Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda Addresses Side Event on “Artificial Intelligence in Health: Laws, Ethical Oversight, Research and Equity” at the 79th World Health Assembly in Geneva
AI presents immense opportunities for advancing healthcare delivery but it must be shaped by sound regulation, rigorous research, ethical oversight and a deep commitment to equity so its benefits reach every citizen: Shri J P Nadda
“SAHI is the first comprehensive strategy emerging from the Global South, guiding India’s healthcare journey in an ethical, transparent and people-centric manner”
Emphasizes India’s commitment to working with global partners to strengthen trusted and interoperable health data ecosystems, promote collaborative research, advance ethical AI development and collectively address shared healthcare challenges
“Future of AI in healthcare will be defined by collective human choices, not algorithms alone”
21 MAY 2026 9:16AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda addressed the side event on “Artificial Intelligence in Health: Laws, Ethical Oversight, Research and Equity” during the 79th World Health Assembly, Geneva.
Addressing the distinguished gathering of global leaders, delegates, experts and policymakers, Shri Nadda highlighted the transformative potential of Artificial Intelligence (AI) in reshaping healthcare systems, governance frameworks, economies and the lives of citizens across the world. He emphasized that while AI presents immense opportunities for advancing healthcare delivery, it must be “shaped by sound regulation, rigorous research, ethical oversight, and a deep commitment to equity so its benefits reach every citizen”.
The Union Health Minister stated that India had laid a strong digital foundation over a decade ago under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi through the launch of the Digital India initiative in 2015. He noted that the initiative aimed to “transform India into a digitally empowered society and a knowledge economy, preparing India for future technologies, including AI.”
Shri Nadda further underlined that India’s National Health Policy of 2017 envisioned an integrated, interoperable, inclusive and scalable digital health ecosystem. Building upon this vision, the Government launched the Ayushman Bharat Digital Mission in 2021 along with consent-based digital health data frameworks, enabling the creation of quality health data.
The Union Health Minister stressed that digitization and data alone are insufficient to achieve better health outcomes and that sector-specific governance frameworks are essential for safe and responsible deployment of AI. In this context, he highlighted the launch of the Strategy for AI in Healthcare for India (SAHI) during the India AI Impact Summit in February 2026.
He described SAHI as “the first comprehensive strategy emerging from the Global South, guiding India’s healthcare journey in an ethical, transparent and people-centric manner.”
Highlighting India’s unique scale and diversity, the Union Minister noted that the country is governing AI for 1.4 billion citizens across 22 official languages and varying levels of healthcare access. He cautioned that while AI has the potential to bridge healthcare gaps, it could also deepen inequities if not designed responsibly. To address this challenge, Shri Nadda spoke about the creation of BODH – Benchmarking Open Data Platform for Health AI – which ensures that AI solutions deployed in India are benchmarked against real-world datasets so that they perform safely and equitably for every Indian everywhere.
Calling for greater international collaboration, the Union Health Minister stated that no country can address the challenges and opportunities of AI in isolation. He emphasized India’s commitment to working with global partners to strengthen trusted and interoperable health data ecosystems, promote collaborative research, advance ethical AI development and collectively address shared healthcare challenges.
Shri Nadda emphasized that innovation must be guided by regulation, scale must be earned through trust and technological advancement must remain anchored in equity, ethics and public good.
Concluding his address, the Union Health Minister remarked that the future of AI in healthcare would not be written by algorithms alone, but by the collective choices of governments, institutions and societies. Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, he stated that India believes not merely in “Artificial Intelligence” but in “All-Inclusive Intelligence,” and called upon the global community to ensure that AI becomes a force for global good.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
જીનિવા ખાતે 79મી વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલીમાં “આરોગ્યમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ: કાયદા, નૈતિક દેખરેખ, સંશોધન અને સમાનતા” વિષયક સાઇડ ઇવેન્ટને કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જે. પી. નડ્ડાએ સંબોધિત કરી
AI આરોગ્ય સંભાળ વિતરણને આગળ વધારવા માટે અપાર તકો રજૂ કરે છે પરંતુ તે યોગ્ય નિયમન, સંશોધન, નૈતિક દેખરેખ અને સમાનતા પ્રત્યેની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા ઘડવામાં આવવું જોઈએ જેથી તેના લાભો દરેક નાગરિક સુધી પહોંચી શકે: શ્રી જે. પી. નડ્ડા
“સાહી (SAHI) એ ગ્લોબલ સાઉથ (વૈશ્વિક દક્ષિણ) માંથી ઉભરી આવેલી પ્રથમ વ્યાપક વ્યૂહરચના છે, જે નૈતિક, પારદર્શક અને લોકો-કેન્દ્રિત રીતે ભારતની આરોગ્ય સંભાળ યાત્રાને માર્ગદર્શન આપે છે”
વિશ્વાસપાત્ર અને પરસ્પર સંચાલિત (ઇન્ટરઓપરેબલ) આરોગ્ય ડેટા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા, સહયોગી સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા, નૈતિક AI વિકાસને આગળ વધારવા અને સહિયારા આરોગ્ય સંભાળ પડકારોને સામૂહિક રીતે સંબોધવા માટે વૈશ્વિક ભાગીદારો સાથે કામ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો
“આરોગ્ય સંભાળમાં AI નું ભવિષ્ય સામૂહિક માનવ પસંદગીઓ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવશે, માત્ર અલ્ગોરિધમ્સ દ્વારા નહીં”
21 MAY 2026 9:16AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ જેનિવા ખાતે 79મી વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલી દરમિયાન “આરોગ્યમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ: કાયદા, નૈતિક દેખરેખ, સંશોધન અને સમાનતા” વિષયક સાઇડ ઇવેન્ટને સંબોધિત કરી હતી.
વૈશ્વિક નેતાઓ, પ્રતિનિધિઓ, નિષ્ણાતો અને નીતિ ઘડવૈયાઓના પ્રતિષ્ઠિત મેળાવડાને સંબોધતા શ્રી નડ્ડાએ વિશ્વભરમાં આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીઓ, શાસન માળખાં, અર્થતંત્રો અને નાગરિકોના જીવનને નવો આકાર આપવામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે AI આરોગ્ય સંભાળ વિતરણને આગળ વધારવા માટે અપાર તકો રજૂ કરે છે, ત્યારે તેને “યોગ્ય નિયમન, કડક સંશોધન, નૈતિક દેખરેખ અને સમાનતા પ્રત્યેની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા ઘડવામાં આવવું જોઈએ જેથી તેના લાભો દરેક નાગરિક સુધી પહોંચી શકે”.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે એક દાયકા પહેલા, 2015 માં ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલની શરૂઆત દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ એક મજબૂત ડિજિટલ પાયો નાખ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય “ભારતને ડિજિટલ રીતે સશક્ત સમાજ અને જ્ઞાન અર્થતંત્રમાં પરિવર્તિત કરવાનો હતો, જે ભારતને AI સહિતની ભવિષ્યની ટેકનોલોજી માટે તૈયાર કરે છે.”
શ્રી નડ્ડાએ વધુમાં રેખાંકિત કર્યું કે ભારતની 2017 ની રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિએ એક સંકલિત, પરસ્પર સંચાલિત (ઇન્ટરઓપરેબલ), સર્વસમાવેશી અને સ્કેલેબલ ડિજિટલ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમની કલ્પના કરી હતી. આ વિઝનને આગળ વધારતા, સરકારે સંમતિ-આધારિત ડિજિટલ આરોગ્ય ડેટા માળખાં સાથે 2021 માં આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન શરૂ કર્યું, જે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય ડેટાના નિર્માણને સક્ષમ બનાવે છે.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બહેતર આરોગ્ય પરિણામો મેળવવા માટે માત્ર ડિજિટલાઇઝેશન અને ડેટા પૂરતા નથી અને AI ના સુરક્ષિત તેમજ જવાબદાર ઉપયોગ માટે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ શાસન માળખાં આવશ્યક છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ફેબ્રુઆરી 2026 માં ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ દરમિયાન 'સ્ટ્રેટેજી ફોર AI ઇન હેલ્થકેર ફોર ઇન્ડિયા' (SAHI - સાહી) ની શરૂઆત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે સાહી (SAHI) ને “ગ્લોબલ સાઉથમાંથી ઉભરી આવેલી પ્રથમ વ્યાપક વ્યૂહરચના તરીકે વર્ણવી હતી, જે નૈતિક, પારદર્શક અને લોકો-કેન્દ્રિત રીતે ભારતની આરોગ્ય સંભાળ યાત્રાને માર્ગદર્શન આપે છે.”
ભારતની અજોડ વિશાળતા અને વિવિધતા પર પ્રકાશ પાડતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દેશ 22 સત્તાવાર ભાષાઓ અને આરોગ્ય સંભાળની પહોંચના વિવિધ સ્તરો ધરાવતા 1.4 બિલિયન (140 કરોડ) નાગરિકો માટે AI નું સંચાલન કરી રહ્યો છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે જ્યારે AI આરોગ્ય સંભાળના અંતરને ઘટાડવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, ત્યારે જો તેને જવાબદારીપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં ન આવે તો તે અસમાનતાઓને વધુ ઊંડી પણ કરી શકે છે. આ પડકારને પહોંચી વળવા માટે, શ્રી નડ્ડાએ 'બોધ' (BODH – બેન્ચમાર્કિંગ ઓપન ડેટા પ્લેટફોર્મ ફોર હેલ્થ AI) ના નિર્માણ વિશે વાત કરી, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતમાં ઉપયોગમાં લેવાતા AI ઉકેલોને વાસ્તવિક દુનિયાના ડેટાસેટ્સ સામે બેન્ચમાર્ક કરવામાં આવે જેથી તેઓ દરેક જગ્યાએ દરેક ભારતીય માટે સુરક્ષિત અને સમાન રીતે કામ કરે.
વધુ મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની હાકલ કરતા કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ દેશ એકલો રહીને AI ના પડકારો અને તકોનો સામનો કરી શકે નહીં. તેમણે વિશ્વાસપાત્ર અને પરસ્પર સંચાલિત આરોગ્ય ડેટા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા, સહયોગી સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા, નૈતિક AI વિકાસને આગળ વધારવા અને સહિયારા આરોગ્ય સંભાળ પડકારોને સામૂહિક રીતે સંબોધવા માટે વૈશ્વિક ભાગીદારો સાથે કામ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી નડ્ડાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવીનતા નિયમન દ્વારા માર્ગદર્શિત હોવી જોઈએ, વિશ્વાસ દ્વારા વિશાળતા પ્રાપ્ત થવી જોઈએ અને તકનીકી પ્રગતિ હંમેશા સમાનતા, નૈતિકતા અને જાહેર કલ્યાણ સાથે જોડાયેલી રહેવી જોઈએ.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે આરોગ્ય સંભાળમાં AI નું ભવિષ્ય માત્ર અલ્ગોરિધમ્સ દ્વારા લખવામાં આવશે નહીં, પરંતુ સરકારો, સંસ્થાઓ અને સમાજોની સામૂહિક પસંદગીઓ દ્વારા લખવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત માત્ર “આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ” (કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા) માં જ નહીં પરંતુ “ઓલ-ઇન્ક્લુઝિવ ઇન્ટેલિજન્સ” (સર્વસમાવેશી બુદ્ધિમત્તા) માં માને છે, અને વૈશ્વિક સમુદાયને હાકલ કરી હતી કે તેઓ સુનિશ્ચિત કરે કે AI વૈશ્વિક કલ્યાણ માટેનું એક બળ બને.