Ministry of Youth Affairs and Sports
Proposed anti-doping law amendments to criminalise organised doping activities placed for public consultation
Athletes to remain protected from criminal prosecution under proposed framework
Ministry of Youth Affairs and Sports invites stakeholder feedback through public consultation
Proposed provisions intended to target traffickers, illegal suppliers, organised syndicates and unscrupulous support personnel involved in doping
21 MAY 2026 12:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports has published proposed amendments related to the criminalisation of doping activities in the public domain for stakeholder consultation and feedback.
The proposed framework seeks to address the growing organised ecosystem involved in trafficking, illegal supply, administration and commercial distribution of prohibited performance-enhancing substances and methods.
The proposed amendments aim to criminalise activities such as trafficking, unauthorized sale and distribution of prohibited substances and methods; administration of prohibited substances to athletes for doping purposes; supply of prohibited substances to minors; organised crime and commercial activities linked to doping; sale of prohibited substances without prescribed labelling; and advertisements and paid promotions encouraging doping.
The proposed provisions are intended to target traffickers, illegal suppliers, organised syndicates and unscrupulous support personnel involved in doping networks.
Importantly, athletes not found involved in the proposed criminal offences like trafficking, organized syndicate etc. will not be criminalised merely for anti-doping rule violations or positive tests. Anti-Doping Rule violations by athletes will continue to be dealt with under the existing anti-doping framework.
The proposed amendments seek to ensure that clean athletes remain protected while enabling stronger action against criminal networks exploiting sport and athletes for commercial gain.
The framework also provides safeguards for athletes with valid Therapeutic Use Exemptions (TUEs) and for bona fide medical practitioners acting in emergency medical situations requiring legitimate use of prohibited substance/ methods to athlete.
The proposed measures are aligned with India’s commitments under the United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization Convention against doping in sport and are consistent with the approach supported by the World Anti-Doping Agency (WADA).
The proposed framework seeks to balance athlete protection, integrity of sport, public health and effective enforcement.
Stakeholders have been (are) invited to submit their comments and suggestions on the proposed amendments during the public consultation process by 18.06.2026.
The link to the draft proposed amendments published for public consultation is provided below.
https://share.google/SXWL3HPDlLNF1FYBJ
https://share.google/WP8VceaSIfs8r3X8l

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સંગઠિત ડોપિંગ પ્રવૃત્તિઓને ગુનાહિત બનાવતા ડોપિંગ વિરોધી કાયદામાં પ્રસ્તાવિત સુધારા જાહેર પરામર્શ માટે રજૂ કરવામાં આવ્યા
પ્રસ્તાવિત માળખા હેઠળ રમતવીરોને ફોજદારી કાર્યવાહીથી સુરક્ષિત રાખવામાં આવશે
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય જાહેર પરામર્શ દ્વારા હિતધારકો પાસેથી પ્રતિસાદ આમંત્રિત કર્યા
પ્રસ્તાવિત જોગવાઈઓનો હેતુ ડોપિંગમાં સામેલ તસ્કરો, ગેરકાયદેસર સપ્લાયર્સ, સંગઠિત સિન્ડિકેટ અને અનૈતિક સહાયક કર્મચારીઓને લક્ષ્ય બનાવવાનો છે
21 MAY 2026 12:36PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે હિતધારકોની સલાહ અને પ્રતિભાવો માટે ડોપિંગ પ્રવૃત્તિઓને ગુનાહિત જાહેર કરવા સંબંધિત પ્રસ્તાવિત સુધારાઓને સાર્વજનિક ક્ષેત્રમાં પ્રકાશિત કર્યા છે.
પ્રસ્તાવિત માળખું પ્રતિબંધિત પ્રદર્શન-વર્ધક પદાર્થો અને પદ્ધતિઓની તસ્કરી, ગેરકાયદેસર સપ્લાય (પુરવઠો), તેનો ઉપયોગ કરાવવો અને વ્યાપારી વિતરણમાં સામેલ વધતી જતી સંગઠિત ઇકોસિસ્ટમને સંબોધિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
પ્રસ્તાવિત સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય તસ્કરી, પ્રતિબંધિત પદાર્થો અને પદ્ધતિઓનું અનાધિકૃત વેચાણ અને વિતરણ; ડોપિંગના હેતુથી એથ્લેટ્સ પર પ્રતિબંધિત પદાર્થોનો પ્રયોગ કરવો (તેમને આપવા); સગીરોને પ્રતિબંધિત પદાર્થોનો પુરવઠો પૂરો પાડવો; ડોપિંગ સાથે જોડાયેલા સંગઠિત ગુનાઓ અને વ્યાપારી પ્રવૃત્તિઓ; નિયત લેબલિંગ વિના પ્રતિબંધિત પદાર્થોનું વેચાણ; અને ડોપિંગને પ્રોત્સાહન આપતી જાહેરાતો અને પેઇડ પ્રમોશન જેવી પ્રવૃત્તિઓને ગુનાહિત બનાવવાનો છે.
પ્રસ્તાવિત જોગવાઈઓનો હેતુ ડોપિંગ નેટવર્કમાં સામેલ તસ્કરો, ગેરકાયદેસર સપ્લાયર્સ, સંગઠિત સિન્ડિકેટ્સ અને અનૈતિક સહાયક સ્ટાફને નિશાન બનાવવાનો છે.
મહત્વની વાત એ છે કે, જે એથ્લેટ્સ તસ્કરી, સંગઠિત સિન્ડિકેટ વગેરે જેવા પ્રસ્તાવિત ગુનાહિત કૃત્યોમાં સામેલ ન હોય તેમને માત્ર એન્ટી-ડોપિંગ નિયમોના ઉલ્લંઘન અથવા પોઝિટિવ ટેસ્ટ માટે ગુનાહિત ગણવામાં આવશે નહીં. એથ્લેટ્સ દ્વારા એન્ટી-ડોપિંગ નિયમોના ઉલ્લંઘન અંગે હાલના એન્ટી-ડોપિંગ માળખા હેઠળ જ કાર્યવાહી ચાલુ રાખવામાં આવશે.
પ્રસ્તાવિત સુધારાઓ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે કે સ્વચ્છ એથ્લેટ્સ સુરક્ષિત રહે, જ્યારે વ્યાપારી લાભ માટે રમતગમત અને એથ્લેટ્સનું શોષણ કરતા ગુનાહિત નેટવર્ક્સ સામે કડક પગલાં લેવામાં આવી શકે.
આ માળખું માન્ય થેરાપ્યુટિક યુઝ એક્ઝેમ્પશન્સ (TUEs - ઉપચારાત્મક ઉપયોગ મુક્તિ) ધરાવતા એથ્લેટ્સ અને કટોકટીની તબીબી પરિસ્થિતિઓમાં કામ કરતા પ્રમાણિક તબીબી વ્યાવસાયિકો માટે પણ સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે, જેમને એથ્લેટ માટે પ્રતિબંધિત પદાર્થ/પદ્ધતિઓના કાયદેસર ઉપયોગની જરૂર હોય છે.
પ્રસ્તાવિત પગલાં રમતગમતમાં ડોપિંગ સામે યુનાઇટેડ નેશન્સ એજ્યુકેશનલ, સાયન્ટિફિક એન્ડ કલ્ચરલ ઓર્ગેનાઇઝેશન હેઠળ ભારતની પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે સુસંગત છે અને વર્લ્ડ એન્ટી-ડોપિંગ એજન્સી (WADA) દ્વારા સમર્થિત અભિગમ સાથે સુસંગત છે.
પ્રસ્તાવિત માળખું એથ્લેટની સુરક્ષા, રમતની અખંડિતતા, જાહેર આરોગ્ય અને અસરકારક અમલીકરણ વચ્ચે સંતુલન જાળવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
હિતધારકોને 18.06.2026 સુધીમાં જાહેર પરામર્શ પ્રક્રિયા દરમિયાન પ્રસ્તાવિત સુધારાઓ પર તેમની ટિપ્પણીઓ અને સૂચનો સબમિટ કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે.
જાહેર પરામર્શ માટે પ્રકાશિત પ્રસ્તાવિત સુધારાના મુસદ્દા (ડ્રાફ્ટ) ની લિંક નીચે મુજબ આપવામાં આવી છે.
https://share.google/SXWL3HPDlLNF1FYBJ
https://share.google/WP8VceaSIfs8r3X8l