Ministry of Corporate Affairs
SEBI, NISM and IICA sign MoU to Advance Corporate Governance, ESG and Capital Markets
Partnership aims to foster knowledge exchange, research, policy support and cooperation across key areas of financial and corporate regulation
21 MAY 2026 1:54PM by PIB Delhi
The National Institute of Securities Markets (NISM), established by the Securities and Exchange Board of India (SEBI), and Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), under Ministry of Corporate Affairs, have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to advance Corporate Governance, ESG and Capital Markets in the country.
The two institutions will jointly design and deliver capacity building programmes, certification courses, executive education modules, and training programmes including for SEBI officers and officials of other regulatory and financial sector institutions.
The MoU was signed in Mumbai, on 19 May 2026, and signing ceremony was graced by Chairman, SEBI, Shri Tuhin Kanta Pandey.
The SEBI Chairman underscored the importance of building a performance-driven corporate governance ecosystem, is to enable MSME access to capital markets, strengthening sustainability disclosures, and fostering evidence-based research in emerging regulatory domains.
The collaboration has been envisaged by Shri Gyaneshwar Kumar Singh, Director General & CEO, IICA, who has been instrumental in IICA's strategic initiatives across corporate governance, ESG, responsible business conduct, aligning them with national development agenda.
The MoU signing ceremony also witnessed the presence of Director NISM Shri Sashi Krishnan, and was signed by Ms. Yogita Jadhav, Registrar, NISM, on behalf of NISM, and by Dr. Garima Dadhich, Head, School of Business Environment, IICA, on behalf of IICA.
This MoU establishes a long-term strategic collaboration between the two institutions for strengthening knowledge exchange, capacity building, research, policy support, and institutional cooperation in areas like securities markets, sustainability and ESG reporting, Business Responsibility and Sustainability Reporting (BRSR).
Besides, areas like insolvency, investor education, valuation, responsible investing, sustainable finance, board governance, market integrity, MSME and emerging regulatory frameworks will also be addressed by the two institutions.
Both institutions will collaborate on research, policy studies, curriculum design, and dissemination of best practices. The partnership also envisages joint organisation of flagship conferences, faculty exchange, publications etc.
The collaboration marks a significant step towards building a well-governed, inclusive, and knowledge-driven ecosystem for India's securities markets and corporate sector.

કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ, ESG અને કેપિટલ માર્કેટ્સ (મૂડી બજારો)ને આગળ વધારવા માટે SEBI, NISM અને IICAએ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય નાણાકીય અને કોર્પોરેટ નિયમનના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં જ્ઞાનનું આદાનપ્રદાન, સંશોધન, નીતિગત સહાય અને સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે
21 MAY 2026 1:54PM by PIB Ahmedabad
સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (SEBI) દ્વારા સ્થાપિત નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સિક્યોરિટીઝ માર્કેટ્સ (NISM) અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય હેઠળની ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (IICA) એ દેશમાં કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ, ESG અને કેપિટલ માર્કેટ્સ (મૂડી બજારો)ને આગળ વધારવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
બંને સંસ્થાઓ સંયુક્ત રીતે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો, પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમો (સર્ટિફિકેશન કોર્સીસ), એક્ઝિક્યુટિવ એજ્યુકેશન મોડ્યુલ્સ અને તાલીમ કાર્યક્રમોની રચના અને સંચાલન કરશે, જેમાં SEBI ના અધિકારીઓ અને અન્ય નિયમનકારી તેમજ નાણાકીય ક્ષેત્રની સંસ્થાઓના અધિકારીઓ માટેના કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે.
MoU પર 19 મે 2026 ના રોજ મુંબઈમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, અને હસ્તાક્ષર સમારોહમાં SEBI ના અધ્યક્ષ શ્રી તુહીન કાંત પાંડે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
SEBI ના અધ્યક્ષે કામગીરી-સંચાલિત (પર્ફોર્મન્સ-ડ્રિવન) કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય MSME ને મૂડી બજારો સુધી પહોંચ સક્ષમ બનાવવાનો, ટકાઉપણું સંબંધિત જાહેરાતો (સસ્ટેનેબિલિટી ડિસ્ક્લોઝર્સ) ને મજબૂત કરવાનો અને ઉભરતા નિયમનકારી ક્ષેત્રોમાં પુરાવા-આધારિત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ સહયોગની પરિકલ્પના IICA ના મહાનિદેશક અને CEO શ્રી જ્ઞાનેશ્વર કુમાર સિંહ દ્વારા કરવામાં આવી છે, જેમણે કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ, ESG, જવાબદાર વ્યાપારી આચરણમાં IICA ની વ્યૂહાત્મક પહલોમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે અને તેમને રાષ્ટ્રીય વિકાસ એજન્ડા સાથે જોડી દીધા છે.
MoU હસ્તાક્ષર સમારોહમાં NISM ના નિયામક શ્રી શશી ક્રિષ્નન પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. NISM વતી NISM ના રજિસ્ટ્રાર સુશ્રી યોગિતા જાધવ દ્વારા અને IICA વતી IICA ના સ્કૂલ ઓફ બિઝનેસ એન્વાયરમેન્ટના વડા ડૉ. ગરિમા دધીચ દ્વારા આ MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
MoU સિક્યોરિટીઝ બજારો, ટકાઉપણું અને ESG રિપોર્ટિંગ, બિઝનેસ રિસ્પોન્સિબિલિટી એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી રિપોર્ટિંગ (BRSR) જેવા ક્ષેત્રોમાં જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન, ક્ષમતા નિર્માણ, સંશોધન, નીતિગત સમર્થન અને સંસ્થાકીય સહકારને મજબૂત કરવા માટે બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે લાંબા ગાળાના વ્યૂહાત્મક સહયોગની સ્થાપના કરે છે.
આ ઉપરાંત, નાદારી (ઇન્સોલ્વન્સી), રોકાણકાર શિક્ષણ, મૂલ્યાંકન (વેલ્યુએશન), જવાબદાર રોકાણ, ટકાઉ નાણાં (સસ્ટેનેબલ ફાઇનાન્સ), બોર્ડ ગવર્નન્સ, બજારની અખંડિતતા, MSME અને ઉભરતા નિયમનકારી માળખા જેવા ક્ષેત્રો પર પણ બંને સંસ્થાઓ દ્વારા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
બંને સંસ્થાઓ સંશોધન, નીતિ વિષયક અભ્યાસો, અભ્યાસક્રમની રચના અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના પ્રસાર પર સહયોગ કરશે. આ ભાગીદારીમાં અગ્રણી પરિષદો (ફ્લેગશિપ કોન્ફરન્સિસ) નું સંયુક્ત આયોજન, ફેકલ્ટી એક્સચેન્જ (શિક્ષકોનું આદાનપ્રદાન), પ્રકાશન વગેરેની પણ પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે.
આ સહયોગ ભારતના સિક્યોરિટીઝ બજારો અને કોર્પોરેટ ક્ષેત્ર માટે એક સુશાસિત, સર્વસમાવેશી અને જ્ઞાન-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.