Ministry of Railways
Railways Urges Passengers to Stay Alert & Vigilant While Travelling
Report any Suspicious Activity or Person Indulging in It to Helpline Number 139 to Check Anti-Social Elements Targeting Railways
Railway Minister Reviews Security Meeting with Field Officials in New Delhi Amid Recent Incidents Targeting Railways
Intelligence Gathering From Field Being Enhanced Using Modern Technology: Ashwini Vaishnaw
21 MAY 2026 2:13PM by PIB Delhi
Railways are using the latest technology tools like AI, drones, CCTV etc. intensively to enhance the safety of trains, passengers, station premises and the vast rail network. This is being undertaken in a mission mode by strengthening the intelligence gathering mechanism at the beat level of the Railway Protection Force (RPF). In a crucial high-level security review meeting held in New Delhi today, the Railway Ministry carried out extensive consultations with field officers from across the country in the presence of senior officials in the national capital. The meeting was chaired by Railway Minister Ashwini Vaishnaw at Rail Bhawan. Ministers of State for Railways V. Somanna and Ravneet Singh Bittu were also present, besides the Chairman, Railway Board.
It was noted during the meeting that in the last few days, the involvement of anti-social elements has emerged during the initial probe into multiple incidents, including some recent fire incidents. Indian Railways has taken these incidents seriously and the RPF is actively probing them. In several cases, prompt and proactive action by Railways helped avert major eventualities. It was also felt that, besides strengthening intelligence systems and the use of technology to process inputs faster, Railways will further encourage passengers to actively support efforts in containing anti-social activities during their journey and while waiting at station premises. Railways has thus urged passengers to remain alert and vigilant while travelling. Any suspicious activity or suspicious person noticed on railway premises should be immediately reported on the Railway helpline number 139.
Discussions during the security review meeting focused on strengthening intelligence gathering mechanisms from the field through an improved reporting system. Emphasis was also laid on enhancing technology-driven security systems, expanding CCTV coverage across the railway network, and improving operational security coordination between Railway Board headquarters and field zones. The meeting also highlighted strengthening cyber security, upgrading camera specifications, and deploying AI-based surveillance and monitoring systems. The meeting further focused on strengthening coordination by improving information-sharing mechanisms between RPF and Government Railway Police for more effective security management across the railway network.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવેએ મુસાફરોને મુસાફરી દરમિયાન સાવધ અને સતર્ક રહેવા વિનંતી કરી
કોઈપણ શંકાસ્પદ પ્રવૃત્તિ અથવા તેમાં સંડોવાયેલા વ્યક્તિની જાણ હેલ્પલાઇન નંબર 139 પર કરો જેથી રેલવેને નિશાન બનાવી રહેલા અસામાજિક તત્વોની તપાસ કરી શકાય
રેલવેને નિશાન બનાવી રહેલા તાજેતરની ઘટનાઓ વચ્ચે રેલવે મંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં ક્ષેત્ર અધિકારીઓ સાથે સુરક્ષા બેઠકની સમીક્ષા કરી
આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ક્ષેત્રમાંથી ગુપ્ત માહિતી એકત્રિત કરવાની કામગીરીમાં વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
21 MAY 2026 2:13PM by PIB Ahmedabad
ટ્રેનો, મુસાફરો, સ્ટેશન પરિસર અને વિશાળ રેલ નેટવર્કની સુરક્ષા વધારવા માટે રેલવે AI (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ), ડ્રોન, સીસીટીવી (CCTV) વગેરે જેવા નવીનતમ ટેકનોલોજી સાધનોનો સઘન ઉપયોગ કરી રહી છે. રેલવે સુરક્ષા દળ (RPF) ના બીટ સ્તરે ગુપ્ત માહિતી એકત્રિત કરવાની પ્રણાલીને મજબૂત કરીને આ કાર્ય મિશન મોડમાં હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી એક મહત્વપૂર્ણ ઉચ્ચ સ્તરીય સુરક્ષા સમીક્ષા બેઠકમાં, રેલવે મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં દેશભરના ફિલ્ડ ઓફિસરો સાથે વ્યાપક પરામર્શ કર્યો હતો. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા રેલવે ભવન ખાતે રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કરી હતી. રેલવે બોર્ડના ચેરમેન ઉપરાંત રેલવે રાજ્ય મંત્રીઓ વી. સોમન્ના અને રવનીત સિંહ બિટ્ટુ પણ ઉપસ્થિત હતા.
બેઠક દરમિયાન એ વાતની નોંધ લેવામાં આવી હતી કે છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં, તાજેતરની કેટલીક આગની ઘટનાઓ સહિતની બહુવિધ ઘટનાઓની પ્રારંભિક તપાસ દરમિયાન અસામાજિક તત્વોની સંડોવણી સામે આવી છે. ભારતીય રેલવેએ આ ઘટનાઓને ગંભીરતાથી લીધી છે અને RPF સક્રિયપણે તેમની તપાસ કરી રહી છે. કેટલાક કિસ્સાઓમાં, રેલવે દ્વારા લેવામાં આવેલા તાત્કાલિક અને સક્રિય પગલાંથી મોટી દુર્ઘટનાઓ ટાળવામાં મદદ મળી હતી. એવું પણ અનુભવાયું હતું કે, ગુપ્તચર પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા અને ઇનપુટ્સની ઝડપી પ્રક્રિયા માટે ટેકનોલોજીના ઉપયોગ ઉપરાંત, રેલવે મુસાફરોને તેમની મુસાફરી દરમિયાન અને સ્ટેશન પરિસરમાં પ્રતીક્ષા કરતી વખતે અસામાજિક પ્રવૃત્તિઓને રોકવાના પ્રયાસોમાં સક્રિયપણે સમર્થન આપવા માટે વધુ પ્રોત્સાહિત કરશે. તેથી રેલવેએ મુસાફરોને મુસાફરી દરમિયાન સાવધ અને સતર્ક રહેવા વિનંતી કરી છે. રેલવે પરિસરમાં જોવા મળેલી કોઈ પણ શંકાસ્પદ પ્રવૃત્તિ અથવા શંકાસ્પદ વ્યક્તિ વિશે રેલવે હેલ્પલાઇન નંબર 139 પર તાત્કાલિક જાણ કરવી જોઈએ.
સુરક્ષા સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન ચર્ચા સુધારેલી રિપોર્ટિંગ સિસ્ટમ દ્વારા ફિલ્ડમાંથી ગુપ્ત માહિતી એકત્રિત કરવાની પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવા પર કેન્દ્રિત હતી. ટેકનોલોજી આધારિત સુરક્ષા પ્રણાલીઓને વધારવા, રેલવે નેટવર્કમાં સીસીટીવી (CCTV) કવરેજ વિસ્તારવા અને રેલવે બોર્ડ મુખ્યાલય અને ફિલ્ડ ઝોન વચ્ચે ઓપરેશનલ સુરક્ષા સંકલન સુધારવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ બેઠકમાં સાયબર સુરક્ષા મજબૂત કરવા, કેમેરાના સ્પષ્ટીકરણો (સ્પેસિફિકેશન્સ) અપગ્રેડ કરવા અને AI-આધારિત દેખરેખ અને મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ તૈનાત કરવા પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ ઉપરાંત બેઠકમાં સમગ્ર રેલવે નેટવર્કમાં વધુ અસરકારક સુરક્ષા વ્યવસ્થાપન માટે RPF અને સરકારી રેલવે પોલીસ (GRP) વચ્ચે માહિતીની આપ-લેની પદ્ધતિમાં સુધારો કરીને સંકલન મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.