Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh Dedicates UMMID Programme to the Nation; Says Genomic and Precision Medicine Will Shape the Future of Healthcare
UMMID: A National Initiative Promoting Early Intervention and Affordable Healthcare for Families Affected by Rare Genetic Disorders
The entire future of medicine is moving towards gene and genome-based individualized treatment, says Dr. Jitendra Singh
UMMID Demonstrates How Science and Public Policy Can Transform Lives, says Union Minister Dr. Jitendra Singh
21 MAY 2026 4:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today dedicated the UMMID (Unique Methods of Management of Inherited Disorders) Programme for Rare Genetic Disorders/ Diseases to the Nation and said India is steadily entering an era where healthcare, diagnosis and treatment will increasingly become genome-based, precision-driven and individualized according to the genetic profile of every patient.
Dr. Jitendra Singh said inherited and rare genetic disorders remained neglected for decades because diagnosis itself was difficult, treatment inaccessible and medicines either unavailable or prohibitively expensive, making it essential to build a coordinated national mechanism to make diagnosis and management feasible, affordable and accessible for all families.
Describing UMMID as a major step towards the future of precision medicine in India, the Minister said the initiative would also prepare the country’s healthcare ecosystem for the next generation of gene and genome-based medical care.
The Union Minister was addressing a special function organised by the Department of Biotechnology for dedication of the UMMID Network to the Nation at Prithvi Bhawan, New Delhi. On the occasion, the Minister also released the UMMID Compendium and launched the UMMID Dashboard aimed at strengthening nationwide access to diagnostics, counselling, outreach and programme monitoring for inherited disorders.
The event was attended by Secretary, Department of Biotechnology and Director General, BRIC, Dr. Rajesh S. Gokhale; Senior Adviser, DBT, Dr. Suchita Ninawe; senior scientists, clinicians, healthcare professionals, representatives of UMMID implementing institutions and officials from scientific and healthcare organisations across the country.
Referring to the healthcare reforms introduced under Prime Minister Narendra Modi’s leadership over the last decade, Dr. Jitendra Singh said the Government has consistently focused on healthcare that is affordable, accessible, preventive and citizen-centric. He said India has expanded wellness centres, strengthened health insurance coverage and widened access to affordable medicines while simultaneously building systems for early detection and preventive healthcare.
The Minister said inherited and rare genetic disorders represent a silent but deeply challenging public health burden, where families often spend years moving from one hospital to another in search of diagnosis and treatment. He said despite affecting comparatively smaller populations, these disorders impose enormous emotional, social and financial hardship on affected families and therefore deserve the same level of national attention and healthcare sensitivity as any other major disease burden.
Sharing his perspective as a medical professional, Dr. Jitendra Singh said rare genetic disorders historically received limited attention in mainstream medical education and healthcare practice because of their low prevalence and complex diagnosis process. He said this often resulted in delayed diagnosis, lack of awareness and inadequate treatment access for patients. He added that India’s vast genetic diversity further makes the challenge more complex and requires a robust ecosystem of early screening, genetic diagnostics, prenatal counselling, clinician training and community outreach.
Appreciating the Department of Biotechnology for taking up a difficult but socially transformative mission, Dr. Jitendra Singh said UMMID demonstrates how science, compassion and public policy can come together to reduce suffering through timely intervention and preventive healthcare. He said the programme has successfully established a national framework integrating genetic diagnostics, prenatal and newborn screening, genetic counselling, clinician capacity-building and community outreach under a unified public health model.
The Minister said the programme has already benefited nearly three lakh individuals through screening and diagnostic services and expanded outreach across Aspirational Districts and underserved regions. He said the initiative has also helped establish nearly 30 NIDAN Kendras for advanced diagnostics and counselling, ensuring that advanced genomic healthcare reaches beyond metropolitan centres and becomes accessible to ordinary citizens.
Dr. Jitendra Singh said the experience gained through UMMID would serve as an important foundation for the future of precision medicine, where treatment protocols for diseases such as diabetes, cardiac ailments and cancers may increasingly be based on the individual genetic profile of patients. He said genetic medicine and nuclear medicine are emerging as two major frontiers that could redefine healthcare in the coming decades.
Speaking on the occasion, Secretary, Department of Biotechnology and Director General, BRIC, Dr. Rajesh S. Gokhale said the UMMID initiative has brought hope to thousands of families through scientific intervention, collaborative biotechnology research and early diagnosis. He said India’s genetic diversity provides enormous opportunities for scientific innovation and translational healthcare solutions relevant not only for India but globally.
Earlier, welcoming the gathering, Dr. Suchita Ninawe said the UMMID programme has significantly strengthened India’s response to inherited genetic disorders by improving access to genetic diagnostics, counselling and capacity-building. She said the initiative has helped create an integrated nationwide network for management of rare and inherited diseases through coordinated institutional partnerships.
The programme also featured an overview of the UMMID initiative, presentations on achievements and success stories, and screening of a short film highlighting the initiative’s journey, impact and future roadmap.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು; ಜೀನೋಮಿಕ್ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಔಷಧವು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಯುಎಂಎಂಐಡಿ: ಅಪರೂಪದ ಆನುವಂಶಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ಸಹಾಯಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮ
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭವಿಷ್ಯವು ಜೀನ್ ಮತ್ತು ಜೀನೋಮ್ ಆಧಾರಿತ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯು ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
21 MAY 2026 4:10PM by PIB Bengaluru
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಚೇರಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ನಿವಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಅಪರೂಪದ ಆನುವಂಶಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು/ರೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಯುಎಂಎಂಐಡಿ (ಆನುವಂಶಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ವಿಧಾನಗಳು) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಪ್ರತಿ ರೋಗಿಯ ಆನುವಂಶಿಕ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜೀನೋಮ್ ಆಧಾರಿತ, ನಿಖರತೆ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸುವ ಯುಗವನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೋಗನಿರ್ಣಯವು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು, ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಪ್ರವೇಶಿಸಲಾಗದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳು ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ದುಬಾರಿಯಾಗಿದ್ದವು, ಆದ್ದರಿಂದ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿಖರವಾದ ಔಷಧದ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜೀನ್ ಮತ್ತು ಜೀನೋಮ್ ಆಧಾರಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯ ಪೃಥ್ವಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಸಂಕಲನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಆನುವಂಶಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಿಗೆ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶೇ಼ ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಚಾಲನೆಗೊಳಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ರಾಜೇಶ್ ಎಸ್. ಗೋಖಲೆ; ಡಿಬಿಟಿಯ ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರರಾದ ಡಾ. ಸುಚಿತಾ ನಿನಾವೆ; ಹಿರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ವೈದ್ಯರು, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. ಭಾರತವು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆನುವಂಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಆನುವಂಶಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು ಮೌನ ಆದರೆ ಆಳವಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಹಾಗೂ, ಅಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಹುಡುಕಾಟದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ. ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಈ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೇಲೆ ಅಗಾಧವಾದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ಹೇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಹೊರೆಯಂತೆಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಮನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರಾಗಿ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಅಪರೂಪದ ಆನುವಂಶಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು ಅವುಗಳ ಕಡಿಮೆ ಹರಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಅಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಸೀಮಿತ ಗಮನವನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ವಿಳಂಬ, ಅರಿವಿನ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅಸಮರ್ಪಕ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ವಿಶಾಲವಾದ ಆನುವಂಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಸವಾಲನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂಕೀರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ತಪಾಸಣೆ, ಆನುವಂಶಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ವೈದ್ಯರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಂಪರ್ಕದ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅತಿ ಕಷ್ಟಕರವಾದ, ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಸಕಾಲಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ದುಃಖವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿಜ್ಞಾನ, ಕರುಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಏಕೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆನುವಂಶಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನವಜಾತ ಶಿಶು ತಪಾಸಣೆ, ಆನುವಂಶಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ವೈದ್ಯರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸುಧಾರಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 30 ನಿಡಾನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ, ಸುಧಾರಿತ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮಹಾನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಮೂಲಕ ಪಡೆದ ಅನುಭವವು ನಿಖರವಾದ ಔಷಧದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹ, ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಗಳಂತಹ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರೋಗಿಗಳ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆನುವಂಶಿಕ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬಹುದು. ಜೆನೆಟಿಕ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯರ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬಹುದಾದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಗಡಿಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ರಾಜೇಶ್ ಎಸ್. ಗೋಖಲೆ ಅವರು, ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಉಪಕ್ರಮವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ, ಸಹಯೋಗದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯದ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಆನುವಂಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿಯೂ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅನುವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಅಗಾಧ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾ, ಡಾ. ಸುಚಿತಾ ನಿನಾವೆ ಅವರು, ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಆನುವಂಶಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆನುವಂಶಿಕ ಆನುವಂಶಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಸಂಘಟಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಪರೂಪದ ಮತ್ತು ಆನುವಂಶಿಕ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯುಎಂಎಂಐಡಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಅವಲೋಕನ, ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮದ ಪ್ರಯಾಣ, ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಕಿರುಚಿತ್ರದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.