Ministry of Youth Affairs and Sports
Mega 75th Edition of Fit India Sundays on Cycle to celebrate Commonwealth Games Day Nationwide; Ahmedabad to Lead India’s Grand Fitness Tribute to CWG 2030
Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya announces nationwide CWG celebration as a tribute to India’s CWG heroes; Ayushmann Khuranna, distinguished sports stars to act as torchbearers to take CWG movement forward nationwide
21 MAY 2026 5:17PM by PIB Delhi
In one of the largest symbolic nationwide celebrations of fitness and sports, a special 75th edition of Fit India Sundays on Cycle India will unite citizens across more than 8,000 locations nationwide on May 24. This edition, celebrating Commonwealth Games Day, will mark as a grand tribute to India’s sporting future and the upcoming 2030 Commonwealth Games in Ahmedabad.
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya will be leading the celebrations from Ahmedabad - the host city of the historic Centenary Commonwealth Games in 2030, at the Sabarmati Riverfront. He will be joined alongside Gujarat Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghvi. The Ahmedabad edition, themed “A New Icon for a Fitter India – Pedalling to 2030”, is expected to witness thousands of cyclists, youth volunteers, athletes and fitness enthusiasts coming together in a spectacular display of national unity, sports culture and community participation.
“The entire country is buoyed at the thought of India hosting the 100th edition of the Commonwealth Games in 2030. On May 24, we are going to celebrate it in a very big way to bring everybody in the sports ecosystem together – sports fans, athletes, coaches and the entire sporting ecosystem — to celebrate India winning the CWG bid as well as preparing for it,” said Dr. Mandaviya. “It is about creating awareness and building a sports culture among youngsters, so this will largely be a youth-driven celebration.
Actor Ayushmann Khurrana will add star power to the Ahmedabad celebrations alongside several of India’s distinguished Commonwealth and Olympic medallists, including hockey stars Rajani Etimarpu, Gurjit Kaur and Sonika Tandi, shooters Ankur Mittal and Anjum Moudgil, and badminton player Trupti Murgunde. Union Ministers, State Ministers, Members of Parliament and public representatives are also expected to participate in events across their respective regions, further strengthening the spirit of Sports Jan Bhagidari.
Upholding the pan-India spread synonymous with the Sundays on Cycle initiative, every State and Union Territory will host a Commonwealth Games-themed Sundays on Cycle celebrations, with SAI Regional Centres, National Centres of Excellence, Khelo India Centres and various locations across the country organising special rides and activities dedicated to India’s Commonwealth Games journey. Former Commonwealth Games champions, Olympians and elite athletes will join citizens in their respective cities, symbolically taking the CWG spirit from stadiums to streets and from elite sport to the grassroots.
Hon’ble Union Minister of State for Youth Affairs and Sports Smt. Raksha Nikhil Khadse will grace the celebrations in Guwahati, former wrestler Babita Phogat will be in attendance in Dharamsala, while former hockey player Saba Anjum, who was one of the inspirations for the movie ‘Chak De! India’ will be present in Mumbai.
The 75th edition is being positioned not merely as a cycling drive, but as a nationwide sporting celebration showcasing India’s emergence as a global sports power. A special Commonwealth Games-themed exhibition will also be inaugurated in Ahmedabad as well as all the SAI regional centres, highlighting India’s sporting achievements over the last 12 years, including milestones under the Khelo India Mission, India’s expanding sports infrastructure and the country’s growing sports goods manufacturing ecosystem.
The initiative is aimed at deepening public engagement around India’s hosting of the 2030 Commonwealth Games, while simultaneously building momentum toward the country’s long-term Olympic ambitions. Across the country, quiz competitions, reel-making contests and torch design challenges organised through the MY Bharat platform have already seen participation from more than one lakh youngsters, reflecting growing enthusiasm among youth for India’s sporting future.
Launched on 17 December 2024 under the Fit India Movement envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, Fit India Sundays on Cycle has rapidly evolved into one of the country’s largest community-driven fitness movements. Across 74 editions so far, the initiative has reached more than 3.07 lakh locations, engaged over 50 lakh cyclists and connected with more than 7 crore Indians through on-ground activities, digital participation and community outreach.
The campaign has consistently expanded beyond cycling by incorporating Yoga, Zumba, rope skipping, recreational sports and wellness activities, making fitness accessible, engaging and inclusive for people of all age groups. Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has repeatedly highlighted the initiative in Mann Ki Baat, reinforcing the message of “Fitness ka Dose, Aadha Ghanta Roz” as a cornerstone of a healthier and fitter India.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રાષ્ટ્રવ્યાપી કોમનવેલ્થ ગેમ્સ ડે ઉજવણી માટે 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ' ની મેગા 75મી આવૃત્તિ; CWG 2030 માટે ભારતની ભવ્ય ફિટનેસ અંજલિનું નેતૃત્વ અમદાવાદ કરશે
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતના CWG હીરોઝને અંજલિ આપવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી CWG ઉજવણીની જાહેરાત કરી; આયુષ્માન ખુરાના અને પ્રતિષ્ઠિત રમતગમતના સિતારાઓ રાષ્ટ્રવ્યાપી CWG ચળવળને આગળ ધપાવવા માટે મશાલચી તરીકે કામ કરશે
21 MAY 2026 5:17PM by PIB Ahmedabad
ફિટનેસ અને રમતગમતની સૌથી મોટી પ્રતીકાત્મક રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણીઓમાંની એક તરીકે, 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ ઇન્ડિયા' ની એક વિશેષ 75મી આવૃત્તિ 24 મેના રોજ દેશભરમાં 8,000 થી વધુ સ્થળોએ નાગરિકોને એકત્રિત કરશે. કોમનવેલ્થ ગેમ્સ ડેની ઉજવણી કરતી આ આવૃત્તિ, ભારતના રમતગમતના ભવિષ્ય અને અમદાવાદમાં આગામી 2030 કોમનવેલ્થ ગેમ્સ માટે એક ભવ્ય અંજલિ તરીકે ચિહ્નિત થશે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે, 2030 માં ઐતિહાસિક શતાબ્દી કોમનવેલ્થ ગેમ્સના યજમાન શહેર - અમદાવાદથી આ ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે. તેમની સાથે ગુજરાતના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી પણ જોડાશે. અમદાવાદ આવૃત્તિ, જેની થીમ “એ ન્યૂ આઇકોન ફોર એ ફિટર ઇન્ડિયા – પેડલિંગ ટુ 2030” (વધુ ફિટ ભારતના નવા પ્રતીક - 2030 તરફ પેડલિંગ) છે, તેમાં રાષ્ટ્રીય એકતા, રમતગમત સંસ્કૃતિ અને સામુદાયિક ભાગીદારીના અદભૂત પ્રદર્શનમાં હજારો સાઇકલ સવારો, યુવા સ્વયંસેવકો, રમતવીરો અને ફિટનેસ ઉત્સાહીઓ એકઠા થાય તેવી અપેક્ષા છે.
“2030 માં ભારત કોમનવેલ્થ ગેમ્સની 100મી આવૃત્તિની યજમાની કરી રહ્યું છે તે વિચારીને જ સમગ્ર દેશ ઉત્સાહિત છે. 24 મેના રોજ, અમે રમતગમત ઇકોસિસ્ટમના દરેક વ્યક્તિને - રમતગમતના ચાહકો, રમતવીરો, કોચ અને સમગ્ર રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને - ભારતની CWG બિડ જીતવાની ઉજવણી કરવા તેમજ તેની તૈયારી કરવા માટે એકસાથે લાવવા માટે ખૂબ જ મોટા પાયે ઉજવણી કરવા જઈ રહ્યા છીએ,” તેમ ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું. “આ યુવાનોમાં જાગૃતિ લાવવા અને રમતગમતની સંસ્કૃતિના નિર્માણ વિશે છે, તેથી આ મોટાભાગે યુવા સંચાલિત ઉજવણી હશે."
અભિનેતા આયુષ્માન ખુરાના અમદાવાદની ઉજવણીમાં સ્ટાર પાવર ઉમેરશે અને તેમની સાથે ભારતના કેટલાક પ્રતિષ્ઠિત કોમનવેલ્થ અને ઓલિમ્પિક ચંદ્રક વિજેતાઓ જોડાશે, જેમાં હોકી સ્ટાર્સ રજની એતિમાર્પુ, ગુરજીત કૌર અને સોનિકા તાંડી, શૂટર્સ અંકુર મિત્તલ અને અંજુમ મૌદગિલ તેમજ બેડમિન્ટન ખેલાડી તૃપ્તિ મુર્ગુંડેનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યના મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો અને જનપ્રતિનિધિઓ પણ પોતપોતાના પ્રદેશોમાં કાર્યક્રમોમાં ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે, જે રમતગમત જનભાગીદારીની ભાવનાને વધુ મજબૂત કરશે.
'સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ' પહલ સાથે સંકળાયેલા અખિલ ભારતીય વ્યાપને જાળવી રાખીને, દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કોમનવેલ્થ ગેમ્સની થીમ આધારિત 'સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ' ઉજવણીની યજમાની કરશે, જેમાં SAI (સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા) ના પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ, ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો અને દેશભરના વિવિધ સ્થળોએ ભારતની કોમનવેલ્થ ગેમ્સની સફરને સમર્પિત વિશેષ રાઇડ્સ અને પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે. ભૂતપૂર્વ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ ચેમ્પિયન્સ, ઓલિમ્પિયન્સ અને ચુનંદા રમતવીરો પોતપોતાના શહેરોમાં નાગરિકો સાથે જોડાશે, અને પ્રતીકાત્મક રીતે CWG ની ભાવનાને સ્ટેડિયમથી શેરીઓ સુધી અને ચુનંદા રમતગમતથી લઈને તળતળના સ્તર (ગ્રાઉન્ડ લેવલ) સુધી લઈ જશે.
માનનીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી રક્ષા નિખિલ ખડસે ગુવાહાટીમાં ઉજવણીની શોભા વધારશે, ભૂતપૂર્વ કુસ્તીબાજ બબીતા ફોગાટ ધર્મશાલામાં હાજર રહેશે, જ્યારે ભૂતપૂર્વ હોકી ખેલાડી સબા અંજુમ, જેઓ 'ચક દે! ઇન્ડિયા' ફિલ્મ માટેની પ્રેરણાઓમાંના એક હતા, તેઓ મુંબઈમાં ઉપસ્થિત રહેશે.
આ 75મી આવૃત્તિને માત્ર સાઇકલિંગ ડ્રાઇવ તરીકે જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક રમતગમતની શક્તિ તરીકે ભારતના ઉદયને પ્રદર્શિત કરતી રાષ્ટ્રવ્યાપી રમતગમતની ઉજવણી તરીકે રજૂ કરવામાં આવી રહી છે. અમદાવાદ તેમજ તમામ SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રોમાં એક વિશેષ કોમનવેલ્થ ગેમ્સ થીમ આધારિત પ્રદર્શનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે, જેમાં ખેલો ઇન્ડિયા મિશન હેઠળના સીમાચિહ્નો, ભારતની વિસ્તરતી રમતગમતની માળખાકીય સુવિધાઓ અને દેશની વધતી જતી સ્પોર્ટ્સ ગુડ્સ (રમતગમતના સાધનો) ના ઉત્પાદનની ઇકોસિસ્ટમ સહિત પાછલા 12 વર્ષોમાં ભારતની રમતગમતની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે.
આ પહલનો ઉદ્દેશ્ય 2030 ની કોમનવેલ્થ ગેમ્સની ભારતના યજમાનપદાની આસપાસ લોકોની ભાગીદારીને વધુ ઊંડી બનાવવાનો છે, અને સાથે જ દેશની લાંબા ગાળાની ઓલિમ્પિક મહત્વાકાંક્ષાઓ તરફ ગતિ મેળવવાનો છે. દેશભરમાં, 'MY Bharat' (માય ભારત) પ્લેટફોર્મ દ્વારા આયોજિત ક્વિઝ સ્પર્ધાઓ, રીલ-મેકિંગ સ્પર્ધાઓ અને ટોર્ચ (મશાલ) ડિઝાઇન સ્પર્ધાનોમાં 1 લાખથી વધુ યુવાનોએ પહેલેથી જ ભાગ લીધો છે, જે ભારતના રમતગમતના ભવિષ્ય માટે યુવાનોમાં વધી રહેલા ઉત્સાહને દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પરિકલ્પિત ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ હેઠળ 17 ડિસેમ્બર 2024 ના રોજ શરૂ કરાયેલ, 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ' ઝડપથી દેશની સૌથી મોટી સમુદાય સંચાલિત ફિટનેસ ચળવળોમાંની એક તરીકે વિકસિત થઈ છે. અત્યાર સુધીની 74 આવૃત્તિઓમાં, આ પહલ 3.07 લાખથી વધુ સ્થળોએ પહોંચી છે, 50 લાખથી વધુ સાઇકલ સવારોને સાંકળ્યા છે અને ઓન-ગ્રાઉન્ડ પ્રવૃત્તિઓ, ડિજિટલ ભાગીદારી અને સામુદાયિક પહોંચ દ્વારા 7 કરોડથી વધુ ભારતીયો સાથે જોડાઈ છે.
આ અભિયાનમાં યોગ, ઝુમ્બા, દોરડા કૂદ, મનોરંજક રમતગમત અને સુખાકારીની (વેલનેસ) પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ કરીને સાઇકલિંગથી આગળ સતત વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી ફિટનેસ તમામ વય જૂથના લોકો માટે સુલભ, આકર્ષક અને સર્વસમાવેશી બની છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મન કી બાતમાં વારંવાર આ પહલ પર પ્રકાશ પાડ્યો છે, અને સ્વસ્થ અને વધુ ફિટ ભારતના પાયાના પથ્થર તરીકે “ફિટનેસ કા ડોઝ, આધા ઘંટા રોઝ” ના સંદેશાને મજબૂત બનાવ્યો છે.