Ministry of Youth Affairs and Sports
BRICS Youth Entrepreneurship Working Group Meeting concludes in Indore under India’s BRICS Chairship
Young entrepreneurs from BRICS countries deliberate on innovation, inclusion and sustainable enterprise
21 MAY 2026 5:27PM by PIB Delhi
The BRICS Youth Entrepreneurship Working Group Meeting concluded successfully in Indore, Madhya Pradesh, after two days of discussions, collaborative engagements, and knowledge-sharing sessions focused on strengthening entrepreneurship cooperation among BRICS nations.
Organised by the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, under India’s BRICS Chairship 2026, the meeting was attended by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports (virtually); Smt. Raksha Nikhil Khadse, Minister of State for Youth Affairs and Sports; Shri Vishvas Kailash Sarang, Minister for Sports and Youth Welfare of Madhya Pradesh; Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs; Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Youth Affairs; Dr. Sarah Jayal Sawkmie, Director, Department of Youth Affairs; Shri Rajesh Kumar Kanaujia, Deputy Secretary,Department of Youth Affairs, along with senior officials and delegates from BRICS countries.
Addressing the valedictory session, Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Youth Affairs, emphasised the importance of collective action in strengthening entrepreneurial ecosystems across BRICS countries. He stated, “Entrepreneurship is not a privilege of the few, it is a right that every young person, regardless of geography, gender, or background, must have access to.”
He further noted that the challenges faced by young entrepreneurs, including access to capital, digital infrastructure, mentorship, and regulatory support, are shared concerns across BRICS nations and require collaborative solutions through sustained partnerships and dialogue.
Delivering the Vote of Thanks, Dr. Sarah Jayal Sawkmie, Director, Department of Youth Affairs, appreciated the contribution of delegates, panelists, moderators, and organising teams for the successful conduct of the meeting. She said, “You did not come here to simply represent your countries. You came here to build something together and that has made all the difference.”
Dr. Sawkmie also acknowledged the support extended by the Government of Madhya Pradesh and highlighted that the deliberations and partnerships developed during the meeting would contribute meaningfully towards advancing the BRICS youth entrepreneurship agenda.
The meeting brought together youth entrepreneurs, delegates, policymakers, and stakeholders from BRICS countries, providing a platform to exchange ideas, share best practices, and explore avenues for strengthening youth-led entrepreneurial ecosystems across BRICS nations.
The programme commenced with the inauguration of an exhibition showcasing innovations and entrepreneurial initiatives across sectors including technology, sustainability, clean energy, and social enterprise. Over the course of the meeting, delegates participated in plenary discussions, country presentations, panel discussions, networking engagements, workshops, and interactive sessions focused on fostering collaboration and innovation.
A dedicated session on “From Local Innovation to Global Impact: BRICS Cooperation for a Youth-Led Startup Ecosystem” enabled participating countries to present their initiatives, experiences, and best practices in entrepreneurship and startup development. The discussions highlighted opportunities for deeper collaboration and exchange among BRICS startup ecosystems.
The meeting also featured thematic panel discussions on digital innovation and technology-driven entrepreneurship, inclusive and social entrepreneurship, and green entrepreneurship and climate-positive business models. The sessions explored emerging opportunities in sectors such as AI, fintech, agritech, sustainability, and clean energy, while emphasising the importance of inclusive growth and youth-led enterprise.
Interactive networking engagements and a fireside conversation with young entrepreneurs further encouraged dialogue, peer learning, and cross-country collaboration among participants.
The second day of the meeting included a workshop on Entrepreneurship Competency and Leadership Development, followed by an interactive question-and-answer session. The programme concluded with a valedictory session featuring certificate distribution and experience sharing by participants. Delegates also visited Crystal IT Park in Indore, Madhya Pradesh, India, as part of an entrepreneurial excursion aimed at providing insights into the region’s growing innovation ecosystem.
The deliberations during the meeting contributed towards strengthening dialogue and cooperation among BRICS countries in the field of youth entrepreneurship and innovation.
The BRICS Youth Entrepreneurship Working Group Meeting reflected India’s continued emphasis on youth as key stakeholders in shaping resilient and future-ready economies, while further strengthening cooperation and engagement among BRICS countries during its Chairship.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ભારતના બ્રિક્સ અધ્યક્ષપદ હેઠળ ઇન્દોરમાં બ્રિક્સ યુથ કાઉન્સિલ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક સંપન્ન થઈ
યુવા ઉદ્યોગસાહસિકોએ ઇનોવેશન, સર્વસમાવેશકતા અને ટકાઉ ઉદ્યોગો પર ચર્ચા-વિચારણા કરી
21 MAY 2026 5:27PM by PIB Ahmedabad
બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે ઉદ્યોગસાહસિકતા (એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ) સહયોગને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી બે દિવસની ચર્ચાઓ, સહયોગાત્મક જોડાણો અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનના સત્રો પછી મધ્ય પ્રદેશના ઇન્દોરમાં બ્રિક્સ યુથ કાઉન્સિલ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થઈ હતી.
ભારતના બ્રિક્સ અધ્યક્ષપદ 2026 હેઠળ, યુવા બાબતોના વિભાગ, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા આયોજિત આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા (વર્ચ્યુઅલી); યુવા બાબતો અને રમતગમતના રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે; મધ્ય પ્રદેશના રમતગમત અને યુવા કલ્યાણ મંત્રી શ્રી વિશ્વાસ કૈલાશ સારંગ; યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ; યુવા બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા; યુવા બાબતોના વિભાગના નિયામક ડૉ. સારા જયલ સૉકમી; યુવા બાબતોના વિભાગના નાયબ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર કનૌજિયા તેમજ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને બ્રિક્સ દેશોના પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
સમાપન સત્રને સંબોધિત કરતા, યુવા બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રાએ બ્રિક્સ દેશોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સામૂહિક પ્રવૃત્તિના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “ઉદ્યોગસાહસિકતા એ માત્ર થોડા લોકોનો વિશેષાધિકાર નથી, તે એક એવો અધિકાર છે જે ભૌગોલિક સ્થિતિ, લિંગ અથવા પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના દરેક યુવાનને મળવો જ જોઈએ.” તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારો, જેમાં મૂડીની પહોંચ, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, માર્ગદર્શન (મેન્ટરશિપ) અને નિયામક સહાયનો સમાવેશ થાય છે, તે બ્રિક્સ દેશોમાં વહેંચાયેલી ચિંતાઓ છે અને તેના માટે સતત ભાગીદારી તેમજ સંવાદ દ્વારા સહયોગાત્મક ઉકેલોની જરૂર છે. આભારવિધિ કરતા, યુવા બાબતોના વિભાગના નિયામક ડૉ. સારા જયલ સૉકમીએ બેઠકના સફળ સંચાલન માટે પ્રતિનિધિઓ, પેનલિસ્ટો, મોડરેટરો અને આયોજક ટીમોના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, “તમે અહીં માત્ર તમારા દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા આવ્યા નથી. તમે અહીં સાથે મળીને કંઈક નવું બનાવવા આવ્યા છો અને તેનાથી જ આખો તફાવત સર્જાયો છે.” ડૉ. સાવકમીએ મધ્ય પ્રદેશ સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા સહયોગને પણ સ્વીકાર્યો હતો અને હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે બેઠક દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓ અને વિકસિત થયેલી ભાગીદારી બ્રિક્સ યુવા ઉદ્યોગસાહસિકતાના એજન્ડાને આગળ વધારવામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે.
આ બેઠકે બ્રિક્સ દેશોના યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો, પ્રતિનિધિઓ, નીતિ નિર્માતાઓ અને હિતધારકોને એકસાથે લાવ્યા હતા, જેણે વિચારોના આદાનપ્રદાન, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા અને બ્રિક્સ દેશોમાં યુવા સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટેના માર્ગો શોધવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું.
કાર્યક્રમની શરૂઆત ટેકનોલોજી, ટકાઉપણું, સ્વચ્છ ઊર્જા અને સામાજિક ઉદ્યોગો સહિતના ક્ષેત્રોમાં ઇનોવેશન અને ઉદ્યોગસાહસિક પહેલો દર્શાવતા પ્રદર્શનના ઉદ્ઘાટન સાથે થઈ હતી. બેઠક દરમિયાન, પ્રતિનિધિઓએ સહયોગ અને ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા પૂર્ણાહુતિ ચર્ચાઓ, દેશના પ્રસ્તુતિઓ, પેનલ ચર્ચાઓ, નેટવર્કિંગ જોડાણો, વર્કશોપ અને અરસપરસ સત્રોમાં ભાગ લીધો હતો.
સ્થાનિક ઇનોવેશનથી વૈશ્વિક પ્રભાવ: યુવા સંચાલિત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે બ્રિક્સ સહયોગ” પરના એક સમર્પિત સત્રએ સહભાગી દેશોને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સ્ટાર્ટઅપ વિકાસમાં તેમની પહેલો, અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ રજૂ કરવા સક્ષમ બનાવ્યા હતા. આ ચર્ચાઓએ બ્રિક્સ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે ઊંડા સહયોગ અને આદાનપ્રદાનની તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ બેઠકમાં ડિજિટલ ઇનોવેશન અને ટેકનોલોજી આધારિત ઉદ્યોગસાહસિકતા, સર્વસમાવેશક અને સામાજિક ઉદ્યોગસાહસિકતા, અને ગ્રીન ઉદ્યોગસાહસિકતા તેમજ આબોહવા-અનુકૂળ વ્યવસાયિક મોડલ્સ પર વિષયવાર પેનલ ચર્ચાઓ પણ રજૂ કરવામાં આવી હતી.
આ સત્રોએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), ફિનટેક, એગ્રીટેક, ટકાઉપણું અને સ્વચ્છ ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉભરતી તકોની શોધ કરી હતી, જ્યારે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને યુવા સંચાલિત ઉદ્યોગોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. અરસપરસ નેટવર્કિંગ જોડાણો અને યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો સાથેની ચર્ચાએ સહભાગીઓ વચ્ચે સંવાદ, પીઅર લર્નિંગ અને આંતર-દેશ સહયોગને વધુ પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો. બેઠકના બીજા દિવસે ઉદ્યોગસાહસિકતા યોગ્યતા અને નેતૃત્વ વિકાસ પર એક વર્કશોપનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, ત્યારબાદ એક અરસપરસ પ્રશ્ન-ઉત્તર સત્ર યોજાયું હતું. આ કાર્યક્રમ પ્રમાણપત્ર વિતરણ અને સહભાગીઓ દ્વારા અનુભવોની વહેંચણી સાથેના સમાપન સત્ર સાથે સંપન્ન થયો હતો. પ્રતિનિધિઓએ આ પ્રદેશની વધતી જતી ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ વિશે સમજ મેળવવાના ઉદ્દેશ્યથી એક ઉદ્યોગસાહસિક પ્રવાસના ભાગરૂપે ઇન્દોર, મધ્ય પ્રદેશ, ભારતમાં આવેલા ક્રિસ્ટલ આઇટી પાર્કની પણ મુલાકાત લીધી હતી. બેઠક દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓએ યુવા ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ઇનોવેશનના ક્ષેત્રમાં બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે સંવાદ અને સહયોગને મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન આપ્યું હતું. બ્રિક્સ યુથ કાઉન્સિલ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠકે સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ અર્થતંત્રોને આકાર આપવામાં યુવાનોને મુખ્ય હિતધારકો તરીકે ગણવાના ભારતના સતત ભારને પ્રતિબિંબિત કર્યો હતો, જ્યારે તેના અધ્યક્ષપદ દરમિયાન બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે સહયોગ અને જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવ્યું હતું.