Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the 45th Report on Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) for States/UTs for April, 2026
In April, 2026, 88,057 PG cases were received for the States/UTs and 77,445 PG cases were redressed
Under the Sevottam Scheme, in the last five Financial Years, 1,159 training courses have been completed, in which 38,270 officers have been trained
22 MAY 2026 2:07PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) 45th monthly report for States/UTs for April, 2026. The said report provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal by the States/UTs.
In April, 2026, 88,057 PG cases were received for the States/UTs and 77,445 PG cases were redressed. Uttar Pradesh recorded the highest number of disposals in April, 2026 with 34,959 PG cases, followed by Gujarat with 5,829 PG cases. As of 30th April, 2026, the total pendency of PG cases on the CPGRAMS portal stands at 2,11,701 across all States and UTs. Moreover, 22 States/UTs have more than 1,000 pending PG cases each.
The report provides the data for new users registered on CPGRAMS through CPGRAMS Portal during April, 2026. A total of 76,643 new users have registered on CPGRAMS in April, 2026, through various channels, out of which, 13,379 registrations are from Uttar Pradesh. The Feedback Call Centre collected a total of 73,601 feedbacks in April, 2026, where, 30,621 feedbacks were collected from States/UTs.
The said report also provides the state-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in April, 2026. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). A total of 8,001 grievances have been registered through the Common Service Centres in the month of April, 2026.
The report also provides the total number of training programmes conducted and officers trained over the last five financial years under the Sevottam Scheme. Between FY 2022–23 and FY 2026–27, a total of 1,159 training courses were conducted, training ~38,270 officers.
S No.
Financial Year
Training Conducted
Officers Trained
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
319
10,881
4
2025-26
313
10,033
5
2026-27 (till 30th April)
11
383
TOTAL
1,159
38,270
Key Highlights for the month of April, 2026, are as follows:
General Highlights
• To facilitate senior-level review of PG cases in States/UTs, a dedicated Review Module has been operationalised, effective from 6th June 2025.
• Under the Sevottam Scheme, in the last five Financial Years (FY 2022-23 to FY 2026-27), 1,159 training courses have been completed, in which ~38,270 officers have been trained.
• The Feedback Call Centre collected a total of 73,601 feedback in April, 2026, where, 30,621 feedbacks were collected from States/UTs.
Status of Public Grievances on CPGRAMS
• In April, 2026, 88,057 PG cases were received for the States/UTs and 77,445 PG cases were redressed.
• Uttar Pradesh recorded the highest number of disposals in April, 2026 with 34,959 PG cases, followed by Gujarat with 5,829 PG cases.
Status of Pendency of Public Grievances on CPGRAMS
• 22 States/UTs have more than 1000 pending grievances as on 30th April, 2026.
• For States/UTs, as on 30th April, 2026, there exists a pendency of 2,11,701 PG cases
Click here for pdf file:

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે એપ્રિલ, 2026નો સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS)નો 45મો અહેવાલ જાહેર કરાયો
એપ્રિલ, 2026 માં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 88,057 પીજી (PG) કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા અને 77,445 પીજી (PG) કેસોનું નિવારણ કરવામાં આવ્યું હતું
સેવોત્તમ યોજના હેઠળ, છેલ્લા પાંચ નાણાકીય વર્ષોમાં, 1,159 તાલીમ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં 38,270 અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે
22 MAY 2026 2:07PM by PIB Ahmedabad
વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે એપ્રિલ, 2026 નો સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS) નો 45મો માસિક અહેવાલ જાહેર કરાયો છે. ઉક્ત અહેવાલ જાહેર ફરિયાદોના પ્રકારો અને શ્રેણીઓ તેમજ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા તેના નિકાલની પ્રકૃતિનું વિગતવાર વિશ્લેષણ પ્રદાન કરે છે.
એપ્રિલ, 2026 માં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 88,057 પીજી કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા અને 77,445 પીજી કેસોનું નિવારણ કરવામાં આવ્યું હતું. ઉત્તર પ્રદેશે એપ્રિલ, 2026 માં 34,959 પીજી કેસો સાથે સૌથી વધુ નિકાલ નોંધાવ્યો છે, ત્યારબાદ ગુજરાત 5,829 પીજી કેસો સાથે બીજા ક્રમે છે. 30 એપ્રિલ, 2026 સુધીમાં, તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં CPGRAMS પોર્ટલ પર પીજી કેસોની કુલ પડતર સંખ્યા 2,11,701 છે. વધુમાં, 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રત્યેક પાસે 1,000 થી વધુ પડતર પીજી કેસ છે.
અહેવાલ એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન CPGRAMS પોર્ટલ દ્વારા CPGRAMS પર નોંધાયેલા નવા વપરાશકર્તાઓ (યુઝર્સ) નો ડેટા પ્રદાન કરે છે. એપ્રિલ, 2026 માં વિવિધ માધ્યમો દ્વારા CPGRAMS પર કુલ 76,643 નવા વપરાશકર્તાઓએ નોંધણી કરાવી છે, જેમાંથી 13,379 નોંધણી ઉત્તર પ્રદેશમાંથી છે. ફીડબેક કોલ સેન્ટરે એપ્રિલ, 2026 માં કુલ 73,601 ફીડબેક એકત્રિત કર્યા હતા, જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 30,621 ફીડબેક એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ઉક્ત અહેવાલ એપ્રિલ, 2026 માં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) દ્વારા નોંધાયેલી ફરિયાદો પર રાજ્યવાર વિશ્લેષણ પણ પ્રદાન કરે છે. CPGRAMS ને કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC) પોર્ટલ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે અને તે 5 લાખથી વધુ CSCs પર ઉપલબ્ધ છે, જે 2.5 લાખ વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs) સાથે સંકળાયેલું છે. એપ્રિલ, 2026 ના મહિનામાં કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ દ્વારા કુલ 8,001 ફરિયાદો નોંધવામાં આવી છે.
અહેવાલ સેવોત્તમ યોજના હેઠળ છેલ્લા પાંચ નાણાકીય વર્ષોમાં યોજાયેલા તાલીમ કાર્યક્રમોની કુલ સંખ્યા અને તાલીમ પામેલા અધિકારીઓની વિગતો પણ પ્રદાન કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23 અને નાણાકીય વર્ષ 2026-27 વચ્ચે, કુલ 1,159 તાલીમ અભ્યાસક્રમો યોજવામાં આવ્યા હતા, જેમાં આશરે 38,270 અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
ક્રમ
નાણાકીય વર્ષ
યોજાયેલ તાલીમ
તાલીમ પામેલા અધિકારીઓ
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
319
10,881
4
2025-26
313
10,033
5
2026-27 (30 એપ્રિલ સુધી)
11
383
કુલ
કુલ
1,159
38,270
એપ્રિલ, 2026 ના મહિના માટેની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:
સામાન્ય લાક્ષણિકતાઓ
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પીજી કેસોની ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષાની સુવિધા માટે, 6 જૂન 2025 થી એક સમર્પિત રિવ્યૂ મોડ્યુલ કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
• સેવોત્તમ યોજના હેઠળ, છેલ્લા પાંચ નાણાકીય વર્ષોમાં (નાણાકીય વર્ષ 2022-23 થી નાણાકીય વર્ષ 2026-27), 1,159 તાલીમ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં આશરે 38,270 અધિકારીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• ફીડબેક કોલ સેન્ટરે એપ્રિલ, 2026 માં કુલ 73,601 ફીડબેક એકત્રિત કર્યા હતા, જેમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 30,621 ફીડબેક એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
CPGRAMS પર જાહેર ફરિયાદોની સ્થિતિ
• એપ્રિલ, 2026 માં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 88,057 પીજી કેસ પ્રાપ્ત થયા હતા અને 77,445 પીજી કેસોનું નિવારણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• ઉત્તર પ્રદેશે એપ્રિલ, 2026 માં 34,959 પીજી કેસો સાથે સૌથી વધુ નિકાલ નોંધાવ્યો છે, ત્યારબાદ ગુજરાત 5,829 પીજી કેસો સાથે બીજા ક્રમે છે.
CPGRAMS પર જાહેર ફરિયાદોની પડતર સ્થિતિ
• 30 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1000 થી વધુ ફરિયાદો પડતર છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, 30 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ 2,11,701 પીજી કેસોની પડતર સંખ્યા અસ્તિત્વમાં છે.
પીડીએફ (pdf) ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો: