Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the President of the Republic of Cyprus
22 MAY 2026 3:14PM by PIB Delhi
Your Excellency, President of Cyprus
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Kalimera
It is a great pleasure to welcome the President of Cyprus and his delegation to India. Mr. President, last year you gave us a very warm welcome in Cyprus. As a special gesture of friendship towards India, you also honoured me with Cyprus’s highest honour.
During your entire visit, we truly felt your warmth, friendship, and strong connection with India. Today, your visit to India marks another important milestone in our shared journey.
Friends,
The friendship between India and Cyprus is both strong and futuristic. A shared belief in values ​​such as democracy and the rule of law forms the foundation of our partnership. We respect the sovereignty and territorial integrity of all nations. India is fully committed to these principles and will continue to remain so.
Today, as India and Europe step into a new golden era of relations, Cyprus is not only serving as the President of the Council of the European Union but is also emerging as an important investment gateway connecting India with all of Europe.
Friends,
Cyprus is among India’s top 10 investors, and over the past decade, investments from Cyprus into India have nearly doubled. The trust between our two countries has grown even stronger. The India–European Union Free Trade Agreement has also created many new opportunities. Building on this momentum, we aim to double these investments again over the next five years. To achieve this shared vision, today we are elevating our trusted relationship to a Strategic Partnership.
Friends,
This Strategic Partnership between India and Cyprus will create new opportunities for trade and investment by connecting the financial and services hubs of both countries. It will open new doors for Indian companies in Cyprus’s infrastructure, energy, and agriculture sectors, while also encouraging greater investment in India’s fast-growing shipping and maritime industries.
Together with Cyprus, we will accelerate the vision of transforming GIFT City into a global financial and services hub, and enhance connectivity between the innovation and start-up ecosystems of both countries.
Friends,
Defence and security cooperation is an important pillar of our relationship. We are pleased that military exchanges and training cooperation between our two countries have grown in recent years. Today, we have also decided to further strengthen our partnership in cyber security, maritime security, and counter-terrorism. Moreover, we will also work together to ensure connectivity through key initiatives such as the Indo-Pacific Oceans Initiative and the India-Middle East-Europe Economic Corridor.
Friends,
Indian professionals and students living in Cyprus are further strengthening the people-to-people ties between our two countries. To deepen these connections further, we have agreed to work on a comprehensive Migration and Mobility Partnership, along with a Social Security Agreement, in the near future.
Today, we are also signing agreements on culture and higher education, which will deepen cultural exchange and research cooperation between the two countries.
Friends,
Today, we also discussed important global issues. Whether it is Ukraine or West Asia, we will continue to support early peace efforts and the swift end of conflicts. We also agree that reforming global institutions is both urgent and essential to address the growing challenges facing the world.
Your Excellency,
The bond between India and Cyprus has remained strong through the test of time. Today, with the establishment of the India–Cyprus Strategic Partnership, we are ready to take our relationship to new heights with renewed energy, ambition, and momentum.
Let us work together to transform our relationship from cooperation to co-creation, and from partnership to shared prosperity.
India and Cyprus—together, will build a secure, prosperous, and better future.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸೈಪ್ರಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆ
22 MAY 2026 3:14PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸೈಪ್ರಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೆ,
ಮಾಧ್ಯಮ ಮಿತ್ರರೆ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಸೈಪ್ರಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅವರ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿರುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನೀವು ಸೈಪ್ರಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತದೊಂದಿಗಿನ ಸ್ನೇಹದ ವಿಶೇಷ ಸೂಚಕವಾಗಿ, ನೀವು ನನಗೆ ಸೈಪ್ರಸ್‌ನ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗೌರವ ನೀಡಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ನಿಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭೇಟಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಬೆಚ್ಚಗಿನ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಭಾರತದೊಂದಿಗಿನ ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಿಮ್ಮ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೈಪ್ರಸ್ ನಡುವಿನ ಸ್ನೇಹವು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ್ದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ನಿಯಮಗಳಂತಹ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ನಂಬಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕುತ್ತದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತವು ಈ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಾಗೆಯೇ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುರೋಪ್ ಸಂಬಂಧಗಳ ಹೊಸ ಸುವರ್ಣ ಯುಗಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸೈಪ್ರಸ್ ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಯುರೋಪ್‌ನ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೂಡಿಕೆ ದ್ವಾರವಾಗಿಯೂ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೈಪ್ರಸ್ ಭಾರತದ ಟಾಪ್ 10 ಹೂಡಿಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸೈಪ್ರಸ್‌ನಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಬಹುತೇಕ 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ನಂಬಿಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತ-ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸಾಧಿಸಲು, ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಏರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೈಪ್ರಸ್ ನಡುವಿನ ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸೈಪ್ರಸ್‌ನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಡಗು ಮತ್ತು ಕಡಲ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೈಪ್ರಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಗಿಫ್ಟ್ ನಗರವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಮಿಲಿಟರಿ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಹಕಾರವು ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರಗಳ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸೈಪ್ರಸ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನಮ್ಮ ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಜನರಿಂದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಲು, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಒಪ್ಪಂದದೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು ನಾವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಉಕ್ರೇನ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಆಗಿರಲಿ, ನಾವು ಆರಂಭಿಕ ಶಾಂತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷಗಳು ತ್ವರಿತ ಅಂತ್ಯವಾಗುವುದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ತುರ್ತು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ನಾವು ಒಪ್ಪುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೆ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೈಪ್ರಸ್ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯವು ಕಾಲದ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕವೂ ಬಲವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತ-ಸೈಪ್ರಸ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ ಶಕ್ತಿ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಿಂದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೈಪ್ರಸ್ - ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ – ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.