Prime Minister's Office
Joint Statement on the State Visit of the President of the Republic of Cyprus
22 MAY 2026 9:31PM by PIB Delhi
The President of the Republic of Cyprus, Mr. Nikos Christodoulides, paid a State Visit to India from 20-23 May 2026, at the invitation of the Prime Minister of the Republic of India, Shri Narendra Modi. The visit holds particular significance as it is taking place during the Cyprus’ Presidency of the Council of the European Union.
This visit builds upon the historic momentum generated by Prime Minister Shri Narendra Modi’s visit to Cyprus in June 2025, which laid the foundation for a strategic partnership, and marks the transition of India-Cyprus relations into a results-oriented and implementation-driven phase.
The two Leaders welcomed the substantial progress achieved in implementing the Joint Declaration issued in 2025, including the advancement of political dialogue, increased business engagement, enhanced defence contacts, and the initiation of cooperation in innovation and technology. Recognizing the evolving geopolitical landscape and the deepening of the India-Cyprus partnership, the Leaders agreed to elevate the bilateral Comprehensive Partnership to a Strategic Partnership, to reflect new realities and opportunities.
President Christodoulides was warmly welcomed by the Hon’ble President of India, H.E. Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan on 22 May 2026. He paid homage to Mahatma Gandhi, father of the Indian nation, at Rajghat. Hon’ble President also hosted a State Banquet in honour of the visiting dignitary.
During the visit, Prime Minister Modi and President Christodoulides held bilateral talks in New Delhi on 22 May 2026. The two Leaders held wide-ranging discussions on bilateral relations and expressed satisfaction at the renewed momentum in bilateral engagement across different sectors. They reaffirmed the close and trusted partnership between India and Cyprus, based on shared democratic values, rule of law and mutual respect. They also exchanged views on India-EU relations, as well as regional and global issues of mutual interest.
The two Leaders welcomed the regular contact at the high political level as an important aspect of the India-Cyprus Comprehensive Partnership. They welcomed the significant progress made in the implementation of the India-Cyprus Joint Action Plan 2025-2029 announced during the visit of Prime Minister Modi in 2025. Both sides also agreed to commemorate the 65th anniversary of establishment of diplomatic relations between the two countries in 2027 through the organization of special events.
President Christodoulides congratulated Prime Minister Modi on the successful hosting of the AI Impact Summit 2026. Cyprus was represented by the Deputy Minister for Research, Innovation and Digital Policy, and endorsed the Summit Declaration. Both Leaders shared their views on working towards safe, trustworthy, and inclusive development of AI.
Shared Values and Multilateral Cooperation
The two Leaders underscored their shared commitment to peace, democracy, the rule of law, effective multilateralism, and sustainable development. They reaffirmed their support for a rules-based international order, grounded in the UN Charter and international law, placing particular emphasis on the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), with regard to freedom of navigation and overflight, unimpeded commerce and sovereign maritime rights.
Both Leaders reiterated their call for addressing pressing global challenges and to prepare the world for emerging developments through reformed and effective multilateralism. In this context, they expressed their intention to strengthen coordination within international organizations, including within the United Nations and the Commonwealth.
The two Leaders stressed the urgent need for the reform of the United Nations Security Council, including ways to make it more effective, efficient, and representative of the contemporary geopolitical challenges. They agreed to coordinate closely in multilateral fora, including on UNSC matters, and to continue supporting efforts to conclude inter-governmental negotiations on the reform of the United Nations Security Council. Cyprus reiterated its firm support for India’s permanent membership of a reformed United Nations Security Council. Both sides also agreed to engage in close cooperation and support each other at the United Nations and other multilateral fora including each other’s candidacies.
Support for Sovereignty and Peace
Cyprus and India expressed their strong commitment to the resumption of negotiations to achieve a comprehensive, just and lasting settlement of the Cyprus Question on the basis of a bizonal, bicommunal federation with political equality, in accordance with the agreed UN framework and the relevant United Nations Security Council resolutions. They underlined the important role of the United Nations Peacekeeping Force in Cyprus (UNFICYP) and their full support for its mandate. President Christodoulides expressed his appreciation for India’s valuable contribution to UNFICYP.
India reiterated its unwavering and consistent support for the independence, sovereignty, territorial integrity, and unity of the Republic of Cyprus. Both sides emphasized the need for full respect of the relevant United Nations resolutions and International Law, so as not to undermine efforts towards a negotiated peaceful solution.
Security, Defence and Counter-Terrorism
Both Leaders categorically and unequivocally condemned terrorism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism. Cyprus expressed solidarity and unwavering support to India in its fight against cross-border terrorism.
The two Leaders condemned in the strongest terms the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025 and the terror incident near Red Fort, New Delhi on 10 November 2025. They emphasized that those responsible for the attacks should be held accountable. Both Leaders called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner and in accordance with international law.
Emphasizing the need for a comprehensive, coordinated, and sustained approach to combating terrorism across borders, they underscored the importance of working collaboratively, both bilaterally and within the multilateral system.
In this context, the Leaders called for strengthening multilateral efforts to combat terrorism and the expeditious finalization and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism within the UN framework. They urged for strong and concerted action against all UN- and EU-designated terrorists and terrorist entities, including those under 1267 UNSC Sanctions Committee, their associated proxy groups, facilitators, sponsors, financiers and backers.
They underlined the need for cooperation to counter violent extremism and radicalization, financing of terrorism and money-laundering as well as to prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes and to tackle terrorist recruitment. Both sides also called for eliminating terrorist safe havens and infrastructure as well as disrupting terrorist networks and combating the financing of terrorism, at the United Nations and the Financial Action Task Force (FATF).
They reiterated their zero-tolerance approach to terrorism, rejecting double standards, state sponsored terrorism and any justification for such acts, under any circumstances. The Leaders welcomed the signing of an MoU on establishing a Joint Working Group (JWG) on Counter Terrorism, which will provide a framework to enhance bilateral cooperation in counter-terrorism through information and knowledge sharing and capacity building and agreed to hold the first meeting of the JWG as early as possible.
The two Leaders noted the ongoing close cooperation between relevant agencies of both countries, especially to address new and emerging threats in the cyberspace. In this context, the Leaders welcomed the establishment of Cybersecurity Dialogue between the two countries.
They agreed to deepen defence and security cooperation, including through collaboration between their respective defence industries, with a special focus on cybersecurity and emerging technologies. In this context, the Leaders welcomed the signing of the MoU between Cyprus Defence & Space Industries Cluster (CyDSIC) and Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM).
Welcoming the India-Cyprus Bilateral Defence Cooperation Programme signed in February 2026, the two Leaders underscored the potential for significant cooperation in the defence sector. They also welcomed the signing of the Technical Arrangement for the establishment of Official Coordination and Cooperation on Search and Rescue (SAR) matters. These will provide an institutional framework for promoting defence industrial cooperation and technology partnership, building on the momentum of the India-EU Defence and Security Partnership signed on 27 January 2026, as well as facilitate exchanges, training and capacity building. The Leaders welcomed the conclusion of the Roadmap for Bilateral Defence Cooperation between the Ministries of Defence of the two countries for the period 2026-2031.
India and Cyprus being maritime nations with deep-rooted naval traditions, both Leaders encouraged expanding cooperation in the maritime domain, including regular port calls by Indian naval vessels and exploring opportunities for joint maritime training and exercises to enhance maritime domain awareness and regional security.
Trade, Investment and Innovation
Both Leaders emphasized that significant potential exists for further expanding bilateral trade, investment and technology partnerships. They agreed to enhance cooperation on building trusted, reliable and resilient supply chains, as well as safeguarding their economic security.
The Leaders welcomed the sustained growth of investments from Cyprus into India, making Cyprus an important source of investments into India. They reaffirmed their commitment to fully realizing the untapped economic potential, including through startups, digitalization, AI and innovation-driven enterprises. They encouraged the business community in both countries to actively explore trade and investment opportunities in priority sectors including, inter alia, financial services, maritime, connectivity, logistics, clean and green energy, waste management, space, science & technology, and research and innovation. The Leaders also highlighted the opportunities that will arise through the implementation of the historic India-EU Free Trade Agreement (FTA) concluded earlier this year.
Through Fintech connectivity, not only cross border transactions but also cross border connections will be strengthened. The Leaders noted the deepening of economic engagement in the financial sector, including the MoU signed between NIPL and Eurobank Cyprus in 2025. They also welcomed the establishment of a framework for interoperability of India’s Unified Payments Interface (UPI) with Target Instant Payment Settlement System (TIPS System) of the European Central Bank (ECB), which will facilitate seamless cross-border transactions, benefiting both tourists and businesses of both the countries.
The two Leaders also welcomed the growing momentum in trilateral and bilateral economic cooperation. In this context, they appreciated the establishment of the India-Greece-Cyprus (IGC) Business and Investment Council as an important platform for strengthening business-to-business linkages, promoting investment flows, and fostering collaboration among the three countries.
Building upon the momentum generated by the India-Cyprus investors roundtable held in Limassol in June 2025, an India-Cyprus Business Forum was organised in Mumbai during the visit which aimed at further strengthening the bilateral economic and commercial partnership as well as fostering new avenues of collaboration. The Leaders welcomed the signing of B2B MoUs on the sidelines of the Business Forum in Mumbai.
The Leaders welcomed continued collaboration between the startups, unicorns, innovation ecosystems and venture capital networks of the two countries. In this context, they welcomed the signing of an MoU on Innovation & Technology which would provide a framework for exchanges between startups, incubators, accelerators and the innovation agencies of both countries.
The Leaders noted the importance of maritime and shipping cooperation in strengthening trade and connectivity between the two countries, and for connecting the Indo-Pacific to Europe through trusted maritime partnerships. Recognizing Cyprus’ role as a gateway to Europe and the potential to serve as a regional hub for transshipment, storage, distribution, and logistics, they encouraged strengthening of maritime cooperation through joint ventures involving Cyprus-based and Indian maritime service providers for mutual benefit. In this context, both Leaders agreed to take forward the positive momentum in maritime cooperation under the existing Bilateral Agreement on Merchant Shipping.
Considering the strong complementarities between Cyprus’ globally recognized maritime services ecosystem and India’s rapidly expanding maritime and port infrastructure capabilities, the two Leaders agreed to strengthen cooperation in the maritime sector as a strategic pillar of the bilateral partnership.
In this context, they acknowledged the potential of Cyprus to serve as a European maritime gateway and operational base for Indian shipping interests and welcomed closer engagement between Indian maritime stakeholders and Cyprus’ shipping and ship management community. The two sides agreed to promote cooperation in maritime services, port connectivity, logistics, maritime training and skills development, as well as green shipping and regulatory compliance, with a view to generating practical and mutually beneficial outcomes in the near term.
The Leaders noted that cooperation in disaster resilience and infrastructure is an area of growing importance to both countries, particularly in the context of increasing climate-related challenges. In this context, Prime Minister Modi welcomed Cyprus’ expression of interest in joining the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), and both the Leaders underscored CDRI’s role as a global platform for advancing technical cooperation, capacity building and knowledge sharing, as well as promoting investments in disaster-resilient infrastructure systems.
Science & Technology
Acknowledging the transformative potential of new and emerging technologies, the Leaders noted that the MoU on Innovation and Technology, will promote collaboration among research centers, startups, and academic institutions, as well as joint research and innovation projects in emerging and sustainable technologies, including ethical and responsible AI.
Recognizing the importance of space sector as a critical infrastructure underpinning global economic progress, security, innovation, and technological advancement, both sides expressed interest in partnerships in addressing global challenges. Prime Minister Modi informed that India’s Space Policy 2023 provides an enabling and dynamic framework for non-governmental entities to undertake end-to-end activities in the space domain. Both sides welcomed the ongoing efforts to enhance collaboration for mutual benefit. In this context, the Leaders welcomed the ongoing engagement between ERATOSTHENES Centre of Excellence (ECoE) and Indian National Space Promotion and Authorization Centre (IN-SPACe).
Education, Mobility and Skills Development
The Leaders welcomed growing exchanges at the academic level including students and researchers. In this context, they welcomed the signing of an MoU in the field of Higher Education and Research, which they noted would provide a strong foundation for higher education institutions and research organizations in both countries to strengthen engagement, enhance exchanges, and explore opportunities for collaboration, including through joint research initiatives, faculty and student mobility, and institutional partnerships.
The Leaders welcomed the signing of an MoU on Diplomatic Training between the Sushma Swaraj Institute of Foreign Service (SSIFS) and the Diplomatic Academy, MoFA, Cyprus which will strengthen bilateral ties by cooperation in the training of diplomats.
The Leaders committed to continuing negotiations with a view to concluding a Migration and Mobility Partnership Agreement, which will provide a framework to facilitate collaboration on safe, regular and orderly migration, and support sustainable workforce mobility of highly skilled workers, students, and researchers. Both Leaders also agreed on the commencement of negotiations for a Social Security Agreement at the earliest.
In this context, the Leaders also welcomed the signing of the MoU between the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) and the Institute of Certified Public Accountants of Cyprus (ICPAC) which would provide a good opportunity for young accountants to contribute to developing professional and regulatory standards, exchanging best practices in accounting and auditing, and enhancing mutual recognition and employability in the fields of finance and business services.
Cultural Cooperation and People-to-People ties
The Leaders highlighted the need to expand cultural exchanges between India and Cyprus. They welcomed the signing of an MoU on Cultural Cooperation, which is expected to facilitate exchanges in the fields of visual arts, performing arts, educational programs for the arts, heritage conservation, and creative industries. The Leaders encouraged closer collaboration between museums, academic institutions, and cultural bodies to promote joint initiatives, exhibitions, and capacity-building efforts, and appreciated the growing interest in Yoga, Ayurveda and Indian culture in Cyprus.
The Leaders recognized the potential for further growth in two-way tourism which would contribute to fostering greater understanding between the people of both countries. Both sides agreed to work to expand tourist flow in both directions by collaboration between tourism stakeholders.
The Leaders noted that cooperation on consular matters remained an area of continued interest to both countries, given the growing movement of people and expanding people-to-people ties. In this context, they welcomed the launch of a Consular Dialogue, noting that it would provide a structured framework for addressing consular issues and strengthening cooperation.
India–EU Relations
The two Leaders welcomed the conclusion of the India-EU Free Trade Agreement during the India-EU Summit on 27 January 2026. Both sides also endorsed the Joint India–EU Comprehensive Strategic Agenda for 2030, aimed at further reinforcing the strategic partnership by broadening, deepening and better coordinating EU-India cooperation to deliver mutually beneficial, concrete and transformative outcomes for both partners and for the wider world.
Hailing the India-EU Free Trade Agreement as a historic milestone in the strategic partnership, the Leaders called for its early signing and timely implementation for realizing the true potential for trade and investment collaboration through diversifying critical value chains and opening new markets.
The Leaders agreed to further enhance the work of the India-EU Trade and Technology Council (TTC) to address key trade, technology, and economic security issues, and looked forward to the results of the TTC Ministerial meeting in July.
The signing of the India-EU Security and Defence Partnership will deepen cooperation in areas of shared interests, including maritime security, defence industry and technology, cyber and hybrid threats, space and counter terrorism. The two Leaders also called for early conclusion of the India-EU Security of Information Agreement in this regard.
Welcoming the signing of the MoU on Comprehensive Framework of Cooperation on Mobility and the launch of a pilot European Union Legal Gateway Office in India, the Leaders noted its role in promoting legal pathways for movement of professionals, skilled workforce and students and strengthening people-to-people ties between India and the EU.
Indo-Pacific, Connectivity and Regional & Global Issues
The Leaders reiterated their shared commitment to promoting a free, open, peaceful, prosperous and rules-based Indo-Pacific, in accordance with international law, including the UNCLOS. Prime Minister Modi appreciated Cyprus for joining the Indo-Pacific Oceans Initiative, underscoring its potential to deepen cooperation in maritime security as well as the sustainable use of marine resources.
Both Leaders recognized the India–Middle East–Europe Economic Corridor’s (IMEEC) transformational potential in reshaping and promoting global trade, connectivity and prosperity. They reiterated their shared commitment to promoting stability in the Eastern Mediterranean and the wider Middle East and emphasized the importance of fostering deeper engagement and corridors of interconnection from India through the wider Middle East to Europe. They discussed the establishment of a Bilateral Connectivity Dialogue.
The Leaders expressed their support for the early resolution of the conflict in Ukraine through dialogue, diplomacy and constructive engagement between the key stakeholders, in order to achieve a comprehensive, just and lasting peace in Ukraine, in accordance with international law and the principles of the UN Charter.
On the recent developments in West Asia, both the Leaders underscored the importance of dialogue and diplomacy to resolve the underlying issues in a peaceful manner, including safe and unimpeded passage of maritime shipping.
The two Leaders also discussed the importance of upholding the global non-proliferation architecture, recognizing the value of India joining the Nuclear Suppliers Group.
Conclusion
Both Leaders expressed satisfaction at the deepening of India–Cyprus relations and in order to take forward the cooperation under the India-Cyprus Strategic Partnership, they directed both sides to work for the timely implementation of the India-Cyprus Joint Action Plan 2025-2029. The Leaders agreed to maintain regular interaction building upon the shared spirit of mutual respect and collaboration.
The President of Cyprus thanked the Prime Minister of India for the excellent arrangements during his State Visit extended by the Government and the people of India.
The Leaders reaffirmed their shared vision of Cyprus and India as strategic partners and vital connectors between Europe, the Mediterranean, and the Indo-Pacific, committed to advancing peace, stability, connectivity, and prosperity.
They reaffirmed their commitment to delivering tangible outcomes under the India-Cyprus Joint Action Plan 2025-2029 and to further strengthening India-Cyprus cooperation as a dynamic pillar of the broader India-EU strategic partnership.
The Leaders agreed that the present visit marks a decisive step in transforming a historically strong relationship into a new stage in bilateral relations, elevating the partnership into a more ambitious, modern, strategic, and future-oriented framework of cooperation.

पंतप्रधान कार्यालय
सायप्रस प्रजासत्ताकाच्या अध्यक्षांच्या अधिकृत दौऱ्याविषयी संयुक्त निवेदन
22 MAY 2026 9:31PM by PIB Mumbai
भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या निमंत्रणावरून सायप्रस प्रजासत्ताकाचे अध्यक्ष निकोस ख्रिस्तोदौलिदेस यांनी 20 ते 23 मे 2026 या कालावधीत भारताचा अधिकृत दौरा केला. युरोपियन युनियन परिषदेतील सायप्रसच्या अध्यक्षपदाच्या काळात हा दौरा होत असल्याने त्याला विशेष महत्त्व आहे.
हा दौरा जून 2025 मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सायप्रस भेटीदरम्यान निर्माण झालेल्या ऐतिहासिक गतीला पुढे नेणारा असून, त्यावेळी भारत–सायप्रस धोरणात्मक भागीदारीचा पाया रचला गेला होता. तसेच, हा दौरा भारत–सायप्रस संबंधांना परिणामाभिमुख आणि प्रभावी अंमलबजावणीच्या नव्या टप्प्यात घेऊन जाणारा ठरत आहे.
2025 मध्ये जारी केलेल्या संयुक्त जाहीरनाम्याच्या अंमलबजावणीमध्ये झालेल्या भरीव प्रगतीचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. यामध्ये राजकीय संवादाला चालना, व्यावसायिक सहभागात वाढ, संरक्षण क्षेत्रातील संपर्क वाढवणे आणि नवोन्मेष व तंत्रज्ञान क्षेत्रात सहकार्याची सुरुवात करणे यांचा समावेश आहे. बदलती भू-राजकीय परिस्थिती आणि भारत-सायप्रस भागीदारी अधिक दृढ होत असल्याचे लक्षात घेऊन, नवीन वास्तव आणि संधी प्रतिबिंबित करण्यासाठी द्विपक्षीय सर्वसमावेशक भागीदारीला सामरिक भागीदारीच्या स्तरावर नेण्यास नेत्यांनी सहमती दर्शवली.
भारताच्या माननीय राष्ट्रपती महामहिम द्रौपदी मुर्मू यांनी 22 मे 2026 रोजी अध्यक्ष ख्रिस्तोदौलिदेस यांचे राष्ट्रपती भवनात हार्दिक स्वागत केले. त्यांनी राजघाटावर भारतीय राष्ट्रपिता महात्मा गांधी यांना आदरांजली वाहिली. माननीय राष्ट्रपतींनी या मान्यवरांच्या सन्मानार्थ एका शासकीय मेजवानीचे आयोजनही केले होते.
या दौऱ्यादरम्यान, पंतप्रधान मोदी आणि राष्ट्राध्यक्ष ख्रिस्तोदौलिदेस यांनी 22 मे 2026 रोजी नवी दिल्लीत द्विपक्षीय चर्चा केली. दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय संबंधांचा विस्तृत ऊहापोह केला आणि विविध क्षेत्रांतील द्विपक्षीय संबंधांना मिळालेल्या नवीन गतीबद्दल समाधान व्यक्त केले. त्यांनी सामायिक लोकशाही मूल्ये, कायद्याचे राज्य आणि परस्पर आदरावर आधारित भारत आणि सायप्रस यांच्यातील घनिष्ठ आणि विश्वासपूर्ण भागीदारीची पुष्टी केली. त्यांनी भारत-युरोपियन युनियन संबंधांवर तसेच परस्पर हिताच्या प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्द्यांवरही विचारांची देवाणघेवाण केली.
दोन्ही नेत्यांनी भारत-सायप्रस सर्वसमावेशक भागीदारीचा एक महत्त्वाचा पैलू म्हणून उच्च राजकीय स्तरावरील नियमित संपर्काचे स्वागत केले. 2025 मध्ये पंतप्रधान मोदींच्या दौऱ्यादरम्यान घोषित केलेल्या भारत-सायप्रस संयुक्त कृती योजना 2025-2029 च्या अंमलबजावणीत झालेल्या महत्त्वपूर्ण प्रगतीचे त्यांनी स्वागत केले. दोन्ही देशांमधील राजनैतिक संबंधांच्या स्थापनेचा 65 वा वर्धापनदिन 2027मध्ये विशेष कार्यक्रमांच्या आयोजनाद्वारे साजरा करण्यासही दोन्ही बाजूंनी सहमती दर्शवली.
अध्यक्ष ख्रिस्तोदौलिदेस यांनी एआय इम्पॅक्ट समिट 2026 च्या यशस्वी आयोजनाबद्दल पंतप्रधान मोदी यांचे अभिनंदन केले. सायप्रसचे प्रतिनिधित्व संशोधन, नवोन्मेेष आणि डिजिटल धोरण उपमंत्र्यांनी केले आणि त्यांनी शिखर परिषदेच्या घोषणेला पाठिंबा दर्शविला. दोन्ही नेत्यांनी एआयच्या सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि सर्वसमावेशक विकासासाठी काम करण्याबाबतचे आपले विचार मांडले.
सामायिक मूल्ये आणि बहुपक्षीय सहकार्य
दोन्ही नेत्यांनी शांतता, लोकशाही, कायद्याचे राज्य, प्रभावी बहुपक्षीयता आणि शाश्वत विकास यांप्रती असलेल्या आपल्या सामायिक वचनबद्धतेवर जोर दिला. त्यांनी संयुक्त राष्ट्रसंघ सनद आणि आंतरराष्ट्रीय कायद्यावर आधारित, नियम-आधारित आंतरराष्ट्रीय व्यवस्थेसाठी आपला पाठिंबा पुनरुच्चारित केला, आणि नौकानयन व हवाई वाहतुकीचे स्वातंत्र्य, विनाव्यत्यय व्यापार आणि सार्वभौम सागरी हक्कांच्या संदर्भात संयुक्त राष्ट्रसंघ सागरी कायदा अधिवेशनावर (UNCLOS) विशेष भर दिला.
दोन्ही नेत्यांनी सुधारित आणि प्रभावी बहुपक्षीयवादाच्या माध्यमातून गंभीर जागतिक आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी तसेच उदयोन्मुख घडामोडींसाठी जगाला सज्ज राहण्याच्या आपल्या आवाहनाचा पुनरुच्चार केला. या संदर्भात त्यांनी संयुक्त राष्ट्र आणि राष्ट्रकुल यांसारख्या आंतरराष्ट्रीय संघटनांमधील समन्वय अधिक मजबूत करण्याचा आपला मानस व्यक्त केला.
दोन्ही नेत्यांनी संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या सुधारणाविषयक तातडीच्या गरजेवर भर दिला, ज्यामध्ये तिला अधिक प्रभावी, कार्यक्षम आणि समकालीन भू-राजकीय आव्हानांचे प्रतिनिधित्व करणारी बनवण्याच्या मार्गांचा समावेश आहे. त्यांनी सुरक्षा परिषदेच्या बाबींसह बहुपक्षीय मंचांवर जवळून समन्वय साधण्यास आणि संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या सुधारणेवरील आंतर-सरकारी वाटाघाटी पूर्ण करण्याच्या प्रयत्नांना पाठिंबा देणे सुरू ठेवण्यास सहमती दर्शवली. सायप्रसने सुधारित संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या स्थायी सदस्यत्वासाठी आपला ठाम पाठिंबा पुनरुच्चारित केला. दोन्ही बाजूंनी संयुक्त राष्ट्रांमध्ये आणि इतर बहुपक्षीय मंचांवर एकमेकांच्या उमेदवारीसह, जवळून सहकार्य करण्यास आणि एकमेकांना पाठिंबा देण्यास सहमती दर्शवली.
सार्वभौमत्व आणि शांततेसाठी पाठिंबा
सायप्रस आणि भारत यांनी मान्य केलेल्या संयुक्त राष्ट्र आराखड्यानुसार तसेच संबंधित संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या ठरावांनुसार, राजकीय समानतेसह द्विक्षेत्रीय, द्विसामुदायिक संघराज्याच्या आधारावर सायप्रस प्रश्नाचा सर्वसमावेशक, न्याय्य आणि चिरस्थायी तोडगा काढण्यासाठी वाटाघाटी पुन्हा सुरू करण्यास आपली दृढ वचनबद्धता व्यक्त केली. त्यांनी सायप्रसमधील संयुक्त राष्ट्र शांतता दलाच्या (UNFICYP) महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर आणि त्याच्या कार्याला असलेल्या पूर्ण पाठिंब्यावर जोर दिला. अध्यक्ष ख्रिस्तोदौलिदेस यांनी UNFICYP साठी भारताने दिलेल्या मौल्यवान योगदानाबद्दल कौतुक व्यक्त केले.
भारताने सायप्रस प्रजासत्ताकाच्या स्वातंत्र्य, सार्वभौमत्व, प्रादेशिक अखंडता आणि ऐक्य यासाठी आपला अढळ आणि सातत्यपूर्ण पाठिंबा पुनरुच्चारित केला. वाटाघाटींद्वारे शांततापूर्ण तोडगा काढण्याच्या प्रयत्नांना बाधा येऊ नये, यासाठी संबंधित संयुक्त राष्ट्र ठराव आणि आंतरराष्ट्रीय कायद्याचा पूर्ण आदर राखण्याच्या गरजेवर दोन्ही बाजूंनी भर दिला.
सुरक्षा, संरक्षण आणि दहशतवादविरोधी कारवाई
दोन्ही नेत्यांनी सीमापार दहशतवादासह दहशतवादाच्या सर्व स्वरूपांचा आणि प्रकारांचा स्पष्टपणे आणि निःसंदिग्धपणे निषेध केला. सायप्रसने सीमापार दहशतवादाविरुद्धच्या लढ्यात भारतासोबत एकजूट आणि खंबीर पाठिंबा व्यक्त केला.
दोन्ही नेत्यांनी 22 एप्रिल 2025 रोजी जम्मू आणि काश्मीरमधील पहलगाम येथे झालेल्या दहशतवादी हल्ल्याचा आणि 10 नोव्हेंबर 2025 रोजी नवी दिल्लीतील लाल किल्ल्याजवळ झालेल्या दहशतवादी घटनेचा तीव्र शब्दांत निषेध केला. या हल्ल्यांमागे हात असलेल्यांना जबाबदार धरले पाहिजे, यावर त्यांनी भर दिला. दोन्ही नेत्यांनी आंतरराष्ट्रीय कायद्यानुसार, व्यापक आणि सातत्यपूर्ण पद्धतीने दहशतवादाचा मुकाबला करण्यासाठी निर्णायक आणि एकत्रित आंतरराष्ट्रीय प्रयत्नांचे आवाहन केले.
सीमापार दहशतवादाचा मुकाबला करण्यासाठी एका व्यापक, समन्वित आणि सातत्यपूर्ण दृष्टिकोनाची गरज असल्याचे अधोरेखित करत त्यांनी द्विपक्षीय तसेच बहुपक्षीय प्रणालीअंतर्गत सहकार्याने काम करण्याच्या महत्त्वावर भर दिला.
या संदर्भात, नेत्यांनी दहशतवादाचा मुकाबला करण्यासाठी बहुपक्षीय प्रयत्न बळकट करण्याचे आणि संयुक्त राष्ट्रांच्या चौकटीत आंतरराष्ट्रीय दहशतवादावरील सर्वसमावेशक कराराला त्वरित अंतिम रूप देऊन तो स्वीकारण्याचे आवाहन केले. त्यांनी संयुक्त राष्ट्रे आणि युरोपियन युनियनने घोषित केलेले सर्व दहशतवादी आणि दहशतवादी संघटना, ज्यात संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या निर्बंध समितीच्या 1267 क्रमांकाच्या संघटनांचाही समावेश आहे, तसेच त्यांचे संबंधित प्रतिनिधी गट, मदतनीस, प्रायोजक, वित्तपुरवठादार आणि समर्थक यांच्याविरुद्ध कठोर आणि एकत्रित कारवाई करण्यास‌ आग्रही प्रतिपादन केले.
हिंसक अतिरेकीवाद आणि कट्टरतावाद, दहशतवादाला होणारा वित्तपुरवठा आणि मनी-लाँडरिंगचा सामना करण्यासाठी तसेच दहशतवादी हेतूंसाठी नवीन आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाचा गैरवापर रोखण्यासाठी तसेच दहशतवादी भरतीला आळा घालण्यासाठी असणाऱ्या सहकार्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला. दोन्ही बाजूंनी संयुक्त राष्ट्र आणि फायनान्शियल ॲक्शन टास्क फोर्स (एफ ए टी एफ) येथे दहशतवाद्यांचे सुरक्षित आश्रयस्थान आणि पायाभूत सुविधा नष्ट करण्याचे तसेच दहशतवादी नेटवर्क विस्कळीत करण्याचे आणि दहशतवादाला होणाऱ्या वित्तपुरवठ्याचा मुकाबला करण्याचे आवाहनही केले.
त्यांनी दहशतवादाविरुद्धच्या आपल्या शून्य-सहनशीलतेच्या दृष्टिकोनाचा पुनरुच्चार केला आणि कोणत्याही परिस्थितीत दुटप्पी भूमिका, राज्य-पुरस्कृत दहशतवाद आणि अशाप्रकारच्या कृत्यांचे कोणत्याही प्रकारे केले जाणारे समर्थन फेटाळून लावले. दोन्ही नेत्यांनी दहशतवादविरोधी संयुक्त कार्यगट स्थापन करण्याबाबतच्या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी झाल्याचे स्वागत केले. हा कार्यगट माहिती आणि ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि क्षमता बांधणीद्वारे दहशतवादविरोधी द्विपक्षीय सहकार्य वाढवण्यासाठी एक चौकट प्रदान करेल. तसेच, या कार्य गटाची पहिली बैठक लवकरात लवकर आयोजित करण्यावर उभयपक्षी सहमती झाली.
दोन्ही नेत्यांनी सायबर क्षेत्रातल्या नवीन आव्हानांचा सामना करण्यासाठी दोन्ही देशांच्या संबंधित यंत्रणांमध्ये असलेल्या निकट सहकार्याची नोंद घेतली. या संदर्भात, नेत्यांनी दोन्ही देशांदरम्यान सायबर सुरक्षा संवाद सुरू झाल्याचे स्वागत केले.
सायबर सुरक्षा आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानावर विशेष भर देऊन आपापल्या संरक्षण उद्योगांमधील भागीदारीसह संरक्षण आणि सुरक्षा सहकार्य अधिक दृढ करण्यावर त्यांनी सहमती दर्शवली. या संदर्भातील एक पाऊल म्हणून नेत्यांनी 'सायप्रस डिफेन्स अँड स्पेस इंडस्ट्रिज क्लस्टर' (CyDSIC) आणि 'सोसायटी ऑफ इंडियन डिफेन्स मॅन्युफॅक्चरर्स' (SIDM) यांच्यात झालेल्या सामंजस्य कराराचे स्वागत केले.
फेब्रुवारी 2026 मध्ये स्वाक्षरी झालेल्या भारत-सायप्रस द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्य कार्यक्रमाचे स्वागत करत, दोन्ही नेत्यांनी संरक्षण क्षेत्रात महत्त्वपूर्ण सहकार्याची क्षमता असल्याचा पुनरुच्चार केला. त्यांनी शोध आणि बचावासंबंधी बाबींवर अधिकृत समन्वय आणि सहकार्य प्रस्थापित करण्यासाठीच्या तांत्रिक व्यवस्थेवर स्वाक्षरी झाल्याचेही स्वागत केले. हे उपक्रम 27 जानेवारी 2026 रोजी स्वाक्षरी झालेल्या भारत-युरोपीय संघ संरक्षण आणि सुरक्षितता भागीदारीच्या आधारे संरक्षण औद्योगिक सहकार्य आणि तंत्रज्ञान भागीदारीला प्रोत्साहन देण्यासाठी एक संस्थात्मक चौकट प्रदान करतील, तसेच देवाणघेवाण, प्रशिक्षण आणि क्षमता बांधणी सुलभ करतील. दोन्ही देशांच्या संरक्षण मंत्रालयांदरम्यान 2026-2031 या कालावधीसाठी द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्याचा आराखडा निश्चित झाल्याबद्दल नेत्यांनी आनंद व्यक्त केला.
भारत आणि सायप्रस हे दोन्ही देश नौदलाच्या खोलवर रुजलेल्या परंपरा असलेली सागरी राष्ट्रे असल्याने, दोन्ही नेत्यांनी सागरी क्षेत्रात परस्पर सहकार्य वाढवायला प्रोत्साहन दिले. यामध्ये भारतीय नौदलाच्या जहाजांद्वारे नियमित बंदर भेटी आणि सागरी क्षेत्रातली जागरूकता आणि प्रादेशिक सुरक्षितता वाढवण्यासाठी संयुक्त सागरी प्रशिक्षण आणि सरावांच्या संधी शोधणे समाविष्ट आहे.
व्यापार, गुंतवणूक आणि नवोन्मेष
द्विपक्षीय व्यापार, गुंतवणूक आणि तंत्रज्ञान भागीदारीचा अधिक विस्तार करण्यासाठी मोठी क्षमता उपलब्ध आहे, यावर दोन्ही नेत्यांनी यावर भर दिला. त्यांनी विश्वासार्ह आणि लवचिक पुरवठा साखळी निर्माण करण्यासाठी, तसेच आपापली आर्थिक सुरक्षितता अबाधित राखण्यासाठी सहकार्य वाढवण्यावर सहमती दर्शवली.
सायप्रसमधून भारतात होणाऱ्या गुंतवणुकीतील सातत्यपूर्ण वाढीचे नेत्यांनी स्वागत केले, यामुळे सायप्रस हा भारतातल्या गुंतवणुकीचा एक महत्त्वाचा स्त्रोत बनला आहे. स्टार्टअप्स, डिजिटलायझेशन, कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि नवोन्मेष यावर आधारित उपक्रमांच्या माध्यमातून अद्याप न वापरलेल्या आर्थिक क्षमतेचा पूर्ण लाभ घेण्यासाठी त्यांनी आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. त्यांनी दोन्ही देशांतील व्यावसायिक समुदायाला वित्तीय सेवा, सागरी क्षेत्र, संपर्कशीलता, पुरवठा साखळी, स्वच्छ आणि हरित ऊर्जा, कचरा व्यवस्थापन, अवकाश, विज्ञान -तंत्रज्ञान आणि संशोधन तसेच नवोन्मेष यासारख्या प्राधान्यक्रमाच्या क्षेत्रांमध्ये व्यापार आणि गुंतवणुकीच्या संधी शोधण्यासाठी प्रोत्साहित केले. या वर्षाच्या सुरुवातीला संपन्न झालेल्या ऐतिहासिक भारत-युरोपीय महासंघ मुक्त व्यापार कराराच्या अंमलबजावणीमुळे निर्माण होणाऱ्या संधींवरही नेत्यांनी प्रकाश टाकला.
फिनटेक संपर्कशीलतेद्वारे केवळ सीमापार व्यवहारच नव्हे, तर सीमापार संबंधही मजबूत होतील. वित्तीय क्षेत्रात वाढत्या आर्थिक सहभागाची नेत्यांनी नोंद घेतली, त्यात 2025 मध्ये एनआयपीएल आणि युरोबँक सायप्रस दरम्यान स्वाक्षरी झालेल्या सामंजस्य कराराचा समावेश आहे. त्यांनी भारताच्या युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेसची युरोपीय मध्यवर्ती बँकेच्या 'टार्गेट इन्स्टंट पेमेंट सेटलमेंट सिस्टम' सोबत आंतरकार्यक्षमता प्रस्थापित करण्यासाठीच्या चौकटीचे स्वागत केले, त्यामुळे दोन्ही देशांतले पर्यटक आणि व्यवसाय या दोघांनाही सीमापार विनाव्यत्यय व्यवहार करणे सुलभ होईल.
दोन्ही नेत्यांनी त्रिपक्षीय आणि द्विपक्षीय आर्थिक सहकार्यातल्या वाढत्या गतीचे स्वागत केले. या संदर्भात, त्यांनी व्यवसाय-ते-व्यवसाय संबंध मजबूत करण्यासाठी, गुंतवणुकीचा प्रवाह वाढवण्यासाठी आणि तिन्ही देशांमधील सहकार्याला चालना देण्यासाठी एक महत्त्वाचे व्यासपीठ म्हणून 'भारत-ग्रीस-सायप्रस बिझनेस अँड इन्व्हेस्टमेंट कौन्सिल'च्या स्थापनेचे कौतुक केले.
जून 2025 मध्ये लिमासोल इथे आयोजित भारत-सायप्रस गुंतवणूकदार गोलमेज परिषदेने निर्माण केलेल्या गतीचा आधार घेत, या भेटीदरम्यान मुंबईत भारत-सायप्रस बिझनेस फोरमचे आयोजन करण्यात आले होते. याचा उद्देश द्विपक्षीय आर्थिक आणि व्यावसायिक भागीदारी अधिक मजबूत करणे, तसेच सहकार्याचे नवीन मार्ग शोधणे हा होता. मुंबईतील बिझनेस फोरमच्या पार्श्वभूमीवर व्यावसायिक स्तरावरच्या सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी झाल्याचे नेत्यांनी स्वागत केले.
दोन्ही देशांतल्या स्टार्टअप्स, युनिकॉर्न्स, नवोन्मेष परिसंस्था आणि व्हेंचर कॅपिटल नेटवर्कमधील निरंतर सहकार्याचे नेत्यांनी स्वागत केले. या संदर्भात, त्यांनी नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञानाविषयी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केल्याचे स्वागत केले. यामुळे दोन्ही देशांतल्या स्टार्टअप्स, इनक्यूबेटर्स, एक्सीलरेटर्स आणि नवोन्मेष यांच्या दरम्यान देवाणघेवाणीसाठी एक चौकट मिळेल.
दोन्ही देशांमधला व्यापार आणि संपर्क मजबूत करण्यासाठी तसेच, विश्वासार्ह सागरी भागीदारीद्वारे इंडो-पॅसिफिकला युरोपशी जोडण्यासाठी सागरी आणि जहाज वाहतूक सहकार्याचे महत्त्व नेत्यांनी अधोरेखित केले. युरोपचे प्रवेशद्वार म्हणून सायप्रसची भूमिका आणि वाहनांतरण, साठवणूक, वितरण आणि रसद व्यवस्थेसाठी प्रादेशिक केंद्र म्हणून काम करण्याची त्याची क्षमता ओळखून, त्यांनी सायप्रस-आधारित आणि भारतीय सागरी सेवा पुरवठादारांचा समावेश असलेल्या संयुक्त उपक्रमांद्वारे सागरी सहकार्य मजबूत करायला प्रोत्साहन दिले. या संदर्भात, दोन्ही नेत्यांनी व्यापारी नौवहनासंबंधी विद्यमान द्विपक्षीय करारांतर्गत सागरी सहकार्यातली सकारात्मक गती पुढे नेण्यावर सहमती दर्शवली.
सायप्रसची जागतिक स्तरावर मान्यताप्राप्त सागरी सेवा परिसंस्था आणि भारताची वेगाने विस्तारत असलेली सागरी आणि बंदर पायाभूत सुविधांची क्षमता यामधील परस्पर पूरकतेचा विचार करून, दोन्ही नेत्यांनी सागरी क्षेत्रातले सहकार्य द्विपक्षीय भागीदारीचा एक धोरणात्मक स्तंभ म्हणून मजबूत करण्यावर सहमती दर्शवली.
या संदर्भात, त्यांनी सायप्रसची युरोपीय सागरी प्रवेशद्वार आणि भारतीय जहाज वाहतूक हितसंबंधांसाठी एक कार्यात्मक तळ म्हणून काम करण्याची क्षमता मान्य केली आणि भारतीय सागरी भागधारक तसेच सायप्रसच्या नौवहन आणि जहाज व्यवस्थापन समुदायामधल्या अधिक जवळच्या संबंधांचे स्वागत केले. नजीकच्या काळात व्यावहारिक आणि परस्पर फायदेशीर परिणाम मिळवण्याच्या दृष्टीने सागरी सेवा, बंदर संपर्क, रसदव्यवस्था, सागरी प्रशिक्षण आणि कौशल्य विकास, तसेच हरित जहाज वाहतूक आणि नियामक अनुपालन या क्षेत्रांमध्ये सहकार्याला चालना देण्याचे दोन्ही बाजूंनी मान्य केले.
हवामान बदलाशी संबंधित वाढत्या आव्हानांच्या पार्श्वभूमीवर आपत्ती प्रतिसादक्षमता आणि पायाभूत सुविधांमधले सहकार्य हे दोन्ही देशांसाठी वाढत्या महत्त्वाचे क्षेत्र असल्याचे नेत्यांनी नमूद केले. या संदर्भात, पंतप्रधान मोदी यांनी 'कोॲलिशन फॉर डिझास्टर रेझिलिएंट इन्फ्रास्ट्रक्चर' (CDRI) मध्ये सहभागी होण्यासाठी सायप्रसने व्यक्त केलेल्या इच्छेचे स्वागत केले. दोन्ही नेत्यांनी तांत्रिक सहकार्य, क्षमता बांधणी आणि ज्ञानाची देवाणघेवाण वाढवण्यासाठी तसेच आपत्ती-प्रतिसादक्षम पायाभूत सुविधा प्रणालींमध्ये गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी CDRI च्या जागतिक व्यासपीठ म्हणून असलेल्या भूमिकेवर भर दिला.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान
नवीन आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाच्या परिवर्तनात्मक क्षमतेचा स्वीकार करत, नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञानसंबंधी सामंजस्य करार संशोधन केंद्रे, स्टार्टअप्स आणि शैक्षणिक संस्थांमधील सहकार्याला, तसेच नैतिक आणि जबाबदार कृत्रिम बुद्धिमत्तेसह उदयोन्मुख आणि शाश्वत तंत्रज्ञानातल्या संयुक्त संशोधन आणि नवोन्मेष प्रकल्पांना चालना देईल, असे दोन्ही नेत्यांनी नमूद केले.
जागतिक आर्थिक प्रगती, सुरक्षा, नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञानाची प्रगती, अशा सर्वांसाठी, अवकाश विषयक पायाभूत सुविधा, अत्यंत महत्वाच्या असून, या सर्व प्रगतीचा पाया रचण्याचे त्यांचे सामर्थ्य लक्षात घेऊन, दोन्ही देशांनी, जागतिक आव्हानांचा सामना करण्यासाठी या क्षेत्रातभागीदारी करण्यात रस असल्याचे व्यक्त केले. भारताचे अवकाश धोरण 2023 बिगर-सरकारी संस्था/कंपन्यांना अवकाश क्षेत्रात, एंड-टू-एंड कामे करण्यासाठी, अत्यंत सक्षम आणि गतिमान आराखडा उपलब्ध करून देणारे आहे, अशी माहिती, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी यावेळी दिली. दोन्ही बाजूंनी, परस्पर हितासाठी, हे सहकार्य वाढवण्याच्या दिशेने सुरू असलेल्या प्रयत्नांचे स्वागत केले. याच संदर्भात, दोन्ही नेत्यांनी ERATOSTHENES उत्कृष्टता केंद्र आणि भारतीय राष्ट्रीय अवकाश प्रोत्साहन आणि प्राधिकरण केंद्र- IN-SPACe यांच्यात सुरू असलेल्या एकत्रित कामांचे स्वागत केले.
शिक्षण, विद्यार्थ्यांचे आवागमन आणि कौशल्य विकास
दोन्ही नेत्यांनी, शैक्षणिक पातळीवर, ज्यात, विद्यार्थी आणि संशोधकांमध्ये होत असलेल्या देवघेवीसह इतर संपर्काचेही स्वागत केले. याच संदर्भात, उच्च शिक्षण आणि संशोधनाच्या क्षेत्रात झालेल्या सामंजस्य कराराचेही त्यांनी स्वागत केले. ह्या करारामुळे, उच्च शिक्षण संस्था तसेच संशोधन संघटनांमधे, परस्पर सहकार्य, आदानप्रदान अधिक मजबूत करण्यासाठी एक भक्कम पाया तयार होईल, तसेच, सहकार्याच्या नव्या संधीही शोधता येतील, असा विश्वास दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केला. यात, संयुक्त संशोधन उपक्रम, प्राध्यापक आणि विद्यार्थ्यांचे आवागमन आणि संस्थात्मक भागीदारीचाही समावेश असेल.
दोन्ही नेत्यांनी, राजनैतिक मुत्सद्देगिरीच्या प्रशिक्षणासंदर्भात झालेल्या कराराचे स्वागत केले. हा करार, सुषमा स्वराज परदेशी सेवा संस्था – SSIFS आणि द डिप्लोमॅटिक अकॅडेमी- MoFA सायप्रस यांच्यात झाला असून, त्याद्वारे परराष्ट्र सेवेतील राजदूत आणि सनदी अधिकारी यांच्या प्रशिक्षणासंदर्भात द्विपक्षीय संबंध आधिक मजबूत व्हायला मदत होईल.
स्थलांतर आणि आवागमन भागीदारी करार पूर्णत्वाला नेण्याच्या दिशेने, वाटाघाटी करण्याविषयीची कटिबद्धता दोन्ही नेत्यांनी यावेळी व्यक्त केली. या करारामुळे, सुरक्षित, नियमित आणि नियमांना धरुन सुव्यवस्थित स्थलांतर करण्यासाठी सहकार्य यावर एक आराखडा मिळू शकेल, तसेच, उच्चकौशल्य असलेले कामगार, विद्यार्थी आणि संशोधक, यांच्या शाश्वत आवागमनालाही पाठबळ मिळू शकेल. सामाजिक सुरक्षा कराराविषयी लवकरात लवकर वाटाघाटी सुरू करण्यावरही, दोन्ही नेत्यांनी यावेळी सहमती दर्शवली आहे. .
याच संदर्भात, भारतीय सनदी लेखापाल संस्था, (ICAI) आणि सायप्रस प्रमाणित लोक लेखा संस्था -(ICPAC) यांच्यात झालेल्या सामंजस्य कराराचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. या करारामुळे दोन्ही देशातील युवा लेखापालांना आपली व्यावसायिक आणि नियामक गुणवत्ता वाढवण्याची संधी मिळेल, लेखा आणि लेखापरीक्षण क्षेत्रातील सर्वोत्तम पद्धतींचे आदान प्रदान होईल तसेच वित्त आणि उद्योग सेवा अशा क्षेत्रात एकमेकांना ओळख मिळवून देता येईल आणि रोजगाराच्या संधीही मिळतील.
सांस्कृतिक सहकार्य आणि लोकांचे परस्परांशी बंध
दोन्ही देशांच्या नेत्यांनी सांस्कृतिक देवाणघेवाण वाढविण्याची गरज अधोरेखित केली. सांस्कृतिक सहकार्यावरील सामंजस्य करारामुळे दृश्यकला, सादरीकरण कला, कला शिक्षण, वारसा संवर्धन आणि सर्जनशील उद्योगांमध्ये सहकार्य वाढेल. संग्रहालये, शैक्षणिक संस्था आणि सांस्कृतिक संघटनांमध्ये संयुक्त उपक्रम, प्रदर्शन आणि क्षमता-विकास कार्यक्रम राबविण्यास प्रोत्साहन देण्यात आले. तसेच सायप्रसमध्ये योग, आयुर्वेद आणि भारतीय संस्कृतीबद्दल वाढती उत्सुकता याचेही कौतुक करण्यात आले.
भारत आणि सायप्रस दरम्यान, द्विपक्षीय पर्यटनात मोठी वाढ होण्याच्या संधी असल्यावर दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली. पर्यटन क्षेत्रातील भागधारकांमधील सहकार्याद्वारे दोन्ही दिशांनी पर्यटकांची संख्या वाढविण्यावर यावेळी भर देण्यात आला.
लोकांमधील वाढत्या संपर्कामुळे दूतावासामधील सहकार्याचे महत्त्व अधोरेखित झाले. यासाठी “दूतावास संवाद” सुरू करण्याचे स्वागत करण्यात आले, ज्यामुळे दूतावासीय विषयांवर समन्वय साधण्यासाठी एक संरचनात्मक यंत्रणा उपलब्ध होईल.
भारत - युरोपीय महासंघ संबंध.
भारत आणि युरोपीय महासंघ यांच्यात 27 जानेवारी 2026 रोजी झालेल्या शिखर परिषदेत मुक्त व्यापार करार पूर्ण झाल्याचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. भारत - युरोपीय महासंघ यांच्यात व्यापक धोरणात्मक अजेंडा 2030 ला मान्यता देण्यात आली असून त्याचा उद्देश, व्यापार, गुंतवणूक, तंत्रज्ञान आणि जागतिक सहकार्य अधिक मजबूत करणे आहे.त्यासाठी, भारत-युरोपीय महासंघ. संबंध अधिक व्यापक, सखोल करत सहकार्य अधिक सुसंगत आकार, परस्परांना अनुकूल असे, ठोस आणि परिवर्तनशील लाभ, दोन्ही देशांसह संपूर्ण जगालाही मिळणे शक्य होणार आहे.
भारत युरोपीय महासंघ यांच्यातील मुक्त व्यापार करार ऐतिहासिक असल्याची भावना व्यक्त करत, दोन्ही देशांनी हा करार धोरणात्मक भागीदारी वाढवण्यात महत्वाचा टप्पा असल्याचे म्हटले आहे. या करारावर लवकरात लवकर स्वाक्षरी होण त्याची अंमलबजावणी सुरू होणे गरजेचे असून त्यातूनच व्यापार आणि गुंतवणुकीच्या सर्व संधींना वाव मिळेल, असे दोन्ही नेत्यांनी म्हटले आहे. महत्वाच्या मूल्य साखळीत वैविध्य आणणे आणि नव्या बाजारपेठा खुल्या करण्यात हा करार उपयुक्त ठरणार आहे.
भारत–युरोपीय महासंघ व्यापार आणि तंत्रज्ञान परिषद (TTC) चे कार्य अधिक बळकट करण्यावर सहमती झाली. जुलैमध्ये होणाऱ्या टी टी सी मंत्रीस्तरीय बैठकीकडे दोन्ही बाजू अपेक्षेने बघत आहेत.
भारत–युरोपीय महासंघ सुरक्षा आणि संरक्षण भागीदारीमुळे, सागरी सुरक्षा, संरक्षण उद्योग व तंत्रज्ञान,सायबर आणि हायब्रिड धोके, अवकाश सहकार्य, दहशतवादविरोधी सहकार्य अशा या क्षेत्रांमध्ये सहकार्य अधिक दृढ होईल. तसेच “माहितीची सुरक्षितता विषयक करार” लवकर पूर्ण करण्याचे आवाहन दोन्ही नेत्यांनी केले आहे.
व्यावसायिक, कुशल कामगार आणि विद्यार्थ्यांच्या परस्परांच्या देशात कामासाठी जाण्याला चालना देण्यासाठी या प्रवासी देवघेव सहकार्यविषयक सर्वमावेशक आराखडा या सामंजस्य कराराचे दोन्ही नेत्यांनी केले. भारतात युरोपीय महासंघ लीगल गेट वे ऑफिस सुरू करण्यात आल्याने लोकांमधील संबंध अधिक दृढ होतील, अशी अपेक्षा दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केली.
हिंद - प्रशांत परिसर आणि प्रादेशिक मुद्दे:
दोन्ही नेत्यांनी मुक्त, खुल्या, शांततापूर्ण आणि नियमाधारित हिंद प्रशांत प्रदेशासाठी आपली वचनबद्धता पुन्हा अधोरेखित केली. हे सहकार्य संयुक्त राष्ट्रांची सनद आणि संयुक्त राष्ट्र सागरी नियम विषयक परिषदेत निश्चित करण्यात आलेल्या तत्त्वांवर आधारित असेल. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सायप्रस हिंद प्रशांत सागरी उपक्रमात सहभागी झाल्याबद्दल स्वागत केले.
जागतिक व्यापार आणि संपर्क व्यवस्थेत परिवर्तन घडवू शकतो, असे दोन्ही नेत्यांनी नमूद केले. भारत, मध्य पूर्व आणि युरोप यांना जोडणाऱ्या संपर्कमार्गांवर अधिक सहकार्य करण्यावर भर देण्यात आला.
युक्रेन रशिया संघर्षासंदर्भात शांतता, संवाद आणि मुत्सद्देगिरीने समाधान शोधण्याचे समर्थन करण्यात आले.
पश्चिम आशियातील ताज्या घडामोडींवर शांततापूर्ण मार्गाने तोडगा काढण्याचे महत्त्व अधोरेखित करण्यात आले.
जागतिक अण्वस्त्र प्रसारबंदी व्यवस्थेचे महत्त्व मान्य करत भारताच्या अणु पुरवठादार गटा मधील सहभागाला सायप्रस च्या राष्ट्रप्रमुखांनी पाठिंबा दर्शवला
निष्कर्ष
दोन्ही नेत्यांनी भारत–सायप्रस संबंध अधिक दृढ झाल्याबद्दल समाधान व्यक्त केले. तसेच भारत सायप्रस संयुक्त कृती आराखडा 2025–2029 ची वेळेत अंमलबजावणी करण्याचे निर्देश दिले.
सायप्रसच्या राष्ट्राध्यक्षांनी भारत सरकार आणि भारतीय जनतेने केलेल्या आदरातिथ्याबद्दल आभार मानले.
दोन्ही देशांनी स्वतःला युरोप, भूमध्य समुद्र क्षेत्र आणि इंडो-पॅसिफिक यांच्यातील महत्त्वाचे रणनीतिक दुवे म्हणून पुन्हा अधोरेखित केले आणि शांतता, स्थैर्य, संपर्क व समृद्धीसाठी संयुक्तपणे कार्य करण्याची वचनबद्धता व्यक्त केली.
या भेटीमुळे भारत–सायप्रस संबंध अधिक आधुनिक, धोरणात्मक आणि भविष्योन्मुख टप्प्यात प्रवेश करत असल्याचे मत, दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केले.