Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during distribution of appointment letters under Rozgar Mela
23 MAY 2026 2:10PM by PIB Delhi
Friends,
Today is a very important day for thousands of young people across the country. More than 51,000 youth have received appointment letters for government jobs today. You are becoming vital partners in the nation’s development journey, responsible partners. In railways, banking, defense, health, education, and many other sectors, you are going to take on new responsibilities. In the coming years, you will play a crucial role in fulfilling the resolve of a developed India.
Friends,
To reach this stage, you must have gone through long preparation and hard work. For this achievement, I extend my heartfelt congratulations to you and your families. The contribution of your parents and families in bringing you here is immense. But it is not just the family-society also plays a very big role in helping us reach here. We do not arrive here only because of ourselves, or only because of our families. The contribution of this vast nation’s 1.4 billion citizens also holds great importance. Therefore, our responsibility is not only towards ourselves and our families, but equally towards society as a whole. I am confident that you will make yourselves even more capable for all these tasks. I wish you all the very best.
Friends,
You all know that just two days ago I returned from a visit to five countries. Though it was only five countries, during this time I had discussions and meetings with leaders of major companies from dozens of nations. Everywhere, I felt one thing in common-the world is very excited about India’s youth and India’s technological progress. Today the world wants to be part of India’s development journey. India too is partnering with different countries. The purpose is to ensure opportunities for India’s youth, to provide employment, and to let their potential shine. I want my country’s young people to gain global exposure as well. During this trip, for example, with the Netherlands we discussed semiconductors, water, agriculture, and advanced manufacturing; with Sweden, cooperation in artificial intelligence and digital innovation; with Norway, green technology and maritime cooperation; with the UAE, important agreements on strategic energy and technology partnerships; and with Italy, agreements in defense, critical minerals, and science & technology-areas of great importance.
Friends,
All these agreements will directly benefit India’s youth. You must have noticed that these subjects bring with them the guarantee of a bright and capable future for India. Every new investment, every technology partnership, every industrial collaboration not only brings new opportunities for India’s youth, but also creates countless fresh possibilities.
My young friends,
We must remember-these are the sectors where upcoming investments and partnerships will shape the industries that define global growth for the next three to four decades. And certainly, India’s youth will have a very significant role in this.
Friends,
Let me give you an example of how India is becoming a trusted supply chain partner for the world. Many of you are familiar with the Dutch semiconductor company ASML. ASML has signed an agreement with India’s Tata company. India is one of the very few countries in the world with which this company has entered into such an agreement. This single agreement between ASML and Tata Electronics will create countless new employment opportunities in India and open the gateway to next-generation technology. Similarly, technology and AI partnerships with Sweden, supercomputing cooperation with the UAE-these will greatly strengthen India’s technological capacity. These agreements will certainly generate new opportunities for our youth.
Friends,
Today, sectors related to clean energy, critical minerals, green hydrogen, and sustainable manufacturing are growing rapidly. Partnerships in these areas are opening doors to a new economy and new opportunities. With countries like Sweden, Norway, and Italy, cooperation in green transition and sustainable technology is increasing. This will strengthen India in future industries connected to clean manufacturing. In addition, India has been working swiftly on agreements related to ports, shipping, and maritime infrastructure. Partnerships with the UAE and Norway will strengthen India’s shipbuilding ecosystem. And you know well that shipbuilding requires a large amount of skilled manpower. This means the demand for India’s engineers, technicians, and skilled workers will rise to levels you cannot even imagine, creating vast opportunities.
Friends,
With every new partnership, we are creating new pathways for Indian startups, researchers, and young professionals to connect with the world. This will give Indian youth access to advanced expertise, global markets, and new opportunities for growth. Today, the world respects those countries that innovate, that build, and that can deliver at scale. India is advancing rapidly in all three directions, and the greatest strength behind this transformation is you-my young companions, the youth of India. Wherever I go in the world, I spend considerable time discussing India’s youth power.
Friends,
Today every Indian is moving forward with a great resolve-the resolve to build a developed India by 2047. To achieve this goal, the country is investing in different sectors. This investment is creating millions of new employment opportunities for the youth. For example, India is building the entire supply chain for semiconductor manufacturing. In the coming years, India’s ten major semiconductor units will make their mark globally. These will be powered by the capability, intellect, and commitment of India’s youth-and naturally, they will generate employment. India is also developing an ecosystem for shipbuilding, ship repair, and overhauling. For this, an investment of about 75,000 crore rupees is being made. Similarly, we are building a complete MRO ecosystem-maintenance, overhaul, and repair facilities-within India. This will greatly support the aviation sector and open a new employment sector for India’s youth.
Friends,
India today is a major electronics manufacturer. We are building the complete value chain of electronics within India itself. Through the PLI scheme, record production of electronics is happening in the country, and millions of jobs are being created for the youth.
Friends,
On many such campaigns, India’s public and private sectors together are making massive investments. These investments are giving jobs to the youth within the country and fulfilling their dreams. As government employees-an identity you will now carry after receiving your appointment letters-you must always remember how important ease of doing business is for the nation.
Friends,
India’s growth story and employment generation-both are well known to you. Infrastructure plays a huge role in this. When villages, small towns, and remote areas are connected to development, then the benefits of progress reach more people. In the past twelve years, there has been unprecedented expansion in railways, highways, airports, logistics, ports, and digital infrastructure. Development has taken place at every level. Today, if you travel 100 kilometers in any direction, you will see some project of the Government of India underway. Even villages are witnessing rapid change. With improved connectivity, new pathways have opened for farmers, small traders, and students. Today, millions of families have received permanent houses. In fact, the number of houses we are building exceeds the total housing stock of many countries. Not only that, I never let people forget my Swachh Bharat campaign, nor do I forget it myself-where toilets play a very important role, and we are emphasizing that too. Electricity has reached millions of homes. Rooftop solar energy has brought many new vendors into the field. And with the Jal Jeevan Mission, water is reaching homes through taps. I was recently observing that when I wanted PNG connections to expand in cities, I faced a shortage of plumbers-because so many plumbers were already engaged in the Jal Jeevan Mission. This shows how sometimes the demand for skilled people exceeds supply, and how rapidly opportunities are growing.
Friends,
The impact of these changes is not limited to the convenience of ordinary citizens. When roads reach villages, access to markets becomes easier. With improved electricity facilities, small industries and businesses begin to grow. Even in villages, agriculture starts to see value addition. Earlier, if they sold red chilies, now with electricity they produce chili powder, package it, and sell it. Thus, small industries in villages keep expanding. With increased digital connectivity, villagers are connecting with the entire world, embracing modernity. The difference between cities and villages is gradually disappearing. This has accelerated the pace of the economy. And all of this has a positive effect that guarantees a brighter future for the youth of the nation. Jobs are created, but beyond that, the nation moves forward with new self-respect, and millions of people gain new opportunities.
Friends,
Today, the youth of India have opportunities to move forward and fulfill their dreams like never before. I am not blaming anyone, but the reality is that everything is happening at great speed, on a vast scale, and with immense diversity. Manufacturing, technology, startups, digital services, railways, defense, and even space-countless opportunities await us in these sectors. Our effort is to ensure that as many young people as possible can benefit from these opportunities, and that the youth of the country get every chance to showcase their talent. That is why continuous emphasis is being placed on skill development, industry-linked education, and future technologies. ITIs are being modernized. National Skill Training Institutes are being strengthened. Campaigns like PM SETU are working in this direction.
Friends,
In recent years, a new culture of self-employment and entrepreneurship has developed in the country. India is the world’s third-largest startup ecosystem. Remember this figure-there are more than 230,000 recognized startups in the country. And each of them involves groups of young people. The important point is that this change is not limited to big cities, and that gives me the greatest satisfaction. Nowadays, youth from tier-2 and tier-3 cities are also showing their strength in the world of startups and innovation in large numbers. Their capabilities are being recognized. This transformation has become an important part of the nation’s economy. In this change, the role of our women power is also continuously increasing. Today, a large number of women-led startups fill us with pride. I tell people around the world that women in India are playing a major role in startups, and many are coming forward in large numbers. Under the Mudra Yojana, millions of women have received financial support. Schemes like PM SVANidhi have given millions of women the opportunity to become self-reliant. Today, in villages and small towns, more women than ever before are starting new ventures on their own.
Friends,
Amidst these policies and decisions, you must remember one more thing. The real strength of any system lies in its people. The power of the people, the “jan shakti,” becomes the power of the nation. The system you are becoming part of is directly connected to the lives of millions of citizens, to their hopes and aspirations. Government jobs are a medium to make people’s lives easier. Whatever department you work in, your behavior, sensitivity, and working style will matter greatly. The nation has placed its trust in you. Now it is your responsibility to strengthen that trust through your work, conduct, speech, and behavior. Meeting you should fill citizens with new confidence and inspire them to move forward with new hope. Therefore, every young karmayogi must see their work as a responsibility.
For me, you are much more. In earlier times, we heard of “Sahasrabahu”-those with a thousand arms. Today, you are the arms of the government, its strength. Those already in service and those newly joining are all part of this. The aspirations of India’s people are rising, and I see this as a positive sign of development. We must understand the aspirations of our people and work at the same speed to meet them. In this, the role of young people entering public service has become very important. You must keep learning continuously. You must prepare yourself for new technologies, new systems, and new needs. The iGOT Karmayogi platform will help you greatly in this. Modules like Karmayogi Prarambh will make it easier for you to understand your responsibilities. I urge you to make the most of these resources.
Friends,
Today, India’s youth are making their mark in every field across the world. The same spirit, the same energy must also be visible in public service. A developed India will be built through the efforts of such youth who see their work as a medium of service to the nation, service to the people. And in our tradition, it is said-public service is divine service. I am fully confident that the young companions receiving appointment letters today will give new momentum to India’s development journey. Through your work and decisions, the resolve of a developed India will be fulfilled. And you must never forget our mantra-Citizen is Divine. The welfare of the citizens is our duty. Once again, I extend my best wishes to all the youth receiving appointment letters today, for their future and for fulfilling this opportunity of serving the nation. Thank you all very much.
Disclaimer- This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળા અંતર્ગત નિમણૂક પત્રોના વિતરણ અવસર પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 MAY 2026 2:10PM by PIB Ahmedabad
મિત્રો,
આજનો દિવસ દેશભરના હજારો યુવાનો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. 51,000 થી વધુ લોકોને સરકારી નોકરીઓ માટે નિમણૂક પત્રો મળ્યા છે. આજે, તમે બધા દેશની વિકાસ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર બની રહ્યા છો, જવાબદાર ભાગીદાર બની રહ્યા છો. તમે બધા આગામી વર્ષોમાં વિકસિત ભારત માટેના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશો.
મિત્રો,
અહીં સુધી પહોંચવા માટે તમે બધાએ ઘણી તૈયારી અને સખત મહેનત કરી હશે. આ સિદ્ધિ માટે હું તમને અને તમારા પરિવારોને અભિનંદન આપું છું. તમને અહીં પહોંચાડવામાં તમારા માતાપિતા અને પરિવારનું યોગદાન અમૂલ્ય છે. પરંતુ ફક્ત એટલું જ નહીં, જેમ પરિવાર ફાળો આપે છે, તેમ સમાજ પણ આપણને અહીં લાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આપણે ફક્ત પોતાના કારણે કે ફક્ત પોતાના પરિવારોના કારણે આ પદ પર પહોંચી શકતા નથી. આ વિશાળ દેશના 140 કરોડ નાગરિકોનું યોગદાન પણ ખૂબ મહત્વનું છે. અને તેથી, આપણી જાત પ્રત્યે, આપણા પરિવારો પ્રત્યે અને સમગ્ર સમાજ પ્રત્યે આપણી જવાબદારી છે. અને મને વિશ્વાસ છે કે તમે આ બધા કાર્યો માટે પોતાને વધુ સક્ષમ બનાવશો. હું તમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
તમે બધા જાણો છો કે બે દિવસ પહેલા જ હું પાંચ દેશોની યાત્રા કરીને પાછો ફર્યો છું. ભલે તે ફક્ત પાંચ દેશોની યાત્રા હતી, મેં ડઝનબંધ દેશોની મોટી કંપનીઓના નેતાઓ સાથે વાત કરી, ચર્ચા કરી અને તેમને મળ્યો, અને મને એક વાત સતત અનુભવાઈ. વિશ્વ ભારતના યુવાનો અને તેની ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ પ્રત્યે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છે. આજે, વિશ્વ ભારતની વિકાસ યાત્રાનો ભાગ બનવા માંગે છે. ભારત વિશ્વભરના વિવિધ દેશો સાથે પણ ભાગીદારી કરી રહ્યું છે. ઉદ્દેશ્ય ભારતના યુવાનોને તકો અને રોજગાર પૂરો પાડવાનો અને તેમની ક્ષમતાને બહાર કાઢવાનો છે. હું ખરેખર ઇચ્છું છું કે મારા દેશના યુવાનો વૈશ્વિક સ્તરે એક્સપોઝર મેળવે. આ મુલાકાત દરમિયાન, જો હું નેધરલેન્ડનો ઉલ્લેખ કરી શકું તો, તેમની સાથે સેમિકન્ડક્ટર, પાણી, કૃષિ અને અદ્યતન ઉત્પાદન પર ચર્ચાઓ થઈ. સ્વીડન સાથે, કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) અને ડિજિટલ નવીનતામાં સહયોગ પર અસંખ્ય ચર્ચાઓ થઈ. નોર્વે સાથે, ગ્રીન ટેકનોલોજી અને દરિયાઈ સહયોગ પર ચર્ચાઓ આગળ વધી છે. યુએઈ સાથે વ્યૂહાત્મક ઉર્જા અને ટેકનોલોજી ભાગીદારી પર મહત્વપૂર્ણ કરારો થયા. ઇટાલી સાથે, સંરક્ષણ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારી પર કરારો થયા.
મિત્રો,
આ બધા કરારો ભારતના યુવાનોને સીધા લાભ આપશે. અને જેમ તમે જોયું હશે, આ બધા મુદ્દાઓ ભારત માટે ઉજ્જવળ અને સક્ષમ ભવિષ્યની ખાતરી આપે છે. કારણ કે દરેક નવું રોકાણ, દરેક ટેકનોલોજી ભાગીદારી, દરેક ઔદ્યોગિક સહયોગ ભારતના યુવાનો માટે નવી તકો જ લાવતું નથી પણ અસંખ્ય નવી તકો પણ બનાવે છે.
મારા યુવા મિત્રો,
આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે આ એવા ક્ષેત્રો છે જ્યાં રોકાણ અને ભાગીદારી એવા ઉદ્યોગોનું નિર્માણ કરશે જે આગામી ત્રણથી ચાર દાયકા માટે વૈશ્વિક વિકાસને આકાર આપશે. અને ભારતના યુવાનો નિઃશંકપણે આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું કે ભારત કેવી રીતે વિશ્વ માટે વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન ભાગીદાર બની રહ્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે, ડચ સેમિકન્ડક્ટર કંપની ASML, એક નામ જેનાથી તમે ઘણા પરિચિત હશો, તેનો ભારતીય કંપની ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સાથે કરાર છે. ભારત વિશ્વના એવા થોડા દેશોમાંનો એક છે જેની સાથે આ કંપનીએ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. ASML અને ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વચ્ચેનો આ કરાર ભારતમાં અસંખ્ય નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરશે અને ભારતને આગામી પેઢીની ટેકનોલોજીનો પ્રવેશદ્વાર ખોલશે. તેવી જ રીતે, સ્વીડન સાથે ટેકનોલોજી અને AI ભાગીદારી અને UAE સાથે સુપરકોમ્પ્યુટિંગ સહયોગ ભારતની ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે. આ કરારો નિઃશંકપણે યુવાનો માટે નવી તકો ઉભી કરશે.
મિત્રો,
આજે સ્વચ્છ ઉર્જા, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ટકાઉ ઉત્પાદન સંબંધિત ક્ષેત્રો પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે. આ ભાગીદારી નવી અર્થવ્યવસ્થા માટે નવી તકોના દરવાજા ખોલી રહી છે. સ્વીડન, નોર્વે અને ઇટાલી જેવા દેશો સાથે સહયોગ ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન અને ટકાઉ ટેકનોલોજીમાં પણ વધી રહ્યો છે. આ સ્વચ્છ ઉત્પાદન સંબંધિત ભવિષ્યના ઉદ્યોગોમાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત બનાવશે. વધુમાં, ભારતે બંદરો, શિપિંગ અને દરિયાઇ માળખાગત સુવિધાઓ સંબંધિત કરારો પર ઝડપથી કામ કર્યું છે. યુએઈ અને નોર્વે સાથેની ભાગીદારી ભારતના જહાજ નિર્માણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે. અને જેમ તમે જાણો છો, જહાજ નિર્માણ માટે નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં કુશળ માનવશક્તિની જરૂર પડે છે. આનો અર્થ એ છે કે ભારતીય ઇજનેરો, ટેકનિશિયન અને કુશળ કામદારોની માંગ કલ્પના કરતાં પણ વધુ વધશે, અને અસંખ્ય તકો ઉભરી આવશે.
મિત્રો,
દરેક નવી ભાગીદારી સાથે, અમે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો અને યુવા વ્યાવસાયિકો માટે વિશ્વ સાથે જોડાવા માટે નવા માર્ગો બનાવી રહ્યા છીએ. આ ભારતીય યુવાનોને અદ્યતન કુશળતા, વૈશ્વિક બજારો અને નવી વૃદ્ધિની તકો પણ પ્રદાન કરશે. આજે, વિશ્વ એવા દેશોનું સન્માન કરે છે જે નવીનતા લાવે છે, નિર્માણ કરે છે અને જે મોટા પાયે ડિલિવરી કરી શકે છે. ભારત ત્રણેય દિશામાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, અને આ પરિવર્તન પાછળની સૌથી મોટી શક્તિ તમે બધા છો, મારા યુવાન મિત્રો, ભારતના યુવાનો. હું વિશ્વમાં જ્યાં પણ જાઉં છું, હું ભારતની યુવા શક્તિની ચર્ચા કરવામાં ઘણો સમય વિતાવું છું.
મિત્રો,
આજે, દરેક ભારતીય મજબૂત સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. આ સંકલ્પ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાનો છે. આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે, દેશ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ કરી રહ્યો છે. અને આ રોકાણ દેશના યુવાનો માટે લાખો નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહ્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે, આજે, ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન માટે એક સંપૂર્ણ સપ્લાય ચેઇન બનાવવામાં આવી રહી છે. નજીકના ભવિષ્યમાં, ભારતના 10 સૌથી મોટા સેમિકન્ડક્ટર એકમોને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા આપવામાં આવશે. આનાથી ભારતના યુવાનોની ક્ષમતા, બુદ્ધિ અને પ્રતિબદ્ધતાને આ સુવિધાઓમાં મોટી સંખ્યામાં લાવવામાં આવશે. સ્વાભાવિક રીતે, રોજગારની તકો ઉભી થશે. ભારત જહાજ નિર્માણથી લઈને જહાજ સમારકામ અને ઓવરહોલિંગ સુધીની એક ઇકોસિસ્ટમ પણ વિકસાવી રહ્યું છે. આ માટે આશરે 75,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેવી જ રીતે, અમે ભારતમાં એક સંપૂર્ણ MRO ઇકોસિસ્ટમ, એટલે કે જાળવણી, ઓવરહોલ અને રિપેર સુવિધાઓ વિકસાવી રહ્યા છીએ. આનાથી દેશના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને ઘણો ફાયદો થશે, અને નિઃશંકપણે ભારતના યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ખુલશે.
મિત્રો,
ભારત આજે એક મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદક છે. અને અમે ભારતમાં સંપૂર્ણ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મૂલ્ય શૃંખલા બનાવી રહ્યા છીએ. ચાલુ PLI યોજના દેશમાં રેકોર્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનને આગળ ધપાવી રહી છે અને યુવાનો માટે લાખો નોકરીઓનું સર્જન કરી રહી છે.
મિત્રો,
ભારતના જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રો સંયુક્ત રીતે આવી અનેક પહેલોમાં ભારે રોકાણ કરી રહ્યા છે. આ રોકાણ દેશના યુવાનોને દેશમાં નોકરીઓ પૂરી પાડી રહ્યું છે, તેમના સપનાઓને પૂર્ણ કરી રહ્યું છે. એક સરકારી કર્મચારી તરીકે, અને આજે તમારો નિમણૂક પત્ર ભર્યા પછી આ તમારી ઓળખ બનશે, તમારે હંમેશા ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે દેશ માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતા કેટલી મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
આ એક જાણીતી હકીકત છે, જેમ તમે જાણો છો, ભારતની વિકાસ વાર્તા અને રોજગાર સર્જનમાં. માળખાગત સુવિધાઓ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. જ્યારે ગામડાં, નાના શહેરો અને દૂરના વિસ્તારો વિકાસ સાથે જોડાયેલા હોય છે, ત્યારે દેશની પ્રગતિના લાભો વધુ લોકો સુધી પહોંચે છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં રેલવે, હાઇવે, એરપોર્ટ, લોજિસ્ટિક્સ, બંદરો અને ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાઓ અકલ્પનીય ગતિએ વિસ્તરી છે, દરેક સ્તરે વિકાસ ચાલી રહ્યો છે. આજે, જો તમે તમારા વિસ્તારમાં કોઈપણ દિશામાં 100 કિલોમીટર મુસાફરી કરો છો, તો તમને ભારત સરકાર દ્વારા ચાલી રહેલા કેટલાક કામ જોવા મળશે. ગામડાઓમાં પણ પરિવર્તન ઝડપથી દેખાય છે. વધેલી કનેક્ટિવિટીએ ખેડૂતો, નાના વ્યવસાયો અને વિદ્યાર્થીઓ માટે નવા રસ્તા ખોલ્યા છે. લાખો પરિવારો પાસે કાયમી ઘરો છે. આનો અર્થ એ છે કે આપણે વિશ્વના ઘણા દેશો કરતાં અનેક ગણા નવા ઘરો બનાવીએ છીએ. વધુમાં, હું લોકોને મારા સ્વચ્છતા અભિયાનને ક્યારેય ભૂલવા દેતો નથી, અને હું પણ નથી. શૌચાલય આમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, અને અમે તેના પર પણ ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. આજે લાખો ઘરોમાં વીજળી પહોંચી છે. છત પર સૌર ઉર્જા, અને ઘણા નવા વિક્રેતાઓ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ્યા છે. હવે, જલ જીવન મિશન જુઓ, જે નળનું પાણી પૂરું પાડે છે. હું ફક્ત નોંધ કરી રહ્યો હતો કે હું શહેરોમાં PNG કનેક્શનની સંખ્યા વધારવા માંગતો હતો, પરંતુ મને પ્લમ્બર મળી શક્યા નહીં. મને અછત પડી રહી હતી, કારણ કે મોટી સંખ્યામાં પ્લમ્બર પહેલાથી જ જલ જીવન મિશનમાં રોકાયેલા હતા. હવે, મારે ઉર્જા માટે મોટા શહેરોમાં PNG કનેક્શન ઝડપથી વધારવા પડ્યા, તેથી તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ક્યારેક જ્યારે લોકોને જરૂર હોય છે, ત્યારે તે પૂરતા ન હતા.
મિત્રો,
આ ફેરફારોની અસર સામાન્ય નાગરિકોની સુવિધા સુધી મર્યાદિત નથી. ગામડાઓ સુધી રસ્તાઓ પહોંચ્યા, જેના કારણે બજારોમાં અવર-જવર સરળ બની. વીજળીની સુલભતામાં સુધારો થવાથી નાના ઉદ્યોગોનો વિકાસ થયો. ગામડાઓમાં કૃષિમાં મૂલ્યવર્ધન શરૂ થયું. પહેલા લોકો લાલ મરચાં વેચતા હતા, પરંતુ હવે વીજળીની મદદથી તેઓ મરચાંનો પાવડર બનાવે છે, તેને પેક કરે છે અને પછી વેચે છે. પરિણામે, ગામડાઓમાં નાના ઉદ્યોગો ખીલી રહ્યા છે. ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં વધારો થવાથી, ગામડાના લોકો વિશ્વ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે, આધુનિકતા સાથે એકીકૃત થઈ રહ્યા છે. શહેર અને ગામ વચ્ચેનો ભેદ ઝાંખો પડી રહ્યો છે, અને આનાથી અર્થતંત્રની ગતિ ઝડપી બની છે. આ બધાની સકારાત્મક અસર દેશના યુવાનો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ખાતરી આપે છે. માત્ર નોકરીઓનું સર્જન જ નથી થતું, પરંતુ રાષ્ટ્ર પણ આત્મસન્માનની નવી ભાવના સાથે આગળ વધે છે, અને લાખો લોકોને નવી તકો મળે છે.
મિત્રો,
આજે, ભારતના યુવાનો પાસે પહેલા ક્યારેય ન હોય તેવી રીતે આગળ વધવા અને તેમના સપના પૂરા કરવાની તકો છે. હું કોઈને દોષ નથી આપી રહ્યો, પરંતુ વાસ્તવિકતા એ છે કે બધું ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ, વિશાળ પાયે અને વિવિધતાથી ભરેલું થઈ રહ્યું છે. ઉત્પાદન, ટેકનોલોજી, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ડિજિટલ સેવાઓ, રેલવે, સંરક્ષણ અને અવકાશ સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં આપણી સામે અસંખ્ય તકો રાહ જોઈ રહી છે. અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે શક્ય તેટલા વધુ યુવાનો આ નવી તકોનો લાભ લઈ શકે અને દેશના યુવાનોને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવાની પૂરતી તક મળે. તેથી, કૌશલ્ય વિકાસ, ઉદ્યોગ-સંકળાયેલ શિક્ષણ અને ભવિષ્યની ટેકનોલોજી પર સતત ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. ITI નું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય તાલીમ સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે. PM SETU જેવા અભિયાનો આ દિશામાં કામ કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, દેશમાં સ્વ-રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની એક નવી સંસ્કૃતિ વિકસિત થઈ છે. ભારત વિશ્વનું ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે. આ આંકડાને યાદ રાખો, દેશમાં 230,000 થી વધુ માન્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ છે. અને તેમાં પણ યુવાનો સામેલ છે. મહત્વની વાત એ છે કે આ પરિવર્તન ફક્ત મોટા શહેરો પૂરતું મર્યાદિત નથી, અને મને આનો સૌથી વધુ આનંદ છે. આજકાલ, ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાંથી મોટી સંખ્યામાં યુવાનો સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવીનતાની દુનિયામાં પણ પોતાની શક્તિ દર્શાવી રહ્યા છે; તેમની ક્ષમતા નોંધનીય છે. આ પરિવર્તન હવે દેશના અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. આ પરિવર્તનમાં આપણી મહિલાઓની ભૂમિકા પણ સતત વધી રહી છે. આજે, જ્યારે હું મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત સ્ટાર્ટઅપ્સ વિશે સાંભળું છું, ત્યારે મારું હૃદય ગર્વથી ભરાઈ જાય છે. હું દુનિયાને કહું છું કે આપણા દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ્સમાં મહિલાઓની ભૂમિકા નોંધપાત્ર રીતે વધી રહી છે, અને મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ આગળ આવી રહી છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ, કરોડો મહિલાઓને નાણાકીય સહાય મળી છે. પીએમ સ્વનિધિ જેવી યોજનાઓએ પણ લાખો મહિલાઓને આત્મનિર્ભર બનવાની તક આપી છે. આજે, ગામડાઓ અને નાના શહેરોમાં, પહેલા કરતાં વધુ મહિલાઓ પોતાના દમ પર નવા સાહસો શરૂ કરી રહી છે.
મિત્રો,
નીતિઓ અને નિર્ણયોના આ અભિયાન વચ્ચે, તમારે એક બીજી વાત યાદ રાખવી જોઈએ. કોઈપણ વ્યવસ્થાની સાચી તાકાત તેના લોકોમાં રહેલી છે. જનતા જર્નાદનની શક્તિ હોય છે, જનશક્તિ હોય છે અને જનશક્તિ જ તો રાષ્ટ્રશક્તિનું નિર્માણ કરે છે. તમે જે વ્યવસ્થાનો ભાગ બનવાના છો તે લાખો દેશવાસીઓના જીવન, લાખો દેશવાસીઓની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ સાથે સીધી રીતે જોડાયેલી છે. સરકારી નોકરીઓ લોકોના જીવનને સરળ બનાવવાનું એક માધ્યમ છે. તમે ગમે તે વિભાગમાં કામ કરો છો, તમારું વર્તન, સંવેદનશીલતા અને અભિગમ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે. દેશે તમારામાં વિશ્વાસ મૂક્યો છે. હવે તમારા કાર્ય, તમારા આચરણ, તમારા શબ્દો અને તમારા વર્તન દ્વારા તે વિશ્વાસને મજબૂત બનાવવાની જવાબદારી તમારી છે. દેશવાસીઓના હૃદયમાં એક નવો વિશ્વાસ ભરાશે, અને તમને મળતાં જ તેઓ નવી આશા સાથે આગળ વધશે. તેથી, દરેક યુવાન કર્મયોગીએ પોતાના કાર્યને જવાબદારી તરીકે જોવું જોઈએ. અને મારા માટે, તમારો અર્થ ઘણો છે. ભૂતકાળમાં, આપણે સાંભળતા હતા, "સહસ્ત્રબાહુ વાલે ફલાને, સહસ્ત્રબાહુ વાલે ઢીકને." આજે, તમે સરકારના હાથ છો, તમે સરકારની તાકાત છો. જેઓ પહેલાથી જ સરકારમાં છે, અને જેઓ સરકારમાં નવા છે તેઓ પણ ત્યાં છે. આજે, ભારતના લોકોની આકાંક્ષાઓ ઝડપથી વધી રહી છે, અને હું આને વિકાસનો સકારાત્મક સંકેત માનું છું. આપણે આપણા લોકોની આકાંક્ષાઓને સમજવી જોઈએ અને તે મુજબ એટલી જ ઝડપી ગતિએ કામ કરવું જોઈએ. આવી સ્થિતિમાં, જાહેર સેવામાં પ્રવેશતા યુવાનોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. તમારે સતત શીખવું જોઈએ અને નવી ટેકનોલોજી, નવી સિસ્ટમો અને નવી જરૂરિયાતો માટે પોતાને તૈયાર કરવું જોઈએ. iGOT કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ આમાં ખૂબ મદદરૂપ થશે. કર્મયોગી પ્રારંભ જેવા મોડ્યુલ તમારી જવાબદારીઓને સમજવામાં ખૂબ જ સરળતા લાવશે. હું તમને તેનો મહત્તમ લાભ લેવાનો આગ્રહ કરું છું.
મિત્રો,
આજે, ભારતના યુવાનો વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાની છાપ છોડી રહ્યા છે. આ જ ભાવના, આ જ ઉર્જા જાહેર સેવામાં પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ. એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ એવા યુવાનોના પ્રયાસોથી થશે, જેઓ પોતાના કાર્યને રાષ્ટ્રની સેવા, લોકોની સેવાનું સાધન માને છે, અને આપણા દેશમાં એવું કહેવામાં આવે છે કે લોકોની સેવા કરવી એ જ ભગવાનની સેવા છે. મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે આજે નિમણૂક પત્રો મેળવનારા આપણા યુવા સાથીઓ ભારતની વિકાસ યાત્રાને નવી ગતિ આપશે. તમારું કાર્ય, તમારા નિર્ણયો વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરશે, અને તમારે તે મંત્ર ક્યારેય ભૂલવો ન જોઈએ, અમારો મંત્ર છે - નાગરિક દેવો ભવ. નાગરિક દેવો ભવ. નાગરિકનું કલ્યાણ જ આપણું કર્તવ્ય છે. નાગરિકોનું કલ્યાણ એ આપણું કર્તવ્ય છે. ફરી એકવાર, હું આજે નિમણૂક પત્રો મેળવનારા તમામ યુવાનોને તેમના ભાવિ જીવન માટે અને રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની આ તક પૂરી કરવા માટે મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.