Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Releases Guidelines for Implementation of BHAVYA Scheme
BHAVYA Scheme to Strengthen India’s Manufacturing Ecosystem through Integrated Industrial Infrastructure
BHAVYA Scheme to Develop 100 Industrial Parks with ₹33,660 Crore Outlay
23 MAY 2026 5:05PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, Government of India, has released the detailed operational guidelines for the implementation of the BHAVYA Scheme, a landmark Central Sector Scheme aimed at developing investment-ready, world-class industrial parks across the country.
BHAVYA has been designed to strengthen India’s manufacturing ecosystem through development of integrated industrial infrastructure aligned with the objectives of Make in India, PM Gati Shakti, and the Government’s broader vision of positioning India as a globally competitive manufacturing destination.
The Scheme provides for development of 100 industrial parks over a period of six years from 2026-27 to 2031-32, with a total financial outlay of approximately ₹33,660 crore. In the first phase, up to 50 industrial parks will be taken up through a challenge-based competitive selection process.
The Guidelines lay down a comprehensive framework covering eligibility criteria, project selection methodology, funding structure, governance architecture, monitoring systems, and implementation modalities for industrial parks under the Scheme.
The major focus of the Scheme is on creation of “investment-ready” industrial ecosystems with plug-and-play infrastructure, multimodal logistics connectivity, reliable utility systems, worker-support infrastructure, digital governance systems, and sustainable development features.
The Guidelines provide for development of both greenfield and eligible brownfield industrial parks. Minimum land requirements have been prescribed at 100 acres for non-hilly states and 25 acres for hilly states, northeastern states, Union Territories, and smaller states. The Scheme also permits consideration of larger parks up to 1000 acres.
Under the challenge-based selection framework, proposals will be evaluated on objective parameters including multimodal connectivity, site suitability, quality of infrastructure, industrial ecosystem strength, policy facilitation, digital governance readiness, and long-term sustainability.
The Guidelines provide for evaluation on quality of infrastructure for components such as underground utility systems, water and waste management infrastructure, common effluent treatment systems, renewable energy infrastructure, worker housing, testing laboratories, digital single-window systems, skill development facilities and integrated common infrastructure.
Implementation of projects under BHAVYA will be undertaken through Special Purpose Vehicles (SPVs) incorporated under the Companies Act, 2013. The SPVs will be responsible for project planning, development, operation, management, investor facilitation, and long-term maintenance of assets created under the Scheme.
The Scheme will provide financial assistance in the form of equity contribution linked to the value of land transferred to the SPV and achievement of prescribed project milestones. The National Industrial Corridor Development Corporation (NICDC) has been designated as the Project Management Agency (PMA) for implementation and monitoring of the Scheme.
The Guidelines additionally provide structured provisions for participation of private developers in industrial park development through project-specific SPVs with clearly defined governance frameworks, transparency safeguards, and accountability mechanisms.
To ensure effective implementation and transparency, the Guidelines incorporate GIS-based monitoring systems, periodic progress reporting, audit mechanisms, and oversight by the National Level Steering Committee chaired by the Secretary, DPIIT.
The Scheme guidelines further provide for convergence with relevant Central and State Government initiatives for logistics, skilling, sustainability, renewable energy, utility infrastructure, and industrial development.
The release of the Guidelines marks an important step towards operationalization of BHAVYA and creation of globally benchmarked industrial infrastructure capable of attracting large-scale manufacturing investment, strengthening domestic supply chains, generating employment, and enhancing India’s integration with global value chains.
Link for BHAVYA Scheme - https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2026/05/56bdc6d167272593fbeae8b4c44d6cc4.pdf?shem=rimspwouoe

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ડીપીઆઈઆઈટી (DPIIT) દ્વારા ભવ્ય (BHAVYA) યોજનાના અમલીકરણ માટેની માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવામાં આવી
ભવ્ય (BHAVYA) યોજના એકીકૃત ઔદ્યોગિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ભારતના ઉત્પાદન (મેન્યુફેક્ચરિંગ) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરશે
ભવ્ય (BHAVYA) યોજના હેઠળ ₹33,660 કરોડના પરિવ્યય સાથે 100 ઔદ્યોગિક પાર્ક વિકસાવવામાં આવશે
23 MAY 2026 5:05PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારત સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) એ દેશભરમાં રોકાણ માટે તૈયાર, વિશ્વ કક્ષાના ઔદ્યોગિક પાર્ક વિકસાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથેની એક સીમાચિહ્નરૂપ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના 'ભવ્ય' (BHAVYA) ના અમલીકરણ માટેની વિગતવાર કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી છે.
'મેક ઇન ઇન્ડિયા', 'પીએમ ગતિ શક્તિ' અને ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદન સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવાના સરકારના વ્યાપક વિઝનના ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ એકીકૃત ઔદ્યોગિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ દ્વારા ભારતના ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે 'ભવ્ય' યોજનાની રચના કરવામાં આવી છે.
આ યોજના હેઠળ વર્ષ 2026-27 થી 2031-32 સુધીના છ વર્ષના સમયગાળામાં આશરે ₹33,660 કરોડના કુલ નાણાકીય પરિવ્યય સાથે 100 ઔદ્યોગિક પાર્ક વિકસાવવાની જોગવાઈ છે. પ્રથમ તબક્કામાં, પડકાર-આધારિત સ્પર્ધાત્મક પસંદગી પ્રક્રિયા (ચેલેન્જ-બેઝ્ડ કમ્પિટિટિવ સિલેક્શન પ્રોસેસ) દ્વારા 50 જેટલા ઔદ્યોગિક પાર્ક હાથ ધરવામાં આવશે.
આ માર્ગદર્શિકા યોજના હેઠળના ઔદ્યોગિક પાર્ક માટે પાત્રતાના માપદંડો, પ્રોજેક્ટ પસંદગીની પદ્ધતિ, ભંડોળનું માળખું, ગવર્નન્સ આર્કિટેક્ચર (શાસન વ્યવસ્થા), દેખરેખ પ્રણાલી અને અમલીકરણની પદ્ધતિઓને આવરી લેતું એક વ્યાપક માળખું નક્કી કરે છે.
આ યોજનાનો મુખ્ય ભાર પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ કનેક્ટિવિટી, વિશ્વસનીય યુટિલિટી સિસ્ટમ્સ, શ્રમિક-સહાયક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડિજિટલ ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સ અને ટકાઉ વિકાસની વિશેષતાઓ સાથે "રોકાણ માટે તૈયાર" ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ્સના નિર્માણ પર છે.
માર્ગદર્શિકામાં ગ્રીનફિલ્ડ અને પાત્રતા ધરાવતા બ્રાઉનફિલ્ડ બંને પ્રકારના ઔદ્યોગિક પાર્કના વિકાસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. બિન-પહાડી રાજ્યો માટે લઘુત્તમ જમીનની જરૂરિયાત 100 એકર અને પહાડી રાજ્યો, ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તથા નાના રાજ્યો માટે 25 એકર નક્કી કરવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ 1000 એકર સુધીના મોટા પાર્ક પર પણ વિચાર કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
પડકાર-આધારિત પસંદગીના માળખા હેઠળ, દરખાસ્તોનું મૂલ્યાંકન મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી, સાઇટની યોગ્યતા, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ગુણવત્તા, ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમની મજબૂતી, નીતિગત સુવિધા, ડિજિટલ ગવર્નન્સની સજ્જતા અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું જેવા ઉદ્દેશ્ય પરિમાણોના આધારે કરવામાં આવશે.
માર્ગદર્શિકામાં અંડરગ્રાઉન્ડ યુટિલિટી સિસ્ટમ્સ, વોટર એન્ડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ (પાણી અને કચરા વ્યવસ્થાપન) ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ સિસ્ટમ્સ, રિન્યુએબલ એનર્જી (પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા) ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, શ્રમિક આવાસ, ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરીઓ, ડિજિટલ સિંગલ-વિન્ડો સિસ્ટમ્સ, કૌશલ્ય વિકાસ સુવિધાઓ અને એકીકૃત સામાન્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવા ઘટકો માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ગુણવત્તા પર મૂલ્યાંકનની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
'ભવ્ય' યોજના હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સનું અમલીકરણ કંપનીઝ એક્ટ, 2013 હેઠળ રચવામાં આવેલી સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ (SPVs) દ્વારા કરવામાં આવશે. આ SPVs પ્રોજેક્ટ આયોજન, વિકાસ, સંચાલન, વ્યવસ્થાપન, રોકાણકાર સુવિધા અને યોજના હેઠળ ઊભી કરાયેલી અસ્કયામતોની લાંબા ગાળાની જાળવણી માટે જવાબદાર રહેશે.
આ યોજના SPV ને ટ્રાન્સફર કરાયેલી જમીનના મૂલ્ય અને નિર્ધારિત પ્રોજેક્ટના લક્ષ્યોની સિદ્ધિ સાથે જોડાયેલા ઇક્વિટી કન્ટ્રિબ્યુશન (ઇક્વિટી ફાળો) ના રૂપમાં નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે. નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NICDC) ને આ યોજનાના અમલીકરણ અને દેખરેખ માટે પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ એજન્સી (PMA) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે.
આ માર્ગદર્શિકા સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત ગવર્નન્સ માળખાં, પારદર્શિતાના સુરક્ષાત્મક પગલાં અને જવાબદારીની પદ્ધતિઓ સાથે પ્રોજેક્ટ-વિશિષ્ટ SPVs દ્વારા ઔદ્યોગિક પાર્કના વિકાસમાં ખાનગી વિકાસકર્તાઓની (પ્રાઇવેટ ડેવલપર્સ) ભાગીદારી માટે સંરચિત જોગવાઈઓ પણ પૂરી પાડે છે.
અસરકારક અમલીકરણ અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, માર્ગદર્શિકામાં જીઆઇએસ-આધારિત (GIS-based) મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ, સમયાંતરે પ્રગતિ અહેવાલો, ઓડિટ પદ્ધતિઓ અને DPIIT ના સચિવના અધ્યક્ષપદ હેઠળની રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્ટીયરિંગ કમિટી દ્વારા દેખરેખનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
યોજનાની માર્ગદર્શિકા લોજિસ્ટિક્સ, કૌશલ્ય વિકાસ, ટકાઉપણું, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, યુટિલિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે સંબંધિત કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની પહેલો સાથેના કન્વર્જન્સ (સંકલન) ની જોગવાઈ પણ પૂરી પાડે છે.
આ માર્ગદર્શિકા જાહેર થવી એ 'ભવ્ય' યોજનાને કાર્યરત કરવા અને મોટા પાયે ઉત્પાદન રોકાણોને આકર્ષવા, સ્થાનિક સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત કરવા, રોજગારી પેદા કરવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ (ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઈન્સ) સાથે ભારતના જોડાણને વધારવા માટે સક્ષમ વૈશ્વિક સ્તરના ઔદ્યોગિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.