Ministry of Rural Development
Secretary, Department of Rural Development Reviews States’ Preparedness for Rollout of VB–G RAM G Act, 2025
Adequate Labour Budget of Over 45 Crore Persondays Approved for June, 2026 to Ensure Employment Availability and Uninterrupted Implementation of Mahatma Gandhi NREGS till Commencement of VB–G RAM G Act i.e. 1st Jul, 2026
₹26,971 Crore Mother Sanctions Issued under Mahatma Gandhi NREGS Towards Different Components for Continued Fund Flow and Implementation of Works
Mahatma Gandhi NREGS to Continue Smoothly till Commencement of the VB–G RAM G Act on 1st July, 2026 to Ensure Uninterrupted Employment Opportunities for Rural Households
23 MAY 2026 6:00PM by PIB Delhi
A meeting to review preparedness for the rollout and operationalisation of the VB–G RAM G Act, 2025 was held today under the chairpersonship of Shri Rohit Kansal, Secretary, Department of Rural Development (DoRD), Ministry of Rural Development. Senior officers of the Ministry and representatives from States/UTs participated in the meeting.
During the meeting, Secretary, DoRD reviewed the status of preparatory activities being undertaken by States/UTs for smooth transition from Mahatma Gandhi NREGS to the revised framework under the VB–G RAM G Act. States/UTs were advised to complete all critical preparatory measures in a time-bound manner to ensure seamless operationalisation of the Act after its commencement.
The preparatory activities reviewed during the meeting included various State-level preparatory measures required for operationalisation of the revised framework, such as preparation for notification of the State VB–G RAM G Scheme, formulation of State-specific Rules under the Act, technical integration for DBT-SPARSH and SNA-SPARSH, and preparation of an adequate shelf of works through the Yuktdhara portal, duly approved by the Gram Sabha through a participatory planning approach, along with other necessary financial, technical and administrative arrangements. States/UTs were also advised to make necessary budgetary provisions and ensure adequate financial allocations for implementation of VB–G RAM G from 1st July onwards. The States/UTs were further advised to ensure timely reconciliation and settlement of pending liabilities under Mahatma Gandhi NREGS for smooth transition to the revised framework.
Shri Rohit Kansal emphasised the need for close coordination among all stakeholders, including States/UTs and technical teams, to ensure timely completion of all preparatory activities before 1st July, 2026. He highlighted that the transition from Mahatma Gandhi NREGS to VB–G RAM G represents a major reform in the rural employment and livelihood framework, and therefore requires coordinated efforts at both the Central and State levels.
Secretary, DoRD, also informed the States/UTs about various preparatory activities already undertaken by the Central Government for operationalisation of the VB–G RAM G Act, 2025. In this regard, an interim list of permissible works under VB–G RAM G has already been shared with all States/UTs for feedback and suggestions. States/UTs have also been requested to propose additional works based on local requirements, which may be considered by the Central Government under Schedule I of the VB–G RAM G Act, 2025.
The Ministry informed States/UTs that various draft Rules under the VB–G RAM G Act, 2025 have been issued on 22.05.2026 and published in the e-Gazette for wider public consultation for a period of 30 days before finalisation. These include:
• VB–G RAM G Central Gramin Rozgar Guarantee Council Rules, 2026
• VB–G RAM G Manner of Payment of Wages and Unemployment Allowance Rules, 2026
• VB–G RAM G Manner and Procedure of Expenditure Incurred by the State in Excess of the Normative Allocation and Expenses of the Scheme for the UTs without Legislature Rules, 2026
• VB–G RAM G National Level Steering Committee Rules, 2026
• VB–G RAM G Grievance Redressal Rules, 2026
• VB–G RAM G Administrative Expenses Rules, 2026
• Transitional Provisions under VB–G RAM G Rules, 2026
• VB–G RAM G Objective Parameters for Normative Allocation Rules, 2026
An indicative framework for categorisation of Gram Panchayats into A/B/C categories has also been shared with States/UTs to facilitate planning and implementation under the revised framework. States/UTs have been advised that they may adopt suitable criteria for such categorisation based on State-specific needs and requirements.
The Ministry further informed that regular consultative and review meetings are being conducted with States/UTs on a weekly basis to review preparedness, provide necessary handholding support, facilitate consultations on implementation-related issues, and ensure smooth transition to the new framework.
Shri Kansal further emphasised that works under the Mahatma Gandhi NREGS should continue uninterrupted till the commencement of the VB–G RAM G Act on 1st July, 2026. In this regard, adequate Labour Budget for the month of June, 2026 has been approved for all States/UTs based on their projected demand to ensure continuity of employment generation and smooth transition to the enhanced framework.
In addition, Shri Kansal informed States/UTs that mother sanctions amounting to ₹26,971 crore under Mahatma Gandhi NREGS have been issued towards Wage, Material, Administrative and Social Audit Unit components to ensure uninterrupted flow of funds and continued implementation of works during the transition. States/UTs were advised to ensure timely utilisation of funds and smooth execution of ongoing works to adequately meet the employment demand in rural areas.
States/UTs were advised to ensure adequate availability of works at the ground level, honour all genuine demand for employment, and take necessary measures to provide timely employment opportunities to rural households, particularly during the peak agricultural lean season. States/UTs were also advised to adopt a focused approach for timely completion of ongoing works under the Mahatma Gandhi NREGS before the commencement of the revised framework. However, it was emphasised that the ongoing works as on 30th June, 2026 would be transitioned under VB–G RAM G while maintaining consistency with the provisions of VB–G RAM G.
Shri Kansal reiterated that the Ministry remains committed to working closely with States/UTs to ensure smooth operationalisation of the enhanced rural employment and livelihood framework across the country.

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರಿಂದ ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ
ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವವರೆಗೆ, ಅಂದರೆ 1 ಜುಲೈ 2026ರವರೆಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ ಯೋಜನೆಯ ನಿರಂತರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಜೂನ್, 2026 ರ ತಿಂಗಳಿಗೆ 45 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮಾನವ ದಿನಗಳ ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಜೆಟ್‌ ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ನಿರಂತರ ನಿಧಿ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ₹26,971 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮುಖ್ಯ ಮಂಜೂರಾತಿ ಬಿಡುಗಡೆ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು 1 ಜುಲೈ 2026 ರಂದು ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವವರೆಗೆ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ ಯೋಜನೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಕೆ
23 MAY 2026 6:00PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರೋಹಿತ್ ಕನ್ಸಲ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಿದ್ಧತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಕಾಯ್ದೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ಅದರ ತಡೆರಹಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಿದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾದ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಿದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದವು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ರಾಜ್ಯ ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯೋಜನೆಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಗೆ ಸಿದ್ಧತೆ, ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿಯಮಗಳ ರಚನೆ, ಡಿಬಿಟಿ-SPARSH ಮತ್ತು ಎಸ್‌ ಎನ್‌ ಎ-SPARSH ಗಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಯೋಜನೆ, ಹಾಗೂ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಯೋಜನಾ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಶೆಲ್ಫ್ ಅನ್ನು 'ಯುಕ್ತಧಾರಾ' ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಗತ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಹಾಗೂ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಬಜೆಟ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣಕಾಸು ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸುಗಮ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
1 ಜುಲೈ 2026 ರೊಳಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಿದ್ಧತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತಂಡಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ರೋಹಿತ್ ಕನ್ಸಲ್ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾದಿಂದ ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುವುದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಎರಡೂ ಮಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು, ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಿದ್ಧತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಮಧ್ಯಂತರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025 ರ ಅನುಸೂಚಿ I ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು.
ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳನ್ನು 22.05.2026 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು 30 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಇ-ಗಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವು ಸೇರಿವೆ:
• ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ನಿಯಮಗಳು, 2026
• ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ವೇತನ ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ಭತ್ಯೆ ಪಾವತಿ ವಿಧಾನದ ನಿಯಮಗಳು, 2026
• ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ರಾಜ್ಯವು ರೂಢಿಗತ ಹಂಚಿಕೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಭರಿಸಿದ ವೆಚ್ಚದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಹಾಗೂ ಶಾಸನಸಭೆಯಿಲ್ಲದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚಗಳ ನಿಯಮಗಳು, 2026
• ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಚಾಲನಾ ಸಮಿತಿ ನಿಯಮಗಳು, 2026
• ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣಾ ನಿಯಮಗಳು, 2026
• ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚಗಳ ನಿಯಮಗಳು, 2026
• ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ನಿಯಮಗಳು, 2026
• ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ರೂಢಿಗತ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ವಸ್ತುನಿಷ್ಠ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ನಿಯಮಗಳು, 2026
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳನ್ನು ಎ/ಬಿ/ಸಿ ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಸೂಚಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಂತಹ ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು, ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ನಿಯಮಿತ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯವು ತಿಳಿಸಿದೆ.
1 ಜುಲೈ 2026 ರಂದು ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವವರೆಗೆ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕನ್ಸಲ್ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸುಗಮ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅವರ ಅಂದಾಜು ಬೇಡಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜೂನ್, 2026 ರ ತಿಂಗಳ ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ನಿಧಿ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ನಿರಂತರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇತನ, ಸಾಮಗ್ರಿ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಘಟಕಗಳ ಕಡೆಗೆ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹₹26,971 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಮುಖ್ಯ ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕನ್ಸಲ್ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಉದ್ಯೋಗದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಹಣದ ಸಕಾಲಿಕ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಬರುವ ಎಲ್ಲಾ ನೈಜ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪುರಸ್ಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಲ್ಲದ ತೀವ್ರ ಬಿಡುವಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟು ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಮುನ್ನ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ನರೇಗಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆಯೂ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 30 ಜೂನ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳದ (ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ) ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಅದೇ ಯೋಜನೆಯಡಿಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಿ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಯಿತು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಧಾರಿತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ತರಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕನ್ಸಲ್ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.