Ministry of Defence
A nation that manufactures its own weaponry writes its own destiny: Raksha Mantri
RM & Maharashtra CM inaugurate a private sector Defence Manufacturing Complex in Shirdi
India’s first 300 KM Universal Rocket Launching System flagged-off
“Need to transform India into a global hub for munitions & automation, Govt ready to take every necessary step”
“Aatmanirbharta in defence is not merely a requirement for war, it’s a necessity for peace, development & economic resilience”
23 MAY 2026 7:15PM by PIB Delhi
“A nation that manufactures its own weaponry writes its own destiny,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he, along with Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, inaugurated a Defence Manufacturing Complex of a private sector company, NIBE Group’ at Shirdi on May 23, 2026. The complex intends to manufacture advanced artillery systems, missile & space technologies, rocket systems, energetic materials, and autonomous defence platforms.
India’s first 300 KM Universal Rocket Launching System ‘Suryastra’ was flagged-off as part of the event. The foundation stone was also laid for a missile complex for the system. Furthermore, the unveiling of indigenous TNT Plant Technology, RDX Plant Technology and Renewable Bio-Energy Compressed Biogas Plant took place during the ceremony. An MoU was also exchanged between NIBE Group and Black Sky in the field of satellite assembly.
Raksha Mantri stressed the importance of self-reliance in ammunition production, and exuded confidence that the complex would help in fulfilling the operational requirements of the defence forces & bolster the industrial ecosystem of the country. He stated that defence production, which was earlier largely confined to the Public Sector Units & Ordnance factories, was opened to the private sector by Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government. “We recognised the capabilities of the private sector as it can transform India into a global manufacturing hub,” he said.
Shri Rajnath Singh emphasised that the outcome of future wars will be determined by the nation’s advancements & capabilities in munitions and automation, and not by the size of its forces. “Glimpses of this reality can be witnessed in the ongoing Russia-Ukraine conflict and the West Asia situation. India demonstrated this capability during Operation Sindoor,” he said.
Raksha Mantri pointed out that India's private industries possess a deep understanding of the dynamics of future warfare and are working relentlessly to equip the country with state-of-the-art systems. He called for concerted efforts of all stakeholders to transform India into a global hub for munitions and automation, adding that the Government is consistently promoting Make-in-India in critical technologies and advanced systems. “We stand ready to take every necessary step to ensure that India emerges as a frontrunner in munitions and automated systems,” he stated.
Shri Rajnath Singh underlined that the fundamental objective of technology is not to diminish the capabilities of soldiers, but to augment them, and the final decision must always remain in human hands. He said modern weaponry and automated systems are playing an increasingly significant role in future warfare, and it is imperative for India to advance in this direction. “Let us collectively pledge to make India completely self-reliant in defence and space technology,” he said, urging the defence companies to enhance India's capabilities for the wars of the future.
Highlighting the measures undertaken by the Ministry of Defence over the last decade, Raksha Mantri said that bold policy reforms, liberalised FDI norms, introduction of Strategic Partnership Model, notification of Positive Indigenisation Lists, and launch of schemes such as Innovations for Defence Excellence (iDEX), Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI) and Technology Development Fund (TDF) are providing impetus to young innovators. He underlined that the private sector is playing a crucial role in realising the vision of Aatmanirbhar Bharat and Make-in-India, as the brave soldiers are protecting national interests on the back of the strength being provided by the domestic industry.
“There was a time when private sector contribution in defence production was negligible. It has now reached approx. 25-30 per cent. Our objective is to take this figure to 50 per cent in the coming years. This is the New India where the private industry is not merely a supplier of nuts & bolts, but is emerging as the innovator and manufacturer of state-of-the-art weapon systems. The nation touches greater heights when the vision of the Government converges with the innovation of the private sector,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri asserted that, in today's world, ‘security’ and ‘economy’ can no longer be viewed in isolation, as a robust economy serves as the bedrock for a strong military and modern defence capabilities. “National security creates a stable environment conducive to investment, industrial growth, and overall development. However, we are currently witnessing the weaponisation of almost everything - from trade and supply chains to even rare earth minerals. In such times, we cannot remain dependent on others for our defence manufacturing needs. Aatmanirbharta in defence production is not merely a requirement for war, but also a necessity for peace, development, and economic resilience,” he added.
Shri Rajnath Singh added that the plants being inaugurated today are poised to become research-oriented hubs, which would further bolster India’s defence capabilities. He hoped that the missile complex for the Universal Rocket Launching System will provide a new direction to India's future warfare capabilities. “Powered by indigenous technology, this rocket system will multiply our strike capability manifold and prove to be a strategic game-changer,” he said.
Raksha Mantri appreciated the fact that the complex will create a vast ecosystem not just for high-technology industries, but also for MSMEs, small-scale industries, and the local economy. “The production of ammunition, missiles, rocket systems, and satellite components will engage ancillary units, suppliers, and vendors. It will generate employment, and empower the youth of this region with cutting-edge technological skill sets, enabling them to contribute to nation-building,” he hoped.
In his address, the Chief Minister of Maharashtra commended the efforts of the Central Government towards enhancing the defence preparedness of the country through Aatmanirbhar Bharat and Make-in-India initiatives. He described Operation Sindoor as a shining example of the unmatched bravery of the Indian soldiers as well as the growing indigenous defence capabilities of the nation. He highlighted that India’s defence ecosystem has transformed due to the active and equal participation of the public & private sectors, and it will continue to provide continued strength to the defence forces for safeguarding national interests. He added that as India continues to enhance its strategic might, it is playing a constructive role in promoting global peace and stability.
The event also featured technology demonstrations, MSME defence capability displays, and interactions with industry leaders and defence stakeholders. Chief of Defence Staff General Anil Chauhan; Maharashtra Government’s Minister of Industries Shri Uday Samant; Minister of Water Resources Shri Radhakrishna E. Vikhepatil; Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar; Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat; other senior civil & military officials, strategic partners, and industry stakeholders were present on the occasion.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੋ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਆਪ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਆਪ ਲਿਖਦਾ ਹੈ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਿਰਡੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਰਾਕੇਟ ਲਾਂਚਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
23 MAY 2026 7:15PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੰਗ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 23 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਸ਼ਿਰਡੀ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੰਪਨੀ NIBE ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ "ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੋ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਖੁਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਖੁਦ ਲਿਖਦਾ ਹੈ," ਇਸ ਮੌਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਤੋਪਖਾਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਰਾਕੇਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਰਾਕੇਟ ਲਾਂਚ ਸਿਸਟਮ, ਸੂਰਿਆਸਤਰ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਐੱਨਟੀ ਪਲਾਂਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਆਰਡੀਐਕਸ ਪਲਾਂਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਬੀਈ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਬਲੈਕਸਕਾਈ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕੰਪਲੈਕਸ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਅਸਲਾ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜੰਗਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਫੌਜੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਹਕੀਕਤ ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ 'ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ' ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਨੁੱਖੀ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ।" ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਸਿਕ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰ, ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (FDI) ਦਾ ਉਦਾਰੀਕਰਣ, ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ (iDEX), iDEX (ADITI) ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (TDF) ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਡਰ ਸੈਨਿਕ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਹ ਲਗਭਗ 25-30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗ ਸਿਰਫ਼ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਸਪਲਾਇਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ, 'ਸੁਰੱਖਿਆ' ਅਤੇ 'ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ' ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਵੇਸ਼, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਰਲੱਭ ਖਣਿਜਾਂ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਹਥਿਆਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਦੂਜਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦੇ। ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯੁੱਧ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪਲਾਂਟ ਖੋਜ-ਮੁਖੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਰਾਕੇਟ ਲਾਂਚਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲੜਾਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਰਾਕੇਟ ਸਿਸਟਮ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਸਾਡੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, "ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ, ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਰਾਕੇਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹਾਇਕ ਇਕਾਈਆਂ, ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਣਗੇ।"
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ; ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੈ ਸਾਮੰਤ, ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਈ. ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਮੰਤਰੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ; ਡਾ. ਸਮੀਰ ਵੀ. ਕਾਮਤ, ਸਕੱਤਰ, ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡੀਆਰਡੀਓ; ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਿਲ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।