Ministry of Statistics & Programme Implementation
Press note on release of the Report of the Technical Advisory Committee on Base Year Revision of the All-India Index of Industrial Production from 2011-12 to 2022-23
25 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is releasing, through this press note, the Report of the Technical Advisory Committee on Base Year Revision of the All-India Index of Industrial Production (TAC-IIP).
To guide the base year revision process, a Technical Advisory Committee (TAC) for the base year revision of the All-India Index of Industrial Production (IIP) was constituted in September 2024 under the chairmanship of Dr. Mridul K. Saggar, Professor at IIM Kozhikode and comprised of experts from leading academic institutions, chief economists, senior officials from the Government of India and the State Directorates of Economics and Statistics (DESs). The TAC-IIP held eleven meetings, during which the Committee engaged in extensive deliberations on various aspects of base revision of IIP, with a strong focus on methodological improvements to enhance the robustness, accuracy and relevance of the index.
As part of the consultative approach, three discussion papers: (i) “Substitution of Factories in the Compilation of the Index of Industrial Production (IIP)”, (ii) “Adoption of Chain-Based Index of Industrial Production (IIP)”, and (iii) “Seasonal Adjustment of Index of Industrial Production” were released in the public domain. Inputs and suggestions were sought from experts, academicians, government organizations and the general public. In addition, three consultative workshops were also conducted for stakeholder consultation and to raise awareness about the proposed changes in the new IIP series.
Major Changes in New Series of IIP with base 2022-23 are:
1. The new IIP series expands its scope by including Minor Minerals, Rare Earth Minerals, Gas Supply, Water Supply and Sewerage & Waste Management, thereby broadening the overall coverage of the index.
2. The item basket and weights have been revised to add relevant commodities and remove outdated ones, ensuring that each item or sector is assigned appropriate significance. The revised basket consists of 1,042 products mapped to 463 item groups. The updated IIP series is aligned with the National Industrial Classification (NIC-2025).
3. The new series also introduces greater granularity through sub-indices, including separate indices for electricity generated from renewable and non-renewable sources. Similarly, the Mining and Quarrying sector is now divided into three sub-indices covering Fuel Minerals, Metallic Minerals (including Rare Earth Minerals), and Non-Metallic Minerals (including Minor Minerals).
4. In addition, methodological enhancements have been proposed in index compilation. These include the substitution of factories that are permanently closed or have significantly altered their production lines with comparable units, as well as the augmentation of panel of the factories by incorporating newly commissioned large-scale factories that begin producing relevant items during the currency of the IIP series.
5. The new series will adopt the Geometric Mean method for linking the 2011–12 series with the new 2022–23 series. The linking factors will be computed at aggregated levels, namely for the General Index and the Sectoral Indices.
Report
The report presents the procedures followed for the base revision exercise, highlights the improvements in methodology, sectoral coverage and data granularity introduced in the new IIP series (2022–23) and provides comprehensive recommendations made by the TAC-IIP.
The release of this report is intended to help users better understand and assimilate the IIP 2022–23 series ahead of its official launch on 01 June 2026. The first release will present index values starting from April 2023 onwards, including Quick Estimates of April 2026. Along with the All-India General Index of the IIP, the release will also include sector-wise indices for Mining and Quarrying, Manufacturing, Electricity & Gas Supply and Water Supply, Sewerage & Waste Management. In addition, it will provide manufacturing sector indices at the 2-digit level of NIC-2025, indices based on Use-based Classification and linking factor, all scheduled for release on 01 June 2026.
(Scan the QR code below to access the TAC-IIP Report)
Click Here To See PDF

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು 2011-12 ರಿಂದ 2022-23ಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ವರದಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಕುರಿತ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆ
25 MAY 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಐಐಪಿ) ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ (ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ) ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು, ಐಐಎಂ ಕೋಝಿಕ್ಕೋಡ್‌ ನ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಡಾ. ಮೃದುಲ್ ಕೆ. ಸಗ್ಗರ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಐಐಪಿ) ಆಧಾರ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯನ್ನು (ಟಿಎಸಿ) ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಮಿತಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ತಜ್ಞರು, ಪ್ರಮುಖ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯಗಳ (ಡಿಇಎಸ್) ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ ಹನ್ನೊಂದು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿಯು ಸೂಚ್ಯಂಕದ ದೃಢತೆ, ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಐಐಪಿ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳ ಕುರಿತು ಸುದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು.
ಸಮಾಲೋಚನಾ ವಿಧಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮೂರು ಚರ್ಚಾ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು: (i) "ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) ಸಂಕಲನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಬದಲಾವಣೆ" (ii) "ಸರಪಳಿ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) ಅಳವಡಿಕೆ" (iii) "ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಕಾಲೋಚಿತ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ". ತಜ್ಞರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿತ್ತು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮೂರು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
2022-23 ಮೂಲವರ್ಷದ ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು:
ಎ) ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯು ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳು, ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಖನಿಜಗಳು, ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಹಾಗೂ ಕಸದ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಒಟ್ಟಾರೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಬಿ) ಸೂಕ್ತವಾದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಳತಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ವಸ್ತುಗಳ ಬುಟ್ಟಿ (Item Basket) ಮತ್ತು ತೂಕವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ವಸ್ತುವಿಗೆ ಅಥವಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬುಟ್ಟಿಯು 463 ವಸ್ತುಗಳ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾದ 1,042 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಿದ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವರ್ಗೀಕರಣ (ಎನ್‌ ಐ ಸಿ-2025) ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿ) ಹೊಸ ಸರಣಿಯು ಉಪ-ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ) ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಲಾಗದ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯವನ್ನು ಈಗ ಇಂಧನ ಖನಿಜಗಳು, ಲೋಹೀಯ ಖನಿಜಗಳು (ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಖನಿಜಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ), ಮತ್ತು ಅಲೋಹ ಖನಿಜಗಳು (ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಎಂಬ ಮೂರು ಉಪ-ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಡಿ) ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಕಲನದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾಯಂ ಆಗಿ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಅಥವಾ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸಮಾನವಾದ ಇತರ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ಇ) ಹೊಸ ಸರಣಿಯು 2011-12 ರ ಸರಣಿಯನ್ನು ಹೊಸ 2022-23 ರ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಸರಾಸರಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಲಿಂಕಿಂಗ್ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ವಲಯ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳಿಗಾಗಿ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವರದಿ
ಈ ವರದಿಯು ಆಧಾರ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ (2022-23) ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ವಲಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶದ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ (ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ) ಮಾಡಿದ ಸಮಗ್ರ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಳಕೆದಾರರು 01 ಜೂನ್ 2026 ರಂದು ಅದರ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರಾರಂಭಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಐಐಪಿ 2022-23 ಸರಣಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರ ತ್ವರಿತ ಅಂದಾಜುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಐಐಪಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ತಯಾರಿಕೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ ಹಾಗೂ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಕಸದ ನಿರ್ವಹಣೆ ವಲಯದ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ಎನ್‌ ಐ ಸಿ-2025 ರ 2-ಅಂಕಿಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು, ಬಳಕೆ ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಮೇಲಿನ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಲಿಂಕಿಂಗ್ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ, ಇವೆಲ್ಲವೂ 01 ಜೂನ್ 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಲು ನಿಗದಿಯಾಗಿದೆ.
(ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ ವರದಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಕೆಳಗಿನ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ)
Click Here To See PDF