Ministry of Statistics & Programme Implementation
Flash Report on Central Sector Infrastructure Projects worth ₹150 crore and above
PAIMANA Portal Tracks 1,981 Infrastructure Projects worth ₹42.78 lakh crore as of April 2026
25 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) continues to strengthen monitoring of Central Sector infrastructure projects through its PAIMANA platform, enabling improved tracking, timely reviews, and data-driven decision-making across Ministries. The portal tracks 1,981 Infrastructure Projects worth of ₹42.78 lakh crore as of April 2026.
Key Highlights
• As of April 2026, 1,981 ongoing infrastructure projects, with a total revised cost of ₹42.78 lakh crore, are being monitored across 17 Central Ministries/Departments. The cumulative expenditure incurred on these projects stands at ₹20.36 lakh crore, accounting for approximately 47.59 per cent of the revised project cost, indicating steady progress in project implementation.
• A significant proportion of projects are at advanced stages, with 801 projects (~40%) achieving over 80% physical progress, while 277 (~14%) have crossed 80% financial completion. The data also reflects a balanced pipeline, with projects distributed across early and advanced stages of implementation.
• The Transport & Logistics sector (as per the DEA’s Harmonized Master List) accounts for the highest number of ongoing projects (1459 projects), with revised estimates of ₹23.34 lakh crore underscoring priority to connectivity-driven infrastructure growth.
• 1,981 ongoing infrastructure projects include 814 Mega projects (project cost of ₹1,000 crore & above) with an original cost of ₹31.63 lakh crore, and 1,167 Major projects (project cost below ₹1,000 crore and up to ₹150 crore) amounting to ₹5.49 lakh crore.
• Physical and financial progress broadly move in tandem, with a large number of projects clustered at the initial (0–20%) and advanced (81–100%) stages, indicating a pipeline of newly-started projects alongside many nearing completions. While physical progress exceeds financial progress in the 81–100% range, financial progress is relatively higher in the early stages, reflecting upfront expenditure patterns in project implementation.
2. Ministry/ Departments-wise progress of Infrastructure Projects
• Ministry of Road Transport & Highways accounts for the highest number of projects, with 1137 projects (57%), and also commands the largest share of total revised project cost of ₹10.81 lakh crore (25%), highlighting its central role in national infrastructure development.
• Ministry of Railways is implementing 260 projects (13%), and constitutes the second largest share of total revised project cost at ₹8.69 lakh crore (20%).
• Ministry of Coal accounts for implementing 128 projects (7%), with a total revised project cost of ₹2.49 lakh crore (6%).
• The Ministry of Petroleum & Natural Gas, Ministry of Power, Ministry of Housing & Urban Affairs, and the Department of Water Resources, River Development & GR are implementing 112, 102, 51, and 48 projects, with associated revised costs of ₹5.19 lakh crore, ₹5.53 lakh crore, ₹3.75 lakh crore, and ₹2.25 lakh crore, respectively.
• The remaining 143 projects (7%), with a total revised cost of ₹4.08 lakh crore (10%), are distributed across various Ministries/Departments including Higher Education, Civil Aviation, Steel, Telecommunications, Labour & Employment, Ports, Shipping & Waterways, Health & Family Welfare, Mines, DPIIT, and Sports. (Refer Annexure)
3. Sector-wise (as per DEA’s Harmonized Master List of Infrastructure) Progress of Infrastructure Projects
• Transport & Logistics remains the dominant sector, accounting for 55% of total revised cost (₹23.34 lakh crore) across 1,459 projects (74 % of the total Projects), underscoring the central role of Roads & Highways, Railways, Aviation, Urban Public Transport, Shipping, and Inland Waterways in economic integration and logistics efficiency.
• The Energy sector follows with 27% of aggregated revised cost (₹11.30 lakh crore) across 221 projects, reflecting sustained emphasis on Oil & Gas infrastructure, electricity generation, transmission and distribution networks, and energy storage systems.
• Communication infrastructure, with a revised cost of ₹2.73 lakh crore (6%) across 12 projects, represents targeted interventions aimed at strengthening digital connectivity.
• Water & Sanitation projects account for ₹2.30 lakh crore (5%) across 67 projects, highlighting continued focus on essential urban services.
• Social & Commercial infrastructure, comprising 77 projects with a revised cost of ₹0.91 lakh crore (2%), reflects selective investments in education, healthcare, real estate, and tourism, hospitality and wellness.
• Projects classified under ‘Others’, amounting to ₹2.21 lakh crore (5%) across 145 projects, indicate diversification across sectors such as coal, steel, metals, and mining.
(Refer Annexure II)
4. Completed Projects and New Additions
• During April 2026, 9 projects were commissioned, including major assets in Housing & Urban Affairs, Railways, Power, Road Transport & Highways, and Labour & Employment. Notable commissioned projects include the “Flyover at Km.544.650 including ROB, Service Roads, Footpath for RCC drains on urban link to Nagpur-Raipur Road Pardi octroi Naka to Itwari (₹ 758.4 crore)” from Ministry of Road Transport & Highways, “Transmission system for evacuation of power from REZ in Rajasthan 20GW under Phase-III Part E1 (₹ 688.74crore)from Ministry of Power and “Jabalpur Sewerage Management and Treatment Infrastructure Project (₹ 362.31 crore)” ” from Ministry of Housing & Urban Affairs.
• During April 2026, 55 additional projects were brought under the monitoring of PAIMANA. The projects are from the Ministry of Road Transport & Highways, Ministry of Railways, Ministry of Power, Department for Promotion of Industry & Internal Trade, Ministry of Petroleum & Natural Gas, Ministry of Coal, Ministry of Housing & Urban Affairs, Department of Higher Education. These include:
• Project - “Bangalore Metro Rail Project - PHASE-3” (₹ 15,611 crore) of Ministry of Housing & Urban Affairs.
• “Kalai-II Hydro Electric Project [1200 MW]” (₹ 14,105.83 crore) of Ministry of Power.
• “Development of Zaheerabad Node under Hyderabad Nagpur Industrial Corridor” (₹ 2,360 crore) of Department for Promotion of Industry & Internal Trade.
5. Next date of Press Release: Flash Report for the month of May 2026 would be released on 25th June 2026.
Note
1. The press release summarizes highlights from the MoSPI’s Flash Report (April 2026) on Central Sector Infrastructure Projects (₹150 crore and above), available at, https://paimana-proj.mospi.gov.in/ or via the QR code.
1. PAIMANA is a centralized web-based portal for monitoring of Central Sector Infrastructure Projects worth ₹150 crore and above. Operating on the "one data, one entry" principle, it integrates with DPIIT’s IPMP portal via APIs to automatically update more than 70% of project data from various Ministries/Departments. PAIMANA also serves as a national repository designed to standardize infrastructure monitoring and support informed decision-making for nation-building.
Annexure I
Ministry/ Departments-wise progress of Central Sector Infrastructure Projects
S. No
Ministry/ Department
Project Count (number)
Revised Cost
(₹ Lakh cr.)
Cumulative Expenditure (₹ Lakh cr.)
1
Ministry of Road Transport & Highways
1137
10.81
3.70
2
Ministry of Railways
260
8.69
5.79
3
Ministry of Coal
128
2.49
0.80
4
Ministry of Petroleum & Natural Gas
112
5.19
3.03
5
Ministry of Power
102
5.53
2.01
6
Ministry of Housing & Urban Affairs
51
3.75
2.00
7
Department of Water Resources, River Development & GR
48
2.25
1.62
8
Department of Higher Education
30
0.15
0.08
9
Ministry of Civil Aviation
26
0.23
0.11
10
Ministry of Health & Family Welfare
23
0.21
0.08
11
Ministry of Steel
19
0.23
0.10
12
Department of Telecommunications
12
2.73
0.77
13
Ministry of Labour and Employment
11
0.03
0.02
14
Department for Promotion of Industry & Internal Trade
8
0.16
0.02
15
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
7
0.20
0.15
16
Ministry of Mines
6
0.12
0.07
17
Department of Sports
1
0.01
0.01
Grand Total
1981
42.78
20.36
Annexure II
Sector-wise (as per DEA’s Harmonized Master List of Infrastructure) progress of Central Sector Infrastructure Projects
S. No
HML Category
Project Count
(number)
Revised Cost (₹ Lakh cr.)
Cumulative Expenditure (₹ Lakh cr.)
1
Transport & Logistics
1459
23.34
11.59
2
Energy
221
11.30
5.33
3
Water & Sanitation
67
2.30
1.65
4
Communication
12
0.91
0.77
5
Social & Commercial
77
2.73
0.35
6
Others
145
2.21
0.67
Total
1981
42.78
20.36
Click here to see PDF

सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
केंद्र सरकारच्या अखत्यारीतील, दीडशे कोटी रुपये आणि त्याहूनही अधिक खर्चाच्या पायाभूत सुविधांच्या संदर्भातील संक्षिप्त अहवाल
पैमाना (पीएआयएमएएनए) पोर्टलच्या मदतीने एप्रिल 2026 पर्यंत 42.78 लाख कोटी रुपये खर्चाच्या 1,981 पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचा मागोवा घेण्यात आला
25 MAY 2026 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 मे 2026
केंद्रीय सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने (एमओएसपीआय) पैमाना (पीएआयएमएएनए)मंचाच्या माध्यमातून केंद्र सरकारच्या अखत्यारीतील पायाभूत सुविधा प्रकल्पांवरील देखरेख अधिक बारकाईने करणे सुरु ठेवले असून त्यातून विविध मंत्रालयांच्या दरम्यान अधिक सुधारित मागोवा, योग्य वेळी आढावे तसेच माहिती आधारित निर्णय घेणे शक्य झाले आहे. या पोर्टलवर एप्रिल 2026 पर्यंत 42.78 लाख कोटी रुपये खर्चाच्या 1,981 पायाभूत सुविधांच्या अंमलबजावणीचा मागोवा घेतला आहे.
ठळक वैशिष्ट्ये
• एप्रिल 2026 पर्यंत 17 विविध मंत्रालये/ विभागांच्या अखत्यारीत सध्या सुरु असलेल्या 42.78 लाख कोटी रुपये सुधारित खर्चाच्या 1,981पायाभूत प्रकल्पांवर लक्ष ठेवण्यात येत आहे. या प्रकल्पांसाठी आतापर्यंत 20.36 लाख कोटी रुपयांचा एकूण खर्च झाला असून हा खर्च सुधारित प्रकल्प खर्चाच्या सुमारे 47.59 टक्के असून यातून प्रकल्प अंमलबजावणीतील प्रगतीचे द्योतक आहे.
• या प्रकल्पांपैकी बहुतांश प्रकल्प प्रगत टप्प्यावर पोहचले असून, 801 प्रकल्पांच्या कामाची 80% पेक्षा जास्त (~40%) भौतिक प्रगती झाली आहे तर 211 प्रकल्पांच्या (~14%) कामाने 80% आर्थिक पूर्णत्व गाठले आहे. या आकडेवारीवरुन अशी एक समतोल पाईपलाईन देखील दिसून येते ज्यामध्ये अंमलबजावणीच्या सुरुवातीच्या आणि नंतरच्या टप्प्यावर असलेले प्रकल्प समान पद्धतीने विभागलेले दिसून येतात.
• 23.34 लाख कोटी रुपयांच्या सुधारित खर्च अंदाजासह (केंद्रीय आर्थिक व्यवहार विभागाच्या सुसंवादित महासूचीनुसार) सध्या सुरु असलेल्या प्रकल्पांपैकी सर्वाधिक म्हणजे 1459 प्रकल्प वाहतूक तसेच लॉजिस्टिक्स क्षेत्रातील असून जोडणी-चलित पायाभूत विकासाला देण्यात आलेले महत्त्व यातून अधोरेखित होते.
• सध्या सुरु असलेल्या 1,981 पायाभूत सुविधा प्रकल्पांपैकी 814 महा प्रकल्प आहेत (ज्यांचा प्रकल्प खर्च प्रत्येकी 1,000 कोटी रुपये अथवा त्याहूनही अधिक आहे) आणि त्यांच्यासाठी मूलतः 31.63 लाख कोटी रुपयांचा खर्च येणार आहे. तसेच यात 5.49 लाख कोटी रुपयांचे 1,167 प्रमुख प्रकल्प आहेत (ज्यांचा प्रकल्प खर्च प्रत्येकी 1,000 कोटी रुपयांपेक्षा कमी आणि दिडशे कोटी रुपयांपर्यंत आहे)
• या प्रकल्पांची भौतिक आणि आर्थिक प्रगती सर्वसाधारणपणे सारखीच होत असून, प्राथमिक टप्प्यातील (0–20%) तसेच प्रगत टप्प्यातील (81–100%) टप्प्यात मोठ्या संख्येने प्रकल्प एकत्रित झाले आहेत. यातून नव्याने काम सुरु झालेले प्रकल्प आणि पूर्णत्वाला आलेले प्रकल्प यांची पाईपलाईन दिसून येते. एकूण प्रकल्पांपैकी 81–100%च्या श्रेणीत असलेल्या प्रकल्पांची भौतिक प्रगती आर्थिक प्रगतीपेक्षा जास्त असली तरीही प्रकल्प अंमलबजावणीतील व्ययाचा वाढता प्रवास दर्शवत सुरुवातीच्या टप्प्यात आर्थिक प्रगती तुलनेने अधिक आहे,
2. पायाभूत सुविधा प्रकल्पांमधील मंत्रालय/विभागनिहाय प्रगती
• यातील सर्वाधिक म्हणजे 1137 प्रकल्प (57%) केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाशी संबंधित आहेत आणि सुधारित प्रकल्प खर्चातील त्यांचा वाटा देखील सर्वाधिक म्हणजे 10.81 लाख कोटी रुपयांचा (25%) आहे. राष्ट्रीय पायाभूत सुविधा विकासात या मंत्रालयाची मध्यवर्ती भूमिका यातून अधोरेखित होते.
• केंद्रीय रेल्वे मंत्रालय 260 प्रकल्प (13%) राबवत असून, एकंदर सुधारित प्रकल्प खर्चापैकी 8.69 लाख कोटी रुपये (20%) खर्चासह हे मंत्रालय दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वाधिक खर्चाचे प्रकल्प असलेले मंत्रालय आहे.
• केंद्रीय कोळसा मंत्रालय 128 प्रकल्प (7%) राबवत असून त्यांचा एकूण सुधारित प्रकल्प खर्च 2.49 लाख कोटी रुपये आहे (6%).
•केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय, केंद्रीय विद्युत मंत्रालय, केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय तसेच जल स्त्रोत, नदी विकास आणि गंगा पुनरुज्जीवन विभाग अनुक्रमे 112, 102, 51 आणि 48 प्रकल्प राबवत असून, त्यांचा सुधारित खर्च अनुक्रमे 5.19 लाख कोटी रुपये, 5.53 लाख कोटी रुपये, 3.75 लाख कोटी रुपये, आणि 2.25 लाख कोटी रुपये इतका असणार आहे.
• तसेच 4.08 लाख कोटी रुपयांच्या (10%) एकूण सुधारित खर्चाचे उर्वरित 143 प्रकल्प (7%), उच्च शिक्षण, नागरी हवाई उड्डाण, पोलाद, दूरसंचार, श्रम आणि रोजगार, बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण, खनन, डीपीआयआयटी आणि क्रीडा या विविध मंत्रालयांच्या/विभागांच्या अखत्यारीतील आहेत.
3. पायाभूत सुविधा प्रकल्पांची क्षेत्रनिहाय प्रगती (आर्थिक व्यवहार विभागाच्या पायाभूत सुविधांच्या एकत्रित मुख्य यादीनुसार)
• वाहतूक आणि वितरण ही प्रबळ क्षेत्र राहिली असून, 1,459 प्रकल्पांमध्ये (एकूण प्रकल्पांच्या 74%) त्याचा एकूण सुधारित खर्चाच्या 55% (23.34 लाख कोटी रु.) वाटा आहे. यातून आर्थिक एकात्मता आणि वितरण कार्यक्षमतेमध्ये रस्ते व महामार्ग, रेल्वे, विमानचालन, शहरी सार्वजनिक वाहतूक, नौवहन आणि अंतर्देशीय जलमार्गांची मध्यवर्ती भूमिका अधोरेखित होते.
• यानंतर ऊर्जा क्षेत्राचा क्रमांक लागतो, या क्षेत्राचा 221 प्रकल्पांमध्ये एकूण सुधारित खर्चाच्या 27% (11.30 लाख कोटी रु.) वाटा आहे, त्यातून तेल आणि वायू पायाभूत सुविधा, वीजनिर्मिती, पारेषण आणि वितरण जाळे आणि ऊर्जा साठवण प्रणालींवर सातत्याने दिलेला भर दिल्याचे दिसून येते.
• दळणवळण पायाभूत सुविधांचा 12 प्रकल्पांमध्ये सुधारित खर्च 2.73 लाख कोटी रु. (6%) आहे, हे क्षेत्र डिजिटल संपर्क बळकट करण्याच्या उद्देशाने राबवलेल्या लक्ष्यित उपक्रमांचे प्रतिनिधित्व करते.
• पाणी आणि स्वच्छता प्रकल्पांचा 67 प्रकल्पांमध्ये वाटा 2.30 लाख कोटी रु. (5%) आहे, त्यातून अत्यावश्यक शहरी सेवांवर सतत लक्ष केंद्रित करत असल्याचे अधोरेखित होते.
• सामाजिक आणि व्यावसायिक पायाभूत सुविधांमध्ये 0.91 लाख कोटी रु. (2%) सुधारित खर्चासह 77 प्रकल्पांचा समावेश आहे, हे शिक्षण, आरोग्य सेवा, बांधकाम आणि पर्यटन, आदरातिथ्य आणि आरोग्य क्षेत्रा मधली निवडक गुंतवणूक प्रतिबिंबित करते.
• 'इतर' अंतर्गत वर्गीकृत केलेल्या प्रकल्पांचा खर्च 145 प्रकल्पांमध्ये 2.21 लाख कोटी रु. (5%) आहे, ते कोळसा, पोलाद, धातू आणि खाणकाम यांसारख्या क्षेत्रांमधील विविधीकरण दर्शवतात.
4. पूर्ण झालेले प्रकल्प आणि नवीन भर
• एप्रिल 2026 दरम्यान, 9 प्रकल्प कार्यान्वित करण्यात आले, यामध्ये गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार, रेल्वे, ऊर्जा, रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग, कामगार व रोजगार या क्षेत्रांतल्या प्रमुख मालमत्तांचा समावेश आहे. कार्यान्वित झालेल्या उल्लेखनीय प्रकल्पांमध्ये रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाचा “नागपूर-रायपूर रोड परडी जकात नाका ते इतवारी या शहरी लिंकवरील आरसीसी गटारांसाठी उड्डाणपूल (544.650 किमी वर) यामध्ये आरओबी (ROB), सर्व्हिस रोड आणि फूटपाथचा समावेश आहे (758.4 कोटी रु.)”, ऊर्जा मंत्रालयाचा “राजस्थानमधील आरईझेड मधून फेज-III भाग ई1 अंतर्गत 20 गिगावॅट वीज वहनासाठी पारेषण प्रणाली ( 688.74 कोटी रु.) आणि गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाचा “जबलपूर मलनिस्सारण व्यवस्थापन आणि प्रक्रिया पायाभूत सुविधा प्रकल्प (362.31 कोटी रु.) यांचा समावेश आहे.
• एप्रिल 2026 दरम्यान, 55 अतिरिक्त प्रकल्प 'पैमाना'च्या (PAIMANA) देखरेखीखाली आणले गेले. हे प्रकल्प रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय, रेल्वे मंत्रालय, ऊर्जा मंत्रालय, उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग (DPIIT), पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय, कोळसा मंत्रालय, गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय आणि उच्च शिक्षण विभागाशी संबंधित आहेत. यामध्ये खालील प्रकल्पांचा समावेश आहे:
o प्रकल्प - "बेंगळुरू मेट्रो रेल्वे प्रकल्प - टप्पा-3" (15,611 कोटी रु.) - गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय.
o "कलाई-II जलविद्युत प्रकल्प [1200 मेगावॅट]" (14,105.83 कोटी रु.) - ऊर्जा मंत्रालय.
o "हैदराबाद नागपूर औद्योगिक कॉरिडॉर अंतर्गत जहीराबाद नोडचा विकास" (2,360 कोटी रु.) - उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग.
Annexure I
Ministry/ Departments-wise progress of Central Sector Infrastructure Projects
S. No
Ministry/ Department
Project Count (number)
Revised Cost
(₹ Lakh cr.)
Cumulative Expenditure (₹ Lakh cr.)
1
Ministry of Road Transport & Highways
1137
10.81
3.70
2
Ministry of Railways
260
8.69
5.79
3
Ministry of Coal
128
2.49
0.80
4
Ministry of Petroleum & Natural Gas
112
5.19
3.03
5
Ministry of Power
102
5.53
2.01
6
Ministry of Housing & Urban Affairs
51
3.75
2.00
7
Department of Water Resources, River Development & GR
48
2.25
1.62
8
Department of Higher Education
30
0.15
0.08
9
Ministry of Civil Aviation
26
0.23
0.11
10
Ministry of Health & Family Welfare
23
0.21
0.08
11
Ministry of Steel
19
0.23
0.10
12
Department of Telecommunications
12
2.73
0.77
13
Ministry of Labour and Employment
11
0.03
0.02
14
Department for Promotion of Industry & Internal Trade
8
0.16
0.02
15
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
7
0.20
0.15
16
Ministry of Mines
6
0.12
0.07
17
Department of Sports
1
0.01
0.01
Grand Total
1981
42.78
20.36
Annexure II
Sector-wise (as per DEA’s Harmonized Master List of Infrastructure) progress of Central Sector Infrastructure Projects
S. No
HML Category
Project Count
(number)
Revised Cost (₹ Lakh cr.)
Cumulative Expenditure (₹ Lakh cr.)
1
Transport & Logistics
1459
23.34
11.59
2
Energy
221
11.30
5.33
3
Water & Sanitation
67
2.30
1.65
4
Communication
12
0.91
0.77
5
Social & Commercial
77
2.73
0.35
6
Others
145
2.21
0.67
Total
1981
42.78
20.36
Click here to see PDF