Ministry of Statistics & Programme Implementation
Flash Report on Central Sector Infrastructure Projects worth ₹150 crore and above
PAIMANA Portal Tracks 1,981 Infrastructure Projects worth ₹42.78 lakh crore as of April 2026
25 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) continues to strengthen monitoring of Central Sector infrastructure projects through its PAIMANA platform, enabling improved tracking, timely reviews, and data-driven decision-making across Ministries. The portal tracks 1,981 Infrastructure Projects worth of ₹42.78 lakh crore as of April 2026.
Key Highlights
• As of April 2026, 1,981 ongoing infrastructure projects, with a total revised cost of ₹42.78 lakh crore, are being monitored across 17 Central Ministries/Departments. The cumulative expenditure incurred on these projects stands at ₹20.36 lakh crore, accounting for approximately 47.59 per cent of the revised project cost, indicating steady progress in project implementation.
• A significant proportion of projects are at advanced stages, with 801 projects (~40%) achieving over 80% physical progress, while 277 (~14%) have crossed 80% financial completion. The data also reflects a balanced pipeline, with projects distributed across early and advanced stages of implementation.
• The Transport & Logistics sector (as per the DEA’s Harmonized Master List) accounts for the highest number of ongoing projects (1459 projects), with revised estimates of ₹23.34 lakh crore underscoring priority to connectivity-driven infrastructure growth.
• 1,981 ongoing infrastructure projects include 814 Mega projects (project cost of ₹1,000 crore & above) with an original cost of ₹31.63 lakh crore, and 1,167 Major projects (project cost below ₹1,000 crore and up to ₹150 crore) amounting to ₹5.49 lakh crore.
• Physical and financial progress broadly move in tandem, with a large number of projects clustered at the initial (0–20%) and advanced (81–100%) stages, indicating a pipeline of newly-started projects alongside many nearing completions. While physical progress exceeds financial progress in the 81–100% range, financial progress is relatively higher in the early stages, reflecting upfront expenditure patterns in project implementation.
2. Ministry/ Departments-wise progress of Infrastructure Projects
• Ministry of Road Transport & Highways accounts for the highest number of projects, with 1137 projects (57%), and also commands the largest share of total revised project cost of ₹10.81 lakh crore (25%), highlighting its central role in national infrastructure development.
• Ministry of Railways is implementing 260 projects (13%), and constitutes the second largest share of total revised project cost at ₹8.69 lakh crore (20%).
• Ministry of Coal accounts for implementing 128 projects (7%), with a total revised project cost of ₹2.49 lakh crore (6%).
• The Ministry of Petroleum & Natural Gas, Ministry of Power, Ministry of Housing & Urban Affairs, and the Department of Water Resources, River Development & GR are implementing 112, 102, 51, and 48 projects, with associated revised costs of ₹5.19 lakh crore, ₹5.53 lakh crore, ₹3.75 lakh crore, and ₹2.25 lakh crore, respectively.
• The remaining 143 projects (7%), with a total revised cost of ₹4.08 lakh crore (10%), are distributed across various Ministries/Departments including Higher Education, Civil Aviation, Steel, Telecommunications, Labour & Employment, Ports, Shipping & Waterways, Health & Family Welfare, Mines, DPIIT, and Sports. (Refer Annexure)
3. Sector-wise (as per DEA’s Harmonized Master List of Infrastructure) Progress of Infrastructure Projects
• Transport & Logistics remains the dominant sector, accounting for 55% of total revised cost (₹23.34 lakh crore) across 1,459 projects (74 % of the total Projects), underscoring the central role of Roads & Highways, Railways, Aviation, Urban Public Transport, Shipping, and Inland Waterways in economic integration and logistics efficiency.
• The Energy sector follows with 27% of aggregated revised cost (₹11.30 lakh crore) across 221 projects, reflecting sustained emphasis on Oil & Gas infrastructure, electricity generation, transmission and distribution networks, and energy storage systems.
• Communication infrastructure, with a revised cost of ₹2.73 lakh crore (6%) across 12 projects, represents targeted interventions aimed at strengthening digital connectivity.
• Water & Sanitation projects account for ₹2.30 lakh crore (5%) across 67 projects, highlighting continued focus on essential urban services.
• Social & Commercial infrastructure, comprising 77 projects with a revised cost of ₹0.91 lakh crore (2%), reflects selective investments in education, healthcare, real estate, and tourism, hospitality and wellness.
• Projects classified under ‘Others’, amounting to ₹2.21 lakh crore (5%) across 145 projects, indicate diversification across sectors such as coal, steel, metals, and mining.
(Refer Annexure II)
4. Completed Projects and New Additions
• During April 2026, 9 projects were commissioned, including major assets in Housing & Urban Affairs, Railways, Power, Road Transport & Highways, and Labour & Employment. Notable commissioned projects include the “Flyover at Km.544.650 including ROB, Service Roads, Footpath for RCC drains on urban link to Nagpur-Raipur Road Pardi octroi Naka to Itwari (₹ 758.4 crore)” from Ministry of Road Transport & Highways, “Transmission system for evacuation of power from REZ in Rajasthan 20GW under Phase-III Part E1 (₹ 688.74crore)from Ministry of Power and “Jabalpur Sewerage Management and Treatment Infrastructure Project (₹ 362.31 crore)” ” from Ministry of Housing & Urban Affairs.
• During April 2026, 55 additional projects were brought under the monitoring of PAIMANA. The projects are from the Ministry of Road Transport & Highways, Ministry of Railways, Ministry of Power, Department for Promotion of Industry & Internal Trade, Ministry of Petroleum & Natural Gas, Ministry of Coal, Ministry of Housing & Urban Affairs, Department of Higher Education. These include:
• Project - “Bangalore Metro Rail Project - PHASE-3” (₹ 15,611 crore) of Ministry of Housing & Urban Affairs.
• “Kalai-II Hydro Electric Project [1200 MW]” (₹ 14,105.83 crore) of Ministry of Power.
• “Development of Zaheerabad Node under Hyderabad Nagpur Industrial Corridor” (₹ 2,360 crore) of Department for Promotion of Industry & Internal Trade.
5. Next date of Press Release: Flash Report for the month of May 2026 would be released on 25th June 2026.
Note
1. The press release summarizes highlights from the MoSPI’s Flash Report (April 2026) on Central Sector Infrastructure Projects (₹150 crore and above), available at, https://paimana-proj.mospi.gov.in/ or via the QR code.
1. PAIMANA is a centralized web-based portal for monitoring of Central Sector Infrastructure Projects worth ₹150 crore and above. Operating on the "one data, one entry" principle, it integrates with DPIIT’s IPMP portal via APIs to automatically update more than 70% of project data from various Ministries/Departments. PAIMANA also serves as a national repository designed to standardize infrastructure monitoring and support informed decision-making for nation-building.
Annexure I
Ministry/ Departments-wise progress of Central Sector Infrastructure Projects
S. No
Ministry/ Department
Project Count (number)
Revised Cost
(₹ Lakh cr.)
Cumulative Expenditure (₹ Lakh cr.)
1
Ministry of Road Transport & Highways
1137
10.81
3.70
2
Ministry of Railways
260
8.69
5.79
3
Ministry of Coal
128
2.49
0.80
4
Ministry of Petroleum & Natural Gas
112
5.19
3.03
5
Ministry of Power
102
5.53
2.01
6
Ministry of Housing & Urban Affairs
51
3.75
2.00
7
Department of Water Resources, River Development & GR
48
2.25
1.62
8
Department of Higher Education
30
0.15
0.08
9
Ministry of Civil Aviation
26
0.23
0.11
10
Ministry of Health & Family Welfare
23
0.21
0.08
11
Ministry of Steel
19
0.23
0.10
12
Department of Telecommunications
12
2.73
0.77
13
Ministry of Labour and Employment
11
0.03
0.02
14
Department for Promotion of Industry & Internal Trade
8
0.16
0.02
15
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
7
0.20
0.15
16
Ministry of Mines
6
0.12
0.07
17
Department of Sports
1
0.01
0.01
Grand Total
1981
42.78
20.36
Annexure II
Sector-wise (as per DEA’s Harmonized Master List of Infrastructure) progress of Central Sector Infrastructure Projects
S. No
HML Category
Project Count
(number)
Revised Cost (₹ Lakh cr.)
Cumulative Expenditure (₹ Lakh cr.)
1
Transport & Logistics
1459
23.34
11.59
2
Energy
221
11.30
5.33
3
Water & Sanitation
67
2.30
1.65
4
Communication
12
0.91
0.77
5
Social & Commercial
77
2.73
0.35
6
Others
145
2.21
0.67
Total
1981
42.78
20.36
Click here to see PDF

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
₹150 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ವರದಿ
ಪೈಮಾನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಏಪ್ರಿಲ್ 2026ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ₹42.78 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 1,981 ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
25 MAY 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ‘ಪೈಮಾನಾ’ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಸಕಾಲಿಕ ಪರಾಮರ್ಶೆಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ₹42.78 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 1,981 ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
• ಏಪ್ರಿಲ್ 2026ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 17 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ₹42.78 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚದ 1,981 ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಭರಿಸಲಾದ ಸಂಚಿತ ವೆಚ್ಚವು ₹20.36 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 47.59 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ, ಇದು ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಯೋಜನೆಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣವು ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿದೆ; 801 ಯೋಜನೆಗಳು (~40%) ಶೇಕಡಾ 80 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಭೌತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದರೆ, 277 ಯೋಜನೆಗಳು (~14%) ಶೇಕಡಾ 80 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣಕಾಸಿನ ಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ದಾಟಿವೆ. ಈ ದತ್ತಾಂಶವು ಸಮತೋಲಿತ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ, ಯೋಜನೆಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಆರಂಭಿಕ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿವೆ.
• ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯವು (ಡಿಇಎ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ಮಾಸ್ಟರ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಪ್ರಕಾರ) ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (1,459 ಯೋಜನೆಗಳು) ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ₹23.34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಂಪರ್ಕ ಆಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
• ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ 1,981 ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, ₹31.63 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೂಲ ವೆಚ್ಚದ 814 ಮೆಗಾ ಯೋಜನೆಗಳು (₹1,000 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ) ಮತ್ತು ₹5.49 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ 1,167 ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು (₹150 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹1,000 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ) ಸೇರಿವೆ.
• ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಗತಿಯು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಒಟ್ಟೊಟ್ಟಿಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರಂಭಿಕ (0–20%) ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ (81–100%) ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿವೆ. ಇದು ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಹಾಗೂ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. 81–100% ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯು ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಗತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ, ಆರಂಭಿಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಗತಿಯು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿನ ಮುಂಗಡ ವೆಚ್ಚದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖಾವಾರು ಪ್ರಗತಿ
• ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, 1,137 ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ (57%) ಮತ್ತು ₹10.81 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (25%) ಒಟ್ಟು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು 260 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (13%) ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ₹8.69 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (20%) ಯೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ₹2.49 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (6%) ಒಟ್ಟು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 128 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (7%) ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಇಲಾಖೆಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 112, 102, 51 ಮತ್ತು 48 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚ ಕ್ರಮವಾಗಿ ₹₹5.19 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ, ₹₹5.53 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ, ₹3.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ₹2.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ.
• ಉಳಿದ 143 ಯೋಜನೆಗಳು (7%), ಒಟ್ಟು ₹4.08 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (10%) ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ಉಕ್ಕು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ, ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ, ಗಣಿ, ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿವೆ. (ಅನುಬಂಧ ನೋಡಿ)
3. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ವಲಯವಾರು ಪ್ರಗತಿ (ಡಿಇಎ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಪ್ರಕಾರ)
• ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲೇ ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದು, 1,459 ಯೋಜನೆಗಳಾದ್ಯಂತ (ಒಟ್ಟು ಯೋಜನೆಗಳ 74%) ಒಟ್ಟು ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚದ 55% ರಷ್ಟನ್ನು (₹23.34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ) ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ವಿಮಾನಯಾನ, ನಗರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಒಳನಾಡು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
• ಇಂಧನ ವಲಯವು 221 ಯೋಜನೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚದ 27% ರಷ್ಟನ್ನು (₹11.30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ) ಹೊಂದಿದ್ದು, ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಜಾಲಗಳು ಹಾಗೂ ಇಂಧನ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿರಂತರ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸಂವಹನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು 12 ಯೋಜನೆಗಳಾದ್ಯಂತ ₹2.73 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (6%) ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉದ್ದೇಶಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
• ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು 67 ಯೋಜನೆಗಳಾದ್ಯಂತ ₹2.30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (5%) ಯಷ್ಟಾಗಿದ್ದು, ಅಗತ್ಯ ನಗರ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿರಂತರ ಗಮನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ₹₹0.91 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (2%) ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 77 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆತಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಆಯ್ದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ‘ಇತರೆ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು 145 ಯೋಜನೆಗಳಾದ್ಯಂತ ₹₹2.21 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (5%) ಮೊತ್ತವಾಗಿದ್ದು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಉಕ್ಕು, ಲೋಹಗಳು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಂತಹ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
(ಅನುಬಂಧ II ನೋಡಿ)
4. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳು
• ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ವಿದ್ಯುತ್, ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 9 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯದ “ನಾಗ್ಪುರ-ರಾಯಪುರ ರಸ್ತೆ ಪಾರ್ದಿ ಆಕ್ಟ್ರಾಯ್ ನಾಕಾದಿಂದ ಇತ್ವಾರಿಗೆ ನಗರ ಲಿಂಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ಆರ್‌ ಒ ಬಿ, ಸರ್ವಿಸ್ ರಸ್ತೆಗಳು, ಆರ್‌ ಸಿ ಸಿ ಚರಂಡಿಗಳಿಗಾಗಿ ಫುಟ್‌ಪಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಿಮೀ 544.650 ರಲ್ಲಿ ಫ್ಲೈಓವರ್ (₹758.4 ಕೋಟಿ)”, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ “ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಆರ್‌ ಇ ಝಡ್ ನಿಂದ 20 ಗಿಗಾವಾಟ್‌ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ - ಹಂತ-III ಭಾಗ E1 (₹688.74 ಕೋಟಿ)” ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ “ಜಬಲ್ಪುರ ಒಳಚರಂಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ (₹362.31 ಕೋಟಿ)” ಸೇರಿವೆ.
• ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ 55 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೈಮಾನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಅಡಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದವು:
• ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ “ಬೆಂಗಳೂರು ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಯೋಜನೆ - ಹಂತ-3” (₹15,611 ಕೋಟಿ).
• ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ “ಕಲೈ-II ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ [1200 ಮೆಗಾವಾಟ್]” (₹14,105.83 ಕೋಟಿ).
• ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ “ಹೈದರಾಬಾದ್ ನಾಗ್ಪುರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಹೀರಾಬಾದ್ ನೋಡ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ” (₹2,360 ಕೋಟಿ).
5. ಮುಂದಿನ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ದಿನಾಂಕ:
ಮೇ 2026 ರ ತಿಂಗಳ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ವರದಿಯನ್ನು 25 ಜೂನ್ 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಗಮನಿಸಿ
1. ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ₹₹150 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ವರದಿ (ಏಪ್ರಿಲ್ 2026) ಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಾಗಿದೆ, ಇದು https://paimana-proj.mospi.gov.in/ ನಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
1. ಪೈಮಾನಾ ಎಂಬುದು ₹150 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಗಿದೆ. "ಒಂದು ದತ್ತಾಂಶ, ಒಂದು ನಮೂದು" ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಇದು, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಶೇ. 70 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನಾ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲು ಎಪಿಐಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ಐಪಿಎಂಪಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಪೈಮಾನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಂಡಾರವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ I
ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖಾವಾರು ಪ್ರಗತಿ
ಕ್ರ.ಸಂ
ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆ
ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚ (ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಸಂಚಿತ ವೆಚ್ಚ (ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
1
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
1137
10.81
3.70
2
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ
260
8.69
5.79
3
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
128
2.49
0.80
4
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
112
5.19
3.03
5
ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ
102
5.53
2.01
6
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
51
3.75
2.00
7
ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಇಲಾಖೆ
48
2.25
1.62
8
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ
30
0.15
0.08
9
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
26
0.23
0.11
10
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
23
0.21
0.08
11
ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
19
0.23
0.10
12
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ
12
2.73
0.77
13
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
11
0.03
0.02
14
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ
8
0.16
0.02
15
ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
7
0.20
0.15
16
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
6
0.12
0.07
17
ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆ
1
0.01
0.01
ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ
1981
42.78
20.36
ಅನುಬಂಧ II
ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ವಲಯವಾರು ಪ್ರಗತಿ (ಡಿಇಎ ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಪ್ರಕಾರ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ಎಚ್‌ ಎಮ್‌ ಎಲ್ ವರ್ಗ
ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೆಚ್ಚ (ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಸಂಚಿತ ವೆಚ್ಚ (ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
1
ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್
1459
23.34
11.59
2
ಇಂಧನ
221
11.30
5.33
3
ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ
67
2.30
1.65
4
ಸಂವಹನ
12
0.91
0.77
5
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ
77
2.73
0.35
6
ಇತರೆ
145
2.21
0.67
ಒಟ್ಟು
1981
42.78
20.36
Click here to see PDF