Ministry of Finance
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presides over SIDBI’s 37th Foundation Day Celebrations
SIDBI’s Role Must Expand Beyond Lending to Becoming a Market Maker and Risk-Sharing Partner for India’s MSME and Startup Ecosystem: FM Smt. Nirmala Sitharaman
Union Cabinet’s Additional Equity Support of ₹5,000 Crore to Enable SIDBI to Add 25 Lakh New MSME Beneficiaries by 2028, states Smt. Sitharaman
Union Finance Minister Launches Key SIDBI Initiatives for MSME Growth and Modernisation of Rural Industries
25 MAY 2026 5:16PM by PIB Mumbai
Mumbai : 25 May 2026
SIDBI celebrated its 37th Foundation Day in Mumbai in the presence of Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, who launched a set of strategic portals and initiatives aimed at strengthening the MSME ecosystem, enhancing last-mile credit delivery and accelerating the modernization of rural industries.
During the programme, the Union Finance Minister reviewed SIDBI’s transformation initiatives, interacted with MSME stakeholders and appreciated the institution’s role in strengthening the MSME ecosystem through innovation and partnerships.
Speaking at the event, the Union Finance Minister said that the initiatives launched by SIDBI are tailored to address the real needs of MSMEs, including easier credit access, better machinery, modern technology adoption, rural enterprise support and stronger market linkages.
Highlighting the contribution of MSMEs to the Indian economy, Smt. Sitharaman said that MSMEs contribute nearly 35 per cent of manufacturing output, 48 per cent of exports and around 31 per cent of India’s GDP. She noted that the sector comprises over 7.47 crore entrepreneurs and provides employment to more than 32 crore people across the country.
The Union Finance Minister further stated that the Union Cabinet, in January 2026, approved an additional equity support of ₹5,000 crore to SIDBI, which will strengthen the institution’s balance sheet and enable it to add 25 lakh new MSME beneficiaries by the year 2028.
Emphasising the evolving role of SIDBI, Smt. Sitharaman said that SIDBI’s role must now expand from being only a lender to becoming a market maker and risk-sharing partner for India’s MSME and startup ecosystem. She also underlined the importance of deepening the venture capital and debt market for startups to ensure that innovative enterprises receive patient, flexible and growth-oriented capital.
The Finance Minister noted that strengthening SIDBI’s capital base would help the institution raise lower-cost funds and pass on the benefits to small entrepreneurs through wider, cheaper and more accessible credit.
Speaking at the event, Shri Sanjay Lohiya, Special Secretary, Department of Financial Services, highlighted SIDBI’s evolution from a credit delivery institution into a key pillar of India’s MSME financial architecture. He emphasised the importance of risk-sharing frameworks, co-lending models and digital transformation to address emerging MSME challenges such as supply chain disruptions, technological changes and climate transitions. He also stressed the need for cluster-based development, non-debt financing channels and inclusive financing strategies for women entrepreneurs and first-generation businesses.
Addressing the gathering, Shri Manoj Mittal, Chairman and Managing Director, Small Industries Development Bank of India, said that the initiatives mark a significant step in SIDBI’s efforts to transform MSME financing through digital enablement and partnerships. He stated that the focus remains on improving credit access, delivery efficiency and technology adoption while supporting the modernisation of rural enterprises to make them more competitive, productive and future-ready.
The following key initiatives were formally launched by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs to strengthen India’s MSME ecosystem:
• SIDBI-RRB Co-Lending Platform: A digital joint lending model designed to enhance MSME credit penetration in semi-urban and rural areas by combining SIDBI’s MSME expertise and digital capabilities with the grassroots outreach of Regional Rural Banks.
• Modernization of Rural Enterprises (MoRE) Programme: A cluster-based intervention providing credit and credit-plus support to modernise rural enterprises engaged in non-farming activities such as jaggery units, oil expellers, pottery units, flour mills and brass artisan enterprises.
• Micro Credit Card Scheme for Micro Enterprises: A scheme enabling Udyam-registered micro enterprises to access revolving credit of up to ₹5 lakh with 75 per cent guarantee coverage and without mandatory primary security.
• SIDBI MSME Exchange – Machinery Portal: A technology-driven digital platform integrating machinery discovery with institutional financing support to accelerate MSME capital investment and technology adoption.
During the programme, credit cards under the Micro Credit Card Scheme were also distributed to beneficiary micro enterprises. The event concluded with a renewed commitment to strengthening India’s MSME ecosystem through innovation, inclusive financing, technology adoption and collaborative partnerships.
PIB Mumbai | Jaydevi Pujari Swami/ Sriyanka Chatterjee / Edgar Coelho/ Priti Malandkar

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ સિડબી (SIDBI) ના 37મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીની અધ્યક્ષતા કરી
ભારતના એમએસએમઈ (MSME) અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે સિડબીની ભૂમિકા માત્ર ધિરાણ આપવા પૂરતી સીમિત ન રહેતા માર્કેટ મેકર અને જોખમ વહેંચણી ભાગીદાર (રિસ્ક-શેરિંગ પાર્ટનર) બનવા તરફ વિસ્તરવી જ જોઈએ: નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ
કેન્દ્રીય કેબિનેટની રૂ. 5,000 કરોડની વધારાની ઇક્વિટી સહાય સિડબીને વર્ષ 2028 સુધીમાં 25 લાખ નવા એમએસએમઈ (MSME) લાભાર્થીઓને જોડવા માટે સક્ષમ બનાવશે, તેમ શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ એમએસએમઈ (MSME) ના વિકાસ અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગોના આધુનિકીકરણ માટે સિડબી (SIDBI) ની મુખ્ય પહેલો શરૂ કરી
25 MAY 2026 5:16PM by PIB Ahmedabad
સિડબી (SIDBI) એ મુંબઈમાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણની ગૌરવપૂર્ણ ઉપસ્થિતિમાં પોતાનો 37મો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો હતો, જેમણે એમએસએમઈ (MSME) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા, છેવાડાના માણસ સુધી ધિરાણ વિતરણ સુધારવા અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગોના આધુનિકીકરણને વેગ આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વ્યૂહાત્મક પોર્ટલ અને પહેલોની શ્રેણી શરૂ કરી હતી.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ સિડબીની પરિવર્તનકારી પહેલોની સમીક્ષા કરી હતી, એમએસએમઈ (MSME) ના હિતધારકો સાથે સંવાદ કર્યો હતો અને નવીનતા તથા ભાગીદારી દ્વારા એમએસએમઈ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવામાં સંસ્થાની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સિડબી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી પહેલો એમએસએમઈ (MSME) ની વાસ્તવિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેમાં સરળ ધિરાણ પ્રાપ્તિ, બહેતર મશીનરી, આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવી, ગ્રામીણ સાહસોને સહાય અને મજબૂત માર્કેટ લિંકેજ (બજાર જોડાણો) નો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય અર્થતંત્રમાં એમએસએમઈ (MSME)ના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, એમએસએમઈ ઉત્પાદન ક્ષેત્રના આઉટપુટમાં આશરે 35 ટકા, નિકાસમાં 48 ટકા અને ભારતના જીડીપી (GDP) માં આશરે 31 ટકા યોગદાન આપે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ ક્ષેત્રમાં 7.47 કરોડથી વધુ ઉદ્યોગસાહસિકો સામેલ છે અને તે દેશભરમાં 32 કરોડથી વધુ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય કેબિનેટે જાન્યુઆરી 2026 માં સિડબીને રૂ. 5,000 કરોડની વધારાની ઇક્વિટી સહાય મંજૂર કરી છે, જે સંસ્થાની બેલેન્સ શીટને મજબૂત કરશે અને તેને વર્ષ 2028 સુધીમાં 25 લાખ નવા એમએસએમઈ (MSME) લાભાર્થીઓને ઉમેરવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
સિડબી (SIDBI) ની બદલાતી ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, સિડબીની ભૂમિકા હવે માત્ર ધિરાણકર્તા બનવા પૂરતી સીમિત ન રહેતા ભારતના એમએસએમઈ અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે માર્કેટ મેકર અને જોખમ વહેંચણી ભાગીદાર (રિસ્ક-શેરિંગ પાર્ટનર) બનવા તરફ વિસ્તરવી જ જોઈએ. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વેન્ચર કેપિટલ અને ડેટ માર્કેટને વધુ ઊંડું બનાવવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો જેથી નવીન સાહસોને ધૈર્યવાન, લવચીક અને વિકાસલક્ષી મૂડી પ્રાપ્ત થઈ શકે.
નાણાં મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સિડબીના મૂડી આધારને મજબૂત કરવાથી સંસ્થાને ઓછી કિંમતે ભંડોળ એકત્ર કરવામાં મદદ મળશે અને વ્યાપક, સસ્તા અને વધુ સુલભ ધિરાણ દ્વારા નાના ઉદ્યોગસાહસિકોને તેનો લાભ પહોંચાડી શકાશે.
આ પ્રસંગે બોલતા નાણાકીય સેવાઓ વિભાગના સ્પેશિયલ સેક્રેટરી શ્રી સંજય લોહિયાએ સિડબીના ધિરાણ વિતરણ સંસ્થામાંથી ભારતના એમએસએમઈ નાણાકીય માળખાના એક મુખ્ય સ્તંભ તરીકેના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સપ્લાય ચેઈન વ્યવરોધો, તકનીકી ફેરફારો અને આબોહવા પરિવર્તન (ક્લાઇમેટ ટ્રાન્ઝિશન) જેવા ઉભરતા એમએસએમઈ પડકારોનો સામનો કરવા માટે રિસ્ક-શેરિંગ ફ્રેમવર્ક (જોખમ વહેંચણી માળખાં), કો-લેન્ડિંગ મોડલ્સ અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ક્લસ્ટર-આધારિત વિકાસ, બિન-ધિરાણ ભંડોળ ચેનલો (નોન-ડેટ ફાઇનાન્સિંગ ચેનલ્સ) અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો તથા પ્રથમ પેઢીના વ્યવસાયો માટે સર્વસમાવેશક નાણાકીય વ્યૂહરચનાઓની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સભાને સંબોધતા સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (સિડબી) ના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી મનોજ મિત્તલે જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલો ડિજિટલ સક્ષમતા અને ભાગીદારી દ્વારા એમએસએમઈ ધિરાણમાં પરિવર્તન લાવવાના સિડબીના પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગ્રામીણ સાહસોને વધુ સ્પર્ધાત્મક, ઉત્પાદક અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ બનાવવા માટે તેમના આધુનિકીકરણને ટેકો આપવાની સાથે-સાથે ધિરાણની પહોંચ, વિતરણ કાર્યક્ષમતા અને ટેકનોલોજી અપનાવવામાં સુધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રહેશે.
ભારતના એમએસએમઈ (MSME) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી દ્વારા સત્તાવાર રીતે નીચે મુજબની મુખ્ય પહેલો શરૂ કરવામાં આવી હતી:
· સિડબી-આરઆરબી કો-લેન્ડિંગ પ્લેટફોર્મ (SIDBI-RRB Co-Lending Platform): સિડબીની એમએસએમઈ ક્ષેત્રની કુશળતા અને ડિજિટલ ક્ષમતાઓને પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો (RRB) ના તળિયા સ્તરના પહોંચ-વિસ્તાર સાથે જોડીને અર્ધ-શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં એમએસએમઈ ધિરાણની પહોંચ વધારવા માટે રચાયેલ ડિજિટલ સંયુક્ત ધિરાણ મોડલ.
· ગ્રામીણ સાહસોનું આધુનિકીકરણ (MoRE - Modernization of Rural Enterprises) કાર્યક્રમ: બિન-ખેતી પ્રવૃત્તિઓ જેવી કે ગોળના એકમો, ઓઇલ એક્સ્પેલર્સ (તેલ ઘાણી), માટીકામના એકમો, લોટ મિલો અને પિત્તળના કારીગરોના સાહસોના આધુનિકીકરણ માટે ધિરાણ અને ધિરાણ-પ્લસ સહાય પૂરી પાડતી ક્લસ્ટર-આધારિત દરમિયાનગીરી.
· માઇક્રો એન્ટરપ્રાઇઝિસ માટે માઇક્રો ક્રેડિટ કાર્ડ યોજના (Micro Credit Card Scheme for Micro Enterprises): ઉદ્યમ (Udyam)-નોંધાયેલા લઘુ સાહસોને કોઈપણ ફરજિયાત પ્રાથમિક જામીનગીરી (પ્રાઇમરી સિક્યોરિટી) વિના અને 75 ટકા ગેરંટી કવરેજ સાથે રૂ. 5 લાખ સુધીના રિવોલ્વિંગ ધિરાણની પહોંચ મેળવવા સક્ષમ બનાવતી યોજના.
· સિડબી એમએસએમઈ એક્સચેન્જ – મશીનરી પોર્ટલ (SIDBI MSME Exchange – Machinery Portal): એમએસએમઈ મૂડી રોકાણ અને ટેકનોલોજી અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા માટે સંસ્થાકીય ધિરાણ સહાય સાથે મશીનરીની શોધ (ડિસ્કવરી) નું સંકલન કરતું ટેકનોલોજી-આધારિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, લાભાર્થી લઘુ સાહસોને માઇક્રો ક્રેડિટ કાર્ડ યોજના હેઠળના ક્રેડિટ કાર્ડનું વિતરણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું. નવીનતા, સર્વસમાવેશક નાણાકીય વ્યવસ્થા, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને સહયોગી ભાગીદારી દ્વારા ભારતના એમએસએમઈ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાની નવીનીકૃત પ્રતિબદ્ધતા સાથે આ કાર્યક્રમ સંપન્ન થયો હતો.