Special Service and Features
Forest Conservationist Devaki Amma Receives Padma Shri from President Droupadi Murmu
25 MAY 2026 6:24PM by PIB Thiruvananthpuram
The President of India, Smt.​ Droupadi Murmu conferred the Padma Shri award on forest conservationist Devaki Amma at a ceremony held today at Rashtrapati Bhavan. Popularly known as “Vanamuthassi”, Devaki Amma, hailing from Alappuzha district, received the Padma Shri in recognition of her contributions to forest conservation and environmental preservation. Devaki Amma is widely respected for transforming the barren coastal land of her homestead into a thriving forest ecosystem through individual effort and dedication. Over the past four decades, she has nurtured Kollakal Thapovanam, a five-acre homestead forest that now shelters more than 3,000 trees and a rich diversity of indigenous, medicinal, and rare plant species. Her work stands as a remarkable example of citizen-led biodiversity conservation and sustainable land restoration.
Born on 19 August 1934, Smt. Devaki Amma was actively involved in agriculture, cultivating paddy, gingelly, coconut, and vegetables. A serious car accident in 1980 caused a severe leg injury that restricted her mobility and brought farming activities to a halt. During her recovery, she began planting saplings on the sandy land, which was used for the post-harvesting activities. What began as a personal effort gradually evolved into a lifelong commitment to afforestation and ecological care.
Smt. Devaki Amma relied on traditional knowledge and close observation of soil and climate conditions for growing the plant saplings. Through mulching, organic manuring from home cattle, careful retention of leaf litter, and thoughtful water management, she improved the quality of coastal sandy soil. Two ponds within Thapovanam have been maintained to ensure year-round water availability, contributing to groundwater recharge, preventing saltwater intrusion, and supporting aquatic life. The increasing tree cover has helped moderate the local microclimate, reduce heat intensity, and improve overall environmental stability in the surrounding area. Today, Kollakal Thapovanam functions as an ex-situ conservation repository for several rare and endangered plant species native to Kerala. The forest provides habitat for numerous birds, butterflies, and small fauna, creating a balanced ecosystem within a homestead setting. Students, researchers, and nature enthusiasts visit the site to understand sustainable afforestation practices and biodiversity conservation at the grassroots level. Smt. Devaki Amma has encouraged schools, colleges, and households to cultivate native and medicinal plants by providing seeds and seedlings, thereby strengthening community awareness about environmental responsibility. Her message has consistently emphasized planting according to one’s oxygen and food needs and nurturing nature with long-term commitment.
Kollakal Thapovanam has become a place of learning and inspiration for visitors, students, and nature enthusiasts. Smt. Devaki Amma represents a rare blend of traditional knowledge, patience, and lifelong environmental ethics.Her work demonstrates that consistent individual effort can contribute significantly to environmental protection, climate resilience, and carbon neutrality. She has inspired thousands of people across the State to adopt tree planting and biodiversity protection as a personal responsibility.
Smt. Devaki Amma has received several national honours, including the Indira Priyadarshini Vrikshamitra Award (2003). She was conferred the Nari Shakti Puraskar in 2018 in recognition of her contribution to creating a coastal forest. She has also been recognized with state-level awards such as the Vanamitra Award, Bhoomitra Award, State Biodiversity Award (Green Individual),and other environmental commendations from the Government of Kerala. She was also featured by The Better India in 2019 as one of the “10 Heroes Saving Us All,” recognizing her four decades of dedicated environmental service. The conferment of the Padma Shri acknowledges her lifelong dedication to grassroots conservation and her contribution to strengthening India’s environmental heritage.

പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപദി മുർമുവിൽ നിന്ന് പദ്മശ്രീ പുരസ്കാരം ഏറ്റുവാങ്ങി വനമുത്തശ്ശി ദേവകി അമ്മ
25 MAY 2026 6:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ആലപ്പുഴ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള വനപാലക ശ്രീമതി ദേവകി അമ്മ രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപദി മു‍‍ർമുവിൽ നിന്നും പദ്മശ്രീ പുരസ്കാരം ഏറ്റുവാങ്ങി. രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ ഇന്നു നടന്ന പുരസ്കാരവിതരണച്ചടങ്ങിലാണ് വനമുത്തശ്ശി എന്നറിയപ്പെടുന്ന ദേവകിയമ്മ പദ്മശ്രീ ബഹുമതി ഏറ്റുവാങ്ങിയത്. സ്വന്തം താമസസ്ഥലത്തിലുൾപ്പെട്ട തരിശുഭൂമിയെ സ്വന്തം പരിശ്രമത്തിലൂടെയും സമർപ്പണത്തിലൂടെയും ഒരു വന ആവാസവ്യവസ്ഥയാക്കി മാറ്റിയ ദേവകിയമ്മ, കഴിഞ്ഞ നാല് പതിറ്റാണ്ടുകളായി, കൊല്ലക്കൽ തപോവനം എന്ന അഞ്ച് ഏക്കർ വിസ്തൃതിയുള്ള വനം പരിപാലിച്ചുവരുന്നു. 3,000-ത്തിലധികം മരങ്ങളും തദ്ദേശീയവും, ഔഷധപരവും, അപൂർവവുമായ സസ്യജാലങ്ങളുടെ സമ്പന്നമായ വൈവിധ്യവും ഇവിടെയുണ്ട്. പൗരന്മാരുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണത്തിന്റെയും സുസ്ഥിര ഭൂമി പുനഃസ്ഥാപനത്തിന്റെയും ശ്രദ്ധേയമായ ഉദാഹരണമാണ് ദേവകിയമ്മ മുന്നോട്ടുവയ്ക്കുന്നത്.
1934 ഓഗസ്റ്റ് 19-ന് ജനിച്ച ശ്രീമതി ദേവകി അമ്മ നെല്ല്, എള്ള്, തെങ്ങ്, പച്ചക്കറികൾ എന്നിവ കൃഷി ചെയ്തുകൊണ്ട് കാർഷിക രംഗത്ത് സജീവമായി ഇടപെട്ടിരുന്നു. 1980 ൽ ഉണ്ടായ ഒരു വാഹനാപകടത്തിൽ കാലിനേറ്റ ഗുരുതരമായ പരിക്ക് മൂലം അവരുടെ ചലനശേഷി പരിമിതപ്പെടുകയും കാർഷിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിലയ്ക്കുകയും ചെയ്തു. സുഖം പ്രാപിച്ചപ്പോൾ, വിളവെടുപ്പിനു ശേഷമുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന മണൽ നിറഞ്ഞ ഭൂമിയിൽ അവർ തൈകൾ നടാൻ തുടങ്ങി. വ്യക്തിപരമായ ഒരു ശ്രമമായി ആരംഭിച്ചത് ക്രമേണ വനവൽക്കരണത്തിനും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനുമുള്ള ആജീവനാന്ത പ്രതിബദ്ധതയായി പരിണമിച്ചു.
പരമ്പരാഗത അറിവുകളെയും മണ്ണിന്റെയും കാലാവസ്ഥയുടെയും സൂക്ഷ്മ നിരീക്ഷണത്തെയുമാണ് ശ്രീമതി ദേവകി അമ്മ തൈകൾ വളർത്തുന്നതിന് ആശ്രയിച്ചത്. പുതയിടൽ, വീട്ടിലെ കന്നുകാലികളിൽ നിന്നുള്ള ജൈവ വളപ്രയോഗം, ഇലകളുടെ അവശിഷ്ടങ്ങൾ ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം സൂക്ഷിക്കൽ, ജലപരിപാലനം എന്നിവയിലൂടെ തീരദേശ മണൽ മണ്ണിന്റെ ഗുണനിലവാരം അവർ മെച്ചപ്പെടുത്തി. വർഷം മുഴുവനും ജലലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും, ഭൂഗർഭജല പുനരുജ്ജീവനത്തിന് സംഭാവന ചെയ്യുന്നതിനും, ഉപ്പുവെള്ളത്തിന്റെ കടന്നുകയറ്റം തടയുന്നതിനും, ജലജീവികളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുമായി തപോവനത്തിനുള്ളിലെ രണ്ട് കുളങ്ങൾ പരിപാലിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വൃക്ഷങ്ങളുടെ ആവരണം പ്രാദേശിക കാലാവസ്ഥയെ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും, താപ തീവ്രത കുറയ്ക്കുന്നതിനും, ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശത്തെ മൊത്തത്തിലുള്ള പാരിസ്ഥിതിക സ്ഥിരത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, കൊല്ലക്കൽ തപോവനം കേരളത്തിൽ തനതായ നിരവധി അപൂർവവും വംശനാശഭീഷണി നേരിടുന്നതുമായ സസ്യജാലങ്ങളുടെ ഒരു എക്സ്-സിറ്റു സംരക്ഷണ ശേഖരമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നിരവധി പക്ഷികൾക്കും ചിത്രശലഭങ്ങൾക്കും ചെറിയ ജന്തുജാലങ്ങൾക്കും വനം ആവാസ വ്യവസ്ഥ നൽകുന്നു, ഇത് വീട്ടുവളപ്പിൽ സന്തുലിതമായ ഒരു ആവാസ വ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. വിദ്യാർത്ഥികൾ, ഗവേഷകർ, പ്രകൃതി സ്നേഹികൾ എന്നിവർ അടിസ്ഥാന തലത്തിൽ സുസ്ഥിര വനവൽക്കരണ രീതികളും ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണവും മനസ്സിലാക്കാൻ സ്ഥലം സന്ദർശിക്കുന്നു. വിത്തുകളും തൈകളും നൽകി തദ്ദേശീയവും ഔഷധസസ്യങ്ങളും വളർത്താൻ സ്കൂളുകളെയും കോളേജുകളെയും വീടുകളെയും ശ്രീമതി ദേവകി അമ്മ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു, അതുവഴി പാരിസ്ഥിതിക ഉത്തരവാദിത്തത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സമൂഹ അവബോധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ഒരാളുടെ ഓക്സിജനും ഭക്ഷണ ആവശ്യങ്ങളും അനുസരിച്ച് നടീൽ നടത്തുന്നതിനും ദീർഘകാല പ്രതിബദ്ധതയോടെ പ്രകൃതിയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനും അവരുടെ സന്ദേശം നിരന്തരം ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
കൊല്ലക്കൽ തപോവനം സന്ദർശകർക്കും വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും പ്രകൃതിസ്നേഹികൾക്കും പഠനത്തിന്റെയും പ്രചോദനത്തിന്റെയും കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുകയാണിപ്പോൾ. സ്നേഹപൂർവ്വം "വനമുത്തശ്ശി" എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന ശ്രീമതി ദേവകി അമ്മ, പരമ്പരാഗത അറിവുകളുടെയും ക്ഷമയുടെയും ആജീവനാന്ത പരിസ്ഥിതി ധാർമ്മികതയുടെയും അപൂർവമായ ഒരു കൂട്ടായ്മയെയാണ് പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്. വ്യക്തികളുടെ നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾക്ക് പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം, കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധം, കാർബൺ ന്യൂട്രാലിറ്റി എന്നിവയിലേക്ക് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകാൻ കഴിയുമെന്ന് അവരുടെ പ്രവർത്തനം തെളിയിക്കുന്നു. മരം നടീലും ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണവും ഒരു വ്യക്തിഗത ഉത്തരവാദിത്തമായി ഏറ്റെടുക്കാൻ സംസ്ഥാനത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് അവർ പ്രചോദനമായിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ദിരാ പ്രിയദർശിനി വൃക്ഷമിത്ര അവാർഡ് (2003) ഉൾപ്പെടെ നിരവധി ദേശീയ ബഹുമതികൾ ശ്രീമതി ദേവകി അമ്മയ്ക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. തീരദേശ വനം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ അവർ നൽകിയ സംഭാവനകൾ കണക്കിലെടുത്ത് 2018-ൽ അവർക്ക് നാരീശക്തി പുരസ്കാരം നൽകി ആദരിച്ചു. കേരള ഗവൺമെന്റിന്റെ വനമിത്ര അവാർഡ്, ഭൂമിത്ര അവാർഡ്, സംസ്ഥാന ജൈവവൈവിധ്യ അവാർഡ് (ഹരിത വ്യക്തി), മറ്റ് പരിസ്ഥിതി പുരസ്കാരങ്ങൾ തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനതല അവാർഡുകളും അവർക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. നാല് പതിറ്റാണ്ടുകാലത്തെ സമർപ്പിത പരിസ്ഥിതി സേവനത്തെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട് 'ദി ബെറ്റർ ഇന്ത്യ' 2019-ൽ "നമ്മെയെല്ലാം രക്ഷിക്കുന്ന 10 നായകരിൽ" ഒരാളായി അവരെ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരുന്നു. താഴെത്തട്ടിലുള്ള സംരക്ഷണ പ്രവർത്തനങ്ങളോടുള്ള അവരുടെ ആജീവനാന്ത സമർപ്പണത്തിനും ഇന്ത്യയുടെ പാരിസ്ഥിതിക പൈതൃകത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ അവർ നൽകിയ സംഭാവനകൾക്കുമുള്ള അം​ഗീകാരമാണ് പദ്മശ്രീ പുരസ്കാരം.