Ministry of Petroleum & Natural Gas
Public Sector Oil Marketing Companies ensure uninterrupted fuel supplies amid demand surge in Maharashtra
OMCs appeal to consumers to continue normal purchasing behaviour and avoid unnecessary panic buying
25 MAY 2026 6:30PM by PIB Mumbai
Mumbai : 25 May 2026
Amid ongoing geopolitical tensions in the Middle East impacting global supply chains, the Government of Maharashtra and PSU Oil Marketing Companies (BPCL, IOCL, and HPCL), through the State Level Coordinator (Oil Industry), Maharashtra, Shri Mihir Ganesh Joshi, have assured consumers that adequate petrol, diesel and LPG stocks are available across the State of Maharashtra. Supply operations are being closely monitored and maintained without disruption.
Stock & Supply Position of Petroleum Products in Maharashtra
Petrol & Diesel
The PSU Oil Marketing Companies have assured that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all petrol pumps as well as storage locations of Oil Companies across Maharashtra. Stocks at petrol pumps are being regularly monitored by the State Government as well as Oil Companies and replenished to ensure uninterrupted availability.
All the three PSU Oil Marketing Companies have recently observed a sharp surge in demand for diesel and petrol at retail outlets across all districts in Maharashtra. However, the increased demand has been fully met by the PSU Oil Companies.
During the first three weeks of May 2026 (1 May 2026 to 21 May 2026), a significant growth in fuel demand compared to the corresponding period last year has been observed, with petrol demand increasing by 18.54% and diesel demand by 22.3%. A total of 402 Thousand Kilo Litres (TKL) of petrol and 789 Thousand Kilo Litres (TKL) of diesel have been supplied across Maharashtra by the three PSU Oil Marketing Companies.
The PSU Oil Marketing Companies have witnessed significantly higher offtake of petroleum products driven by seasonal agricultural activity across multiple districts. Additional demand pressure has also emerged due to migration of private company retail customers to PSU retail outlets owing to lower prices, along with a visible shift of institutional and industrial consumers to retail fuel outlets because of an approximate price differential of ₹30 per litre.
Consumers and farmers have been requested not to resort to panic buying, as sufficient stocks of petrol and diesel are available across the State.
LPG
Maharashtra currently has approximately 31,789 MT of LPG stock available across all the three PSU Oil Marketing Companies, while distributor stocks are being regularly replenished to ensure smooth supply.
Domestic LPG
Adequate domestic LPG cylinder stocks are available and deliveries are continuing as per customer bookings. To ensure equitable distribution, booking interval restrictions remain in place, with a 25-day interval for urban customers and 45 days for rural customers.
Oil Companies have assured that LPG refills will continue to be delivered directly to customers’ residences.
Delivery Authentication Code (DAC) verification remains mandatory at the time of delivery to ensure secure and verified supply. More than 90% of refills are currently being delivered through DAC/OTP authentication.
Consumers have also been advised to use digital platforms for refill bookings and avoid visiting LPG showrooms unnecessarily.
Non-Domestic/Commercial LPG
At present, nearly 60% of commercial LPG supply, as compared to the pre-war situation, is being met while ensuring 100% supply to priority sectors such as hospitals, educational institutions, crematoriums and social care institutions.
In addition, 5 kg Free Trade LPG (FTL) refills are being distributed for migrant labourers as per Government directives, with approximately 20,400 cylinders being delivered daily on average during May 2026.
Piped Natural Gas (PNG)
Considering the present supply emergency and the urgent need to expand piped natural gas infrastructure, the Government of Maharashtra issued deemed permission on 27 March 2026 for pending applications related to CGD pipeline laying by Municipal Corporations, PWD, Irrigation Department and other concerned authorities.
Maharashtra currently has approximately 44 lakh PNG connections, the highest in the country.
To expedite PNG network expansion across Maharashtra, the Government of Maharashtra has initiated fast-track expansion of the City Gas Distribution (CGD) network across the State.
From 1 April 2026 onwards, a total of 1,03,094 new PNG gas connections have been energised in Maharashtra, which is among the highest in the country.
Weekly state-level review meetings have been held since April 2026 by the Additional Chief Secretary, Food & Civil Supplies Department, Government of Maharashtra, along with the State Level Coordinator (Oil Industry), Maharashtra, with participation from District Administrations and CGD companies to review on-ground implementation and expedite network expansion.
Applications for PNG connections are being accepted from registered as well as unregistered or proposed housing societies. Residents of buildings constructed under individual housing schemes may also submit collective or individual applications, as applicable.
CGD companies and their authorised distributors are simultaneously undertaking extensive publicity campaigns to encourage new PNG connections across the State.
The State Government has taken several proactive measures to prevent black marketing and hoarding of domestic LPG cylinders.
All District Collectors have been instructed to constitute vigilance and mobile teams at the district level to conduct inspections and raids. Strict action is being taken under the Essential Commodities Act, 1955 against individuals involved in illegal use of domestic gas, hoarding and black marketing. Daily raids are being conducted by State Government teams and unauthorised cylinders are being seized. FIRs are also being registered wherever required.
Regular review meetings are also being conducted with Oil Marketing Companies (BPCL, HPCL and IOCL), gas distributors and CGD companies to ensure smooth and uninterrupted supply of petroleum products across Maharashtra.
Distribution of Public Distribution System (PDS) kerosene allocated by the Government of India has commenced in Maharashtra. A total of 452 KL of kerosene has been distributed in the districts of Gadchiroli, Gondia, Chandrapur, Nashik, Wardha, Akola, Buldhana, Nagpur, Palghar, Thane, Dharashiv, Solapur, Latur, Sangli, Kolhapur, Ratnagiri, Chhatrapati Sambhajinagar, Nanded, Beed and Raigad.
In view of the above, citizens across Maharashtra have been requested not to resort to panic buying or hoarding of petroleum products. The Government of India, Government of Maharashtra and PSU Oil Companies are ensuring proper and smooth supply of petroleum products across the State.
PIB Mumbai | Jaydevi Pujari Swami/ Edgar Coelho/ Priti Malandkar

पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
महाराष्ट्रात इंधनाच्या मागणीमध्ये झपाट्याने झालेल्या वाढीच्या पार्श्वभूमीवर, सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांनी इंधनाचा अखंडित पुरवठा करण्याची दिली हमी
तेल विपणन कंपन्यांनी ग्राहकांना इंधन खरेदी नेहमीच्या पद्धतीने सुरु ठेवण्याचे आणि घाबरुन जाऊन अनावश्यकपणे खरेदी करणे टाळण्याचे केले आवाहन
25 MAY 2026 8:30PM by PIB Mumbai
मुंबई, 25 मे 2026
पश्चिम आशियात सध्या सुरु असलेल्या भूराजकीय तणावाच्या परिस्थितीमुळे, जागतिक पुरवठा साखळ्या विस्कळीत झाल्या असल्याच्या पार्श्वभूमीवर, तेल उद्योगांचे राज्यस्तरीय समन्वयक मिहीर गणेश जोशी यांच्या माध्यमातून महाराष्ट्र सरकार आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील (पीएसयु) तेल विपणन कपन्यांनी (ओएमसीज) (बीपीसीएल, आयओसीएल आणि एचपीसीएल) ग्राहकांना महाराष्ट्रात पेट्रोल, डिझेल आणि एलपीजी यांचा पुरेसा साठा उपलब्ध आहे अशी ग्वाही दिली आहे. पुरवठ्याच्या कार्यावर बारकाईने लक्ष ठेवण्यात येत आहे आणि कोणत्याही अडथळ्यांविना या इंधनांचा पुरवठा करण्यात येत आहे.
महाराष्ट्रातील पेट्रोलियम उत्पादनांचा साठा आणि पुरवठ्याची स्थिती
पेट्रोल आणि डिझेल
राज्यभरातील सर्व पेट्रोल पंप आणि तेल कंपन्यांची साठवण स्थाने यांच्यामध्ये पेट्रोल आणि डिझेलचा पुरेसा साठा उपलब्ध आहे, अशी ग्वाही, राज्यातल्या तेल विपणन कंपन्यांनी दिली आहे. राज्यसरकार तसेच तेल कंपन्यांतर्फे वेळोवेळी पेट्रोल पंपांवरील इंधन साठ्याचा आढावा घेण्यात येत असून अखंडित उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी या साठ्यात भर घालण्यात येत आहे.
महाराष्ट्रात सर्व जिल्ह्यांतील किरकोळ दुकानांमध्ये डिझेल आणि पेट्रोलच्या मागणीत अलीकडे झपाट्याने वाढ झाली आहे असे निरीक्षण तिन्ही पीएसयू तेल विपणन कंपन्यांनी नोंदवले आहे. असे असले तरीही, ही वाढीव मागणी पीएसयू तेल विपणन कंपन्यांनी पूर्णपणे भागवली आहे.
मे 2026 च्या पहिल्या तीन आठवड्यांमध्ये (1 मे 2026 ते 21 मे 2026) गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील मागणीच्या तुलनेत इंधनाच्या मागणीत लक्षणीय वाढ दिसून आली असून, पेट्रोलची मागणी 18.54%नी तर डिझेलची मागणी 22.3%नी वाढली आहे. पीएसयू तेल विपणन कंपन्यांनी महाराष्ट्रभरात एकूण 402 हजार किलोलिटर्स (टीकेएल) पेट्रोल आणि 789 हजार किलोलिटर्स (टीकेएल) डिझेलचा पुरवठा केला आहे.
राज्यातील विविध जिल्ह्यांमध्ये सुरु झालेल्या हंगामी शेती कामांमुळे पेट्रोलियम उत्पादनांची खरेदी लक्षणीयरित्या वाढल्याची दखल सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांनी घेतली आहे. पीएसयूच्या किरकोळ दुकानांतील इंधनांच्या कमी दरामुळे दुकानांकडे खासगी कंपन्यांचे किरकोळ ग्राहक या दुकानांकडे वळू लागल्यामुळे तसेच संस्थात्मक आणि औद्योगिक ग्राहक देखील इंधन दरातील सुमारे 30 रुपये प्रती लिटर इतक्या मोठ्या फरकामुळे विपणन कंपन्यांच्या किरकोळ दुकानांमध्ये खरेदी करणे पसंत करू लागल्यामुळे इंधनांच्या अतिरिक्त मागणीचा ताण निर्माण झाला आहे.
राज्यभरात पेट्रोल आणि डिझेलचा पुरेसा साठा उपलब्ध असल्यामुळे , ग्राहक आणि शेतकऱ्यांनी इंधनाची घाबरून खरेदी करू नये, अशी विनंती करण्यात आली आहे.
एलपीजी
महाराष्ट्रामध्ये सध्या तिन्ही सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांकडे मिळून अंदाजे 31,789 मेट्रिक टन एलपीजीचा साठा उपलब्ध आहे. सर्वत्र सुरळीत पुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी वितरकांचा साठा नियमितपणे भरला जात आहे.
घरगुती एलपीजी
घरगुती एलपीजी सिलेंडरचा पुरेसा साठा उपलब्ध असून, ग्राहकांच्या बुकिंगनुसार वितरण सुरू आहे. समान वितरण सुनिश्चित करण्यासाठी, बुकिंग करण्‍यासाठी विशिष्‍ट दिवसांची मर्यादा कायम ठेवली आहे. त्यानुसार शहरी ग्राहकांसाठी 25 दिवसांनी आणि ग्रामीण ग्राहकांना 45 दिवसांनंतर सिलिंडरसाठी बुकिंग करता येणार आहे.
एलपीजी सिलिंडर थेट ग्राहकांच्या घरी पोहोचवले जात राहतील, अशी हमी, तेल कंपन्यांनी दिली आहे. सुरक्षित आणि प्रमाणित पुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी वितरणाच्या वेळी डीएसी म्हणजेच ‘डिलिव्हरी ऑथेंटिकेशन कोड’ पडताळणी अनिवार्य केली आहे. सध्या 90% पेक्षा जास्त पुर्नभरण केलेले सिलिंडर डीएसी किंवा ओटीपी प्रमाणीकरणाद्वारे वितरित केले जात आहेत.
ग्राहकांना सिलिंडर बुकिंगसाठी डिजिटल मंचाचा वापर करण्याचा आणि एलपीजी एजन्सीला अनावश्यक भेट देणे टाळण्याचा सल्लाही देण्यात आला आहे.
बिगर-घरगुती/व्यावसायिक एलपीजी
सध्या, युद्धपूर्व परिस्थितीच्या तुलनेत, रुग्णालये, शैक्षणिक संस्था, स्मशानभूमी आणि सामाजिक सेवा संस्था यांसारख्या प्राधान्य क्षेत्रांना 100% पुरवठा सुनिश्चित केला आहे. व्यावसायिक एलपीजी पुरवठ्यापैकी जवळपास 60% गरज पूर्ण केली जात आहे.
याव्यतिरिक्त, सरकारी निर्देशांनुसार स्थलांतरित मजुरांसाठी 5 किलो एफटीएल म्हणजेच ‘फ्री ट्रेड एलपीजी’ चे वितरण केले जात आहे. मे 2026 मध्‍ये दररोज सरासरी अंदाजे 20,400 सिलिंडर वितरित केले जात आहेत.
वाहिनीद्वारे नैसर्गिक वायू (पीएनजी)
सध्याची पुरवठ्याची आणीबाणी आणि वाहिनीद्वारे नैसर्गिक वायूच्या पायाभूत सुविधांचा विस्तार करण्याची तातडीची गरज लक्षात घेऊन, महाराष्ट्र सरकारने 27 मार्च, 2026 रोजी महानगरपालिका, सार्वजनिक बांधकाम विभाग , पाटबंधारे विभाग आणि इतर संबंधित प्राधिकरणांच्या सीजीडी गॅस वाहिन्या टाकण्यासंबंधीच्या प्रलंबित अर्जांना परवानगी दिली आहे.
महाराष्ट्रामध्ये सध्या अंदाजे 44 लाख पीएनजी जोडण्या आहेत. देशामध्‍ये हा सर्वाधिक आकडा आहे.
संपूर्ण महाराष्ट्रात पीएनजी नेटवर्कचा विस्तार वेगाने करण्यासाठी, महाराष्ट्र सरकारने राज्यभरात सिटी गॅस वितरण नेटवर्कचा जलद विस्तार सुरू केला आहे.
एक एप्रिल 2026 पासून महाराष्ट्रात एकूण एक लाख 3 हजार,94 नवीन पीएनजी गॅस जोडण्या कार्यान्वित करण्यात आल्या आहेत, ही देशातल्या सर्वाधिक आकडेवारींपैकी एक आहे.
प्रत्यक्ष अंमलबजावणीचा आढावा घेण्यासाठी आणि नेटवर्क विस्ताराला गती देण्यासाठी एप्रिल 2026 पासून महाराष्ट्र सरकारचे अन्न व नागरी पुरवठा विभागाचे अतिरिक्त मुख्य सचिव आणि राज्यस्तरीय समन्वयक (तेल उद्योग) यांच्याद्वारे जिल्हा प्रशासन आणि सीजीडी (CGD) कंपन्यांच्या सहभागाने साप्ताहिक राज्यस्तरीय आढावा बैठका घेतल्या जात आहेत.
नोंदणीकृत तसेच अनोंदणीकृत किंवा प्रस्तावित गृहनिर्माण संस्थांकडून पीएनजी जोडणीसाठी अर्ज स्वीकारले जात आहेत. वैयक्तिक गृहनिर्माण योजनांतर्गत बांधलेल्या इमारतींमधले रहिवासी देखील त्यांच्या गरजेनुसार सामूहिक किंवा वैयक्तिक अर्ज सादर करू शकतात.
सीजीडी कंपन्या आणि त्यांचे अधिकृत वितरक संपूर्ण राज्यात नवीन पीएनजी जोडण्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी एकाच वेळी व्यापक प्रसिद्धी मोहीम राबवत आहेत.
राज्य सरकारने घरगुती एलपीजी सिलिंडरचा काळाबाजार आणि साठेबाजी रोखण्यासाठी अनेक प्रतिबंधात्मक उपाययोजना केल्या आहेत.
सर्व जिल्हाधिकाऱ्यांना तपासणी आणि छापे टाकण्यासाठी जिल्हा स्तरावर दक्षता आणि फिरती पथके स्थापन करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत. घरगुती गॅसचा बेकायदेशीर वापर, साठेबाजी आणि काळाबाजार करणाऱ्यांविरुद्ध 'जीवनावश्यक वस्तू कायदा, 1955' अंतर्गत कडक कारवाई केली जात आहे. राज्य सरकारच्या पथकांद्वारे दररोज छापे टाकून अनधिकृत सिलिंडर जप्त केले जात आहेत. तसेच आवश्यक तिथे प्रथमदर्शनी अहवाल देखील नोंदवले जात आहेत.
संपूर्ण महाराष्ट्रात पेट्रोलियम उत्पादनांचा सुरळीत आणि अखंड पुरवठा व्हावा यासाठी तेल विपणन कंपन्या (BPCL, HPCL आणि IOCL), गॅस वितरक आणि सीजीडी कंपन्यांसोबत नियमित आढावा बैठका घेतल्या जात आहेत.
भारत सरकारने दिलेल्या कोट्यानुसार महाराष्ट्रात सार्वजनिक वितरण प्रणालीद्वारे रॉकेलचे वितरण सुरू झाले आहे. एकूण 452 केएल रॉकेलचे वितरण गडचिरोली, गोंदिया, चंद्रपूर, नाशिक, वर्धा, अकोला, बुलढाणा, नागपूर, पालघर, ठाणे, धाराशिव, सोलापूर, लातूर, सांगली, कोल्हापूर, रत्नागिरी, छत्रपती संभाजीनगर, नांदेड, बीड आणि रायगड या जिल्ह्यांमध्ये करण्यात आले आहे.
वरील सकारात्मक परिस्थिती लक्षात घेता, महाराष्ट्रातल्या नागरिकांना पेट्रोलियम उत्पादनांची घाबरून खरेदी किंवा साठेबाजी न करण्याचे आवाहन करण्यात आले आहे. भारत सरकार, महाराष्ट्र सरकार आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल कंपन्या राज्यात पेट्रोलियम उत्पादनांचा पुरवठा योग्य प्रकारे आणि सुरळीतपणे करत आहेत.