Ministry of Youth Affairs and Sports
Government Notifies National Sports Governance Board Rules and National Sports Tribunal Rules, 2026
National Sports Board to oversee recognition and governance standards of National Sports Bodies
National Sports Tribunal to ensure speedy, independent and cost-effective resolution of sports disputes
26 MAY 2026 8:01AM by PIB Delhi
The Union Government has notified the National Sports Governance (National Sports Board) Rules, 2026 and the National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules, 2026 under the provisions of the National Sports Governance Act, 2025.
The National Sports Governance (National Sports Board) Rules, 2026 provide for the composition of the Board, term of office of the Chairperson and Members, salary, allowances and other conditions of service, as well as the powers and functions of the Board.
Under the Rules, the National Sports Board shall consist of a Chairperson and two Members to be appointed by the Central Government from a panel of names recommended by the Search-cum-Selection Committee constituted under the National Sports Board (Search-cum-Selection Committee) Rules, 2026.
The National Sports Board will function as the central authority for granting recognition to National Sports Bodies and ensuring compliance with governance, financial and ethical standards.
The National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules, 2026 provide for the term of office of the Chairperson and Members of the Tribunal, their appointment and re-appointment process, salary and allowances, service conditions and powers of the Tribunal.
The Rules also incorporate techno-legal measures for digital implementation, including notification of a dedicated portal by the Central Government for submission of disputes, notices, responses, documents and clarifications, as well as communication from the Tribunal, publication of orders, virtual hearings and maintenance of records related to proceedings and orders.
The National Sports Tribunal will serve as a dedicated adjudicatory body for sports-related disputes in the country. It is aimed at reducing reliance on civil courts and ensuring independent, speedy, effective and cost-efficient disposal of disputes relating to sports governance and administration.
The Tribunal is also expected to reduce multiplicity of litigation and provide a single-window mechanism for faster, simpler and more accessible resolution of sports disputes.
The details of the notified rules of National Sports Tribunal 2026 can be read here:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272847.pdf
The details of the notified rules of National Sports Board 2026 can be read here:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272844.pdf

യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
നാഷണൽ സ്പോർട്സ് ഗവേണൻസ് ബോർഡ് ചട്ടങ്ങളും നാഷണൽ സ്പോർട്സ് ട്രൈബ്യൂണൽ ചട്ടങ്ങളും (2026) കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു
26 MAY 2026 8:01AM by PIB Thiruvananthpuram
നാഷണൽ സ്പോർട്സ് ഗവേണൻസ് (ദേശീയ കായിക ഭരണം) നിയമം, 2025-ലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം, നാഷണൽ സ്പോർട്സ് ഗവേണൻസ് (നാഷണൽ സ്പോർട്സ് ബോർഡ്) ചട്ടങ്ങൾ 2026, നാഷണൽ സ്പോർട്സ് ഗവേണൻസ് (നാഷണൽ സ്പോർട്സ് ട്രൈബ്യൂണൽ) ചട്ടങ്ങൾ 2026 എന്നിവ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു.
നാഷണൽ സ്പോർട്സ് ഗവേണൻസ് (ദേശീയ കായിക ബോർഡ്) ചട്ടങ്ങൾ, 2026 പ്രകാരം ബോർഡിന്റെ ഘടന, ചെയർപേഴ്സന്റെയും അംഗങ്ങളുടെയും കാലാവധി, ശമ്പളം, അലവൻസുകൾ, മറ്റ് സേവന വ്യവസ്ഥകൾ എന്നിവയോടൊപ്പം ബോർഡിന്റെ അധികാരങ്ങളും ചുമതലകളും നിഷ്കർഷിക്കുന്നുണ്ട്.
ഈ ചട്ടങ്ങൾ അനുസരിച്ച്, ദേശീയ കായിക ബോർഡ് (സെർച്ച് കം സെലക്ഷൻ കമ്മിറ്റി) ചട്ടങ്ങൾ, 2026 പ്രകാരം രൂപീകരിക്കുന്ന സെർച്ച്-കം-സെലക്ഷൻ കമ്മിറ്റി ഒരു പാനൽ ശുപാർശ ചെയ്യും. ഈ പാനലിൽ നിന്ന് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് നിശ്ചയിച്ച് നിയമിക്കുന്ന ഒരു ചെയർപേഴ്സണും രണ്ട് അംഗങ്ങളും അടങ്ങുന്നതായിരിക്കും ദേശീയ കായിക ബോർഡ്.
ദേശീയ കായിക സംഘടനകൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകുന്നതിനും കായിക മേഖലയിലെ ഭരണം, സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾ , ധാർമ്മിക മാനദണ്ഡങ്ങൾ എന്നിവ പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമുള്ള കേന്ദ്ര അതോറിറ്റിയായി ദേശീയ കായിക ബോർഡ് പ്രവർത്തിക്കും.
ദേശീയ കായിക ഭരണം (ദേശീയ കായിക ട്രൈബ്യൂണൽ) ചട്ടങ്ങൾ, 2026 പ്രകാരം ട്രൈബ്യൂണൽ ചെയർപേഴ്സന്റെയും അംഗങ്ങളുടെയും കാലാവധി, അവരുടെ നിയമന-പുനർനിയമന പ്രക്രിയകൾ, ശമ്പളവും അലവൻസുകളും, സേവന വ്യവസ്ഥകൾ, ട്രൈബ്യൂണലിന്റെ അധികാരങ്ങൾ എന്നിവ വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ഡിജിറ്റൽ നടത്തിപ്പിനായുള്ള സാങ്കേതിക-നിയമപര നടപടികളും ഈ ചട്ടങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. തർക്കങ്ങൾ, നോട്ടീസുകൾ, മറുപടികൾ, രേഖകൾ, വിശദീകരണങ്ങൾ എന്നിവ സമർപ്പിക്കുന്നതിനും, ട്രൈബ്യൂണലിൽ നിന്നുള്ള ആശയവിനിമയങ്ങൾക്കും, ഉത്തരവുകൾ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്നതിനും, വിർച്വൽ രീതിയിൽ വാദം കേൾക്കുന്നതിനും , കേസുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രേഖകളും ഉത്തരവുകളും സൂക്ഷിക്കുന്നതിനുമായി കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഒരു പ്രത്യേക പോർട്ടൽ സജ്ജമാക്കും.
രാജ്യത്തെ കായിക സംബന്ധമായ തർക്കങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രത്യേക നീതിന്യായ സംവിധാനമായി ദേശീയ കായിക ട്രൈബ്യൂണൽ പ്രവർത്തിക്കും. സിവിൽ കോടതികളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കാനും കായിക ഭരണവും പരിപാലനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തർക്കങ്ങൾ സ്വതന്ത്രവും വേഗതയേറിയതും ഫലപ്രദവും ചിലവ് കുറഞ്ഞതുമായ രീതിയിൽ പരിഹരിക്കാനുമാണ് ഇത് വഴി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
വ്യവഹാരങ്ങളുടെ ആവർത്തനം കുറയ്ക്കാനും കായിക മേഖലയിലെ തർക്കങ്ങൾ വേഗത്തിലും ലളിതമായും സുതാര്യമായും പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഒരു ഏകജാലക സംവിധാനം ഒരുക്കാനും ട്രൈബ്യൂണലിലൂടെ സാധിക്കുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്.
വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത ദേശീയ കായിക ട്രൈബ്യൂണൽ ചട്ടങ്ങൾ 2026-ന്റെ വിശദാംശങ്ങൾ ഇവിടെ വായിക്കാം:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272847.pdf
ദേശീയ കായിക ബോർഡ് 2026-ന്റെ വിജ്ഞാപനം ചെയ്ത ചട്ടങ്ങളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ ഇവിടെ വായിക്കാം:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272844.pdf