Ministry of Youth Affairs and Sports
Government Notifies National Sports Governance Board Rules and National Sports Tribunal Rules, 2026
National Sports Board to oversee recognition and governance standards of National Sports Bodies
National Sports Tribunal to ensure speedy, independent and cost-effective resolution of sports disputes
26 MAY 2026 8:01AM by PIB Delhi
The Union Government has notified the National Sports Governance (National Sports Board) Rules, 2026 and the National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules, 2026 under the provisions of the National Sports Governance Act, 2025.
The National Sports Governance (National Sports Board) Rules, 2026 provide for the composition of the Board, term of office of the Chairperson and Members, salary, allowances and other conditions of service, as well as the powers and functions of the Board.
Under the Rules, the National Sports Board shall consist of a Chairperson and two Members to be appointed by the Central Government from a panel of names recommended by the Search-cum-Selection Committee constituted under the National Sports Board (Search-cum-Selection Committee) Rules, 2026.
The National Sports Board will function as the central authority for granting recognition to National Sports Bodies and ensuring compliance with governance, financial and ethical standards.
The National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules, 2026 provide for the term of office of the Chairperson and Members of the Tribunal, their appointment and re-appointment process, salary and allowances, service conditions and powers of the Tribunal.
The Rules also incorporate techno-legal measures for digital implementation, including notification of a dedicated portal by the Central Government for submission of disputes, notices, responses, documents and clarifications, as well as communication from the Tribunal, publication of orders, virtual hearings and maintenance of records related to proceedings and orders.
The National Sports Tribunal will serve as a dedicated adjudicatory body for sports-related disputes in the country. It is aimed at reducing reliance on civil courts and ensuring independent, speedy, effective and cost-efficient disposal of disputes relating to sports governance and administration.
The Tribunal is also expected to reduce multiplicity of litigation and provide a single-window mechanism for faster, simpler and more accessible resolution of sports disputes.
The details of the notified rules of National Sports Tribunal 2026 can be read here:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272847.pdf
The details of the notified rules of National Sports Board 2026 can be read here:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272844.pdf

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಕರಣ ನಿಯಮಗಳು, 2026ರ ಅಧಿಸೂಚನೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಾನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿ
ಕ್ರೀಡಾ ವಿವಾದಗಳ ತ್ವರಿತ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ
26 MAY 2026 8:01AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2026 ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2026 ಅನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2026 ಮಂಡಳಿಯ ರಚನೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ, ವೇತನ, ಭತ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವಾ ಷರತ್ತುಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಈ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿ (ಹುಡುಕಾಟ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2026ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಹುಡುಕಾಟ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಹೆಸರುಗಳ ಸಮಿತಿಯಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನೇಮಕಗೊಳ್ಳುವ ಒಬ್ಬ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಇಬ್ಬರು ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಹಾಗೂ ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಕರಣ) ನಿಯಮಗಳು, 2026, ನ್ಯಾಯಾಧೀಕರಣದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ, ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಮರು-ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ವೇತನ ಮತ್ತು ಭತ್ಯೆಗಳು, ಸೇವಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ನಿಯಮಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ-ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವಿವಾದಗಳು, ನೋಟಿಸುಗಳು, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು, ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ, ಹಾಗೆಯೇ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯಿಂದ ಸಂವಹನ, ಆದೇಶಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆ, ವರ್ಚುವಲ್ ವಿಚಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನಡಾವಳಿಗಳು ಹಾಗೂ ಆದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮೀಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ಸೇರಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ತೀರ್ಪು ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಸಿವಿಲ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತ ಹಾಗೂ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರ, ತ್ವರಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನ್ಯಾಯಾಧೀಕರಣವು ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ವಿವಾದಗಳ ತ್ವರಿತ, ಸರಳ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಬಹುದಾದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ 2026 ರ ಅಧಿಸೂಚಿತ ನಿಯಮಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಓದಬಹುದು:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272847.pdf
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿ 2026 ರ ಅಧಿಸೂಚಿತ ನಿಯಮಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಓದಬಹುದು:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272844.pdf