Ministry of Youth Affairs and Sports
Government Notifies National Sports Governance Board Rules and National Sports Tribunal Rules, 2026
National Sports Board to oversee recognition and governance standards of National Sports Bodies
National Sports Tribunal to ensure speedy, independent and cost-effective resolution of sports disputes
26 MAY 2026 8:01AM by PIB Delhi
The Union Government has notified the National Sports Governance (National Sports Board) Rules, 2026 and the National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules, 2026 under the provisions of the National Sports Governance Act, 2025.
The National Sports Governance (National Sports Board) Rules, 2026 provide for the composition of the Board, term of office of the Chairperson and Members, salary, allowances and other conditions of service, as well as the powers and functions of the Board.
Under the Rules, the National Sports Board shall consist of a Chairperson and two Members to be appointed by the Central Government from a panel of names recommended by the Search-cum-Selection Committee constituted under the National Sports Board (Search-cum-Selection Committee) Rules, 2026.
The National Sports Board will function as the central authority for granting recognition to National Sports Bodies and ensuring compliance with governance, financial and ethical standards.
The National Sports Governance (National Sports Tribunal) Rules, 2026 provide for the term of office of the Chairperson and Members of the Tribunal, their appointment and re-appointment process, salary and allowances, service conditions and powers of the Tribunal.
The Rules also incorporate techno-legal measures for digital implementation, including notification of a dedicated portal by the Central Government for submission of disputes, notices, responses, documents and clarifications, as well as communication from the Tribunal, publication of orders, virtual hearings and maintenance of records related to proceedings and orders.
The National Sports Tribunal will serve as a dedicated adjudicatory body for sports-related disputes in the country. It is aimed at reducing reliance on civil courts and ensuring independent, speedy, effective and cost-efficient disposal of disputes relating to sports governance and administration.
The Tribunal is also expected to reduce multiplicity of litigation and provide a single-window mechanism for faster, simpler and more accessible resolution of sports disputes.
The details of the notified rules of National Sports Tribunal 2026 can be read here:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272847.pdf
The details of the notified rules of National Sports Board 2026 can be read here:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272844.pdf

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ క్రీడా పరిపాలక మండలి నియమాలతో పాటు జాతీయ క్రీడా ప్రత్యేక న్యాయస్థానం నియమాలు-2026ను ప్రకటించిన ప్రభుత్వం
జాతీయ క్రీడా సంస్థల గుర్తింపుతో పాటు పాలన ప్రమాణాలను పర్యవేక్షించనున్న జాతీయ క్రీడా మండలి
క్రీడా వివాదాల్ని సత్వరంగా, స్వతంత్రంగా, తక్కువ ఖర్చులో పరిష్కరించనున్న జాతీయ క్రీడా ప్రత్యేక న్యాయస్థానం
26 MAY 2026 8:01AM by PIB Hyderabad
జాతీయ క్రీడా పరిపాలన చట్టం-2025 నిబంధనల్లో భాగంగా జాతీయ క్రీడా పరిపాలన (జాతీయ క్రీడా ప్రత్యేక న్యాయస్థానం) నియమాలు-2026తో పాటు జాతీయ క్రీడా పరిపాలన (జాతీయ క్రీడా ప్రత్యేక న్యాయస్థానం) నియమాలు-2026ను కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది.
జాతీయ క్రీడా పరిపాలన (జాతీయ క్రీడా మండలి) నియమాలు-2026లో మండలి కూర్పు, చైర్‌పర్సన్‌తో పాటు సభ్యుల పదవీకాలం, జీతం, భత్యాలు, సేవకు సంబంధించిన ఇతర షరతులు సహా మండలికి ఉండే అధికారాలు, విధులను పొందుపరిచారు.
నియమాల ప్రకారం, జాతీయ క్రీడా మండలి (అన్వేషణ సహా ఎంపిక సంఘం) నియమాలు-2026లో భాగంగా ఏర్పాటు చేసిన అన్వేషణ సహా ఎంపిక సంఘం సిఫార్సు చేసిన పేర్ల ప్యానల్ నుంచి కేంద్ర ప్రభుత్వం నియమించిన చైర్‌పర్సన్, ఇద్దరు సభ్యులతో జాతీయ క్రీడా మండలిని ఏర్పాటు చేస్తారు.
జాతీయ క్రీడా సంస్థలకు గుర్తింపును ఇవ్వడమే కాక పరిపాలన, ఆర్థిక, నైతిక ప్రమాణాలను పాటించేటట్లు నిర్ధారించే కేంద్ర ప్రాధికార సంస్థగా కూడా జాతీయ క్రీడా మండలి పనిచేస్తుంది.
ప్రత్యేక న్యాయస్థానం చైర్‌పర్సన్, సభ్యుల పదవీకాలం, వారి నియామకం, పునర్నియామక ప్రక్రియ, జీత భత్యాలు, సేవకు సంబంధించిన షరతులు, ప్రత్యేక న్యాయస్థానానికి ఉండే అధికారాలను జాతీయ క్రీడా పరిపాలన (జాతీయ క్రీడా ప్రత్యేక న్యాయస్థానం) నియమాలు-2026లో పొందుపరిచారు.
ఈ నియమాల్లో డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా అమలుకు సంబంధించిన సాంకేతిక, చట్టపరమైన చర్యలను కూడా చేర్చారు. వీటిలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా వివాదాలు, నోటీసులు, జవాబులు, దస్తావేజులు, వివరణలను సమర్పించడంతో పాటు, ప్రత్యేక న్యాయస్థానం పంపించే కమ్యూనికేషన్, ఆదేశాల ప్రచురణ, దృశ్య మాధ్యమం సహాయంతో విచారణలకు తోడు, రికార్డుల నిర్వహణకే ఉద్దేశించిన ఒక ప్రత్యేక పోర్టల్‌కు సంబంధించిన నోటిఫికేషన్ కూడా ఉంది.
దేశంలో క్రీడలకు సంబంధించిన వివాదాలను పరిష్కరించడానికి ఒక ప్రత్యేక న్యాయ నిర్ణయ సంస్థ (అజుడికేటరీ బాడీ)గా జాతీయ క్రీడా ప్రత్యేక న్యాయస్థానం పనిచేస్తుంది. సివిల్ కోర్టులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం, క్రీడల నిర్వహణ, పరిపాలనలకు సంబంధించిన వివాదాలను స్వతంత్రంగా, శీఘ్రంగా, ప్రభావవంతంగా, తక్కువ ఖర్చులో పరిష్కరించేటట్లు చూడడం దీని లక్ష్యాలు.
అంతకంతకూ పెరుగుతున్న వ్యాజ్యాల సంఖ్యను తగ్గించడం, క్రీడా వివాదాలను త్వరిత గతిన, సరళ రీతిన, అన్ని వర్గాలకు సులభమైన పద్దతిలో పరిష్కరించడానికి ఒక ఏక గవాక్ష యంత్రాంగాన్ని ఈ ప్రత్యేక న్యాయస్థానం అందిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
జాతీయ క్రీడా ప్రత్యేక న్యాయస్థానం-2026 కు సంబంధించి నోటిఫై చేసిన పూర్తి వివరాలు ఈ కింది లింకులో చదువగలరు:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272847.pdf
జాతీయ క్రీడా మండలి -2026 కు సంబంధించి నోటిఫై చేసిన నియమాల పూర్తి వివరాలను ఈ కింది లింకులో చదువగలరు:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/272844.pdf