Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Releases Provisional Data for Financial Year 2025-26; Chairman Shri Manoj Kumar highlights Prime Minister Shri Narendra Modi’s guidance in infusing new momentum into rural economy through initiatives like 'Vocal for Local' and 'Local to Global'
Sales of Khadi and Village Industry Products Surpasses Rs.1.87 Lakh Crore Mark; Up to 275% Increase in Artisans' Remuneration
Khadi and Village Industries sector records 56 percent increase in employment generation over the past 12 years, providing employment to 2.04 crore people
26 MAY 2026 3:09PM by PIB Delhi
Under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khadi and Village Industries sector has surpassed an extraordinary journey of growth and transformation over the last 12 years. In the financial year 2025-26, the sales of Khadi and Village Industries products reached a historic level of Rs.1,87,105 crore, marking the highest sales figure to date and stands as a powerful testament to rural India's growing entrepreneurship, self-reliance, and economic empowerment. Inspired by national campaigns such as 'Aatmanirbhar Bharat', 'Vocal for Local', and 'Local to Global', Khadi presently is no longer merely a traditional product however; it has evolved into a vibrant symbol of the 'New India's' self-reliant, indigenous pride, and rural prosperity. Creating new benchmarks in production, marketing, and employment generation, the Khadi and Village Industries sector has brought new energy and direction into the country's rural economy.
KVIC Releases Provisional Data for Financial Year 2025-26
While releasing the provisional data for the financial year 2025-26 at the KVIC’S office located at Gandhi Darshan, Rajghat, New Delhi, Shri Manoj Kumar Chairman KVIC stated that the Commission has established new records in the fields of production, sales, and employment generation. He highlighted that, compared to the year 2013-14, a remarkable growth of 501 percent in sales, 380 percent in production, and 56 percent in employment generation has been recorded over the last 12 years. Highlighting the growths of previous years, he noted that in the financial year 2024-25, sales grew by 447 percent and production by 347 percent in comparison to 2013-14; similarly, in the financial year 2023-24, a growth of 400 percent in sales and 315 percent in production was recorded in comparison to 2013-14.
Sales of Khadi and Village Industry Products Surpasses Rs.1.87 Lakh Crore Mark
Chairman Shri Manoj Kumar stated that this remarkable performance by KVIC is not only accelerating the resolution of 'Viksit Bharat@2047' but is also making a significant contribution towards positioning India among the world's leading economy. He recognized this achievement to the effective guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the inspiration drawn from Mahatma Gandhi, and the hard work of millions of artisans working in the remote rural areas of the country. The KVIC Chairman further informed that while the production of Khadi and Village Industry products remained at Rs.26,109 crore in the financial year 2013-14, it surged nearly fivefold, registering a jump of 380 percent, to reach Rs.1,25,296 crore in the financial year 2025-26. While sales stood at Rs.31,154 crore in the financial year 2013–14, it surged nearly six fold, registering an unprecedented growth of 501 percent which reached Rs.1,87,105 crore in the financial year 2025–26, marking the highest sales figure until now.
Unprecedented Growth in the Production and Sale of Khadi Textiles
Remarkable progress has also been noted in the Khadi textiles sector. Production, which stood at Rs.811 crore in 2013-14, soared to Rs.3,974 crore in the financial year 2025-26, marking an increase of approximately 390 percent. Simultaneously, sales has increased from Rs.1,081 crore to reach Rs.7,869 crore, reflecting a growth of approximately 628 percent. The positive impact of the Prime Minister's sustained promotion and propagation of Khadi is clearly evident in the sector's growing acceptance and market expansion.
New Records in Production and Sales within the Village Industries Sector
Substantial progress has also been witnessed in the village industries sector. While the production of village industry products was Rs.25,298 crore in 2013-14, it has grown to Rs.1,21,322 crore in the financial year 2025-26, an increase of approximately 380 percent. Similarly, sales has increased from Rs.30,073 crore to Rs.1,79,236 crore, reflecting a growth of approximately 496 percent. The village industries sector has also made a significant contribution to employment generation. While 1.19 crore people were employed in this sector in 2013-14, this figure increased to nearly 1.99 crore in the financial year 2025-26, highlighting the sector's growing role in creating rural livelihoods. Driven by the impact of Prime Minister Shri Narendra Modi's campaigns such as 'Aatmanirbhar Bharat' and 'Ghar-Ghar Swadeshi', the demand for village industry products has witnessed a continuous upward trend; consequently, this sector has emerged as a vital pillar for the expansion of rural industries, market consolidation, and employment generation.
KVIC's Historic Achievement in Employment Generation
KVIC has also achieved a remarkable milestone in the realm of employment generation. While cumulative employment in activities related to Khadi and Village Industries stood at 1.30 crore in the year 2013-14, it has augmented to 2.04 crore in the financial year 2025-26, marking a growth of 56 percent, thereby highlighting KVIC's vital role in generating rural livelihoods.
PMEGP Gives New Momentum to Self-Employment and Entrepreneurship
Under the Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP), 66,494 new units were established during the financial year 2025-26 and for these units, a margin money subsidy of Rs.2,457 crore was disbursed against loans amounting to Rs.7,375 crore. Through these units, employment opportunities were provided to 7,31,434 people. Since the start of the scheme, a total of 10,84,679 units have been established, for which a margin money subsidy of Rs.29,623 crore has been disbursed against loans totalling to Rs.80,705 crore. Through this initiative, employment has been provided to approximately 97.95 lakh people till date.
Empowering Artisans through Tool-Kit Distribution under the Gramodyog Vikas Yojana
Under the Gramodyog Vikas Yojana, so far 51,230 electric pottery wheels, 2,46,099 bee-boxes and bee colonies, 2,674 automatic and pedal-operated Agarbatti manufacturing machines, 7,669 footwear manufacturing and repair tool-kits, 836 paper plate and dona making machines, 7,571 tool-kits for AC repair, mobile repair, tailoring, electricians, and plumbers; 5,138 machines for turnwood, waste wood crafts, and wooden toy making and 1,789 machines for palm jaggery, Oil Ghani extraction, and tamarind processing machines have been distributed. During the financial year 2025-26, 37,769 machines, toolkits, and equipment have been distributed under this scheme. A review of the last four years indicated that 21,874 units were distributed in 2022-23, 29,540 in FY 2023-24, 38,904 in FY 2024-25, and 37,769 machines and equipment in FY 2025-26. Thus, under the Gramodyog Vikas Yojana, KVIC has so far distributed a total of 3,23,006 machines, toolkits, and equipment, thereby making a substantial contribution towards the realization of 'Aatmanirbhar Bharat'.
Promoting Women's Empowerment through KVIC's Efforts
KVIC has played a vital role in the sector of women empowerment as well. During the financial year 2025-26, 79,682 trainees received training under various KVIC training programs; notably, 47,382 of these trainees were women, accounting for approximately 59 percent of the total. Furthermore, under the PMEGP scheme, 28,180 women entrepreneurs established business units during 2025-26, thereby generating employment opportunities for 3,09,980 women, a statistic that emphasizes the scheme's significant role in promoting women's entrepreneurship. With women establishing over 80 percent of the approximately 5,00,000 artisans in the Khadi sector, this domain serves as an effective vehicle for women-led economic empowerment.
Up to 275% Increase in Artisans' Remuneration
There has also been a remarkable increase in the remuneration paid to artisans, which has increased from Rs.4 per hank in 2013-14 to the current rate of Rs.15 per hank, marking an increase of approximately 275 percent.
Growth in Government Procurement, Exhibition Sales, and Demand for National Flags
Alongside, government procurement of Khadi and Village Industries products has increased to Rs.92.08 crore, reflecting the sector's growing acceptance and increasing institutional demand. Similarly, sales amounting to Rs.30.83 crore were recorded through exhibitions and marketing initiatives for Khadi products, thereby reinforcing market expansion and consumer engagement. Additionally, there has been a notable increase in the sales of National Flags, rising from Rs.0.87 crore in 2013-14 to Rs. 2.35 crore in the financial year 2025-26. This growth emphasizes the impact of mass campaigns such as ‘Har Ghar Tiranga’ in the country, as well as the increasing public engagement with Khadi.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి తాత్కాలిక గణాంకాలను విడుదల చేసిన కేవీఐసీ
వోకల్ ఫర్ లోకల్, లోకల్ టు గ్లోబల్ కార్యక్రమాల ద్వారా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు నూతన ఉత్తేజాన్ని అందించడంలో ప్రధానమంత్రి చూపిన మార్గదర్శకత్వాన్ని ప్రస్తావించిన చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్
రూ. 1.87 లక్షల కోట్లు దాటిన ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు... కళాకారుల వేతనాల్లో 275 శాతం వరకు పెరుగుదల నమోదు
గత 12 ఏళ్లలో ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగంలో 56 శాతం పెరిగిన ఉపాధి కల్పన... 2.04 కోట్ల మందికి ఉద్యోగావకాశాలు
26 MAY 2026 3:09PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, మార్గదర్శకత్వంలో గత 12 ఏళ్లలో ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగం అద్భుతమైన వృద్ధినీ, ఊహించని విజయాలను నమోదు చేసింది. 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు ఏకంగా రూ. 1,87,105 కోట్లకు చేరుకున్నాయి. ఇప్పటి వరకు నమోదైన అమ్మకాల్లో ఇదే అత్యధికం. గ్రామీణ భారత్లో పెరుగుతున్న పారిశ్రామిక స్పూర్తికి, స్వయం సమృద్ధికి, ఆర్థిక సాధికారతకు ఈ విజయం బలమైన నిదర్శనంగా నిలుస్తోంది. ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’, ‘వోకల్ ఫర్ లోకల్’, ‘లోకల్ టు గ్లోబల్’ వంటి జాతీయ ఉద్యమాల స్ఫూర్తితో ఖాదీ నేడు కేవలం సంప్రదాయ ఉత్పత్తిగా మాత్రమే మిగిలిపోలేదు. ఇది ‘నవ భారతం’ స్వావలంబనకు, స్వదేశీ ఆత్మగౌరవానికి, గ్రామీణ శ్రేయస్సుకు ప్రతీకగా మారింది. వస్తువుల ఉత్పత్తి, మార్కెటింగ్, ఉపాధి కల్పనలో సరికొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తూ.. ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగం దేశ గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు సరికొత్త ఉత్తేజాన్ని, దిశానిర్దేశాన్ని అందించింది.
న్యూఢిల్లీలోని రాజ్ఘాట్, గాంధీ దర్శన్లో ఉన్న కేవీఐసీ కార్యాలయంలో 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించిన తాత్కాలిక గణాంకాలను వీఐసీ చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ విడుదల చేశారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. ఉత్పత్తుల తయారీ, అమ్మకాలు, ఉపాధి కల్పన రంగాల్లో కేవీఐసీ కమిషన్ సరికొత్త రికార్డులను సృష్టించిందని తెలిపారు. 2013-14 సంవత్సరంతో పోలిస్తే గత 12 ఏళ్ల కాలంలో అమ్మకాల్లో 501 శాతం, ఉత్పత్తిలో 380 శాతం, ఉపాధి కల్పనలో 56 శాతం గొప్ప వృద్ధి నమోదైందని పేర్కొన్నారు. గత సంవత్సరాల వృద్ధి వివరాలను కూడా ఆయన వివరించారు. 2013-14 సంవత్సరంతో పోల్చి చూస్తే 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అమ్మకాలు 447 శాతం, ఉత్పత్తి 347 శాతం పెరిగాయని చెప్పారు. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అమ్మకాల్లో 400 శాతం, ఉత్పత్తిలో 315 శాతం వృద్ధి నమోదైందని పేర్కొన్నారు.
రూ.1.87 లక్షల కోట్ల మైలురాయిని అధిగమించిన ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల విక్రయాలు
కేవీఐసీ సాధించిన ఈ అద్భుతమైన ప్రదర్శన ‘వికసిత్ భారత్ @2047’ సంకల్పాన్ని వేగవంతం చేయడమే కాకుండా, ప్రపంచంలోనే అగ్రగామి ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా భారత్ను నిలబెట్టడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోందని చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ తెలిపారు. ఈ ఘనత సాధించడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్థవంతమైన మార్గదర్శకత్వం, మహాత్మా గాంధీ నుంచి పొందిన స్ఫూర్తి, దేశంలోని మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పనిచేస్తున్న లక్షలాది మంది కళాకారుల కష్టమే కారణమని కొనియాడారు. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల విలువ రూ. 26,109 కోట్లు ఉండగా.. అది 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి దాదాపు అయిదు రెట్లు (380 శాతం) పెరిగి రూ. 1,25,296 కోట్లకు చేరుకుంది. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 31,154 కోట్లుగా ఉన్న అమ్మకాలు 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి దాదాపు ఆరు రెట్ల (501 శాతం) వృద్ధిని నమోదు చేస్తూ రూ. 1,87,105 కోట్లకు చేరాయి. ఇప్పటివరకు నమోదైన అమ్మకాల్లో ఇదే అత్యధికం..
ఖాదీ వస్త్రాల ఉత్పత్తి, విక్రయాల్లో గణనీయమైన వృద్ధి
ఖాదీ వస్త్ర రంగంలో కూడా అద్భుతమైన పురోగతి నమోదైంది. 2013-14లో రూ. 811 కోట్లుగా ఉన్న ఖాదీ వస్త్రాల ఉత్పత్తి 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి దాదాపు 390 శాతం పెరిగి రూ. 3,974 కోట్లకు చేరుకుంది. అమ్మకాలు సైతం రూ. 1,081 కోట్ల నుంచి సుమారు 628 శాతం వృద్ధితో రూ. 7,869 కోట్లకు పెరిగాయి. ఖాదీని ప్రోత్సహించడంలోనూ, ప్రచారం చేయడంలోనూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ చేసిన కృషి... ఈ రంగంపై పెరుగుతున్న ఆదరణలో, మార్కెట్ విస్తరణలో స్పష్టంగా కనిస్తోంది.
గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగంలో ఉత్పత్తి, అమ్మకాల్లో కొత్త రికార్డులు
గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగంలో గణనీయమైన పురోగతి కనిపించింది. 2013-14లో ఈ ఉత్పత్తుల తయారీ రూ. 25,298 కోట్లుగా ఉండగా అది 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సుమారు 380 శాతం పెరిగి రూ. 1,21,322 కోట్లకు చేరుకుంది. అమ్మకాలు కూడా రూ. 30,073 కోట్ల నుంచి దాదాపు 496 శాతం వృద్ధితో రూ. 1,79,236 కోట్లకు పెరిగాయి. ఉపాధి కల్పనలో కూడా గ్రామీణ పరిశ్రమల రంగం కీలక పాత్ర పోషించింది. 2013-14లో ఈ రంగంలో 1.19 కోట్ల మంది ఉపాధి పొందగా... 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఈ సంఖ్య దాదాపు 1.99 కోట్లకు పెరిగింది. గ్రామాల్లో జీవనోపాధి కల్పించడంలో ఈ రంగానికి పెరుగుతున్న ప్రాధాన్యతను ఇది స్పష్టం చేస్తోంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేపట్టిన ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’, ‘ఘర్-ఘర్ స్వదేశీ’ వంటి ఉద్యమాల ప్రభావంతో గ్రామ పరిశ్రమల ఉత్పత్తులకు డిమాండు నిరంతరం పెరుగుతూ వస్తోంది. దీనిద్వారా గ్రామీణ పరిశ్రమల విస్తరణకు, మార్కెట్ బలోపేతానికి, ఉపాధి కల్పనకు ఈ రంగం కీలకంగా నిలుస్తోంది.
ఉపాధి కల్పనలో కేవీఐసీ చారిత్రక విజయం
ఉపాధి కల్పన రంగంలో కేవీఐసీ అద్భుతమైన ఫలితాలను సాధించింది. 2013-14 సంవత్సరంలో ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమలకు సంబంధించిన పనుల్లో మొత్తం ఉపాధి 1.30 కోట్లుగా ఉండగా.. అది 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి 56 శాతం వృద్ధితో 2.04 కోట్లకు పెరిగింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల ప్రజల జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడంలో కేవీఐసీ పోషిస్తున్న కీలక పాత్రను ఇది ప్రతిబింబిస్తోంది
పీఎంఈజీపీ ద్వారా స్వయం ఉపాధి, వ్యాపార రంగానికి సరికొత్త ఉత్తేజం
ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన పథకం (పీఎంఈజీపీ) ద్వారా 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కొత్తగా 66,494 వ్యాపార, పరిశ్రమల యూనిట్లు ఏర్పాటయ్యాయి. వీటి కోసం రూ. 7,375 కోట్ల రుణాలకు గానూ రూ. 2,457 కోట్ల మార్జిన్ మనీ రాయితీని ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. ఈ కొత్త యూనిట్ల ద్వారా 7,31,434 మందికి ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయి. ఈ పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇప్పటివరకు దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 10,84,679 యూనిట్లు ఏర్పాటయ్యాయి. వీటి కోసం మొత్తం రూ. 80,705 కోట్ల రుణాలకు గానూ రూ. 29,623 కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీని ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఇప్పటివరకు దాదాపు 97.95 లక్షల మందికి ఉపాధి లభించింది.
గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన కింద పనిముట్ల పంపిణీ.. చేతివృత్తుల వారికి సాధికారత కల్పన
గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన పథకం కింద ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా 51,230 ఎలక్ట్రిక్ కుమ్మరి చక్రాలు, 2,46,099 తేనె టీగల పెట్టెలు, తేనె టీగలు, 2,674 ఆటోమేటిక్, పెడల్ ద్వారా నడిచే అగరబత్తీ తయారీ యంత్రాలు, 7,669 చెప్పుల తయారీ, మరమ్మత్తు పనిముట్ల కిట్లు, 836 పేపర్ ప్లేట్లు, దొన్నెల తయారీ యంత్రాలు, 7,571 ఏసీ, మొబైల్ మరమత్తు, టైలరింగ్, ఎలక్ట్రీషియన్లు, ప్లంబర్ల కోసం పరికరాలు, 5,138 కర్రను మలిచే, వ్యర్థ కలపతో కళాకృతులు, చెక్క బొమ్మలు తయారు చేసే యంత్రాలు, 1,789 తాటి బెల్లం తయారీ, గానుగ నూనె, చింతపండు శుద్ది యంత్రాలను పంపిణీ చేశారు. 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలోనే ఈ పథకం కింద 37,769 యంత్రాలు, పనిముట్ల కిట్లను పంపిణీ చేశారు. గత నాలుగు సంవత్సరాల రికార్డులను పరిశీలించగా.. 2022-23లో 21,874 యూనిట్లు, 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 29,540 యూనిట్లు, 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 38,904 యూనిట్లు, 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 37,769 యంత్రాలు, పరికరాలను పంపిణీ చేసినట్లు వెల్లడైంది. గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన కింద కేవీఐసీ ఇప్పటివరకు మొత్తం 3,23,006 యంత్రాలు, పనిముట్ల కిట్లను పంపిణీ చేసింది. తద్వారా ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ కలను సాకారం చేసే దిశగా ఈ పథకం గొప్ప సహకారాన్ని అందించింది.
కేవీఐసీ కృషి ద్వారా పెరిగిన మహిళా సాధికారత
మహిళా సాధికారత రంగంలో కూడా కేవీఐసీ కీలక పాత్ర పోషించింది. 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో వివిధ కేవీఐసీ శిక్షణ కార్యక్రమాల ద్వారా మొత్తం 79,682 మంది శిక్షణ పొందారు. వీరిలో 47,382 మంది మహిళలు ఉండటం విశేషం. ఇది మొత్తం శిక్షణార్థుల్లో సుమారు 59 శాతానికి సమానం. పీఎమ్ఈజీపీ పథకం కింద 2025-26లో 28,180 మంది మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు తమ వ్యాపార సంస్థలను స్థాపించారు. ఈ సంస్థల ద్వారా వారు మరో 3,09,980 మంది మహిళలకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించారు. మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించడంలో ఈ పథకం పోషిస్తున్న గణనీయమైన పాత్రను ఈ గణాంకాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. ఖాదీ రంగంలోని సుమారు 5,00,000 మంది కళాకారుల్లో 80 శాతానికి పైగా మహిళలే ఉండటంతో ఈ రంగం మహిళల నేతృత్వంలోని ఆర్థిక సాధికారతకు ఒక సమర్థవంతమైన మాధ్యమంగా నిలుస్తోంది.
కళాకారుల పారితోషికంలో 275 శాతం వరకు పెరుగుదల
కళాకారులకు చెల్లించే పారితోషికంలో కూడా అద్భుతమైన పెరుగుదల నమోదైంది. 2013-14 సంవత్సరంలో ఒక్కో నూలు కండెకుకు రూ. 4 ఉన్న పారితోషికం.. ప్రస్తుతం రూ. 15 చేరింది. ఇది సుమారు 275 శాతం భారీ పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.
ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లు, ప్రదర్శనల విక్రయాలు, జాతీయ జెండాల డిమాండులో వృద్ధి
ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తులను ప్రభుత్వమే నేరుగా కొనుగోలు చేయడం రూ. 92.08 కోట్లకు పెరిగింది. ఈ రంగానికి పెరుగుతున్న ఆదరణను డిమాండును ఇది ప్రతిబింబిస్తోంది. ఖాదీ ఉత్పత్తుల మార్కెట్ విస్తరణ, వినియోగదారులను ఆకట్టుకునేలా చేపట్టిన వివిధ ప్రదర్శనలు, మార్కెటింగ్ కార్యక్రమాల ద్వారా రూ. 30.83 కోట్ల అమ్మకాలు నమోదయ్యాయి. దేశంలో జాతీయ జెండాల అమ్మకాల్లో కూడా గణనీయమైన వృద్ధి కనిపించింది. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జెండాల అమ్మకాలు రూ. 0.87 కోట్లు ఉండగా.. 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గానూ రూ. 2.35 కోట్లకు పెరిగింది. దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు ఎంతో ఉత్సాహంగా జరుపుకున్న ‘హర్ ఘర్ తిరంగా’ (ఇంటింటికీ త్రివర్ణ పతాకం) వంటి ప్రజా ఉద్యమాల ప్రభావాన్నీ, ఖాదీ ఉత్పత్తుల పట్ల ప్రజల్లో పెరుగుతున్న మక్కువను ఈ అద్భుతమైన వృద్ధి స్పష్టం చేస్తోంది.