Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Releases Provisional Data for Financial Year 2025-26; Chairman Shri Manoj Kumar highlights Prime Minister Shri Narendra Modi’s guidance in infusing new momentum into rural economy through initiatives like 'Vocal for Local' and 'Local to Global'
Sales of Khadi and Village Industry Products Surpasses Rs.1.87 Lakh Crore Mark; Up to 275% Increase in Artisans' Remuneration
Khadi and Village Industries sector records 56 percent increase in employment generation over the past 12 years, providing employment to 2.04 crore people
26 MAY 2026 3:09PM by PIB Delhi
Under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khadi and Village Industries sector has surpassed an extraordinary journey of growth and transformation over the last 12 years. In the financial year 2025-26, the sales of Khadi and Village Industries products reached a historic level of Rs.1,87,105 crore, marking the highest sales figure to date and stands as a powerful testament to rural India's growing entrepreneurship, self-reliance, and economic empowerment. Inspired by national campaigns such as 'Aatmanirbhar Bharat', 'Vocal for Local', and 'Local to Global', Khadi presently is no longer merely a traditional product however; it has evolved into a vibrant symbol of the 'New India's' self-reliant, indigenous pride, and rural prosperity. Creating new benchmarks in production, marketing, and employment generation, the Khadi and Village Industries sector has brought new energy and direction into the country's rural economy.
KVIC Releases Provisional Data for Financial Year 2025-26
While releasing the provisional data for the financial year 2025-26 at the KVIC’S office located at Gandhi Darshan, Rajghat, New Delhi, Shri Manoj Kumar Chairman KVIC stated that the Commission has established new records in the fields of production, sales, and employment generation. He highlighted that, compared to the year 2013-14, a remarkable growth of 501 percent in sales, 380 percent in production, and 56 percent in employment generation has been recorded over the last 12 years. Highlighting the growths of previous years, he noted that in the financial year 2024-25, sales grew by 447 percent and production by 347 percent in comparison to 2013-14; similarly, in the financial year 2023-24, a growth of 400 percent in sales and 315 percent in production was recorded in comparison to 2013-14.
Sales of Khadi and Village Industry Products Surpasses Rs.1.87 Lakh Crore Mark
Chairman Shri Manoj Kumar stated that this remarkable performance by KVIC is not only accelerating the resolution of 'Viksit Bharat@2047' but is also making a significant contribution towards positioning India among the world's leading economy. He recognized this achievement to the effective guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the inspiration drawn from Mahatma Gandhi, and the hard work of millions of artisans working in the remote rural areas of the country. The KVIC Chairman further informed that while the production of Khadi and Village Industry products remained at Rs.26,109 crore in the financial year 2013-14, it surged nearly fivefold, registering a jump of 380 percent, to reach Rs.1,25,296 crore in the financial year 2025-26. While sales stood at Rs.31,154 crore in the financial year 2013–14, it surged nearly six fold, registering an unprecedented growth of 501 percent which reached Rs.1,87,105 crore in the financial year 2025–26, marking the highest sales figure until now.
Unprecedented Growth in the Production and Sale of Khadi Textiles
Remarkable progress has also been noted in the Khadi textiles sector. Production, which stood at Rs.811 crore in 2013-14, soared to Rs.3,974 crore in the financial year 2025-26, marking an increase of approximately 390 percent. Simultaneously, sales has increased from Rs.1,081 crore to reach Rs.7,869 crore, reflecting a growth of approximately 628 percent. The positive impact of the Prime Minister's sustained promotion and propagation of Khadi is clearly evident in the sector's growing acceptance and market expansion.
New Records in Production and Sales within the Village Industries Sector
Substantial progress has also been witnessed in the village industries sector. While the production of village industry products was Rs.25,298 crore in 2013-14, it has grown to Rs.1,21,322 crore in the financial year 2025-26, an increase of approximately 380 percent. Similarly, sales has increased from Rs.30,073 crore to Rs.1,79,236 crore, reflecting a growth of approximately 496 percent. The village industries sector has also made a significant contribution to employment generation. While 1.19 crore people were employed in this sector in 2013-14, this figure increased to nearly 1.99 crore in the financial year 2025-26, highlighting the sector's growing role in creating rural livelihoods. Driven by the impact of Prime Minister Shri Narendra Modi's campaigns such as 'Aatmanirbhar Bharat' and 'Ghar-Ghar Swadeshi', the demand for village industry products has witnessed a continuous upward trend; consequently, this sector has emerged as a vital pillar for the expansion of rural industries, market consolidation, and employment generation.
KVIC's Historic Achievement in Employment Generation
KVIC has also achieved a remarkable milestone in the realm of employment generation. While cumulative employment in activities related to Khadi and Village Industries stood at 1.30 crore in the year 2013-14, it has augmented to 2.04 crore in the financial year 2025-26, marking a growth of 56 percent, thereby highlighting KVIC's vital role in generating rural livelihoods.
PMEGP Gives New Momentum to Self-Employment and Entrepreneurship
Under the Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP), 66,494 new units were established during the financial year 2025-26 and for these units, a margin money subsidy of Rs.2,457 crore was disbursed against loans amounting to Rs.7,375 crore. Through these units, employment opportunities were provided to 7,31,434 people. Since the start of the scheme, a total of 10,84,679 units have been established, for which a margin money subsidy of Rs.29,623 crore has been disbursed against loans totalling to Rs.80,705 crore. Through this initiative, employment has been provided to approximately 97.95 lakh people till date.
Empowering Artisans through Tool-Kit Distribution under the Gramodyog Vikas Yojana
Under the Gramodyog Vikas Yojana, so far 51,230 electric pottery wheels, 2,46,099 bee-boxes and bee colonies, 2,674 automatic and pedal-operated Agarbatti manufacturing machines, 7,669 footwear manufacturing and repair tool-kits, 836 paper plate and dona making machines, 7,571 tool-kits for AC repair, mobile repair, tailoring, electricians, and plumbers; 5,138 machines for turnwood, waste wood crafts, and wooden toy making and 1,789 machines for palm jaggery, Oil Ghani extraction, and tamarind processing machines have been distributed. During the financial year 2025-26, 37,769 machines, toolkits, and equipment have been distributed under this scheme. A review of the last four years indicated that 21,874 units were distributed in 2022-23, 29,540 in FY 2023-24, 38,904 in FY 2024-25, and 37,769 machines and equipment in FY 2025-26. Thus, under the Gramodyog Vikas Yojana, KVIC has so far distributed a total of 3,23,006 machines, toolkits, and equipment, thereby making a substantial contribution towards the realization of 'Aatmanirbhar Bharat'.
Promoting Women's Empowerment through KVIC's Efforts
KVIC has played a vital role in the sector of women empowerment as well. During the financial year 2025-26, 79,682 trainees received training under various KVIC training programs; notably, 47,382 of these trainees were women, accounting for approximately 59 percent of the total. Furthermore, under the PMEGP scheme, 28,180 women entrepreneurs established business units during 2025-26, thereby generating employment opportunities for 3,09,980 women, a statistic that emphasizes the scheme's significant role in promoting women's entrepreneurship. With women establishing over 80 percent of the approximately 5,00,000 artisans in the Khadi sector, this domain serves as an effective vehicle for women-led economic empowerment.
Up to 275% Increase in Artisans' Remuneration
There has also been a remarkable increase in the remuneration paid to artisans, which has increased from Rs.4 per hank in 2013-14 to the current rate of Rs.15 per hank, marking an increase of approximately 275 percent.
Growth in Government Procurement, Exhibition Sales, and Demand for National Flags
Alongside, government procurement of Khadi and Village Industries products has increased to Rs.92.08 crore, reflecting the sector's growing acceptance and increasing institutional demand. Similarly, sales amounting to Rs.30.83 crore were recorded through exhibitions and marketing initiatives for Khadi products, thereby reinforcing market expansion and consumer engagement. Additionally, there has been a notable increase in the sales of National Flags, rising from Rs.0.87 crore in 2013-14 to Rs. 2.35 crore in the financial year 2025-26. This growth emphasizes the impact of mass campaigns such as ‘Har Ghar Tiranga’ in the country, as well as the increasing public engagement with Khadi.

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
केव्हीआयसीकडून आर्थिक वर्ष 2025-26 ची तात्पुरती आकडेवारी जाहीर, आयोगाचे अध्यक्ष मनोज कुमार यांनी 'व्होकल फॉर लोकल’ आणि ‘लोकल टू ग्लोबल’ सारख्या उपक्रमांच्या माध्यमातून ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला गती देण्यात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे मार्गदर्शन केले अधोरेखित
खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांच्या विक्रीने 1.87 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला, कारागिरांच्या मानधनात तब्बल 275 टक्क्यांपर्यंत वाढ
गेल्या 12 वर्षांत खादी आणि ग्रामोद्योग क्षेत्रातील रोजगारनिर्मितीत 56 टक्क्यांची वाढ, या क्षेत्राने 2.04 कोटी लोकांना उपलब्ध करून दिला रोजगार
26 MAY 2026 3:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 मे 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्व आणि मार्गदर्शनाखाली, खादी आणि ग्रामोद्योग क्षेत्राने गेल्या 12 वर्षांत विकास आणि परिवर्तनाचा एक असाधारण प्रवास पूर्ण केला आहे. आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये, खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांची विक्री 1,87,105 कोटी रुपयांच्या ऐतिहासिक पातळीवर पोहोचली. ही आतापर्यंतची सर्वाधिक विक्री असून, ती ग्रामीण भारताचा वाढता उद्योजकीय उत्साह, आत्मनिर्भरता आणि आर्थिक सक्षमीकरण यांचा एक भक्कम पुरावा ठरते. 'आत्मनिर्भर भारत', 'व्होकल फॉर लोकल' आणि 'लोकल टू ग्लोबल' यांसारख्या राष्ट्रीय अभियानांमधून प्रेरित खादी हे आता केवळ एक पारंपरिक उत्पादन राहिलेले नसून ते नव भारताच्या आत्मनिर्भरतेचे, स्वदेशी अभिमानाचे आणि ग्रामीण समृद्धीचे एक चैतन्यमय प्रतीक म्हणून विकसित झाले आहे. उत्पादन, विपणन आणि रोजगार निर्मिती या क्षेत्रांत नवनवे मापदंड प्रस्थापित करत, खादी आणि ग्रामोद्योग क्षेत्राने देशाच्या ग्रामीण अर्थव्यवस्थेत नवी ऊर्जा आणि नवी दिशा आणली आहे.
केव्हीआयसीने आर्थिक वर्ष 2025-26 साठी तात्पुरती आकडेवारी केली जाहीर
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे अध्यक्ष मनोज कुमार यांनी नवी दिल्ली येथील राजघाट, गांधी दर्शन येथे असलेल्या आयोगाच्या कार्यालयात आर्थिक वर्ष 2025-26 ची तात्पुरती आकडेवारी जाहीर केली. आयोगाने उत्पादन, विक्री आणि रोजगार निर्मिती या क्षेत्रांमध्ये नवीन विक्रम प्रस्थापित केले असल्याचे त्यांनी सांगितले. 2013-14 या वर्षाच्या तुलनेत, गेल्या 12 वर्षांमध्ये विक्रीमध्ये 501 टक्के, उत्पादनामध्ये 380 टक्के आणि रोजगार निर्मितीमध्ये 56 टक्के अशी लक्षणीय वाढ नोंदवली गेली आहे. मागील वर्षांमधील वाढीचा उल्लेख करताना त्यांनी नमूद केले की, आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये, 2013-14 च्या तुलनेत विक्रीमध्ये 447 टक्के आणि उत्पादनामध्ये 347 टक्के वाढ झाली. त्याचप्रमाणे, आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्येही, 2013-14 च्या तुलनेत विक्रीमध्ये 400 टक्के आणि उत्पादनामध्ये 315 टक्के वाढ नोंदवली गेली आहे.
खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांच्या विक्रीने 1.87 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला
आयोगाची ही उल्लेखनीय कामगिरी विकसित भारत@2047 च्या संकल्पाला गती देण्यासोबतच देशाला जगातील आघाडीच्या अर्थव्यवस्थांमध्ये स्थान मिळवून देण्याच्या दिशेनेही महत्त्वपूर्ण योगदान देत असल्याचे मनोजकुमार यांनी सांगितले. त्यांनी या यशाचे श्रेय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे प्रभावी मार्गदर्शन, महात्मा गांधी यांच्याकडून मिळालेली प्रेरणा आणि देशाच्या दुर्गम ग्रामीण भागांत कार्यरत असलेल्या लाखो कारागिरांच्या कठोर परिश्रमाला दिले. आर्थिक वर्ष 2013-14 मध्ये खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांचे उत्पादन 26,109 कोटी रुपये इतके होते; ते आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये 380 टक्क्यांची प्रचंड वाढ नोंदवत, जवळपास पाच पटीने वाढून 1,25,296 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचले. त्याचप्रमाणे, आर्थिक वर्ष 2013-14 मध्ये विक्री 31,154 कोटी रुपये इतकी होती; ती 501 टक्क्यांची अभूतपूर्व वाढ नोंदवत, जवळपास सहा पटीने वाढून आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये 1,87,105 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचली, जी आतापर्यंतची विक्रीची सर्वोच्च आकडेवारी ठरली आहे.
खादी वस्त्रांचे उत्पादन आणि विक्रीमध्ये अभूतपूर्व वाढ
खादी वस्त्रोद्योग क्षेत्रातही लक्षणीय प्रगती दिसून आली आहे. वर्ष 2013-14 मध्ये 811 कोटी रुपये इतके असलेले उत्पादन, 2025-26 या आर्थिक वर्षात 3,974 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचले असून, यात सुमारे 390 टक्क्यांची वाढ नोंदवली गेली आहे. विक्री 1,081 कोटी रुपयांवरून वाढून 7,869 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचली असून हे आकडे सुमारे 628 टक्क्यांच्या वाढीचे निदर्शक आहे. खादीचा प्रचार आणि प्रसार करण्यासाठी पंतप्रधानांनी सातत्याने केलेल्या प्रयत्नांचा सकारात्मक प्रभाव या क्षेत्राची वाढती स्वीकारार्हता आणि बाजाराचा विस्तार यातून स्पष्टपणे दिसून येतो.
ग्रामोद्योग क्षेत्रात उत्पादन आणि विक्रीचे नवे विक्रम
ग्रामोद्योग क्षेत्रातही लक्षणीय प्रगती दिसून आली आहे. 2013-14 मध्ये ग्रामोद्योग उत्पादनांचे उत्पादन 25,298 कोटी रुपये इतके होते, ते आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये वाढून 1,21,322 कोटी रुपयांवर पोहोचले असून सुमारे 380 टक्क्यांची वाढ दर्शवते. त्याचप्रमाणे, विक्री 30,073 कोटी रुपयांवरून वाढून 1,79,236 कोटी रुपयांवर पोहोचली असून सुमारे 496 टक्क्यांची वाढ प्रतिबिंबित करते. ग्रामोद्योग क्षेत्राने रोजगार निर्मितीमध्येही महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. 2013-14 मध्ये या क्षेत्रात 1.19 कोटी लोकांना रोजगार मिळाला होता, तर आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये हा आकडा वाढून जवळपास 1.99 कोटींवर पोहोचला. यावरून ग्रामीण उपजीविका निर्माण करण्यात या क्षेत्राची वाढती भूमिका अधोरेखित होते. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 'आत्मनिर्भर भारत' आणि 'घर-घर स्वदेशी' यांसारख्या मोहिमांच्या प्रभावामुळे, ग्रामोद्योग उत्पादनांच्या मागणीमध्ये सातत्याने वाढीचा कल दिसून आला आहे. परिणामी, ग्रामीण उद्योगांचा विस्तार, बाजारपेठेचे बळकटीकरण आणि रोजगार निर्मिती यांसाठी हे क्षेत्र एक महत्त्वपूर्ण आधारस्तंभ म्हणून उभे राहिले आहे.
रोजगार निर्मितीमध्ये आयोगाची ऐतिहासिक कामगिरी
रोजगार निर्मितीमध्येही केव्हीआयसीने लक्षणीय टप्पा गाठला आहे. 2013-14 या वर्षात खादी आणि ग्रामोद्योगाशी संबंधित उपक्रमांमधील एकूण रोजगार 1.30 कोटी इतका होता. तो 2025-26 या आर्थिक वर्षात वाढून 2.04 कोटींवर पोहोचला आहे. ही 56 टक्क्यांची वाढ असून यातून ग्रामीण भागात उपजीविकेची साधने निर्माण करण्यात आयोगाची महत्त्वपूर्ण भूमिका अधोरेखित होते.
पीएमईजीपीमुळे स्वयंरोजगार आणि उद्योजकतेला नवी गती
पंतप्रधान रोजगार निर्मिती कार्यक्रमाअंतर्गत (पीएमईजीपी) आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये 66,494 नवीन एककांची स्थापना करण्यात आली. या एककांसाठी 7,375 कोटी रुपयांच्या कर्जाच्या बदल्यात 2,457 कोटी रुपयांचे मार्जिन मनी अनुदान अर्थात मूलधन वितरित करण्यात आले. या एककांच्या माध्यमातून 7,31,434 लोकांना रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून देण्यात आल्या. ही योजना सुरू झाल्यापासून आतापर्यंत एकूण 10,84,679 एककांची स्थापना करण्यात आली असून, त्यासाठी 80,705 कोटी रुपयांच्या एकूण कर्जाच्या बदल्यात 29,623 कोटी रुपयांचे मूलधन अनुदान वितरित करण्यात आले आहे. या उपक्रमाद्वारे, आजवर अंदाजे 97.95 लाख लोकांना रोजगार उपलब्ध करून देण्यात आला आहे.
ग्रामोद्योग विकास योजनेअंतर्गत साधन-संच वितरणाद्वारे कारागारांचे सक्षमीकरण
ग्रामोद्योग विकास योजनेअंतर्गत, आतापर्यंत कुंभारकामाची 51,230 विद्युत चाके, 2,46,099 मधपेट्या आणि मधमाशांच्या वसाहती, 2,674 स्वयंचलित व पायाने चालवता येणारी अगरबत्ती निर्मिती यंत्रे, 7,669 पादत्राणे निर्मिती व दुरुस्ती साधन-संच, 836 कागदी ताट व द्रोण निर्मिती यंत्रे, वातानुकूलित यंत्रे दुरुस्ती, मोबाईल दुरुस्ती, शिवणकाम, वीजतंत्री व नळ कारागीर यांच्यासाठी 7,571 साधन-संच, लाकडी कोरीव काम, टाकाऊ लाकडापासून हस्तकला व लाकडी खेळणी निर्मितीसाठी 5,138 यंत्रे आणि ताडगुळ, तेल घाणी व चिंच प्रक्रिया उद्योगांसाठी 1,789 यंत्रे वितरित करण्यात आली आहेत. आर्थिक वर्ष 2025-26 दरम्यान, या योजनेअंतर्गत 37,769 यंत्रे, साधन-संच आणि उपकरणे वितरित करण्यात आली आहेत. गेल्या चार वर्षांच्या आढाव्यावरून असे दिसून येते की, 2022-23 मध्ये 21,874 संच/यंत्रे, 2023-24 या आर्थिक वर्षात 29,540, आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 38,904 आणि 2025-26 या आर्थिक वर्षात 37,769 यंत्रे व उपकरणे वितरित करण्यात आली. अशा प्रकारे, ग्रामोद्योग विकास योजनेअंतर्गत आयोगाने आतापर्यंत एकूण 3,23,006 यंत्रे, साधन-संच आणि उपकरणे वितरित केली आहेत आणि याद्वारे 'आत्मनिर्भर भारत' साकार करण्याच्या दिशेने महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे.
केव्हीआयसीच्या प्रयत्नातून महिला सक्षमीकरणाला चालना
आयोगाने महिला सक्षमीकरणातही महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे. आर्थिक वर्ष 2025-26 दरम्यान, आयोगाच्या विविध प्रशिक्षण कार्यक्रमांतर्गत 79,682 प्रशिक्षणार्थींनी प्रशिक्षण घेतले. विशेष म्हणजे, या प्रशिक्षणार्थींपैकी 47,382 महिला होत्या, ज्यांचे प्रमाण एकूण प्रशिक्षणार्थींच्या सुमारे 59 टक्के इतके होते. शिवाय, पीएमईजीपी योजनेअंतर्गत, 2025-26 या वर्षात 28,180 महिला उद्योजकांनी आपली व्यावसायिक युनिट्स उभारली. यामुळे 3,09,980 महिलांसाठी रोजगाराच्या संधी निर्माण झाल्या. ही आकडेवारी महिला उद्योजकतेला चालना देण्यात या योजनेची असलेली महत्त्वपूर्ण भूमिका अधोरेखित करते. खादी क्षेत्रात कार्यरत असलेल्या सुमारे 5,00,000 कारागिरांपैकी 80 टक्क्यांहून अधिक कारागीर महिलाच असल्याने, हे क्षेत्र महिलांच्या नेतृत्वाखालील आर्थिक सक्षमीकरणाचे एक प्रभावी माध्यम ठरले आहे.
कारागिरांच्या मानधनात 275 टक्क्यांपर्यंत वाढ
कारागिरांना दिल्या जाणाऱ्या मानधनातही लक्षणीय वाढ झाली आहे. 2013-14मध्ये प्रति लड 4 रुपये असलेला हा दर, आता वाढून प्रति लड 15 रुपये इतका झाला असून सुमारे 275 टक्क्यांची वाढ दर्शवतो.
सरकारी खरेदी, प्रदर्शनांमधील विक्री आणि राष्ट्रध्वजांच्या मागणीत झालेली वाढ
यासोबतच, खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांची सरकारी खरेदी वाढून 92.08 कोटी रुपयांवर पोहोचली आहे. ही वाढ या क्षेत्राची वाढती स्वीकारार्हता आणि संस्थात्मक मागणीत होत असलेली वाढ दर्शवते. त्याचप्रमाणे, खादी उत्पादनांसाठी आयोजित प्रदर्शने आणि विपणन उपक्रमांद्वारे 30.83 कोटी रुपयांची विक्री नोंदवली गेली. यातून बाजाराचा विस्तार आणि ग्राहकांचा सहभाग अधिक बळकट झाला आहे. याव्यतिरिक्त, राष्ट्रध्वजांच्या विक्रीतही लक्षणीय वाढ झाली असून, 2013-14 मधील 0.87 कोटी रुपयांवरून ही विक्री आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये 2.35 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचली आहे. ही वाढ देशातील हर घर तिरंगासारख्या जन-अभियानांचा प्रभाव, तसेच खादीबाबत वाढती लोकप्रियता अधोरेखित करते.