AYUSH
Multilingual IDY 2026 Handbook now accessible to the public
Comprehensive guide on International Day of Yoga, Common Yoga Protocol and Ministry initiatives now available in English, Hindi and 21 Regional languages
26 MAY 2026 3:46PM by PIB Delhi
As preparations for the International Day of Yoga (IDY) 2026 gather momentum across the country and around the world, the Ministry of Ayush presents the IDY Handbook 2026 as a comprehensive resource for all stakeholders associated with the celebration. Designed to support organizers, institutions, yoga practitioners, government agencies, educational establishments and community groups, the multilingual handbook brings together essential information on IDY, the Common Yoga Protocol (CYP), Ministry initiatives and public participation opportunities in one accessible reference document.
Available in English, Hindi and 21 regional languages, the handbook serves as a single reference source for information related to the International Day of Yoga, the Common Yoga Protocol (CYP), key Ministry initiatives and public participation opportunities associated with IDY 2026.
The publication seeks to enhance accessibility and encourage wider participation by making authentic information on yoga and IDY available in multiple Indian languages. It is intended to support stakeholders across the country, including educational institutions, government departments, civil society organizations and community groups involved in organizing yoga-related activities.
The handbook provides an overview of the evolution of the International Day of Yoga since its adoption by the United Nations in 2014 and outlines the major initiatives planned for IDY 2026. It includes details of the Ministry's signature programmes such as Yoga Sangam, Harit Yoga, Yoga Samavesh, Yoga Park and Yoga Unplugged, along with the scheduled countdown activities leading up to 21 June 2026.
In addition to serving as an information resource, the handbook functions as a practical digital toolkit. It provides QR codes and links to instructional materials, including Common Yoga Protocol videos in English, Hindi and 21 regional languages, enabling citizens across the country to access standardized yoga guidance with ease.
The handbook also carries information on various public engagement activities and participation opportunities, including competitions hosted through MyGov, encouraging citizens to become active partners in the celebration of International Day of Yoga 2026.
The handbook can be accessed at: IDY Handbook 2026

ఆయుష్
ప్రజలకు అందుబాటులోకి వచ్చిన ‘ఐడీవై 2026’ బహుభాషా హ్యాండ్‌బుక్
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం, కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్‌తో పాటు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యక్రమాలపై సమగ్ర గైడు ఇక ఇంగ్లీషు, హిందీతో పాటు 21 ప్రాంతీయ భాషల్లో లభ్యం
26 MAY 2026 3:46PM by PIB Hyderabad
‘అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడీవై)- 2026’కు సంబంధించిన సన్నాహాలు దేశం నలుమూలలతోపాటు ప్రపంచం అంతటా కూడా జోరందుకుంటున్నాయి. ఈ క్రమంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ దీని నిర్వహణతో ముడిపడిన ఆసక్తిదారులందరినీ దృష్టిలో పెట్టుకొని విస్తృత ‘ఐడీవై హ్యాండ్‌బుక్- 2026’ను తీసుకువచ్చింది. నిర్వాహకులు, సంస్థలు, యోగా సాధకులు, ప్రభుత్వ సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు, సాముదాయిక సమూహాల సహకారాన్ని తీసుకుని ఈ బహు భాషా చిన్న పుస్తకాన్నిరూపొందించారు. ఐడీవై, కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ (సీవైపీ), మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని కార్యక్రమాలతో పాటు ప్రజల భాగస్వామ్య అవకాశాలకు సంబంధించి అవసరమైన సమాచారాన్ని పొందడానికి కూడా పనికివచ్చే ఓ సరళమైన దస్తావేజులా తీర్చిదిద్దారు.
ఇంగ్లిషు, హిందీ భాషలతో పాటు 21 ప్రాంతీయ భాషల్లో లభ్యమయ్యే ఈ పుస్తకం.. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం, కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ (సీవైపీ), మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ప్రధాన కార్యక్రమాలతో పాటు 2026వ సంవత్సరానికి సంబంధించిన అవకాశాల సమాచారాన్ని ఒకే చోట గుదిగుచ్చి అందిస్తోంది.
ఈ పుస్తకం యోగాతో పాటు ఐడీవైతో ముడిపడిన ప్రామాణిక సమాచారాన్ని అనేక భారతీయ భాషల్లో అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చి దీని సౌలభ్యాన్ని పెంచి, విస్తృత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించనుంది. విద్యాసంస్థలు, ప్రభుత్వ విభాగాలు, పౌర సమాజ సంస్థలతో పాటు యోగాకు సంబంధించిన కార్యకలాపాలను ఏర్పాటు చేయడంలో భాగం పంచుకున్న సాముదాయిక సమూహాలు సహా దేశమంతటా ఆసక్తిదారులకు సహకారాన్ని అందించడం కోసం ఈ పుస్తకాన్ని రూపొందించారు.
ఐక్యరాజ్యసమితి 2014లో ఆమోదం తెలిపినప్పటి నుంచి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం పురోగమిస్తూ వచ్చిన తీరుపై సంక్షిప్త వివరణను ఈ చిన్నపుస్తకం అందిస్తుంది. అంతేకాక, ఐడీవై 2026 సందర్భంగా నిర్వహించాలనుకుంటున్న ప్రధాన కార్యక్రమాల రూపురేఖలను కూడా ఇది తెలియజేస్తుంది. ఆయా కార్యక్రమాల్లో.. ‘యోగా సంగమ్’, ‘హరిత యోగా’, ‘యోగా సమావేశ్’, ‘యోగా పార్కు’, ‘యోగా అన్‌ప్లగ్‌డ్’ వంటి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన కార్యక్రమాల వివరణను చేర్చారు. అలాగే 2026 జూన్ 21 వరకూ చేపట్టబోయే కార్యకలాపాలను ఒక క్రమపద్ధతిలో పొందుపరిచారు.
సమాచారాన్ని తెలియజేయడం ఒక్కటే కాకుండా, ఆచరణీయ డిజిటల్ టూల్‌కిట్‌గా కూడా ఈ చిన్నపుస్తకం ఉపయోగపడుతుంది. దీనిలో క్యూఆర్ కోడ్, సూచనలతో కూడిన సామగ్రికి దారితీసే లింకులను ఇచ్చారు. వాటిలో ఇంగ్లిషు, హిందీ భాషలతో పాటు 21 ప్రాంతీయ భాషల్లోనూ ఉమ్మడి యోగా ప్రోటోకాల్ వీడియోలు ఉన్నాయి. వాటిని చూసి, దేశ పౌరులు ప్రామాణిక యోగా మార్గదర్శకత్వాన్ని సులభ శైలిలో అవగాహనను ఏర్పరుచుకోవచ్చు.
ఈ చిన్న పుస్తకంలో మైగవ్ (MyGov) ద్వారా ఏర్పాటు చేసే పోటీలు, ప్రజల భాగస్వామ్యం తాలూకు వివిధ కార్యకలాపాలతో పాటు భాగస్వామ్యానికి గల అవకాశాల సమాచారాన్ని పొందుపరిచారు. ఇవి ఈ సంవత్సరంలో రానున్న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవంలో పౌరులు చురుకుగా పాలుపంచుకొనేటట్లు వారికి ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తాయి.
ఈ చిన్న పుస్తకాన్ని IDY Handbook 2026 లో పొందవచ్చు.