Ministry of Science & Technology
Centre, West Bengal to Roll Out Central Science and Innovation Schemes with Immediate Effect
Union Minister Dr Jitendra Singh, West Bengal CM Suvendu Adhikari Discuss Time-Bound Expansion of Science Initiatives in West Bengal
West Bengal to Scale Up INSPIRE, Vigyan Jyoti, WISE and KIRAN Schemes; Arsenic Poisoning Research and Cancer Drug Trials Emerge as Key Outcomes of Kolkata Meeting
Scientific Institutions, Medical Colleges and AIIMS Networks to Collaborate on Clinical Research in West Bengal
26 MAY 2026 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Jitendra Singh held an extensive meeting with West Bengal Chief Minister Suvendu Adhikari in Kolkata, during which it was decided that all major Central schemes related to science, research, innovation and StartUps would be implemented in West Bengal with immediate effect.
The meeting also arrived at two key decisions of regional importance, initiation of a dedicated study on arsenic poisoning in affected districts of West Bengal through CSIR institutions, and commencement of collaborative clinical and drug trial-related research on cancer and antimicrobial therapies involving premier scientific institutions, Government Medical Colleges, Cancer Hospitals and AIIMS-linked medical networks.
The meeting was attended by directors and representatives of scientific institutions functioning under the Ministry of Science & Technology in West Bengal. Discussions focused on building a coordinated framework between the Centre and the state government for expanding scientific research, innovation, biotechnology, clinical studies, startup promotion and science education outreach across the state.
Dr. Jitendra Singh said West Bengal possesses a strong scientific and academic ecosystem, with institutions under the Ministry of Science & Technology already functioning across the state and contributing to advanced areas of research. He said the state also holds enormous potential for scientific research, clinical trials and innovation-driven collaboration involving research institutions, medical colleges and healthcare networks.
A major focus of the discussions was the implementation of student-centric and women-centric schemes of the Department of Science & Technology in schools and colleges across West Bengal. It was decided that flagship programmes including INSPIRE, INSPIRE MANAK, Vigyan Jyoti, KIRAN and WISE would be expanded and implemented in a coordinated manner to strengthen scientific temper, innovation and participation of students and women in science and technology sectors.
The Minister said the integration of Central scientific schemes with educational institutions in West Bengal would help create a stronger pipeline for innovation, scientific learning and research-oriented talent development among the youth.
The meeting also discussed region-specific scientific interventions, particularly in areas affecting public health in parts of West Bengal. It was decided that CSIR-led scientific studies on arsenic poisoning, reported in several districts of the state, would be initiated immediately. Simultaneously, collaborative research efforts relating to cancer drugs, antimicrobial therapies and clinical research would also be taken forward through coordination among scientific institutions, Government Medical Colleges, Cancer Hospitals and premier healthcare institutions.
Dr. Jitendra Singh said the convergence of scientific institutions, academia, healthcare infrastructure and innovation ecosystems can create a new model of science-led regional development in Eastern India. He said the coordinated participation of research institutions and educational establishments would help strengthen the state’s contribution to India’s expanding knowledge and innovation economy.
It was further decided that a preliminary coordination meeting involving the State Science & Technology Department and senior officials from Central scientific ministries and departments would be convened within the next few days to prepare an implementation roadmap. This would subsequently be followed by a higher-level ministerial interaction with the Chief Minister to review the progress of the initiatives and identify additional areas of collaboration.
Dr. Jitendra Singh said the decisions taken during the meeting reflect a shared commitment between the Centre and the West Bengal government to accelerate scientific growth, research collaboration, startup development and technology-driven public welfare initiatives in the state.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કેન્દ્ર અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકાર તાત્કાલિક અસરથી કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ઇનોવેશન (નવીનતા) યોજનાઓ લાગુ કરશે
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ અને પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી સુવેન્દુ અધિકારીએ પશ્ચિમ બંગાળમાં વિજ્ઞાન સંબંધિત પહેલોના સમયબદ્ધ વિસ્તરણ અંગે ચર્ચા કરી
પશ્ચિમ બંગાળમાં ઇન્સપાયર (INSPIRE), વિજ્ઞાન જ્યોતિ, વાઇઝ (WISE) અને કિરણ (KIRAN) યોજનાઓનો વ્યાપ વધારવામાં આવશે; કોલકાતાની બેઠકમાં આર્સેનિક પોઇઝનિંગ (ઝેર) પર સંશોધન અને કેન્સરની દવાઓના ટ્રાયલ (પરીક્ષણ) મુખ્ય પરિણામો તરીકે ઉભરી આવ્યા
પશ્ચિમ બંગાળમાં ક્લિનિકલ રિસર્ચ (તબીબી સંશોધન) પર વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ, મેડિકલ કોલેજો અને એમ્સ (AIIMS) નેટવર્ક સહયોગ કરશે
26 MAY 2026 5:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (PMO), પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી જીતેન્દ્ર સિંહે કોલકાતામાં પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી સુવેન્દુ અધિકારી સાથે એક વ્યાપક બેઠક યોજી હતી, જેમાં નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે વિજ્ઞાન, સંશોધન, ઇનોવેશન અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સંબંધિત તમામ મુખ્ય કેન્દ્રીય યોજનાઓ પશ્ચિમ બંગાળમાં તાત્કાલિક અસરથી લાગુ કરવામાં આવશે.
આ બેઠકમાં પ્રાદેશિક મહત્વના બે મુખ્ય નિર્ણયો પણ લેવામાં આવ્યા હતા, જેમાં સીએસઆઈઆર (CSIR) સંસ્થાઓ દ્વારા પશ્ચિમ બંગાળના અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં આર્સેનિક પોઇઝનિંગ પર સમર્પિત અભ્યાસ શરૂ કરવો, અને અગ્રણી વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ, સરકારી મેડિકલ કોલેજો, કેન્સર હોસ્પિટલો અને એઇમ્સ-લિંક્ડ મેડિકલ નેટવર્ક્સને સાંકળીને કેન્સર અને એન્ટિમાઇક્રોબાયલ થેરાપી પર સહયોગી ક્લિનિકલ અને ડ્રગ ટ્રાયલ-સંબંધિત સંશોધન શરૂ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ બેઠકમાં પશ્ચિમ બંગાળમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓના નિયામકો (ડાયરેક્ટર્સ) અને પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. સમગ્ર રાજ્યમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, ઇનોવેશન, બાયોટેકનોલોજી, ક્લિનિકલ અભ્યાસ, સ્ટાર્ટઅપ પ્રમોશન અને વિજ્ઞાન શિક્ષણના પ્રસારના વિસ્તરણ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર વચ્ચે સંકલિત માળખું ઊભું કરવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત કરવામાં આવી હતી.
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળ મજબૂત વૈજ્ઞાનિક અને શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે, જેમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળની સંસ્થાઓ દેશભરમાં કાર્યરત હોવાની સાથે રાજ્યમાં પણ પહેલેથી જ કાર્યરત છે અને સંશોધનના અદ્યતન ક્ષેત્રોમાં યોગદાન આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્ય સંશોધન સંસ્થાઓ, મેડિકલ કોલેજો અને હેલ્થકેર નેટવર્કને સાંકળતા વૈજ્ઞાનિક સંશોધનો, ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સ અને ઇનોવેશન-આધારિત સહયોગ માટે પ્રચંડ સંભાવનાઓ ધરાવે છે.
ચર્ચાઓનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પશ્ચિમ બંગાળની શાળાઓ અને કોલેજોમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગની વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રીય અને મહિલા-કેન્દ્રીય યોજનાઓનો અમલ કરવાનો હતો. એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં વૈજ્ઞાનિક અભિગમ, ઇનોવેશન અને વિદ્યાર્થીઓ તથા મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે ઇન્સપાયર (INSPIRE), ઇન્સપાયર માનક (INSPIRE MANAK), વિજ્ઞાન જ્યોતિ, કિરણ (KIRAN) અને વાઇઝ (WISE) સહિતના ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમોનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે અને તેને સંકલિત રીતે લાગુ કરવામાં આવશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે કેન્દ્રીય વૈજ્ઞાનિક યોજનાઓનું સંકલન યુવાનોમાં ઇનોવેશન, વૈજ્ઞાનિક શિક્ષણ અને સંશોધન-લક્ષી પ્રતિભાના વિકાસ માટે એક મજબૂત માર્ગ બનાવવામાં મદદ કરશે.
બેઠકમાં પ્રદેશ-વિશિષ્ટ વૈજ્ઞાનિક હસ્તક્ષેપો પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, ખાસ કરીને પશ્ચિમ બંગાળના કેટલાક ભાગોમાં જાહેર આરોગ્યને અસર કરતા ક્ષેત્રોમાં. એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે રાજ્યના કેટલાક જિલ્લાઓમાં નોંધાયેલા આર્સેનિક પોઇઝનિંગ પર CSIR ની આગેવાની હેઠળનો વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસ તાત્કાલિક શરૂ કરવામાં આવશે. સાથે જ, વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ, સરકારી મેડિકલ કોલેજો, કેન્સર હોસ્પિટલો અને અગ્રણી હેલ્થકેર સંસ્થાઓ વચ્ચેના સંકલન દ્વારા કેન્સરની દવાઓ, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ થેરાપી અને ક્લિનિકલ સંશોધન સંબંધિત સહયોગી સંશોધન પ્રયાસોને પણ આગળ ધપાવવામાં આવશે.
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ, શિક્ષણ જગત, હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમનું સંકલન પૂર્વીય ભારતમાં વિજ્ઞાન આધારિત પ્રાદેશિક વિકાસનું એક નવું મોડલ બનાવી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે સંશોધન સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સંકલિત ભાગીદારી ભારતના વિસ્તરતા જ્ઞાન અને ઇનોવેશન અર્થતંત્રમાં રાજ્યના યોગદાનને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે.
વધુમાં એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે અમલીકરણનો રોડમેપ તૈયાર કરવા માટે રાજ્યના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અને કેન્દ્રીય વૈજ્ઞાનિક મંત્રાલયો તથા વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને સાંકળતી એક પ્રારંભિક સંકલન બેઠક આગામી થોડા દિવસોમાં બોલાવવામાં આવશે. ત્યારબાદ આ પહેલોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને સહયોગના વધારાના ક્ષેત્રો ઓળખવા માટે મુખ્યમંત્રી સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય મંત્રી સ્તરનો સંવાદ કરવામાં આવશે.
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે બેઠક દરમિયાન લેવામાં આવેલા નિર્ણયો રાજ્યમાં વૈજ્ઞાનિક વિકાસ, સંશોધન સહયોગ, સ્ટાર્ટઅપ વિકાસ અને ટેકનોલોજી આધારિત જાહેર કલ્યાણની પહેલોને વેગ આપવા માટે કેન્દ્ર અને પશ્ચિમ બંગાળ સરકાર વચ્ચેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.