ગૃહ મંત્રાલય
ભારત સરકાર દ્વારા 'વસ્તી વિષયક ફેરફારો પર ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ' ની રચના કરવામાં આવી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ ‘ઉચ્ચ સત્તાધારી વસ્તીવિષયક મિશન’ ની જાહેરાત કરી હતી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરી અને અસ્વાભાવિક વસ્તી વિષયક ફેરફારો તરફ દોરી જતા અન્ય કારણો કોઈપણ રાષ્ટ્રના વર્તમાન અને ભવિષ્ય માટે બહુ મોટો પડકાર છે
જસ્ટિસ પ્રકાશ પ્રભાકર નાવલેકર (નિવૃત્ત) ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ રચાયેલી આ સમિતિમાં સેન્સસ કમિશનર (વસ્તી ગણતરી કમિશનર) ની સાથે શ્રી દુર્ગા શંકર મિશ્રા (નિવૃત્ત IAS), શ્રી બાલાજી શ્રીવાસ્તવ (નિવૃત્ત IPS) અને ડૉ. શમિકા રવિ સભ્યો તરીકે રહેશે
વસ્તી વિષયક ફેરફાર એ માત્ર આપણી સાર્વભૌમત્વ સાથે જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, કાયદો અને વ્યવસ્થા, સામાજિક માળખામાં મોટા ફેરફારો અને આદિવાસી સમાજોના રક્ષણ સાથે જોડાયેલી એક ગંભીર સમસ્યા છે
આ સમિતિ ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન (સ્થળાંતર) અને અન્ય અસામાન્ય કારણોસર સમગ્ર ભારતમાં થઈ રહેલા વસ્તીવિષયક ફેરફારોનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરશે
સમિતિ ધાર્મિક અને સામાજિક સમુદાયોના સ્તરે અસામાન્ય વસ્તી ફેરફારોની પેટર્ન (વલણો) નું વિશ્લેષણ કરશે અને આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે એક સુઆયોજિત અને સમયબદ્ધ ઉકેલ રજૂ કરશે
સમિતિ તેનો અહેવાલ એક વર્ષની અંદર સુપરત કરશે, જો જરૂરી જણાશે તો સમિતિનો કાર્યકાળ છ મહિના સુધી લંબાવી શકાશે
26 MAY 2026 5:30PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન અને અન્ય અસામાન્ય કારણોસર ઉદ્ભવતા વસ્તી વિષયક ફેરફારોનો અભ્યાસ કરવા અને આ વસ્તી વિષયક ફેરફારોનો સામનો કરવા માટેના પગલાં સૂચવવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની રચના કરી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ ઉચ્ચ સત્તાધારી વસ્તી વિષયક મિશન ની જાહેરાત કરી હતી. કેન્દ્રીય કેબિનેટે 11 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ આ પ્રસ્તાવને પોતાની મંજૂરી આપી હતી.
જસ્ટિસ પ્રકાશ પ્રભાકર નાવલેકર (નિવૃત્ત) આ સમિતિના અધ્યક્ષ રહેશે. સેન્સસ કમિશનર ઉપરાંત, ત્રણ પ્રતિષ્ઠિત નિષ્ણાતો — શ્રી દુર્ગા શંકર મિશ્રા (નિવૃત્ત IAS), શ્રી બાલાજી શ્રીવાસ્તવ (નિવૃત્ત IPS) અને ડૉ. શમિકા રવિ — આ સમિતિના સભ્યો રહેશે. ગૃહ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ (ફોરેનર્સ-I) આ સમિતિના સભ્ય સચિવ રહેશે. આ સમિતિ પોતાનો અહેવાલ એક વર્ષની અંદર સુપરત કરશે. જો જરૂરી હોય તો, ગૃહ મંત્રાલય સમિતિનો કાર્યકાળ છ મહિના સુધી લંબાવી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે X પ્લેટફોર્મ પર એક પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે: ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરી અને અસ્વાભાવિક વસ્તી વિષયક ફેરફારો તરફ દોરી જતા અન્ય કારણો કોઈપણ રાષ્ટ્રના વર્તમાન અને ભવિષ્ય માટે બહુ મોટો પડકાર છે. આ પડકારનો સામનો કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ ‘વસ્તી વિષયક ફેરફાર પર ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ’ ની જાહેરાત કરી હતી. મને એ જણાવતા આનંદ થાય છે કે સરકારે આ સમિતિની રચના કરી દીધી છે. જસ્ટિસ પ્રકાશ પ્રભાકર નાવલેકર (નિવૃત્ત) ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ રચાયેલી આ સમિતિમાં સેન્સસ કમિશનરની સાથે શ્રી દુર્ગા શંકર મિશ્રા (નિવૃત્ત IAS), શ્રી બાલાજી શ્રીવાસ્તવ (નિવૃત્ત IPS) અને ડૉ. શમિકા રવિ સભ્યો તરીકે રહેશે. ગૃહ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ (ફોરેનર્સ-I) આ સમિતિના સભ્ય સચિવ રહેશે. વસ્તી વિષયક ફેરફાર એ માત્ર આપણી સાર્વભૌમત્વ સાથે જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, કાયદો અને વ્યવસ્થા, સામાજિક માળખામાં મોટા ફેરફારો અને આદિવાસી સમાજોના રક્ષણ સાથે જોડાયેલી એક ગંભીર સમસ્યા છે. આ સમિતિ ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન અને અન્ય અસામાન્ય કારણોસર સમગ્ર ભારતમાં થઈ રહેલા વસ્તી વિષયક ફેરફારોનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરશે. તે ધાર્મિક અને સામાજિક સમુદાયોના સ્તરે અસામાન્ય વસ્તી ફેરફારોની પેટર્નનું વિશ્લેષણ કરશે અને આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે એક સુઆયોજિત અને સમયબદ્ધ ઉકેલ રજૂ કરશે.
આ ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન અને અન્ય અસામાન્ય કારણોસર દેશના વિવિધ ભાગોમાં થઈ રહેલા વસ્તી વિષયક ફેરફારોનું વૈજ્ઞાનિક રીતે મૂલ્યાંકન કરશે, તેમના કારણોનું વિશ્લેષણ કરશે અને યોગ્ય નીતિ વિષયક, કાયદાકીય અને વહીવટી પગલાંની ભલામણ કરશે. સમિતિનું સૂચિત માળખું અને સંદર્ભ શરતો (ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સ) નીચે મુજબ છે:
· ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન સહિત વસ્તી વિષયક ફેરફારોથી ઉદ્ભવતા પડકારો પર વ્યાપકપણે ચર્ચા-વિચારણા કરવી.
· આવા વસ્તી વિષયક ફેરફારોના સંભવિત કારણો, જેમ કે સરહદ પારની પ્રવૃત્તિઓ (ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન સહિત), આર્થિક તકો અને અન્ય સામાજિક-પર્યાવરણીય પરિબળોનો અભ્યાસ કરવો.
· આ ફેરફારો પાછળના પાયાના પરિબળોને ઓળખવા, જેમાં ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન, અસામાન્ય વસાહત પેટર્ન અને આયોજિત સ્થળાંતરનો સમાવેશ થાય છે.
· ધાર્મિક અથવા સામાજિક સમુદાયોના સ્તરે માળખાકીય વસ્તી ફેરફારોનું વિશ્લેષણ કરવું, ખાસ કરીને જ્યાં તેઓ વ્યાપક વલણોથી વિચલિત (અલગ) થતા હોય.
· દેશમાં પહેલેથી જ વસતા ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રન્ટ્સની કાનૂની, ન્યાયી અને સમયબદ્ધ ઓળખ, અટકાયત અને દેશનિકાલ માટે સુવ્યવસ્થિત અને કાયમી ઓપરેશનલ મિકેનિઝમ (કાર્યપદ્ધતિ) ની ભલામણ કરવી.
· આવા વલણોના સતત નિરીક્ષણ માટે સરહદ સંચાલન, વસ્તી સ્થિરતા અને ઓળખ પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે યોગ્ય સંસ્થાકીય મિકેનિઝમની ભલામણ કરવી.
· ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન અને તેના પરિણામે સર્જાતી વસ્તી વિષયક અસમાનતાઓ સંબંધિત બાબતો પર કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સંકલન વધારવા માટે એક વ્યાપક નીતિગત માળખું પ્રસ્તાવિત કરવું.
· સમિતિ ગેરકાયદેસર ઇમિગ્રેશન સહિત વસ્તી વિષયક ફેરફારોથી ઉદ્ભવતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે યોગ્ય જણાય તેવા અન્ય કોઈપણ પગલાંની ભલામણ કરી શકે છે.

Ministry of Home Affairs
The Government of India constitutes the 'High-Level Committee on Demographic Change'
Prime Minister Shri Narendra Modi had announced the ‘High-powered Demography Mission’ on 15 August 2025, as a result of that, the High-level Committee has been set up today
Union Home Minister Shri Amit Shah says, Under the leadership of Prime Minister Modi, we are committed to build an infiltrator-free India
Illegal infiltration and other reasons leading to Unnatural Demographic Change is a very big challenge for the present and future of any nation
This Committee, constituted under the chairmanship of Justice Prakash Prabhakar Navlekar (Retired), will have the Census Commissioner along with Shri Durga Shankar Mishra (Retd. IAS), Shri Balaji Srivastava (Retd. IPS), and Dr. Shamika Ravi as its members
Demographic Change is a serious problem linked not only to our sovereignty but also to national security, law and order, major changes in the social structure, and the protection of tribal societies
This Committee will conduct a comprehensive assessment of the demographic changes occurring across India due to illegal immigration and other abnormal reasons
The Committee will analyse the patterns of abnormal population changes at the level of religious and social communities and will present a well-planned and time-bound solution to address the issue
The Committee will submit its report within one year, if necessary, the tenure of the Committee may be extended by up to six months
26 MAY 2026 5:30PM by PIB Delhi
The Government of India has constituted a High-Level Committee to study the demographic changes arising from illegal immigration and other abnormal reasons, and to suggest measures to deal with these demographic changes. Prime Minister Shri Narendra Modi had announced the “High-powered Demography Mission” on 15 August 2025. The Union Cabinet gave its approval to this proposal on 11 September 2025.
Justice Prakash Prabhakar Navlekar (Retired) will be the Chairman of the Committee. In addition to the Census Commissioner, three distinguished experts — Shri Durga Shankar Mishra (Retired IAS), Shri Balaji Srivastava (Retired IPS), and Dr. Shamika Ravi — will be members of the Committee. The Joint Secretary (Foreigners-I), Ministry of Home Affairs, will be the Member Secretary of the Committee. This Committee will submit its report within one year. If necessary, the Ministry of Home Affairs may extend the tenure of the Committee by up to six months.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said in a post on the X platform: “Illegal infiltration and other reasons leading to Unnatural Demographic Change is a very big challenge for the present and future of any nation. To deal with this challenge, Prime Minister Shri Narendra Modi had announced the ‘High-Level Committee on Demographic Change’ on 15 August 2025. I am delighted to inform that the government has constituted this Committee. This Committee, formed under the chairmanship of Justice Prakash Prabhakar Navlekar (Retired), will have the Census Commissioner along with Shri Durga Shankar Mishra (Retd. IAS), Shri Balaji Srivastava (Retd. IPS), and Dr. Shamika Ravi as its members. The Joint Secretary (Foreigners-I), Ministry of Home Affairs, will be the Member Secretary of this Committee. Demographic Change is a serious problem linked not only to our sovereignty but also to national security, law and order, major changes in social structure, and the protection of tribal societies. This Committee will conduct a comprehensive assessment of the demographic changes occurring across India due to illegal immigration and other abnormal reasons. It will analyse the patterns of abnormal population changes at the level of religious and social communities and will present a well-planned and time-bound solution to address the issue.”
This High-Level Committee will scientifically assess the demographic changes occurring in various parts of the country due to illegal immigration and other abnormal reasons, analyse their causes, and recommend appropriate policy, legislative, and administrative measures. The proposed structure and Terms of Reference of the Committee are as follows:
1. To comprehensively deliberate upon the challenges arising from demographic changes, including illegal immigration.
2. To study the possible causes of such demographic changes, such as cross-border activities (including illegal immigration), economic opportunities, and other socio-environmental factors.
3. To identify the underlying factors behind these changes, which include illegal immigration, abnormal settlement patterns, and orchestrated migration
4. To analyse structural population changes at the level of religious or social communities, particularly where they deviate from broader trends.
5. To recommend a streamlined and permanent operational mechanism for the legal, fair, and time-bound identification, detention, and deportation of illegal immigrants already residing in the country.
6. To recommend an appropriate institutional mechanism to strengthen border management, population stabilization, and identification systems for the continuous monitoring of such trends.
7. To propose a comprehensive policy framework to enhance coordination between the Central and State Governments on matters related to illegal immigration and the resulting demographic imbalances.
8. The Committee may recommend any other measures it deems appropriate to address the challenges arising from demographic changes, including illegal immigration.