Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with BSF personnel & e-inaugurates Women’s Barracks at Sanchu Post in Bikaner, Rajasthan
Modi government is transforming the landscape of the border regions by constructing lateral roads, installing high-tech fencing and providing piped drinking water to 180 BSF outposts in Rajasthan
BSF has stood firm at the borders despite formidable geographical challenges and adverse conditions; we pay homage to the supreme sacrifice of 2,000 martyrs
Border security relies on a 'Quadrangular Security Grid' comprising the BSF, the Army, border-area citizens and the local administration; border security is not an isolated duty, but a territorial responsibility
Ensuring 'zero infiltration' is our responsibility—a goal that can only be achieved through this quadrangular security grid
BSF must keep a vigilant watch on any 'Unnatural Demographic Change' occurring in villages situated within a 50-kilometer radius of the border and alert the local administration regarding any unauthorized construction
Anti-drone systems will be deployed along the border within the next 6 months, world-class technology for border security will soon be made available
Anti-national elements are misusing technology; that is why Modi government has expanded the BSF's operational jurisdiction from 15 to 50 kilometers
BSF should take the lead in the 'Vibrant Villages Programme' to ensure 100% saturation of every public welfare scheme in the border villages
BSF must take every necessary measure to strictly and decisively put an end to the smuggling of narcotics and weapons
We must maintain a sharp vigil over those who seek to foment internal threats from within our borders, and ruthless legal action must be taken against them
26 MAY 2026 7:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacted with personnel at the Sanchu Post of the Border Security Force (BSF), located on the international border in Bikaner, and virtually inaugurated women’s barracks. On this occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister Shri Arjun Ram Meghwal, Union Home Secretary, Director Intelligence Bureau, Secretary (Border Management), Director General of BSF, and other senior officers were present.
1
Addressing the personnel, Shri Addressing the personnel, Amit Shah said that since the establishment of the BSF, border guards have fulfilled the responsibility of protecting the nation’s borders with dedication to duty, bravery, courage, and the spirit of supreme sacrifice, without caring for scorching heat, severe cold, rain, dense forests, snow-covered peaks, or temperatures ranging from 45 degrees to minus 45 degrees Celsius. He said that the sacrifice of more than 2,000 border guards is not only a debt owed by the BSF and the Government of India, but by all 1.4 billion Indians. The Home Minister added that the entire nation is proud of the border guards.
Shri Amit Shah said that the government has decided to ensure the participation of the country’s daughters in every field in a gender-neutral manner and provide them with equal opportunities. He said that earlier governments had not given adequate attention to the role of women in border security and the facilities required for them, but the country’s daughters have gone two steps ahead of men in contributing to national security. He added that by 2030, all necessary facilities for women personnel deployed in border security will be ensured. Shri Shah informed that in Rajasthan, 79 barracks have been sanctioned, and work on 67 of them has already been completed at a cost of around ₹39 crore. Of these, 14 barracks were inaugurated today. The Home Minister said that along the borders guarded by the BSF, a total of 356 barracks will be constructed at a cost of around ₹200 crore. Once completed, these barracks will make duty deployment much more convenient for women personnel.
2
Shri Amit Shah said that since Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, there has been a fundamental transformation in the country’s security landscape. He said that the armed forces are being modernised and the Border Security Forces are also undergoing modernisation. He added that the Government of India has adopted a policy of ruthlessly giving a befitting reply to any attempt by terrorists. The Home Minister said that ensuring zero infiltration is our responsibility, and that this can be achieved through a quadrilateral security grid.
Shri Amit Shah said that BSF personnel delivered a commendable performance during ‘Operation Sindoor’. He said that wherever the BSF took charge of the frontlines, they stood firm with complete determination.He added that the BSF also played a major role in maintaining the morale of people living in border districts. Wherever required, BSF personnel gave a befitting reply to Pakistan in keeping with their proud tradition.
Union Home Minister expressed happiness over visiting the historic Sanchu post and said that during the 1965 India-Pakistan war, Sanchu had a population of more than 500, while the RAC post was located about 25 kilometres behind in Ranjitpura village.He said that when the brave personnel of three RAC units and the 13 Grenadiers received information that Pakistan was attempting to capture Sanchu, they launched a fierce attack and ensured that Sanchu remained secure within India’s borders, forcing Pakistan to retreat. Union Home Minister said that the three RAC units, which are now part of the 12thBattalion of the BSF, proudly celebrate Vijay Utsav every year. This Victory Day has been named “SanchuDiwas.” He added that this post is inscribed in golden letters in India’s military history.
Shri Amit Shah said that construction work on a lateral road across the entire Rajasthan desert has begun. Home Minister added that the approximately 1,096-kilometre-long lateral road and the 520-kilometre-long axial road will not only provide better facilities to BSF personnel but also improve connectivity.He further said that work on new-design fencing is also underway, and that the task of supplying drinking water through pipelines to nearly 180 border posts in Rajasthan has been completed.
Shri Amit Shah said that the traditional role of the BSF must now be viewed from a new perspective. He said that along with border security, the force must strengthen its preparedness by maintaining constant vigilance against illegal smuggling, infiltration, and cross-border activities.The Home Minister said that a few years ago, the Government of India decided to expand the BSF’s jurisdiction from 15 kilometres to 50 kilometres from the border. He said that it is our responsibility to inform the civil administration if any illegal construction takes place within villages located inside this 50-kilometre zone.Union Home Minister added that if any artificial demographic change is taking place within the 50-kilometre radius, the BSF must remain alert and inform the state government. He further said that it is also the responsibility of the force to take all necessary measures to strictly stop the smuggling of narcotics and weapons through drones and other means.
Union Home Minister said that the Government of India will begin installing anti-drone systems within the next six months. However, he stressed that it is equally important to identify who receives the drones once they land on Indian soil and who uses the materials brought by them for anti-national activities.Shri Shah said that there must be constant vigilance on such activities. For their neutralisation, close coordination with civil authorities and district police is essential, and the response must be result-oriented
Shri Amit Shah said that border villages are being developed under the plan envisioned by Prime Minister, Shri Narendra Modi. He said that the BSF should take the lead under the Vibrant Villages Programme and work towards ensuring 100 percent saturation of welfare schemes of the state governments and the Government of India in border villages.He added that the coming generations in border villages must be made aware and empowered, because only then can the BSF, the armed forces, and vigilant citizens together build a strong security grid.
3
Union Home Minister said that there must be constant vigilance over all threats originating from across the border. At the same time, attention must also be paid to those within our borders who are used to create internal threats, and strict action should be taken against them in accordance with the law.Shri Shah said that the responsibility for securing the Pakistan and Bangladesh borders lies with the BSF. Along both these borders, we have to strengthen the quadrilateral security grid. To deal with any threat, the BSF, the armed forces, border residents, and the local administration must work jointly; that is why it has been named a quadrilateral grid. Border security is not an isolated duty, but a territorial responsibility shared by all of us.
Shri Amit Shah said that the Central Armed Police Forces (CAPFs) have made a significant contribution to tree plantation efforts. He said that over the past five years, personnel of CAPFs have planted nearly 7 crore 35 lakh trees.Shri Shah added that, in view of climate change and rising global temperatures, such a large number of trees will prove extremely beneficial in the future. The Home Minister also planted a Khejri sapling and said that the Khejri tree is like a wish-fulfilling tree for the desert region.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે બીએસએફ (BSF) જવાનો સાથે સંવાદ કર્યો અને રાજસ્થાનના બીકાનેરમાં સાંચુ પોસ્ટ ખાતે મહિલા બેરેકનું ઈ-ઉદ્ઘાટન કર્યું
મોદી સરકાર રાજસ્થાનમાં 180 બીએસએફ ચોકીઓ પર પાઇપલાઇન દ્વારા પીવાનું પાણી પૂરું પાડીને, હાઇ-ટેક ફેન્સિંગ લગાવીને અને લેટરલ રોડ બનાવીને સરહદી વિસ્તારોનું ચિત્ર બદલી રહી છે
ભીષણ ભૌગોલિક પડકારો અને પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓ છતાં બીએસએફ સરહદો પર અડગ રહી છે; અમે 2000 શહીદોના સર્વોચ્ચ બલિદાનને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીએ છીએ
સરહદ સુરક્ષા 'ક્વાડ્રેન્ગ્યુલર સિક્યુરિટી ગ્રીડ' (ચતુષ્કોણીય સુરક્ષા ગ્રીડ) પર નિર્ભર છે જેમાં બીએસએફ, સેના, સરહદી વિસ્તારના નાગરિકો અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્રનો સમાવેશ થાય છે; સરહદ સુરક્ષા એ કોઈ અલગ ડ્યુટી નથી, પરંતુ પ્રાદેશિક જવાબદારી છે
'ઝીરો ઇનફિલ્ટ્રેશન' (શૂન્ય ઘૂસણખોરી) સુનિશ્ચિત કરવી એ આપણી જવાબદારી છે—એક એવું લક્ષ્ય જે માત્ર આ ચતુષ્કોણીય સુરક્ષા ગ્રીડ દ્વારા જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે
સરહદથી 50 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં આવેલા ગામોમાં થતા કોઈપણ 'અકુદરતી વસ્તી વિષયક ફેરફાર' (અનનેચરલ ડેમોગ્રાફિક ચેન્જ) પર બીએસએફએ ચપળ નજર રાખવી જોઈએ અને કોઈપણ અનધિકૃત બાંધકામ અંગે સ્થાનિક વહીવટીતંત્રને એલર્ટ કરવું જોઈએ
આગામી 6 મહિનામાં સરહદ પર એન્ટી-ડ્રોન સિસ્ટમ તૈનાત કરવામાં આવશે, સરહદ સુરક્ષા માટે વિશ્વ કક્ષાની ટેકનોલોજી ટૂંક સમયમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે
દેશવિરોધી તત્વો ટેકનોલોજીનો દુરુપયોગ કરી રહ્યા છે; તેથી જ મોદી સરકારે બીએસએફના કાર્યક્ષેત્રને 15 કિલોમીટરથી વધારીને 50 કિલોમીટર કર્યું છે
સરહદી ગામોમાં દરેક જાહેર કલ્યાણ યોજનાની 100% સંતૃપ્તિ (સેચ્યુરેશન) સુનિશ્ચિત કરવા માટે બીએસએફએ 'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ'માં નેતૃત્વ લેવું જોઈએ
માદક દ્રવ્યો (નશીલા પદાર્થો) અને શસ્ત્રોની દાણચોરીને સખત અને નિર્ણાયક રીતે રોકવા માટે બીએસએફએ દરેક જરૂરી પગલાં ભરવા જ જોઈએ
આપણી સરહદોની અંદરથી આંતરિક જોખમો ઊભા કરવા માંગતા લોકો પર આપણે તીક્ષ્ણ નજર રાખવી જોઈએ અને તેમની સામે નિર્દય કાનૂની કાર્યવાહી થવી જોઈએ
26 MAY 2026 7:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે બીકાનેરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પર સ્થિત બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ (BSF) ની સાંચુ પોસ્ટ ખાતે જવાનો સાથે સંવાદ કર્યો હતો અને વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી મહિલા બેરેકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ અવસરે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ડાયરેક્ટર ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો, સચિવ (સરહદ વ્યવસ્થાપન), બીએસએફના મહાનિદેશક (ડીજી) અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
1
જવાનોને સંબોધિત કરતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બીએસએફની સ્થાપના થઈ ત્યારથી સરહદના પ્રહરીઓએ કાળઝાળ ગરમી, અસહ્ય ઠંડી, વરસાદ, ગીચ જંગલો, બરફથી ઢંકાયેલા શિખરો અથવા 45 ડિગ્રીથી લઈને માઈનસ 45 ડિગ્રી સેલ્સિયસ સુધીના તાપમાનની પરવા કર્યા વિના, કર્તવ્ય નિષ્ઠા, વીરતા, સાહસ અને સર્વોચ્ચ બલિદાનની ભાવના સાથે દેશની સરહદોની રક્ષા કરવાની જવાબદારી નિભાવી છે. તેમણે કહ્યું કે 2000થી વધુ સરહદ પ્રહરીઓનું બલિદાન માત્ર બીએસએફ અને ભારત સરકારનું જ દેવું નથી, પરંતુ તમામ 1.4 અબજ ભારતીયોનું દેવું છે. ગૃહ મંત્રીએ ઉમેર્યું કે સમગ્ર દેશને સરહદના પ્રહરીઓ પર ગર્વ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકારે દેશની દીકરીઓની દરેક ક્ષેત્રમાં જેન્ડર-ન્યુટ્રલ (લિંગ-તટસ્થ) રીતે ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો અને તેમને સમાન તકો પૂરી પાડવાનો નિર્ણય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉની સરકારોએ સરહદ સુરક્ષામાં મહિલાઓની ભૂમિકા અને તેમના માટે જરૂરી સુવિધાઓ પર પૂરતું ધ્યાન આપ્યું ન હતું, પરંતુ દેશની દીકરીઓ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં યોગદાન આપવામાં પુરુષો કરતાં બે ડગલાં આગળ વધી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે 2030 સુધીમાં સરહદ સુરક્ષામાં તૈનાત મહિલા કર્મચારીઓ માટે તમામ જરૂરી સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે માહિતી આપી હતી કે રાજસ્થાનમાં 79 બેરેક મંજૂર કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 67 બેરેકનું કામ આશરે 39 કરોડના ખર્ચે પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે. આમાંથી 14 બેરેકનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું કે બીએસએફ દ્વારા સુરક્ષિત સરહદો પર આશરે 200 કરોડના ખર્ચે કુલ 35"6 બેરેકનું નિર્માણ કરવામાં આવશે. આ પૂર્ણ થવા પર મહિલા કર્મચારીઓ માટે ફરજ પર તૈનાત રહેવું વધુ અનુકૂળ બનશે.
2
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારથી દેશના સુરક્ષા માળખામાં પાયાનું પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સશસ્ત્ર દળોનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ પણ આધુનિકીકરણમાંથી પસાર થઈ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારત સરકારે આતંકવાદીઓના કોઈપણ પ્રયાસનો નિર્દયતાથી જડબાતોડ જવાબ આપવાની નીતિ અપનાવી છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શૂન્ય ઘૂસણખોરી સુનિશ્ચિત કરવી એ આપણી જવાબદારી છે અને આ ચતુષ્કોણીય સુરક્ષા ગ્રીડ દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ‘ઓપરેશન સિંદૂર’ દરમિયાન બીએસએફના જવાનોએ પ્રશંસનીય પ્રદર્શન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં પણ બીએસએફએ મોરચો સંભાળ્યો છે, ત્યાં તેઓ સંપૂર્ણ દ્રઢ સંકલ્પ સાથે અડગ રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે સરહદી જિલ્લાઓમાં રહેતા લોકોનું મનોબળ જાળવી રાખવામાં પણ બીએસએફએ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. જ્યાં પણ જરૂર પડી ત્યાં બીએસએફના જવાનોએ પોતાની ગૌરવશાળી પરંપરાને અનુરૂપ પાકિસ્તાનને જડબાતોડ જવાબ આપ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઐતિહાસિક સાંચુ પોસ્ટની મુલાકાત લેવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી અને જણાવ્યું કે 1965ના ભારત-પાકિસ્તાન યુદ્ધ દરમિયાન સાંચુની વસ્તી 500થી વધુ હતી, જ્યારે આરએસી (RAC) પોસ્ટ આશરે 25 કિલોમીટર પાછળ રણજીતપુરા ગામમાં આવેલી હતી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ત્રણ આરએસી યુનિટ અને 13 ગ્રેનેડિયર્સના બહાદુર જવાનોને માહિતી મળી કે પાકિસ્તાન સાંચુ પર કબજો કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે, ત્યારે તેમણે જોરદાર હુમલો કર્યો અને સુનિશ્ચિત કર્યું કે સાંચુ ભારતની સરહદોની અંદર સુરક્ષિત રહે, જેના કારણે પાકિસ્તાનને પીછેહઠ કરવી પડી. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ત્રણ આરએસી યુનિટ, જે હવે બીએસએફની 12મી બટાલિયનનો ભાગ છે, તેઓ દર વર્ષે ગર્વભેર વિજય ઉત્સવ ઉજવે છે. આ વિજય દિવસને "સાંચુ દિવસ" નામ આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ પોસ્ટ ભારતના સૈન્ય ઇતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર રાજસ્થાનના રણ વિસ્તારમાં લેટરલ રોડનું નિર્માણ કાર્ય શરૂ થઈ ગયું છે. ગૃહ મંત્રીએ ઉમેર્યું કે અંદાજે 1096 કિલોમીટર લાંબો લેટરલ રોડ અને 520 કિલોમીટર લાંબો એક્સિયલ રોડ માત્ર બીએસએફ જવાનોને વધુ સારી સુવિધાઓ જ પૂરી પાડશે નહીં પરંતુ કનેક્ટિવિટીમાં પણ સુધારો કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે નવી ડિઝાઇનની ફેન્સિંગનું કામ પણ ચાલી રહ્યું છે, અને રાજસ્થાનમાં લગભગ 180 સરહદી ચોકીઓ પર પાઇપલાઇન દ્વારા પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બીએસએફની પરંપરાગત ભૂમિકાને હવે નવા દ્રષ્ટિકોણથી જોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સરહદ સુરક્ષાની સાથે સાથે દળોએ ગેરકાયદેસર દાણચોરી, ઘૂસણખોરી અને સરહદ પારની પ્રવૃત્તિઓ સામે સતત તકેદારી રાખીને પોતાની સજ્જતા મજબૂત કરવી જોઈએ. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું કે થોડા વર્ષો પહેલા ભારત સરકારે બીએસએફના અધિકારક્ષેત્રને સરહદથી 1"5 કિલોમીટરથી વધારીને 50 કિલોમીટર કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ 50 કિલોમીટરના ઝોનમાં આવેલા ગામોમાં જો કોઈ ગેરકાયદેસર બાંધકામ થાય તો નાગરિક વહીવટીતંત્રને જાણ કરવાની આપણી જવાબદારી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ઉમેર્યું કે જો 50 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં કોઈ કૃત્રિમ વસ્તી વિષયક ફેરફાર થઈ રહ્યો હોય, તો બીએસએફએ સતર્ક રહેવું જોઈએ અને રાજ્ય સરકારને જાણ કરવી જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ડ્રોન અને અન્ય માધ્યમો દ્વારા માદક દ્રવ્યો અને શસ્ત્રોની દાણચોરીને સખત રીતે રોકવા માટે તમામ જરૂરી પગલાં લેવાની જવાબદારી પણ આ દળની છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર આગામી છ મહિનામાં એન્ટી-ડ્રોન સિસ્ટમ લગાવવાનું શરૂ કરશે. જો કે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડ્રોન ભારતીય ધરતી પર ઉતર્યા પછી તેને કોણ મેળવે છે અને દેશવિરોધી પ્રવૃત્તિઓ માટે તેમાં લાવવામાં આવેલી સામગ્રીનો કોણ ઉપયોગ કરે છે તે ઓળખવું પણ એટલું જ મહત્વનું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આવી પ્રવૃત્તિઓ પર સતત નજર રાખવી જરૂરી છે. તેમના બેઅસર (ન્યુટ્રલાઇઝેશન) માટે નાગરિક સત્તાવાળાઓ અને જિલ્લા પોલીસ સાથે ગાઢ સંકલન આવશ્યક છે, અને પ્રતિભાવ પરિણામ-લક્ષી હોવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પરિકલ્પના મુજબ સરહદી ગામોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે બીએસએફએ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ હેઠળ નેતૃત્વ લેવું જોઈએ અને સરહદી ગામોમાં રાજ્ય સરકારો અને ભારત સરકારની કલ્યાણકારી યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા તરફ કામ કરવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે સરહદી ગામોની આવનારી પેઢીઓને જાગૃત અને સશક્ત બનાવવી જોઈએ, કારણ કે તો જ બીએસએફ, સશસ્ત્ર દળો અને જાગૃત નાગરિકો સાથે મળીને એક મજબૂત સુરક્ષા ગ્રીડ બનાવી શકશે.
3
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સરહદ પારથી આવતા તમામ જોખમો પર સતત નજર રાખવી જોઈએ. તેની સાથે જ, આપણી સરહદોની અંદર રહેલા લોકો કે જેઓ આંતરિક જોખમો ઉભા કરવા માટે વપરાય છે તેમના પર પણ ધ્યાન આપવું જોઈએ અને કાયદા અનુસાર તેમની સામે કડક કાર્યવાહી થવી જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશ સરહદોની સુરક્ષા કરવાની જવાબદારી બીએસએફની છે. આ બંને સરહદો પર આપણે ચતુષ્કોણીય સુરક્ષા ગ્રીડને મજબૂત કરવાની છે. કોઈપણ જોખમનો સામનો કરવા માટે, બીએસએફ, સશસ્ત્ર દળો, સરહદી રહેવાસીઓ અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્રે સંયુક્ત રીતે કામ કરવું પડશે; તેથી જ તેને ચતુષ્કોણીય ગ્રીડ નામ આપવામાં આવ્યું છે. સરહદ સુરક્ષા એ કોઈ અલગ ડ્યુટી નથી, પરંતુ આપણા બધા દ્વારા વહેંચવામાં આવેલી પ્રાદેશિક જવાબદારી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સિસ (CAPFs) એ વૃક્ષારોપણના પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં સીએપીએફના જવાનોએ લગભગ 7 કરોડ 35 લાખ વૃક્ષો વાવ્યા છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આબોહવા પરિવર્તન (ક્લાઈમેટ ચેન્જ) અને વધતા વૈશ્વિક તાપમાનને ધ્યાનમાં લેતા, આટલી મોટી સંખ્યામાં વૃક્ષો ભવિષ્યમાં અત્યંત ફાયદાકારક સાબિત થશે. ગૃહ મંત્રીએ ખેજડી (ખીજડો)ન છોડ પણ વાવ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે ખેજડીનું વૃક્ષ રણ વિસ્તાર માટે કલ્પવૃક્ષ સમાન છે.