Ministry of Statistics & Programme Implementation
Frequently Asked Questions (FAQs)
Index of Industrial Production - New Series with Base year 2022-23
26 MAY 2026 8:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is undertaking the revision of base year of the All India Index of Industrial Production (IIP) from 2011-12 to 2022-23 and plans to release the new series on 1st June, 2026. The MoSPI has compiled and is releasing, through this press release, the FAQs to assist users and other stakeholders in understanding the various aspects of compilation of IIP series.
Summary
• The base year of the All India Index of Industrial Production (IIP) is being revised from 2011-12 to 2022-23 under the aegis of the Technical Advisory Committee for base year revision of All India IIP (TAC-IIP).
• The Report of the TAC-IIP was released on 25th May, 2026 which inter-alia covered the scope and coverage, conceptual, methodological and operational issues in compilation of IIP in alignment with the international best practices.
• Item basket for the new IIP series has been finalised, covering 463 item groups which includes 120 new item groups.
• Beside the existing sectoral coverage, the new IIP series will also cover minor minerals, rare earth minerals, gas supply, water supply, sewerage and waste management.
• The new IIP series will release indices at greater granularity by providing separate indices for generation of electricity through Renewable and Non-renewable, Gas supply, Fuel minerals, Metallic minerals and Non-metallic minerals, Water supply, Sewerage & Waste Management.
FAQs on New IIP Series with Base year 2022-23
1. What is Index of Industrial Production (IIP)?
Ans: The Index of Industrial Production (IIP) is a composite indicator designed to measure the changes in the volume of the production of Item basket over a period of time with respect to its base year.
1. Who compiles and releases the Index of Industrial Production in India?
Ans: The Index of Industrial Production (IIP) is compiled and released by the National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI).
1. What will be the time lag in releasing the IIP in new series with base year 2022-23?
Ans: The IIP will be released every month with a time lag of 28 days from the reference month.
1. What is base year and why is it important?
Ans: The base year is a chosen year taken as a reference point (index = 100) to compare production over time. It is important because by comparing current data with the base year, we can know whether production has increased or decreased. Thus, the base year serves as a standard reference.
1. What are the criteria for selection of base year for new IIP series?
Ans: The base year should represent a relatively stable economic period and align with the base year of other macroeconomic indicators such as GDP and WPI. Accordingly, the FY 2022-23 has been selected as the base year.
1. Why is the base year being revised?
Ans: The IIP base year is revised to reflect structural changes in the economy, technological progress, and the growth of new industries and products. Revising the base year ensures that the index accurately represents current production patterns and provides more reliable data for economic analysis and policy-making.
1. How many times has the base year of All India IIP been revised?
Ans: This is the 10th revision of base year of All India IIP. The first IIP was prepared with base year 1937 and thereafter the base year has been revised successively to 1946, 1951, 1956, 1960, 1970, 1980-81, 1993-94, 2004-05 and 2011-12.
1. How is the scope of new IIP (2022-23) series different from the old IIP (2011-12) series?
Ans: The new IIP series (2022–23) keeps the existing sectors of Mining, Manufacturing, and Electricity. However, it expands the scope by including Gas Supply and Water Supply, Sewerage & Waste Management activities, giving a broader and more accurate picture of industrial production. In the Mining sector, the new series also includes minor minerals and rare earth mineral along with major minerals, making the index more comprehensive.
1. What is the basis for selection of Item basket for Manufacturing sector?
Ans: The item basket for the Manufacturing sector is selected from the Annual Survey of Industries (ASI) data, focusing on items that significantly contribute to industrial output. For the new IIP series (base year 2022–23), ASI 2021–22 and ASI 2022–23 data have been used, and a structured methodology is followed to ensure representativeness and robustness.
• The Item basket is prepared at the industry group level (NIC 3-digit) to ensure adequate coverage.
• Where an item is produced across multiple industries, it is assigned to the industry where it records the highest output.
• Two separate sets of items are derived from ASI 2021–22 and ASI 2022–23, covering items contributing up to 90% of output in each industry group (at NIC 3-digit level); the common items between these sets form the core basket.
• If the common items cover less than 80% of Gross Value of Output (GVO) for any industry group in 2022–23, additional items from the ASI 2022–23 set are included until at least 80% coverage is achieved.
• To ensure inclusion of emerging products, items contributing more than 2% of output in any industry group are also included.
This methodology ensures that the Item basket is comprehensive, representative, and aligned with current industrial structure.
1. What is the basis of the Item basket for the sectors other than Manufacturing?
Ans: The Item basket for sectors other than Manufacturing is selected based on the nature of activities and key measurable outputs of each sector. In certain cases, consultation with concerned Ministries/Departments is also undertaken—for example, MCDR minerals were identified with inputs from the Indian Bureau of Mines. Following are the sector wise details of the item/s identified:
• Mining & Quarrying: Includes 34 minerals comprising fuel minerals and metallic & non-metallic minerals regulated under the Mineral Conservation and Development Rules (MCDR), along with 1 rare earth mineral and 9 minor minerals.
• Electricity: Covers total electricity generation from both renewable and non-renewable sources.
• Gas Supply: Uses the volume of gas supplied/distributed through mains/pipelines as the item of measurement.
• Water Supply, Sewerage & Waste Management: Tracks water supply through tap connections, sewerage through sewerage/septage connections (reported in 500 Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) cities) and waste management through the quantity of waste collected and processed.
1. What are the n.e.c. categories of the items?
Ans: The “n.e.c.” categories refer to “not elsewhere classified” product groups under National Product Classification for Manufacturing Sector (NPCMS) 2011 classification. These categories generally contain miscellaneous or non-specific products.
Annual Survey of Industries (ASI) is the basis for Item basket selection for manufacturing sector of the IIP. In ASI, NPCMS, 2011 is used for collecting item wise output and has a provision of n.e.c. category for reporting miscellaneous or non-specific product
1. What is the difference in the treatment of n.e.c. items in new series as compare to old series?
Ans: As mentioned, since the n.e.c. items do not represent a specific product, the items were removed for the selection frame for the Item basket in 2011-12 series. The outputs of these items were then distributed proportionately among other items in the industry group. However, their exclusion as distinct items may lead to partial underrepresentation of certain niche or innovation-driven segments of manufacturing. The redistribution of the output also leads to increasing the impact of some items that would otherwise be having lower weights.
In new series, n.e.c. items are retained for the selection of the Item basket for All India IIP with base year 2022-23. To operationalize this, once n.e.c. item selected, corresponding factories reporting it, were revisited by field officers to identify specific items that fall under n.e.c. categories and include them appropriately in the Item basket. Overall, incorporating these items strengthens the IIP by ensuring that emerging, diversified and previously under-represented products are now part of measurement system.
1. How were item groups created after selection of items?
Ans: The item groups were formed by aggregating products based on similarity within the industry group to ensure consistency, comparability, and operational feasibility in monthly data reporting.
1. Does the new IIP series disseminate separate index for renewable energy generation?
Ans: Yes, electricity generation through renewable sources has been separately identified in the new IIP series.
1. What is meant by “weight” in IIP?
Ans: Weights indicate the relative importance of sectors, industry groups, or items in the overall industrial production based on their contribution to Gross Value Added (GVA) or Gross Value of Output (GVO).
1. How are the weights at sectoral level decided in the new series of IIP?
Ans: The sectoral level weights in the IIP are derived based on the share of each sector in the total Gross Value Added (GVA) at current prices in FY 2022-23, as per the National Accounts Statistics with base year 2022–23.
1. How are the weights distributed at the NIC 2/3/4-digit level in the Manufacturing sector?
Ans: The total weight of the Manufacturing sector is distributed across NIC 2-digit industry groups in proportion to their respective GVA in ASI 2022-23. The weights derived at the NIC 2-digit level are further distributed to the 3-digit in proportion to their respective GVA figures in ASI 2022–23. The NIC 3-digit level weights are then distributed among the NIC 4-digits using their shares in GVA figures in ASI 2022–23.
1. How are the weights distributed at the item level in the Manufacturing sector?
Ans: The 4-digit industry weights are distributed among the selected items in proportion to their Gross Value of Output (GVO) contribution within the respective 4-digit industry group as per ASI 2022-23.
1. What are the changes in the Item basket in the IIP new series 2022-23?
Ans: Below is the comparison in the Item basket of IIP new series with old series:
Item Basket
Item group in IIP 2011-12 series
Item groups in IIP 2022-23 series
Mining and Quarrying
1 (29)
3 (44)
Manufacturing
405
455
Electricity & Gas supply
1
3
Water supply, Sewerage & Waste Management
--
2
Number of total item groups
407
463
1. How many new item groups have been added in the new series in comparison to the old series?
Ans: In the new IIP series, a total of 120 new item groups have been added. Few examples are Cards with a magnetic stripe (e.g. Debit card, Credit card), CCTV camera, Articles of non-woven textiles, Parts of aircraft and spacecraft, Stents, Vaccine (other than veterinary).
1. How many item groups have been dropped in the new series in comparison to the old series?
Ans: In the new IIP series, a total of 64 item groups have been dropped. Few examples are Kerosene, Fluorescent tubes and CFLs, Tubes for bicycle/ tricycle/ rickshaw tyres. Tubes for LMV tyres, Printing machinery, Sewing machines.
1. What is the importance of increasing the number of item groups?
Ans: An expanded Item basket improves representativeness, captures diversification in industrial production, and reflects emerging industrial products and technologies.
1. Is there a linking factor to be released at the time of launching of IIP new series?
Ans: Yes. At the time of launching the new series of the IIP with base year 2022–23, a linking factor will be released at the sectoral level to link the previous series with the new series.
The linking factor is calculated using the Geometric Mean (GM) method as follows:
Linking Factor= GM of the old series during new base yearGM of the new series during new base year
1. What are the different Use based categories in the new series of IIP?
Ans: The six use-based categories of the 2011-12 series will continue in the new series of IIP. Though, the categories themselves were not changed; individual item classifications were reviewed in detail and updated under the use-based classification. The six use-based categories are as under:
1. Primary Goods: Such goods which are directly obtained from natural sources and used for further processing and consumption in manufacturing and power-generating activities. E.g.: Ores and Minerals (incl. concentrates); Fuels (Diesel, Aviation Turbine Fuel, Petrol, LPG, etc.) and Electricity. The category informs on the sourcing part of the supply chains.
2. Capital Goods: These include manufactured goods, other than intermediate goods, which are used in the production of other goods or services (but not as inputs). Typically, capital goods are tangible assets which are then used for the means of production, e.g. plant and machinery. Plants, machinery and goods are used for further investments. E.g.: Boilers, Air & Gas Compressors, Tractors, Transformers, Commercial Vehicles and all machineries like Textile Machinery, etc. The category is immensely useful in understanding the capital expenditure (capex) cycles.
3. Intermediate goods: Any good/ product produced as incomplete product (not for final consumption) or which goes as input in production for further finishing or forming a part of a product are classified as Intermediate Goods. E.g.: Cotton yarn, Plywood, Steel tubes/pipes, Fasteners, Parts of automobiles, etc. Intermediate goods are essential building blocks in supply chains that are critical for boosting production efficiency and cost competitiveness of final product that materially affects foreign trade and Global Value Chains (GVCs).
4. Infrastructure/ Construction Goods: Finished goods which are primarily used in infrastructure industry or construction industry as an input are classified under Infrastructure/ Construction Goods. This category was created to precisely categorize items which could not be classified under Consumer durables or Intermediate goods. E.g.: Paints, Cement, Cables, Bricks and Tiles, Rail materials, etc. These goods ensure efficient, safe, cost-effective trades and have pronounced impact on comparative advantage in international trade.
5. Consumer Durable Goods: Products directly used by consumers and having a significant life span (typically more than one year) were classified as Consumer Durable Goods. E.g.: Pressure Cooker, Air conditioners, Tyres, Telephone and Mobile instruments, TV sets, Passenger cars, Two-wheelers (Motorcycles/ Scooters), Jewellery of gold, etc. Consumer durables are a key indicator of consumer and business confidence and drive an important part of aggregate demand.
6. Consumer Non-Durable Goods: Consumer Non-Durable Goods will be the ones that are for the immediate use of the consumer and cannot be preserved for long periods. E.g.: Edible oils, Milk, Milk powder, Wheat flour, Rice, Biscuits/ Cookies, Sugar, Tea, Coffee, Medicines, etc. Such goods create a stable, continuous, and high-volume flow of consumer spending that drives GDP. A large part of this demand is non-discretionary and keeps the economy going regardless of economic cycles.
1. Which type of data variable (quantity or value) be used for data collection?
Ans: Similar to previous series 2011-12, a hybrid approach in capturing the industrial output will be used. Volume measures are used for capturing output of homogeneous item groups and Value-based indicators are used where products are heterogeneous or where quality variations make quantity comparisons difficult. For items where the period of production is more than a month, the “work in progress” in value terms is to be taken as the measure of output.
1. Is there a provision of substitution of factories in the currency of new series?
Ans: Yes. To address the challenges of prolonged non-response or closed factory, provision of substitution of the factories has been kept in the new series of IIP.
1. Which type of formula will be used to compile the IIP in new series?
Ans: The Laspeyres fixed based type index formula will be used to compile the Index:
Where,
Wi = Weight assigned to item i in the base year
Ri = Production relative of item i, calculated as
Pi,t = Production of item i in the current period (t)
Pi,0= Production of item i in the base period
1. Which NIC classification will be used in dissemination of the Index at NIC 2-digit level?
Ans: The latest version of NIC i.e. NIC 2025 will be used to disseminate the Index in the new series of IIP.
1. What is the preferred price deflator for value-reported items, and what will be used in the interim?
Ans: At present the Wholesale Price Index (WPI) is being used as deflator for value-based items. After release of Output Producer Price Index (Output PPI) the same will be utilized after examining its stability.
1. How does the new IIP address missing values or temporary non-response from factories?
Ans: If a factory is non-responsive for less than 6 months, imputation methodology as recommended by the TAC-IIP will be used.
1. What is the main role of the Technical Advisory Committee (TAC) constituted for the base year revision of All India IIP?
Ans: The terms of reference of the TAC-IIP included carrying out in-depth examination of the existing IIP framework and recommending necessary methodological and structural changes for base year revision.
1. Has the methodology for compilation of chain-linked indices been finalized?
Ans: The methodology for compilation of chain-linked indices has been examined and recommended by the TAC-IIP. It has also been recommended that these indices may be brought out internally and a pilot may be released only after observing their stability and resilience.
1. Will the seasonally adjusted IIP be released with new series?
Ans: Seasonal adjustment requires a sufficiently long and stable time series to reliably identify and estimate recurring seasonal patterns. In the new IIP series, seasonal adjustment would be taken up once sufficient years’ time series data becomes available.
1. Where can users access IIP data?
Ans: The IIP data is released through official press release and publication of the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI). The IIP data can be accessed from the e-Sankhyiki Portal (MoSPI) at: https://esankhyiki.mospi.gov.in

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) - 2022-23ರ ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಸರಣಿ
26 MAY 2026 8:49PM by PIB Bengaluru
ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಐಐಪಿ) ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು 2011-12 ರಿಂದ 2022-23 ಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದು, 1 ಜೂನ್ 2026 ರಂದು ಹೊಸ ಸರಣಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯ ಸಂಕಲನದ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮೂಲಕ ‘ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು’ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸಾರಾಂಶ
• ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಐಐಪಿ) ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಐಐಪಿ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ (ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ) ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 2011-12 ರಿಂದ 2022-23 ಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ ವರದಿಯನ್ನು 25 ಮೇ 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಐಐಪಿ ಸಂಕಲನದಲ್ಲಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಪರಿಕಲ್ಪನಾತ್ಮಕ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು (Item basket) ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು 120 ಹೊಸ ವಸ್ತುಗಳ ಗುಂಪುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 463 ವಸ್ತುಗಳ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ವಲಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯು ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳು, ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಖನಿಜಗಳು, ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ, ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
• ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಲಾಗದ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ, ಇಂಧನ ಖನಿಜಗಳು, ಲೋಹ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಹೇತರ ಖನಿಜಗಳು, ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರವಾದ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಹೊಸ ಮೂಲ ವರ್ಷ 2022-23 ರೊಂದಿಗಿನ ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯ ಕುರಿತು ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು
ಪ್ರಶ್ನೆ 1: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) ಎಂದರೇನು?
ಉತ್ತರ: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) ಎಂಬುದು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೂಲ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಗುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಒಂದು ಸಂಯೋಜಿತ ಸೂಚಕವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 2: ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಯಾರು ಸಂಕಲಿಸಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ?
ಉತ್ತರ: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು (ಐಐಪಿ) ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಕಚೇರಿಯು (ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಒ) ಸಂಕಲಿಸಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 3: 2022-23ರ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಐಐಪಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಎಷ್ಟು ಸಮಯದ ವಿಳಂಬ ಇರುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಐಐಪಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು, ಆಯಾ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ತಿಂಗಳು ಮುಗಿದ 28 ದಿನಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶದ ನಂತರ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 4: ಮೂಲ ವರ್ಷ ಎಂದರೇನು ಮತ್ತು ಇದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ?
ಉತ್ತರ: ಮೂಲ ವರ್ಷ ಎಂದರೆ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೋಲಿಸಲು ಉಲ್ಲೇಖ ಬಿಂದುವಾಗಿ (ಸೂಚ್ಯಂಕ = 100) ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾದ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಮೂಲ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ನಾವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಹೀಗಾಗಿ, ಮೂಲ ವರ್ಷವು ಒಂದು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಉಲ್ಲೇಖವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 5: ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಗೆ ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಮಾನದಂಡಗಳು ಯಾವುವು?
ಉತ್ತರ: ಮೂಲ ವರ್ಷವು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿ ಮತ್ತು ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ) ನಂತಹ ಇತರ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳ ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು. ಅದರಂತೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23 ಅನ್ನು ಮೂಲ ವರ್ಷವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 6: ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು ಏಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ?
ಉತ್ತರ: ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಹಾಗೂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಐಐಪಿ ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವುದರಿಂದ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಹಾಗೂ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 7: ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಐಐಪಿಯ ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ?
ಉತ್ತರ: ಇದು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಐಐಪಿಯ ಮೂಲ ವರ್ಷದ 10 ನೇ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಐಐಪಿ ಯನ್ನು 1937 ರ ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ತದನಂತರ ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 1946, 1951, 1956, 1960, 1970, 1980-81, 1993-94, 2004-05 ಮತ್ತು 2011-12 ಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 8: ಹೊಸ ಐಐಪಿ (2022-23) ಸರಣಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಹಳೆಯ ಐಐಪಿ (2011-12) ಸರಣಿಗಿಂತ ಹೇಗೆ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ?
ಉತ್ತರ: ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯು (2022-23) ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ತಯಾರಿಕೆ (ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್) ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್‌ ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಲಯಗಳನ್ನು ಹಾಗೇ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶಾಲವಾದ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಸರಣಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 9: ತಯಾರಿಕಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಆಧಾರವೇನು?
ಉತ್ತರ: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಐಟಂ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ವಾರ್ಷಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ (ಎ ಎಸ್‌ ಐ) ಡೇಟಾದಿಂದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಗಾಗಿ (ಮೂಲ ವರ್ಷ 2022-23), ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2021-22 ಮತ್ತು ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2022-23 ರ ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಹಾಗೂ ದೃಢತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪಿನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ (ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 3-ಡಿಜಿಟ್) ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಒಂದು ವಸ್ತುವನ್ನು ಬಹು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2021-22 ಮತ್ತು ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2022-23 ರಿಂದ ಎರಡು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ (ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 3-ಡಿಜಿಟ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ) ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಶೇ.90 ರವರೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಐಟಂನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ; ಈ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ (common) ವಸ್ತುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು (core basket) ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ.
• 2022-23ರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯದ (ಜಿವಿಒ) ಶೇ.80 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.80 ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವವರೆಗೆ ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2022-23 ಗುಂಪಿನಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಐಟಂನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಯಾವುದೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಶೇ 2 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಐಟಂನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 10: ತಯಾರಿಕಾ ವಲಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ವಲಯಗಳ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಗೆ ಆಧಾರವೇನು?
ಉತ್ತರ: ತಯಾರಿಕಾ ವಲಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ವಲಯಗಳ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ಆಯಾ ವಲಯದ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನೂ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ — ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಗಣಿ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿಎಂ) ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಂಸಿಡಿಆರ್ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಲಯವಾರು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಐಟಂ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ: ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಯಮಗಳ (ಎಂಸಿಡಿಆರ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುವ ಇಂಧನ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಹದ ಹಾಗೂ ಲೋಹೇತರದ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 34 ಖನಿಜಗಳು, ಜೊತೆಗೆ 1 ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಖನಿಜ ಮತ್ತು 9 ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ವಿದ್ಯುತ್: ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಲಾಗದ ಎರಡೂ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ: ಮುಖ್ಯ ಕೊಳವೆಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾದ/ವಿತರಿಸಲಾದ ಅನಿಲದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅಳತೆಯ ವಸ್ತುವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತದೆ.
• ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ: ನಲ್ಲಿ (ಟ್ಯಾಪ್) ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ/ಸೆಪ್ಟೆಜ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ಒಳಚರಂಡಿ (500 ಅಮೃತ್ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾದಂತೆ) ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೂಲಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 11: ಐಟಂ ‘n.e.c.’ ವರ್ಗಗಳು ಎಂದರೇನು?
ಉತ್ತರ: "n.e.c." ವರ್ಗಗಳು ಎಂದರೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ ವರ್ಗೀಕರಣ (ಎನ್‌ ಪಿ ಸಿ ಎಂ ಎಸ್) 2011 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಬೇರೆಡೆ ವರ್ಗೀಕರಿಸದ" ಉತ್ಪನ್ನ ಗುಂಪುಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ವರ್ಗಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಲ್ಲದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
‌ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು (ಎ ಎಸ್‌ ಐ) ಐಐಪಿ ಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿ ಆಯ್ಕೆಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಎ ಎಸ್‌ ಐ ನಲ್ಲಿ, ಐಟಂವಾರು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಎನ್‌ ಪಿ ಸಿ ಎಂ ಎಸ್ 2011 ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಲ್ಲದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು n.e.c. ವರ್ಗದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 12: ಹಳೆಯ ಸರಣಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ n.e.c. ಐಟಂ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಏನು ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ?
ಉತ್ತರ: ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದಂತೆ, n.e.c. ವಸ್ತುಗಳು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸದ ಕಾರಣ, 2011-12ರ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿ ಆಯ್ಕೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಈ ಐಟಂನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು. ನಂತರ ಈ ಐಟಂ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪಿನ ಇತರ ಐಟಂ ನಡುವೆ ಪ್ರಮಾಣಾನುಗುಣವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿಶಿಷ್ಟ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿ ಇವುಗಳ ಹೊರಗಿಡುವಿಕೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕೆಲವು ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಥವಾ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಭಾಗಗಳ ಭಾಗಶಃ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮರುಹಂಚಿಕೆಯು ಕಡಿಮೆ ತೂಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದಾದ ಕೆಲವು ಐಟಂ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, 2022-23ರ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಐಐಪಿ ಗಾಗಿ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯ ಆಯ್ಕೆಗೆ n.e.c. ಐಟಂನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು, ಒಮ್ಮೆ n.e.c. ವಸ್ತುವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಅದನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಹಾಗೂ n.e.c. ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಐಟಂನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಐಟಂನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಹಿಂದೆ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಈಗ ಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಐಐಪಿ ಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 13: ಐಟಂ ಆಯ್ಕೆಯ ನಂತರ ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ರಚಿಸಲಾಯಿತು?
ಉತ್ತರ: ಮಾಸಿಕ ಡೇಟಾ ವರದಿ ಮಾಡುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ಹೋಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪಿನೊಳಗಿನ ಸಾಮ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 14: ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು, ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 15: ಐಐಪಿ ಯಲ್ಲಿ "ತೂಕ" (weight) ಎಂದರೇನು?
ಉತ್ತರ: ತೂಕಗಳು ಒಟ್ಟು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ (ಜಿವಿಎ) ಅಥವಾ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ (ಜಿವಿಒ) ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಲಯಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪುಗಳು ಅಥವಾ ಐಟಂ ಸಾಪೇಕ್ಷ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 16: ಐಐಪಿ ಯ ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ತೂಕವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಐಐಪಿ ಯಲ್ಲಿನ ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ತೂಕವನ್ನು 2022-23ರ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ (ಜಿವಿಎ) ಪ್ರತಿ ವಲಯದ ಪಾಲಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 17: ತಯಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 2/3/4-ಡಿಜಿಟ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೂಕವನ್ನು ಹೇಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ತಯಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಒಟ್ಟು ತೂಕವನ್ನು ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2022-23 ರಲ್ಲಿನ ಅವುಗಳ ಆಯಾ ಜಿವಿಎಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 2-ಡಿಜಿಟ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪುಗಳಾದ್ಯಂತ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 2-ಡಿಜಿಟ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ತೂಕವನ್ನು ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2022-23 ರಲ್ಲಿನ ಅವುಗಳ ಆಯಾ ಜಿವಿಎ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ 3-ಡಿಜಿಟ್‌ ಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 3-ಡಿಜಿಟ್ ಮಟ್ಟದ ತೂಕವನ್ನು ನಂತರ ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2022-23 ರಲ್ಲಿನ ಜಿವಿಎ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅವುಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಬಳಸಿ ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 4-ಡಿಜಿಟ್‌ ಗಳ ನಡುವೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 18: ತಯಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಐಟಂಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೂಕವನ್ನು ಹೇಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: 4-ಡಿಜಿಟ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತೂಕವನ್ನು ಎ ಎಸ್‌ ಐ 2022-23 ರ ಪ್ರಕಾರ ಆಯಾ 4-ಡಿಜಿಟ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪಿನೊಳಗೆ ಅವುಗಳ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯದ (ಜಿವಿಒ) ಕೊಡುಗೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿದ ಐಟಂ ನಡುವೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 19: 2022-23 ರ ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಆದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಯಾವುವು?
ಉತ್ತರ: ಹಳೆಯ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯ ಹೋಲಿಕೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿ
ಐಐಪಿ 2011-12 ಸರಣಿಯಲ್ಲಿನ ಐಟಂ ಗುಂಪು
ಐಐಪಿ 2022-23 ಸರಣಿಯಲ್ಲಿನ ಐಟಂ ಗುಂಪು
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ
1 (29)
3 (44)
ತಯಾರಿಕೆ
405
455
ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ
1
3
ನೀರು ಪೂರೈಕೆ, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
--
2
ಒಟ್ಟು ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
407
463
ಪ್ರಶ್ನೆ 20: ಹಳೆಯ ಸರಣಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಹೊಸ ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ?
ಉತ್ತರ: ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 120 ಹೊಸ ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳೆಂದರೆ: ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಿಕ್ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳು (ಉದಾ. ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್), ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾ, ನೇಯದ ಜವಳಿ ವಸ್ತುಗಳು, ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯ ಭಾಗಗಳು, ಸ್ಟೆಂಟ್‌ ಗಳು, ಲಸಿಕೆಗಳು (ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ).
ಪ್ರಶ್ನೆ 21: ಹಳೆಯ ಸರಣಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ?
ಉತ್ತರ: ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 64 ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳೆಂದರೆ: ಸೀಮೆಎಣ್ಣೆ, ಫ್ಲೋರೊಸೆಂಟ್ ಟ್ಯೂಬ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿ ಎಫ್‌ ಎಲ್‌ ಗಳು, ಸೈಕಲ್/ಟ್ರೈಸಿಕಲ್/ರಿಕ್ಷಾ ಟೈರ್‌ ಗಳ ಟ್ಯೂಬ್‌ ಗಳು, ಎಲ್‌ ಎಮ್‌ ವಿ ಟೈರ್‌ ಗಳ ಟ್ಯೂಬ್‌ ಗಳು, ಮುದ್ರಣ ಯಂತ್ರಗಳು, ಹೊಲಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 22: ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಏನು?
ಉತ್ತರ: ವಿಸ್ತೃತ ಐಟಂ ಬುಟ್ಟಿಯು ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 23: ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಿಂಕಿಂಗ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. 2022-23ರ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿನ ಸರಣಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲು ವಲಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಲಿಂಕಿಂಗ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಲಿಂಕಿಂಗ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಸರಾಸರಿ (Geometric Mean - GM) ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ:
ಪ್ರಶ್ನೆ 24: ಐಐಪಿ ಯ ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಬಳಕೆಯ ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗಗಳು ಯಾವುವು?
ಉತ್ತರ: 2011-12ರ ಸರಣಿಯ ಆರು ಬಳಕೆಯ ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗಗಳು ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲೂ ಮುಂದುವರಿಯಲಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ; ಆದರೆ ಬಳಕೆಯ ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಐಟಂ ವರ್ಗೀಕರಣಗಳನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರು ಬಳಕೆಯ ಆಧಾರಿತ ವರ್ಗಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸರಕುಗಳು: ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮೂಲಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಪಡೆಯಲಾಗುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಸರಕುಗಳು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ: ಅದಿರುಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು (ಸಾರೀಕೃತ ಸೇರಿದಂತೆ); ಇಂಧನಗಳು (ಡೀಸೆಲ್, ಏವಿಯೇಷನ್ ಟರ್ಬೈನ್ ಫ್ಯುಯೆಲ್, ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಎಲ್‌ ಪಿ ಜಿ ಇತ್ಯಾದಿ) ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್. ಈ ವರ್ಗವು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಸೋರ್ಸಿಂಗ್‌ ಭಾಗದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
2. ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು: ಇವು ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇತರ ಸರಕುಗಳು ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ (ಆದರೆ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ ಗಳಾಗಿ ಅಲ್ಲ) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಆಸ್ತಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಧನಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಉದಾ. ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು. ಘಟಕಗಳು, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ: ಬಾಯ್ಲರ್‌ ಗಳು, ಏರ್ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್ ಕಂಪ್ರೆಸರ್‌ ಗಳು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ ಗಳು, ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ ಫಾರ್ಮರ್‌ ಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಟೆಕ್ಸ್‌ ಟೈಲ್ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು. ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಚಕ್ರಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಗಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ.
3. ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳು: ಅಪೂರ್ಣ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ (ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲದ) ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಫಿನಿಶಿಂಗ್‌ ಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಆಗಿ ಹೋಗುವ ಅಥವಾ ಉತ್ಪನ್ನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುವ ಯಾವುದೇ ಸರಕು/ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳು ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ: ಹತ್ತಿ ನೂಲು, ಪ್ಲೈವುಡ್, ಸ್ಟೀಲ್ ಟ್ಯೂಬ್‌ ಗಳು/ಪೈಪ್‌ ಗಳು, ಫಾಸ್ಟೆನರ್‌ ಗಳು, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಭಾಗಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇವು ಉತ್ಪಾದನಾ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಉತ್ಪನ್ನದ ವೆಚ್ಚದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ, ಇದು ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಸ್ತುತಃ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
4. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ/ನಿರ್ಮಾಣ ಸರಕುಗಳು: ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉದ್ಯಮ ಅಥವಾ ನಿರ್ಮಾಣ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಆಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ/ನಿರ್ಮಾಣ ಸರಕುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ವಸ್ತುಗಳು ಅಥವಾ ಮಧ್ಯಂತರ ಸರಕುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಐಟಂನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಈ ವರ್ಗವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ: ಬಣ್ಣ, ಸಿಮೆಂಟ್, ಕೇಬಲ್‌, ಇಟ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಟೈಲ್ಸ್‌, ರೈಲು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ ಸರಕುಗಳು ದಕ್ಷ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತುಲನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯೋಜನದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತವೆ.
5. ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳು: ಗ್ರಾಹಕರರಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಬಳಸಲ್ಪಡುವ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ (ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು) ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಸರಕುಗಳು ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ: ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್, ಏರ್ ಕಂಡಿಷನರ್‌, ಟೈರ್, ಟೆಲಿಫೋನ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಉಪಕರಣಗಳು, ಟಿವಿ ಸೆಟ್‌, ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕಾರುಗಳು, ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು (ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್‌/ಸ್ಕೂಟರ್‌), ಚಿನ್ನದ ಆಭರಣಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಗ್ರಾಹಕ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ವಸ್ತುಗಳು ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದ ವಿಶ್ವಾಸದ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕವಾಗಿದ್ದು ಒಟ್ಟು ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿವೆ.
6. ತ್ವರಿತ ಬಾಳಿಕೆಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳು: ಗ್ರಾಹಕರ ತಕ್ಷಣದ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಇರುವ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸರಕುಗಳು ತ್ವರಿತ ಬಾಳಿಕೆಯ ಸರಕುಗಳಾಗಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ: ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು, ಹಾಲು, ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ, ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು, ಅಕ್ಕಿ, ಬಿಸ್ಕತ್ತುಗಳು/ಕುಕೀಸ್, ಸಕ್ಕರೆ, ಚಹಾ, ಕಾಫಿ, ಔಷಧಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಇಂತಹ ಸರಕುಗಳು ಗ್ರಾಹಕ ವೆಚ್ಚದ ಸ್ಥಿರ, ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಹರಿವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಬೇಡಿಕೆಯ ಬಹುಪಾಲು ವಿವೇಚನಾ ರಹಿತವಾಗಿದ್ದು, ಆರ್ಥಿಕ ಚಕ್ರಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 25: ಯಾವ ರೀತಿಯ ಡೇಟಾ ವೇರಿಯಬಲ್ (ಪ್ರಮಾಣ ಅಥವಾ ಮೌಲ್ಯ) ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಹಿಂದಿನ 2011-12ರ ಸರಣಿಯಂತೆಯೇ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕರೂಪದ ಐಟಂ ಗುಂಪುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಮಾಣದ ಅಳತೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿರುವಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಪ್ರಮಾಣದ ಹೋಲಿಕೆಯನ್ನು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ಅವಧಿಯು ಒಂದು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ, ಮೌಲ್ಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿರುವ "ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲಸ" ವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಅಳತೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 26: ಹೊಸ ಸರಣಿಯ ಚಾಲ್ತಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆಯೇ?
ಉತ್ತರ: ಹೌದು. ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡದಿದ್ದರೆ (ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸದಿದ್ದರೆ) ಅಥವಾ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿಹೋಗಿದ್ದರೆ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಜಾಗಕ್ಕೆ ಬೇರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 27: ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಐಐಪಿ ಯನ್ನು ಸಂಕಲಿಸಲು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಸಂಕಲಿಸಲು ಲಾಸ್ಪೆರೆಸ್ ಸ್ಥಿರ ಆಧಾರಿತ ಮಾದರಿಯ (Laspeyres fixed based type) ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
ಪ್ರಶ್ನೆ 28: ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 2-ಡಿಜಿಟ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಎನ್‌ ಐ ಸಿ ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಐಐಪಿ ಯ ಹೊಸ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಎನ್‌ ಐ ಸಿ ಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆವೃತ್ತಿಯಾದ ಎನ್‌ ಐ ಸಿ 2025 ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 29: ಮೌಲ್ಯ-ವರದಿಯಾದ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಬೆಲೆ ಡಿಫ್ಲೇಟರ್ ಯಾವುದು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಂತರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಏನನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಮೌಲ್ಯ-ಆಧಾರಿತ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಡಿಫ್ಲೇಟರ್ ಆಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಔಟ್‌ಪುಟ್ ಪ್ರೊಡ್ಯೂಸರ್ ಪ್ರೈಸ್ ಇಂಡೆಕ್ಸ್ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ನಂತರ, ಅದರ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಅದನ್ನೇ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 30: ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಂದ ಕಾಣೆಯಾದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇಲ್ಲದಿರುವುದನ್ನು ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ?
ಉತ್ತರ: ಒಂದು ಕಾರ್ಖಾನೆಯು 6 ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸದಿದ್ದರೆ, ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಇಂಪ್ಯುಟೇಶನ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 31: ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಐಐಪಿ ಯ ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ (ಟಿಎಸಿ) ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವೇನು?
ಉತ್ತರ: ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ ಯ ಉಲ್ಲೇಖದ ನಿಯಮಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಐಐಪಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಆಳವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 32: ಚೈನ್-ಲಿಂಕ್ಡ್ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಸಂಕಲನದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ?
ಉತ್ತರ: ಚೈನ್-ಲಿಂಕ್ಡ್ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಸಂಕಲನದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಟಿಎಸಿ-ಐಐಪಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ತರಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸ್ಥಿರತೆ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ನಂತರವೇ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶ್ನೆ 33: ಹೊಸ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ ‘ಋತುಮಾನ-ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿದ’ ಐಐಪಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಉತ್ತರ: ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಋತುಮಾನದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸುದೀರ್ಘ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಿರವಾದ ‘ಕಾಲಾನುಕ್ರಮದ ದತ್ತಾಂಶ’ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹೊಸ ಐಐಪಿ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಕಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲಾನುಕ್ರಮದ ದತ್ತಾಂಶ ಲಭ್ಯವಾದ ನಂತರವೇ ಋತುಮಾನ-ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರಶ್ನೆ 34: ಬಳಕೆದಾರರು ಐಐಪಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು?
ಉತ್ತರ: ಐಐಪಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮೂಲಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಐಐಪಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಇ-ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಪೋರ್ಟಲ್ (MoSPI) ಮೂಲಕ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು: https://esankhyiki.mospi.gov.in