AYUSH
Two-Day Consultative Meeting Held on WHO-ICHI Framework and National Health Intervention Codes for Traditional Medicine
Ayush Reviews Development of International Classification of Health Interventions and National Health Intervention Codes for Traditional Medicine
Experts Deliberate on Standardised Coding System for Ayurveda, Siddha and Unani under WHO-ICHI Initiative
27 MAY 2026 12:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, Government of India, organized a high-level review meeting and consultative discussions on the development of the International Classification of Health Interventions (ICHI) and National Health Intervention Codes (NHIC) for Ayurveda, Siddha and Unani (ASU) systems of medicine on May 25–26, 2026, in online mode.
Following the landmark Memorandum of Understanding (MoU) and Donor Agreement between the Ministry of Ayush and the World Health Organization (WHO), the initiative aims to integrate traditional medicine interventions into the WHO’s ICHI framework. The objective is to develop a globally standardized and scientifically robust coding vocabulary for ASU clinical interventions to enable cross-border data exchange, strengthen clinical research, and support global health system interoperability, including insurance integration.
The meeting was chaired by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, who emphasized the strategic importance of internationally aligned intervention classifications. He stated that the initiative would significantly contribute to integrating traditional medicine into global health systems, strengthening documentation practices, and enhancing interoperability in digital health ecosystems.
Inaugural and Technical Sessions
The inaugural session began with welcome remarks by Dr. N. Srikanth, Deputy Director General, Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS). In her introductory remarks, Dr. Kavita Jain, Joint Secretary, Ministry of Ayush, highlighted the significance of standardized intervention terminology in strengthening evidence-based traditional medicine systems.
This was followed by addresses from representatives of the World Health Organization, including Dr. Pawan Godatwar, Technical Officer, WHO South-East Asia Regional Office (SEARO), and Dr. Geetha Krishnan, Unit Head, GTMC Jamnagar.
Detailed technical presentations on the four-level hierarchical coding directories were made by the respective Research Councils:
• Ayurveda (NHICA): Presented by Prof. Vaidya Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS
• Siddha (NHICS): Presented by Prof. Dr. N. J. Muthukumar, Director General, CCRS
• Unani (NHICUM): Presented by Dr. N. Zaheer Ahmed, Director General, CCRUM
International experts from the WHO Data Standards and Informatics team, including Dr. Nenad Kostanjsek, Technical Officer, WHO, deliberated on the future roadmap and technical requirements for aligning ASU intervention classifications with global health informatics standards.
The two-day meeting also included separate breakout sessions for Ayurveda, Siddha and Unani systems, facilitating detailed technical review, vetting and expert consultations on draft documents. Around 30 scientists from the three Research Councils, along with faculty members from various Ayush National Institutes such as ITRA, AIIA, NIUM and other reputed institutions, participated in the deliberations.
The finalized framework will form the basis for the upcoming WHO-ICHI ASU Alpha Draft editorial workshop scheduled for July 2026.

આયુષ
પરંપરાગત ચિકિત્સા માટે WHO-ICHI ફ્રેમવર્ક અને નેશનલ હેલ્થ ઇન્ટરવેન્શન કોડ્સ પર બે-દિવસીય પરામર્શ બેઠક યોજાઈ
આયુષ મંત્રાલયે આરોગ્ય હસ્તક્ષેપોના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ગીકરણ અને પરંપરાગત દવા માટે રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય હસ્તક્ષેપ સંહિતાના વિકાસની સમીક્ષા કરી
WHO-ICHI પહેલ હેઠળ આયુર્વેદ, સિદ્ધ અને યુનાની માટે પ્રમાણિત કોડિંગ સિસ્ટમ પર નિષ્ણાતોએ ચર્ચા-વિચારણા કરી
27 MAY 2026 12:49PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલય દ્વારા આયુર્વેદ, સિદ્ધ અને યુનાની (ASU) ચિકિત્સા પદ્ધતિઓ માટે ઇન્ટરનેશનલ ક્લાસિફિકેશન ઓફ હેલ્થ ઇન્ટરવેન્શન્સ (ICHI) અને નેશનલ હેલ્થ ઇન્ટરવેન્શન કોડ્સ (NHIC) ના વિકાસ અંગે 25–26 મે, 2026 ના રોજ ઓનલાઇન માધ્યમથી એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક અને પરામર્શ ચર્ચાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આયુષ મંત્રાલય અને વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO) વચ્ચે થયેલા ઐતિહાસિક સમજૂતી કરાર (MoU) અને દાતા કરાર (ડોનર એગ્રીમેન્ટ) ને અનુસરીને, આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓના હસ્તક્ષેપોને WHO ના ICHI માળખામાં સંકલિત કરવાનો છે. તેનો હેતુ ASU ક્લિનિકલ હસ્તક્ષેપો માટે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રમાણિત અને વૈજ્ઞાનિક રીતે મજબૂત કોડિંગ શબ્દાવલી વિકસાવવાનો છે, જેથી સરહદ પાર ડેટાની આપ-લે સક્ષમ બની શકે, ક્લિનિકલ સંશોધનને મજબૂતી મળે અને વીમા સંકલન સહિત વૈશ્વિક આરોગ્ય પ્રણાલીની આંતર-કાર્યક્ષમતા (ઇન્ટરઓપરેબિલિટી) ને સમર્થન આપી શકાય.
આ બેઠકની અધ્યક્ષતા આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ કરી હતી, જેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સંરેખિત હસ્તક્ષેપ વર્ગીકરણના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓને વૈશ્વિક આરોગ્ય પ્રણાલીઓમાં સંકલિત કરવા, દસ્તાવેજીકરણની પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવા અને ડિજિટલ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમમાં આંતર-કાર્યક્ષમતા વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
ઉદ્ઘાટન અને તકનીકી સત્રો
ઉદ્ઘાટન સત્રની શરૂઆત સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સીસ (CCRAS) ના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. એન. શ્રીકાંતના સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ હતી. આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ ડૉ. કવિતા જૈને તેમના પ્રારંભિક પ્રવચનમાં પુરાવા-આધારિત પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવા માટે પ્રમાણિત હસ્તક્ષેપ પરિભાષાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ત્યારબાદ વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશનના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા સંબોધન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં WHO દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા પ્રાદેશિક કચેરી (SEARO) ના ટેકનિકલ ઓફિસર ડૉ. પવન ગોદતવાર અને GTMC જામનગરના યુનિટ હેડ ડૉ. ગીતા ક્રિષ્નન સામેલ હતા.
સંબંધિત સંશોધન પરિષદો દ્વારા ચાર-સ્તરીય શ્રેણીબદ્ધ કોડિંગ ડિરેક્ટરીઓ પર વિગતવાર ટેકનિકલ પ્રસ્તુતિઓ કરવામાં આવી હતી:
· આયુર્વેદ (NHICA): પ્રો. વૈદ્ય રવિનારાયણ આચાર્ય, ડાયરેક્ટર જનરલ, CCRAS દ્વારા પ્રસ્તુત
· સિદ્ધા (NHICS): પ્રો. ડૉ. એન. જે. મુથુકુમાર, ડાયરેક્ટર જનરલ, CCRS દ્વારા પ્રસ્તુત
· યુનાની (NHICUM): ડો. એન. ઝહીર અહેમદ, ડાયરેક્ટર જનરલ, CCRUM દ્વારા પ્રસ્તુત
WHO ડેટા સ્ટાન્ડર્ડ્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેટિક્સ ટીમના આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો, જેમાં WHO ના ટેકનિકલ ઓફિસર ડૉ. નેના કોસ્ટાનજસેક સામેલ હતા, તેમણે વૈશ્વિક આરોગ્ય ઇન્ફોર્મેટિક્સ ધોરણો સાથે ASU હસ્તક્ષેપ વર્ગીકરણને સંરેખિત કરવા માટેના ભવિષ્યના રોડમેપ અને તકનીકી આવશ્યકતાઓ પર ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી.
આ બે-દિવસીય બેઠકમાં આયુર્વેદ, સિદ્ધ અને યુનાની પદ્ધતિઓ માટે અલગ-અલગ બ્રેકઆઉટ સત્રોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ડ્રાફ્ટ ડોક્યુમેન્ટ્સ પર વિગતવાર તકનીકી સમીક્ષા, ચકાસણી અને નિષ્ણાતોની સલાહ-સૂચનોને સરળ બનાવવામાં આવ્યા હતા. ત્રણેય સંશોધન પરિષદોના અંદાજે 30 વૈજ્ઞાનિકો, તેમજ ITRA, AIIA, NIUM જેવી વિવિધ આયુષ રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓના ફેકલ્ટી સભ્યોએ આ ચર્ચા-વિચારણામાં ભાગ લીધો હતો.
આ અંતિમ આખરી ઓપ અપાયેલું માળખું જુલાઈ 2026 માં યોજાનારી આગામી WHO-ICHI ASU આલ્ફા ડ્રાફ્ટ એડિટોરિયલ વર્કશોપ માટેનો આધાર બનશે.
અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવેલ માળખું જુલાઈ 2026માં યોજાનારી આગામી WHO-ICHI ASU આલ્ફા ડ્રાફ્ટ એડિટોરિયલ વર્કશોપ માટે આધાર બનશે.