Ministry of Electronics & IT
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw holds a high-level meeting with the industry on Revamp of the AI Curriculum
Focus on enhancing practical exposure, industry-integrated learning, faculty development and shared infrastructure
28 MAY 2026 4:03PM by PIB Delhi
Government of India is collaborating with the industry for a comprehensive overhaul of the AI curriculum to better equip learners for emerging technological trends. Union Minister for Electronics & IT, Shri Ashwini Vaishnaw, held a high-level meeting with the AI Curriculum Taskforce, in New Delhi in this regard.
The Taskforce conducted a baseline study of the existing Bachelor of Technology (B.Tech) Computer Science and allied curricula in Indian educational institutions. The exercise was undertaken in partnership with industry experts and the National Association of Software and Service Companies (NASSCOM).
While the study acknowledged that AI coverage in Indian curriculum has expanded, it identified significant gaps. These were in pedagogy, infrastructure, and practical exposure in fields such as Generative AI, Machine Learning Operations (MLOps) and foundational model development.
Focus areas of the Taskforce:
• Application-Oriented Pedagogy: Shift from lecture-based teaching to a learning anchored in real industry use cases from the first semester.
• Credit-Linked Curriculum Integration: AI courses embedded within the formal academic credit system with a structured semester-wise rollout.
• Enhanced Practical Exposure: A shift from the current 25–30 per cent practical exposure to 40–75 per cent, depending on the nature of the degree and the chosen specialisation.
• Industry-Integrated Pedagogy: Industry exposure distributed across the programme through capstone projects, end-to-end AI solution engineering, and use of low-code and no-code tools.
• Responsible AI as a Continuous Thread: Responsible AI and AI Governance integrated across all semesters instead of standalone modules.
• Multiple Entry-Exit Options: A flexible pathway providing a Certificate after Year 1, a Diploma after Year 2, and an Advanced Diploma after Year 3.
Emphasis on faculty development
Recognising that curriculum reform must be matched by faculty readiness, the consultation placed faculty capacity building at the centre of the proposed roadmap. The recommendations include:
• Structured Train-the-Trainer programmes,
• Curated course content,
• Standardised assessment frameworks, and
• Modernised labs in-sync with current industry tools and platforms
Focused intervention was also recommended for engaging seasoned industry professionals as adjunct faculty. This draws on the proven model of premier business schools, to bring deep practitioner expertise into the classroom.
Shared Infrastructure at the core
The participants further proposed the creation of a national-level shared AI infrastructure. The triple helix model would be jointly supported by industry, the Government and academic institutions. This would ensure equitable access to Graphics Processing Unit (GPU) compute, edge devices, software stacks and subscription-based platforms across colleges and universities.
Future roadmap
The consultation concluded with consensus on four immediate next steps:
• Estimation of Requirements for compute, infrastructure, faculty and learner volumes at a national scale.
• Engagement with the All India Council for Technical Education (AICTE) for formal adoption of the revamped curriculum in semesters five through eight of ongoing batches, alongside full integration for incoming batches.
• Faculty Development Roadmap, including industry-led training, experience sharing and a structured pathway for corporate practitioners to serve as educators.
• Parallel Track for Non-STEM Disciplines, to be taken up as a separate workstream covering AI awareness, foundational AI literacy and the applied use of AI in non-technical roles.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਏਆਈ ਕੋਰਸ ਦੇ ਪੁਨਰ ਗਠਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਵਧਾਉਣ, ਉਦਯੋਗ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਿਆਪਨ, ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
28 MAY 2026 4:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉਭਰਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ ਕੋਰਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰ ਗਠਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਕੋਰਸ ਟਾਸਕਫੋਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਟਾਸਕਫੋਰਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਬੈਚਲਰ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਬੀ.ਟੈਕ) ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮਾਂ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸ ਕੰਪਨੀਜ਼ (ਨੈਸਕੌਮ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ ਵੀ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਕਮੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਵਿਧੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਜਨਰੇਟਿਵ ਏਆਈ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ (ਐੱਮਐੱਲਓਪੀ) ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਾਡਲ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਨ।
ਟਾਸਕਫੋਰਸ ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ:
• ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ-ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਪੈਡਾਗੋਜੀ: ਪਹਿਲੇ ਸਮੈਸਟਰ ਤੋਂ ਹੀ ਲੈਕਚਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਆਪਨ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਅਸਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਵੱਲ ਬਦਲਾਅ।
• ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਏਕੀਕਰਣ: ਰਸਮੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮੈਸਟਰ-ਵਾਰ ਸੰਰਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
• ਉੱਨਤ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ: ਵਰਤਮਾਨ 25-30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 40-75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਡਿਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਚੁਣੀ ਗਈ ਮੁਹਾਰਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ।
• ਉਦਯੋਗ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ: ਕੈਪਸਟੋਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਸੰਪੂਰਨ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਲੋਅ-ਕੋਡ ਅਤੇ ਨੋ-ਕੋਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਨਿਰੰਤਰ ਸੂਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ: ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਾਰੇ ਸਮੈਸਟਰ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਵੇਸ਼-ਨਿਕਾਸ ਵਿਕਲਪ: ਕੋਰਸ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਲਪ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਡਵਾਂਸਡ ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਕੋਰਸ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸਟ੍ਰਕਚਰਡ ਟ੍ਰੇਨ-ਦ-ਟ੍ਰੇਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ,
• ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ,
• ਮਿਆਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ, ਅਤੇ
• ਵਰਤਮਾਨ ਉਦਯੋਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਆਧੁਨਿਕ ਲੈਬਸ।
ਅਨੁਭਵੀ ਉਦਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮੁਹਾਰਤ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਏਆਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਟ੍ਰਿਪਲ ਹੈਲਿਕਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ (ਜੀਪੀਯੂ) ਕੰਪਿਊਟ, ਐਜ ਡਿਵਾਈਸਾਂ, ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਟੈਕ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਤਤਕਾਲ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ:
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ।
• ਜਾਰੀ ਬੈਚਾਂ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਤੋਂ ਅੱਠਵੇਂ ਸਮੈਸਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (AICTE) ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਗਾਮੀ ਬੈਚਾਂ ਲਈ ਪੂਰਨ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਫੈਕਲਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਰੋਡਮੈਪ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਮਾਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਨੌਨ-ਸਟੈਮ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਪੈਰਲਲ ਟ੍ਰੈਕ: ਜਿਸ ਨੂੰ ਏਆਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਏਆਈ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਅਲਗ (ਕਾਰਜਧਾਰਾ) ਵਰਕਸਟ੍ਰੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।