Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre Accelerates Kharif Preparedness; Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Addresses Press Conference
‘Team Agriculture’ Unites at Kharif Conference to Shape the Future of Indian Farming: Shri Shivraj Singh Chouhan
Every State Has a Different Farming Model, Regional Strategies Are the Need of the Hour: Union Agriculture Minister
India Achieves Historic Foodgrain Output of Over 376 Million Tonnes: Shri Chouhan
India Becomes World’s Largest Rice Producer, Surpasses China: Union Agriculture Minister
Self-Reliance in Pulses and Oilseeds Is Our Top Priority: Shri Shivraj Singh
From Climate Change to Digital Farming, Kharif Conference to Shape New Agriculture Roadmap: Shri Chouhan
28 MAY 2026 5:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan today addressed a press conference on the Kharif Conference-2026 at the PUSA campus in New Delhi. During the briefing, the Union Minister said ensuring the country’s food security, improving farmers’ livelihoods and providing nutritious food to citizens remain the highest priorities of the Central Government. He said the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has been continuously working to strengthen the agriculture sector. A two-day Agriculture Conference on the National Kharif Campaign-2026 is being organised on May 28 and 29, 2026, at the NASC Complex, Pusa, New Delhi. Agriculture ministers, scientists and senior officials from across the country are participating in the conference, along with representatives from ICAR, states and Union Territories. Detailed discussions and reviews on preparations for the upcoming Kharif season will be held over the two days.
‘Team Agriculture’ Comes Together at Kharif Conference
Shri Chouhan said the Kharif Conference has brought together the entire 'Team Agriculture' under one platform. He clarified that Team Agriculture does not only mean the Central Government, but also state governments, scientists from the Indian Council of Agricultural Research, officials from the Centre and states, Farmer Producer Organisation representatives, and all stakeholders associated with the agriculture sector. He said agriculture is a state subject and better outcomes are achieved through active participation of states, while the Centre plays the role of a facilitator and partner. Discussions at the conference are focused on preparations for both Kharif and Rabi crops, availability of quality seeds for sowing, and effective implementation of various agricultural missions at the grassroots level.
The Union Minister informed that virtual meetings had already been held with states ahead of the conference, during which extensive discussions took place on multiple issues. Based on these consultations, states have arrived at the conference with their respective preparedness plans. He stressed the need for serious discussions on challenges being faced by states and finding practical solutions through coordinated efforts.
Earlier the conference used to be a one-day event, but considering the scale and diversity of the country, comprehensive deliberations could not be completed within a single day. Therefore, on the first day, officials are holding detailed discussions in groups with different states, while on the second day state agriculture ministers will also participate in the deliberations.
Regional-Level Discussions Introduced for Diverse Agricultural Conditions
The Union Agriculture Minister said that given India’s vast geographical and climatic diversity, the government has expanded the consultation process beyond the National Agriculture Conference and has now started organising Regional Conferences as well. He informed that three regional conferences have already been held in Jaipur, Lucknow and Bhubaneswar. Two more conferences are proposed for the North-East and southern India, with dates to be finalised soon.
Shri Chouhan said agricultural practices and climatic conditions vary significantly from one state to another, making regional-level discussions more practical and effective. “When discussions are held in smaller groups with states, it becomes possible to deliberate in detail on the specific issues and requirements of each state,” he said. The Minister further stated that the government is also considering organising regional conferences based on agro-climatic zones in the future. Referring to the ICAR classification, he said the country can broadly be divided into eight agro-climatic zones. “Our effort is to organise regional conferences based on these eight zones instead of only five, so that agricultural strategies and schemes can effectively reach the grassroots level,” he added. He also informed that a detailed presentation linked to the Kharif Conference has been prepared, covering extensive discussions on various agricultural subjects.
Record Production in Wheat, Rice, Maize and Oilseeds
Highlighting the achievements of the agriculture sector, Shri Chouhan said that due to the hard work of farmers, policy support from the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, scientific research, and cooperation from states, India has surpassed all previous records in foodgrain production this year. “As Agriculture Minister, it gives me immense satisfaction to say that because of farmers’ hard work, government schemes and newly developed seed varieties, the country has achieved record production this year,” he said. The Minister stated that India’s estimated total foodgrain production for 2025-26 has reached 376.563 million tonnes, nearly 18.8 million tonnes higher than the previous year. India has also set a new benchmark in rice production. “Rice production has reached 154.024 million tonnes and India has now become number one in the world, surpassing China,” he said. According to the Minister, wheat production has reached 120.657 million tonnes, while maize production stands at 55.092 million tonnes - both record levels.
Shri Shivraj Singh Chouhan further said the country has achieved significant milestones in oilseed production as well. The estimated oilseed production for the year is projected at 43.059 million tonnes. Groundnut production has reached 13.074 million tonnes, while rapeseed-mustard production has climbed to 13.768 million tonnes, both at record levels. He added that pulse production has also registered growth and there remains strong potential for further increases in the coming years.
National Deliberations on Kharif Strategy
The Union Minister said separate missions have been created for pulses and oilseeds, and extensive discussions will be held with states on improving seed quality, increasing seed replacement rates, demonstrations and strengthening processing infrastructure. Shri Chouhan said the horticulture sector is witnessing rapid growth in the country and holds immense potential. Discussions during the conference will also cover the Mission for Integrated Development of Horticulture and the Cotton Mission. Describing climate change as a major challenge for agriculture, the Minister said changing weather patterns and erratic rainfall are rapidly altering farming conditions. “Temperatures are continuously rising, there are instances of excessive rainfall at one time followed by long dry spells. In such a scenario, discussions are necessary on measures to make agriculture safe and sustainable,” he said.
He informed that special focus will be placed on natural farming, Soil Health Cards and balanced use of fertilisers. The Minister pointed out that due to lack of awareness, many farmers use fertilisers in excess, making balanced application essential. He also said discussions would be held on integrated farming models to increase the income of small and marginal farmers. “Farm sizes in India are small. Therefore, emphasis will be placed on how farmers can earn higher income from limited landholdings,” he said.
He underlined the importance of adequate financing for agriculture, stating that farmers require support not only for crop production but also for post-harvest management and risk protection. He noted that agricultural credit distribution remains uneven across states, with some states receiving significantly lower agricultural credit than others. “If farmers have access to Kisan Credit Cards and sufficient investment capital, they will be able to undertake better farming practices,” he said.
The Union Minister informed that the conference will also deliberate on issues related to the Agriculture Infrastructure Fund, PM-AASHA scheme, digital agriculture, Farmer ID and strengthening Farmer Producer Organisations (FPOs). For these discussions, states have been divided into different groups where detailed deliberations will take place throughout the day. On the following day, presentations on various agricultural themes will be made in the presence of state agriculture ministers, and a joint agricultural roadmap for the Kharif crop season will be prepared by the Centre and states together. Shri Chouhan also said that the conference will hold extensive discussions on the 'Khet Bachao Abhiyan.' He added that the Centre and states will work in close coordination to achieve the targets collectively decided upon.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્ર દ્વારા ખરીફ પાક માટેની સજ્જતાને વેગ; કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પત્રકાર પરિષદને સંબોધી
ભારતીય ખેતીના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે ખરીફ પરિષદમાં 'ટીમ એગ્રીકલ્ચર' એક થઈ: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
દરેક રાજ્યનું કૃષિ મોડલ અલગ છે, પ્રાદેશિક વ્યૂહરચના એ સમયની જરૂરિયાત છે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
ભારતે 376 મિલિયન ટનથી વધુનો ઐતિહાસિક અન્ન ઉત્પાદન આંક હાંસલ કર્યો: શ્રી ચૌહાણ
ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો ડાંગર ઉત્પાદક દેશ બન્યો, ચીનને પાછળ છોડ્યું: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા એ અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ
આબોહવા પરિવર્તનથી લઈને ડિજિટલ ફાર્મિંગ સુધી, ખરીફ પરિષદ નવો કૃષિ રોડમેપ તૈયાર કરશે: શ્રી ચૌહાણ
28 MAY 2026 5:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં પૂસા (PUSA) કેમ્પસ ખાતે ખરીફ પરિષદ-2026 પર એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. બ્રીફિંગ દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી, ખેડૂતોની આજીવિકામાં સુધારો કરવો અને નાગરિકોને પૌષ્ટિક આહાર પૂરો પાડવો એ કેન્દ્ર સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતાઓ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. રાષ્ટ્રીય ખરીફ અભિયાન-2026 પર બે દિવસીય કૃષિ પરિષદનું આયોજન 28 અને 29 મે, 2026 ના રોજ એનએએસસી (NASC) કોમ્પ્લેક્સ, પૂસા, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પરિષદમાં આઈસીએઆર (ICAR), રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ સાથે દેશભરના કૃષિ મંત્રીઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ભાગ લઈ રહ્યા છે. આગામી ખરીફ સીઝનની તૈયારીઓ અંગે બે દિવસ દરમિયાન વિગતવાર ચર્ચા અને સમીક્ષા કરવામાં આવશે.
ખરીફ પરિષદમાં 'ટીમ એગ્રીકલ્ચર' એક સાથે આવી
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ખરીફ પરિષદે સમગ્ર 'ટીમ એગ્રીકલ્ચર' ને એક મંચ પર લાવી દીધી છે. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે ટીમ એગ્રીકલ્ચરનો અર્થ માત્ર કેન્દ્ર સરકાર જ નથી, પરંતુ રાજ્ય સરકારો, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના વૈજ્ઞાનિકો, કેન્દ્ર અને રાજ્યોના અધિકારીઓ, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠન (FPO) ના પ્રતિનિધિઓ અને કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા તમામ હિતધારકો પણ છે. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ એ રાજ્યનો વિષય છે અને રાજ્યોની સક્રિય ભાગીદારી દ્વારા વધુ સારા પરિણામો પ્રાપ્ત થાય છે, જ્યારે કેન્દ્ર એક સુવિધાકર્તા અને ભાગીદારની ભૂમિકા ભજવે છે. પરિષદમાં ચર્ચાઓ ખરીફ અને રવિ બંને પાકની તૈયારીઓ, વાવણી માટે ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણની ઉપલબ્ધતા અને પાયાના સ્તરે વિવિધ કૃષિ મિશનના અસરકારક અમલીકરણ પર કેન્દ્રિત છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે પરિષદ પહેલા રાજ્યો સાથે વર્ચ્યુઅલ બેઠકો યોજાઈ ચૂકી હતી, જે દરમિયાન અનેક મુદ્દાઓ પર વ્યાપક ચર્ચા થઈ હતી. આ પરામર્શના આધારે, રાજ્યો પોતપોતાની સજ્જતા યોજનાઓ સાથે પરિષદમાં આવ્યા છે. તેમણે રાજ્યો દ્વારા સામનો કરવામાં આવી રહેલા પડકારો પર ગંભીર ચર્ચા કરવા અને સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા વ્યવહારુ ઉકેલો શોધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
અગાઉ આ પરિષદ એક દિવસીય કાર્યક્રમ તરીકે યોજાતી હતી, પરંતુ દેશના વ્યાપ અને વિવિધતાને જોતાં, એક જ દિવસમાં વ્યાપક વિચાર-વિમર્શ પૂર્ણ થઈ શકતો ન હતો. તેથી, પ્રથમ દિવસે, અધિકારીઓ વિવિધ રાજ્યો સાથે જૂથોમાં વિગતવાર ચર્ચા કરી રહ્યા છે, જ્યારે બીજા દિવસે રાજ્યના કૃષિ મંત્રીઓ પણ વિચાર-વિમર્શમાં ભાગ લેશે.
વિવિધ કૃષિ પરિસ્થિતિઓ માટે પ્રાદેશિક સ્તરની ચર્ચાઓ શરૂ કરવામાં આવી
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની વિશાળ ભૌગોલિક અને આબોહવાની વિવિધતાને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે પરામર્શ પ્રક્રિયાને રાષ્ટ્રીય કૃષિ પરિષદથી આગળ વિસ્તારી છે અને હવે પ્રાદેશિક પરિષદોનું આયોજન પણ શરૂ કર્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે જયપુર, લખનૌ અને ભુવનેશ્વરમાં ત્રણ પ્રાદેશિક પરિષદો યોજાઈ ચૂકી છે. ઉત્તર-પૂર્વ અને દક્ષિણ ભારત માટે વધુ બે પરિષદો પ્રસ્તાવિત છે, જેની તારીખો ટૂંક સમયમાં નક્કી કરવામાં આવશે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ પદ્ધતિઓ અને આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ એક રાજ્યથી બીજા રાજ્યમાં નોંધપાત્ર રીતે બદલાય છે, જે પ્રાદેશિક સ્તરની ચર્ચાઓને વધુ વ્યવહારુ અને અસરકારક બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે, "જ્યારે રાજ્યો સાથે નાના જૂથોમાં ચર્ચા કરવામાં આવે છે, ત્યારે દરેક રાજ્યના વિશિષ્ટ મુદ્દાઓ અને જરૂરિયાતો પર વિગતવાર વિચાર-વિમર્શ કરવાનું શક્ય બને છે." મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકાર ભવિષ્યમાં કૃષિ-આબોહવા ઝોન (agro-climatic zones) ના આધારે પ્રાદેશિક પરિષદો યોજવા પર પણ વિચાર કરી રહી છે. આઈસીએઆર (ICAR) ના વર્ગીકરણનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે દેશને વ્યાપકપણે આઠ કૃષિ-આબોહવા ઝોનમાં વહેંચી શકાય છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, "અમારો પ્રયાસ માત્ર પાંચને બદલે આ આઠ ઝોનના આધારે પ્રાદેશિક પરિષદો યોજવાનો છે, જેથી કૃષિ વ્યૂહરચનાઓ અને યોજનાઓ અસરકારક રીતે પાયાના સ્તર સુધી પહોંચી શકે." તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે ખરીફ પરિષદ સાથે જોડાયેલું એક વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં વિવિધ કૃષિ વિષયો પર વ્યાપક ચર્ચાઓ આવરી લેવામાં આવી છે.
ઘઉં, ડાંગર, મકાઈ અને તેલીબિયાંમાં રેકોર્ડ ઉત્પાદન
કૃષિ ક્ષેત્રની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોની મહેનત, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકારના નીતિગત ટેકા, વૈજ્ઞાનિક સંશોધનો અને રાજ્યોના સહકારને કારણે ભારતે આ વર્ષે અન્ન ઉત્પાદનમાં અગાઉના તમામ રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, "કૃષિ મંત્રી તરીકે, મને એ કહેતા ઘણો સંતોષ થાય છે કે ખેડૂતોની મહેનત, સરકારી યોજનાઓ અને બિયારણની નવી વિકસિત જાતોને કારણે દેશે આ વર્ષે રેકોર્ડ ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે." મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2025-26 માટે ભારતનું અંદાજિત કુલ અન્ન ઉત્પાદન 376.563 મિલિયન ટન પર પહોંચી ગયું છે, જે અગાઉના વર્ષ કરતાં લગભગ 18.8 મિલિયન ટન વધુ છે. ભારતે ડાંગરના ઉત્પાદનમાં પણ નવો માપદંડ સ્થાપિત કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, "ડાંગરનું ઉત્પાદન 154.024 મિલિયન ટન પર પહોંચી ગયું છે અને ભારત હવે ચીનને પાછળ છોડીને વિશ્વમાં પ્રથમ નંબરે આવી ગયું છે." મંત્રીના જણાવ્યા અનુસાર, ઘઉંનું ઉત્પાદન 120.657 મિલિયન ટન પર પહોંચી ગયું છે, જ્યારે મકાઈનું ઉત્પાદન 55.092 મિલિયન ટન રહ્યું છે - બંને રેકોર્ડ સ્તર છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દેશે તેલીબિયાંના ઉત્પાદનમાં પણ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે. વર્ષ માટે અંદાજિત તેલીબિયાં ઉત્પાદન 43.059 મિલિયન ટન રહેવાનો અંદાજ છે. મગફળીનું ઉત્પાદન 13.074 મિલિયન ટન પર પહોંચી ગયું છે, જ્યારે રાયડો-સરસવનું ઉત્પાદન વધીને 13.768 મિલિયન ટન થઈ ગયું છે, બંને રેકોર્ડ સ્તરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે કઠોળના ઉત્પાદનમાં પણ વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે અને આગામી વર્ષોમાં વધુ વૃદ્ધિ માટે મજબૂત સંભાવનાઓ રહેલી છે.
ખરીફ વ્યૂહરચના પર રાષ્ટ્રીય સ્તરની વિચારણા
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કઠોળ અને તેલીબિયાં માટે અલગ-અલગ મિશન બનાવવામાં આવ્યા છે અને બિયારણની ગુણવત્તા સુધારવા, બિયારણ બદલવાના દરમાં વધારો કરવા, નિદર્શનો અને પ્રોસેસિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અંગે રાજ્યો સાથે વ્યાપક ચર્ચા કરવામાં આવશે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે દેશમાં બાગાયત ક્ષેત્ર ઝડપી વૃદ્ધિ જોઈ રહ્યું છે અને તે અપાર સંભાવનાઓ ધરાવે છે. પરિષદ દરમિયાન ચર્ચાઓમાં બાગાયતના સંકલિત વિકાસ માટેનું મિશન (Mission for Integrated Development of Horticulture) અને કપાસ મિશન (Cotton Mission) નો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે. આબોહવા પરિવર્તનને કૃષિ માટે એક મોટો પડકાર ગણાવતા મંત્રીએ કહ્યું કે બદલાતી હવામાનની પેટર્ન અને અનિયમિત વરસાદ ખેતીની પરિસ્થિતિઓને ઝડપથી બદલી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, "તાપમાન સતત વધી રહ્યું છે, એક સમયે અતિવૃષ્ટિ થાય છે અને ત્યારબાદ લાંબો સમય સૂકો સ્પેલ (દુષ્કાળ જેવી સ્થિતિ) જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, કૃષિને સુરક્ષિત અને ટકાઉ બનાવવાના ઉપાયો પર ચર્ચા કરવી જરૂરી છે."
તેમણે માહિતી આપી હતી કે પ્રાકૃતિક ખેતી, સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ અને ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવશે. મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે જાગૃતિના અભાવને કારણે ઘણા ખેડૂતો ખાતરોનો વધુ પડતો ઉપયોગ કરે છે, જેથી સંતુલિત ઉપયોગ આવશ્યક બને છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે નાના અને સીમાંત ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે સંકલિત ખેતી મોડલ્સ (integrated farming models) પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે, "ભારતમાં ખેતરના કદ નાના છે. તેથી, ખેડૂતો મર્યાદિત જમીનમાંથી કેવી રીતે વધુ આવક મેળવી શકે તેના પર ભાર મૂકવામાં આવશે."
તેમણે કૃષિ માટે પૂરતા ધિરાણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને માત્ર પાક ઉત્પાદન માટે જ નહીં પરંતુ લણણી પછીના વ્યવસ્થાપન અને જોખમ સુરક્ષા માટે પણ સહકારની જરૂર છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કૃષિ ધિરાણની વહેંચણી રાજ્યોમાં અસમાન રહી છે, કેટલાક રાજ્યોને અન્ય રાજ્યો કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછું કૃષિ ધિરાણ મળે છે. તેમણે કહ્યું કે, "જો ખેડૂતો પાસે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને પૂરતી રોકાણ મૂડી ઉપલબ્ધ હશે, તો તેઓ વધુ સારી ખેતી પદ્ધતિઓ અપનાવી શકશે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે આ પરિષદમાં એગ્રીકલ્ચર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ, પીએમ-આશા (PM-AASHA) યોજના, ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર, ફાર્મર આઈડી (Farmer ID) અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) ને મજબૂત કરવા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પણ વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવશે. આ ચર્ચાઓ માટે, રાજ્યોને વિવિધ જૂથોમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે જ્યાં દિવસ દરમિયાન વિગતવાર વિચાર-વિમર્શ થશે. બીજા દિવસે, રાજ્યના કૃષિ મંત્રીઓની હાજરીમાં વિવિધ કૃષિ વિષયો પર પ્રેઝન્ટેશન કરવામાં આવશે, અને કેન્દ્ર અને રાજ્યો દ્વારા સંયુક્ત રીતે ખરીફ પાકની સીઝન માટે એક સંયુક્ત કૃષિ રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવશે. શ્રી ચૌહાણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે પરિષદમાં 'ખેત બચાવો અભિયાન' અંગે વ્યાપક ચર્ચા કરવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સામૂહિક રીતે નક્કી કરાયેલા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો ગાઢ સંકલન સાથે કામ કરશે.