Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre Accelerates Kharif Preparedness; Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Addresses Press Conference
‘Team Agriculture’ Unites at Kharif Conference to Shape the Future of Indian Farming: Shri Shivraj Singh Chouhan
Every State Has a Different Farming Model, Regional Strategies Are the Need of the Hour: Union Agriculture Minister
India Achieves Historic Foodgrain Output of Over 376 Million Tonnes: Shri Chouhan
India Becomes World’s Largest Rice Producer, Surpasses China: Union Agriculture Minister
Self-Reliance in Pulses and Oilseeds Is Our Top Priority: Shri Shivraj Singh
From Climate Change to Digital Farming, Kharif Conference to Shape New Agriculture Roadmap: Shri Chouhan
28 MAY 2026 5:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan today addressed a press conference on the Kharif Conference-2026 at the PUSA campus in New Delhi. During the briefing, the Union Minister said ensuring the country’s food security, improving farmers’ livelihoods and providing nutritious food to citizens remain the highest priorities of the Central Government. He said the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has been continuously working to strengthen the agriculture sector. A two-day Agriculture Conference on the National Kharif Campaign-2026 is being organised on May 28 and 29, 2026, at the NASC Complex, Pusa, New Delhi. Agriculture ministers, scientists and senior officials from across the country are participating in the conference, along with representatives from ICAR, states and Union Territories. Detailed discussions and reviews on preparations for the upcoming Kharif season will be held over the two days.
‘Team Agriculture’ Comes Together at Kharif Conference
Shri Chouhan said the Kharif Conference has brought together the entire 'Team Agriculture' under one platform. He clarified that Team Agriculture does not only mean the Central Government, but also state governments, scientists from the Indian Council of Agricultural Research, officials from the Centre and states, Farmer Producer Organisation representatives, and all stakeholders associated with the agriculture sector. He said agriculture is a state subject and better outcomes are achieved through active participation of states, while the Centre plays the role of a facilitator and partner. Discussions at the conference are focused on preparations for both Kharif and Rabi crops, availability of quality seeds for sowing, and effective implementation of various agricultural missions at the grassroots level.
The Union Minister informed that virtual meetings had already been held with states ahead of the conference, during which extensive discussions took place on multiple issues. Based on these consultations, states have arrived at the conference with their respective preparedness plans. He stressed the need for serious discussions on challenges being faced by states and finding practical solutions through coordinated efforts.
Earlier the conference used to be a one-day event, but considering the scale and diversity of the country, comprehensive deliberations could not be completed within a single day. Therefore, on the first day, officials are holding detailed discussions in groups with different states, while on the second day state agriculture ministers will also participate in the deliberations.
Regional-Level Discussions Introduced for Diverse Agricultural Conditions
The Union Agriculture Minister said that given India’s vast geographical and climatic diversity, the government has expanded the consultation process beyond the National Agriculture Conference and has now started organising Regional Conferences as well. He informed that three regional conferences have already been held in Jaipur, Lucknow and Bhubaneswar. Two more conferences are proposed for the North-East and southern India, with dates to be finalised soon.
Shri Chouhan said agricultural practices and climatic conditions vary significantly from one state to another, making regional-level discussions more practical and effective. “When discussions are held in smaller groups with states, it becomes possible to deliberate in detail on the specific issues and requirements of each state,” he said. The Minister further stated that the government is also considering organising regional conferences based on agro-climatic zones in the future. Referring to the ICAR classification, he said the country can broadly be divided into eight agro-climatic zones. “Our effort is to organise regional conferences based on these eight zones instead of only five, so that agricultural strategies and schemes can effectively reach the grassroots level,” he added. He also informed that a detailed presentation linked to the Kharif Conference has been prepared, covering extensive discussions on various agricultural subjects.
Record Production in Wheat, Rice, Maize and Oilseeds
Highlighting the achievements of the agriculture sector, Shri Chouhan said that due to the hard work of farmers, policy support from the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, scientific research, and cooperation from states, India has surpassed all previous records in foodgrain production this year. “As Agriculture Minister, it gives me immense satisfaction to say that because of farmers’ hard work, government schemes and newly developed seed varieties, the country has achieved record production this year,” he said. The Minister stated that India’s estimated total foodgrain production for 2025-26 has reached 376.563 million tonnes, nearly 18.8 million tonnes higher than the previous year. India has also set a new benchmark in rice production. “Rice production has reached 154.024 million tonnes and India has now become number one in the world, surpassing China,” he said. According to the Minister, wheat production has reached 120.657 million tonnes, while maize production stands at 55.092 million tonnes - both record levels.
Shri Shivraj Singh Chouhan further said the country has achieved significant milestones in oilseed production as well. The estimated oilseed production for the year is projected at 43.059 million tonnes. Groundnut production has reached 13.074 million tonnes, while rapeseed-mustard production has climbed to 13.768 million tonnes, both at record levels. He added that pulse production has also registered growth and there remains strong potential for further increases in the coming years.
National Deliberations on Kharif Strategy
The Union Minister said separate missions have been created for pulses and oilseeds, and extensive discussions will be held with states on improving seed quality, increasing seed replacement rates, demonstrations and strengthening processing infrastructure. Shri Chouhan said the horticulture sector is witnessing rapid growth in the country and holds immense potential. Discussions during the conference will also cover the Mission for Integrated Development of Horticulture and the Cotton Mission. Describing climate change as a major challenge for agriculture, the Minister said changing weather patterns and erratic rainfall are rapidly altering farming conditions. “Temperatures are continuously rising, there are instances of excessive rainfall at one time followed by long dry spells. In such a scenario, discussions are necessary on measures to make agriculture safe and sustainable,” he said.
He informed that special focus will be placed on natural farming, Soil Health Cards and balanced use of fertilisers. The Minister pointed out that due to lack of awareness, many farmers use fertilisers in excess, making balanced application essential. He also said discussions would be held on integrated farming models to increase the income of small and marginal farmers. “Farm sizes in India are small. Therefore, emphasis will be placed on how farmers can earn higher income from limited landholdings,” he said.
He underlined the importance of adequate financing for agriculture, stating that farmers require support not only for crop production but also for post-harvest management and risk protection. He noted that agricultural credit distribution remains uneven across states, with some states receiving significantly lower agricultural credit than others. “If farmers have access to Kisan Credit Cards and sufficient investment capital, they will be able to undertake better farming practices,” he said.
The Union Minister informed that the conference will also deliberate on issues related to the Agriculture Infrastructure Fund, PM-AASHA scheme, digital agriculture, Farmer ID and strengthening Farmer Producer Organisations (FPOs). For these discussions, states have been divided into different groups where detailed deliberations will take place throughout the day. On the following day, presentations on various agricultural themes will be made in the presence of state agriculture ministers, and a joint agricultural roadmap for the Kharif crop season will be prepared by the Centre and states together. Shri Chouhan also said that the conference will hold extensive discussions on the 'Khet Bachao Abhiyan.' He added that the Centre and states will work in close coordination to achieve the targets collectively decided upon.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆ ಋತುವಿನ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ; ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಭಾರತದ ಕೃಷಿಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಖಾರಿಫ್ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ 'ತಂಡ ಕೃಷಿ' ಒಂದಾಗುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ವಿಭಿನ್ನ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ತಂತ್ರಗಳು ಈ ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು
ಭಾರತವು 376 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ, ಚೀನಾವನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿಯವರೆಗೆ, ಖಾರಿಫ್ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಹೊಸ ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
28 MAY 2026 5:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪಿ.ಯು.ಎಸ್.ಎ. ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಖಾರಿಫ್ ಸಮ್ಮೇಳನ -2026 ಕುರಿತು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾರಿಫ್ ಅಭಿಯಾನ-2026 ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಮೇ 28 ಮತ್ತು 29, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪುಸಾದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್.ಎ.ಎಸ್.ಸಿ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಐಸಿಎಆರ್, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂಬರುವ ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿನ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಖಾರಿಫ್ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ 'ತಂಡ ಕೃಷಿ' ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ
ಖಾರಿಫ್ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಇಡೀ 'ತಂಡ ಕೃಷಿ'ಯನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಂಡ ಕೃಷಿ ಎಂದರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಟನೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಗ್ರ ಪಾಲುದಾರರು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಕೃಷಿಯು ರಾಜ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕೇಂದ್ರವು ಸಹಾಯಕ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಖಾರಿಫ್ ಮತ್ತು ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು, ಬಿತ್ತನೆಗಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಹು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧತೆ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಬಂದಿವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಕುರಿತು ಗಂಭೀರ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒಂದು ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ದೇಶದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಸಮಗ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ದಿನದೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮೊದಲ ದಿನ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಎರಡನೇ ದಿನ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸಹ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೃಷಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತದ ವಿಶಾಲವಾದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಮೀರಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೈಪುರ, ಲಕ್ನೋ ಮತ್ತು ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಮೂರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ದಿನಾಂಕಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಣ್ಣ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದಾಗ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ವಲಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಐಸಿಎಆರ್ ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಅವರು ದೇಶವನ್ನು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಎಂಟು ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ವಲಯಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲು ಕೇವಲ ಐದು ವಲಯಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಈ ಎಂಟು ವಲಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಖಾರಿಫ್ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಗೋಧಿ, ಅಕ್ಕಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದೆ
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರದಿಂದಾಗಿ, ಈ ವರ್ಷ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾಗಿ, ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳಿಂದಾಗಿ, ದೇಶವು ಈ ವರ್ಷ ದಾಖಲೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಅಪಾರ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2025-26ರ ಭಾರತದ ಅಂದಾಜು ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 376.563 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು 18.8 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. "ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 154.024 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಈಗ ಚೀನಾವನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಚಿವರ ಪ್ರಕಾರ, ಗೋಧಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 120.657 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 55.092 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟಿದೆ - ಎರಡೂ ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟಗಳಾಗಿವೆ.
ದೇಶವು ಎಣ್ಣೆಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವರ್ಷದ ಅಂದಾಜು ಎಣ್ಣೆಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 43.059 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ ಗಳೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೆಲಗಡಲೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 13.074 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಆದರೆ ರಾಪ್ಸೀಡ್-ಸಾಸಿವೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 13.768 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ, ಎರಡೂ ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿವೆ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಖಾರಿಫ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚರ್ಚೆಗಳು
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬೀಜ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಬೀಜ ಬದಲಿ ದರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ತೋಟಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಕೃಷಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಯಮಿತ ಮಳೆಯು ಕೃಷಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ತಾಪಮಾನವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ಮಳೆಯ ನಂತರ ದೀರ್ಘ ಬರಗಾಲಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ಅಗತ್ಯವಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅರಿವಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಅನೇಕ ರೈತರು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಅಧಿಕವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಮತೋಲಿತ ಅನ್ವಯಿಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ಮಾದರಿಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಗಾತ್ರಗಳು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೀಮಿತ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿಗಳಿಂದ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಗಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣಕಾಸಿನ ಅಗತ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ರೈತರಿಗೆ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ರಕ್ಷಣೆಗೂ ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಮಾನವಾಗಿಯೇ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಇತರರಿಗಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. "ರೈತರು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೂಡಿಕೆ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ, ಪಿಎಂ ಆಶಾ ಯೋಜನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ, ರೈತ ಐಡಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಫ್.ಪಿ.ಒ.ಗಳು) ಬಲಪಡಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಚರ್ಚಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ದಿನವಿಡೀ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಮರುದಿನ, ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆ ಋತುವಿಗೆ ಜಂಟಿ ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತವೆ. 'ಕೃಷಿ ಉಳಿಸಿ(ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ) ಅಭಿಯಾನ'ದ ಕುರಿತು ಸಮ್ಮೇಳನವು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿಕಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಏಕೀಕೃತವಾಗಿ ಒಮ್ಮುಖ ಹಾಗೂ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.