Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Minister of State (PP) Dr Jitendra Singh launches the CPGRAMS AI-enabled Voice 'Chatbot' ‘Samadhan Didi’; terms it as Democratization of Public Grievance Mechanism in India
Dr Jitendra Singh says, the Reform showcases Government’s ‘Whole of the Nation Approach’; Urges States & other Stakeholders to adopt and integrate AI-driven, voice-assisted tools into their grievance portals
Citizens can now lodge grievances by simply speaking, in their own native language; the system automatically identifies the right Ministry and Department
30 MAY 2026 4:37PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology and Earth Sciences, and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, and Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh, today launched the CPGRAMS AI-enabled Voice "Chatbot" “Samadhan Didi”, developed by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) in collaboration with Bhasini, at Kartavya Bhawan, New Delhi.
Delivering the keynote address on the occasion, Dr Jitendra Singh termed the transformation to CPGRAMS AI-enabled Voice Chatbot as the “Democratization of the Public Grievance Mechanism” in the nation showcasing the Government’s unwavering commitment to enhance “Ease of Using” public services for citizens. He noted that a citizen-centric approach has remained at the core of governance reforms under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Underscoring the transformative role of technology in public administration, the Minister noted that Artificial Intelligence is driving the democratization of grievance redressal — making it more accessible, responsive and efficient — and that AI-enabled tools are strengthening citizen engagement and improving the quality and speed of grievance resolution.
Emphasising that these steps are testimony of the Government’s Whole of the Nation approach, the Minister urged the States and other stakeholders to adopt and integrate AI-driven, voice-assisted tools like Samadhan Didi into their own state-level grievance portals to reach out to the last mile.
Highlighting the paradigm shift in the public grievance mechanism in the country in the last 12 years of the Modi Government, Dr. Jitendra Singh stated that when the Government assumed office in 2014, the grievance redressal system witnessed limited public participation, with only about 2 lakh grievances being registered annually, however, after the CPGRAMS reforms were undertaken, the number of grievances received through the system has now increased manifold to over 25 lakh every year. He underscored that this shift reflects growing public confidence in the Government’s responsive and citizen-centric approach when the grievance disposal rate has now crossed 95%.
The Minister observed that the Chatbot reflects the commitment to governance that reaches the last citizen. He said that India’s linguistic diversity must be an enabler of access rather than a barrier — embodying the spirit of a self-reliant, technologically sovereign India in which every citizen’s voice is heard, in their own words and in their own language.
The Minister further informed that efforts are underway to expand linguistic accessibility on the CPGRAMS platform. Beyond the 22 languages of the Eighth Schedule of the Constitution already supported, regional and indigenous languages such as Bhojpuri, Garo, Khasi and Mijo and Bodhi are being incorporated in a phased manner, ensuring greater inclusivity for citizens from diverse linguistic backgrounds.
Dr Jitendra Singh further remarked that CPGRAMS has emerged as a global role model for citizen-centric governance, exemplifying how technology-enabled governance can enhance transparency, accountability and responsiveness while strengthening trust between citizens and the Government.
The Chatbot marks a significant step towards making public grievance redressal simpler, more accessible and truly multilingual. A citizen can now lodge a grievance simply by speaking, in their own language, describing the concern in plain words — without needing to know which Ministry, Department, category or sub-category it belongs to. The Chatbot understands the concern, asks a few relevant clarifying questions, automatically identifies the appropriate Ministry, Department, category and sub-category, and files the grievance with the correct authority.
The system integrates the language capabilities of Bhashini with grievance-classification models trained on CPGRAMS data, enabling a seamless experience across Indian languages. It has been developed within secure Government infrastructure, ensuring data privacy.
At the launch event, the Chatbot was demonstrated live and tested in different Indian languages. Secretary, DARPG, Nivedita Shukla Verma; Additional Secretary, DARPG, Puneet Yadav; senior officers of DARPG; and representatives of Bhashini were present on the occasion.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సీపీజీఆర్ఏఎమ్ఎస్ కోసం ఏఐ-ఆధారిత వాయిస్ 'చాట్‌బాట్' -'సమాధాన్ దీదీ'ని ప్రారంభించిన కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
దేశంలో ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగ 'ప్రజాస్వామ్యీకరణ'గా దీనిని అభివర్ణించిన కేంద్ర మంత్రి
ప్రభుత్వం అనురిస్తున్న ‘సమగ్ర జాతీయ విధానాన్ని’ ప్రదర్శించే సంస్కరణ
రాష్ట్రాలు, ఇతర భాగస్వాములు ఏఐ-ఆధారిత, వాయిస్-సహాయక సాధనాలను స్వీకరించి... వారి గ్రీవెన్స్ పోర్టల్‌లతో ఏకీకృతం చేయాలని పిలుపు
పౌరులు తమ మాతృభాషలో మాట్లాడటం ద్వారానే తమ ఫిర్యాదులను నమోదు చేయవచ్చు
సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖను, విభాగాన్ని స్వయంచాలకంగా గుర్తించే అధునాతన వ్యవస్థ
30 MAY 2026 4:37PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర శాస్త్రంసాంకేతికం, భూ విజ్ఞాన శాస్త్ర శాఖల సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత)... ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, అణు ఇంధన, అంతరిక్ష శాఖ, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్... సీపీజీఆర్ఏఎమ్ఎస్ కోసం 'పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల శాఖ' అభివృద్ధి చేసిన ఏఐ-ఆధారిత వాయిస్ 'చాట్‌బాట్' అయిన 'సమాధాన్ దీదీ'ని ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలోని కర్తవ్య భవన్‌లో ప్రారంభించారు. ఇది 'భాషిణి' యాప్ సహకారంతో పనిచేస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ... సీపీజీఆర్ఏఎమ్ఎస్‌ను ఏఐ-ఆధారిత వాయిస్ చాట్‌బాట్‌గా అభివృద్ధి చేయడాన్ని దేశంలో "ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగ ప్రజాస్వామ్యీకరణ"గా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభివర్ణించారు. పౌరులకు ప్రభుత్వ సేవలను వినియోగించుకోవడం మరింత "సులభతరం" చేసే దిశగా ప్రభుత్వ అచంచల నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనమని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో చేపట్టిన పాలనా సంస్కరణలన్నింటికీ 'పౌర-కేంద్రిత విధానం' మూలస్తంభంగా నిలిచిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రజా పరిపాలనలో సాంకేతికత పోషిస్తున్న పరివర్తనాత్మక పాత్రను స్పష్టం చేస్తూ... ఫిర్యాదుల పరిష్కారాన్ని కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) మరింత సులభతరం, వేగవంతం, సమర్థంగా పనిచేసేలా చేస్తూ దానిని అందరికీ అందుబాటులోకి తెస్తోందన్నారు. ఏఐ ఆధారిత సాధనాలు పౌరుల భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేస్తూనే ఫిర్యాదుల పరిష్కార నాణ్యతను, వేగాన్నీ మెరుగుపరుస్తున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
ఈ చర్యలు ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న 'సమగ్ర జాతీయ విధానానికి' నిదర్శనమని ఉద్ఘాటిస్తూ... మారుమూల ప్రాంతాల లబ్ధిదారుల వరకూ చేరుకునేందుకు గానూ 'సమాధాన్ దీదీ' వంటి ఏఐ-ఆధారిత, వాయిస్-సహాయక సాధనాలను స్వీకరించడంతో పాటు రాష్ట్రాలు తమ సొంత రాష్ట్ర స్థాయి ఫిర్యాదుల పోర్టల్‌లతో వాటిని అనుసంధానించాలని కేంద్ర మంత్రి రాష్ట్రాలను, సంబంధిత వర్గాలను కోరారు.
గత 12 ఏళ్ల మోదీ ప్రభుత్వ హయాంలో దేశంలో ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగంలో వచ్చిన సమూల మార్పును ప్రస్తావిస్తూ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఇలా పేర్కొన్నారు. 2014లో తమ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన సమయంలో ఫిర్యాదుల పరిష్కార వ్యవస్థలో ప్రజల భాగస్వామ్యం చాలా పరిమితంగా ఉండేదనీ, ప్రతియేటా సుమారు 2 లక్షల ఫిర్యాదులు మాత్రమే నమోదయ్యేవన్నారు. సీపీజీఆర్ఏఎమ్ఎస్ సంస్కరణలు చేపట్టిన తర్వాత ఈ వ్యవస్థ ద్వారా అందే ఫిర్యాదుల సంఖ్య ఇప్పుడు అనేక రెట్లు పెరిగి, ప్రతియేటా 25 లక్షలకు పైగా ఫిర్యాదులు అందుతున్నాయని తెలిపారు. ఫిర్యాదుల పరిష్కార రేటు ఇప్పుడు 95 శాతానికి మించడం... ప్రభుత్వ స్పందన, పౌర-కేంద్రీకృత విధానంపై ప్రజల్లో పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తోందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
మారుమూల ప్రాంతాల పౌరులకూ చేరే పరిపాలన పట్ల కేంద్ర ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఈ చాట్‌బాట్ ప్రతిబింబిస్తోందని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. భారత భాషా వైవిధ్యం ఒక అడ్డంకిగా కాకుండా... వినియోగాన్ని సులభతరం చేసే సాధనంగా ఉండాలన్నారు. ప్రతి పౌరుడి గళం వారి సొంత మాటల్లో, వారి సొంత భాషలో వినిపించే స్వయం-సమృద్ధ, సాంకేతిక సార్వభౌమత్వం సాధించిన భారత స్ఫూర్తిని ఇది మూర్తీభవించాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు.
సీపీజీఆర్ఏఎమ్ఎస్ వేదికపై భాషాపరమైన అనుకూలతలను విస్తరించేందుకు కృషి జరుగుతోందని కేంద్ర మంత్రి తెలియజేశారు. రాజ్యాంగంలోని ఎనిమిదో షెడ్యూల్‌లో ఇప్పటికే పేర్కొన్న 22 భాషలకు అదనంగా... భోజ్‌పురి, గారో, ఖాసి, మిజో, బోధి వంటి ప్రాంతీయ, స్థానిక భాషలనూ దశలవారీగా ఇందులో చేర్చుతున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. తద్వారా విభిన్న భాషాపరమైన నేపథ్యాలు కలిగిన పౌరులందరికీ మరింత విస్తృతమైన సమ్మిళితత్వాన్ని కల్పిస్తున్నట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
సాంకేతికత ఆధారిత పాలన పారదర్శకతను, జవాబుదారీతనాన్ని, స్పందనను ఎలా మెరుగుపరుస్తుందో... పౌరులు, ప్రభుత్వం మధ్య నమ్మకాన్ని ఎలా బలపరుస్తుందో నిరూపిస్తూ... ఈ సీపీజీఆర్ఏఎమ్ఎస్ పౌర-కేంద్రీకృత పాలన విషయంలో ప్రపంచానికే ఆదర్శంగా ఆవిర్భవించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు.
ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారాన్ని మరింత సరళంగా, మరింత అందుబాటులో ఉండేలా, మరిన్ని భాషల సమాహారంగా మార్చడంలో ఈ చాట్‌బాట్ కీలక ముందడుగు. సమస్య ప్రత్యేకంగా ఏ మంత్రిత్వ శాఖ, విభాగం, వర్గం లేదా ఉప-వర్గానికి చెందినదో తెలుసుకోవాల్సిన అవసరం లేకుండానే పౌరులు కేవలం తమ సొంత భాషలో తమ సమస్యను స్పష్టమైన మాటల్లో వివరిస్తూ మాట్లాడటం ద్వారా ఫిర్యాదు చేయవచ్చు. చాట్‌బాట్ వారి సమస్యను అర్థం చేసుకుని, దానికి సంబంధించి స్పష్టత కోసం కొన్ని ప్రశ్నలు అడిగి... సరైన మంత్రిత్వ శాఖ, విభాగం, వర్గం, ఉప-వర్గాన్ని స్వయంచాలకంగా గుర్తించి, సరైన అధికార సంస్థ వద్ద ఫిర్యాదును దాఖలు చేస్తుంది.
ఈ వ్యవస్థ సీపీజీఆర్ఏఎమ్ఎస్ డేటాపై శిక్షణ పొందిన ఫిర్యాదుల వర్గీకరణ నమూనాలతో భాషిణి భాషా సామర్థ్యాలను అనుసంధానించడం ద్వారా అన్ని భారతీయ భాషల్లో నిరాటంకమైన అనుభవాన్ని అందిస్తుంది. డేటా గోప్యతను నిర్ధారిస్తూనే, దీనిని సురక్షిత ప్రభుత్వ మౌలిక సదుపాయాల పరిధిలో అభివృద్ధి చేశారు.
ఈ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమంలో భాగంగా చాట్‌బాట్‌ను ప్రత్యక్షంగా ప్రదర్శించి, వివిధ భారతీయ భాషల్లో పరీక్షించారు. ఈ కార్యక్రమానికి డీఏఆర్‌పీజీ కార్యదర్శి నివేదిత శుక్లా వర్మ, అదనపు కార్యదర్శి పునీత్ యాదవ్, సీనియర్ అధికారులు, 'భాషిణి' ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.