Ministry of Labour & Employment
ESIC Launches Centralized Online Patient Feedback System Across Hospitals and Dispensaries to Ensure Patient-Centric Healthcare
Beneficiaries can now submit direct feedback on cleanliness, staff behaviour, and medicine availability through multiple digital channels
System equipped with OTP validation, multilingual support, and real-time monitoring dashboards to instantly flag service ratings below 3 for immediate corrective action
01 JUN 2026 3:11PM by PIB Delhi
In a significant move to enhance service quality and ensure patient-centric healthcare delivery, the Employees' State Insurance Corporation (ESIC), under the Ministry of Labour & Employment, has successfully rolled out a comprehensive Centralized Online Patient Feedback System across all its Hospitals and Dispensaries nationwide.
This digital initiative empowers Insured Persons (IPs) and beneficiaries to seamlessly share their healthcare experiences, raise specific concerns, and provide actionable suggestions for institutional improvement. The platform is designed to capture direct citizen feedback on critical service parameters, notably the cleanliness of the facility, the behaviour of the medical staff, and the availability of requisite medicines.
Seamless Accessibility and Multilingual Support
To ensure wider participation and absolute ease of access, the system offers multiple feedback channels for the beneficiaries:
• Automated SMS Links: A direct feedback link is sent via SMS to the Insured Person immediately after they avail services through the ESIC HIS (Dhanwantri) Module.
• On-Site QR Codes: Beneficiaries can quickly share their feedback by scanning QR codes displayed on customized, multilingual posters prominently placed at all OPDs and hospital locations.
• Web Portal: Feedback can also be submitted directly through the official ESIC website.
The user-friendly interface requires patients to simply scan the QR code using their mobile devices, enter their IP Number, rate their experience, and submit their feedback in a matter of seconds.
Robust Technology for Transparency and Accountability
Ensuring the authenticity of the feedback mechanism, the system features real-time validation of IP details through an OTP verification process and strict mechanisms for duplicate feedback prevention. Furthermore, the feedback platform itself provides comprehensive multilingual support to effectively cater to India's diverse workforce.
Tiered Monitoring and Rapid Grievance Redressal
To translate patient feedback into immediate administrative action, the system integrates robust, role-based digital dashboards. This enables continuous, real-time performance monitoring across three distinct administrative tiers:
• Headquarters Level
• Regional Offices Level
• Local ESI Health Facilities Level
Crucially, the system is programmed to identify critical issues by automatically flagging any service ratings below 3. This automated alert mechanism ensures that relevant authorities can facilitate timely and targeted corrective actions. Additionally, the platform supports the performance ranking of all healthcare facilities, thereby promoting a culture of continuous improvement, healthy competition, and strict institutional accountability.
Reaffirming its core mission to the nation's workforce, this initiative stands as a testament to ESIC’s dedication, echoing the mandate: "ESIC – Committed to Better Healthcare."

ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೋಗಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಆನ್ ಲೈನ್ ರೋಗಿಗಳ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಇಎಸ್ಐಸಿ
ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಈಗ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ನೇರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು
ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ 3 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸೇವಾ ರೇಟಿಂಗ್ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಟಿಪಿ ದೃಢೀಕರಣ, ಬಹುಭಾಷಾ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನೈಜ ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
01 JUN 2026 3:11PM by PIB Bengaluru
ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗನುಗುಣವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ರಾಜ್ಯ ವಿಮಾ ನಿಗಮವು (ಇಎಸ್ ಐ ಸಿ), ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ 'ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಆನ್ ಲೈನ್ ರೋಗಿಗಳ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ'ಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ.
ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಮೆದಾರರು (ಐಪಿ) ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸೇವಾ ನಿಯತಾಂಕಗಳಾದ ಸೌಲಭ್ಯದ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ನೇರ ನಾಗರಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ ಬೆಂಬಲ
ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಬಹು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ:
• ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಎಸ್ ಎಂ ಎಸ್ ಲಿಂಕ್ ಗಳು: ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಇಎಸ್ ಐಸಿ ಎಚ್ ಐಎಸ್ (ಧನ್ವಂತ್ರಿ) ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮೂಲಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ತಕ್ಷಣ, ಅವರ ಮೊಬೈಲ್ ಗೆ ನೇರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಎಸ್ ಎಂ ಎಸ್ ಮೂಲಕ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಗಳು: ಎಲ್ಲಾ ಒಪಿಡಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕನಾದ, ಬಹುಭಾಷಾ ಪೋಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
• ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್: ಇಎಸ್ ಐಸಿಯ ಅಧಿಕೃತ ಜಾಲತಾಣದ ಮೂಲಕವೂ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ಹೊಂದಿರುವ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ರೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ, ತಮ್ಮ ಐಪಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನಮೂದಿಸಿ, ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ರೇಟಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕೇವಲ ಕೆಲವು ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ದೃಢವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಟಿಪಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಐಪಿ ವಿವರಗಳ ನೈಜ ಸಮಯದ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಈ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವೇದಿಕೆಯು ಸಮಗ್ರ ಬಹುಭಾಷಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿವಾರಣೆ
ರೋಗಿಗಳ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಕ್ಷಣದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬಲವಾದ, ಪಾತ್ರ ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಮೂರು ವಿಭಿನ್ನ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ:
• ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಮಟ್ಟ
• ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಗಳ ಮಟ್ಟ
• ಸ್ಥಳೀಯ ಇಎಸ್ಐ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮಟ್ಟ
ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, 3 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಯಾವುದೇ ಸೇವಾ ರೇಟಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಶ್ರೇಯಾಂಕವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು, "ಇಎಸ್ ಐಸಿ – ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎನ್ನುವ ಧ್ಯೇಯೋದ್ದೇಶವನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪದಲ್ಲಿ ತರುವ ಮೂಲಕ ಇಎಸ್ಐಸಿಯ ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.