Ministry of Commerce & Industry
India and Oman energize a new Trade Gateway through a landmark Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
India and Oman Launch Transformational CEPA, Opening a New Era of Strategic Economic Partnership under the Visionary Leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi
A New Trade Corridor for Viksit Bharat @2047: CEPA offers zero-duty access for 99.38 per cent of India’s exports to Oman.
India Becomes Only the Second Nation After the United States to Secure a Comprehensive Bilateral Trade Pact with Oman
India–Oman CEPA Expected to Significantly Boost Bilateral Trade, Exports, Employment Generation and Strategic Economic Integration
Labour-intensive sectors of Agriculture, and Marine Products, Textiles, Gems and Jewellery, Pharmaceuticals, Engineering Goods, Footwear and Automobiles Poised for Strong Export Expansion with full tariff elimination and Competitive Advantage
Breakthrough Trade Facilitation Measures Remove Non-Tariff Barriers and Fast-Track Market Access for Indian Products: EIC Certificates to Be Accepted at Omani Ports
Strengthens India’s Dominance in Fisheries, Meat, Eggs, Marine Products, Processed Foods with Duty Elimination
Gateway to GCC and East Africa: Oman’s Logistics Hubs at Sohar, Duqm and Salalah to Amplify India’s Regional Trade Connectivity
Best-Ever Services Offer by Oman covering 127 Services Sub-Sectors, Unlocking Opportunities for Indian Professionals, Startups and knowledge-led Enterprises
Enhanced Professional opportunities: ICT Ceiling Raised from 20% to 50%; Dedicated Professional Commitments for Engineers, Doctors, IT Professionals, Teachers and Consultants
To Protect Farmers and Domestic Industry, Sensitive Sectors Excluded from Market Access including Dairy, Cereals, Fruits, Vegetables, Edible Oils, Oilseeds, Rubber, Leather and Spices
Fast-Track Market Access for Pharmaceuticals: USFDA, EMA, UK MHRA and TGA-approved Products to Receive Marketing Authorization within 90 Days
India–Oman CEPA Expected to Significantly Boost Bilateral Trade, Exports, Employment Generation: Creates a Strategic Economic Corridor Connecting South Asia, the Gulf and East Africa
01 JUN 2026 3:46PM by PIB Delhi
Today, the India–Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) entered into force marking a defining milestone in bilateral economic relations and opening a transformative new chapter in strategic trade and investment cooperation between the two countries.
The India-Oman CEPA was signed on 18th December, 2025 in Muscat in the presence of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and His Majesty Sultan Haitham bin Tarik Al Said. After completion of internal processes by both sides, the Agreement has entered into force on 1st June, 2026.
The Agreement was operationalized in the presence of Union Minister of Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal and H.E. Issa Saleh Al Shibani, Ambassador of Oman to India. To mark the entry into force the first consignments availing preferential tariff benefits under the Agreement included agriculture and gems and jewellery exports from Mumbai, Kolkata and Chennai were flagged off.
Oman is India's second-largest trading partner in the Gulf region and serves as a strategic gateway to the wider GCC market through its advanced port infrastructure. Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26, registering a positive trend from USD 10.61 billion in FY 2024-25. Successfully concluded through a structured negotiation process, the Agreement reinforces India’s growing economic and trade footprint and strategic presence across GCC economies, encompassing goods, services, professional mobility, regulatory cooperation, Non-Tariff barrier safeguards, and cooperation chapters, going well beyond tariff reduction to build a long-term economic architecture.
Oman is India’s second-largest trading partner in the Gulf region and serves as a strategic gateway to the wider GCC and East African markets through its advanced logistics and port infrastructure. Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26, registering continued growth from USD 10.61 billion in FY 2024-25.
The India-Oman CEPA represents another major milestone in India’s deepening engagement with the Gulf region and reflects India’s broader strategy of building resilient, trusted and diversified trade partnerships that support manufacturing competitiveness, employment generation, services exports and integration into global value chains.
Speaking on the operationalization of the CEPA, Shri Piyush Goyal said:
“The India–Oman CEPA marks a defining milestone in India’s engagement with Oman and reflects Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of forging trade partnerships that deliver gains for farmers, fishermen, youth, women, entrepreneurs and MSMEs. This Agreement will be a force multiplier in the Gulf region. With 99.38% of India’s exports receiving duty-free access, the Agreement unlocks new opportunities for our exporters and professionals gain opportunities. Oman is our trusted partner, a bridge for our people and a gateway to the Gulf and East Africa. Our opportunities will be elevated and CECA will strengthen India’s integration into regional and global value chains. By delivering significant benefits to labor-intensive sectors, it will support job creation, drive investment and enable Indian enterprises to compete on an equal footing with suppliers from countries enjoying preferential market access”
Commerce Secretary, Shri Rajesh Agrawal said “At a time when global trade patterns are being reconfigured by supply-chain diversification, shifting production networks and the emergence of new economic corridors, the CEPA positions India and Oman to leverage these structural changes. By fostering closer integration across trade, services, investment, and logistics, the Agreement creates a framework for more resilient value chains, greater economic competitiveness and a stronger strategic partnership with regional and global relevance. The India-Oman CEPA brings new energy to our bilateral economic engagement, anchored in complementary strengths, deeper regulatory cooperation and a shared commitment to growth. The agreement is tariff liberalization PLUS: it enhances market access, facilitates service trade and provides greater predictability for businesses operating across both markets.
Gateway to the Gulf: Amplifying Trade, Services and Prosperity for Viksit Bharat 2047
Trade in Goods: Transformational 99.38% Duty-Free Access
• CEPA provides duty-free access for 99.38% of India’s exports to Oman by value, covering 98.08% of Oman’s tariff lines, making it one of the most comprehensive market access outcomes secured by India in the Gulf region.
• All zero-duty concessions come into effect immediately providing certainty and competitiveness to Indian exporters.
• Earlier, under the MFN regime, only 15.33% of India’s exports entered Oman duty-free. With CEPA, Indian exporters gain substantial price competitiveness in Oman’s nearly USD 28 billion import market.
• The Agreement is expected to significantly boost MSMEs, manufacturing and employment by enhancing competitiveness in labor-intensive sectors such as gems & jewellery, textiles, leather, footwear, marine products, engineering goods, processed foods and pharmaceuticals.
• Indian exporters now compete on equal or better terms than suppliers from countries without preferential trade arrangements with Oman.
• Oman’s strategic logistics hubs at Sohar, Duqm and Salalah provide Indian exporters’ enhanced access not only to Oman but also to wider GCC and East African markets.
Calibrated Market Access and Protection of Sensitive Sectors
• India has offered tariff liberalization on 77.79% of tariff lines covering 94.81% of imports from Oman by value, while maintaining strong safeguards for sensitive sectors.
• Products protected under the exclusion list include dairy products, cereals, fruits, vegetables, edible oils, oilseeds, rubber, leather, spices and key agricultural products.
• Tariff Rate Quotas and Minimum Import Price mechanisms have also been incorporated for selected sensitive industrial and agricultural products to safeguard domestic industry and manufacturing competitiveness.
• The calibrated structure of concessions balances India’s export ambitions with food security concerns, farmer welfare and rural livelihood protection.
Marine Products: Marine Products: Enhancing India's Presence in Regional Seafood Value Chains
• All marine products including shrimp, fish and cuttlefish receive immediate duty-free access replacing earlier import duties of up to 5%.
• Oman’s marine imports stood at USD 35.3 million in 2025 while India’s exports accounted for only USD 10 million, indicating substantial untapped potential.
• The Agreement is expected to significantly expand exports from major coastal states including Andhra Pradesh, Kerala, Tamil Nadu and Gujarat.
• Indian marine exporters gain improved competitiveness, faster clearances and stronger integration into Gulf-region food supply chains.
Gems and Jewellery: Enhancing India's Leadership in Global Jewellery Trade
• Import duties of up to 5% on gems and jewellery have been eliminated from Day One.
• Indian exporters gain a structural price advantage over competitors from Italy, Turkey, Thailand and China.
• Oman's total gems and jewellery import market is USD 1.07 billion annually. India's exports to Oman in this sector stood at USD 25.78 million in 2025, comprising USD 18.48 million in polished natural diamonds and USD 6.67 million in gold jewellery.
• It is projected that exports could reach six fold to USD 150 million within three years. Indian suppliers now have a structural price and competitive advantage over its competitors all of whom continue to face Oman’s tariffs.
• Clusters in Surat (diamonds), Jaipur (gemstones), Mumbai, Kolkata and Chennai are positioned to capture this growth, as new opportunities open for gems and jewelry, and eemployment gains are expected across these clusters.
Agriculture and Processed Food: Harnessing India’s Agricultural Strength for Global Markets
• India is Oman's second-largest agricultural supplier with a 17.8% share in Omani imports. While exports have grown at a CAGR of 9.13% to USD 552.85 million in 2025, exports of APEDA-scheduled product grew even faster at 12.36% CAGR to USD 477 million.
• Duty elimination strengthens India’s competitiveness in products such as honey, condiments, cashews, basmati rice, butter and sweet biscuits.
• India currently accounts for over 94% of Oman’s bovine meat imports and over 98% of fresh egg imports, making Oman one of India’s most important agricultural export destinations in the Gulf region.
• Key export items identified include basmati and parboiled rice, cashew kernels, onions, potatoes, soybean meal, sweet biscuits, butter, frozen boneless bovine meat, and fertilised eggs represent a broad and growing portfolio for farmers, food processors and agri-exporters.
• Mango exports including Alphonso, Kesar and Dasheri varieties gain enhanced competitiveness in Gulf markets through duty-free access.
• The Agreement is expected to benefit farmers, agri-processors and food exporters across states including Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Maharashtra, Gujarat, Andhra Pradesh and Tamil Nadu.
Pharmaceuticals: Advancing Market Access Through Regulatory Breakthrough
• The Agreement provides binding zero-duty access for medicines, vaccines and pharmaceutical ingredients pharmaceutical ingredients including penicillins, streptomycins and tetracyclines
• Oman's pharmaceutical market was valued at USD 302.84 million in 2025 and is projected to reach USD 473.71 million by 2031 (CAGR 6.6%), presenting a significant and growing opportunity for India's pharmaceutical exporters.
• Products approved by USFDA, EMA, UK MHRA and TGA will qualify for marketing authorization within 90 days without prior inspection and with a 270-working-day target where inspections are required,
• Acceptance of GMP and inspection reports significantly reduces compliance burdens and accelerates market entry for Indian pharmaceutical exporters
• Indian pharmaceutical companies gain enhanced predictability, faster approvals and improved competitiveness in the Gulf healthcare market.
• Oman’s pharmaceutical market is projected to grow substantially over the coming years, creating major opportunities for Indian exporters.
Electronics and Engineering Goods: Full Tariff Certainty to Strengthen India’s Manufacturing Export Advantage
• All engineering products receive zero-duty market access replacing MFN tariffs of up to 5%.
• Key sectors benefiting include machinery, automobiles, electrical equipment, iron and steel and industrial machinery.
• Oman imported approximately USD 1.7 billion worth of electronics products in 2025, presenting significant opportunities for Indian manufacturers. India's electronics exports to Oman stood at USD 146 million, a significant gap that the CEPA's full tariff certainty, covering all electronics categories including boards and cabinets, static converters and TV reception apparatus, is designed to close.
• Indian electronics and engineering exporters, including those operating under the PLI framework, are expected to gain increased market share.
• Oman is an important destination for India's engineering exports, which reached USD 875.83 million in FY 2025-26, covering machinery, electrical equipment, automobiles, iron and steel, and non-ferrous metals. All engineering products receive zero-duty market access, replacing earlier MFN tariffs of 0–5%. Engineering exports to Oman are projected to rise to USD 1.3–1.6 billion by 2030. Key gains are expected in iron and steel for infrastructure projects, electric and industrial machinery, motor vehicles (5% tariff removed), and copper products.
Services: Best-Ever Offer by Oman catalyzing new frontiers for Services
• Bilateral services trade stood at USD 863 million in 2024, with India running a surplus of USD 447 million. Oman's global services imports amounted to USD 12.52 billion, while India accounted for only 5.31% of these imports, indicating significant untapped potential.
• Under the CEPA, Oman has undertaken broad and deep market access commitments across 127 services sub-sectors. These commitments represent GATS/Best FTA-plus commitments, making it the most comprehensive services offer made by any GCC country to India.
• Key sectors include computer and related services, professional services, engineering, healthcare, education, financial services, construction, tourism and telecommunications., Computer and Related Services, Professional Services (legal, accounting, engineering, medical and allied services), Audio-Visual Services , Other Business Services , Research & Development Services, Telecommunication Services , Construction Services , Education Services, Environmental Services , Health Services , Financial Services and Tourism and Travel-related Services
• MFN commitments in key sub-sectors ensure that any more favorable treatment extended by Oman to third countries will automatically be extended to India.
• For the first time in any bilateral FTA, Oman has made binding commitments for defined categories of professionals, including those in Accounting, Engineering, Medicine , IT , Education , Construction
• The enhanced mobility provisions will benefit nearly 6,000 India–Oman joint ventures. Business visitors may stay in Oman for up to 90 days; Independent professionals may stay for up to 180 days; Intra-Corporate Transferees (ICTs) may stay for up to 4 years. These provisions provide clear, legally enforceable mobility pathways for India's professional workforce.
• The agreement provides for future negotiations on a Social Security Agreement (SSA). The SSA will provide reciprocal continuity of social security benefits and help avoid dual contributions for Indian workers and employers in Oman.
Smart Regulation and Trade Facilitation
• Oman will mandatorily accept certificates issued by India’s Export Inspection Council (EIC), eliminating duplicative testing and inspections.
• India’s NPOP organic certification and halal certification systems are recognized by Oman.
• Dedicated SPS and TBT chapters reduce non-tariff barriers and improve transparency and regulatory cooperation.
• Standard cargo clearance timelines and fast-track mechanisms for perishables improve efficiency and reduce logistics costs for exporters.
Investment: Deepening the Economic Architecture
• CEPA establishes a structured framework for investment facilitation, supporting investments across priority sectors including manufacturing, logistics, energy and services.
• Reduced compliance burdens, improved regulatory certainty and enhanced market access are expected to significantly strengthen India’s MSME competitiveness.
• Startups, women, entrepreneurs and service professionals are expected to benefit from improved integration into GCC value chains.
Bilateral Trade: Strong Momentum, Reinvigorating Trade
Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26 and continues to show strong growth momentum. With the operationalization of the CEPA, bilateral trade is expected to witness substantial expansion in the coming years through enhanced market access, cooperation, investment flows and deepening economic synergies.
The Agreement establishes a robust economic architecture between India and Oman encompassing trade, investment, services, logistics and regulatory partnership. The India-Oman CEPA represents another major step in India’s journey towards becoming a globally integrated, resilient and competitive economy under the vision of Viksit Bharat @2047.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि ओमान दरम्यान ऐतिहासिक सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी कराराच्या माध्यमातून एक नवा व्यापारी मार्ग खुला
भारत आणि ओमानने परस्परांतील सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करार आणला अमलात, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली भारत आणि ओमान यांच्यात धोरणात्मक आर्थिक भागीदारीच्या एका नव्या युगाची सुरुवात
विकसित भारत @2047 साठी एक नवा व्यापार कॉरिडॉर, सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी कराराच्या प्रारंभामुळे ओमानमध्ये भारताच्या 99.38 टक्के निर्यातीला शुल्कमुक्त प्रवेश मिळणार
अमेरिकेनंतर ओमानसोबत सर्वसमावेशक द्विपक्षीय व्यापार करार करणारा भारत हा जगातील केवळ दुसरा देश ठरला
भारत आणि ओमान दरम्यानच्या सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करारामुळे द्विपक्षीय व्यापार, निर्यात, रोजगार निर्मिती आणि धोरणात्मक आर्थिक एकात्मतेला मोठी गती मिळण्याची शक्यता
कृषी, सागरी उत्पादने, वस्त्रोद्योग, आभुषणे आणि दागिने, औषध निर्माण, अभियांत्रिकी वस्तू, पादत्राणे आणि मोटार वाहन या श्रम प्रधान क्षेत्रांना संपूर्ण शुल्कात सवलत दिली गेल्यामुळे स्पर्धात्मक लाभ मिळणार, निर्यातीची व्याप्ती मोठ्या प्रमाणावर विस्तारण्याची शक्यता
व्यापार सुलभीकरणासाठीच्या महत्त्वाच्या उपाय योजनांमुळे बिगर शुल्कीय अडथळे दूर होणार, परिणामी भारतीय उत्पादनांना बाजारपेठा तातडीने खुल्या होणार, ओमानच्या बंदरांवर ईआयसी प्रमाणपत्रांना मान्यता मिळणार
शुल्क सवलतीमुळे मत्स्यव्यवसाय, मांस, अंडी, सागरी उत्पादने आणि प्रक्रिया केलेल्या खाद्यान्नाच्या क्षेत्रात भारताच्या वर्चस्वाला मिळणार अधिक बळकटी
गल्फ कोऑपरेशन काउन्सिल आणि पूर्व आफ्रिकेचे प्रवेशद्वार : सोहार, दुक्म आणि सालालाह इथल्या ओमानच्या लॉजिस्टिक्स हबमुळे (रसद पुरवठा आणि व्यवस्थापन केंद्र) भारताची प्रादेशिक व्यापारी जोडणी विस्तारणार
ओमानकडून 127 सेवांशी संबंधी उप क्षेत्रांचा समावेश असलेला सेवा क्षेत्रासंबंधीचा आतापर्यंतचा सर्वोत्तम प्रस्ताव, भारतीय व्यावसायिक तज्ञ, स्टार्ट-अप्स आणि ज्ञान आधारित उद्योगांसाठी संधींची नवी दारे खुली होणार
व्यावसायिक तज्ञतेशी संबंधीत संधींमध्ये वाढ, आयसीटी मर्यादा 20% वरून 50% पर्यंत वाढवली, अभियंते, डॉक्टर, माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रातले व्यावसायिक तज्ञ, शिक्षक आणि सल्लागारांसाठी समर्पित व्यावसायिक वचनबद्धता
शेतकरी आणि देशांतर्गत उद्योगांचे रक्षण करण्याच्या उद्देशाने दुग्धजन्य पदार्थ, तृणधान्ये, फळे, भाज्या, खाद्यतेले, तेलबिया, रबर, चामडे आणि मसाले या संवेदनशील क्षेत्रांतील बाजारपेठांमध्ये प्रवेश देण्यापासून वगळण्याची भारताची भूमिका
औषध निर्माण क्षेत्राला बाजारपेठा जलद गतीने खुल्या होणार : यूएसएफडीए, ईएमए, युके एमएचआरए आणि टीजीए मान्यताप्राप्त उत्पादनांना 90 दिवसांच्या आत विपणन मंजुरी मिळणार
भारत आणि ओमानमधील सर्वंकष आर्थिक भागिदारी करारामुळे द्विपक्षीय व्यापार, निर्यात आणि रोजगार निर्मितीला मोठी गती मिळण्याची शक्यता, दक्षिण आशिया, आखाती देश आणि पूर्व आफ्रिकेला जोडणारा एक धोरणात्मक आर्थिक कॉरिडॉर होणार तयार
01 JUN 2026 10:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जून 2026
भारत आणि ओमान दरम्यानचा सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करार आजपासून लागू झाला. यामुळे दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय आर्थिक संबंधांमध्ये एक महत्त्वाचा टप्पा गाठला गेला, तसेच दोन्ही देशांमधील धोरणात्मक व्यापार आणि गुंतवणूक सहकार्याचा एक परिवर्तनकारी नवा अध्याय सुरू झाला आहे.
मस्कत इथे दि. 18 डिसेंबर 2025 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि सुलतान हैथम बिन तारिक अल सैद यांच्या प्रमुख उपस्थितीत भारत आणि ओमान दरम्यानच्या सर्वसमावेशक आर्थिक भागीदारी करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली होती. आता दोन्ही देशांनी या करारासंदर्भातील परस्परांच्या देशांतर्गत प्रक्रिया पूर्ण केल्यानंतर, हा करार आज दि. 1 जून 2026 पासून लागू झाला आहे.
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि भारतातील ओमानचे राजदूत इसा सालेह अल शिबानी यांच्या प्रमुख उपस्थितीत हा करार अमलात आणला गेला. या कराराच्या अंमलबजावणीची सुरुवात म्हणून, या अंतर्गत सवलतीचा दर मिळवलेल्या पहिल्या मालाची खेपही रवाना करण्यात आली. या निर्यातीत मुंबई, कोलकाता आणि चेन्नई इथून निर्यात केलेल्या कृषी उत्पादने तसेच आभुषणे आणि दागिन्यांच्या निर्यातीचा समावेश होता.
ओमान हा आखाती प्रदेशातील भारताचा दुसरा सर्वात मोठा व्यापारी भागीदार असून आपल्या प्रगत बंदर पायाभूत सुविधांमुळे तो विस्तृत गल्फ आखाती सहकार्य परिषद (जीसीसी) बाजारपेठेसाठी एक मोक्याचे प्रवेशद्वार आहे. भारत आणि ओमान यांच्यातील द्विपक्षीय व्यापार आर्थिक वर्ष 2025 -26 मध्ये 11.18 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सवर पोहोचला, आर्थिक वर्ष 2024-25 मधील 10.61 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सच्या तुलनेत ही लक्षणीय वाढ होती. संरचनात्मक वाटाघाटी प्रक्रियेद्वारे यशस्वीरित्या पूर्ण झालेला हा करार, जीसीसी अर्थव्यवस्थांमध्ये भारताचा वाढता आर्थिक आणि व्यापारी ठसा तसेच मोक्याची उपस्थिती अधिक ठळक करणारा आहे. या करारात वस्तू आणि सेवा व्यापार, व्यावसायिक गतिशीलता, नियामक सहकार्य, बिगर-शुल्क अडथळ्यांसाठी सुरक्षा उपाय आणि विविध सहकार्यविषयक प्रकरणांचा समावेश असून हा करार केवळ शुल्क कपातीपुरता मर्यादित न राहता दीर्घकालीन आर्थिक व्यवस्था तयार करतो.
भारत-ओमान सीईपीए (CEPA) हा आखाती प्रदेशासोबत भारताच्या वाढत्या संबंधांमधील आणखी एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. हा करार म्हणजे, उत्पादन क्षेत्रातील स्पर्धात्मकता, रोजगार निर्मिती, सेवा निर्यात आणि जागतिक मूल्य साखळींमध्ये एकीकरण यांना पाठिंबा देणाऱ्या लवचिक, विश्वासार्ह आणि वैविध्यपूर्ण व्यापारी भागीदारी निर्माण करण्याच्या भारताच्या व्यापक धोरणाचे प्रतिबिंब आहे.
सीईपीएच्या (CEPA) कार्यान्वयनावर बोलताना पीयूष गोयल म्हणाले:
“भारत-ओमान सीईपीए हा भारताच्या ओमानसोबतच्या संबंधांमधील एक महत्त्वपूर्ण टप्पा असून शेतकरी, मच्छीमार, युवक, महिला, उद्योजक तसेच सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग यांना लाभ मिळवून देणारी व्यापारी भागीदारी निर्माण करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीचे हे प्रतिबिंब आहे. हा करार आखाती प्रदेशात एक ‘फोर्स मल्टीप्लायर’ ठरेल. भारताच्या 99.38% निर्यातीला शुल्क-मुक्त प्रवेश मिळत असल्याने, हा करार आपल्या निर्यातदारांसाठी आणि व्यावसायिकांसाठी नवीन संधी उपलब्ध करून देतो. ओमान हा भारताचा विश्वासू भागीदार, नागरिकांमधील संबंधासाठी दुवा तसेच आखाती आणि पूर्व आफ्रिकेसाठी एक प्रवेशद्वार आहे. या करारामुळे संधींचा विस्तार होईल तसेच भारताचे प्रादेशिक आणि जागतिक मूल्य साखळ्यांमध्ये एकीकरण मजबूत होईल. श्रम-केंद्रित क्षेत्रांना महत्त्व मिळाल्याने रोजगार निर्मितीला चालना मिळेल, गुंतवणुकीला प्रोत्साहन मिळेल आणि भारतीय उद्योग प्राधान्यपूर्ण बाजारपेठ प्रवेश असलेल्या देशांतील पुरवठादारांशी समान पातळीवर स्पर्धा करण्यास सक्षम होतील.”
वाणिज्य सचिव राजेश अग्रवाल म्हणाले, “जागतिक पुरवठा साखळींचे विविधीकरण, उत्पादन केंद्रांचे बदलते स्वरूप आणि नव्या आर्थिक मार्गांच्या उदयामुळे जागतिक व्यापाराचे स्वरूप वेगाने बदलत असताना, भारत-ओमान सीईपीएमुळे दोन्ही देशांना या संरचनात्मक बदलांचा लाभ घेण्याची संधी मिळेल. हा करार व्यापार, सेवा, गुंतवणूक आणि लॉजिस्टिक क्षेत्रांमध्ये अधिक जवळचे एकत्रीकरण घडवून आणत अधिक मजबूत मूल्यसाखळ्या, वाढीव आर्थिक स्पर्धात्मकता आणि प्रादेशिक तसेच जागतिक स्तरावर महत्त्व असलेली धोरणात्मक भागीदारी निर्माण करण्यासाठी एक प्रभावी आराखडा उपलब्ध करून देतो. भारत-ओमान सीईपीए मुळे परस्परपूरक क्षमतांवर आधारित, अधिक सखोल नियामक सहकार्य आणि सामायिक विकासाच्या वचनबद्धतेने बळकट झालेल्या द्विपक्षीय आर्थिक संबंधांना नवी ऊर्जा मिळेल. हा करार केवळ शुल्क सवलतीपुरता मर्यादित नसून, बाजारपेठांची अधिक उपलब्धता, सेवा व्यापार सुलभता आणि दोन्ही देशांमध्ये व्यवसाय करणाऱ्या उद्योगांना अधिक स्थैर्य आणि विश्वासार्हता मिळेल.”
आखाताचे प्रवेशद्वारे: विकसित भारत 2047 साठी व्यापार, सेवा आणि समृद्धीत वाढ
वस्तूंचा व्यापार: परिवर्तनशील 99.38% प्रवेश
• सीईपीए द्वारे भारतातून ओमानला निर्यात होणाऱ्या वस्तूंसाठी 99.38% करमुक्त प्रवेश उपलब्ध करून दिल्यामुळे ओमानच्या 98.08% शुल्क वाहिन्या त्यात समाविष्ट होऊन आखाती प्रदेशात भारतातर्फे मिळवण्यात आलेली सर्वात व्यापक बाजारपेठांपैकी एक उपलब्धता ठरली आहे.
• सर्व शून्य-शुल्क सवलती तात्काळ प्रभावाने लागू झाल्या आहेत आणि त्याद्वारे भारतीय निर्यातदारांना निश्चिंतता आणि स्पर्धात्मकता प्राप्त झाली आहे.
• पूर्वी, सर्वाधिक पसंतीचे देश (एमएफएन) निश्चित करण्याच्या काळात, भारतातून ओमानला होणाऱ्या निर्यातीपैकी केवळ 15.33% निर्यात शुल्क-मुक्त होती. सीईपीए मुळे भारतीय निर्यातदारांना ओमानच्या सुमारे 28 अब्ज डॉलर्स मूल्याच्या आयात बाजारपेठेत किंमतविषयक लक्षणीय स्पर्धात्मकता प्राप्त होणार आहे.
• हा करार, मौल्यवान रत्ने आणि दागिने, वस्त्रे, चामडे, पादत्राणे, सागरी उत्पादने, अभियांत्रिकी वस्तू, प्रक्रियायुक्त अन्नपदार्थ आणि औषधे यांसारख्या कामगार प्रधान क्षेत्रातील स्पर्धात्मकता वाढवून एमएसएमई उद्योग, उत्पादन आणि रोजगार निर्मितीला मोठी चालना देईल.
• भारतीय उद्योग आता ओमानशी प्राधान्य व्यापार व्यवस्था न झालेल्या देशांतील पुरवठादारांच्या बरोबरीने अथवा त्यांच्यापेक्षा अधिक चांगल्या अटींवर स्पर्धा करू शकतात.
• ओमानमधील सोहार, दक्म आणि सालाह इथे असलेली लॉजिस्टिक्स केंद्रे भारतीय निर्यातदारांना केवळ ओमान देशातच नव्हे तर अधिक विस्तृत आखाती सहकार्य परिषदेतील देश (जीसीसी) आणि पूर्व आफ्रिकी देश यांच्या बाजारपेठांमध्ये देखील अधिक व्यापक प्रवेश मिळवून देऊ शकतील.
टप्याटप्याने बाजारपेठ प्रवेश आणि संवेदनशील क्षेत्रांचे संरक्षण
• संवेदनशील क्षेत्रांसाठी मजबूत सुरक्षाविषयक उपाययोजना कायम राखत, भारताने 77.79% शुल्क वाहिन्यांवर शुल्क उदारीकरणाचा प्रस्ताव दिला असून त्यात ओमानहून भारतात होणाऱ्या 94.81% आयातीचा समावेश आहे.
• वगळण्याच्या यादीनुसार संरक्षित उत्पादनांमध्ये दुग्धजन्य पदार्थ, तृणधान्ये, फळे, भाजीपाला, खाद्यतेले, तेलबिया, रबर, चामडे, मसाले आणि महत्वाची कृषी उत्पादने यांचा समावेश आहे.
• देशांतर्गत उद्योग आणि उत्पादनातील स्पर्धात्मकता यांचे संरक्षण करण्याच्या दृष्टीने निवडक संवेदनशील औद्योगिक आणि कृषी उत्पादनांसाठी शुल्क दर कोटा आणि किमान आयात किंमत यंत्रणा देखील समाविष्ट करण्यात आली आहे.
• सवलतींची कालबद्ध संरचना, भारताच्या निर्यातविषयक महत्वाकांक्षा आणि अन्न सुरक्षाविषयक चिंता तसेच शेतकऱ्यांचे कल्याण आणि ग्रामीण उपजीविकेचे संरक्षण यांच्यात समतोल साधणारी आहे.
सागरी उत्पादने: प्रादेशिक सागरी खाद्यपदार्थ मूल्य साखळ्यांमध्ये भारताची उपस्थिती वाढवणे
• कोळंबी, मासे, आणि कटला मासा यांसह सर्व सागरी उत्पादने यांना तात्काळ शुल्क-मुक्त प्रवेश असून त्यांची आधीच्या 5% आयात शुल्कापासून सुटका झाली आहे.
• ओमानहून होणारी सागरी उत्पादनांची आयात 2025 मध्ये 35.3 दशलक्ष डॉलर्स होती तर भारताची निर्यात मात्र केवळ 10 दशलक्ष डॉलर्स होती, यातून न वापरलेली प्रचंड क्षमता दिसून येते.
• या करारामुळे आंध्रप्रदेश, केरळ, तामिळनाडू आणि गुजरात या राज्यांसह प्रमुख तटवर्ती राज्यांतून होणारी निर्यात लक्षणीयरित्या विस्तारेल.
• भारतीय सागरी निर्यातदारांना आखाती प्रदेशातील अन्न पुरवठा साखळ्यांमध्ये सुधारित स्पर्धात्मकता, वेगवान परवानग्या आणि सशक्त समावेशन यांचा लाभ होईल.
मौल्यवान रत्ने आणि आभूषणे : जागतिक दागिने व्यापारात भारताच्या नेतृत्वात आणखी वाढ
• मौल्यवान रत्ने आणि आभूषणे यांच्यावर असलेले 5% आयात शुल्क पहिल्या दिवसापासून पूर्णपणे काढून टाकले.
• भारतातील निर्यातदारांना इटली, तुर्कस्तान, थायलंड आणि चीन या स्पर्धकांपेक्षा अधिक संरचनात्मक किंमतीचा फायदा मिळाला
• ओमानची एकूण मौल्यवान रत्ने आणि दागिने यांची आयात वार्षिक 1.07 अब्ज डॉलर्स आहे. या क्षेत्रातील उत्पादनांची भारतातून ओमानला होणारी निर्यात वर्ष 2025 मध्ये 25.78 दशलक्ष डॉलर्स होती आणि त्यात 18.48 दशलक्ष डॉलर्स मूल्याचे पॉलिश्ड नैसर्गिक हिरे आणि 6.67 दशलक्ष डॉलर्स मूल्याच्या सोन्याच्या दागिन्यांचा समावेश होता.
• येत्या तीन वर्षांत ही निर्यात सहा पट वाढून 150 दशलक्ष डॉलर्स वर पोहोचेल असे संकेत देण्यात येत आहेत. भारतीय पुरवठादारांकडे आता त्यांच्या स्पर्धकांपेक्षा संरचनात्मक किंमत आणि स्पर्धात्मक फायदा आहे आणि या स्पर्धकांना ओमानच्या शुल्क व्यवस्थेला यापुढेही तोंड द्यावे लागणार आहे.
• सुरत (हिरे), जयपूर (मौल्यवान रत्ने), मुंबई, कोलकाता आणि चेन्नई येथील समूह मौल्यवान रत्ने आणि दागिने क्षेत्रासाठी खुल्या झालेल्या नव्या संधी म्हणून या वाढीचा फायदा करून घेण्यासाठी सज्ज आहेत आणि या समूहांमध्ये रोजगारात मोठी वाढ होणार आहे.
कृषी आणि प्रक्रिया -युक्त अन्न : जागतिक बाजारपेठेसाठी भारताच्या कृषी क्षमतेचा वापर
• भारत हा ओमानला कृषी मालाचा पुरवठा करणारा दुसरा सर्वात मोठा देश असून ओमानच्या एकूण आयातीमध्ये 17.8% हिस्सा आहे. 2025 मध्ये ओमानला होणारी भारताची कृषी निर्यात 9.13% च्या चक्रवाढ वार्षिक वाढीने (CAGR) वाढून 552.85 दशलक्ष अमेरिकन डॉलरवर पोहोचली आहे; तर अपेडाकडून सूचिबद्ध करण्यात आलेल्या उत्पादनांची निर्यात 12.36% च्या आणखी वेगवान चक्रवाढ वार्षिक वाढीसह 477 दशलक्ष अमेरिकन डॉलरवर पोहोचली आहे.
• सीमाशुल्क रद्द केल्यामुळे मध, मसाल्यांचे पदार्थ, काजू, बासमती तांदूळ, लोणी आणि गोड बिस्किटे यांसारख्या उत्पादनांमध्ये भारताची जागतिक बाजारपेठेतील स्पर्धात्मकता अधिक मजबूत झाली आहे.
• ओमानच्या एकूण गोमांस (bovine meat) आयातीमध्ये भारताचा वाटा 94% पेक्षा जास्त आहे, तर ताज्या अंड्यांच्या आयातीत 98% पेक्षा जास्त वाटा आहे. यामुळे ओमान हा आखाती क्षेत्रात भारतासाठी कृषी निर्यातीचे एक अत्यंत महत्त्वाचे ठिकाण बनला आहे.
• निर्यातीसाठी निश्चित करण्यात आलेल्या प्रमुख घटकांमध्ये बासमती आणि उकडा (parboiled) तांदूळ, काजू गर, कांदे, बटाटे, सोयाबीन पेंड, गोड बिस्किटे, लोणी, गोठवलेले हाडे नसलेले गोमांस आणि फर्टिलाइज्ड एग (fertilised eggs) यांचा समावेश आहे. हे सर्व पदार्थ आपल्या शेतकऱ्यांसाठी, अन्न प्रक्रिया उद्योगांसाठी आणि कृषी-निर्यातदारांसाठी एक व्यापक आणि सातत्याने वाढणारा व्यापार उपलब्ध करून देतात.
• शुल्कमुक्त प्रवेशामुळे हापूस, केशर आणि दशहरी या जातींसह आंब्याच्या निर्यातीला आखाती देशांच्या बाजारपेठेत अधिक स्पर्धात्मक बळ मिळाले आहे.
• या करारामुळे उत्तर प्रदेश, पंजाब, हरियाणा, महाराष्ट्र, गुजरात, आंध्र प्रदेश आणि तमिळनाडूसह विविध राज्यांमधील शेतकरी, कृषी-प्रक्रिया उद्योग आणि अन्न निर्यातदारांना फायदा होण्याची अपेक्षा आहे.
औषध निर्माण क्षेत्र : नियामक सुलभतेच्या माध्यमातून बाजारपेठेतील प्रवेशाचा विस्तार
• हा करार औषधे, लसी आणि पेनिसिलिन, स्ट्रिप्टोमायसिन व टेट्रासायकलिनसह औषध निर्मितीसाठी लागणाऱ्या घटकांना बंधनकारक शून्य-शुल्क प्रवेश (zero-duty access) प्रदान करतो.
• 2025 मध्ये ओमानच्या औषध बाजारपेठेचे मूल्य 302.84 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर इतके होते आणि 2031 पर्यंत ते 473.71 दशलक्ष अमेरिकन डॉलरवर (6.6% चक्रवाढ वार्षिक वाढीसह - CAGR) पोहोचण्याचा अंदाज आहे; ज्यामुळे भारताच्या औषध निर्यातदारांसाठी एक मोठी आणि सातत्याने वाढणारी संधी उपलब्ध झाली आहे.
• 'यूएसएफडीए' (USFDA), 'ईएमए' (EMA), 'युके एमएचआरए' (UK MHRA) आणि 'टीजीए' (TGA) द्वारे मान्यता प्राप्त उत्पादने पूर्व तपासणीशिवाय 90 दिवसांच्या आत विपणन परवानगीसाठी पात्र ठरतील; तसेच ज्या उत्पादनांसाठी तपासणी आवश्यक आहे, तिथे 270 कामकाजाच्या दिवसांचे लक्ष्य ठेवले जाईल.
• 'जीएमपी' (GMP - गुड मॅन्युफॅक्चरिंग प्रॅक्टिस) आणि तपासणी अहवालांच्या स्वीकृतीमुळे नियमांचे पालन करणे सोपे होईल आणि भारतीय औषध निर्यातदारांना तिथल्या बाजारपेठेत वेगाने प्रवेश करणे शक्य होईल.
• भारतीय औषध निर्माण कंपन्यांना आखाती देशांच्या आरोग्य सेवा बाजारपेठेत अधिक सुलभ अंदाजक्षमता, जलद मंजुरी आणि सुधारित स्पर्धात्मकता प्राप्त होईल.
• ओमानची औषध बाजारपेठ आगामी काळात मोठ्या प्रमाणावर वाढण्याचा अंदाज आहे, ज्यामुळे भारतीय निर्यातदारांसाठी मोठ्या संधी निर्माण होतील.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि अभियांत्रिकी वस्तू: भारताच्या उत्पादन निर्यात क्षेत्रातील फायद्याला बळकट करण्यासाठी पूर्ण शुल्क निश्चितता
• 5% पर्यंतच्या 'एमएफएन' (MFN - मोस्ट फेवर्ड नेशन) शुल्काच्या जागी सर्व अभियांत्रिकी उत्पादनांना शून्य-शुल्क बाजारपेठ प्रवेश (झिरो-ड्यूटी मार्केट ॲक्सेस) मिळेल.
• याचा फायदा होणाऱ्या प्रमुख क्षेत्रांमध्ये यंत्रसामग्री , ऑटोमोबाईल्स , विद्युत उपकरणे , लोखंड व पोलाद आणि औद्योगिक यंत्रसामग्री यांचा समावेश आहे.
• ओमानने 2025 मध्ये सुमारे 1.7 अब्ज अमेरिकन डॉलर मूल्याच्या इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादनांची आयात केली, जी भारतीय उत्पादकांसाठी मोठ्या संधी दर्शवते. ओमानला होणारी भारताची इलेक्ट्रॉनिक्स निर्यात 146 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर इतकी होती; हा एक मोठा फरक आहे आणि बोर्ड व कॅबिनेट, स्टॅटिक कन्व्हर्टर आणि टीव्ही रिसेप्शन उपकरणांसह सर्व इलेक्ट्रॉनिक्स श्रेणींचा समावेश करणारी 'सेपा' (CEPA) ची पूर्ण शुल्क निश्चितता हाच फरक भरून काढण्यासाठी तयार करण्यात आली आहे.
• 'पीएलआय' अंतर्गत काम करणाऱ्या उत्पादकांसह भारतीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि अभियांत्रिकी निर्यातदारांचा बाजारपेठेतील वाटा वाढण्याची अपेक्षा आहे.
• ओमान हे भारताच्या दृष्‍टीने अभियांत्रिकी निर्यातीसाठी एक महत्त्वाचे ठिकाण आहे. आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये ही निर्यात 875.83 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्सवर पोहोचली. यामध्ये यंत्रसामग्री, विद्युत उपकरणे, वाहने, लोह आणि पोलाद, तसेच लोह -रहित धातूंचा समावेश आहे. सर्व अभियांत्रिकी उत्पादनांना 'शून्य-शुल्क' या तत्वाने बाजारपेठेत प्रवेश मिळतो; यामुळे ‘सर्वाधिक पसंतीचे राष्ट्र’ म्हणून यापूर्वी लागू असलेले 0 ते 5 टक्क्यांचे शुल्क रद्द झाले आहे. ओमानला होणारी अभियांत्रिकी निर्यात 2030 पर्यंत 1.3 ते 1.6 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपर्यंत वाढेल, असा अंदाज आहे. पायाभूत सुविधा प्रकल्पांसाठी लागणारे लोह आणि पोलाद, विद्युत आणि औद्योगिक यंत्रसामग्री, मोटार वाहने (यांच्यावरील 5% शुल्क हटवण्यात आले आहे) आणि तांब्याची उत्पादने अशा विविध क्षेत्रांना लाभ होणे अपेक्षित आहे.
सेवा क्षेत्र : सेवा क्षेत्रासाठी ओमानकडून सर्वात चांगली ‘मागणी ’ असल्यामुळे नवीन क्षितिजे झाली खुली
• वर्ष 2024 मध्ये द्विपक्षीय सेवा व्यापार 863 दशलक्ष अमेरिकन डॉलर्स इतका होता. यामध्ये भारताने 447 दशलक्ष डॉलर्सचा व्यापारी अतिरिक्त अधिशेष नोंदवला आहे. ओमानची जागतिक सेवा आयात 12.52 अब्ज डॉलर्स इतकी होती; यापैकी भारताचा वाटा केवळ 5.31% होता. या क्षेत्रात अजूनही मोठ्या प्रमाणावर असलेली क्षमता वापरण्‍यात आलेली नाही, असे दिसून आले आहे.
• 'सीईपीए' म्हणजेच सर्वंकष आर्थिक भागीदारी करारा अंतर्गत, ओमानने सेवा क्षेत्रातील 127 उप-क्षेत्रांमध्ये व्यापक आणि सखोल बाजार प्रवेश देण्याची बांधिलकी स्वीकारली आहे. ही बांधिलकी 'जीएटीएस' (सेवा व्यापारविषयक सामान्य करार) आणि इतर 'एफटीए'सहीत करारांमधील सर्वोत्तम मानकांचे प्रतिनिधित्व करतात; यामुळे कोणत्याही 'जीसीसी' म्हणजेच आखाती सहकार्य परिषदेतील देशाने भारताकडे केलेली मागणी ही सेवा क्षेत्रातील आतापर्यंतची सर्वाधिक सर्वसमावेशक ‘ऑफर’ ठरली आहे.
• यामध्‍ये प्रमुख क्षेत्रांमध्ये संगणक आणि संबंधित सेवा, व्यावसायिक सेवा, अभियांत्रिकी, आरोग्यसेवा, शिक्षण, वित्तीय सेवा, बांधकाम, पर्यटन आणि दूरसंचार यांचा समावेश होतो. यामध्ये संगणक आणि संबंधित सेवा; व्यावसायिक सेवा (कायदेशीर, लेखा, अभियांत्रिकी, वैद्यकीय आणि संलग्न सेवा); दृकश्राव्य सेवा; इतर व्यावसायिक सेवा; संशोधन आणि विकास सेवा; दूरसंचार सेवा; बांधकाम सेवा; शिक्षण सेवा; पर्यावरण सेवा; आरोग्य सेवा; वित्तीय सेवा; आणि पर्यटन व प्रवास-संबंधित सेवा यांचा सविस्तर समावेश आहे.
• प्रमुख उप-क्षेत्रांमधील एमएफएन म्हणजेच सर्वाधिक पसंतीचे राष्ट्र विषयक बांधिलकीमुळे सुनिश्चित होते की, ओमानने कोणत्याही तिसऱ्या देशाला दिलेल्या अधिक सवलती, आपोआप भारतालाही लागू होईल.
• कोणत्याही द्विपक्षीय मुक्त व्यापार करारामध्ये पहिल्यांदाच, ओमानने व्यावसायिकांच्या काही विशिष्ट श्रेणींसाठी म्हणजेच लेखा, अभियांत्रिकी, वैद्यकीय, माहिती तंत्रज्ञान, शिक्षण आणि बांधकाम क्षेत्रातील व्यावसायिक कायदेशीरदृष्ट्या बंधनकारक असलेल्या बांधिलकी स्वीकारल्या आहेत.
• वाढीव गतिशीलतेशी संबंधित तरतुदींचा लाभ भारत आणि ओमान यांच्यातील सुमारे 6,000 संयुक्त उपक्रमांना (जॉइंट व्हेंन्चर्स) होईल. व्यावसायिक भेटीसाठी येणारे अभ्यागत ओमानमध्ये 90 दिवसांपर्यंत वास्तव्य करू शकतील. स्वतंत्र व्यावसायिक 180 दिवसांपर्यंत वास्तव्य करू शकतात; तर आंतर-कंपनी बदलीने आलेले कर्मचारी 4 वर्षांपर्यंत वास्तव्य करू शकतात. या तरतुदी भारताच्या व्यावसायिक कार्यबळासाठी स्पष्ट आणि कायदेशीररित्या अंमलबजावणीयोग्य अशा गतिशीलतेचे मार्ग उपलब्ध करून देणार आहेत.
• या करारानुसार 'सामाजिक सुरक्षा करारा'वर भविष्यात वाटाघाटी करण्याची तरतूद आहे. यामुळे सामाजिक सुरक्षा लाभांची परस्परांमधील सातत्यता सुनिश्चित होईल आणि ओमानमधील भारतीय कामगार आणि नियोक्त्यांना दुहेरी अंशदान देण्‍याची गरज उरणार नाही. त्‍यामध्‍ये बचत होण्‍यास मदत होईल.
सुयोग्य नियमन आणि व्यापार सुलभता
• भारताच्या निर्यात तपासणी परिषदेने जारी केलेली प्रमाणपत्रे ओमान अनिवार्यतेने स्वीकार करेल. त्यामुळे दुहेरी चाचणी आणि तपासणीची गरज उरणार नाही.
• भारताची एनपीओपी सेंद्रिय प्रमाणीकरण आणि हलाल प्रमाणीकरण प्रणाली ओमानद्वारे मान्यताप्राप्त करण्‍यात आली आहे.
• समर्पित एसपीएस आणि टीबीटी प्रकरणे गैर-शुल्क अडथळे कमी करतील त्याचबरोबर पारदर्शकता आणि नियामक सहकार्य यामध्ये सुधारणा होईल.
• नाशवंत मालासाठी प्रमाणित माल मंजुरीची कालमर्यादा आणि वेगवान यंत्रणा निर्यातदारांसाठी कार्यक्षमता सुधारेल आणि वाहतुकीचा खर्च कमी होईल.
गुंतवणूक: आर्थिक रचना अधिक दृढ करणे
• सीईपीए गुंतवणूक सुलभतेसाठी एक संरचित चौकट स्थापन करते . त्यामुळे उत्पादन, वाहतूक, ऊर्जा आणि सेवा यांसारख्या प्राधान्य क्षेत्रांमधील गुंतवणुकीला बळ मिळते.
• अनुपालनाचा कमी झालेला भार, सुधारित नियामक निश्चितता आणि वाढलेली बाजारपेठ यामुळे भारताच्या एमएसएमईची स्पर्धात्मकता लक्षणीयरीत्या मजबूत होईल अपेक्षा आहे.
• जीसीसी मूल्य साखळ्यांमध्ये सुधारित एकीकरणामुळे स्टार्टअप्स, महिला, उद्योजक आणि सेवा व्यावसायिकांना फायदा होईल, अशी अपेक्षा आहे.
द्विपक्षीय व्यापार: मजबूत गती, व्यापाराला नवचैतन्य
भारत आणि ओमान यांच्यातील द्विपक्षीय व्यापार आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये 11.18 अब्ज अमेरिकी डॉलरवर पोहोचला आहे. यावरून मजबूत वाढीची गती दिसून येते . सीईपीए कार्यान्वित झाल्यामुळे, तसेच वाढीव बाजारपेठ उपलब्धता, सहकार्य, गुंतवणुकीचा ओघ आणि अधिक दृढ होणाऱ्या आर्थिक समन्वयामुळे येत्या काही वर्षांत द्विपक्षीय व्यापारात लक्षणीय वाढ होण्याची अपेक्षा आहे.
हा करार भारत आणि ओमान यांच्यामध्‍ये व्यापार, गुंतवणूक, सेवा, वाहतूक व्यवस्था आणि नियामक भागीदारी यांचा समावेश असलेली एक मजबूत आर्थिक व्यवस्था स्थापित करतो. भारत-ओमान सीईपीए हा 'विकसित भारत @2047' या संकल्पनेअंतर्गत जागतिक स्तरावर एकात्मिक, लवचिक आणि स्पर्धात्मक अर्थव्यवस्था बनण्याच्या भारताच्या प्रवासातील आणखी एक महत्त्वाचे पाऊल आहे.