Ministry of Commerce & Industry
India and Oman energize a new Trade Gateway through a landmark Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
India and Oman Launch Transformational CEPA, Opening a New Era of Strategic Economic Partnership under the Visionary Leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi
A New Trade Corridor for Viksit Bharat @2047: CEPA offers zero-duty access for 99.38 per cent of India’s exports to Oman.
India Becomes Only the Second Nation After the United States to Secure a Comprehensive Bilateral Trade Pact with Oman
India–Oman CEPA Expected to Significantly Boost Bilateral Trade, Exports, Employment Generation and Strategic Economic Integration
Labour-intensive sectors of Agriculture, and Marine Products, Textiles, Gems and Jewellery, Pharmaceuticals, Engineering Goods, Footwear and Automobiles Poised for Strong Export Expansion with full tariff elimination and Competitive Advantage
Breakthrough Trade Facilitation Measures Remove Non-Tariff Barriers and Fast-Track Market Access for Indian Products: EIC Certificates to Be Accepted at Omani Ports
Strengthens India’s Dominance in Fisheries, Meat, Eggs, Marine Products, Processed Foods with Duty Elimination
Gateway to GCC and East Africa: Oman’s Logistics Hubs at Sohar, Duqm and Salalah to Amplify India’s Regional Trade Connectivity
Best-Ever Services Offer by Oman covering 127 Services Sub-Sectors, Unlocking Opportunities for Indian Professionals, Startups and knowledge-led Enterprises
Enhanced Professional opportunities: ICT Ceiling Raised from 20% to 50%; Dedicated Professional Commitments for Engineers, Doctors, IT Professionals, Teachers and Consultants
To Protect Farmers and Domestic Industry, Sensitive Sectors Excluded from Market Access including Dairy, Cereals, Fruits, Vegetables, Edible Oils, Oilseeds, Rubber, Leather and Spices
Fast-Track Market Access for Pharmaceuticals: USFDA, EMA, UK MHRA and TGA-approved Products to Receive Marketing Authorization within 90 Days
India–Oman CEPA Expected to Significantly Boost Bilateral Trade, Exports, Employment Generation: Creates a Strategic Economic Corridor Connecting South Asia, the Gulf and East Africa
01 JUN 2026 3:46PM by PIB Delhi
Today, the India–Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) entered into force marking a defining milestone in bilateral economic relations and opening a transformative new chapter in strategic trade and investment cooperation between the two countries.
The India-Oman CEPA was signed on 18th December, 2025 in Muscat in the presence of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and His Majesty Sultan Haitham bin Tarik Al Said. After completion of internal processes by both sides, the Agreement has entered into force on 1st June, 2026.
The Agreement was operationalized in the presence of Union Minister of Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal and H.E. Issa Saleh Al Shibani, Ambassador of Oman to India. To mark the entry into force the first consignments availing preferential tariff benefits under the Agreement included agriculture and gems and jewellery exports from Mumbai, Kolkata and Chennai were flagged off.
Oman is India's second-largest trading partner in the Gulf region and serves as a strategic gateway to the wider GCC market through its advanced port infrastructure. Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26, registering a positive trend from USD 10.61 billion in FY 2024-25. Successfully concluded through a structured negotiation process, the Agreement reinforces India’s growing economic and trade footprint and strategic presence across GCC economies, encompassing goods, services, professional mobility, regulatory cooperation, Non-Tariff barrier safeguards, and cooperation chapters, going well beyond tariff reduction to build a long-term economic architecture.
Oman is India’s second-largest trading partner in the Gulf region and serves as a strategic gateway to the wider GCC and East African markets through its advanced logistics and port infrastructure. Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26, registering continued growth from USD 10.61 billion in FY 2024-25.
The India-Oman CEPA represents another major milestone in India’s deepening engagement with the Gulf region and reflects India’s broader strategy of building resilient, trusted and diversified trade partnerships that support manufacturing competitiveness, employment generation, services exports and integration into global value chains.
Speaking on the operationalization of the CEPA, Shri Piyush Goyal said:
“The India–Oman CEPA marks a defining milestone in India’s engagement with Oman and reflects Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of forging trade partnerships that deliver gains for farmers, fishermen, youth, women, entrepreneurs and MSMEs. This Agreement will be a force multiplier in the Gulf region. With 99.38% of India’s exports receiving duty-free access, the Agreement unlocks new opportunities for our exporters and professionals gain opportunities. Oman is our trusted partner, a bridge for our people and a gateway to the Gulf and East Africa. Our opportunities will be elevated and CECA will strengthen India’s integration into regional and global value chains. By delivering significant benefits to labor-intensive sectors, it will support job creation, drive investment and enable Indian enterprises to compete on an equal footing with suppliers from countries enjoying preferential market access”
Commerce Secretary, Shri Rajesh Agrawal said “At a time when global trade patterns are being reconfigured by supply-chain diversification, shifting production networks and the emergence of new economic corridors, the CEPA positions India and Oman to leverage these structural changes. By fostering closer integration across trade, services, investment, and logistics, the Agreement creates a framework for more resilient value chains, greater economic competitiveness and a stronger strategic partnership with regional and global relevance. The India-Oman CEPA brings new energy to our bilateral economic engagement, anchored in complementary strengths, deeper regulatory cooperation and a shared commitment to growth. The agreement is tariff liberalization PLUS: it enhances market access, facilitates service trade and provides greater predictability for businesses operating across both markets.
Gateway to the Gulf: Amplifying Trade, Services and Prosperity for Viksit Bharat 2047
Trade in Goods: Transformational 99.38% Duty-Free Access
• CEPA provides duty-free access for 99.38% of India’s exports to Oman by value, covering 98.08% of Oman’s tariff lines, making it one of the most comprehensive market access outcomes secured by India in the Gulf region.
• All zero-duty concessions come into effect immediately providing certainty and competitiveness to Indian exporters.
• Earlier, under the MFN regime, only 15.33% of India’s exports entered Oman duty-free. With CEPA, Indian exporters gain substantial price competitiveness in Oman’s nearly USD 28 billion import market.
• The Agreement is expected to significantly boost MSMEs, manufacturing and employment by enhancing competitiveness in labor-intensive sectors such as gems & jewellery, textiles, leather, footwear, marine products, engineering goods, processed foods and pharmaceuticals.
• Indian exporters now compete on equal or better terms than suppliers from countries without preferential trade arrangements with Oman.
• Oman’s strategic logistics hubs at Sohar, Duqm and Salalah provide Indian exporters’ enhanced access not only to Oman but also to wider GCC and East African markets.
Calibrated Market Access and Protection of Sensitive Sectors
• India has offered tariff liberalization on 77.79% of tariff lines covering 94.81% of imports from Oman by value, while maintaining strong safeguards for sensitive sectors.
• Products protected under the exclusion list include dairy products, cereals, fruits, vegetables, edible oils, oilseeds, rubber, leather, spices and key agricultural products.
• Tariff Rate Quotas and Minimum Import Price mechanisms have also been incorporated for selected sensitive industrial and agricultural products to safeguard domestic industry and manufacturing competitiveness.
• The calibrated structure of concessions balances India’s export ambitions with food security concerns, farmer welfare and rural livelihood protection.
Marine Products: Marine Products: Enhancing India's Presence in Regional Seafood Value Chains
• All marine products including shrimp, fish and cuttlefish receive immediate duty-free access replacing earlier import duties of up to 5%.
• Oman’s marine imports stood at USD 35.3 million in 2025 while India’s exports accounted for only USD 10 million, indicating substantial untapped potential.
• The Agreement is expected to significantly expand exports from major coastal states including Andhra Pradesh, Kerala, Tamil Nadu and Gujarat.
• Indian marine exporters gain improved competitiveness, faster clearances and stronger integration into Gulf-region food supply chains.
Gems and Jewellery: Enhancing India's Leadership in Global Jewellery Trade
• Import duties of up to 5% on gems and jewellery have been eliminated from Day One.
• Indian exporters gain a structural price advantage over competitors from Italy, Turkey, Thailand and China.
• Oman's total gems and jewellery import market is USD 1.07 billion annually. India's exports to Oman in this sector stood at USD 25.78 million in 2025, comprising USD 18.48 million in polished natural diamonds and USD 6.67 million in gold jewellery.
• It is projected that exports could reach six fold to USD 150 million within three years. Indian suppliers now have a structural price and competitive advantage over its competitors all of whom continue to face Oman’s tariffs.
• Clusters in Surat (diamonds), Jaipur (gemstones), Mumbai, Kolkata and Chennai are positioned to capture this growth, as new opportunities open for gems and jewelry, and eemployment gains are expected across these clusters.
Agriculture and Processed Food: Harnessing India’s Agricultural Strength for Global Markets
• India is Oman's second-largest agricultural supplier with a 17.8% share in Omani imports. While exports have grown at a CAGR of 9.13% to USD 552.85 million in 2025, exports of APEDA-scheduled product grew even faster at 12.36% CAGR to USD 477 million.
• Duty elimination strengthens India’s competitiveness in products such as honey, condiments, cashews, basmati rice, butter and sweet biscuits.
• India currently accounts for over 94% of Oman’s bovine meat imports and over 98% of fresh egg imports, making Oman one of India’s most important agricultural export destinations in the Gulf region.
• Key export items identified include basmati and parboiled rice, cashew kernels, onions, potatoes, soybean meal, sweet biscuits, butter, frozen boneless bovine meat, and fertilised eggs represent a broad and growing portfolio for farmers, food processors and agri-exporters.
• Mango exports including Alphonso, Kesar and Dasheri varieties gain enhanced competitiveness in Gulf markets through duty-free access.
• The Agreement is expected to benefit farmers, agri-processors and food exporters across states including Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Maharashtra, Gujarat, Andhra Pradesh and Tamil Nadu.
Pharmaceuticals: Advancing Market Access Through Regulatory Breakthrough
• The Agreement provides binding zero-duty access for medicines, vaccines and pharmaceutical ingredients pharmaceutical ingredients including penicillins, streptomycins and tetracyclines
• Oman's pharmaceutical market was valued at USD 302.84 million in 2025 and is projected to reach USD 473.71 million by 2031 (CAGR 6.6%), presenting a significant and growing opportunity for India's pharmaceutical exporters.
• Products approved by USFDA, EMA, UK MHRA and TGA will qualify for marketing authorization within 90 days without prior inspection and with a 270-working-day target where inspections are required,
• Acceptance of GMP and inspection reports significantly reduces compliance burdens and accelerates market entry for Indian pharmaceutical exporters
• Indian pharmaceutical companies gain enhanced predictability, faster approvals and improved competitiveness in the Gulf healthcare market.
• Oman’s pharmaceutical market is projected to grow substantially over the coming years, creating major opportunities for Indian exporters.
Electronics and Engineering Goods: Full Tariff Certainty to Strengthen India’s Manufacturing Export Advantage
• All engineering products receive zero-duty market access replacing MFN tariffs of up to 5%.
• Key sectors benefiting include machinery, automobiles, electrical equipment, iron and steel and industrial machinery.
• Oman imported approximately USD 1.7 billion worth of electronics products in 2025, presenting significant opportunities for Indian manufacturers. India's electronics exports to Oman stood at USD 146 million, a significant gap that the CEPA's full tariff certainty, covering all electronics categories including boards and cabinets, static converters and TV reception apparatus, is designed to close.
• Indian electronics and engineering exporters, including those operating under the PLI framework, are expected to gain increased market share.
• Oman is an important destination for India's engineering exports, which reached USD 875.83 million in FY 2025-26, covering machinery, electrical equipment, automobiles, iron and steel, and non-ferrous metals. All engineering products receive zero-duty market access, replacing earlier MFN tariffs of 0–5%. Engineering exports to Oman are projected to rise to USD 1.3–1.6 billion by 2030. Key gains are expected in iron and steel for infrastructure projects, electric and industrial machinery, motor vehicles (5% tariff removed), and copper products.
Services: Best-Ever Offer by Oman catalyzing new frontiers for Services
• Bilateral services trade stood at USD 863 million in 2024, with India running a surplus of USD 447 million. Oman's global services imports amounted to USD 12.52 billion, while India accounted for only 5.31% of these imports, indicating significant untapped potential.
• Under the CEPA, Oman has undertaken broad and deep market access commitments across 127 services sub-sectors. These commitments represent GATS/Best FTA-plus commitments, making it the most comprehensive services offer made by any GCC country to India.
• Key sectors include computer and related services, professional services, engineering, healthcare, education, financial services, construction, tourism and telecommunications., Computer and Related Services, Professional Services (legal, accounting, engineering, medical and allied services), Audio-Visual Services , Other Business Services , Research & Development Services, Telecommunication Services , Construction Services , Education Services, Environmental Services , Health Services , Financial Services and Tourism and Travel-related Services
• MFN commitments in key sub-sectors ensure that any more favorable treatment extended by Oman to third countries will automatically be extended to India.
• For the first time in any bilateral FTA, Oman has made binding commitments for defined categories of professionals, including those in Accounting, Engineering, Medicine , IT , Education , Construction
• The enhanced mobility provisions will benefit nearly 6,000 India–Oman joint ventures. Business visitors may stay in Oman for up to 90 days; Independent professionals may stay for up to 180 days; Intra-Corporate Transferees (ICTs) may stay for up to 4 years. These provisions provide clear, legally enforceable mobility pathways for India's professional workforce.
• The agreement provides for future negotiations on a Social Security Agreement (SSA). The SSA will provide reciprocal continuity of social security benefits and help avoid dual contributions for Indian workers and employers in Oman.
Smart Regulation and Trade Facilitation
• Oman will mandatorily accept certificates issued by India’s Export Inspection Council (EIC), eliminating duplicative testing and inspections.
• India’s NPOP organic certification and halal certification systems are recognized by Oman.
• Dedicated SPS and TBT chapters reduce non-tariff barriers and improve transparency and regulatory cooperation.
• Standard cargo clearance timelines and fast-track mechanisms for perishables improve efficiency and reduce logistics costs for exporters.
Investment: Deepening the Economic Architecture
• CEPA establishes a structured framework for investment facilitation, supporting investments across priority sectors including manufacturing, logistics, energy and services.
• Reduced compliance burdens, improved regulatory certainty and enhanced market access are expected to significantly strengthen India’s MSME competitiveness.
• Startups, women, entrepreneurs and service professionals are expected to benefit from improved integration into GCC value chains.
Bilateral Trade: Strong Momentum, Reinvigorating Trade
Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26 and continues to show strong growth momentum. With the operationalization of the CEPA, bilateral trade is expected to witness substantial expansion in the coming years through enhanced market access, cooperation, investment flows and deepening economic synergies.
The Agreement establishes a robust economic architecture between India and Oman encompassing trade, investment, services, logistics and regulatory partnership. The India-Oman CEPA represents another major step in India’s journey towards becoming a globally integrated, resilient and competitive economy under the vision of Viksit Bharat @2047.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ನಡುವೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ (ಸಿಇಪಿಎ) ಮೂಲಕ ಹೊಸ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದರ್ಶಿತ್ವ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಸಿಇಪಿಎ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿವೆ; ಇದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರಿಡಾರ್: ಒಮಾನ್ ಗೆ ರಫ್ತಾಗುವ ಭಾರತದ ಶೇಕಡಾ 99.38 ರಷ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸಿಇಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ-ಸುಂಕದ ಪ್ರವೇಶ ಸಿಗಲಿದೆ
ಅಮೆರಿಕದ ನಂತರ ಒಮಾನ್ ಜೊತೆ ಇಂತಹ ಸಮಗ್ರ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ದೇಶ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಭಾರತ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ
ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ರಫ್ತು, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುಂಕ ವಿನಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ, ಕಡಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಜವಳಿ, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು, ಔಷಧಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳು, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ಸ್ ನಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕ ತೀವ್ರತೆಯ ವಲಯಗಳು ಬಲವಾದ ರಫ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಕಾಣಲು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ
ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ಸುಂಕೇತರ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ: ಒಮಾನ್ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಇಐಸಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು
ಸುಂಕ ವಿನಾಯಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಮಾಂಸ, ಮೊಟ್ಟೆ, ಕಡಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿದೆ
ಜಿಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರ: ಸೋಹಾರ್, ದುಕ್ಮ್ ಮತ್ತು ಸಲಾಲ್ಹಾದಲ್ಲಿರುವ ಒಮಾನ್ ನ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಹಬ್ ಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿವೆ
ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಒಮಾನ್ ತನ್ನ 127 ಸೇವಾ ಉಪ-ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೇವಾ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ
ಹೆಚ್ಚಿದ ವೃತ್ತಿಪರ ಅವಕಾಶಗಳು: ಐಸಿಟಿ ಗರಿಷ್ಠ ಮಿತಿಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 20 ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 50 ಕ್ಕೆ ಏರಿಸಲಾಗಿದೆ; ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು, ವೈದ್ಯರು, ಐಟಿ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಾರರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತ ವೃತ್ತಿಪರ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ರೈತರು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಡೈರಿ, ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ರಬ್ಬರ್, ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶದಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿದೆ
ಔಷಧಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ವೇಗದ ಹಾದಿ: USFDA, EMA, UK MHRA ಮತ್ತು TGA ಅಂಗೀಕೃತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು 90 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಮಾರಾಟದ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಿವೆ
ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಸಿಇಪಿಎ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ: ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ, ಗಲ್ಫ್ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ
01 JUN 2026 3:46PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು, ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು (ಸಿಇಪಿಎ) ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಇದು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವ್ಯಾಪಾರ ಹಾಗೂ ಹೂಡಿಕೆ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ.
ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ 18 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು ಮಸ್ಕತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ದೊರೆ ಘನತೆವೆತ್ತ ಸುಲ್ತಾನ್ ಹೈಥಮ್ ಬಿನ್ ತಾರಿಕ್ ಅಲ್ ಸೈದ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಆಂತರಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು 1 ಜೂನ್ 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಮಾನ್ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಇಸ್ಸಾ ಸಲೇಹ್ ಅಲ್ ಶಿಬಾನಿ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸರಣಿಯ ಆದ್ಯತೆಯ ಸುಂಕದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಮುಂಬೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನಿಂದ ಕೃಷಿ ಹಾಗೂ ರತ್ನ ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳ ರಫ್ತು ಸರಕುಗಳ ರವಾನೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು.
ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಮಾನ್ ಭಾರತದ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದ್ದು, ತನ್ನ ಸುಧಾರಿತ ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಶಾಲವಾದ ಜಿಸಿಸಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 ರಲ್ಲಿ 10.61 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಇತ್ತು, ಅದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ 11.18 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ತಲುಪುವ ಮೂಲಕ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಈ ಒಪ್ಪಂದವು, ಸರಕುಗಳು, ಸೇವೆಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರರ ಸಂಚಾರ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸುಂಕೇತರ ಅಡೆತಡೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಿಸಿಸಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಸುಂಕ ಕಡಿತವನ್ನು ಮೀರಿದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಮಾನ್ ಭಾರತದ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದ್ದು, ತನ್ನ ಸುಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಶಾಲವಾದ ಜಿಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 ರಲ್ಲಿದ್ದ 10.61 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ನಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ 11.18 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ತಲುಪಿ ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದವು ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗಿನ ಭಾರತದ ಆಳವಾದ ಒಡನಾಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಗೊಳ್ಳಲು ಪೂರಕವಾದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಇಪಿಎ ಜಾರಿ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು: "ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದವು ಒಮಾನ್ ಜೊತೆಗಿನ ಭಾರತದ ಬಾಂಧವ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು, ಯುವಜನರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಶೇಕಡಾ 99.38 ರಷ್ಟು ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಸುಂಕ ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶ ಸಿಗುವುದರಿಂದ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ನಮ್ಮ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಪರರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಒಮಾನ್ ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಒಂದು ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಗಲ್ಫ್ ಹಾಗೂ ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉನ್ನತ ಹಂತಕ್ಕೇರಲಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಮಿಕ ತೀವ್ರತೆಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇತರ ದೇಶಗಳ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳು ಸಮಾನವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಜಾಲಗಳ ಪಲ್ಲಟ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮಾದರಿಗಳು ಮರುರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ದೇಶಗಳು ಈ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಾಪಾರ, ಸೇವೆಗಳು, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಿಕಟ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಸಿಇಪಿಎ ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ, ಇದು ಪೂರಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ಆಳವಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಕೇವಲ ಸುಂಕದ ಉದಾರೀಕರಣ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಮಿಗಿಲಾಗಿ; ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಸೇವಾ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಭಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೀಕ್ಷತೆ ಹಾಗೂ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಲ್ಫ್ಗೆ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರ: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ 2047 ಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಸರಕುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ: ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಶೇಕಡಾ 99.38 ರಷ್ಟು ಸುಂಕ ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶ
· ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದವು ಮೌಲ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಒಮಾನ್‌ ಗೆ ಭಾರತ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಶೇಕಡಾ 99.38 ರಷ್ಟು ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಸುಂಕ ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಒಮಾನ್‌ ನ ಶೇಕಡಾ 98.08 ರಷ್ಟು ಸುಂಕದ ಶ್ರೇಣಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪಡೆದುಕೊಂಡ ಅತ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
· ಎಲ್ಲಾ ಶೂನ್ಯ-ಸುಂಕದ ಸವಲತ್ತುಗಳು ತಕ್ಷಣವೇ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
· ಈ ಹಿಂದೆ, ಎಂ ಎಫ್‌ ಎನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶೇಕಡಾ 15.33 ರಷ್ಟು ರಫ್ತುಗಳು ಮಾತ್ರ ಒಮಾನ್‌ ಗೆ ಸುಂಕ ರಹಿತವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಸಿಇಪಿಎಯಿಂದಾಗಿ, ಒಮಾನ್‌ ನ ಸುಮಾರು 28 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಆಮದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರು ಗಣನೀಯ ಬೆಲೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
· ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು, ಜವಳಿ, ಚರ್ಮ, ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು, ಕಡಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಗಳಂತಹ ಕಾರ್ಮಿಕ ತೀವ್ರತೆಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
· ಒಮಾನ್ ಜೊತೆ ಯಾವುದೇ ಆದ್ಯತೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ದೇಶಗಳ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗಿಂತ ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರು ಈಗ ಸಮಾನ ಅಥವಾ ಉತ್ತಮ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬಹುದು.
· ಸೋಹಾರ್, ದುಕ್ಮ್ ಮತ್ತು ಸಲಾಲ್ಹಾದಲ್ಲಿರುವ ಒಮಾನ್‌ ನ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಹಬ್‌ ಗಳು ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಒಮಾನ್‌ ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶಾಲವಾದ ಜಿಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಮತೋಲಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯಗಳ ರಕ್ಷಣೆ
· ಭಾರತವು ಒಮಾನ್‌ ನಿಂದ ಬರುವ ಒಟ್ಟು ಆಮದು ಮೌಲ್ಯದ ಶೇಕಡಾ 94.81 ರಷ್ಟನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಶೇಕಡಾ 77.79 ರಷ್ಟು ಸುಂಕದ ಶ್ರೇಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಉದಾರೀಕರಣವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
· ಹೊರಗಿಡಲಾದ ಪಟ್ಟಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ರಬ್ಬರ್, ಚರ್ಮ, ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿವೆ.
· ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಆಯ್ದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸುಂಕ ದರ ಕೋಟಾಗಳು ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಆಮದು ಬೆಲೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ರಿಯಾಯಿತಿಗಳ ಈ ಸಮತೋಲಿತ ರಚನೆಯು ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಕಾಳಜಿಗಳು, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯದ ರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಡಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು: ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮುದ್ರ ಆಹಾರ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ವೃದ್ಧಿ
· ಸೀಗಡಿ, ಮೀನು ಮತ್ತು ಕಟಲ್‌ ಫಿಶ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕಡಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಈ ಹಿಂದಿನ ಶೇಕಡಾ 5 ರವರೆಗಿನ ಆಮದು ಸುಂಕದ ಬದಲಾಗಿ ತಕ್ಷಣದ ಸುಂಕ-ರಹಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿವೆ.
· 2025 ರಲ್ಲಿ ಒಮಾನ್‌ ನ ಕಡಲ ಆಮದು 35.3 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಕೇವಲ 10 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು, ಇದು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
· ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ರಫ್ತನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
· ಭಾರತೀಯ ಕಡಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತುದಾರರು ಸುಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ವೇಗದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಲವಾದ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು: ಜಾಗತಿಕ ಆಭರಣ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವದ ವೃದ್ಧಿ
· ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳ ಮೇಲಿನ ಶೇಕಡಾ 5 ರವರೆಗಿನ ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಇಟಲಿ, ಟರ್ಕಿ, ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಚೀನಾದಂತಹ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರು ರಚನಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
· ಒಮಾನ್‌ ನ ಒಟ್ಟು ರತ್ನ ಮತ್ತು ಆಭರಣ ಆಮದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 1.07 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದೆ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಒಮಾನ್‌ ಗೆ ಭಾರತದ ರಫ್ತು 2025 ರಲ್ಲಿ 25.78 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ 18.48 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಪಾಲಿಶ್ ಮಾಡಿದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಜ್ರಗಳು ಮತ್ತು 6.67 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಚಿನ್ನದ ಆಭರಣಗಳು ಸೇರಿವೆ.
· ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 150 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ತಲುಪಬಹುದು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಮಾನ್‌ ನ ಸುಂಕಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುವ ಇತರ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಿಗಿಂತ ಭಾರತೀಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಈಗ ರಚನಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಲಾಭವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
· ಸೂರತ್ (ವಜ್ರಗಳು), ಜೈಪುರ (ರತ್ನಗಳು), ಮುಂಬೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿರುವ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳಾದ್ಯಂತ ಉದ್ಯೋಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ: ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಳಕೆ
· ಒಮಾನ್ ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 17.8 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಒಮಾನ್‌ ನ ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಕೃಷಿ ಪೂರೈಕೆದಾರ ದೇಶವಾಗಿದೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರಫ್ತು ಶೇಕಡಾ 9.13 ರ ಸಿಎಜಿಆರ್ ನೊಂದಿಗೆ 552.85 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ಬೆಳೆದಿದ್ದರೆ, ಅಪೆಡಾ ನಿಗದಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಶೇಕಡಾ 12.36 ರ ಸಿಎಜಿಆರ್‌ ನೊಂದಿಗೆ 477 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ಇನ್ನೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ.
· ಸುಂಕ ವಿನಾಯಿತಿಯು ಜೇನುತುಪ್ಪ, ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥಗಳು, ಗೋಡಂಬಿ, ಬಾಸುಮತಿ ಅಕ್ಕಿ, ಬೆಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಸಿಹಿ ಬಿಸ್ಕತ್‌ ಗಳಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
· ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಮಾನ್‌ ನ ಗೋಮಾಂಸ ಆಮದಿನ ಶೇಕಡಾ 94 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ತಾಜಾ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಆಮದಿನ ಶೇಕಡಾ 98 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಗಲ್ಫ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಮಾನ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ರಫ್ತು ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
· ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತು ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಸುಮತಿ ಮತ್ತು ಕುಸುಬಲ ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಡಂಬಿ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಸೋಯಾಬೀನ್ ಹಿಟ್ಟು, ಸಿಹಿ ಬಿಸ್ಕತ್‌, ಬೆಣ್ಣೆ, ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ಮೂಳೆ ರಹಿತ ಗೋಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಫರ್ಟಿಲೈಸ್ಡ್ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇದು ರೈತರು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕಾರಕರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ವಿಶಾಲವಾದ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
· ಆಲ್ಫಾನ್ಸೋ, ಕೇಸರ್ ಮತ್ತು ದಶೇರಿ ತಳಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ರಫ್ತುಗಳು ಸುಂಕ-ರಹಿತ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ಗಲ್ಫ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
· ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈತರು, ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಕಾರಕರು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಔಷಧಗಳು: ನಿಯಂತ್ರಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶದ ಸುಧಾರಣೆ
· ಒಪ್ಪಂದವು ಪೆನ್ಸಿಲಿನ್, ಸ್ಟ್ರೆಪ್ಟೊಮೈಸಿನ್ ಮತ್ತು ಟೆಟ್ರಾಸೈಕ್ಲಿನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಔಷಧಗಳು, ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಗೆ ಶೂನ್ಯ-ಸುಂಕದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
· ಒಮಾನ್‌ ನ ಔಷಧ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೌಲ್ಯವು 2025 ರಲ್ಲಿ 302.84 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇದು 2031 ರ ವೇಳೆಗೆ 473.71 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ (ಸಿಎಜಿಆರ್ ಶೇಕಡಾ 6.6) ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಔಷಧ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
· USFDA, EMA, UK MHRA ಮತ್ತು TGA ನಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಪೂರ್ವ ತಪಾಸಣೆ ಇಲ್ಲದೆಯೇ 90 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಮಾರಾಟದ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತಪಾಸಣೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ 270 ಕೆಲಸದ ದಿನಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿವೆ.
· ಜಿಎಂಪಿ ಮತ್ತು ತಪಾಸಣಾ ವರದಿಗಳ ಸ್ವೀಕಾರವು ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
· ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಕಂಪನಿಗಳು ಗಲ್ಫ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ವೇಗದ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
· ಒಮಾನ್‌ನ ಔಷಧ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರಕುಗಳು: ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ರಫ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪೂರ್ಣ ಸುಂಕ ನಿಶ್ಚಿತತೆ
· ಎಲ್ಲಾ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಶೇಕಡಾ 5 ರವರೆಗಿನ ಎಂ ಎಫ್‌ ಎನ್ ಸುಂಕಗಳ ಬದಲಾಗಿ ಶೂನ್ಯ-ಸುಂಕದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
· ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಉಪಕರಣಗಳು, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಹಾಗೂ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಸೇರಿವೆ.
· ಒಮಾನ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 1.7 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಒಮಾನ್‌ ಗೆ ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ರಫ್ತು 146 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಬೋರ್ಡ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್‌ ಗಳು, ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಕ್ ಪರಿವರ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಟಿವಿ ರಿಸೆಪ್ಷನ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಿಇಪಿಎ ನ ಪೂರ್ಣ ಸುಂಕ ನಿಶ್ಚಿತತೆಯು ಈ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
· ಪಿ ಎಲ್‌ ಐ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರಫ್ತುದಾರರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
· ಒಮಾನ್ ಭಾರತದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ 875.83 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇದು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಉಪಕರಣಗಳು, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ಸ್, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ನಾನ್-ಫೆರಸ್ ಲೋಹಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಈ ಹಿಂದಿನ ಶೇಕಡಾ 0-5 ರ ಎಂ‌ ಎಫ್‌ ಎನ್ ಸುಂಕಗಳ ಬದಲಾಗಿ ಶೂನ್ಯ-ಸುಂಕದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಒಮಾನ್‌ ಗೆ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರಫ್ತುಗಳು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 1.3 ರಿಂದ 1.6 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ಏರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು (ಶೇಕಡಾ 5 ರ ಸುಂಕ ರದ್ದು) ಮತ್ತು ತಾಮ್ರದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಲಾಭಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೇವೆಗಳು: ಸೇವೆಗಳ ಹೊಸ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಒಮಾನ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆ
· ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರವು 2024 ರಲ್ಲಿ 863 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 447 ಮಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಒಮಾನ್‌ ನ ಜಾಗತಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಆಮದು 12.52 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಭಾರತವು ಈ ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಶೇಕಡಾ 5.31 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಇದು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
· ಸಿಇಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಒಮಾನ್ 127 ಸೇವೆಗಳ ಉಪ-ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಗಳು GATS/ FTA-ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದ್ದು, ಯಾವುದೇ ಜಿಸಿಸಿ ದೇಶವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಅತ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರ ಸೇವಾ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ.
· ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳು (ಕಾನೂನು, ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳು), ಆಡಿಯೋ-ವಿಶುವಲ್ ಸೇವೆಗಳು, ಇತರ ವ್ಯವಹಾರ ಸೇವೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇವೆಗಳು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು, ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇವೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸೇವೆಗಳು, ಪರಿಸರ ಸೇವೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಹಾಗೂ ಪ್ರಯಾಣ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
· ಪ್ರಮುಖ ಉಪ-ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಎಂ ಎಫ್‌ ಎನ್ ಬದ್ಧತೆಗಳು, ಒಮಾನ್ ಯಾವುದೇ ಮೂರನೇ ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೂ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
· ಯಾವುದೇ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಎಫ್‌ ಟಿ ಎ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಒಮಾನ್ ಅಕೌಂಟಿಂಗ್, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಮೆಡಿಸಿನ್, ಐಟಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಗಗಳ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
· ಸುಧಾರಿತ ಸಂಚಾರ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಸುಮಾರು 6,000 ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂದರ್ಶಕರು ಒಮಾನ್‌ ನಲ್ಲಿ 90 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಇರಬಹುದು; ಸ್ವತಂತ್ರ ವೃತ್ತಿಪರರು 180 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಇರಬಹುದು; ಇಂಟ್ರಾ-ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ ಫರ್ರಿಗಳು 4 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇರಬಹುದು. ಈ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಭಾರತದ ವೃತ್ತಿಪರ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ, ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಸಂಚಾರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
· ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎ) ಕುರಿತು ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎ ಒಪ್ಪಂದವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಪರಸ್ಪರ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಉಭಯ ಕಡೆಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
· ಒಮಾನ್ ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಮಂಡಳಿ (ಇಐಸಿ) ನೀಡುವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ.
· ಭಾರತದ ಎನ್‌ ಪಿ ಒ ಪಿ ಸಾವಯವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹಲಾಲ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಮಾನ್ ಮಾನ್ಯ ಮಾಡಿದೆ.
· ಸಮರ್ಪಿತ ಎಸ್‌ ಪಿ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿಬಿಟಿ ಅಧ್ಯಾಯಗಳು ಸುಂಕೇತರ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಹಾಗೂ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ.
· ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಗೋ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಸಮಯದ ಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಗನೆ ಹಾಳಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ವೇಗದ ಹಾದಿಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಹೂಡಿಕೆ: ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಲವರ್ಧನೆ
· ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದವು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
· ಕಡಿಮೆ ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ ನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವು ಭಾರತದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
· ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವೃತ್ತಿಪರರು ಜಿಸಿಸಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಏಕೀಕರಣದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ: ಬಲವಾದ ವೇಗ, ವ್ಯಾಪಾರದ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2025-26 ರಲ್ಲಿ 11.18 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್‌ ಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಸಿಇಪಿಎ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದರಿಂದ, ಸುಧಾರಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ, ಸಹಕಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ನಡುವೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ, ಸೇವೆಗಳು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಬಲ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ-ಒಮಾನ್ ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.