Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0 targets total additional credit flow of ₹2,55,000 crore (including ₹5,000 crore for airlines) for extending additional credit support to eligible business borrowers in view of the West Asia situation
Record foodgrain and pulses production strengthens availability; Prices remain stable across key food categories
Government maintains comfortable foodgrain stocks; Domestic availability of edible oils remains adequate, supported by regular imports, domestic production and existing stocks
India’s fertiliser security remains strong, stable, and well-managed, with availability consistently exceeding requirement across all major fertilisers
About 1.22 Crore LPG cylinders delivered against bookings of around 1.21 Crore LPG cylinders during last 3 days
Adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country; Sale of petrol and diesel increased by more than 30% in many districts during May-26,
Shipping services in the region remain stable and operational; Number of services operating East of Hormuz and through the Red Sea rose from 127 in February to a peak of 257 in April, with 245 services recorded in May
01 JUN 2026 6:02PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Water ways and Shipping provided updates on fuel availability and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. Ministry of Chemicals and Fertilizers, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public distribution, Department of Financial Services, Ministry of Finance also briefed the media in this context.
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0
The department of Financial Services has noted that the Union Cabinet has approved Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0. The scheme aims to provide credit guarantee coverage of 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector, to Member Lending Institutions (MLIs) by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for the amount in default under the additional credit facility extended to the eligible borrowers to tide over any short-term liquidity mismatches in view of West Asia Crisis.
Salient features of the scheme:
• Eligible borrowers: MSMEs and non-MSMEs with existing working capital limits and scheduled passenger airlines having outstanding credit facilities, as of March 31, 2026, provided their accounts are standard.
• Guarantee coverage: 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector.
• Guarantee Fee: Nil.
• Quantum of Support: Additional credit up to 20% of peak working capital utilised during Q4 FY 26 (capped at ₹100 crore). For airlines up to 100% (capped at ₹1,500 crore per borrower, subject to satisfying certain specific conditions).
• Tenor of Loan:
For MSMEs/Non MSMEs (except Airline sector): 5 years from the date of first disbursement including moratorium of 1 year.
For airline sector: 7 years from the date of first disbursement including moratorium of 2 years.
• Tenure of Guarantee Cover: Maximum period of guarantee cover shall be co-terminus with the tenor of the loan.
• Duration of the Scheme: The Scheme would be applicable to all loans sanctioned during the period from the date of issue of these guidelines by NCGTC upto 31.03.2027
Impact:
The scheme aims to enable businesses to tide over the challenges arising from the West Asia conflict. Additionally, this is expected to help businesses maintain their operations, protect jobs, and sustain supply chains. The proposed credit guarantee scheme is a major step to help businesses, particularly MSMEs and airline sector, to ensure their additional working capital needs, are catered by the Banks & FIs. By providing timely liquidity, the scheme will sustain the businesses and prevent job losses. It will also promote uninterrupted domestic production and maintain the resilience of the ecosystem.
Prices and Availability of Essential Food Commodities
Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution monitors the daily prices of 40 food commodities reported from 578 centres across the country. The department informed that:
• Amid ongoing geopolitical tensions, India’s food price stability is being supported by a record food grain production of 3,766 LMT in 2025-26, an increase of 5.2% over 3,577 LMT in 2024-25 and about 13% higher compared to levels of 2023-24. Higher output across both cereals and pulses has eased availability concerns and contributed to near-term price stability.
• Total pulses production in 2025-26 is estimated at a record 274.09 LMT; an increase of 6.7% over previous year’s ~257 LMT, and about 13% rise from 242 LMT during 2023-24. Between 2024-25 and 2025-26 production of all major pulses witnessed an increase. Chana production rose significantly by 12.6% to 125.14 LMT over previous year’s 111 LMT. Moong production increased by around 6% to 44.92 LMT from 42.44 LMT. Lentil production grew by approximately 7%, reaching 17.62 LMT from 16.54 LMT, reflecting broad-based growth across major pulse crops.
• Rising domestic production led to a decline in Pulse imports. Pulse imports declined from 73 LMT in FY 2024-25 to 60 LMT in FY 2025-26, leading to nearly a 30% reduction in the import bill. Chana imports declined by ~51% in FY 2025-26 over previous year’s 15.06 LMT. This decline has occurred despite the continuation of a free import policy for pulses, indicating that the moderation is primarily driven by improved domestic availability. And the fact that the countries from which pulses was imported such as Myanmar, Tanzania, Malawi, Mozambique, Canada, Australia, Brazil are not impacted by West-Asia Crisis.
• The moderation in imports is particularly significant amid the rupee depreciation, as reduced import volumes have helped ease pressure on the overall import bill amidst robust availability.
• Stock of pulses with the Government is at ~43 LMT in May-26, marking the highest level over the past three years and more than double the stocks recorded in May 2024 (~21 LMT) and May 2025 (~18 LMT). Currently under PSS, procurement remains significant, with over 5.34 LMT of Tur and 20.35 LMT of Chana procured, so far.
• Higher production, reduced imports, and strong procurement collectively indicate a comfortable availability position, aligning with the government’s broader strategy to promote pulses cultivation, reduce dependence on chemical fertilizers, and support long-term sustainability in cropping systems.
• Production of major horticultural crops like potato, tomato and onion are sufficient to meet domestic demand; potato 584 LMT against 586 LMT last year; tomato ~227 LMT against ~205 LMT last year; and onion ~273 LMT against 307 LMT last year.
• Government has set price stabilisation buffer target of 2 LMT for onion in 2026-27. Procurement commenced on May 15 and is expected to support mandi prices and help moderate price volatility. To further encourage timely procurement amid rising arrivals, the procurement price was increased with effect from May 26, 2026.
• Prices of food commodities are stable. Price trends across key food categories such as cereals, milk, pulses and sugar continue to exhibit stable price behaviour. Among the vegetables, potato and onion prices are range-bound, helping maintain overall stability in the food basket. No unusual price volatility in the food commodities
• Based on consumer grievance data available through, National Consumer Helpline, sharp decline observed in grievances with respect to LPG Gas connection from April onwards.
• Initial spikes in complaints were short‑lived and gradually corrected through enforcement and system interventions.
• Data till 24th May indicates a large dip in grievances/complaints regarding Black marketing, Deficiency in Services, and Extra charges being demanded for Cylinder/Home delivery
Foodgrain Stock Position and Food Security Preparedness
The Government of India maintains comfortable foodgrain stocks to meet requirements under the National Food Security Act (NFSA) and other welfare schemes. The department of Food and Public Distribution has further added that the Government is closely monitoring developments in international edible oil markets in view of the evolving geopolitical situation.
• As on 28 May 2026, wheat stock in the Central Pool stood at 513 Lakh Metric Tonnes (LMT) against the prescribed buffer norm of 275.80 LMT for 1 July. Wheat procurement during the current Rabi Marketing Season has reached approximately 350 LMT and procurement operations continue up to 30 June 2026.
• Rice stock in the Central Pool stood at 397 LMT against the prescribed buffer norm of 135.40 LMT for 1 July. In addition, around 298 LMT of procured paddy is yet to be milled and added to rice stocks.
• Overall, foodgrain stocks available with the Government are substantially above the prescribed buffer norms, providing adequate availability for food security requirements and market interventions, if required.
• Domestic availability of edible oils remains adequate, supported by regular imports, domestic production and existing stocks. Imports continue from major supplying countries, including Indonesia and Malaysia (palm oil), Russia and Ukraine (sunflower oil), and Argentina and Brazil (soybean oil). The Government is in regular consultation with stakeholders and is monitoring supply and price trends.
• Sugar availability in the country remains adequate to meet domestic consumption requirements. Stocks and production levels are sufficient to ensure continued availability in the domestic market.
• Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme: India has established adequate ethanol production capacity to meet blending requirements under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme. Availability of feedstock remains sufficient to support ethanol production. The programme contributes to reducing dependence on imported fossil fuels and supports the use of domestically produced renewable fuel.
Fertilizer stock position and availability
The Department of Fertilizers has stated that India’s fertilizer security remains strong, stable, and well-managed, with overall availability consistently exceeding requirements across all major fertilizers. The overall stock position of fertilizers in the country remains comfortable.
• Department of Agriculture & Family Welfare has re-assessed the requirement for Kharif-2026 in consultation with states of major fertilizers i.e. Urea from 194.02 to 190.32 and DAP from 59.17 LMT to 56.23 LMT.
• For Kharif 2026, the fertiliser requirement has been re-assessed by DA&FW at 383.9 LMT, against this stock as on today is around 199.86 LMT (more than 52%), significantly higher than the usual level of about 33%. This reflects improved planning, advance stocking, and efficient logistics management by the Government.
Domestic production and import of fertilizers after crisis;-(Lakh Tons)
Product
Domestic production after crisis
Import reached on Indian Ports after crisis
Urea
63.67
15.44
DAP
8.89
1.43
NPKs
20.29
6.30
SSP
11.96
0
MOP
0
4.45
Total
104.81
27.62
• Total of approx. 132.43 LMT fertilizers through imports and Domestic production has been added in the availability after crisis situation.
• India has already secured approx. 25 LMT Urea, 15 LMT DAP and 10 LMT NPKs including AS from out of SOH to be arrived on Indian ports in June-July.
• India has issued another global tender for procurement of 17 LMT Urea, which are under progress.
• Inspite of challenges, India achieved domestic production of urea approx. 25.17 LMT in May,26, which are higher by 2.80 LMT as compared to May-25 production.
• India achieved domestic production of DAP approx. 3.86 LMT in May,26, which are higher by 2,000 MT as compared to May-25 production
• Availability of inputs for production of fertilizers i.e. Urea and P&K fertilizers is being regularly reviewed by the Department of Fertilizers.
• DoF is regularly paying all the subsidy bills raised by the companies on weekly basis and at present, adequate budget is available for payment of fertilizers subsidy.
• 10 Meetings of EGoS held till date to ensure the adequate availability of the fertilizers and most of the challenges in the availability addressed by EGoS.
• India’s fertiliser security remains strong, stable, and well-managed, with availability consistently exceeding requirement across all major fertilisers.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• Bulk and industrial consumers are requested to procure diesel from authorized procurement channel.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• Government of India vide multiple letters and VCs have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability.
• Again, Govt. of India vide letter dated 26.05.2026 has requested Chief Secretaries of all States/UTs to issue appropriate direction to State/district authorities to monitor and review district wise HSD/MS offtake pattern, intensify inspections and enforcement activities in vulnerable areas and along major transportation/industrial corridors to prevent unauthorized procurement of HSD through retail outlets by industrial and commercial consumers and initiate prompt penal action against violators.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions by States/UTs continue across the country to curb hoarding and black marketing of Petrol, Diesel and LPG.
• LPG related enforcement – In the last 3 days, 10 FIRs were registered and 3 persons were arrested across the country.
• Petrol, Diesel related enforcement – In the last 3 days, about 1300 raids were conducted wherein 960 litres of Petrol and 2194 litres of Diesel was seized, 18 FIRs were registered and 7 persons were arrested across the country.
• Similarly, the surprise inspections by the PSU OMCs officials are also continuing-
• LPG distributorships - During last 3 days, inspections at more than 460 LPG distributorships have been conducted. Penalties have also been imposed on 42 LPG distributorships.
• Retail Outlets – During last 3 days, inspections at about 1850 retail outlets have been conducted. Further, Penalties have also been imposed on 19 Retail Outlets, and 446 Retail outlets have been put under suspension.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings increased to about 99% on an industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to about 95% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• During last 3 days, about 1.22 Crore LPG cylinders were delivered against bookings of around 1.21 Crore LPG cylinders.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Govt. of India has decided to allocate total commercial allocation to 70% of the pre-crises level incl. 10% reform based.
• During last 3 days, about 1.8 Lakh – 5 Kg FTL cylinders were sold.
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 17,150 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 2.72 Lakh - 5Kg FTL cylinders were also sold.
• Yesterday, around 2527 - 5kg FTL cylinders were sold through about 179 camps.
• A three-member committee of Executive Directors of IOCL, HPCL and BPCL, in consultation with State authorities and industry bodies finalises the plan for the sale of Commercial LPG in the States/UTs.
• During May-26 month, total of 2,09,353 MT of Commercial LPG has been sold.
• During last 3 days, total of 22,641 MT of Commercial LPG has been sold.
• During May-26 month, about 8382 MT of Auto LPG has been sold by PSU OMCs, which is about 170% increase over Feb-26 month.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• Supply to operating Urea Plants is currently at around 98% of their average consumption over the preceding six months.
• Gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
· Since March 2026, about 8.56 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.96 Lakh connections, taking the total to 11.52 lakh connections. Further, about 8.78 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 31.05.2026, more than 77,800 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for C3-C4 molecules of 1120 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma, Chemical and Paint sector companies.
• During May-26 month, about 14500 MT of C3-C4 Molecules (comprising Propylene and Butylene) and about 6100 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai, Mathura and Gujarat refineries to Chemical, Pharma and Paint Industry.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• Middle East crisis has resulted in abnormal increase in the crude prices. In order to protect consumers from this impact, the Government of India has decided to absorb a part of this burden through a reduction in excise duties on petrol and diesel by Rs. 10/litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 31.05.2026 has reduced the export levy on petrol from Rs. 3 per litre to Rs. 1.5 per litre, on diesel from Rs. 16.50 per litre to Rs. 13.50 per litre and on ATF from Rs. 16 per litre to Rs. 9.5 per litre.
• Unusually high sales and heavy crowding is observed at Retail outlets in certain areas. However, it is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country.
• During the month of May-26, the sale of petrol and diesel has increased by more than 30% in many districts.
• There is decline in the sale of private oil marketing companies (-38%) and bulk sale of PSU OMCs (-29%). This volume has shifted to retail outlets of PSU OMCs.
• States/UTs have been requested to form special squads and take action on malpractice of bulk consumers and hoarders taking supplies meant for retail consumers, black marketing, unauthorised stocking and diversion of petroleum products under relevant provisions of EC Act and Control orders issued thereunder.
• Industry associations have also been requested to advice their members to purchase diesel from authorised procurement channels.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing the measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• Despite the ongoing situation in West Asia, shipping services in the region have remained stable and operational. The number of services operating East of Hormuz and through the Red Sea rose from 127 in February to a peak of 257 in April, with 245 services recorded in May, underscoring the resilience of maritime trade and sustained confidence among shipping stakeholders.
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels or foreign vessels with Indian crew has been reported in the past 72 hours.
• DG Shipping Control Room has handled 11,186 calls and more than 24,830 emails since activation. In the last 72 hours, a total of 345 calls and 732 emails have been received from seafarers, their families, and maritime stakeholders.
• The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 3,446 Indian seafarers so far, including 24 in the last 72 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal, with no congestion reported.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયાની તાજેતરની સ્થિતિ અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS) 5.0 હેઠળ પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને પાત્ર વ્યવસાયિક ઋણધારકોને વધારાની ક્રેડિટ સહાય આપવા માટે કુલ ₹2,55,000 કરોડના (એરલાઇન્સ માટેના ₹5,000 કરોડ સહિત) વધારાના ધિરાણ પ્રવાહને લક્ષ્ય બનાવવામાં આવ્યો છે
ખાદ્યાન્ન અને કઠોળના રેકોર્ડ ઉત્પાદને ઉપલબ્ધતા મજબૂત બનાવી; કિંમતો સ્થિર રહી
સરકારે ખાદ્યાન્નનો પૂરતો સ્ટોક જાળવી રાખ્યો; ખાદ્યતેલોની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા પર્યાપ્ત રહી છે, જે નિયમિત આયાત, સ્થાનિક ઉત્પાદન અને હાલના સ્ટોક દ્વારા સમર્થિત છે
ભારતની ખાતર સુરક્ષા મજબૂત, સ્થિર અને સુવ્યવસ્થિત રહે છે, અને તમામ મુખ્ય ખાતરોમાં ઉપલબ્ધતા સતત જરૂરિયાત કરતાં વધી રહી છે
છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન આશરે 1.21 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે આશરે 1.22 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરની ડિલિવરી કરવામાં આવી
દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે; મે-26 દરમિયાન ઘણા જિલ્લાઓમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના વેચાણમાં 30% થી વધુનો વધારો થયો
આ પ્રદેશમાં શિપિંગ સેવાઓ સ્થિર અને કાર્યરત છે; હોર્મુઝની પૂર્વમાં અને લાલ સમુદ્ર (રેડ સી) મારફતે કાર્યરત સેવાઓની સંખ્યા ફેબ્રુઆરીમાં 127 થી વધીને એપ્રિલમાં 257ની ટોચે પહોંચી હતી, જેમાં મે મહિનામાં 245 સેવાઓ નોંધાઈ છે
01 JUN 2026 6:02PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી સ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર નાગરિકોને નિયમિત અપડેટ્સ દ્વારા માહિતગાર રાખવાના પોતાના પ્રયાસો ચાલુ રાખે છે. આ સંદર્ભમાં, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક મીડિયા બ્રીફિંગ યોજવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય તથા બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગે અપડેટ્સ આપ્યા હતા. રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ અને નાણા મંત્રાલયે પણ આ સંદર્ભમાં મીડિયાને માહિતી આપી હતી.
ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS) 5.0
નાણાકીય સેવાઓ વિભાગે નોંધ્યું છે કે કેન્દ્રીય કેબિનેટે ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS) 5.0 ને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટીને ધ્યાનમાં રાખીને ટૂંકા ગાળાની પ્રવાહિતાની અસમાનતાઓને દૂર કરવા માટે પાત્ર ઋણધારકોને લંબાવવામાં આવેલી વધારાની ધિરાણ સુવિધા હેઠળ ડિફોલ્ટ થનારી રકમ માટે નેશનલ ક્રેડિટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) દ્વારા સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓ (MLIs) ને MSMEs માટે 100% અને નોન-MSMEs તેમજ એરલાઇન સેક્ટર માટે 90% ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ પૂરું પાડવાનો છે.
યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
• પાત્ર ઋણધારકો: 31 માર્ચ, 2026 ના રોજ અસ્તિત્વમાં રહેલી વર્કિંગ કેપિટલ મર્યાદા ધરાવતા MSMEs અને નોન-MSMEs અને બાકી ધિરાણ સુવિધાઓ ધરાવતી શિડ્યુલ્ડ પેસેન્જર એરલાઇન્સ, શરત એટલી કે તેમના ખાતાઓ સ્ટાન્ડર્ડ હોવા જોઈએ.
• ગેરંટી કવરેજ: MSMEs માટે 100% અને નોન-MSMEs તેમજ એરલાઇન સેક્ટર માટે 90%.
• ગેરંટી ફી: શૂન્ય.
• સહાયની માત્રા: નાણાકીય વર્ષ 26 ના ચોથા ક્વાર્ટર (Q4 FY 26) દરમિયાન ઉપયોગમાં લેવાયેલી મહત્તમ વર્કિંગ કેપિટલના 20% સુધીનું વધારાનું ધિરાણ (₹100 કરોડની મર્યાદામાં). એરલાઇન્સ માટે 100% સુધી (ચોક્કસ શરતોને સંતોષવાને આધીન, ઋણધારક દીઠ ₹1,500 કરોડની મર્યાદામાં).
• લોનની મુદત:
• MSMEs/નોન-MSMEs માટે (એરલાઇન સેક્ટર સિવાય): 1 વર્ષના મોરેટોરિયમ સહિત પ્રથમ વિતરણની તારીખથી 5 વર્ષ.
• એરલાઇન સેક્ટર માટે: 2 વર્ષના મોરેટોરિયમ સહિત પ્રથમ વિતરણની તારીખથી 7 વર્ષ.
• ગેરંટી કવરની મુદત: ગેરંટી કવરનો મહત્તમ સમયગાળો લોનની મુદતની સાથે જ સમાપ્ત થશે.
• યોજનાનો સમયગાળો: આ યોજના NCGTC દ્વારા આ માર્ગદર્શિકા જારી કરવાની તારીખથી 31.03.2027 સુધીના સમયગાળા દરમિયાન મંજૂર કરાયેલી તમામ લોન પર લાગુ થશે.
અસર:
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાયોને પશ્ચિમ એશિયાના સંઘર્ષમાંથી ઉદ્ભવતા પડકારોને પાર કરવામાં સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ ઉપરાંત, આનાથી વ્યવસાયોને તેમની કામગીરી જાળવી રાખવા, નોકરીઓનું રક્ષણ કરવા અને સપ્લાય ચેન ચાલુ રાખવામાં મદદ મળશે તેવી અપેક્ષા છે. સૂચિત ક્રેડિટ ગેરંટી યોજના વ્યવસાયો, ખાસ કરીને MSMEs અને એરલાઇન સેક્ટરને તેમની વધારાની વર્કિંગ કેપિટલ જરૂરિયાતો બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું એક મોટું પગલું છે. સમયસર પ્રવાહિતા પૂરી પાડીને, આ યોજના વ્યવસાયોને ટકાવી રાખશે અને નોકરી ગુમાવતા અટકાવશે. તે અવિરત સ્થાનિક ઉત્પાદનને પણ પ્રોત્સાહન આપશે અને ઇકોસિસ્ટમની સ્થિતિસ્થાપકતા જાળવી રાખશે.
આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની કિંમતો અને ઉપલબ્ધતા
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયનો ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ દેશભરના 578 કેન્દ્રો પરથી અહેવાલ કરાતી 40 ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની દૈનિક કિંમતોનું નિરીક્ષણ કરે છે. વિભાગે માહિતી આપી હતી કે:
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ વચ્ચે, ભારતની ખાદ્ય કિંમતોની સ્થિરતાને નાણાકીય વર્ષ 2024-25 ના 3,577 LMT ની સરખામણીએ 5.2% ના વધારા સાથે અને 2023-24 ના સ્તરની તુલનામાં આશરે 13% વધુ, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં 3,766 LMT ના રેકોર્ડ ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન દ્વારા ટેકો મળી રહ્યો છે. અનાજ અને કઠોળ બંનેમાં ઊંચા ઉત્પાદે ઉપલબ્ધતાની ચિંતાઓ હળવી કરી છે અને નજીકના ગાળામાં કિંમતોની સ્થિરતામાં યોગદાન આપ્યું છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં કુલ કઠોળ ઉત્પાદન રેકોર્ડ 274.09 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે; જે અગાઉના વર્ષના ~257 LMT કરતાં 6.7% નો વધારો છે, અને 2023-24 દરમિયાનના 242 LMT થી આશરે 13% નો વધારો છે. 2024-25 અને 2025-26 વચ્ચે તમામ મુખ્ય કઠોળના ઉત્પાદનમાં વધારો જોવા મળ્યો હતો. ચણાનું ઉત્પાદન અગાઉના વર્ષના 111 LMT ની સરખામણીએ 12.6% નોંધપાત્ર રીતે વધીને 125.14 LMT થયું છે. મગનું ઉત્પાદન 42.44 LMT થી આશરે 6% વધીને 44.92 LMT થયું છે. મસૂરનું ઉત્પાદન આશરે 7% વધીને 16.54 LMT થી 17.62 LMT પર પહોંચ્યું છે, જે મુખ્ય કઠોળના પાકોમાં વ્યાપક આધારિત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
• વધતા સ્થાનિક ઉત્પાદનને કારણે કઠોળની આયાતમાં ઘટાડો થયો છે. કઠોળની આયાત નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં 73 LMT થી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં 60 LMT થઈ છે, જેના કારણે આયાત બિલમાં લગભગ 30% નો ઘટાડો થયો છે. ચણાની આયાત અગાઉના વર્ષના 15.06 LMT ની સરખામણીએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં ~51% ઘટી છે. કઠોળ માટે મુક્ત આયાત નીતિ ચાલુ હોવા છતાં આ ઘટાડો થયો છે, જે દર્શાવે છે કે આ નરમાઈ મુખ્યત્વે સુધારેલી સ્થાનિક ઉપલબ્ધતાને કારણે છે. અને એ હકીકત પણ છે કે જે દેશોમાંથી કઠોળની આયાત કરવામાં આવતી હતી જેમ કે મ્યાનમાર, તાંઝાનિયા, મલાવી, મોઝામ્બિક, કેનેડા, ઓસ્ટ્રેલિયા, બ્રાઝિલ પશ્ચિમ-એશિયાની કટોકટીથી પ્રભાવિત નથી.
• રૂપિયાના અવમૂલ્યન વચ્ચે આયાતમાં નરમાઈ ખાસ કરીને નોંધપાત્ર છે, કારણ કે આયાતના ઘટેલા જથ્થાએ મજબૂત ઉપલબ્ધતા વચ્ચે એકંદર આયાત બિલ પરનું દબાણ હળવું કરવામાં મદદ કરી છે.
• સરકાર પાસે કઠોળનો સ્ટોક મે-26 માં ~43 LMT છે, જે છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં સર્વોચ્ચ સ્તર દર્શાવે છે અને મે 2024 (~21 LMT) અને મે 2025 (~18 LMT) માં નોંધાયેલા સ્ટોક કરતાં બમણાથી વધુ છે. હાલમાં PSS હેઠળ, ખરીદી નોંધપાત્ર રહી છે, જેમાં અત્યાર સુધીમાં 5.34 LMT થી વધુ તુવેર અને 20.35 LMT ચણાની ખરીદી કરવામાં આવી છે.
• ઊંચું ઉત્પાદન, ઘટેલી આયાત અને મજબૂત ખરીદી સામૂહિક રીતે આરામદાયક ઉપલબ્ધતાની સ્થિતિ દર્શાવે છે, જે કઠોળની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા, રાસાયણિક ખાતરો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને પાક પ્રણાલીમાં લાંબા ગાળાની ટકાઉક્ષમતાને ટેકો આપવાની સરકારની વ્યાપક વ્યૂહરચના સાથે સુસંગત છે.
• બટાકા, ટામેટા અને ડુંગળી જેવા મુખ્ય બાગાયતી પાકોનું ઉત્પાદન સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા માટે પૂરતું છે; ગયા વર્ષના 586 LMT સામે બટાકા 584 LMT; ગયા વર્ષના ~205 LMT સામે ટામેટા ~227 LMT; અને ગયા વર્ષના 307 LMT સામે ડુંગળી ~273 LMT છે.
• સરકારે 2026-27 માં ડુંગળી માટે 2 LMT નો ભાવ સ્થિરીકરણ બફર ટાર્ગેટ નક્કી કર્યો છે. ખરીદી 15 મેથી શરૂ થઈ છે અને તે મંડીના ભાવોને ટેકો આપશે અને ભાવની અસ્થિરતાને નરમ કરવામાં મદદ કરશે તેવી અપેક્ષા છે. આવકમાં વધારો થવા વચ્ચે સમયસર ખરીદીને વધુ પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ખરીદી કિંમતમાં 26 મે, 2026 થી વધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
• ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની કિંમતો સ્થિર છે. અનાજ, દૂધ, કઠોળ અને ખાંડ જેવી મુખ્ય ખાદ્ય શ્રેણીઓમાં કિંમતોનું વલણ સ્થિર વ્યવહાર દર્શાવવાનું ચાલુ રાખે છે. શાકભાજીમાં બટાકા અને ડુંગળીના ભાવ મર્યાદિત દાયરામાં છે, જે ખાદ્ય બાસ્કેટમાં એકંદર સ્થિરતા જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે. ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓમાં કોઈ અસામાન્ય ભાવ અસ્થિરતા નથી.
• નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન દ્વારા ઉપલબ્ધ ગ્રાહક ફરિયાદ ડેટાના આધારે, એપ્રિલ મહિનાથી એલપીજી ગેસ કનેક્શનના સંબંધમાં ફરિયાદોમાં તીવ્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે.
• ફરિયાદોમાં પ્રારંભિક વધારો અલ્પજીવી હતો અને અમલીકરણ તેમજ સિસ્ટમ હસ્તક્ષેપ દ્વારા ધીમે ધીમે સુધારવામાં આવ્યો હતો.
• 24 મે સુધીના ડેટા દર્શાવે છે કે કાળાબજાર, સેવાઓમાં કમી અને સિલિન્ડર/હોમ ડિલિવરી માટે વસૂલવામાં આવતા વધારાના ચાર્જ અંગેની ફરિયાદોમાં મોટો ઘટાડો થયો છે.
ખાદ્યાન્ન સ્ટોકની સ્થિતિ અને ખાદ્ય સુરક્ષા સજ્જતા
ભારત સરકાર રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA) અને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ખાદ્યાન્નનો આરામદાયક સ્ટોક જાળવી રાખે છે. ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગે વધુમાં ઉમેર્યું છે કે સરકાર બદલાતી ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને આંતરરાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ બજારોમાં થતા વિકાસ પર નજીકથી નજર રાખી રહી છે.
• 28 મે 2026 ના રોજ, સેન્ટ્રલ પૂલમાં ઘઉંનો સ્ટોક 1 જુલાઈ માટે નિર્ધારિત 275.80 LMT ના બફર ધોરણ સામે 513 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) હતો. વર્તમાન રવિ માર્કેટિંગ સીઝન દરમિયાન ઘઉંની ખરીદી આશરે 350 LMT સુધી પહોંચી ગઈ છે અને ખરીદીની કામગીરી 30 જૂન 2026 સુધી ચાલુ રહેશે.
• સેન્ટ્રલ પૂલમાં ચોખાનો સ્ટોક 1 જુલાઈ માટે નિર્ધારિત 135.40 LMT ના બફર ધોરણ સામે 397 LMT હતો. આ ઉપરાંત, ખરીદાયેલા આશરે 298 LMT ડાંગરનું મિલિંગ કરવાનું અને ચોખાના સ્ટોકમાં ઉમેરવાનું બાકી છે.
• એકંદરે, સરકાર પાસે ઉપલબ્ધ ખાદ્યાન્નનો સ્ટોક નિર્ધારિત બફર ધોરણો કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઉપર છે, જે ખાદ્ય સુરક્ષા જરૂરિયાતો અને જો જરૂર પડે તો બજારના હસ્તક્ષેપ માટે પૂરતી ઉપલબ્ધતા પૂરી પાડે છે.
• નિયમિત આયાત, સ્થાનિક ઉત્પાદન અને હાલના સ્ટોકના ટેકાથી ખાદ્ય તેલોની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા પૂરતી છે. ઇન્ડોનેશિયા અને મલેશિયા (પામ ઓઇલ), રશિયા અને યુક્રેન (સનફ્લાવર ઓઇલ), અને આર્જેન્ટિના અને બ્રાઝિલ (સોયાબીન ઓઇલ) સહિતના મુખ્ય સપ્લાયર દેશોમાંથી આયાત ચાલુ છે. સરકાર હિતધારકો સાથે નિયમિત પરામર્શ કરી રહી છે અને પુરવઠા તેમજ કિંમતોના વલણો પર નજર રાખી રહી છે.
• દેશમાં ખાંડની ઉપલબ્ધતા સ્થાનિક વપરાશની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા પૂરતી છે. સ્થાનિક બજારમાં સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્ટોક અને ઉત્પાદનનું સ્તર પૂરતું છે.
• ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમ: ભારતે ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમ હેઠળ સંમિશ્રણ (બ્લેન્ડિંગ) ની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે પૂરતી ઇથેનોલ ઉત્પાદન ક્ષમતા સ્થાપિત કરી છે. ઇથેનોલ ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે ફીડસ્ટોકની ઉપલબ્ધતા પૂરતી છે. આ કાર્યક્રમ આયાતી અશ્મિભૂત ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં ફાળો આપે છે અને સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત પુનઃપ્રાપ્ય ઇંધણના ઉપયોગને ટેકો આપે છે.
ખાતર સ્ટોકની સ્થિતિ અને ઉપલબ્ધતા
ખાતર વિભાગે જણાવ્યું છે કે તમામ મુખ્ય ખાતરોમાં એકંદર ઉપલબ્ધતા જરૂરિયાતો કરતાં સતત વધુ રહેવા સાથે ભારતની ખાતર સુરક્ષા મજબૂત, સ્થિર અને સુપ્રબંધિત છે. દેશમાં ખાતરની એકંદર સ્ટોક સ્થિતિ આરામદાયક છે.
• કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે મુખ્ય ખાતરોના અગ્રણી રાજ્યો સાથે પરામર્શ કરીને ખરીફ-2026 માટેની જરૂરિયાતનું પુનઃમૂલ્યાંકન કર્યું છે, એટલે કે યુરિયા 194.02 LMT થી ઘટાડીને 190.32 LMT અને DAP 59.17 LMT થી ઘટાડીને 56.23 LMT કર્યું છે.
• ખરીફ 2026 માટે, ખાતરની જરૂરિયાતનું DA&FW દ્વારા 383.9 LMT પર પુનઃમૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે, જેની સામે આજની તારીખે સ્ટોક આશરે 199.86 LMT (52% થી વધુ) છે, જે આશરે 33% ના સામાન્ય સ્તર કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. આ સરકાર દ્વારા બહેતર આયોજન, અગાઉથી સ્ટોક કરવા અને કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ મેનેજમેન્ટને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કટોકટી પછી ખાતરોનું સ્થાનિક ઉત્પાદન અને આયાત (લાખ ટન)
પ્રોડક્ટ
કટોકટી પછી સ્થાનિક ઉત્પાદન
કટોકટી પછી ભારતીય બંદરો પર પહોંચેલી આયાત
યુરિયા
63.67
15.44
DAP
8.89
1.43
NPKs
20.29
6.30
SSP
11.96
0
MOP
0
4.45
કુલ
104.81
27.62
• કટોકટીની સ્થિતિ પછી આયાત અને સ્થાનિક ઉત્પાદન દ્વારા આશરે 132.43 LMT ખાતરો ઉપલબ્ધતામાં ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
• ભારતે જૂન-જુલાઈમાં ભારતીય બંદરો પર પહોંચવા માટે SOH માંથી આશરે 25 LMT યુરિયા, 15 LMT DAP અને AS સહિત 10 LMT NPKs અગાઉથી જ સુરક્ષિત કરી લીધા છે.
• ભારતે 17 LMT યુરિયાની ખરીદી માટે વધુ એક વૈશ્વિક ટેન્ડર બહાર પાડ્યું છે, જે પ્રક્રિયામાં છે.
• પડકારો હોવા չતાં, ભારતે મે, 26 માં આશરે 25.17 LMT યુરિયાનું સ્થાનિક ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે, જે મે-25 ના ઉત્પાદનની તુલનામાં 2.80 LMT વધુ છે.
• ભારતે મે, 26 માં આશરે 3.86 LMT DAP નું સ્થાનિક ઉત્પાદન હાંસલ કર્યું છે, જે મે-25 ના ઉત્પાદનની તુલનામાં 2,000 MT વધુ છે.
• યુરિયા અને P&K ખાતરોના ઉત્પાદન માટેના ઇનપુટ્સની ઉપલબ્ધતાની ખાતર વિભાગ દ્વારા નિયમિત સમીક્ષા કરવામાં આવી રહી છે.
• DoF કંપનીઓ દ્વારા સાપ્તાહિક ધોરણે રજૂ કરવામાં આવતા તમામ સબસિડી બિલની નિયમિત ચૂકવણી કરી રહ્યું છે અને હાલમાં, ખાતર સબસિડીની ચૂકવણી માટે પૂરતું બજેટ ઉપલબ્ધ છે.
• ખાતરોની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અત્યાર સુધીમાં EGoS ની 10 બેઠકો યોજાઈ છે અને ઉપલબ્ધતાના મોટાભાગના પડકારોનો EGoS દ્વારા ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો છે.
• તમામ મુખ્ય ખાતરોમાં જરૂરિયાત કરતાં ઉપલબ્ધતા સતત વધુ રહેવા સાથે ભારતની ખાતર સુરક્ષા મજબૂત, સ્થિર અને સુપ્રબંધિત છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી સ્થિતિના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને એલપીજીની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની રૂપરેખા આપીને વર્તમાન ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગે અપડેટ પૂરું પાડ્યું હતું. એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર સલાહ અને નાગરિક જાગૃતિ:
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ગભરાટમાં આવીને ખરીદી (પેનિક બાઇંગ) કરવાનું ટાળવા સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર ભરોસો રાખો.
• એલપીજી ગ્રાહકોને ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને વૈકલ્પિક ઇંધણ જેવા કે PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ્સનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• બલ્ક અને ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને અધિકૃત પ્રાપ્તિ ચેનલ પરથી જ ડીઝલ ખરીદવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારની સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં:
• કટોકટી હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ડોમેસ્ટિક એલપીજી, ડોમેસ્ટિક PNG અને CNG (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બિયારણ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે સ્થળાંતરિત શ્રમિકોને 5 કિલો FTL નો પુરવઠો પણ બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને પક્ષે કેટલાક તર્કસંગત પગલાં પહેલેથી જ અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગનો અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવો અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ સાથે સંકલિત પ્રયાસો:
• રાજ્ય સરકારોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 અને એલપીજી નિયંત્રણ આદેશ, 2000 હેઠળ પુરવઠાનું નિરીક્ષણ કરવા અને સંગ્રહખોરી તેમજ કાળાબજાર સામે પગલાં લેવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિનું નિરીક્ષણ અને નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બહુવિધ પત્રો અને વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા આ બાબત દોહરાવી છે.
• ભારત સરકારે બહુવિધ પત્રો અને વીસી દ્વારા ઇંધણની પૂરતી ઉપલબ્ધતા અંગે નાગરિકોને આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંચારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે.
• ફરીથી, ભારત સરકારે 26.05.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને વિનંતી કરી છે કે તેઓ રાજ્ય/જિલ્લા સત્તાધિકારીઓને જિલ્લાવાર HSD/MS (ડીઝલ/પેટ્રોલ) ના ઉપાડની પેટર્નનું નિરીક્ષણ અને સમીક્ષા કરવા, સંવેદનશીલ વિસ્તારો અને મુખ્ય પરિવહન/ઔદ્યોગિક કોરિડોર પર નિરીક્ષણ અને અમલીકરણ પ્રવૃત્તિઓ વધુ તીવ્ર બનાવવા માટે યોગ્ય દિશાનિર્દેશો જારી કરે જેથી ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકો દ્વારા રિટેલ આઉટલેટ્સ દ્વારા HSD ની અનધિકૃત પ્રાપ્તિ અટકાવી શકાય અને ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે તાત્કાલિક શિક્ષાત્મક પગલાં શરૂ કરી શકાય.
અમલીકરણ અને નિરીક્ષણની કાર્યવાહી:
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે.
• એલપીજી સંબંધિત અમલીકરણ - છેલ્લા 3 દિવસમાં દેશભરમાં 10 એફઆઈઆર નોંધવામાં આવી હતી અને 3 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ સંબંધિત અમલીકરણ - છેલ્લા 3 દિવસમાં દેશભરમાં આશરે 1300 દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા જેમાં 960 લીટર પેટ્રોલ અને 2194 લીટર ડીઝલ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, 18 એફઆઈઆર નોંધવામાં આવી હતી અને 7 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
• તેવી જ રીતે, પીએસયુ ઓએમસી (PSU OMCs) ના અધિકારીઓ દ્વારા આકસ્મિક નિરીક્ષણો પણ ચાલુ છે-
• એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ - છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન 460 થી વધુ એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. 42 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર દંડ પણ લાદવામાં આવ્યો છે.
• રિટેલ આઉટલેટ્સ - છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન આશરે 1850 રિટેલ આઉટલેટ્સ પર નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, 19 રિટેલ આઉટલેટ્સ પર દંડ પણ લાદવામાં આવ્યો છે, અને 446 રિટેલ આઉટલેટ્સને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
એલપીજી પુરવઠો:
ડોમેસ્ટિક એલપીજી પુરવઠાની સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિથી એલપીજી પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• ઘરેલું પરિવારોને એલપીજીના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (સ્ટોક ખાલી થવો) ના અહેવાલ નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના સ્તરે ઓનલાઈન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને લગભગ 99% થયું હતું.
• ડાયવર્ઝન (ગેરમાર્ગે વાળવાનું) રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને લગભગ 95% થઈ ગઈ છે. DAC ગ્રાહકના રજૂ કરેલા મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
• છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન, આશરે 1.21 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે આશરે 1.22 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરની ડિલિવરી કરવામાં આવી હતી.
કોમર્શિયલ એલપીજી પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
• ભારત સરકારે કુલ કોમર્શિયલ ફાળવણી કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના 70% સુધી નક્કી કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે જેમાં 10% સુધારા આધારિત સામેલ છે.
• છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન, આશરે 1.8 લાખ – 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• 3 જી એપ્રિલ 2026 થી, પીએસયુ ઓએમસીએ 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો માટે 17,150 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 2.72 લાખથી વધુ - 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો પણ વેચાયા હતા.
• ગઈકાલે, આશરે 179 શિબિરો દ્વારા આશરે 2527 - 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ, રાજ્ય સત્તાધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે પરામર્શ કરીને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજીના વેચાણ માટેની યોજનાને અંતિમ સ્વરૂપ આપે છે.
• મે-26 મહિના દરમિયાન, કુલ 2,09,353 મેટ્રિક ટન (MT) કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
• છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન, કુલ 22,641 MT કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
• મે-26 મહિના દરમિયાન, પીએસયુ ઓએમસી દ્વારા આશરે 8382 MT ઓટો એલપીજીનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે, જે ફેબ્રુઆરી-26 મહિનાની સરખામણીએ આશરે 170% નો વધારો છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને PNG વિસ્તરણ પહેલ:
• ગ્રાહકોને D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટ પર 100% પુરવઠા સાથે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• કાર્યરત યુરિયા પ્લાન્ટ્સને સપ્લાય હાલમાં તેમના અગાઉના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના લગભગ 98% છે.
• CGD નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, CGD સંસ્થાઓને તેમની તમામ GAs માં હોટેલ્સ, રેસ્ટોરન્ટ્સ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, શરત એટલી કે તેઓ એલપીજીથી PNG માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ નેચરલ ગેસ એન્ડ પેટ્રોલિયમ પ્રોડક્ટ્સ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (થ્રુ લેઇંગ, બિલ્ડિંગ, ઓપરેશન એન્ડ એક્સપેન્શન ઓફ પાઇપલાઇન્સ એન્ડ અધર ફેસિલિટીઝ) ઓર્ડર, 2026 અધિસૂચિત કર્યો છે. આ આદેશ દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને તેનો વિસ્તાર કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓ અને જમીનની પહોંચમાં થતા વિલંબને દૂર કરે છે, અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસના માળખાના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તેનાથી PNG નેટવર્કની વૃદ્ધિ ઝડપી બનશે, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધશે અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો મળશે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતના ગેસ આધારિત અર્થતંત્રને વેગ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
• PNGRB CGD સંસ્થાઓને D-PNG કનેક્શન ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, PNG વિસ્તરણમાં વેગ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઇવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG પોલિસી તૈયાર કરી છે. આ મોડેલ નીતિ રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે તેમની પોતાની રોકાણકાર-અનુકૂળ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં સક્ષમ કરવા માટે એક વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવા માટે બનાવાયેલી છે. જે રાજ્યો આ વિકલ્પ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની ફાળવણીના આગામી હપ્તા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• માર્ચ 2026 થી, આશરે 8.56 લાખ PNG કનેક્શન્સ ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે અને વધારાના 2.96 લાખ કનેક્શન્સ માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે કુલ સંખ્યાને 11.52 લાખ કનેક્શન્સ પર લઈ જાય છે. વધુમાં, આશરે 8.78 લાખ ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે.
• 31.05.2026 સુધીમાં, 77,800 થી વધુ PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન્સ સરન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી:
• તમામ રિફાઇનરીઓ પૂરતી ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરીઝ સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કામ કરી રહી છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક એલપીજી ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે 01.04.2026 ના આદેશ દ્વારા સેન્ટર ફોર હાઇ ટેક્નોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કરાયેલા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો માટે ઓઇલ રિફાઇનરી કંપનીઓ (પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ સહિત) ને C3 અને C4 પ્રવાહની ચોક્કસ લઘુત્તમ માત્રા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC), ઉદ્યોગ પ્રમોશન અને આંતરિક વેપાર વિભાગ (DPIIT) પાસેથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, એલપીજી પૂલમાંથી 1120 MT/દિવસના C3-C4 મોલેક્યુલ્સની જોગવાઈ ફાર્મા, કેમિકલ અને પેઇન્ટ ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે કરવામાં આવી છે.
• મે-26 મહિના દરમિયાન, મુંબઈ, કોચી, વિઝાગ, ચેન્નઈ, મથુરા અને ગુજરાત રિફાઇનરીઓ દ્વારા કેમિકલ, ફાર્મા અને પેઇન્ટ ઉદ્યોગને આશરે 14500 MT C3-C4 મોલેક્યુલ્સ (પ્રોપિલિન અને બ્યુટિલિન સહિત) અને આશરે 6100 MT બ્યુટિલ એક્રેલેટનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ ઇંધણ ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં:
• દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કામ કરી રહ્યા છે.
• મધ્ય પૂર્વની કટોકટીના પરિણામે ક્રૂડના ભાવમાં અસામાન્ય વધારો થયો છે. ગ્રાહકોને આ અસરથી બચાવવા માટે, ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં રૂ. 10/લીટરનો ઘટાડો કરીને આ બોજનો એક ભાગ પોતે વહન કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
• ભારત સરકારે 31.05.2026 ની ગેઝેટ અધિસૂચના દ્વારા પેટ્રોલ પરનો નિકાસ લેવી રૂ. 3 પ્રતિ લીટરથી ઘટાડીને રૂ. 1.5 પ્રતિ લીટર, ડીઝલ પર રૂ. 16.50 પ્રતિ લીટરથી ઘટાડીને રૂ. 13.50 પ્રતિ લીટર અને ATF પર રૂ. 16 પ્રતિ લીટરથી ઘટાડીને રૂ. 9.5 પ્રતિ લીટર કર્યો છે.
• કેટલાક વિસ્તારોમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ પર અસામાન્ય રીતે વધુ વેચાણ અને ભારે ભીડ જોવા મળી રહી છે. જો કે, માહિતગાર કરવામાં આવે છે કે દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• મે-26 મહિના દરમિયાન, ઘણા જિલ્લાઓમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલના વેચાણમાં 30% થી વધુનો વધારો થયો છે.
• ખાનગી તેલ વિતરણ કંપનીઓના વેચાણમાં ઘટાડો (-38%) અને પીએસયુ ઓએમસીના બલ્ક વેચાણમાં ઘટાડો (-29%) નોંધાયો છે. આ જથ્થો પીએસયુ ઓએમસીના રિટેલ આઉટલેટ્સ પર શિફ્ટ થયો છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિશેષ સ્ક્વોડ બનાવવાની અને ઇસી એક્ટ (આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ ધારો) અને તે હેઠળ જારી કરાયેલા નિયંત્રણ આદેશોની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ રિટેલ ગ્રાહકો માટેના પુરવઠાને મેળવનારા બલ્ક ગ્રાહકો અને સંગ્રહખોરોની ગેરરીતિઓ, કાળાબજાર, અનધિકૃત સ્ટોકિંગ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના ડાયવર્ઝન પર પગલાં લેવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ઉદ્યોગ સંગઠનોને પણ વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ તેમના સભ્યોને અધિકૃત પ્રાપ્તિ ચેનલો પરથી જ ડીઝલ ખરીદવાની સલાહ આપે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તમાન દરિયાઈ સ્થિતિ અંગે અપડેટ પૂરું પાડ્યું હતું, જેમાં આ પ્રદેશમાં ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની વિગતો આપવામાં આવી હતી. એવું જણાવાયું હતું કે:
• પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલી સ્થિતિ હોવા છતાં, આ પ્રદેશમાં શિપિંગ સેવાઓ સ્થિર અને કાર્યરત રહી છે. હોર્મુઝની પૂર્વમાં અને લાલ સમુદ્ર મારફતે કાર્યરત સેવાઓની સંખ્યા ફેબ્રુઆરીમાં 127 થી વધીને એપ્રિલમાં 257 ની ટોચે પહોંચી હતી, જેમાં મે મહિનામાં 245 સેવાઓ નોંધાઈ છે, જે દરિયાઈ વેપારની સ્થિતિસ્થાપકતા અને શિપિંગ હિતધારકો વચ્ચે સતત વિશ્વાસને રેખાંકિત કરે છે.
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશનો અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે, અને છેલ્લા 72 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો અથવા ભારતીય ક્રૂ ધરાવતા વિદેશી જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 11,186 કોલ્સ અને 24,830 થી વધુ ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 72 કલાકમાં, નાવિકો, તેમના પરિવારો અને દરિયાઈ હિતધારકો તરફથી કુલ 345 કોલ્સ અને 732 ઇમેઇલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે.
• મંત્રાલયે, ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (ડીજી શિપિંગ) દ્વારા, અત્યાર સુધીમાં 3,446 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે સ્વદેશ પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જેમાં છેલ્લા 72 કલાકમાં ગલ્ફ પ્રદેશના વિવિધ સ્થળોએથી 24 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
• સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે, ક્યાંય પણ ભીડ હોવાના અહેવાલ નથી.