Ministry of Jal Shakti
National Workshop on R&D in Water Charts Future Roadmap for Research-Led Water Security
MAHA on Water, Bharat-WIN Startup Call and JSJB: Catch the Rain Portal launched; MoU signed between Ministry of Jal Shakti and ISRO
01 JUN 2026 6:54PM by PIB Delhi
The National Workshop on R&D in Water brought together over 500 stakeholders from government, academia, research institutions, industry, MSMEs and startups to deliberate on strengthening India's water research and innovation ecosystem for achieving water security and climate resilience. The workshop was attended by Shri C.R. Patil, Union Minister of Jal Shakti; Dr. Jitendra Singh, Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology; Shri Raj Bhushan Choudhary, Minister of State, Ministry of Jal Shakti; Dr. V. Narayanan, Secretary, Department of Space and Chairman, ISRO, CEO ANRF; Senior Secretaries, scientists, experts and industries from across the country.
Addressing the gathering, Shri C.R. Patil, Union Minister of Jal Shakti, emphasized that “Jal is the hallmark of our civilization” and development. He stressed that addressing emerging water challenges requires a three-pronged approach of research, technological innovation and Jan Bhagidari. Highlighting the Ministry’s efforts in promoting research and innovation, he noted that over 315 R&D projects have been undertaken in the water sector, including 113 projects directly supported by the Ministry.
Minister also highlighted the success of the Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) campaign, under which more than 1.5 crore water conservation structures have been reported across the country. He announced the launch of Jal Sanchay Jan Bhagidari: Catch the Rain (JSJB:CTR) Portal , a nationwide initiative aimed at further strengthening community-led water conservation through participation of citizens, industries, NGOs and government agencies. He also underscored the role of geospatial technologies and partnerships in supporting scientific water management and source sustainability.
Dr. Jitendra Singh underscored the importance of a Whole-of-Government and Whole-of-Nation approach involving academia, industry, MSMEs and startups for realizing the vision of Viksit Bharat 2047. He highlighted the launch of MAHA on Water (Mission for Advancement in High-Impact Areas for Water) and the growing role of science and technology in water management, he welcomed the Ministry of Jal Shakti–ISRO collaboration and underscored the potential of advanced technologies, including space-based applications, in addressing water challenges. He also appreciated the Ministry of Jal Shakti's achievements over the past twelve years and highlighted the launch of MAHA on Water as a major step towards fostering innovation in water resources management, climate resilience and drinking water security. He also announced a joint research call by ANRF and the Ministry of Jal Shakti to accelerate research-driven and scalable solutions for the water sector.
Shri Raj Bhushan Choudhary emphasized that water is a foundational resource that underpins agriculture, livelihoods, public health, economic growth and environmental sustainability. Highlighting the need to address emerging water challenges through a holistic approach, he stressed the importance of scientific research, technology-driven interventions and community participation in strengthening sustainable water management across the country. He underscored that innovation, evidence-based policymaking and people's participation will be key to ensuring long-term water security and realizing the vision of a water-secure and developed India.
Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, emphasized that water is a strategic resource requiring sustained investments in research and innovation. He highlighted the need for cutting-edge solutions in drinking water security, groundwater management, flood forecasting, river health and climate resilience, and underscored the importance of collaboration among the Department of Space, DST, ANRF, CSIR and other institutions to develop technology-driven solutions for sustainable water management.
Dr. V. Narayanan, Secretary, Department of Space and Chairman, ISRO, highlighted the transformative role of space technology, remote sensing and geospatial applications in water resources management. He welcomed the Ministry of Jal Shakti–ISRO partnership and emphasized the integration of satellite-based observations with field-level data for strengthening evidence-based water governance.
Shri Ashok Meena, Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation, emphasized the need to translate research and technological advancements into practical, field-level solutions for strengthening climate resilience, drinking water security and source sustainability under the Jal Jeevan Mission. States and Union Territories encouraged to establish dedicated R&D committees to address local challenges related to water quality and resource sustainability. Highlighting the importance of data-driven water governance, he noted that the Ministry's collaboration with ISRO and BISAG-N is enabling village-level mapping and scientific planning, thereby strengthening sustainable water resource management from the village to the national level.
Dr. Shivkumar Kalyanaraman, CEO, ANRF, highlighted the significance of MAHA on Water (Mission for Advancement in High-Impact Areas for Water) as a transformative initiative to strengthen India's water research and innovation ecosystem. He emphasized that the mission will foster high-impact research in priority areas such as water resources management, drinking water security, climate resilience and emerging technologies, while promoting collaboration among academia, research institutions, industry, startups and government agencies. He emphasized that MAHA on Water has the potential to accelerate the development and deployment of innovative, scalable solutions for achieving a water-secure and sustainable future.
Major Launches and Strategic Announcements
The workshop witnessed the launch of several strategic initiatives aimed at accelerating innovation, research translation and technology adoption in the water sector.
MAHA on Water (Mission for Advancement in High-Impact Areas) was launched as a collaborative platform to foster convergence among government agencies, academic institutions, research organisations, industry and startups for addressing emerging water challenges through mission-driven research and innovation.
An Open Call for Startups and MSMEs under the Bharat Water Innovation Network (Bharat-WIN) was also launched to support product and prototype development in the water sector. The initiative aims to identify, nurture and scale innovative solutions for water conservation, water-use efficiency, source sustainability, water quality management and climate-resilient water systems. It seeks to strengthen innovation-to-impact pathways by facilitating collaboration among innovators, research institutions, industry partners, government programmes and end users, thereby accelerating the adoption and scaling of promising technologies.
The workshop also marked the launch of Jal Sanchay Jan Bhagidari: Catch the Rain (JSJB:CTR) Portal , a nationwide participatory campaign to further strengthen community-led water conservation efforts. Building on the success of the Jal Sanchay Jan Bhagidari initiative, the platform will facilitate citizen engagement, knowledge sharing, reporting of water conservation works and dissemination of best practices across the country.
A significant milestone was the signing of a Memorandum of Understanding between the Ministry of Jal Shakti and ISRO to leverage space technology, remote sensing, satellite-based observations and geospatial intelligence for water resources planning, monitoring and decision-making. The partnership is expected to enhance scientific water governance and strengthen data-driven approaches for sustainable water management.
Technical Sessions Deliberate on National Priorities and Future Research Directions
The technical sessions brought together experts from central ministries, State governments, academic institutions, research organisations, industry, startups, development partners and civil society organisations to deliberate on emerging water challenges and future research priorities.
The deliberations covered diverse hydro-climatic and geographical contexts across the country, including Himalayan ecosystems, river basins, groundwater-dependent regions, coastal areas, urban centres and drought-prone landscapes. Discussions focused on critical themes such as climate change adaptation, groundwater sustainability, irrigation efficiency, water quality management, river and reservoir systems, flood and drought resilience, ecological restoration, urban water security, geospatial technologies, artificial intelligence and digital solutions for water governance.
Participants examined opportunities for strengthening collaboration between research institutions and implementing agencies, accelerating technology transfer, promoting innovation-driven entrepreneurship and improving the translation of scientific knowledge into field-level impact. Particular emphasis was placed on developing scalable and locally relevant solutions capable of addressing region-specific water challenges while supporting national priorities.
The deliberations highlighted the need for stronger convergence among government, academia, industry and communities to ensure that research outcomes contribute directly to improved water security, climate resilience, sustainable resource management and evidence-based policymaking.
Exhibition Showcases Emerging Technologies and Best Practices
An exhibition showcasing innovative technologies, research outcomes, geospatial applications, digital platforms, startup-led solutions and successful field interventions in the water sector was inaugurated during the workshop. The exhibition provided a platform for interaction among researchers, technology developers, policymakers, industry representatives and end users, facilitating knowledge exchange and identification of opportunities for collaboration and scaling.
A short film highlighting key achievements and outcomes of water-sector research and innovation over the past 12 years was also screened, showcasing advances in groundwater management, climate resilience, irrigation efficiency, remote sensing applications and water governance.
The workshop marked a significant step towards realizing the Hon'ble Prime Minister's vision of harnessing the collective strengths of government, science, industry and society to address national priorities through innovation and technology. By bringing together policymakers, researchers, startups, MSMEs, industry leaders and community stakeholders on a common platform, the workshop laid the foundation for a more integrated, collaborative and research-driven water sector ecosystem.
The recommendations emerging from the deliberations are expected to guide future investments in water research and innovation, strengthen partnerships across sectors, accelerate the translation of research into scalable solutions, and promote the adoption of advanced technologies for sustainable water management. The outcomes of the workshop
accelerate the deployment of cutting-edge technologies and contribute towards achieving water security, climate resilience and the vision of Viksit Bharat 2047.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
ਜਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ-ਵਿਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਾਲ, ਅਤੇ ਜੇਐਸਜੇਬੀ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ; ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
01 JUN 2026 6:54PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਕਿ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਏਐਨਆਰਐਫ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਡਾ. ਵੀ. ਨਾਰਾਇਣਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਜਲ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿੰਨਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 315 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 113 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਜੇਐਸਜੇਬੀ) ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ (ਜੇਐਸਜੇਬੀ):ਸੀਟੀਆਰ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ-ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਲ 'ਤੇ ਮਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ( ਜਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਜਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ-ਅਧਾਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਬਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਜਲ 'ਤੇ ਮਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਏਐਨਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਕਾਲ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਲ ਇੱਕ ਮੂਲਭੂਤ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਜਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੰਜੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਲ ਸਰੋਤ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਐਲ. ਕੰਥਾ ਰਾਓ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਰਿਵਰ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰ (ਏਐਨਆਰਐਫ), ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਵੀ. ਨਾਰਾਇਣਨ ਨੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਮੀਣਾ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਬੀਆਈਐਸਏਜੀ-ਐਨ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਏਐਨਆਰਐਫ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਾ. ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ ਕਲਿਆਣਰਾਮਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਜਲ 'ਤੇ ਮਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨ (ਜਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਚਕਤਾ, ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਰਗੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ 'ਤੇ ਮਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਵਿਆਪਕ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਜਲ ‘ਤੇ ਮਹਾਂ (ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਇਨ ਹਾਈ ਇਮਪੈਕਟ ਏਰੀਆਜ਼) ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇੰਡੀਆ ਵਾਟਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਇੰਡੀਆ-ਵਿਨ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਓਪਨ ਕਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਜਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ-ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੇ ਨਵੀਨਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੱਕ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੁਹਿੰਮ, ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ (ਜੇਐਸਜੇਬੀ:ਸੀਟੀਆਰ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮ ਬਣਾਏਗਾ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਵਿਚਕਾਰ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣ, ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂਕਿ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਜਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖੀ ਖੋਜ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜਲ-ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਦਰਭਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ, ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ-ਨਿਰਭਰ ਖੇਤਰ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੋਕਾ-ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਿੰਚਾਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਦੀ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸੋਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਈਕੋਲੌਜੀਕਲ ਬਹਾਲੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਆਰਟੀਫਿਸਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਖੋਜ ਨਤੀਜੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਟਿਕਾਊ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ, ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸਕਾਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ-ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਲਘੁ ਫਿਲਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੂ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਸਿੰਚਾਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਵਿਗਿਆਨ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ । ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਲ ਖੇਤਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲਣ, ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਣ, ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।