Ministry of Railways
Indian Railways Achieves 145 Million Tonnes Freight Loading in May 2026 Despite Global Headwinds
Strong Performance in Iron Ore, Fertilisers and Other Goods Traffic Supports Freight Growth
Passenger Traffic Crosses 61 Crore Mark Last Month; Demand for Long-Distance Travel Continues to Rise
01 JUN 2026 8:09PM by PIB Delhi
Indian Railways maintained its freight growth momentum by loading 145 million tonnes of freight in May 2026, registering a 1.3 per cent increase over May 2025. The growth was led by strong performance in Iron Ore, Steel, Fertilisers and Balance Other Goods segments.
The increase in loading has been achieved despite challenges arising from the ongoing geopolitical situation in West Asia and its indirect impact on logistics and supply chains. Indian Railways remained focused on ensuring uninterrupted movement of essential commodities across the country through continuous operational monitoring and efficient asset utilisation.
Among major commodities, Balance Other Goods registered a robust growth of 16 per cent, while Iron Ore loading increased by 4.8 per cent and Pig Iron & Finished Steel loading grew by 3.5 per cent over the corresponding period of the previous year. Loading of fertilizers also recorded healthy growth of 6.2 per cent, reflecting the Railways' commitment towards supporting key sectors of the economy.
Coal, which continues to constitute the largest share of railway freight traffic, maintained steady growth with loading increasing by nearly 1 per cent over the previous year. To meet the requirements of thermal power plants and ensure energy security, Indian Railways accorded priority to coal movement and closely monitored its transit across the network.
Indian Railways has also intensified monitoring of both domestic and EXIM container traffic to facilitate seamless freight movement and support economic activity across regions. These measures have helped sustain freight growth and maintain supply chain efficiency under challenging circumstances.
On the passenger front, Indian Railways carried over 61 crore passengers during May 2026, compared to around 59 crore passengers in the corresponding period last year. The growth was primarily driven by the Non-Suburban segment, which recorded a 7.4 per cent increase, with passenger numbers rising from 28 crore to 30 crore. This reflects the continued preference for rail travel for both short and long-distance journeys across the country.
To cater to the seasonal surge in travel demand, Indian Railways operated a large number of Summer Special Trains across various routes. Passenger convenience has also been enhanced through the continued expansion of modern train services. The national transporter is currently operating 164 Vande Bharat services, including the recently introduced Sleeper Vande Bharat service between Howrah and Kamakhya, while the number of Amrit Bharat services has reached 68, with three new services inaugurated during May 2026.
With sustained growth in freight loading, strong performance across key commodity segments and rising passenger patronage, Indian Railways continues to strengthen its role as the backbone of the nation's transportation network, facilitating economic activity and connecting people across the country.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਈ, 2026 ਵਿੱਚ 145 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
ਲੋਹਾ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਾਰਨ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ 61 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ; ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ
01 JUN 2026 8:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਈ, 2026 ਤੱਕ 145 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਲੋਹੇ, ਸਟੀਲ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ 'ਬਾਕੀ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ' ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 'ਬਾਕੀ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ' ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 16 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲੋਹੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 4.8 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਪਿਗ ਆਇਰਨ ਤੇ ਫਿਨਿਸ਼ਡ ਸਟੀਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 3.5 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵੀ 6.2 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਇਲਾ, ਜੋ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ; ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ਿਮ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ—ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਈ, 2026 ਦੌਰਾਨ 61 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 59 ਕਰੋੜ ਸੀ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਗੈਰ-ਉਪਨਗਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7.4 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 30 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ ਅਤੇ ਲੰਬੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 'ਸਮਰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ' ਚਲਾਈਆਂ। ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 164 'ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ' ਸੇਵਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹਾਵੜਾ ਅਤੇ ਕਾਮਾਖਿਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਸਲੀਪਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ' ਸੇਵਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਉੱਥੇ ਹੀ, 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ' ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 68 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਈ, 2026 ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨ ਨਵੀਂਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ।