Ministry of Women and Child Development
Last Date for Submission of Nominations for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2026 is 31st July,2026
Nominations can be submitted online only via official Rashtriya Puraskar Portal: https://awards.gov.in
Detailed step-by-step instructions available in “Registration and Nomination Process for PMRBP” document on PMRBP 2026 portal page
02 JUN 2026 3:51PM by PIB Delhi
The Government of India has opened nominations for the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) 2026, a prestigious honour conferred by the President of India to children who have made exceptional contributions in various fields. The last date for submission is 31st July 2026.
Nominations can be submitted online only via the official Rashtriya Puraskar Portal: https://awards.gov.in.
Children aged 5 to 18 years (as on 31st July 2026) are eligible. Nominations can be made by any individual or institution, and children may also self-nominate.
The PMRBP is conferred in six categories:
• Bravery
• Social Service
• Environment
• Sports
• Art & Culture
• Science & Technology
To apply, one has to register or log in at https://awards.gov.in and provide essential details of the applicant like name, DOB, Aadhaar, mobile number, email ID, etc. Please select “Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2026” under the Ongoing Nominations section, Click “Nominate/Apply Now” and choose the relevant award category and indicate if the nomination is for self or another child.
The application form requires details of the nominee, a write-up (up to 1000-words) on the achievement and its impact, supporting documents and a recent photograph (jpg/jpeg/png).
Detailed step-by-step instructions are available in the “Registration and Nomination Process for PMRBP” document under the Notification tab on the PMRBP 2026 portal page.
Applications can be saved as drafts and edited before final submission. Once submitted, a downloadable copy is generated for records.
This award is a lifetime recognition that puts young achievers on the National stage. For detailed guidelines and previous winners, visit:
• Nomination Portal: https://awards.gov.in
• Past Awardees: https://awards.gov.in/Awardee
The Ministry urges all parents, teachers, organisations and citizens to help deserving children apply or get nominated for this honour.
Link of related PIB release may be seen below:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255800®=3&lang=2

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
‘ప్రధాన్ మంత్రీ రాష్ట్రీయ బాల్ పురస్కార్-2026’ నామినేషన్ల దాఖలుకు ఆఖరి తేదీ 2026 జులై 31
నామినేషన్లను రాష్ట్రీయ పురస్కార్ అధికారిక వెబ్‌సైట్ https://awards.gov.in ద్వారా మాత్రమే ఆన్‌లైన్లో సమర్పించవచ్చు
పీఎమ్ఆర్‌బీపీ-2026 వెబ్‌సైట్ పేజీలో నోటిఫికేషన్ ట్యాబ్ కింద ‘‘రిజిస్ట్రేషన్ అండ్ నామినేషన్ ప్రాసెస్ ఫర్ పీఎమ్ఆర్‌బీపీ’’ డాక్యుమెంట్లో అంచెలంచెలుగా విస్తృత సూచనలు లభ్యం
02 JUN 2026 3:51PM by PIB Hyderabad
వివిధ రంగాల్లో అసాధారణ సేవలను అందించిన బాలలకు రాష్ట్రపతి ప్రదానం చేసే ప్రతిష్ఠాత్మక గౌరవమైన ‘ప్రధాన్ మంత్రీ రాష్ట్రీయ బాల్ పురస్కారాల’కు (పీఎమ్ఆర్‌బీపీ) సంబంధించి 2026వ సంవత్సరానికి ప్రభుత్వం నామినేషన్లను స్వీకరించడం మొదలుపెట్టింది. నామినేషన్ల దాఖలుకు 2026 జులై 31 చివరి తేదీ.
నామినేషన్లను ఆన్‌లైన్ మాధ్యమంలో అధికారిక రాష్ట్రీయ పురస్కార్ వెబ్‌సైట్ https://awards.gov.in లో నుంచి మాత్రమే దాఖలు చేయాల్సివుంటుంది.
2026 జులై 31 నాటికి 5 ఏళ్ల నుంచి 18 ఏళ్ల వాళ్లు మాత్రమే అర్హులు. నామినేషన్లను ఏ వ్యక్తి లేదా సంస్థ అయినా సమర్పించవచ్చు. బాలలు తమను తాము కూడా నామినేట్ చేసుకోవచ్చు.
ఈ కింద ప్రస్తావించిన ఆరు కేటగిరీల్లో పీఎమ్ఆర్‌బీపీని ప్రదానం చేస్తారు:
• ధైర్య, సాహసాలు
• సామాజిక సేవ
• పర్యావరణం
• క్రీడలు
• కళలు, సంస్కృతి
• సైన్స్, టెక్నాలజీ
దరఖాస్తు చేయడానికి https://awards.gov.in లో నమోదు చేసుకుని గాని, లేదా లాగిన్ అయ్యి గాని దరఖాస్తుదారు పేరు, పుట్టిన తేదీ, ఆధార్, మొబైల్ నంబరు, ఈమెయిల్ ఐడీ వగైరా అతి ముఖ్య వివరాలను అందించాలి. ఆన్‌గోయింగ్ నామినేషన్స్ సెక్షనులో ‘‘ప్రధాన్ మంత్రీ రాష్ట్రీయ బాల్ పురస్కార్ 2026’’ లోకి వెళ్లి ‘‘నామినేట్, అప్లయ్ నౌ’’ను క్లిక్ చేసి సంబంధిత పురస్కార కేటగిరీని ఎంచుకొని, స్వీయ నామినేషనా లేక వేరే బాలుడు, బాలిక పేరిట దరఖాస్తు చేస్తున్నారా అనేది తెలపాలి.
దరఖాస్తులో నామినీ వివరాలు, కార్యసాధన, అది చూపిన ప్రభావం గురించిన రచన (1000 పదాల వరకూ ఉండవచ్చు), సహాయక డాక్యుమెంట్లతో పాటు, ఇటీవలి ఫోటో (జేపీజీ, లేదా జేపీఈజీ, లేదా పీఎన్‌జీ)ని కూడా అందించాలి.
పీఎమ్ఆర్‌బీపీ-2026 పోర్టల్ పేజీలో నోటిఫికేషన్ ట్యాబ్ కింద ‘‘పీఎమ్ఆర్‌బీపీకి రిజిస్ట్రేషన్, నామినేషన్ ప్రక్రియ’’ పేరుతో ఉండే డాక్యుమెంటులో క్రమంగా వివరణాత్మక సూచనలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
దరఖాస్తుల్ని తుది సమర్పణ కన్న ముందు చిత్తు ప్రతి రూపంలో సేవ్ చేయవచ్చు, ఎడిట్ చేయవచ్చు కూడా. దాఖలు చేసిన తరువాత, రికార్డు కోసం డౌన్‌లోడ్ చేసుకోదగిన కాపీ సిద్ధమవుతుంది.
ఈ అవార్డు జీవితపర్యంతం గుర్తుండిపోయే గౌరవం. ఇది యువ ప్రతిభావంతులను జాతీయ వేదికపైకి తీసుకువస్తుంది. వివరణాత్మక మార్గదర్శక సూత్రాలు, ఇదివరకటి విజేతల సమాచారాన్ని తెలుసుకోవడానికి ఈ కింది లింకులలోకి వెళ్లండి:
• నామినేషన్ సమర్పణకు ఉద్దేశించిన వెబ్‌సైట్: https://awards.gov.in
• మునుపటి పురస్కార గ్రహీతలకు సంబంధించిన సమాచారం: https://awards.gov.in/Awardee
అర్హత కల బాల బాలికలు ఈ గౌరవాన్ని పొందడానికి దరఖాస్తు చేయడానికి లేదా నామినేట్ కావడానికీ వారికి సాయపడాల్సిందిగా అందరు తల్లితండ్రులకీ, ఉపాధ్యాయులకీ, సంస్థలకీ, పౌరులకీ మంత్రిత్వ శాఖ విజ్ఞప్తి చేస్తోంది.
సంబంధిత పీఐబీ విజ్ఞప్తి లింకును ఈ కింద చూడవచ్చును:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255800&reg=3&lang=2