Ministry of Commerce & Industry
Base Year of Wholesale Price Index Revised from 2011–12 to 2022–23
Revised Wholesale Price Index and New Producer Price Indices Scheduled for Release on June 15
Revised WPI Series with Expanded Coverage, Renewable Energy Inclusion and Improved Methodology to Strengthen Price Measurement
02 JUN 2026 4:05PM by PIB Delhi
The revision of the Base Year of Wholesale Price Index (WPI) from 2011-12 to 2022-23 and compilation of Producer Price Indices (PPIs) has been approved by the competent authority in its meeting held on 25.05.2026. Earlier, the recommended compilation methodology was approved by the Technical Advisory Committee (TAC) on Statistics of Price and Cost of Living (SPCL). Subsequently, the methodology was also presented before the National Statistical Commission (NSC).
The Office of Economic Adviser, DPIIT will accordingly release the revised series of WPI with base year 2022-23 on 15.06.2026 at 12:00 noon, which would replace the existing series of WPI with base year 2011-12. In addition, the Office would also release new series of Output Producer Price Index (OPPI), Trial Input Producer Price Index (IPPI), and Service Producer Price Index (Service PPI) of seven services, viz., Banking, Securities Transaction, Insurance, Management of Pension Funds, Railways, Air (Passenger), and Telecom with base year 2022-23.
Considering the wide usage of WPI in price escalation clauses, this index will be released for five years from the date of release of the revised series along with PPI and will be discontinued thereafter. This would give sufficient time to users to switch from WPI to PPI. The transition from WPI to PPI is in alignment with the global best practices adopted by advanced economies and the recommendations of the International Monetary Fund (IMF). Availability of both the Output PPI and Input PPI gives a better understanding of the price movements of output items vis-s-vis inputs items being used in an industry. It also explains how inflation experienced by producers on input items are passed through the output being produced. The Service PPIs for seven services have been compiled in the first phase based on the of availability of data from administrative sources/agencies. More services are planned to be added to the basket of Service PPI in subsequent phase on the basis of availability of data.
The WPI and Output PPI are being compiled on monthly basis and will be available for the month of May 2026 (Provisional) alongwith the back series from April 2023 to April 2026 (37 months) on 15.06.2026. The monthly Trial Input PPI (only for Manufacturing Sector) will be published on an experimental basis from March 2026 onwards. This would enable the Department to examine the data quality and also receive feedback of stakeholders and users. Service PPI, compiled on quarterly basis, will be released for the Q4 of 2025-26 (Provisional) along with the back series from Q1 of 2023-24 to Q3 of 2025-26.
Key highlights of the new series of WPI (2022-23):
(a) Increased number of Items: The total number of items has increased from 697 to 957;
(b) Inclusion of New and Renewable Energy under Electricity: New sources of energy, such as Solar and Wind, have been added under ‘Electricity’ Group. In addition, Nuclear Electricity has been included in the basket;
(c) Coherent and Integrated Structure for Tracking Energy Prices: Crude Petroleum and Natural Gas has been shifted from the ‘Primary Articles’ to the ‘Fuel and Power. This reorganization would lead to better alignment, as this group already houses other major fuels such as coal, electricity, and petroleum products;
(d) Improved Methodology for Derivation of Weights: Gross Value of Output (GVO) has been used for preparing weights for WPI (2022-23) as compared to Net Traded Value i.e. GVO + Imports – Exports, used in WPI 2011-12 series since the weights based on GVO reflect the economic significance of commodities in a better way from the producer’s perspective, as they represent domestic production;
(e) Improved Computation Methodology: The elementary indices are being compiled using short-term formulation using chain-based method, in place of long-term formulation method (as practiced in the existing series; and
(f) Improved Method for Imputing Missing Price Data: ‘Targeted Mean Imputation’ method has been used, in place of ‘Carry-forward’ method being used in the existing series of WPI.
(g) Linking Factor: The Linking Factor has been computed as ratio of geometric means of the twelve month indices of old and new series of WPI for the financial year 2024-25. This will be available for All Commodities and the Major Groups.
The weights for Output PPI and Input PPI have been derived using the Supply Table and Use Table respectively of Supply & Use Table of National Accounts for the year 2022-23.
WPI, Output PPI and Service PPI are being compiled on the basis of Basic Price (which excludes Net Tax and Trade & Transport Margin), whereas Input PPI is being compiled using Purchaser’s Price since industries purchase input from market.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು 2011–12 ರಿಂದ 2022–23 ರವರೆಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಜೂನ್ 15 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಮಾಪನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ.) ಸರಣಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ
02 JUN 2026 4:05PM by PIB Bengaluru
2011-12 ರಿಂದ 2022-23 ರವರೆಗೆ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ.) ಮೂಲ ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ (ಪಿಪಿಐ) ಸಂಕಲನವನ್ನು 25.05.2026 ರಂದು ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ಷಮ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಸಂಕಲನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ವೆಚ್ಚದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ (ಟಿಎಸಿ) ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ತರುವಾಯ, ವಿಧಾನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ಆಯೋಗದ (ಎನ್.ಸ್.ಸಿ.) ಮುಂದೆಯೂ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಕಚೇರಿ, ಡಿಪಿಐಐಟಿ, 15.06.2026 ರಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12:00 ಗಂಟೆಗೆ ಮೂಲ ವರ್ಷ 2022-23 ಹೊಂದಿರುವ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. ಸರಣಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. ಸರಣಿಯನ್ನು ಮೂಲ ವರ್ಷ 2011-12 ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಸೆಕ್ಯುರಿಟೀಸ್ ವಹಿವಾಟು, ವಿಮೆ, ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ರೈಲ್ವೆ, ವಾಯು (ಪ್ರಯಾಣಿಕ), ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಎಂಬ ಏಳು ಸೇವೆಗಳ ಔಟ್ಪುಟ್ ಉತ್ಪಾದಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಒಪಿಪಿಐ), ಟ್ರಯಲ್ ಇನ್ಪುಟ್ ಉತ್ಪಾದಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಪಿಪಿಐ) ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಉತ್ಪಾದಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಸೇವಾ ಪಿಪಿಐ) ಗಳ ಹೊಸ ಸರಣಿಯನ್ನು 2022-23 ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಕಚೇರಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆ ಷರತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. ನ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಪಿಪಿಐ ಜೊತೆಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಸರಣಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. ನಿಂದ ಪಿಪಿಐ ಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. ನಿಂದ ಪಿಪಿಐ ಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಮುಂದುವರಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯ (ಐಎಂಎಫ್) ಶಿಫಾರಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಔಟ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಇನ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಎರಡರ ಲಭ್ಯತೆಯು ಒಂದು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ಇನ್ಪುಟ್ ಐಟಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಔಟ್ಪುಟ್ ಐಟಂಗಳ ಬೆಲೆ ಚಲನೆಗಳ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಉತ್ಪಾದಕರು ಇನ್ಪುಟ್ ಐಟಂಗಳ ಮೇಲೆ ಅನುಭವಿಸುವ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಔಟ್ಪುಟ್ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ಇದು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮೂಲಗಳು/ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಡೇಟಾ ಲಭ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಏಳು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸೇವಾ ಪಿಪಿಐ ಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡೇಟಾ ಲಭ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಪಿಪಿಐ ನ ಬುಟ್ಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. ಮತ್ತು ಔಟ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಅನ್ನು ಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 2026 ರವರೆಗಿನ (37 ತಿಂಗಳುಗಳು) ಹಿಂದಿನ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಮೇ 2026 ತಿಂಗಳಿಗೆ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಮಾಸಿಕ ಟ್ರಯಲ್ ಇನ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ (ತಯಾರಣಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ) ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಇಲಾಖೆಯು ದತ್ತಾಂಶ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಕಲಿಸಲಾದ ಸೇವಾ ಪಿಪಿಐ ಅನ್ನು 2025-26 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ 4 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ 2023-24 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ 1 ರಿಂದ 2025-26 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ 3 ರವರೆಗಿನ ಹಿಂದಿನ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. (2022-23) ನ ಹೊಸ ಸರಣಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
(ಎ) ಹೆಚ್ಚಿದ ಐಟಂಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: ಒಟ್ಟು ಐಟಂಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 697 ರಿಂದ 957 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ;
(ಬಿ) ವಿದ್ಯುತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಸೇರ್ಪಡೆ: ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನದಂತಹ ಹೊಸ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳನ್ನು 'ವಿದ್ಯುತ್' ಗುಂಪಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ;
(ಸಿ) ಇಂಧನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸುಸಂಬದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ರಚನೆ: ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲವನ್ನು 'ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಲೇಖನಗಳು' ನಿಂದ 'ಇಂಧನ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್' ಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮರುಸಂಘಟನೆಯು ಉತ್ತಮ ಜೋಡಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಗುಂಪು ಈಗಾಗಲೇ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ;
(ಡಿ) ತೂಕಗಳ ವ್ಯುತ್ಪನ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ವಿಧಾನ: ನಿವ್ವಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. (2022-23) ಗಾಗಿ ತೂಕವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನದ ಮೌಲ್ಯ (ಜಿವಿಒ) ಅನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಅಂದರೆ ಜಿವಿಒ + ಆಮದುಗಳು - ರಫ್ತುಗಳು, ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. 2011-12 ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಜಿವಿಒ ಆಧಾರಿತ ತೂಕವು ಉತ್ಪಾದಕರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸರಕುಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ;
(ಇ) ಸುಧಾರಿತ ಗಣನಾ ವಿಧಾನ: ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸೂತ್ರೀಕರಣ ವಿಧಾನದ ಬದಲಿಗೆ (ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದಂತೆ) ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸೂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಸಂಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ; ಮತ್ತು
(ಎಫ್) ಹಿಂದಿನ ಬೆಲೆ ಡೇಟಾವನ್ನು ಇಂಪ್ಯೂಟ್ ಮಾಡಲು ಸುಧಾರಿತ ವಿಧಾನ: ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ 'ಕ್ಯಾರಿ-ಫಾರ್ವರ್ಡ್' ವಿಧಾನದ ಬದಲಿಗೆ 'ಟಾರ್ಗೆಟೆಡ್ ಮೀನ್ ಇಂಪ್ಯೂಟೇಶನ್' ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
(ಜಿ) ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವ ಅಂಶ: ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವ ಅಂಶವನ್ನು 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸರಣಿಯ ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ. ಯ ಹನ್ನೆರಡು ತಿಂಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ವಿಧಾನಗಳ ಅನುಪಾತವಾಗಿ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಔಟ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಇನ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಗಾಗಿ ತೂಕವನ್ನು 2022-23ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾತೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಕೋಷ್ಟಕದ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪೂರೈಕೆ ಕೋಷ್ಟಕ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಕೋಷ್ಟಕವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಐ., ಔಟ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪಿಪಿಐ ಗಳನ್ನು ಮೂಲ ಬೆಲೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ (ಇದು ನಿವ್ವಳ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಅಂಚುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ), ಆದರೆ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಇನ್ಪುಟ್ ಖರೀದಿಸುವುದರಿಂದ ಇನ್ಪುಟ್ ಪಿಪಿಐ ಅನ್ನು ಖರೀದಿದಾರರ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಂಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.