Ministry of Jal Shakti
Reform Linked MoUs signed with Arunachal Pradesh, Jharkhand, Tamil Nadu, Puducherry and Nagaland under Jal Jeevan Mission 2.0
Centre-States partnership advances reforms for sustainable rural water delivery for an accountable and community-driven water governance
02 JUN 2026 7:36PM by PIB Delhi
As a remarkable step towards sustainable, assured, and citizen-centric rural drinking water supply across India, reform-linked Memoranda of Understanding (MoUs) were signed today under Jal Jeevan Mission (JJM) 2.0 with four States (Arunachal Pradesh, Jharkhand, Tamil Nadu, and Nagaland) and one UT (Puducherry).
The reform‑linked MoU mandates a Gram Panchayat‑led, service‑based and community‑centred model of rural water governance, aligned with the objectives of Jal Jeevan Mission 2.0 and seeks to ensure that every rural household has access to drinking water supply in adequate quantity and of prescribed quality on a regular basis, through strengthened community participation (Jan Bhagidari) and bringing in structural reforms for sustainable operation and maintenance of rural water supply systems, thereby enhancing the living standards of rural communities contributing to long‑term water security aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047.
The MoUs were signed in the presence of the Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, Minister of State, Shri V. Somanna and the Chief Ministers of the respective States/UT during five separate scheduled meetings conducted via online video conference.
Senior officials from the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), including Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS, Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM), Joint secretaries, Directors and Deputy Advisors were also present during the MoU signing.
The MoU with Arunachal Pradesh was signed in the presence of Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil. The Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu, and Minister-PHE & WS, Shri Mama Natung, also joined the event virtually, along with senior officials from Government of Arunachal Pradesh. The MoU was signed and exchanged between Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, and Shri Amjad Tak, Commissioner, PHE and WSD, Government of Arunachal Pradesh.
Marking a pivotal moment in Centre-State collaboration, the MoU with State of Jharkhand was formally signed at 2:00 p.m. today. The meeting commenced in the presence of Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, Jharkhand Chief Minister Shri Hemant Soren, and other key officials from the State, who all joined virtually through video conferencing. Shri Yogendra Prasad, Minister, Department of Drinking Water and Sanitation, Jharkhand was physically present during the meeting with mission officials.
The MoU was signed and exchanged by Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, and Shri Abu Imran, Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation, Government of Jharkhand.
For the State of Tamil Nadu the MoU signing took place at 02:30 p.m., under the presence of Union Minister Shri C. R. Patil, Chief Minister of Tamil Nadi, Thiru. C. Joseph Vijay, and other officials from the State who joined through VC. The MoU was signed by D Senthil Pandiyan, Joint Secretary, NJJM and Thiru. Gagandeep Singh Bedi, Additional Chief Secretary, Municipal Administration and Water Supply Department, Government of Tamil Nadu and was exchanged by Tmt. R. Jaya, Chief Resident Commissioner.
The MoU with UT of Puducherry was signed between Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, Ministry of Jal Shakti, and Dr. A. Muthamma, Commissioner-cum-Secretary, PWD, Puducherry and exchanged by Shri Ravi Deep Singh Chahar, Joint Resident Commissioner, Puducherry in the presence of Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, and virtual presence of Chief Minister of Puducherry, Shri N. Rangasamy, and other senior officials from the UT at 03:30 p.m.
The fifth MoU of the day was held with the State of Nagaland at 04:00 p.m. in the presence of Chief Minister of Nagaland, Shri Neiphiu Rio who joined through VC along with PHED Minister of Nagaland, Shri Jacob Zhimomi and other senior officials from the State.
The MoU was signed by Smt. Swati Meena Naik, Joint Secretary (Water), DDWS, and Shri Zarenthung Ezung, Secretary & Mission Director (JJM) Nagaland and was exchanged by Smt. Sharon Longchari, Joint Resident Commissioner, Nagaland House.
Addressing the gathering, Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil said that Jal Jeevan Mission, launched under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, has transformed rural drinking water supply across the country and reduced the ordeal of fetching water especially by women and girls. Under JJM 2.0, now the focus is on sustaining the infrastructures created under the Mission, functionality of tap connections, water quality, source sustainability, O&M, community ownership and regular monitoring as key priorities.
The Minister also stressed the need for water conservation, rainwater harvesting, groundwater recharge, greywater management, catchment area protection and community-based water quality monitoring. He said Gram Panchayats, District Water and Sanitation Missions, State Water and Sanitation Missions and local communities must work together to ensure reliable drinking water services.
Under his addressal to the State of Arunachal Pradesh, Shri Patil said considering the state's mountainous terrain and heavy rainfall, the O&M policy to be notified soon. He also stressed holding regular meetings of DWSMs, accelerating NABL accreditation of laboratories, and conducting 'Jal Arpan Diwas' to formally handover of assets to the GPs.
To the state of Jharkhand, the Union Minister asked to ensure proper O&M, source sustainability, and water conservation. Appreciating the State’s progress, he urged faster completion of ongoing works so remaining rural households receive safe drinking water and expressed confidence that coordinated efforts will help Jharkhand achieve JJM 2.0 goals.
While addressing to Tamil Nadu, Shri Patil commended the states progress under JJM. He also expressed confidence that the state will complete remaining work soon. He urged to focus on community-level rainwater harvesting, source sustainability, water conservation, and greywater management, by effectively using the Finance Commission grants and VB-G RAM G funds.
Shri C.R Patil commended Puducherry for achieving ‘Har Ghar Jal’ certification in the year 2021. He said the focus should now be on regular, reliable and sustainable water services, public awareness, community ownership, Gram Panchayat-level service delivery, Sujal Gaon ID creation and notification of the revised O&M policy.
Addressing Nagaland, Shri Patil expressed confidence that the State will provide tap connections to the remaining households this year, ensuring that community particularly women and children continue to benefit from safe and reliable drinking water.
Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu, in his address said, Jal Jeevan Mission has significantly transformed rural drinking water supply in Arunachal Pradesh, a State with difficult terrain, scattered habitations and remote locations. He said under the Mission the state is progressing towards achieving universal household tap water coverage.
The Chief Minister said the MoU under JJM 2.0 will further strengthen water security and improve the sustainability and reliability of rural drinking water supply systems. He also highlighted the State’s effort ‘Jal Sankalp’ for gap funding to strengthen source sustainability including the Arunachal Pradesh Spring Rejuvenation Programme.
He said catchment area protection is critical for Arunachal Pradesh, where most landholdings are community-based. Through the ‘Arunachal Pradesh Protection and Management of Drinking Water Catchment Areas Act’, the State Government is taking proactive steps to protect drinking water sources and catchment areas with community participation and institutional support.
He reaffirmed the State’s commitment to the Mission, and added that the State Water and Sanitation Mission, State Nodal Officers and concerned departments are working proactively to ensure effective implementation and long-term sustainability of rural drinking water systems.
In his address, Shri Hemant Soren, Chief Minister of Jharkhand highlighted Jharkhand’s commitment to provide safe and reliable drinking water to every rural household under Jal Jeevan Mission. He said the MoU will further strengthen efforts to expand functional tap water connections, especially in remote and rural areas.
He noted that Jharkhand faces challenges due to difficult terrain, laying pipelines through forest areas, NHAI, DVC working areas required NoCs. He requested continued support from the Government of India for timely completion of ongoing rural water supply schemes.
He emphasised regular monitoring, accountability and corrective action to improve implementation. Highlighting community participation, he said community-based groups and Jal Sahiyas are playing an important role in the operation, monitoring and maintenance of rural water supply systems. They have also been trained to register and address grievances through the online grievance redressal system.
Chief Minister of Tamil Nadi, Thiru. C. Joseph Vijay, in his address congratulated the Government of India and the Ministry of Jal Shakti for extending the implementation period of Jal Jeevan Mission up to December 2028.
He highlighted that Tamil Nadu faces unique water resource challenges, as the State does not have any major perennial source of water. Consequently, ensuring reliable drinking water supply requires the implementation of large-scale and multi-village water supply schemes, supported by long-term planning and substantial investments in water infrastructure.
Referring to ongoing initiatives, he stressed the importance of expediting the already sanctioned Kaveri-based water supply schemes, benefiting water-stressed districts such as Dharmapuri and Krishnagiri. These projects are critical for ensuring dependable and safe drinking water access to rural communities.
He emphasised that central assistance would help strengthen its rural water supply infrastructure and ensure that every rural household receives safe and adequate drinking water on a sustained basis. He reiterated the State Government's commitment to the objectives of the Mission and expressed confidence that continued cooperation between the Centre and the State would further strengthen rural drinking water service delivery in the State.
Chief Minister of Puducherry, Shri N. Rangasamy, conveyed his sincere appreciation to the Prime Minister and the Ministry of Jal Shakti for conceptualising and successfully implementing Jal Jeevan Mission, describing it as one of the most significant public welfare initiatives. He noted that the Mission has transformed the delivery of drinking water services by placing dignity, health, and quality of life at the core of rural development. In Puducherry, the Local Administration Department is committed to the objectives of Jal Jeevan Mission 2.0 and expresses readiness to collaborate closely with the Ministry of Jal Shakti. He underscored key priorities including source sustainability, adoption of digital systems for water quality monitoring and grievance redressal, promotion of community-owned and managed water supply systems, and sustainable water resource management, aligning with the Mission’s holistic approach.
In his address, Shri Neiphiu Rio, Chief Minister of Nagaland, expressed sincere gratitude to the Government of India, Ministry of Jal Shakti, and DDWS for their steadfast support and described JJM as one of the most transformative rural development initiatives in recent years. He noted that the Mission has significantly improved the quality of life by bringing safe drinking water directly to households. Reflecting on the State’s unique geographical challenges, he highlighted that providing reliable water supply in hilly, dispersed rural areas had long been difficult, with many families earlier depending on distant springs and traditional sources. In this context, JJM has marked a transformation by reducing daily hardships especially for women and children and ensuring safer, more accessible water for rural communities.
Welcoming the vision of Jal Jeevan Mission 2.0, he reaffirmed the State’s commitment to its reform-driven, whole-of-government approach, which promotes institutional strengthening, community ownership, and sustainable water management.
A collage of people sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
In his opening remarks, Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS underscored that the MoU prioritises not just infrastructure setup of pipelines, but sustainable services managed at the grassroots level. He emphasised decentralisation and community ownership, with Gram Panchayats and Village Water & Sanitation Committees (VWSCs) being empowered to manage and operate in-village water supply systems. While stating the importance of the MoU signing with the State and UT, Shri Meena highlighted that the MoU is a shared commitment between the State/UT which ensures the upholding of JJM 2.0 guidelines in order to provide safe, secure and sustainable drinking water to the rural households.
Emphasising the importance of institutional mechanisms for sustainable water service delivery, the Secretary stressed that District Water and Sanitation Mission (DWSM) meetings should be conducted regularly by all District Collectors. He noted that timely meetings would facilitate the preparation of Village Action Plans and support the certification of Panchayats as capable institutions for managing rural water supply systems. The Secretary underlined that district administrations would play a crucial role in monitoring implementation, conducting periodic reviews, and extending necessary support to Gram Panchayats whenever required.
He also mentioned that this step is an initiative which aligns with the fulfillment of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Har Ghar Nirantar Nal Se Jal vision.

જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ જીવન મિશન 2.0 હેઠળ અરૂણાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, તમિલનાડુ, પુડુચેરી અને નાગાલેન્ડ સાથે સુધારા આધારિત સમજૂતી કરાર (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કરાયા
કેન્દ્ર-રાજ્યોની ભાગીદારી જવાબદાર અને સમુદાય સંચાલિત જળ શાસન દ્વારા ટકાઉ ગ્રામીણ જળ વિતરણ માટેના સુધારાઓને આગળ ધપાવે છે
02 JUN 2026 7:36PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર ભારતમાં ટકાઉ, સુનિશ્ચિત અને નાગરિક-કેન્દ્રીય ગ્રામીણ પીવાના પાણીના પુરવઠા તરફના એક નોંધપાત્ર પગલા તરીકે, આજે જલ જીવન મિશન (JJM) 2.0 હેઠળ ચાર રાજ્યો (અરૂણાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, તમિલનાડુ અને નાગાલેન્ડ) અને એક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (પુડુચેરી) સાથે સુધારા આધારિત સમજૂતી કરાર (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. સુધારા આધારિત એમઓયુ (MoU) જલ જીવન મિશન 2.0 ના ઉદ્દેશ્યોને અનુરૂપ ગ્રામ પંચાયતની આગેવાની હેઠળના, સેવા-આધારિત અને સમુદાય-કેન્દ્રિત ગ્રામીણ જળ શાસનના મોડેલને ફરજિયાત બનાવે છે. તેનો હેતુ મજબૂત સમુદાય ભાગીદારી (જન ભાગીદારી) દ્વારા અને ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીના ટકાઉ સંચાલન અને જાળવણી (O&M) માટે માળખાકીય સુધારાઓ લાવીને દરેક ગ્રામીણ પરિવારને નિયમિત ધોરણે પૂરતી માત્રામાં અને નિર્ધારિત ગુણવત્તાવાળા પીવાના પાણીનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આનાથી ગ્રામીણ સમુદાયોના જીવનધોરણમાં સુધારો થશે જે 'વિકસિત ભારત @2047' ના રાષ્ટ્રીય વિઝનને અનુરૂપ લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષામાં યોગદાન આપશે.
ઓનલાઈન વિડીયો કોન્ફરન્સ દ્વારા આયોજિત પાંચ અલગ-અલગ સુનિશ્ચિત બેઠકો દરમિયાન કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલ, રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્ના અને સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના મુખ્યમંત્રીઓની ઉપસ્થિતિમાં એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, જેમાં ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીના, નેશનલ જલ જીવન મિશન (NJJM) ના એડિશનલ સેક્રેટરી અને મિશન ડાયરેક્ટર શ્રી કમલ કિશોર સોન, સંયુક્ત સચિવો, નિયામકો અને ડેપ્યુટી એડવાઇઝર્સ પણ એમઓયુ સાઇનિંગ દરમિયાન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
અરૂણાચલ પ્રદેશ સાથેના એમઓયુ પર કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલની ઉપસ્થિતિમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. અરૂણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ અને પીએચઈ એન્ડ ડબલ્યુએસ (PHE & WS) મંત્રી શ્રી મામા નાતુંગ પણ અરૂણાચલ પ્રદેશ સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા. એમઓયુ પર ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સંયુક્ત સચિવ (જળ) શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાયક અને અરૂણાચલ પ્રદેશ સરકારના પીએચઈ અને ડબલ્યુએસડી (PHE and WSD) ના કમિશનર શ્રી અમજદ તક વચ્ચે હસ્તાક્ષર અને આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ અંકિત કરતા, ઝારખંડ રાજ્ય સાથેના એમઓયુ પર આજે બપોરે 2:00 વાગ્યે સત્તાવાર રીતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. બેઠકની શરૂઆત કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ, ઝારખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી હેમંત સોરેન અને રાજ્યના અન્ય અગ્રણી અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં થઈ હતી, જેઓ તમામ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા. ઝારખંડના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગના મંત્રી શ્રી યોગેન્દ્ર પ્રસાદ મિશનના અધિકારીઓ સાથેની બેઠકમાં રૂબરૂ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
એમઓયુ પર ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સંયુક્ત સચિવ (જળ) શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાયક અને ઝારખંડ સરકારના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગના સચિવ શ્રી અબુ ઇમરાન દ્વારા હસ્તાક્ષર અને આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
તમિલનાડુ રાજ્ય માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર બપોરે 02:30 વાગ્યે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ, તમિલનાડુના મુખ્યમંત્રી થિરુ સી. જોસેફ વિજય અને રાજ્યના અન્ય અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં થયા હતા જેઓ વીસી (VC) દ્વારા જોડાયા હતા. એમઓયુ પર એનજેજેએમ (NJJM) ના સંયુક્ત સચિવ ડી. સેંથિલ પાંડિયન અને તમિલનાડુ સરકારના મ્યુનિસિપલ એડમિનિસ્ટ્રેશન અને વોટર સપ્લાય ડિપાર્ટમેન્ટના એડિશનલ ચીફ સેક્રેટરી થિરુ ગગનદીપ સિંહ બેદી દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને ચીફ રેસિડેન્ટ કમિશનર તમતી આર. જયા દ્વારા તેનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પુડુચેરી સાથેના એમઓયુ પર જળ શક્તિ મંત્રાલયના ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સંયુક્ત સચિવ (જળ) શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાયક અને પુડુચેરીના પબ્લિક વર્ક્સ ડિપાર્ટમેન્ટ (PWD) ના કમિશનર-કમ-સેક્રેટરી ડૉ. . મુથમ્મા વચ્ચે હસ્તાક્ષર થયા હતા અને પુડુચેરીના જોઈન્ટ રેસિડેન્ટ કમિશનર શ્રી રવિ દીપ સિંહ ચાહર દ્વારા કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલની ઉપસ્થિતિમાં તેમજ બપોરે 03:30 વાગ્યે પુડુચેરીના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. રંગાસામી અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની વર્ચ્યુઅલ ઉપસ્થિતિમાં તેનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
દિવસનો પાંચમો એમઓયુ બપોરે 04:00 વાગ્યે નાગાલેન્ડ રાજ્ય સાથે યોજાયો હતો, જેમાં નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી શ્રી નેફિયુ રિયો વીસી (VC) દ્વારા નાગાલેન્ડના પીએચઈડી (PHED) મંત્રી શ્રી જેકબ ઝિમોમી અને રાજ્યના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે જોડાયા હતા.
એમઓયુ પર ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી સ્વાતિ મીના નાયક અને નાગાલેન્ડના સચિવ અને મિશન ડાયરેક્ટર (JJM) શ્રી ઝારેન્થુંગ ઇઝુંગ દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને નાગાલેન્ડ હાઉસના જોઈન્ટ રેસિડેન્ટ કમિશનર શ્રીમતી શૈરોન લોંગચારી દ્વારા તેનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શરૂ કરાયેલા જલ જીવન મિશને દેશભરમાં ગ્રામીણ પીવાના પાણીના પુરવઠામાં પરિવર્તન આણ્યું છે અને ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકીઓ માટે પાણી લાવવાની હાડમારી ઓછી કરી છે. જેજેએમ (JJM) 2.0 હેઠળ, હવે મિશન હેઠળ બનાવવામાં આવેલા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ટકાઉપણું, નળ જોડાણોની કાર્યક્ષમતા, પાણીની ગુણવત્તા, સ્ત્રોતની ટકાઉપણું, એન્ડ એમ (O&M), સમુદાયની માલિકી અને નિયમિત દેખરેખને મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ તરીકે જાળવી રાખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ જળ સંરક્ષણ, વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ, ગ્રે-વોટર (વપરાયેલા પાણી) ના સંચાલન, કેચમેન્ટ એરિયા (જળસ્ત્રાવ વિસ્તાર) ના સંરક્ષણ અને સમુદાય આધારિત પાણીની ગુણવત્તાની દેખરેખની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વસનીય પીવાના પાણીની સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગ્રામ પંચાયતો, જિલ્લા જળ અને સ્વચ્છતા મિશન, રાજ્ય જળ અને સ્વચ્છતા મિશન અને સ્થાનિક સમુદાયોએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
અરૂણાચલ પ્રદેશ રાજ્યને પોતાના સંબોધન હેઠળ, શ્રી પાટીલે જણાવ્યું હતું કે રાજ્યના પહાડી ભૂપ્રદેશ અને ભારે વરસાદને ધ્યાનમાં રાખીને, એન્ડ એમ (O&M) નીતિ ટૂંક સમયમાં સૂચિત કરવામાં આવશે. તેમણે ડીડબલ્યુએસએમ (DWSMs) ની નિયમિત બેઠકો યોજવા, પ્રયોગશાળાઓના એનએબીએલ (NABL) માન્યતાકરણને વેગ આપવા અને ગ્રામ પંચાયતોને ઔપચારિક રીતે અસ્કયામતો સોંપવા માટે 'જલ અર્પણ દિવસ' યોજવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઝારખંડ રાજ્યને યોગ્ય એન્ડ એમ, સ્ત્રોત ટકાઉપણું અને જળ સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા જણાવ્યું હતું. રાજ્યની પ્રગતિની પ્રશંસા કરતા, તેમણે ચાલુ કામો ઝડપથી પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરી જેથી બાકીના ગ્રામીણ પરિવારોને સુરક્ષિત પીવાનું પાણી મળી રહે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે સંકલિત પ્રયાસો ઝારખંડને જેજેએમ 2.0 ના લક્ષ્યો હાંસલ કરવામાં મદદ કરશે.
તમિલનાડુને સંબોધતી વખતે, શ્રી પાટીલે જેજેએમ હેઠળ રાજ્યની પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો કે રાજ્ય બાકીના કામો ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ કરશે. તેમણે ફાઇનાન્સ કમિશનની ગ્રાન્ટ્સ અને વીબી-જી રામ જી (VB-G RAM G) ફંડ્સનો અસરકારક ઉપયોગ કરીને સમુદાય સ્તરે વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, સ્ત્રોત ટકાઉપણું, જળ સંરક્ષણ અને ગ્રે-વોટર મેનેજમેન્ટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અનુરોધ કર્યો હતો.
શ્રી સી.આર. પાટીલે વર્ષ 2021 માં 'હર ઘર જલ' પ્રમાણપત્ર મેળવવા બદલ પુડુચેરીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે હવે ધ્યાન નિયમિત, વિશ્વસનીય અને ટકાઉ જળ સેવાઓ, જાહેર જાગૃતિ, સમુદાયની માલિકી, ગ્રામ પંચાયત સ્તરે સેવા વિતરણ, સુજલ ગામ આઈડી (ID) નિર્માણ અને સુધારેલી એન્ડ એમ નીતિના નોટિફિકેશન પર હોવું જોઈએ.
નાગાલેન્ડને સંબોધતા શ્રી પાટીલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે રાજ્ય વર્ષે બાકીના પરિવારોને નળ જોડાણ પ્રદાન કરશે, જેથી સમુદાય, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકો સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય પીવાના પાણીનો લાભ મેળવવાનું ચાલુ રાખી શકે.
અરૂણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, જલ જીવન મિશને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ, છૂટાછવાયા રહેઠાણો અને અંતરિયાળ સ્થળો ધરાવતા રાજ્ય અરૂણાચલ પ્રદેશમાં ગ્રામીણ પીવાના પાણીના પુરવઠામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આણ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મિશન હેઠળ રાજ્ય સાર્વત્રિક ઘરેલું નળના પાણીના કવરેજને પ્રાપ્ત કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
મુખ્યમંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે જેજેએમ 2.0 હેઠળના એમઓયુ જળ સુરક્ષાને વધુ મજબૂત બનાવશે અને ગ્રામીણ પીવાના પાણી પુરવઠા પ્રણાલીની ટકાઉપણું અને વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરશે. તેમણે અરૂણાચલ પ્રદેશ સ્પ્રિંગ રિજુવેનેશન પ્રોગ્રામ (ઝરણા પુનર્જીવન કાર્યક્રમ) સહિત સ્ત્રોતની ટકાઉપણાને મજબૂત કરવા માટે ગેપ ફંડિંગ માટે રાજ્યના પ્રયાસ 'જલ સંકલ્પ' પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે કહ્યું કે અરૂણાચલ પ્રદેશ માટે કેચમેન્ટ એરિયા પ્રોટેક્શન (જળસ્ત્રાવ વિસ્તાર સંરક્ષણ) મહત્વપૂર્ણ છે, જ્યાં મોટાભાગની જમીન સમુદાય આધારિત છે. 'અરૂણાચલ પ્રદેશ પ્રોટેક્શન એન્ડ મેનેજમેન્ટ ઓફ ડ્રિંકિંગ વોટર કેચમેન્ટ એરિયાઝ એક્ટ' દ્વારા, રાજ્ય સરકાર સમુદાયની ભાગીદારી અને સંસ્થાકીય સહાય સાથે પીવાના પાણીના સ્ત્રોતો અને જળસ્ત્રાવ વિસ્તારોને સુરક્ષિત કરવા માટે સક્રિય પગલાં લઈ રહી છે.
તેમણે મિશન પ્રત્યે રાજ્યની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, અને ઉમેર્યું હતું કે રાજ્ય જળ અને સ્વચ્છતા મિશન, રાજ્યના નોડલ અધિકારીઓ અને સંબંધિત વિભાગો ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીના અસરકારક અમલીકરણ અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યા છે.
પોતાના સંબોધનમાં, ઝારખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી હેમંત સોરેને જલ જીવન મિશન હેઠળ દરેક ગ્રામીણ પરિવારને સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય પીવાનું પાણી પૂરું પાડવા માટે ઝારખંડની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે એમઓયુ ખાસ કરીને અંતરિયાળ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કાર્યાત્મક નળના પાણીના જોડાણોને વિસ્તારવાના પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવશે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઝારખંડને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ, જંગલ વિસ્તારોમાંથી પાઇપલાઇન નાખવા જેવી પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે, જેના માટે એનએચએઆઈ (NHAI), ડીવીસી (DVC) કામકાજના વિસ્તારોમાંથી એનઓસી (NoCs) ની જરૂર પડે છે. તેમણે ચાલુ ગ્રામીણ જળ પુરવઠા યોજનાઓ સમયસર પૂર્ણ કરવા માટે ભારત સરકાર પાસેથી સતત સહયોગની વિનંતી કરી હતી.
તેમણે અમલીકરણમાં સુધારો કરવા માટે નિયમિત દેખરેખ, જવાબદારી અને સુધારાત્મક પગલાં પર ભાર મૂક્યો હતો. સમુદાયની ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીના સંચાલન, દેખરેખ અને જાળવણીમાં સમુદાય આધારિત જૂથો અને 'જલ સહીયા' મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. તેઓને ઓનલાઈન ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી દ્વારા ફરિયાદો નોંધવા અને તેનું નિવારણ કરવા માટે પણ તાલીમ આપવામાં આવી છે.
તમિલનાડુના મુખ્યમંત્રી થિરુ સી. જોસેફ વિજયે પોતાના સંબોધનમાં ભારત સરકાર અને જળ શક્તિ મંત્રાલયને જલ જીવન મિશનના અમલીકરણના સમયગાળાને ડિસેમ્બર 2028 સુધી લંબાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે તમિલનાડુ અનન્ય જળ સંસાધન પડકારોનો સામનો કરે છે, કારણ કે રાજ્યમાં પાણીનો કોઈ મોટો બારમાસી સ્ત્રોત નથી. પરિણામે, વિશ્વસનીય પીવાના પાણીના પુરવઠાની ખાતરી કરવા માટે જળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં લાંબા ગાળાના આયોજન અને નોંધપાત્ર રોકાણો દ્વારા સમર્થિત, મોટા પાયે અને બહુ-ગામીય જળ પુરવઠા યોજનાઓના અમલીકરણની જરૂર પડે છે.
ચાલુ પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે ધર્મપુરી અને કૃષ્ણાગિરી જેવા પાણીની અછત ધરાવતા જિલ્લાઓને લાભ આપતી કાવેરી-આધારિત જળ પુરવઠા યોજનાઓને ઝડપી બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ગ્રામીણ સમુદાયોને આશ્રિત અને સુરક્ષિત પીવાના પાણીની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રોજેક્ટ્સ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય સહાય તેના ગ્રામીણ જળ પુરવઠા માળખાને મજબૂત કરવામાં અને દરેક ગ્રામીણ પરિવારને સતત ધોરણે સુરક્ષિત અને પૂરતું પીવાનું પાણી મળે તેની ખાતરી કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે મિશનના ઉદ્દેશ્યો પ્રત્યે રાજ્ય સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચેનો સતત સહયોગ રાજ્યમાં ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સેવા વિતરણને વધુ મજબૂત બનાવશે.
પુડુચેરીના મુખ્યમંત્રી શ્રી એન. રંગાસામીએ પ્રધાનમંત્રી અને જળ શક્તિ મંત્રાલય પ્રત્યે જલ જીવન મિશનની કલ્પના કરવા અને તેનું સફળ અમલીકરણ કરવા બદલ હૃદયપૂર્વકની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી, અને તેને સૌથી નોંધપાત્ર જાહેર કલ્યાણકારી પહેલોમાંની એક ગણાવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મિશને ગ્રામીણ વિકાસના કેન્દ્રમાં ગૌરવ, સ્વાસ્થ્ય અને જીવનની ગુણવત્તાને સ્થાન આપીને પીવાના પાણીની સેવાઓના વિતરણમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. પુડુચેરીમાં, લોકલ એડમિનિસ્ટ્રેશન ડિપાર્ટમેન્ટ (સ્થાનિક વહીવટ વિભાગ) જલ જીવન મિશન 2.0 ના ઉદ્દેશ્યો માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને જળ શક્તિ મંત્રાલય સાથે નજીકથી સહયોગ કરવા માટે તત્પરતા વ્યક્ત કરે છે. તેમણે મિશનના સર્વગ્રાહી અભિગમને અનુરૂપ સ્ત્રોત ટકાઉપણું, પાણીની ગુણવત્તાની દેખરેખ અને ફરિયાદ નિવારણ માટે ડિજિટલ પ્રણાલીઓ અપનાવવી, સમુદાયની માલિકીની અને સંચાલિત જળ પુરવઠા પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવું અને ટકાઉ જળ સંસાધન સંચાલન સહિતની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો.
નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી શ્રી નેફિયુ રિયોએ પોતાના સંબોધનમાં ભારત સરકાર, જળ શક્તિ મંત્રાલય અને ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) નો તેમના અડગ સમર્થન બદલ નિષ્ઠાપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને જેજેએમ (JJM) ને તાજેતરના વર્ષોમાં સૌથી વધુ પરિવર્તનકારી ગ્રામીણ વિકાસ પહેલોમાંની એક ગણાવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મિશને પરિવારો સુધી સીધું સુરક્ષિત પીવાનું પાણી પહોંચાડીને જીવનની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. રાજ્યના વિશિષ્ટ ભૌગોલિક પડકારોને પ્રતિબિંબિત કરતા તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે પહાડી, પથરાયેલા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વિશ્વસનીય જળ પુરવઠો પૂરો પાડવો લાંબા સમયથી મુશ્કેલ હતો, જેમાં ઘણા પરિવારો અગાઉ દૂરના ઝરણા અને પરંપરાગત સ્ત્રોતો પર નિર્ભર હતા. સંદર્ભમાં, જેજેએમ ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોની દૈનિક મુશ્કેલીઓ ઘટાડીને અને ગ્રામીણ સમુદાયો માટે સુરક્ષિત, વધુ સુલભ પાણી સુનિશ્ચિત કરીને એક મોટું પરિવર્તન આણ્યું છે.
જલ જીવન મિશન 2.0 ના વિઝનને આવકારતા, તેમણે સુધારા-આધારિત, હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ (સમગ્ર સરકાર) અભિગમ પ્રત્યે રાજ્યની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે સંસ્થાકીય સુદૃઢીકરણ, સમુદાયની માલિકી અને ટકાઉ જળ સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પોતાના પ્રારંભિક પ્રવચનમાં, ડીડીડબલ્યુએસ (DDWS) ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીનાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એમઓયુ માત્ર પાઇપલાઇનના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેટઅપને નહીં, પરંતુ પાયાના સ્તરે સંચાલિત ટકાઉ સેવાઓને પ્રાથમિકતા આપે છે. તેમણે વિકેન્દ્રીકરણ અને સમુદાયની માલિકી પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ગ્રામ પંચાયતો અને વિલેજ વોટર એન્ડ સેનિટેશન કમિટીઓ (VWSCs - ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ) ને ગામની અંદરની જળ પુરવઠા પ્રણાલીઓનું સંચાલન અને સંચાલન કરવા માટે સશક્ત કરવામાં આવી રહી છે. રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાના મહત્વને જણાવતા શ્રી મીનાએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે એમઓયુ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વચ્ચેની એક સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા છે જે ગ્રામીણ પરિવારોને સુરક્ષિત, સલામત અને ટકાઉ પીવાનું પાણી પૂરું પાડવા માટે જેજેએમ 2.0 ની માર્ગદર્શિકાનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
ટકાઉ જળ સેવા વિતરણ માટે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તમામ જિલ્લા કલેક્ટરો દ્વારા ડિસ્ટ્રિક્ટ વોટર એન્ડ સેનિટેશન મિશન (DWSM) ની બેઠકો નિયમિતપણે યોજવી જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સમયસર મળતી બેઠકો વિલેજ એક્શન પ્લાન (ગ્રામ્ય કાર્ય યોજના) ની તૈયારીને સરળ બનાવશે અને ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીના સંચાલન માટે સક્ષમ સંસ્થાઓ તરીકે પંચાયતોના પ્રમાણપત્રને સમર્થન આપશે. સચિવે રેખાંકિત કર્યું કે જિલ્લા વહીવટીતંત્રો અમલીકરણની દેખરેખ રાખવામાં, સમયાંતરે સમીક્ષાઓ કરવામાં અને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે ગ્રામ પંચાયતોને જરૂરી સહાય લંબાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
A collage of people sitting at a tableAI-generated content may be incorrect.
તેમણે પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે પગલું એક એવી પહેલ છે જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'હર ઘર નિરંતર નળ સે જલ' ના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા સાથે સુસંગત છે.