Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) at a cost of Rs.3936.05 crore in Bihar on BOT (Toll) Mode
03 JUN 2026 3:24PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) in Bihar on BOT (Toll) Mode at a cost of Rs.3936.05 crore.
The proposed upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231in Bihar will address severe geometric deficiencies, sharp curves, and congestion in built-up areas across Khagaria, Bhagalpur, Katihar and Purnia district. An extended Greenfield Bypass of Purnea City of 6.729 Km length will be developed as part of instant project. The project will increase average travel speeds, reduce travel time to about two hours, and improve overall road safety, fuel efficiency, and vehicle operating costs, thereby enhancing regional mobility and socio-economic development.
The project provides seamless connectivity to key economic, social, and logistics nodes across Bihar. Additionally, the upgraded corridor will enhance multi-modal integration by connecting with 05 PM Gati-Shakti Economic Nodes (01 Textile Cluster, 02 Mega Food Park, 02 Fishing Seafood Park) and 11 Logistic Nodes (04 Major Railway Stations, 01 Airport, 04 NHs, 02 SHs), thereby facilitating faster movement of goods and passengers across the region.
Map of Corridor:
Appendix - I: Project Details
Feature
Details
Project Name
Upgradation of the Khagaria-Purnea Section of NH-31 and NH-231 to the 4-Lane Standard (143. 529 kms) in the State of Bihar on BOT (Toll) Mode
Corridor
Patna- Purnea
Length (km)
143.529
Total Civil Cost (Rs in Cr.)
2467.77
Land Acquisition Cost (Rs in Cr.)
290.16
Total Capital Cost (Rs in Cr.)
3936.05
Mode
BOT (Toll)
Bypasses
Greenfield Purnea Bypass of 6.729 Km length
Major Roads Connected
National Highways – NH-27, NH-13, NH-131A and NH-231
State Highways – SH-95 and SH-77
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airport: Purnea
Railway Stations: Khagaria, Bhagalpur, Katihar, Purnia
Economic Nodes: 01 Textile Cluster, 02 Mega Food Park, 02 Fishing Seafood Park
Major Cities / Towns Connected
Khagaria, Bhagalpur, Katihar, Purnia
Employment Generation Potential
32.59 lakhs person-days (direct) & 40.55 lakh person-days (indirect)

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે બિહારમાં ₹3,936.05 કરોડના ખર્ચે BOT (ટોલ) મોડ હેઠળ NH-31 અને NH-231 ના ખગડિયા-પૂર્ણિયા સેક્શનને 4-લેન સ્ટાન્ડર્ડ (143.529 કિમી) માં અપગ્રેડ કરવાની મંજૂરી આપી
03 JUN 2026 3:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે બિહારમાં BOT (ટોલ) મોડ પર 3,936.05 કરોડના ખર્ચે રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-31 (NH-31) અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-231 (NH-231) ના ખગડિયા-પૂર્ણિયા સેક્શનને 4-લેન સ્ટાન્ડર્ડ (143.529 કિમી) માં અપગ્રેડ કરવાની મંજૂરી આપી છે.
બિહારમાં NH-31 અને NH-231 ના ખગડિયા-પૂર્ણિયા સેક્શનનું સૂચિત અપગ્રેડેશન ખગડિયા, ભાગલપુર, કટિહાર અને પૂર્ણિયા જિલ્લાના રહેણાંક/વિકસિત વિસ્તારોમાં રસ્તાની ગંભીર ભૌમિતિક ખામીઓ, તીક્ષ્ણ વળાંકો અને ટ્રાફિક જામની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવશે. આ તાત્કાલિક પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે પૂર્ણિયા શહેરનો 6.729 કિમી લંબાઈ ધરાવતો એક વિસ્તૃત ગ્રીનફિલ્ડ બાયપાસ વિકસાવવામાં આવશે. આ પ્રોજેક્ટથી વાહનોની સરેરાશ ઝડપ વધશે, મુસાફરીનો સમય ઘટીને આશરે બે કલાક થઈ જશે અને એકંદર માર્ગ સલામતી, ઇંધણની કાર્યક્ષમતા અને વાહન સંચાલન ખર્ચમાં સુધારો થશે, જેનાથી પ્રાદેશિક ગતિશીલતા અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે.
આ પ્રોજેક્ટ બિહારના અગ્રણી આર્થિક, સામાજિક અને લોજિસ્ટિક્સ કેન્દ્રો વચ્ચે સીધું જોડાણ પૂરું પાડે છે. વધુમાં, અપગ્રેડ કરાયેલો આ કોરિડોર 05 પીએમ ગતિ-શક્તિ ઇકોનોમિક નોડ્સ (01 ટેક્સટાઇલ ક્લસ્ટર, 02 મેગા ફૂડ પાર્ક, 02 ફિશિંગ સીફૂડ પાર્ક) અને 11 લોજિસ્ટિક નોડ્સ (04 મુખ્ય રેલવે સ્ટેશન, 01 એરપોર્ટ, 04 રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો, 02 રાજ્ય રાજમાર્ગો) ને જોડીને મલ્ટિ-મોડલ એકીકરણને મજબૂત બનાવશે, જેનાથી સમગ્ર ક્ષેત્રમાં માલસામાન અને મુસાફરોની ઝડપી અવરજવર સરળ બનશે.
કોરિડોરનો નકશો:
અનુસૂચિ - I: પ્રોજેક્ટની વિગતો
વિશેષતા
વિગતો
પ્રોજેક્ટનું નામ
બિહારમાં BOT (ટોલ) મોડ પર NH-31 અને NH-231 ના ખગડિયા-પૂર્ણિયા સેક્શનને 4-લેન સ્ટાન્ડર્ડ (143.529 કિમી) માં અપગ્રેડ કરવાનું કાર્ય
કોરિડોર
પટના-પૂર્ણિયા
લંબાઈ (કિમી)
143.529
કુલ સિવિલ ખર્ચ (રૂ. કરોડમાં)
2467.77
જમીન સંપાદન ખર્ચ (રૂ. કરોડમાં)
290.16
કુલ મૂડી ખર્ચ (રૂ. કરોડમાં)
3936.05
મોડ (પદ્ધતિ)
BOT (ટોલ)
બાયપાસ
6.729 કિમી લંબાઈ ધરાવતો ગ્રીનફિલ્ડ પૂર્ણિયા બાયપાસ
જોડાયેલા મુખ્ય રસ્તાઓ
રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો – NH-27, NH-13, NH-131A અને NH-231
રાજ્ય રાજમાર્ગો – SH-95 અને SH-77
જોડાયેલા આર્થિક / સામાજિક / પરિવહન કેન્દ્રો
એરપોર્ટ: પૂર્ણિયા
રેલવે સ્ટેશનો: ખગડિયા, ભાગલપુર, કટિહાર, પૂર્ણિયા
આર્થિક કેન્દ્રો: 01 ટેક્સટાઇલ ક્લસ્ટર, 02 મેગા ફૂડ પાર્ક, 02 ફિશિંગ સીફૂડ પાર્ક
જોડાયેલા મુખ્ય શહેરો / નગરો
ખગડિયા, ભાગલપુર, કટિહાર, પૂર્ણિયા
રોજગારી સર્જનની સંભાવના
32.59 લાખ માનવ-દિવસ (પ્રત્યક્ષ) અને 40.55 લાખ માનવ-દિવસ (પરોક્ષ)