Ministry of Finance
NPCI International and ACLEDA Bank Launch Cross-Border UPI Payments in Cambodia via KHQR, Cambodia’s National QR Code
Launch of the first phase paves the way for a two-way payment corridor between India and Cambodia
03 JUN 2026 7:20PM by PIB Delhi
NPCI International Payments Limited (NIPL), the international arm of the National Payments Corporation of India (NPCI), has officially partnered with ACLEDA Bank Plc. to launch Unified Payments Interface (UPI) acceptance in Cambodia.
The breakthrough collaboration went live following a formal ceremony in Phnom Penh, attended by H.E. Dr. Chea Serey, Governor of the National Bank of Cambodia (NBC), alongside high-level representatives from the Reserve Bank of India (RBI). The event marked the completion of Phase 1 in establishing a cross-border QR payment linkage between the two nations through Bakong’s KHQR, Cambodia’s national QR code.
The first phase enables millions of Indian travellers to make seamless QR payments at over 4.5 million Cambodian merchants, with a two-way corridor to follow. While the first phase prioritizes incoming Indian travellers, the partnership is explicitly designed to scale. In the subsequent phase, the corridor will become fully bi-directional. Cambodian citizens visiting India will soon be able to use their domestic banking and digital payment applications to scan millions of UPI QR codes throughout India, completing a highly advanced, two-way interoperable financial network through Bakong’s KHQR.
The Strategic Impact: Driving Tourism and Digital Efficiency
This digital payment corridor represents a major shift in how commerce operates between the two countries, delivering immediate benefits:
• Enhanced Traveler Convenience: Eliminates the friction of physical currency exchange, carrying large amounts of cash, or navigating unfamiliar foreign exchange fees.
• Economic Boost for Local Merchants: Cambodian businesses gain immediate access to a massive, tech-savvy Indian visitor demographic, driving higher transaction volumes.
• Operational Efficiency: Local merchants will experience optimized cash management, lowered overhead costs associated with physical cash handling, and secure, real-time transaction settlements.
UPI Coverage around the world
UPI is accepted in Eight countries - Singapore, the United Arab Emirates, France, Mauritius, Nepal, Bhutan, Qatar and Sri Lanka - enabling Indian travellers to make seamless payments abroad through familiar platforms. Now, Cambodia is the ninth country joining the list.

નાણા મંત્રાલય
NPCI ઇન્ટરનેશનલ અને ACLEDA બેંકે KHQR દ્વારા કંબોડિયામાં ક્રોસ-બોર્ડર UPI ચૂકવણી શરૂ કરી
પ્રથમ તબક્કાની શરૂઆત ભારત અને કંબોડિયા વચ્ચે દ્વિ-માર્ગીય (ટુ-વે) પેમેન્ટ કોરિડોર માટે માર્ગ મોકળો કરે છે
03 JUN 2026 7:20PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (NPCI) ની આંતરરાષ્ટ્રીય શાખા, એનપીસીઆઈ ઇન્ટરનેશનલ પેમેન્ટ્સ લિમિટેડ (NIPL) એ કંબોડિયામાં યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) ની સ્વીકૃતિ શરૂ કરવા માટે સત્તાવાર રીતે એક્લેડા બેંક પીએલસી (ACLEDA Bank Plc.) સાથે ભાગીદારી કરી છે.
આ અભૂતપૂર્વ સહયોગ નોમ પેન્હ (Phnom Penh) ખાતે આયોજિત એક ભવ્ય સમારોહ બાદ કાર્યરત થયો હતો, જેમાં નેશનલ બેંક ઓફ કંબોડિયા (NBC) ના ગવર્નર એચ.ઇ. ડૉ. ચિયા સેરેય (H.E. Dr. Chea Serey) ની સાથે ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) ના ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમ બાકોંગના KHQR (કંબોડિયાના રાષ્ટ્રીય ક્યુઆર કોડ) દ્વારા બંને દેશો વચ્ચે ક્રોસ-બોર્ડર ક્યુઆર (QR) પેમેન્ટ લિંકેજ સ્થાપિત કરવાના પ્રથમ તબક્કાની પૂર્ણાહુતિ દર્શાવે છે.
આ પ્રથમ તબક્કો લાખો ભારતીય પ્રવાસીઓને 45 લાખ (4.5 મિલિયન) થી વધુ કંબોડિયન વેપારીઓ પાસે સરળતાથી ક્યુઆર ચૂકવણી કરવા સક્ષમ બનાવે છે, ત્યારબાદ દ્વિ-માર્ગીય (ટુ-વે) કોરિડોર પણ શરૂ કરવામાં આવશે. પ્રથમ તબક્કો આવનારા ભારતીય પ્રવાસીઓને પ્રાથમિકતા આપે છે, પરંતુ આ ભાગીદારીને સ્પષ્ટપણે વ્યાપક સ્તરે વિસ્તારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. ત્યારપછીના તબક્કામાં, આ કોરિડોર સંપૂર્ણપણે દ્વિ-માર્ગીય બની જશે. ભારતની મુલાકાતે આવતા કંબોડિયાના નાગરિકો ટૂંક સમયમાં જ સમગ્ર ભારતમાં લાખો UPI QR કોડ્સ સ્કેન કરવા માટે તેમની સ્થાનિક બેંકિંગ અને ડિજિટલ પેમેન્ટ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરી શકશે, જે બાકોંગના KHQR દ્વારા અત્યંત અદ્યતન, દ્વિ-માર્ગીય ઇન્ટરઓપરેબલ નાણાકીય નેટવર્ક પૂર્ણ કરશે.
વ્યૂહાત્મક પ્રભાવ: પ્રવાસન અને ડિજિટલ કાર્યક્ષમતાને વેગ આપવો
આ ડિજિટલ પેમેન્ટ કોરિડોર બંને દેશો વચ્ચેના વાણિજ્યના સંચાલનમાં એક મોટો બદલાવ દર્શાવે છે, જે તાત્કાલિક લાભો પ્રદાન કરે છે:
પ્રવાસીઓની સુવિધામાં વધારો: ભૌતિક ચલણ (કરન્સી) ના વિનિમયની ઝંઝટ, મોટી માત્રામાં રોકડ સાથે રાખવાની અથવા અજાણી ફોરેન એક્સચેન્જ ફીની અગવડતાઓને દૂર કરે છે.
સ્થાનિક વેપારીઓ માટે આર્થિક પ્રોત્સાહન: કંબોડિયાના વ્યવસાયોને વિશાળ અને ટેક્નોલોજી પ્રેમી ભારતીય પ્રવાસીઓ સુધી સીધી પહોંચ મળે છે, જેનાથી ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમ (વ્યવહારોની સંખ્યા) માં વધારો થશે.
કામગીરીની કાર્યક્ષમતા: સ્થાનિક વેપારીઓ પદ્ધતિસરનું કેશ મેનેજમેન્ટ, ભૌતિક રોકડ સંભાળવા સાથે સંકળાયેલા ખર્ચમાં ઘટાડો અને સુરક્ષિત, રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાન્ઝેક્શન સેટલમેન્ટ્સ (તત્કાલ ચૂકવણી વ્યવસ્થા) નો અનુભવ કરશે.
વિશ્વભરમાં યુપીઆઈ (UPI) ની વ્યાપકતા
ભારતીય પ્રવાસીઓને પરિચિત પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા વિદેશમાં સરળતાથી ચૂકવણી કરવા સક્ષમ બનાવતું UPI અગાઉ આઠ દેશો - સિંગાપોર, સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE), ફ્રાન્સ, મોરેશિયસ, નેપાળ, ભુતાન, કતાર અને શ્રીલંકામાં સ્વીકૃત છે. હવે, કંબોડિયા આ યાદીમાં જોડાનારો નવમો દેશ બન્યો છે.