Ministry of Panchayati Raj
42 Panchayats Honoured for Driving Rural Transformation at National Panchayat Awards 2025 Ceremony in New Delhi
“Gramoday Se Bharat Uday is the path to Developed India” : Shri Rajiv Ranjan Singh
22 Women-Led Panchayats Among 42 National Award Winners; Best Practices Compendium Released
03 JUN 2026 9:09PM by PIB Delhi
The National Panchayat Awards 2025 was conferred today on 42 outstanding Panchayats from across the country in New Delhi by Union Minister of Panchayati Raj and Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in the presence of Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel, Minister of Transformation and Development, Labour Welfare, Tea Tribes & Adivasi Welfare, Government of Assam, Shri Rameswar Teli, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vivek Bharadwaj, senior officials of the center and state along with elected representatives of Panchayati Raj Institutions from various States and Union Territories. These awards recognise the exemplary contributions of Panchayats across the country towards fostering inclusive, participatory and sustainable rural development, in line with the vision of Viksit Bharat 2047. E-Book on the Works and Best Practices of Awardee Panchayats conferred with the National Panchayat Awards 2025 and a Compendium of Best Practices from States and Union Territories on Strengthening Panchayati Raj Institutions was also released during the event. These publications are intended to facilitate peer learning and the replication of successful governance models at the grassroots.
On this occasion, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh congratulated the award-winning Panchayats for their dedication, innovation and commitment to people-centric governance. Addressing representatives of the awardee Panchayats and participants connected virtually from across the country, Shri Singh said that these awards reflect the growing strength of grassroots democracy and the crucial role the Panchayats are playing in realizing the vision of Viksit Bharat. Echoing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said that the journey towards developed India must be driven by empowered villages, guided by the principle of “Gramoday se Bharat Uday.” The Union Minister expressed satisfaction that 22 of the 42 award-winning Panchayats are led by women, describing it as a testament to the transformative impact of women’s leadership and inclusive governance in rural India. Highlighting Ministry initiatives such as the Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0, e-GramSwaraj, AI-enabled SabhaSaar platform, Shri Singh noted that Panchayats are being empowered with technology, resources and capacity-building support to ensure transparent, accountable and citizen-centric governance. He urged the awardee Panchayats to act as role models by sharing best practices, promoting innovation, strengthening women’s leadership and ensuring effective last-mile delivery of services. Shri Singh reaffirmed the Government’s commitment to empowering Panchayats and said that the ₹4.35 lakh crore (84 per cent increase in allocations over the 15th Finance Commission) recommended under the 16th Finance Commission would further strengthen grassroots governance and support the vision of Viksit Bharat.
Union Minister of State Prof. S. P. Singh Baghel, said that the selection of 42 award-winning Panchayats from over 2.5 lakh Panchayats across the country reflects a transparent and rigorous evaluation process. He noted that the awards are based on the Localized Sustainable Development Goals (LSDGs) and the Panchayat Advancement Index (PAI), ensuring objective and performance-based assessment. The Union Minister of State encouraged Panchayat representatives to ensure saturation of government welfare schemes in areas such as health, pensions and social security to achieve inclusive and holistic development.
Secretary, MoPR Shri Vivek Bharadwaj, in his address, highlighted the remarkable transformation of Panchayati Raj Institutions into data-driven, transparent and accountable engines of grassroots governance, describing the journey as one of the most inspiring chapters in India’s democratic story. He urged every Panchayat across the country to draw strength and inspiration from these models of excellence to deepen participatory and citizen-centric self-governance in India.
About National Panchayat Awards
The National Panchayat Awards are conferred annually by the Ministry of Panchayati Raj to recognise and incentivise best-performing Panchayats for their exemplary contributions to inclusive, participatory and sustainable rural development. The awards framework was comprehensively revamped in 2023 and aligned with the nine themes of Localisation of SDGs, making the assessment more holistic, transparent and future-oriented. NPA 2025 was conferred across two major categories namely, the Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar (DDUPSVP) awarded to 34 Gram Panchayats from 17 States and Union Territories for distinguished performance across nine themes of Localisation of Sustainable Development Goals (LSDGs), encompassing poverty-free livelihoods, health, child-friendly governance, water sufficiency, clean and green environment, infrastructure, social justice and security, good governance, and women-friendly Panchayats, with selection anchored in Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0 scores and the Nanaji Deshmukh Sarvottam Panchayat Satat Vikas Puraskar (NDSPSVP) was conferred on 8 Panchayats comprising 3 Best District Panchayats, 2 Best Block Panchayats and 3 Best Gram Panchayats, recognised as the best-performing entities on an overall basis. Awardee Panchayats received financial incentives under the Incentivization of Panchayats (IoP) scheme, a component of the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), ranging from ₹50 lakh to ₹5 crore per awardee, to be utilised for further development works.
For more details please click.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామాల్లో మార్పును ప్రోత్సహించినందుకు 42 పంచాయతీలకు సత్కారం
న్యూఢిల్లీలో ‘జాతీయ పంచాయతీ పురస్కారాలు-25’ కార్యక్రమ నిర్వహణ
వికసిత్ భారత్ సాధనలో ‘గ్రామోదయ్ సే భారత్ ఉదయ్’: కీలకం శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్
42 జాతీయ పురస్కార విజేత పంచాయతీలలో 22 పంచాయతీలకు మహిళలే సారథులు.. అత్యుత్తమ పద్థతుల సంగ్రహ గ్రంథం ఆవిష్కరణ
03 JUN 2026 9:09PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా 42 శ్రేష్ఠ పంచాయతీలకు ‘జాతీయ పంచాయతీ పురస్కారాలు-25’ను కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్, మత్స్య, పశు సంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ అలియాస్ లలన్ సింగ్ ఈ రోజు ప్రదానం చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్.పి. సింగ్ బఘెల్, అస్సామ్ ప్రభుత్వ పరివర్తన, అభివృద్ధి, కార్మిక సంక్షేమ, టీ ట్రైబ్స్, ఆదివాసీ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేశ్వర్ తేలీ, పంచాయతీ రాజ్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ భారద్వాజ్, కేంద్ర, రాష్ట్రాల సీనియర్ అధికారులతో పాటు వివిధ రాష్ట్రాల, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు ఎన్నికైన ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. ఈ పురస్కారాలు దేశమంతటా 2047 కల్లా అభివృద్ధి చెందిన భారత్ దార్శనికతకు అనుగుణంగా సమ్మిళిత, భాగస్వామ్య ప్రధాన, సుస్థిర గ్రామీణాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే దిశగా మార్గదర్శక తోడ్పాటును అందించిన పంచాయతీలకు గుర్తింపును ఇస్తాయి. ‘జాతీయ పంచాయతీ పురస్కారాలు-2025’తో సత్కరించిన పంచాయతీలు పూర్తి చేసిన పనులు, అనుసరించిన అత్యుత్తమ విధివిధానాలను వివరించిన ఒక ఈ-పుస్తకాన్నీ, పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలను బలోపేతం చేయడానికి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు అమలుచేసిన అత్యుత్తమ పద్ధతుల సంకలన గ్రంథాన్నీ కూడా ఇదే కార్యక్రమంలో ఆవిష్కరించారు. ఈ పుస్తకాలు సమాన స్థాయిలో నేర్చుకోవడంతో పాటు, క్షేత్ర స్థాయిలో విజయవంతమైన పరిపాలన నమూనాను అనుసరించడానికి మార్గాన్ని సుగమం చేస్తాయి.
పురస్కారాలు గెలుచుకున్న పంచాయతీలను.. అంకిత భావంతో, నవకల్పనకీ, ప్రజల ప్రయోజనాలకీ ప్రాధాన్యాన్ని ఇస్తూ పరిపాలనను సాగిస్తున్నాయంటూ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ అభినందించారు. పురస్కారాలను అందుకున్న పంచాయతీల ప్రతినిధుల్నీ, దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా దేశం నలుమూలల నుంచీ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారిని ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించారు. క్షేత్ర స్థాయిలో ప్రజాస్వామ్య బలం పెరుగుతోందనీ, వికసిత్ భారత్ దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో పంచాయతీలు కీలక పాత్రను పోషిస్తున్నాయనీ ఈ పురస్కారాలు చాటిచెబుతున్నాయని శ్రీ సింగ్ అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృష్టికోణాన్ని మంత్రి పంచుకుంటూ, సాధికారతను సంతరించుకున్న పల్లెలు సారథ్యం వహిస్తుండగా, ‘గ్రామోదయ్ సే భారత్ ఉదయ్’ సిద్ధాంతం మార్గదర్శనం చేస్తుండగా.. వికసిత్ భారత్ ప్రయాణం ముందుకు సాగాలన్నారు. అవార్డులను అందుకున్న 42 పంచాయతీలలో 22 పంచాయతీలకు మహిళలు సారథులుగా ఉన్నందుకు కేంద్ర మంత్రి సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఇది మహిళల నాయకత్వం ప్రసరింపచేస్తున్న పరివర్తనప్రధాన ప్రభావానికీ, గ్రామీణ భారతంలో సమ్మిళిత పాలనకీ నిదర్శనంగా నిలుస్తోందంటూ ఆయన కొనియాడారు. పంచాయత్ పురోగమన సూచీ (పీఏఐ) 2.0, ‘ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్’, కృత్రిమ మేధ ఆధారిత సభాసార్ ప్లాట్‌ఫారమ్ తదితర మంత్రిత్వశాఖ కార్యక్రమాల్ని శ్రీ సింగ్ ప్రస్తావించారు. ఈ కార్యక్రమాలు పంచాయతీలకు సాంకేతికత, వనరులు, సామర్థ్యాల పెంపుదల విషయంలో సహాయం అందజేస్తూ వాటిని పటిష్ఠపరుస్తున్నాయని వివరించారు. పారదర్శకత్వం, జవాబుదారుతనం, పౌరుల ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యాన్నిచ్చే పరిపాలన.. వీటిని నిర్ధారించడానికే ఇలా చేస్తున్నామన్నారు. అత్యుత్తమ పద్ధతులను పంచుకొంటూ, నవకల్పనను ప్రోత్సహిస్తూ, మహిళల నాయకత్వ సామర్థ్యాన్ని బలపరుస్తూ, సేవలను సమాజంలో ప్రతి ఒక్కరి చెంతకూ చేరుస్తూ ఆదర్శ నమూనాల్లా పనిచేయాల్సిందిగా అవార్డులను పొందిన పంచాయతీలకు ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. పంచాయతీలకు సాధికారతను కల్పించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని శ్రీ సింగ్ పునరుద్ఘాటిస్తూ, 16వ ఫైనాన్స్ కమిషన్‌లో భాగంగా కేటాయించే రూ.4.35 లక్షల కోట్లు (15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్‌తో పోలిస్తే కేటాయింపుల్లో 84 శాతం వృద్ధి) క్షేత్ర స్థాయిలో పాలనను మరింత ఎక్కువ శక్తిమంతంగా మార్చడమే కాకుండా ‘వికసిత్ భారత్’ దార్శనికతకు కూడా సాయపడగలవన్నారు.
కేంద్ర సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్.పి. సింగ్ బఘెల్ మాట్లాడుతూ, దేశవ్యాప్తంగా 2.5 లక్షల కన్నా ఎక్కువ పంచాయతీలలో నుంచి 42 పురస్కారాలను గెలుచుకున్న పంచాయతీల ఎంపిక చేసిన ప్రక్రియ పారదర్శకత్వానికీ, నిర్దుష్ట మూల్యాంకన ప్రక్రియకీ అద్దం పడుతోందన్నారు. ఈ పురస్కారాలు స్థానిక సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎల్ఎస్‌డీజీ)తో పాటు పంచాయతీ పురోగమన సూచీ (పీఏఐ)పై ఆధారపడ్డాయనీ, ఈ రెండూ మూల్యాంకన ప్రక్రియ వస్తుగతంగానూ, పనితీరును ఆధారం చేసుకొనీ చోటుచేసుకొందని నిర్ధారిస్తాయనీ ఆయన తెలిపారు. అభివృద్ధి ఫలితాలు సమాజంలో అన్ని వర్గాలకూ చేరి, సమగ్ర అభివృద్ధి సాధ్యపడేటట్లు ఆరోగ్యం, పింఛన్లు, సామాజిక భద్రత వంటి రంగాల్లో ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాల ఫలాలు అందరికీ అందే దిశగా చర్యలను తీసుకోవాల్సిందిగా పంచాయతీ ప్రతినిధులను కేంద్ర సహాయ మంత్రి కోరారు.
పంచాయతీ రాజ్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక భరద్వాజ్ తన ప్రసంగంలో, పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు తీసుకువచ్చిన అద్భుత మార్పును వివరించారు. ఈ సంస్థలు డేటాను ఆధారం చేసుకొని, పారదర్శకంగా, క్షేత్ర స్థాయిలో పాలనకు బాధ్యతను వహిస్తున్న సంస్థలుగా ఉన్నాయన్నారు. ఈ ప్రస్థానం భారత ప్రజాస్వామిక గాథలో అత్యంత స్ఫూర్తిదాయక అధ్యాయాల్లో ఒకటని ఆయన వర్ణించారు. ఈ శ్రేష్ఠ నమూనాల నుంచి దేశంలో పంచాయతీలు శక్తినీ, స్ఫూర్తినీ పొందాలని ఆయన కోరారు. అదే జరిగితే భారత్‌లో స్వపరిపాలనను భాగస్వామ్య ప్రధానమైందిగా, పౌర ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యాన్ని ఇచ్చేదిగా మరింత పటిష్టపరచవచ్చన్నారు.
జాతీయ పంచాయతీ పురస్కారాల గురించిన వివరాలు
పంచాయతీ రాజ్ శాఖ ‘జాతీయ పంచాయతీ పురస్కారాల’ (ఎన్‌పీఏ)ను ఏటా అందజేస్తోంది. సమ్మిళిత, భాగస్వామ్య ప్రధాన, సుస్థిర గ్రామీణాభివృద్ధికి మార్గదర్శక తోడ్పాటును అందించిన అత్యత్తమ పంచాయతీల్ని గుర్తించి, ప్రోత్సహించడానికి ఈ అవార్డులను ఇస్తున్నారు. ఈ పురస్కారాల రూపురేఖలలో 2023లో విస్తృత మార్పుచేర్పులు చేసి సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్డీజీ) స్థానికీకరణకు చెందిన తొమ్మిది అంశాలతో జోడించారు. దీంతో మూల్యాంకనం మరింత సమగ్రంగా, పారదర్శకంగా, భవిష్యత్తును దృష్టిలో పెట్టుకొన్నదిగా మారింది. రెండు ప్రధాన కేటగిరీలలో ‘ఎన్‌పీఏ-2025’ను బహూకరించారు. సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణ (ఎల్ఎస్‌డీజీ)కి సంబంధించిన తొమ్మిది అంశాల్లో విశిష్ట పనితీరును కనబరిచినందుకు 17 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 34 గ్రామ పంచాయతీలకు ‘దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ్ పంచాయతీ సతత్ వికాస్ పురస్కారాల’ను (డీడీయూపీఎస్వీపీ) ప్రదానం చేశారు. ఆ తొమ్మిది అంశాల్లో.. మనుషులను పేదరికం నుంచి బయటకు తీసుకు వచ్చిన ఉపాధి మార్గాలు, ఆరోగ్యం, బాలల ప్రయోజనాలపై శ్రద్ధ తీసుకొనే పాలన, చాలినంత నీటిని సమకూర్చడం, స్వచ్ఛ హరిత ప్రధాన పరిసరాలు, మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, సామాజిక న్యాయం, భద్రత, సుపరిపాలన, మహిళల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని తగిన చర్యల్ని తీసుకోవడం భాగంగా ఉన్నాయి. ఈ పంచాయతీలను పంచాయతీ పురోగమన సూచీ (పీఏఐ) 2.0 ఆధారంగా ఎంపిక చేశారు. ‘నానాజీ దేశ్‌ముఖ్ సర్వోత్తమ్ పంచాయతీ సతత్ వికాస్ పురస్కారాల’ను (ఎన్‌డీఎస్‌పీఎస్‌వీపీ) 8 పంచాయతీలకు ఇచ్చారు. వీటిలో 3 అత్యుత్తమ జిల్లా పంచాయతీలు, 2 అత్యుత్తమ బ్లాకు పంచాయతీలతో పాటు 3 అత్యుత్తమ గ్రామ పంచాయతీలు ఉన్నాయి. వీటన్నింటికీ మొత్తం మీద అన్నింటి కన్నా ఉత్తమ పనితీరును కనబరిచిన సంస్థలుగా గుర్తింపును ఇచ్చారు. పురస్కారాలను అందుకున్న పంచాయతీలకు రాష్ట్రీయ గ్రామ్ స్వరాజ్ అభియాన్ (ఆర్‌జీఎస్ఏ)లో ఒక భాగమైన పంచాయతీలకు ప్రోత్సాహకాల అందజేత (ఐఓపీ) పథకంలో భాగంగా ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించారు. ఈ ఆర్థిక ప్రోత్సాహకం ప్రతి పురస్కార విజేతకూ రూ.50 లక్షల మొదలు రూ.5 కోట్ల వరకూ ఉంది. ఈ డబ్బును రాబోయే కాలంలో చేపట్టే అభివృద్ధి కార్యకలాపాలకు ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది.
మరింత సమాచారం కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయవచ్చు: please click.