Ministry of Panchayati Raj
42 Panchayats Honoured for Driving Rural Transformation at National Panchayat Awards 2025 Ceremony in New Delhi
“Gramoday Se Bharat Uday is the path to Developed India” : Shri Rajiv Ranjan Singh
22 Women-Led Panchayats Among 42 National Award Winners; Best Practices Compendium Released
03 JUN 2026 9:09PM by PIB Delhi
The National Panchayat Awards 2025 was conferred today on 42 outstanding Panchayats from across the country in New Delhi by Union Minister of Panchayati Raj and Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in the presence of Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel, Minister of Transformation and Development, Labour Welfare, Tea Tribes & Adivasi Welfare, Government of Assam, Shri Rameswar Teli, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vivek Bharadwaj, senior officials of the center and state along with elected representatives of Panchayati Raj Institutions from various States and Union Territories. These awards recognise the exemplary contributions of Panchayats across the country towards fostering inclusive, participatory and sustainable rural development, in line with the vision of Viksit Bharat 2047. E-Book on the Works and Best Practices of Awardee Panchayats conferred with the National Panchayat Awards 2025 and a Compendium of Best Practices from States and Union Territories on Strengthening Panchayati Raj Institutions was also released during the event. These publications are intended to facilitate peer learning and the replication of successful governance models at the grassroots.
On this occasion, Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh congratulated the award-winning Panchayats for their dedication, innovation and commitment to people-centric governance. Addressing representatives of the awardee Panchayats and participants connected virtually from across the country, Shri Singh said that these awards reflect the growing strength of grassroots democracy and the crucial role the Panchayats are playing in realizing the vision of Viksit Bharat. Echoing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said that the journey towards developed India must be driven by empowered villages, guided by the principle of “Gramoday se Bharat Uday.” The Union Minister expressed satisfaction that 22 of the 42 award-winning Panchayats are led by women, describing it as a testament to the transformative impact of women’s leadership and inclusive governance in rural India. Highlighting Ministry initiatives such as the Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0, e-GramSwaraj, AI-enabled SabhaSaar platform, Shri Singh noted that Panchayats are being empowered with technology, resources and capacity-building support to ensure transparent, accountable and citizen-centric governance. He urged the awardee Panchayats to act as role models by sharing best practices, promoting innovation, strengthening women’s leadership and ensuring effective last-mile delivery of services. Shri Singh reaffirmed the Government’s commitment to empowering Panchayats and said that the ₹4.35 lakh crore (84 per cent increase in allocations over the 15th Finance Commission) recommended under the 16th Finance Commission would further strengthen grassroots governance and support the vision of Viksit Bharat.
Union Minister of State Prof. S. P. Singh Baghel, said that the selection of 42 award-winning Panchayats from over 2.5 lakh Panchayats across the country reflects a transparent and rigorous evaluation process. He noted that the awards are based on the Localized Sustainable Development Goals (LSDGs) and the Panchayat Advancement Index (PAI), ensuring objective and performance-based assessment. The Union Minister of State encouraged Panchayat representatives to ensure saturation of government welfare schemes in areas such as health, pensions and social security to achieve inclusive and holistic development.
Secretary, MoPR Shri Vivek Bharadwaj, in his address, highlighted the remarkable transformation of Panchayati Raj Institutions into data-driven, transparent and accountable engines of grassroots governance, describing the journey as one of the most inspiring chapters in India’s democratic story. He urged every Panchayat across the country to draw strength and inspiration from these models of excellence to deepen participatory and citizen-centric self-governance in India.
About National Panchayat Awards
The National Panchayat Awards are conferred annually by the Ministry of Panchayati Raj to recognise and incentivise best-performing Panchayats for their exemplary contributions to inclusive, participatory and sustainable rural development. The awards framework was comprehensively revamped in 2023 and aligned with the nine themes of Localisation of SDGs, making the assessment more holistic, transparent and future-oriented. NPA 2025 was conferred across two major categories namely, the Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar (DDUPSVP) awarded to 34 Gram Panchayats from 17 States and Union Territories for distinguished performance across nine themes of Localisation of Sustainable Development Goals (LSDGs), encompassing poverty-free livelihoods, health, child-friendly governance, water sufficiency, clean and green environment, infrastructure, social justice and security, good governance, and women-friendly Panchayats, with selection anchored in Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0 scores and the Nanaji Deshmukh Sarvottam Panchayat Satat Vikas Puraskar (NDSPSVP) was conferred on 8 Panchayats comprising 3 Best District Panchayats, 2 Best Block Panchayats and 3 Best Gram Panchayats, recognised as the best-performing entities on an overall basis. Awardee Panchayats received financial incentives under the Incentivization of Panchayats (IoP) scheme, a component of the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), ranging from ₹50 lakh to ₹5 crore per awardee, to be utilised for further development works.
For more details please click.

पंचायती राज मंत्रालय
नवी दिल्ली येथे राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2025 सोहळ्यात ग्रामीण परिवर्तनाला चालना देणाऱ्या 42 पंचायतींचा सन्मान
“ग्रामोदय से भारत उदय - हाच विकसित भारताचा मार्ग आहे” : राजीव रंजन सिंह
42 राष्ट्रीय पुरस्कार विजेत्यांमध्ये 22 महिला-नेतृत्वाखालील पंचायतींचा समावेश; उत्कृष्ट कार्यपद्धतींचे संकलन प्रकाशित
03 JUN 2026 11:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जून 2026
केंद्रीय पंचायत राज आणि मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्री राजीव रंजन सिंह उर्फ ललन सिंह यांच्या हस्ते आज नवी दिल्ली येथे देशभरातील 42 उत्कृष्ट पंचायतींना राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2025 प्रदान करण्यात आले. यावेळी केंद्रीय पंचायत राज राज्यमंत्री एस. पी. सिंह बघेल, आसाम सरकारचे परिवर्तन आणि विकास, कामगार कल्याण, चहा जमाती आणि आदिवासी कल्याण मंत्री रामेश्वर तेली, पंचायत राज मंत्रालयाचे सचिव विवेक भारद्वाज, केंद्र आणि राज्य सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी, तसेच विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील पंचायत राज संस्थांचे लोकप्रतिनिधी उपस्थित होते. हे पुरस्कार 'विकसित भारत 2047' च्या संकल्पनेनुसार, सर्वसमावेशक, सहभागी आणि शाश्वत ग्रामीण विकासाला चालना देण्यासाठी देशभरातील पंचायतींनी दिलेल्या अनुकरणीय योगदानाचा गौरव करतात. या कार्यक्रमादरम्यान, राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार 2025ने सन्मानित पुरस्कारप्राप्त पंचायतींच्या कार्यावरील आणि उत्कृष्ट कार्यपद्धतींवरील ई-पुस्तक तसेच पंचायती राज संस्था बळकट करण्यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील उत्कृष्ट कार्यपद्धतींचा संग्रह देखील प्रकाशित करण्यात आला. एकमेकांकडून शिकणे आणि यशस्वी प्रशासन पद्धतींचा तळागाळापर्यंत प्रसार करणे हा या प्रकाशनांचा उद्देश आहे.
याप्रसंगी, केंद्रीय मंत्री राजीव रंजन सिंह यांनी पुरस्कारप्राप्त पंचायतींचे त्यांच्या समर्पण, नवोन्मेष आणि लोककेंद्रित शासनाप्रती असलेल्या वचनबद्धतेबद्दल अभिनंदन केले. हे पुरस्कार तळागाळातील लोकशाहीची वाढती ताकद आणि 'विकसित भारता'ची संकल्पना साकारण्यात पंचायती बजावत असलेली महत्त्वपूर्ण भूमिका दर्शवतात, असे पुरस्कारप्राप्त पंचायतींचे प्रतिनिधी आणि देशभरातून दूरदृश्य प्रणालीमार्फत उपस्थित असलेल्या सहभागींना संबोधित करताना सिंह म्हणाले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीचा पुनरुच्चार करत ते म्हणाले की, विकसित भारताच्या दिशेने होणारा प्रवास हा ‘ग्रामोदय से भारत उदय’ या तत्त्वाच्या मार्गदर्शनाखाली, सक्षम गावांद्वारेच पुढे नेला गेला पाहिजे. पुरस्कार विजेत्या 42 पंचायतींपैकी 22 पंचायतींचे नेतृत्व महिला करत आहेत, याबद्दल मंत्र्यांनी समाधान व्यक्त केले. ग्रामीण भारतातील महिलांचे नेतृत्व आणि सर्वसमावेशक प्रशासनाच्या परिवर्तनात्मक प्रभावाचा हा एक पुरावा असल्याचे त्यांनी सांगितले. पारदर्शक, जबाबदार आणि नागरिक-केंद्रित प्रशासन सुनिश्चित करण्यासाठी पंचायतींना तंत्रज्ञान, संसाधने आणि क्षमता-बांधणीच्या सहाय्याने सक्षम केले जात आहे, असे सिंह यांनी पंचायत प्रगती निर्देशांक (पीएआय) 2.0, ई-ग्रामस्वराज, कृत्रिम बुद्धिमत्ता आधारित सभासार प्लॅटफॉर्म यांसारख्या मंत्रालयाच्या उपक्रमांवर प्रकाश टाकताना नमूद केले.
उत्कृष्ट पद्धती सामायिक करून, नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देऊन, महिलांचे नेतृत्व बळकट करून आणि शेवटच्या घटकापर्यंत प्रभावी पद्धतीने सेवांचे वितरण होत असल्याची खातरजमा करून एक आदर्श प्रस्थापित करून काम करण्याचे आवाहन त्यांनी पुरस्कार विजेत्या पंचायतींना केले.
सिंग यांनी पंचायतींना सक्षम बनवण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला आणि 16 व्या वित्त आयोगांतर्गत शिफारस केलेले 4.35 लाख कोटी रुपये (15th वित्त आयोगाच्या तुलनेत 84 टक्के जास्त) ग्रामीण भागातील प्रशासनाला अधिक बळकट करतील आणि विकसित भारताच्या संकल्पनेला पाठबळ देतील, असा विश्वास व्यक्त केला.
देशभरातील 2.5 लाख पेक्षा जास्त पंचायतींमधून 42 पुरस्कार विजेत्या पंचायतींची झालेली निवड ही एक पारदर्शक आणि कठोर मूल्यांकन प्रक्रिया दर्शवत असल्याचे केंद्रीय राज्यमंत्री प्रा. एस. पी. सिंग बघेल यांनी सांगितले. हे पुरस्कार स्थानिक शाश्वत विकास उद्दिष्टे (LSDGs) आणि पंचायत प्रगती निर्देशांक (PAI) यावर आधारित आहेत, ज्यामुळे वस्तुनिष्ठ आणि कामगिरीवर आधारित मूल्यांकनाची हमी मिळते, असे त्यांनी नमूद केले. केंद्रीय राज्यमंत्र्यांनी पंचायत प्रतिनिधींना सर्वसमावेशक आणि सर्वांगीण विकास साधण्यासाठी आरोग्य, पेन्शन आणि सामाजिक सुरक्षा यांसारख्या क्षेत्रातील सरकारी कल्याणकारी योजनांचा संपूर्ण लाभ शेवटच्या घटकापर्यंत पोहोचवण्याचे आवाहन केले.
पंचायती राज मंत्रालयाचे (MoPR) सचिव विवेक भारद्वाज यांनी आपल्या संबोधनात, पंचायती राज संस्थांचे डेटा-चालित, पारदर्शक आणि उत्तरदायी अशा तळागाळातील प्रशासनाच्या इंजिनमध्ये झालेले उल्लेखनीय परिवर्तन अधोरेखित केले. तसेच हा प्रवास भारताच्या लोकशाहीच्या इतिहासातील सर्वात प्रेरणादायी अध्यायांपैकी एक असल्याचे नमूद केले. त्यांनी देशभरातील प्रत्येक पंचायतीला भारतातील लोकसहभागावर आधारित आणि नागरिक-केंद्रित स्वशासनाला अधिक दृढ करण्यासाठी या उत्कृष्ट मॉडेल्समधून ताकद आणि प्रेरणा घेण्याचे आवाहन केले.
राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कारांविषयी
राष्ट्रीय पंचायत पुरस्कार दरवर्षी पंचायती राज मंत्रालयाद्वारे प्रदान केले जातात. सर्वसमावेशक, लोकसहभागावर आधारित आणि शाश्वत ग्रामीण विकासात उल्लेखनीय योगदान देणाऱ्या आणि उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या पंचायतींचा गौरव करणे आणि त्यांना प्रोत्साहन देणे हा या पुरस्कारांचा उद्देश आहे.
पुरस्कारांच्या संरचनेत 2023 मध्ये सर्वसमावेशक सुधारणा करण्यात आली आणि ती 'स्थानिक शाश्वत विकास उद्दिष्टांच्या' (Localisation of SDGs) नऊ संकल्पनांशी सुसंगत करण्यात आली, ज्यामुळे हे मूल्यांकन अधिक व्यापक, पारदर्शक आणि भविष्यवेधी बनले आहे. NPA 2025 अंतर्गत दोन प्रमुख श्रेणींमध्ये पुरस्कार प्रदान करण्यात आले. दीनदयाळ उपाध्याय पंचायत शाश्वत विकास पुरस्कार (DDUPSVP) हा पुरस्कार 17 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील 34 ग्रामपंचायतींना स्थानिक शाश्वत विकास उद्दिष्टांच्या नऊ संकल्पनांमधील उत्कृष्ट कामगिरीसाठी देण्यात आला. यामध्ये दारिद्र्यमुक्त उपजीविका, आरोग्य, बालस्नेही प्रशासन, जलसमृद्धी, स्वच्छ आणि हरित पर्यावरण, पायाभूत सुविधा, सामाजिक न्याय आणि सुरक्षा, सुप्रशासन आणि महिलास्नेही पंचायतींचा समावेश आहे. या पुरस्कारांची निवड 'पंचायत प्रगती निर्देशांक' 2.0 च्या गुणांवर आधारित होती.
नानाजी देशमुख सर्वोत्तम पंचायत शाश्वत विकास पुरस्कार (NDSPSVP) हा पुरस्कार एकूण कामगिरीच्या आधारावर सर्वोत्तम ठरलेल्या 8 पंचायतींना प्रदान करण्यात आला. यामध्ये 3 सर्वोत्तम जिल्हा परिषदा, 2 सर्वोत्तम तालुके आणि 3 सर्वोत्तम ग्रामपंचायतींचा समावेश आहे. पुरस्कार विजेत्या पंचायतींना 'राष्ट्रीय ग्राम स्वराज अभियान' (RGSA) चा एक भाग असलेल्या 'पंचायतींना प्रोत्साहन' (IoP) योजनेअंतर्गत 50 लाख रुपये ते 5 कोटी रुपयांपर्यंतचे आर्थिक प्रोत्साहन मिळाले, ज्याचा उपयोग पुढील विकासकामांसाठी केला जाईल.
अधिक तपशिलांसाठी कृपया क्लिक करा.