Ministry of Petroleum & Natural Gas
From reducing oil imports to farmer prosperity: Sh. Hardeep Singh Puri launches first Flex-Fuel passenger vehicle
India among countries with lowest fuel price increase despite global crisis: Shri Hardeep Singh Puri
If 50% of all new two-wheelers and four wheelers sold in India runs on Flex-Fuel, it can generate ₹12,403 crore additional income for farmers: Shri Hardeep Singh Puri
04 JUN 2026 4:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri today launched India’s first flex-fuel passenger vehicle by Maruti Suzuki in New Delhi, fuelling the vision of Aatma Nirbhar Bharat. Union Minister for Road, Transport and Highways, Sh. Nitin Gadkari was also present during the event. Flex-fuel vehicles can operate on a range of ethanol–petrol blends, from E20 up to E100.
Speaking at the launch, the Minister said the entry of flex-fuel technology into the passenger vehicle segment is not merely a product launch, but also the beginning of a new chapter in India's energy transition. Shri Puri noted that India has nearly 37 lakh passenger vehicles representing the aspirations of middle-class India and the future of personal mobility. Large-scale adoption of flex-fuel technology in this segment can significantly multiply the impact of ethanol-based mobility.
The minister said that before military hostilities began on February 28th, nearly 60% of India’s LPG imports were passing through the Strait of Hormuz . As a country with 1.4 billion people and energy demand growth at three times the global average, India ensured uninterrupted availability of petroleum products across the country. “There was not a single dry-out anywhere in the country. People continued travelling normally by road and air. India maintained near-normalcy despite global disruptions,” the Minister said.
He added that while some attempts were made to spread misinformation and create artificial shortages, the situation remained fully under control due to timely policy interventions and effective management.
Sh. Puri credited the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for balancing the three key pillars of India’s energy strategy — availability, affordability and sustainability. On availability, Shri Puri highlighted that India maintained uninterrupted supplies of crude oil, LPG and natural gas despite global volatility. India increased domestic LPG production from 32 TMT per day pre crisis to nearly 52 TMT per day, while also expanding the transition towards piped natural gas and CNG.
On affordability, the Minister said India recorded one of the lowest increases in fuel prices globally. He recalled the Prime Minister’s decision to reduce central excise duties on petrol and diesel by ₹10 per litre to provide relief to consumers.
Talking about Sustainability, Sh. Puri recalled his earlier experience in Brazil and the USA where ethanol blending based on sugar and maize had already demonstrated success. He said India’s ethanol blending program has become one of the most successful energy transition initiatives. He noted that India’s ethanol success story was built through a whole-of-government approach and creation of a strong ecosystem involving farmers, ethanol producers, oil marketing companies, vehicle manufacturers, scientists and financial institutions.
India now has the capability to produce ethanol from multiple feedstock sources such as broken grains, agricultural waste, bamboo and sea weed.
Ethanol blending has increased from less than 1.5% in 2013-14 to 20% in 2025-26, achieving the target 5 yrs ahead of the schedule. Ethanol procurement has risen from about 38 crore litres in ESY 2013-14 to more than 1,040 crore litres today, while ethanol production capacity expanded nearly five fold from 421 crore litres in 2014 to ~2000 crore litres in 2026. This shift has reduced crude oil imports, saved foreign exchange, lowered emissions, and increased farmer’s income.
Sh. Puri noted that if 50% of the new two and four wheelers sales eventually shift to flex fuel compliant vehicles, it will create additional demand for 311.8 crore litres of ethanol and provide ₹12,403 crore additional income for farmers. This would also lead to 66.4 lakh metric tonnes less CO₂ emissions
NITI Aayog officially classifies ethanol-based Flex-Fuel Vehicles (FFVs), including vehicles running on high ethanol blends such as E85, as Zero-Emission Vehicles. E85 fuel also produces near-zero particulate matter (PM) emissions, making flex-fuel vehicles a promising solution for addressing the country’s growing air pollution challenge.
The Minister also outlined the Government’s roadmap for creating a nationwide flex-fuel ecosystem. Under the proposed roadmap, E85 has been identified as the mono-fuel standard for Flex-Fuel Vehicles under BIS specifications. The plan proposes an initial roll out of 50–100 FFV-ready fuel retail outlets in the Delhi-NCR and Mumbai–Pune–Nagpur corridors, expanding to nearly 500 outlets by December 2026 and approximately 5,000 outlets across major cities by end-2027.
The Government is also working on supportive measures such as pricing support, road tax concessions, availability of E85 testing fuel, special identifiers for FFVs and retail outlets, consumer awareness initiatives, and development of storage and dispensing infrastructure to increase adoption. Sh. Puri said that this is not merely a transition in fuel, but it is the creation of a complete ecosystem for cleaner mobility, stronger energy security, and greater self-reliance.
Referring to the recent launch of Flex fuel motorcycles by Hero MotoCorp and today’s launch of a flex-fuel passenger vehicle by Maruti Suzuki, the Minister said the country is entering a new phase in clean mobility.
Congratulating Maruti Suzuki for its contribution to India’s clean mobility transition, Shri Puri said India’s energy transition will be built in India, powered by Indian innovation, supported by Indian farmers and driven by Indian consumers. He urged automobile manufacturers to accelerate the introduction of flex fuel models across vehicle segments, and Oil Marketing Companies to rapidly expand E85 availability across the country.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
તેલની આયાતમાં ઘટાડાથી લઈને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ સુધી: શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ પ્રથમ ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ પેસેન્જર વાહન લોન્ચ કર્યું
વૈશ્વિક કટોકટી છતાં ભારતમાં ઇંધણના ભાવમાં સૌથી ઓછો વધારો કરનારા દેશોમાં સામેલ: શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી
જો ભારતમાં વેચાતા તમામ નવા ટુ-વ્હીલર અને ફોર-વ્હીલરના 50% ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ પર ચાલે, તો તે ખેડૂતો માટે ₹12,403 કરોડની વધારાની આવક ઉભી કરી શકે છે: શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી
04 JUN 2026 4:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે નવી દિલ્હીમાં મારુતિ સુઝુકી દ્વારા ભારતનું પ્રથમ ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ પેસેન્જર વાહન લોન્ચ કર્યું છે, જે આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને વેગ આપે છે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય માર્ગ, પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનો E20 થી લઈને E100 સુધીના ઇથેનોલ-પેટ્રોલ મિશ્રણની શ્રેણી પર ચાલી શકે છે.
લોન્ચિંગ પ્રસંગે મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પેસેન્જર વાહન સેગમેન્ટમાં ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ ટેક્નોલોજીનો પ્રવેશ એ માત્ર એક પ્રોડક્ટ લોન્ચ નથી, પરંતુ ભારતની ઊર્જા સંક્રમણ (એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન) માં એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત પણ છે. શ્રી પુરીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતમાં આશરે 37 લાખ પેસેન્જર વાહનો છે જે મધ્યમ વર્ગના ભારતની આકાંક્ષાઓ અને વ્યક્તિગત ગતિશીલતાના ભવિષ્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ સેગમેન્ટમાં ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ ટેક્નોલોજીનો મોટા પાયે સ્વીકાર ઇથેનોલ-આધારિત ગતિશીલતાની અસરમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 28 ફેબ્રુઆરીએ લશ્કરી સંઘર્ષ શરૂ થયો તે પહેલાં, ભારતના એલપીજી (LPG) આયાતનો લગભગ 60% હિસ્સો સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝમાંથી પસાર થઈ રહ્યો હતો. 1.4 અબજ લોકો ધરાવતા દેશ અને વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં ત્રણ ગણી ઊર્જા માંગ વૃદ્ધિ દર ધરાવતા દેશ તરીકે, ભારતે દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી છે. “દેશમાં ક્યાંય પણ એક પણ ડ્રાય-આઉટ (ઇંધણની અછત) થયું નથી. લોકોએ માર્ગ અને હવાઈ માર્ગે સામાન્ય રીતે મુસાફરી કરવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું. વૈશ્વિક વિક્ષેપો છતાં ભારતે લગભગ સામાન્ય સ્થિતિ જાળવી રાખી હતી,” તેમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ખોટી માહિતી ફેલાવવા અને કૃત્રિમ અછત ઊભી કરવાના કેટલાક પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હોવા છતાં, સમયસર નીતિગત હસ્તક્ષેપો અને અસરકારક વ્યવસ્થાપનને કારણે પરિસ્થિતિ સંપૂર્ણપણે નિયંત્રણમાં રહી હતી.
શ્રી પુરીએ ભારતની ઊર્જા વ્યૂહરચનાના ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો — ઉપલબ્ધતા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને ટકાઉપણાં વચ્ચે સંતુલન જાળવવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વને શ્રેય આપ્યો હતો. ઉપલબ્ધતા અંગે, શ્રી પુરીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વૈશ્વિક અસ્થિરતા છતાં ભારતે ક્રૂડ ઓઇલ, એલપીજી અને કુદરતી ગેસનો અવિરત પુરવઠો જાળવી રાખ્યો છે. ભારતે સ્થાનિક એલપીજી ઉત્પાદન કટોકટી પહેલાના પ્રતિ દિવસ 32 TMT થી વધારીને લગભગ 52 TMT પ્રતિ દિવસ કર્યું છે, જ્યારે પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ અને સીએનજી (CNG) તરફના સંક્રમણનો પણ વિસ્તાર કર્યો છે.
પરવડે તેવી ક્ષમતા પર, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે વૈશ્વિક સ્તરે ઇંધણના ભાવમાં સૌથી ઓછો વધારો નોંધાવ્યો છે. તેમણે ગ્રાહકોને રાહત આપવા માટે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની કેન્દ્રીય આબકારી જકાત (સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ ડ્યુટી) માં પ્રતિ લીટર ₹10 નો ઘટાડો કરવાના પ્રધાનમંત્રીના નિર્ણયને યાદ કર્યો હતો.
ટકાઉપણાં (સસ્ટેનેબિલિટી) વિશે વાત કરતા, શ્રી પુરીએ બ્રાઝિલ અને યુએસએ (USA) માં તેમના અગાઉના અનુભવને યાદ કર્યો જ્યાં ખાંડ અને મકાઈ પર આધારિત ઇથેનોલ મિશ્રણે અગાઉથી જ સફળતા દર્શાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે ભારતનો ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ (મિશ્રણ) કાર્યક્રમ સૌથી સફળ ઊર્જા સંક્રમણ પહેલોમાંનો એક બની ગયો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતની ઇથેનોલ સફળતાની વાર્તા સમગ્ર સરકારના અભિગમ (હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ એપ્રોચ) અને ખેડૂતો, ઇથેનોલ ઉત્પાદકો, ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ, વાહન ઉત્પાદકો, વૈજ્ઞાનિકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓને સાંકળતી મજબૂત ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ દ્વારા બનાવવામાં આવી હતી.
ભારત હવે તૂટેલા અનાજ, કૃષિ કચરો, વાંસ અને દરિયાઈ શેવાળ (સી વીડ) જેવા બહુવિધ ફીડસ્ટોક સ્ત્રોતોમાંથી ઇથેનોલનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
ઇથેનોલ મિશ્રણ 2013-14 માં 1.5% કરતા ઓછાથી વધીને 2025-26 માં 20% થયું છે, જે નિર્ધારિત સમયપત્રક કરતાં 5 વર્ષ વહેલા લક્ષ્યાંક હાંસલ કરે છે. ઇથેનોલની પ્રાપ્તિ (પ્રોક્યોરમેન્ટ) ESY 2013-14 માં આશરે 38 કરોડ લીટરથી વધીને આજે 1,040 કરોડ લીટરથી વધુ થઈ ગઈ છે, જ્યારે ઇથેનોલ ઉત્પાદન ક્ષમતા 2014 માં 421 કરોડ લીટરથી લગભગ પાંચ ગણી વધીને 2026 માં ~2000 કરોડ લીટર થઈ છે. આ બદલાવે ક્રૂડ ઓઇલની આયાતમાં ઘટાડો કર્યો છે, વિદેશી હૂંડિયામણ બચાવ્યું છે, ઉત્સર્જન ઘટાડ્યું છે અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કર્યો છે.
શ્રી પુરીએ નોંધ્યું હતું કે જો નવા ટુ અને ફોર વ્હીલર્સના વેચાણનો 50% હિસ્સો આખરે ફ્લેક્સ ફ્યુઅલ સુસંગત વાહનો તરફ સ્થાનાંતરિત થાય છે, તો તે 311.8 કરોડ લીટર ઇથેનોલની વધારાની માંગ ઊભી કરશે અને ખેડૂતોને ₹12,403 કરોડની વધારાની આવક પૂરી પાડશે. આનાથી CO₂ ઉત્સર્જનમાં પણ 66.4 લાખ મેટ્રિક ટનનો ઘટાડો થશે.
નીતિ (NITI) આયોગ સત્તાવાર રીતે ઇથેનોલ-આધારિત ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વ્હીકલ્સ (FFVs) ને, જેમાં E85 જેવા ઉચ્ચ ઇથેનોલ મિશ્રણ પર ચાલતા વાહનોનો સમાવેશ થાય છે, ઝીરો-એમિશન વ્હીકલ્સ (શૂન્ય-ઉત્સર્જન વાહનો) તરીકે વર્ગીકૃત કરે છે. E85 ઇંધણ નજીવા પ્રમાણમાં પાર્ટિક્યુલેટ મેટર (PM) ઉત્સર્જન પણ ઉત્પન્ન કરે છે, જે ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનોને દેશના વધતા જતા વાયુ પ્રદૂષણના પડકારને પહોંચી વળવા માટે એક આશાસ્પદ ઉકેલ બનાવે છે.
મંત્રીએ દેશભરમાં ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સરકારના રોડમેપની પણ રૂપરેખા આપી હતી. સૂચિત રોડમેપ હેઠળ, BIS સ્પષ્ટીકરણો હેઠળ ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનો માટે E85 ને મોનો-ફ્યુઅલ સ્ટાન્ડર્ડ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે. આ યોજના દિલ્હી-એનસીઆર અને મુંબઈ-પુણે-નાગપુર કોરિડોરમાં 50-100 એફએફવી-રેડી ફ્યુઅલ રિટેલ આઉટલેટ્સના પ્રારંભિક રોલ આઉટની દરખાસ્ત કરે છે, જે ડિસેમ્બર 2026 સુધીમાં અંદાજે 500 આઉટલેટ્સ અને 2027 ના અંત સુધીમાં મોટા શહેરોમાં આશરે 5,000 આઉટલેટ્સ સુધી વિસ્તરણ કરશે.
સરકાર આનો સ્વીકાર વધારવા માટે ભાવોની સહાય, રોડ ટેક્સમાં છૂટછાટ, E85 ટેસ્ટિંગ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા, FFVs અને રિટેલ આઉટલેટ્સ માટે વિશેષ ઓળખકર્તાઓ (સ્પેશિયલ આઇડેન્ટિફાયર્સ), ગ્રાહક જાગૃતિ પહેલો અને સ્ટોરેજ તેમજ ડિસ્પેન્સિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ જેવા સહાયક પગલાં પર પણ કામ કરી રહી છે. શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે આ માત્ર ઇંધણમાં સંક્રમણ નથી, પરંતુ તે સ્વચ્છ ગતિશીલતા, મજબૂત ઊર્જા સુરક્ષા અને વધુ આત્મનિર્ભરતા માટે સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ છે.
હીરો મોટોકોર્પ દ્વારા તાજેતરમાં ફ્લેક્સ ફ્યુઅલ મોટરસાઇકલના લોન્ચિંગ અને આજે મારુતિ સુઝુકી દ્વારા ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ પેસેન્જર વાહનના લોન્ચિંગનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશ સ્વચ્છ ગતિશીલતાના નવા તબક્કામાં પ્રવેશ કરી રહ્યો છે.
ભારતના સ્વચ્છ ગતિશીલતા સંક્રમણમાં તેના યોગદાન બદલ મારુતિ સુઝુકીને અભિનંદન આપતાં શ્રી પુરીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનું ઊર્જા સંક્રમણ ભારતમાં જ નિર્માણ પામશે, જે ભારતીય નવીનતા (ઇનોવેશન) દ્વારા સંચાલિત હશે, ભારતીય ખેડૂતો દ્વારા સમર્થિત હશે અને ભારતીય ગ્રાહકો દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવશે. તેમણે ઓટોમોબાઈલ ઉત્પાદકોને વાહન સેગમેન્ટમાં ફ્લેક્સ ફ્યુઅલ મોડલ્સ રજૂ કરવાનું ઝડપી બનાવવા અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને દેશભરમાં E85 ની ઉપલબ્ધતા ઝડપથી વિસ્તારવા વિનંતી કરી હતી.