Ministry of New and Renewable Energy
75 Lakh Households Targeted for Rooftop Solar Installations by December 2026: Union New & Renewable Minister, Shri Pralhad Joshi
Utility-Linked Aggregation (ULA) Model Introduced to Accelerate Adoption Among Underserved Households: Shri Joshi
Union New & Renewable Energy Minister launches PM Surya Ghar logo and WhatsApp bot
Ministry of New & Renewable Energy observes Two years of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana
04 JUN 2026 6:13PM by PIB Delhi
PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana has already crossed 40 lakh beneficiary households within 2 years and I am hopeful that by the end of 2026, we will cross 75 lakh households by December 2026, said Union Minister for New and Renewable Energy and Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi while participating in a fireside chat programme organised during ‘Two years of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana: Scaling the solar home to 1 crore rooftops’ event here today.
Shri Joshi said the Utility-Linked Aggregation (ULA) model is designed to accelerate implementation, particularly among underserved households. Under the model, around 30 lakh rooftop solar installations have already been planned across States, with utilities playing a key role in facilitating faster adoption and execution. He noted that the initiative will particularly benefit families consuming between 1 kW and 3 kW of electricity and help ensure wider access to affordable clean energy. With more than 65 lakh applications already in the pipeline, the scheme is witnessing strong public participation and unprecedented momentum across the country.
The Union Minister said India’s solar growth is accelerating rapidly. He highlighted that the first 50 GW took 96 months. The next 50 GW took 36 months and growth from 100 GW to 150 GW took only 14 months. Adding on he said that May 2026 was the strongest month since launch of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana with a record 3.16 lakh rooftop solar installations in a single month and 15,000 households added in just one day.
The Minister reiterated that the pace of adoption has increased automatically from 118 days to add one lakh households to less than eight days today. He said more than ₹22,750 crore in subsidies has been dispersed, including ₹2,743 crore in May 2026 alone. “PM Suryaghar Muft Bijli Yojana is creating one of the world’s largest residential solar markets while advancing India’s clean energy transition and energy self-reliance,” he said.
Shri Joshi said that at a time when the world is facing energy uncertainties due to the West Asia Crisis, initiatives like PM Suryaghar Muft Bijli Yojana are strengthening India’s energy security and strategic resilience. He said rooftop solar installations have increased from about 7000 per month before the scheme to over three lakh per month today. More than 17 lakh households have achieved zero electricity bills, demonstrating direct savings from families.
The Minister is confident that by 2047, every household will have rooftop solar and said, “PM Suryaghar Muft Bijli Yojana will become people’s movement.” The Minister also said that looking ahead, we will integrate Battery Energy Storage Systems as storage costs decline and expand adoption through the Model Solar Village initiative.
Secretary New & Renewable Energy, Shri Santosh Kumar Sarangi along with other senior officers was also present during the event.
Launched on 13 February 2024 with an outlay of ₹75,021 crore, PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana has become the world’s largest domestic rooftop solar programme. Over 1 crore households have registered on the National Portal, with more than 33 lakh rooftop systems installed as of May 2026, adding over 12 GW capacity. Rooftop solar now accounts for nearly 45% of residential solar capacity, with deployment growth rising to 85% during 2024–2026. The scheme contributes to India’s progress towards its 500 GW non-fossil capacity target by 2030, with total solar capacity crossing 150 GW as of March 2026, while enhancing energy access and reducing subsidy burden on DISCOMs.
Shri Joshi launched PM Surya Ghar logo and WhatsApp bot. He felicitated PM Surya Ghar Awards to top-performing States/UTs, DISCOMs, banks, vendors, and other stakeholders, including outstanding performers during the “Month of Solar” campaign in May 2026.
The Union Minister also launched two reports by CEEW (Council on Energy, Environment and Water) (i) “What Drives Rooftop Solar Installation Decisions in Indian Homes? Understanding Household Decision Making through a Pan-India Survey”, and (ii) “Maximising Rooftop Solar Performance by Enabling a Robust O&M Ecosystem – A Multi-Billion Market Opportunity in India’s Residential RTS Segment”, which highlighted the need for improved maintenance and the potential to generate over 3.3 lakh jobs annually as deployment scales.
The programme also featured two high-level plenary sessions, focusing on the future trajectory of rooftop solar in India. The first plenary session, “From 40 Lakh to 1 Crore: The PM Surya Ghar Journey”, brought together senior representatives from the Ministries of New and Renewable Energy, Power and Finance, along with leading financial institutions, to deliberate on policy, financing and implementation priorities for scaling adoption to one crore households. The second plenary session, “Subnational Frontiers: Powering the State-Led Solar Surge”, convened senior state energy leaders to discuss cross-state learnings, innovative incentive models, and strategies to balance rooftop solar expansion with DISCOM sustainability and state-level energy priorities.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2026ರ ವೇಳೆಗೆ 75 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಗುರಿ: ಕೇಂದ್ರ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಸೌಲಭ್ಯ ವಂಚಿತ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು 'ಯುಟಿಲಿಟಿ-ಲಿಂಕ್ಡ್ ಅಗ್ರಿಗೇಷನ್' (ಯು ಎಲ್‌ ಎ) ಮಾದರಿ ಪರಿಚಯ: ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ
ಕೇಂದ್ರ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಿಂದ 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್' ಲೋಗೋ ಮತ್ತು ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಬಾಟ್ ಬಿಡುಗಡೆ
ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ'ಯ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆ
04 JUN 2026 6:13PM by PIB Bengaluru
'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ'ಯು ಕೇವಲ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 40 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ. 2026 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ನಾವು 75 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ದಾಟುವ ಭರವಸೆ ಇದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ‘ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳು: 1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ವಿಸ್ತರಣೆ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೌಲಭ್ಯ ವಂಚಿತ ಮನೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು 'ಯುಟಿಲಿಟಿ-ಲಿಂಕ್ಡ್ ಅಗ್ರಿಗೇಷನ್' (ಯು ಎಲ್‌ ಎ) ಮಾದರಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ವೇಗದ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ 1 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ನಿಂದ 3 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ವರೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಸುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ 65 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳು ಸಲ್ಲಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನುಗ್ಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ 50 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಾಧಿಸಲು 96 ತಿಂಗಳುಗಳು ಬೇಕಾಗಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಆದರೆ, ಮುಂದಿನ 50 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಧಿಸಲು 36 ತಿಂಗಳುಗಳು ಬೇಕಾದವು ಮತ್ತು 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನಿಂದ 150 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗೆ ತಲುಪಲು ಕೇವಲ 14 ತಿಂಗಳುಗಳು ಹಿಡಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ' ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಮೇ 2026 ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ತಿಂಗಳಾಗಿದ್ದು, ಒಂದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 3.16 ಲಕ್ಷ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 15,000 ಮನೆಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಿಸಲು ಮೊದಲು ತಗಲುತ್ತಿದ್ದ 118 ದಿನಗಳ ಸಮಯವು, ಇಂದು ಕೇವಲ ಎಂಟು ದಿನಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವು ತಾನಾಗಿಯೇ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ಮೇ 2026 ರಲ್ಲೇ ₹₹2,743 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ, ಇದುವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ₹₹22,750 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. “ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವಸತಿ ಸೌರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದಾಗಿ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಇಂಧನ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗೂ ಮುನ್ನ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 7,000 ಇದ್ದ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಇಂದು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಮೂರು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. 17 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು 'ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್' ಸಾಧಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಕುಟುಂಬಗಳ ನೇರ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯೂ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಸಚಿವರು, “ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಲಿದೆ” ಎಂದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಇಂಧನ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆಯಾದಂತೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಹ ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 'ಮಾದರಿ ಸೌರ ಗ್ರಾಮ' ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಇದರ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಸಾರಂಗಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
13 ಫೆಬ್ರವರಿ 2024 ರಂದು ₹₹75,021 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ'ಯು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವಸತಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಮೇ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ 33 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 12 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಿದೆ. ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯು ಈಗ ವಸತಿ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸುಮಾರು ಶೇ.45 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು 2024-2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದರ ನಿಯೋಜನೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಶೇ.85 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಗುರಿಯತ್ತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 150 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ದಾಟಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಇದು ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳ (ಡಿಸ್ಕಾಮ್ಸ್) ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಲೋಗೋ ಮತ್ತು ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಬಾಟ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌‌ ಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ “ಸೌರ ಮಾಸ” ಅಭಿಯಾನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಸಾಧಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ 'ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ'ಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಿಇಇಡಬ್ಲ್ಯೂ (ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆನ್ ಎನರ್ಜಿ, ಎನ್ವಿರಾನ್‌ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ವಾಟರ್) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ “ಭಾರತೀಯ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಅಳವಡಿಕೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಯಾವುದು? ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು” ಮತ್ತು “ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವುದು - ಭಾರತದ ವಸತಿ ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್‌ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಹು-ಶತಕೋಟಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶ” ಎಂಬ ಎರಡು ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ವರದಿಗಳು ಸುಧಾರಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾದಂತೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 3.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿವೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಕುರಿತು ಎರಡು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಗ್ರ ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಮೊದಲ ಗೋಷ್ಠಿಯಾದ “40 ಲಕ್ಷದಿಂದ 1 ಕೋಟಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಪ್ರಯಾಣ” ದಲ್ಲಿ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹಾಗೂ ಪ್ರಮುಖ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸೇರಿ, 1 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನೀತಿ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಎರಡನೇ ಗೋಷ್ಠಿಯಾದ “ಉಪ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳು: ರಾಜ್ಯಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ಸೌರ ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು” ಇದರಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ರಾಜ್ಯ ಇಂಧನ ನಾಯಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿ, ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಕಲಿಕೆಗಳು, ನವೀನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ ಗಳ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಇಂಧನ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.