Ministry of New and Renewable Energy
75 Lakh Households Targeted for Rooftop Solar Installations by December 2026: Union New & Renewable Minister, Shri Pralhad Joshi
Utility-Linked Aggregation (ULA) Model Introduced to Accelerate Adoption Among Underserved Households: Shri Joshi
Union New & Renewable Energy Minister launches PM Surya Ghar logo and WhatsApp bot
Ministry of New & Renewable Energy observes Two years of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana
04 JUN 2026 6:13PM by PIB Delhi
PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana has already crossed 40 lakh beneficiary households within 2 years and I am hopeful that by the end of 2026, we will cross 75 lakh households by December 2026, said Union Minister for New and Renewable Energy and Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi while participating in a fireside chat programme organised during ‘Two years of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana: Scaling the solar home to 1 crore rooftops’ event here today.
Shri Joshi said the Utility-Linked Aggregation (ULA) model is designed to accelerate implementation, particularly among underserved households. Under the model, around 30 lakh rooftop solar installations have already been planned across States, with utilities playing a key role in facilitating faster adoption and execution. He noted that the initiative will particularly benefit families consuming between 1 kW and 3 kW of electricity and help ensure wider access to affordable clean energy. With more than 65 lakh applications already in the pipeline, the scheme is witnessing strong public participation and unprecedented momentum across the country.
The Union Minister said India’s solar growth is accelerating rapidly. He highlighted that the first 50 GW took 96 months. The next 50 GW took 36 months and growth from 100 GW to 150 GW took only 14 months. Adding on he said that May 2026 was the strongest month since launch of PM Suryaghar Muft Bijli Yojana with a record 3.16 lakh rooftop solar installations in a single month and 15,000 households added in just one day.
The Minister reiterated that the pace of adoption has increased automatically from 118 days to add one lakh households to less than eight days today. He said more than ₹22,750 crore in subsidies has been dispersed, including ₹2,743 crore in May 2026 alone. “PM Suryaghar Muft Bijli Yojana is creating one of the world’s largest residential solar markets while advancing India’s clean energy transition and energy self-reliance,” he said.
Shri Joshi said that at a time when the world is facing energy uncertainties due to the West Asia Crisis, initiatives like PM Suryaghar Muft Bijli Yojana are strengthening India’s energy security and strategic resilience. He said rooftop solar installations have increased from about 7000 per month before the scheme to over three lakh per month today. More than 17 lakh households have achieved zero electricity bills, demonstrating direct savings from families.
The Minister is confident that by 2047, every household will have rooftop solar and said, “PM Suryaghar Muft Bijli Yojana will become people’s movement.” The Minister also said that looking ahead, we will integrate Battery Energy Storage Systems as storage costs decline and expand adoption through the Model Solar Village initiative.
Secretary New & Renewable Energy, Shri Santosh Kumar Sarangi along with other senior officers was also present during the event.
Launched on 13 February 2024 with an outlay of ₹75,021 crore, PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana has become the world’s largest domestic rooftop solar programme. Over 1 crore households have registered on the National Portal, with more than 33 lakh rooftop systems installed as of May 2026, adding over 12 GW capacity. Rooftop solar now accounts for nearly 45% of residential solar capacity, with deployment growth rising to 85% during 2024–2026. The scheme contributes to India’s progress towards its 500 GW non-fossil capacity target by 2030, with total solar capacity crossing 150 GW as of March 2026, while enhancing energy access and reducing subsidy burden on DISCOMs.
Shri Joshi launched PM Surya Ghar logo and WhatsApp bot. He felicitated PM Surya Ghar Awards to top-performing States/UTs, DISCOMs, banks, vendors, and other stakeholders, including outstanding performers during the “Month of Solar” campaign in May 2026.
The Union Minister also launched two reports by CEEW (Council on Energy, Environment and Water) (i) “What Drives Rooftop Solar Installation Decisions in Indian Homes? Understanding Household Decision Making through a Pan-India Survey”, and (ii) “Maximising Rooftop Solar Performance by Enabling a Robust O&M Ecosystem – A Multi-Billion Market Opportunity in India’s Residential RTS Segment”, which highlighted the need for improved maintenance and the potential to generate over 3.3 lakh jobs annually as deployment scales.
The programme also featured two high-level plenary sessions, focusing on the future trajectory of rooftop solar in India. The first plenary session, “From 40 Lakh to 1 Crore: The PM Surya Ghar Journey”, brought together senior representatives from the Ministries of New and Renewable Energy, Power and Finance, along with leading financial institutions, to deliberate on policy, financing and implementation priorities for scaling adoption to one crore households. The second plenary session, “Subnational Frontiers: Powering the State-Led Solar Surge”, convened senior state energy leaders to discuss cross-state learnings, innovative incentive models, and strategies to balance rooftop solar expansion with DISCOM sustainability and state-level energy priorities.

નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
ડિસેમ્બર 2026 સુધીમાં 75 લાખ ઘરોમાં રૂફટોપ સોલર ઇન્સ્ટોલેશનનું લક્ષ્ય: કેન્દ્રીય નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી
ઓછી સુવિધા ધરાવતા ઘરોમાં સોલર અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા માટે યુટિલિટી-લિંક્ડ એગ્રીગેશન (ULA) મોડેલ રજૂ કરાયું: શ્રી જોશી
કેન્દ્રીય નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રીએ પીએમ સૂર્ય ઘર લોગો અને વોટ્સએપ બોટ લોન્ચ કર્યા
નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય દ્વારા પીએમ સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજનાના બે વર્ષની ઉજવણી
04 JUN 2026 6:13PM by PIB Ahmedabad
પીએમ સૂર્ય ઘર: મુફ્ત બિજલી યોજનાએ 2 વર્ષમાં 40 લાખ લાભાર્થી પરિવારોનો આંકડો વટાવી દીધો છે અને મને આશા છે કે ડિસેમ્બર 2026 ના અંત સુધીમાં આપણે 75 લાખ પરિવારોનો આંકડો પાર કરી લઈશું, તેમ કેન્દ્રીય નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા તેમજ ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ આજે અહીં આયોજિત ‘પીએમ સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજનાના બે વર્ષ: સોલર હોમને 1 કરોડ રૂફટોપ સુધી લઈ જવું’ કાર્યક્રમ દરમિયાન યોજાયેલા એક ચેટ પ્રોગ્રામમાં ભાગ લેતા જણાવ્યું હતું.
શ્રી જોશીએ જણાવ્યું હતું કે યુટિલિટી-લિંક્ડ એગ્રીગેશન (ULA) મોડેલ ખાસ કરીને ઓછી સુવિધા ધરાવતા (અંડરસરવ્ડ) ઘરોમાં યોજનાના અમલીકરણને વેગ આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આ મોડેલ હેઠળ, વિવિધ રાજ્યોમાં અંદાજે 30 લાખ રૂફટોપ સોલર ઇન્સ્ટોલેશનનું આયોજન અગાઉથી જ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં વીજ વિતરણ કંપનીઓ (યુટિલિટીઝ) ઝડપી અમલીકરણ અને સ્વીકૃતિની સુવિધા આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પહેલથી ખાસ કરીને 1 kW થી 3 kW વીજળીનો વપરાશ કરતા પરિવારોને ફાયદો થશે અને સસ્તી સ્વચ્છ ઊર્જાની વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ મળશે. પાઇપલાઇનમાં અગાઉથી જ 65 લાખથી વધુ અરજીઓ હોવા સાથે, આ યોજના દેશભરમાં મજબૂત જાહેર ભાગીદારી અને અભૂતપૂર્વ ગતિ જોઈ રહી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનો સોલર વૃદ્ધિ દર ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પ્રથમ 50 GW ક્ષમતા હાંસલ કરવામાં 96 મહિના લાગ્યા હતા. આગામી 50 GW માં 36 મહિના લાગ્યા અને 100 GW થી 150 GW સુધી પહોંચવામાં માત્ર 14 મહિનાનો સમય લાગ્યો. વધુમાં ઉમેરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે મે 2026 એ પીએમ સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજના શરૂ થયા પછીનો સૌથી મજબૂત મહિનો હતો, જેમાં એક જ મહિનામાં રેકોર્ડબ્રેક 3.16 લાખ રૂફટોપ સોલર ઇન્સ્ટોલેશન થયા હતા અને માત્ર એક જ દિવસમાં 15,000 પરિવારો જોડાયા હતા.
મંત્રીશ્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે યોજના અપનાવવાની ગતિ આપોઆપ વધી ગઈ છે, જે શરૂઆતમાં એક લાખ પરિવારોને જોડવા માટે 118 દિવસ લેતી હતી તે આજે ઘટીને આઠ દિવસથી પણ ઓછી થઈ ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું કે ₹22,750 કરોડથી વધુની સબસિડી વિતરિત કરવામાં આવી છે, જેમાં માત્ર મે 2026 માં જ ₹2,743 કરોડ આપવામાં આવ્યા છે. “પીએમ સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજના ભારતની સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ અને ઊર્જા આત્મનિર્ભરતાને આગળ વધારવાની સાથે વિશ્વના સૌથી મોટા રહેણાંક સોલર બજારોમાંનું એક બજાર બનાવી રહી છે,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી જોશીએ જણાવ્યું હતું કે એવા સમયે જ્યારે પશ્ચિમ એશિયા સંકટને કારણે વિશ્વ ઊર્જા અનિશ્ચિતતાઓનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે પીએમ સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજના જેવી પહેલો ભારતની ઊર્જા સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે રૂફટોપ સોલર ઇન્સ્ટોલેશન આ યોજના પહેલા પ્રતિ માસ આશરે 7000 હતા તે વધીને આજે પ્રતિ માસ ત્રણ લાખથી વધુ થઈ ગયા છે. 17 લાખથી વધુ પરિવારોએ શૂન્ય વીજળી બિલ હાંસલ કર્યું છે, જે પરિવારોની સીધી બચત દર્શાવે છે.
મંત્રીશ્રીને વિશ્વાસ છે કે 2047 સુધીમાં દરેક ઘર પર રૂફટોપ સોલર હશે અને તેમણે જણાવ્યું કે, “પીએમ સૂર્યઘર મુફ્ત બિજલી યોજના એક જન આંદોલન બનશે.” મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ભવિષ્ય તરફ જોતાં, જેમ જેમ સ્ટોરેજ ખર્ચ ઘટશે તેમ તેમ આપણે બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ્સ (BESS) ને એકીકૃત કરીશું અને મોડેલ સોલર વિલેજ પહેલ દ્વારા આ યોજનાનો વ્યાપ વધારીશું.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સચિવ શ્રી સંતોષ કુમાર સારંગી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત હતા.
₹75,021 કરોડના આઉટલે સાથે 13 ફેબ્રુઆરી 2024 ના રોજ શરૂ કરાયેલી પીએમ સૂર્ય ઘર: મુફ્ત બિજલી યોજના વિશ્વનો સૌથી મોટો ઘરેલું રૂફટોપ સોલર પ્રોગ્રામ બની ગઈ છે. નેશનલ પોર્ટલ પર 1 કરોડથી વધુ પરિવારોએ નોંધણી કરાવી છે, જેમાં મે 2026 સુધીમાં 33 લાખથી વધુ રૂફટોપ સિસ્ટમ્સ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે, જેણે 12 GW થી વધુ ક્ષમતા ઉમેરી છે. રહેણાંક સોલર ક્ષમતામાં હવે રૂફટોપ સોલરનો હિસ્સો લગભગ 45% છે, જેમાં 2024-2026 દરમિયાન સ્થાપન વૃદ્ધિ વધીને 85% થઈ છે. આ યોજના 2030 સુધીમાં ભારતના 500 GW બિન-અશ્મિભૂત (નોન-ફોસિલ) ક્ષમતાના લક્ષ્યાંક તરફની પ્રગતિમાં યોગદાન આપે છે, જેમાં માર્ચ 2026 સુધીમાં કુલ સોલર ક્ષમતા 150 GW ને વટાવી ગઈ છે, જ્યારે તે ઊર્જા પહોંચ વધારે છે અને ડિસ્કોમ્સ (DISCOMs) પર સબસિડીનો બોજ ઘટાડે છે.
શ્રી જોશીએ પીએમ સૂર્ય ઘર લોગો અને વોટ્સએપ બોટ લોન્ચ કર્યા હતા. તેમણે મે 2026 માં "મન્થ ઓફ સોલર" અભિયાન દરમિયાન ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરનારાઓ સહિત શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, ડિસ્કોમ્સ, બેંકો, વેન્ડર્સ અને અન્ય હિતધારકોને પીએમ સૂર્ય ઘર એવોર્ડ્સ એનાયત કરીને સન્માનિત કર્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સીઈઈડબલ્યુ (CEEW - કાઉન્સિલ ઓન એનર્જી, એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ વોટર) દ્વારા તૈયાર કરાયેલા બે અહેવાલો પણ લોન્ચ કર્યા હતા: (i) “વોટ ડ્રાઇવ્સ રૂફટોપ સોલર ઇન્સ્ટોલેશન ડિસિઝન્સ ઇન ઇન્ડિયન હોમ્સ? અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ હાઉસહોલ્ડ ડિસિઝન મેકિંગ થ્રુ અ પેન-ઇન્ડિયા સર્વે”, અને (ii) “મેક્સિમાઇઝિંગ રૂફટોપ સોલર પરફોર્મન્સ બાય ઇનેબલિંગ અ રોબસ્ટ O&M ઇકોસિસ્ટમ – અ મલ્ટિ-બિલિયન માર્કેટ ઓપોર્ચ્યુનિટી ઇન ઇન્ડિયાઝ રેસિડેન્શિયલ RTS સેગમેન્ટ”, જેણે બહેતર જાળવણીની જરૂરિયાત અને સોલર સ્થાપન વધવાની સાથે વાર્ષિક 3.3 લાખથી વધુ રોજગારી ઊભી કરવાની સંભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં ભારતમાં રૂફટોપ સોલરના ભાવિ માર્ગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા બે ઉચ્ચ સ્તરીય પૂર્ણાહુતિ સત્રો પણ યોજાયા હતા. પ્રથમ પ્લેનરી સેશન, “ફ્રોમ 40 લાખ ટુ 1 કરોડ: ધ પીએમ સૂર્ય ઘર જર્ની”, નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ઊર્જા અને નાણા મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ તેમજ અગ્રણી નાણાકીય સંસ્થાઓને નીતિ, ધિરાણ અને એક કરોડ પરિવારો સુધી સોલર પહોંચાડવા માટેના અમલીકરણની પ્રાથમિકતાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે લાવ્યા હતા. બીજા પ્લેનરી સેશન, “સબનેશનલ ફ્રન્ટિયર્સ: પાવરિંગ ધ સ્ટેટ-લેડ સોલર સર્જ” માં, રાજ્યોના ઊર્જા અગ્રણીઓએ આંતર-રાજ્ય શિક્ષણ, નવીન પ્રોત્સાહક મોડેલો અને ડિસ્કોમની ટકાઉપણું તેમજ રાજ્ય સ્તરની ઊર્જા પ્રાથમિકતાઓ સાથે રૂફટોપ સોલરના વિસ્તરણને સંતુલિત કરવાની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે બેઠક યોજી હતી.
Surya Ghar Muft Bijli Yojana is transforming India's energy landscape at an unprecedented pace.
In two years, @PMSuryaGhar Muft Bijli Yojana has crossed the milestone of 40 lakh solar-powered households. With over 65 lakh applications already in the pipeline and a target of… pic.twitter.com/cXk6yWheko
— Pralhad Joshi (@JoshiPralhad) June 4, 2026