Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during Yogasana World Championship in Ahmedabad via Video Conferencing
04 JUN 2026 7:47PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today, from the soil of Ahmedabad, a new chapter has been added to the world’s sports legacy. The first World Yogasana Championship begins today. I extend a warm welcome to all athletes from different countries who have come to India to participate, and I convey my best wishes to them. Ahmedabad, a UNESCO World Heritage City, is hosting this event, which is a matter of pride for the entire nation. Just a few days from now, on June 21, ‘World Yoga Day’ will also be celebrated. On that day, yoga-related events will take place across various countries, with the main program being held in another historic Indian city, Kolkata. Thus, before World Yoga Day, the World Yogasana Championship has arrived, bringing with it a double dose of health and wellness.
Friends,
Nearly a decade ago, India presented the proposal for International Yoga Day at the United Nations. Our aim was to connect this ancient Indian tradition with the health and collective well-being of humanity. At that time, 190 countries supported India’s proposal. Today, it is heartening to see that millions of people have made yoga a part of their daily routine. Meditation and pranayama are becoming integral to their lifestyles.
But friends,
Every living tradition enters new phases with time. This World Championship of Yogasana Sports marks the beginning of such a new phase. Through this championship, yogasana will gain recognition as a competitive sport. I am confident that in the future, yogasana will secure its place in international sporting events, whether in the Olympics or other multi-sport competitions. With dedicated effort, positive outcomes are possible. Certainly, this first World Yogasana Championship in Ahmedabad will play a significant role in that journey.
Friends,
There is another dimension to Yogasana Sports. We know that every major sport brings with it an entire ecosystem. It creates new employment opportunities. As Yogasana Sports expand, new possibilities will also grow. This will open career opportunities for athletes, as well as for trainers, sports scientists, researchers, and event managers.
Friends,
As I mentioned earlier, this championship is being held at a time when the whole world is preparing for the International Day of Yoga. This year, the theme of International Day of Yoga is Yoga for Healthy Ageing. People today are searching for ways to remain healthy and active for longer. Yoga is a very suitable option for this. Yoga frees us from indulgence as well as from disease. Most importantly, it is the best way to maintain a healthy lifestyle with minimal expense. Therefore, remember this mantra: Daily yoga will drive away all diseases.
Friends,
Carrying this vision forward, the Ministry of Ayush, Government of India, has launched the ‘Yoga Three Sixty Five’ campaign. I urge all athletes participating in this World Yogasana Championship to carry the message of yoga back to your countries. You can become ambassadors of ‘Yoga Three Sixty Five’ in your nations. Your experience and faith in yoga can connect the entire world with this message.
Friends,
No matter who wins this competition, by being part of this historic chapter, you are already champions. Your talent and discipline will inspire youth across the globe. With these good wishes, I extend my heartfelt congratulations to all participants and organizers of the World Yogasana Championship.
I hereby declare The First World Yogasana Championship 2026, Ahmedabad, open.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അഹമ്മദാബാദിൽ നടന്ന യോഗാസന ലോക ചാമ്പ്യൻഷിപ്പിൽ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള പരിഭാഷ
04 JUN 2026 7:47PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ഇന്ന്, അഹമ്മദാബാദിന്റെ മണ്ണിൽ നിന്ന്, ലോകത്തിന്റെ കായിക പാരമ്പര്യത്തിലേക്ക് ഒരു പുതിയ അധ്യായം ചേർത്തിരിക്കുന്നു. ആദ്യത്തെ ലോക യോഗാസന ചാമ്പ്യൻഷിപ്പ് ഇന്ന് ആരംഭിക്കുന്നു. വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ കായികതാരങ്ങളെയും പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ത്യയിലെത്തിയ എല്ലാ കായികതാരങ്ങളെയും ഞാൻ ഊഷ്മളമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു, അവർക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു. യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക നഗരമായ അഹമ്മദാബാദ് ഈ പരിപാടിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നു, ഇത് മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും അഭിമാനകരമാണ്. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ജൂൺ 21 ന്, 'ലോക യോഗ ദിനവും' ആഘോഷിക്കും. ആ ദിവസം, വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ യോഗയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിപാടികൾ നടക്കും, പ്രധാന പരിപാടി മറ്റൊരു ചരിത്രപ്രധാനമായ ഇന്ത്യൻ നഗരമായ കൊൽക്കത്തയിൽ നടക്കും. അങ്ങനെ, ആരോഗ്യത്തിന്റെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും ഇരട്ടി ഡോസ് കൊണ്ടുവന്നു കൊണ്ട് ലോക യോഗ ദിനത്തിന് മുമ്പ്, ലോക യോഗാസന ചാമ്പ്യൻഷിപ്പ് എത്തിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏകദേശം ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ്, ഇന്ത്യ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിൽ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിനുള്ള നിർദ്ദേശം അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ പുരാതന ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യത്തെ മനുഷ്യരാശിയുടെ ആരോഗ്യവുമായും കൂട്ടായ ക്ഷേമവുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. അന്ന് 190 രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ നിർദ്ദേശത്തെ പിന്തുണച്ചു. ഇന്ന്, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ യോഗയെ അവരുടെ ദിനചര്യയുടെ ഭാഗമാക്കിയതായി കാണുന്നത് സന്തോഷകരമാണ്. ധ്യാനവും പ്രാണായാമവും അവരുടെ ജീവിതശൈലിയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ സജീവ പാരമ്പര്യങ്ങളും കാലക്രമേണ പുതിയ ഘട്ടങ്ങളിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നു.ഈ ലോക യോഗാസന സ്പോർട്സ് ചാമ്പ്യൻഷിപ്പ് അത്തരമൊരു പുതിയ ഘട്ടത്തിന്റെ തുടക്കത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ ചാമ്പ്യൻഷിപ്പിലൂടെ, യോഗാസന ഒരു മത്സര കായിക ഇനമായി അംഗീകാരം നേടും. ഭാവിയിൽ, ഒളിമ്പിക്‌സിലോ മറ്റ് മൾട്ടി-സ്‌പോർട്‌സ് മത്സരങ്ങളിലോ ആകട്ടെ, അന്താരാഷ്ട്ര കായിക ഇനങ്ങളിൽ യോഗാസന അതിന്റെ സ്ഥാനം ഉറപ്പിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. സമർപ്പിത പരിശ്രമത്തിലൂടെ, നല്ല ഫലങ്ങൾ സാധ്യമാകും. തീർച്ചയായും, അഹമ്മദാബാദിൽ നടക്കുന്ന ഈ ആദ്യത്തെ ലോക യോഗാസന ചാമ്പ്യൻഷിപ്പ് ആ യാത്രയിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യോഗാസന കായികരം​ഗത്തിന് മറ്റൊരു മാനം കൂടിയുണ്ട്. ഓരോ പ്രധാന കായിക ഇനവും അതോടൊപ്പം ഒരു മുഴുവൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയും കൊണ്ടുവരുന്നുമെന്ന് നമുക്കറിയാം. അത് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. യോഗാസന കായികരം​ഗം വികസിക്കുമ്പോൾ, പുതിയ സാധ്യതകളും വളരും. ഇത് അത്‌ലറ്റുകൾക്കും പരിശീലകർ, സ്‌പോർട്‌സ് ശാസ്ത്രജ്ഞർ, ഗവേഷകർ, ഇവന്റ് മാനേജർമാർ എന്നിവർക്കും തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ തുറന്നു നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ നേരത്തെ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, ലോകം മുഴുവൻ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിനായി തയ്യാറെടുക്കുന്ന സമയത്താണ് ഈ ചാമ്പ്യൻഷിപ്പ് നടക്കുന്നത്. ഈ വർഷത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിന്റെ പ്രമേയം ആരോഗ്യകരമായ വാർദ്ധക്യത്തിനായുള്ള യോഗ എന്നതാണ്. ഇന്ന് ആളുകൾ കൂടുതൽ കാലം ആരോഗ്യത്തോടെയും സജീവമായും തുടരാനുള്ള വഴികൾ തേടുകയാണ്. യോഗ ഇതിന് വളരെ അനുയോജ്യമായ ഒരു ഓപ്ഷനാണ്. യോഗ നമ്മെ ആസക്തിയിൽ നിന്നും രോഗങ്ങളിൽ നിന്നും മോചിപ്പിക്കുന്നു. ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലി നിലനിർത്താനുള്ള ഏറ്റവും നല്ല മാർഗമാണിത്. അതിനാൽ, ഈ മന്ത്രം ഓർമ്മിക്കുക: ദിവസേനയുള്ള യോഗ എല്ലാ രോഗങ്ങളെയും അകറ്റും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ദർശനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി, ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ആയുഷ് മന്ത്രാലയം 'യോഗ ത്രീ സിക്സ്റ്റി ഫൈവ്' കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു. ഈ ലോക യോഗാസന ചാമ്പ്യൻഷിപ്പിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എല്ലാ കായികതാരങ്ങളും യോഗയുടെ സന്ദേശം നിങ്ങളുടെ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് തിരികെ എത്തിക്കണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ രാജ്യങ്ങളിലെ 'യോഗ ത്രീ സിക്സ്റ്റി ഫൈവ്' ന്റെ അംബാസഡർമാരാകാൻ നിങ്ങൾക്ക് കഴിയും. യോഗയിലുള്ള നിങ്ങളുടെ അനുഭവത്തിനും വിശ്വാസത്തിനും ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഈ സന്ദേശവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ മത്സരത്തിൽ ആര് വിജയിച്ചാലും, ഈ ചരിത്ര അധ്യായത്തിന്റെ ഭാഗമാകുന്നതിലൂടെ, നിങ്ങൾ ഇതിനകം ചാമ്പ്യന്മാരാണ്. നിങ്ങളുടെ കഴിവും അച്ചടക്കവും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള യുവാക്കളെ പ്രചോദിപ്പിക്കും. ഈ ആശംസകളോടെ, ലോക യോഗാസന ചാമ്പ്യൻഷിപ്പിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എല്ലാവർക്കും സംഘാടകർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ ഞാൻ അറിയിക്കുന്നു.
അഹമ്മദാബാദിൽ നടക്കുന്ന ഒന്നാം ലോക യോഗാസന ചാമ്പ്യൻഷിപ്പ് 2026 ഇതിനാൽ ആരംഭിച്ചതായി ഞാൻ പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു.