Prime Minister's Office
Prime Minister Inaugurates First World Yogasana Championship In Ahmedabad, Gujarat
Yoga is India's timeless gift to humanity! Uniting mind, body and spirit, it inspires a healthier, more harmonious world: PM
Ahmedabad is a UNESCO World Heritage City, and hosting this event in this historic city of India is a matter of pride for the entire country: PM
The World Yogasana Championship before World Yoga Day has brought with it a double dose of health and wellness: PM
Through this Championship, Yogasana will get new recognition as a Competitive Sport, and I am confident that in the future, Yogasana will be included in the Olympics and other multi-sports events: PM
04 JUN 2026 9:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated the first World Yogasana Championship through a video message from Ahmedabad, marking a historic milestone in the global sports legacy. "Today, from the land of Ahmedabad, a new chapter is being added to the world's sports legacy," asserted Shri Modi.
Welcoming athletes from across the globe who have gathered to participate in this pioneering Championship, the Prime Minister expressed his joy at Ahmedabad hosting this prestigious event. "Ahmedabad is a UNESCO World Heritage City, and hosting this event in this historic city of India is a matter of pride for the entire country," remarked Shri Modi.
Highlighting the confluence of global yoga celebrations, the Prime Minister noted that World Yoga Day will be celebrated on 21st June with events across different countries, with the main program scheduled in another historic Indian city, Kolkata. "The World Yogasana Championship before World Yoga Day has brought with it a double dose of health and wellness," observed Shri Modi.
Recalling India's journey in establishing yoga on the global stage, the Prime Minister spoke about how approximately a decade ago, India approached the United Nations with a proposal to declare an International Yoga Day, seeking to connect ancient Indian tradition with the health and collective welfare of all humanity. "190 countries in the UN supported India's proposal," noted Shri Modi.
Expressing satisfaction at yoga's growing global acceptance, the Prime Minister reflected on how millions of people have integrated yoga, meditation, and pranayama into their daily routines and lifestyles. Emphasizing the evolutionary nature of living traditions, he characterized the World Yogasana Championship as representing yoga's entry into a transformative new phase with contemporary relevance. Outlining the Championship's significance in establishing yogasana as a recognized competitive discipline, the Prime Minister expressed confidence in its future inclusion in premier global sporting events. "Through this Championship, Yogasana will get new recognition as a Competitive Sport, and I am confident that in the future, Yogasana will be included in the Olympics and other multi-sports events," asserted Shri Modi.
Acknowledging Ahmedabad's pioneering role, the Prime Minister underscored that this inaugural Championship will be instrumental in yogasana's journey toward mainstream global sports recognition. Emphasizing the broader economic and professional implications of yoga's growth as a sport, he outlined the emerging opportunities across multiple sectors and professions. "As yogasana sports expands, new possibilities will grow, bringing career opportunities for athletes, trainers, sports scientists, researchers, and event managers," noted Shri Modi
Pointing to this year's International Day of Yoga theme of "Yoga for Healthy Ageing," the Prime Minister addressed contemporary global health concerns and yoga's relevance to modern populations seeking longevity. "Yoga is a very suitable option for those searching for measures that can keep them healthy and active for a long time," observed Shri Modi.
Emphasizing yoga's dual benefits as both a liberating practice and an affordable health solution, Shri Modi delivered a holistic message about its universal accessibility. Promoting a memorable public health mantra, he encapsulated yoga's preventive power in simple, memorable terms for global adoption. "Do yoga every day, and it will chase away all diseases," asserted Shri Modi.
Acknowledging the Ministry of Ayush's recent initiative 'Yoga 365' campaign to embed yoga into daily practice, the Prime Minister called for broader global participation in the movement. Appealing to all participating athletes to become global ambassadors of yoga upon returning home, the Prime Minister recognized their unique position as influencers and opinion leaders. "When you return to your respective countries, carry this message of yoga with you as ambassadors of 'Yoga 365,' and connect the entire world to this message through your experience and faith," affirmed Shri Modi.
Celebrating all participants as historical contributors regardless of competitive outcomes, Shri Modi acknowledged the profound significance of their presence at this inaugural event.
Recognizing the inspirational power of the assembled world-class athletes, he credited their collective talent and discipline as a beacon for youth globally. "Your commitment will inspire young people around the world," he observed.
Officially inaugurating the Championship, Shri Modi declared, "I hereby declare the First World Yogasana Championship 2026, Ahmedabad, open!"

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના અમદાવાદમાં પ્રથમ વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
યોગ એ માનવતાને ભારતની શાશ્વત ભેટ છે! મન, શરીર અને આત્માને એકજૂથ કરીને તે એક સ્વસ્થ, વધુ સુમેળભર્યા વિશ્વને પ્રેરણા આપે છે: પીએમ
અમદાવાદ એ યુનેસ્કો (UNESCO) ની વર્લ્ડ હેરિટેજ સિટી છે, અને ભારતના આ ઐતિહાસિક શહેરમાં આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવું એ સમગ્ર દેશ માટે ગર્વની વાત છે: પીએમ
વિશ્વ યોગ દિવસ પહેલા વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપે સ્વાસ્થ્ય અને વેલનેસની બેવડી માત્રા (ડબલ ડોઝ) લાવી છે: પીએમ
આ ચેમ્પિયનશિપ દ્વારા, યોગાસનને એક સ્પર્ધાત્મક રમત (કોમ્પિટિટિવ સ્પોર્ટ) તરીકે નવી ઓળખ મળશે, અને મને વિશ્વાસ છે કે ભવિષ્યમાં ઓલિમ્પિક્સ અને અન્ય મલ્ટી-સ્પોર્ટ્સ ઈવેન્ટ્સમાં યોગાસનનો સમાવેશ કરવામાં આવશે: પીએમ
04 JUN 2026 9:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે એક વીડિયો સંદેશ દ્વારા અમદાવાદથી પ્રથમ વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે વૈશ્વિક રમતગમતના ઇતિહાસમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આજે અમદાવાદની ધરતી પરથી વિશ્વના રમતગમતના ઇતિહાસમાં એક નવું પ્રકરણ ઉમેરાઈ રહ્યું છે."
આ અગ્રણી ચેમ્પિયનશિપમાં ભાગ લેવા માટે વિશ્વભરમાંથી એકત્રિત થયેલા એથ્લેટ્સનું સ્વાગત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રતિષ્ઠિત કાર્યક્રમનું આયોજન અમદાવાદ કરી રહ્યું હોવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "અમદાવાદ એ યુનેસ્કો (UNESCO) ની વર્લ્ડ હેરિટેજ સિટી છે, અને ભારતના આ ઐતિહાસિક શહેરમાં આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવું એ સમગ્ર દેશ માટે ગર્વની વાત છે."
વૈશ્વિક સ્તરે ઉજવાતા યોગ ઉત્સવોના ત્રિવેણી સંગમ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ૨૧મી જૂને વિવિધ દેશોમાં કાર્યક્રમો સાથે વિશ્વ યોગ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવશે, જેનો મુખ્ય કાર્યક્રમ ભારતના અન્ય એક ઐતિહાસિક શહેર કોલકાતામાં યોજાનાર છે. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, "વિશ્વ યોગ દિવસ પહેલા વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપે સ્વાસ્થ્ય અને વેલનેસની બેવડી માત્રા લાવી છે."
વૈશ્વિક મંચ પર યોગને સ્થાપિત કરવાની ભારતની સફરને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ વાત કરી હતી કે કેવી રીતે આશરે એક દાયકા પહેલા ભારતે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (યુએન) સમક્ષ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ જાહેર કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાને સમગ્ર માનવતાના સ્વાસ્થ્ય અને સામૂહિક કલ્યાણ સાથે જોડવાનો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ૧૯૦ દેશોએ ભારતના પ્રસ્તાવને સમર્થન આપ્યું હતું."
યોગની વધતી વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ લાખો લોકોએ યોગ, ધ્યાન અને પ્રાણાયામને તેમની દિનચર્યા અને જીવનશૈલીમાં કેવી રીતે એકીકૃત કર્યા છે તેના પર વિચાર વ્યક્ત કર્યો હતો. જીવંત પરંપરાઓના પ્રગતિશીલ સ્વરૂપ પર ભાર મૂકતા, તેમણે વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપને સમકાલીન સુસંગતતા સાથે એક પરિવર્તનશીલ નવા તબક્કામાં યોગના પ્રવેશ તરીકે ઓળખાવી હતી. યોગાસનને એક માન્યતા પ્રાપ્ત સ્પર્ધાત્મક શિસ્ત તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આ ચેમ્પિયનશિપના મહત્વની રૂપરેખા આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્યમાં અગ્રણી વૈશ્વિક રમતગમત સ્પર્ધાઓમાં તેના સમાવેશ અંગે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ દાવો કર્યો હતો કે, "આ ચેમ્પિયનશિપ દ્વારા, યોગાસનને એક સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે નવી ઓળખ મળશે, અને મને વિશ્વાસ છે કે ભવિષ્યમાં ઓલિમ્પિક્સ અને અન્ય મલ્ટી-સ્પોર્ટ્સ ઈવેન્ટ્સમાં યોગાસનનો સમાવેશ કરવામાં આવશે."
અમદાવાદની અગ્રણી ભૂમિકાને સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે આ પ્રારંભિક ચેમ્પિયનશિપ મુખ્ય પ્રવાહની વૈશ્વિક રમતગમતની માન્યતા તરફની યોગાસનની સફરમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. એક રમત તરીકે યોગના વિકાસની વ્યાપક આર્થિક અને વ્યાવસાયિક અસરો પર ભાર મૂકતા, તેમણે બહુવિધ ક્ષેત્રો અને વ્યવસાયોમાં ઉભરી રહેલી તકોની રૂપરેખા આપી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "જેમ જેમ યોગાસન રમતનો વિસ્તાર થશે, તેમ તેમ નવી શક્યતાઓ વધશે, જે એથ્લેટ્સ, ટ્રેનર્સ, સ્પોર્ટ્સ સાયન્ટિસ્ટ્સ, સંશોધકો અને ઇવેન્ટ મેનેજર્સ માટે કરિયરની તકો લાવશે."
આ વર્ષના આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની થીમ "યોગા ફોર હેલ્ધી એજિંગ" (સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે યોગ) તરફ ઈશારો કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સમકાલીન વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય ચિંતાઓ અને દીર્ધાયુષ્ય ઈચ્છતા આધુનિક લોકો માટે યોગની સુસંગતતા વિશે વાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું કે, "જે લોકો એવા ઉપાયો શોધી રહ્યા છે જે તેમને લાંબા સમય સુધી સ્વસ્થ અને સક્રિય રાખી શકે, તેમના માટે યોગ એ ખૂબ જ યોગ્ય વિકલ્પ છે."
મુક્તિ આપતી પ્રથા અને સસ્તી સ્વાસ્થ્ય સુવિધા બંને તરીકે યોગના બેવડા ફાયદાઓ પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ તેની સાર્વત્રિક સુલભતા વિશે એક સર્વગ્રાહી સંદેશ આપ્યો હતો. યાદગાર પબ્લિક હેલ્થ મંત્રને પ્રોત્સાહન આપતા, તેમણે વૈશ્વિક સ્તરે અપનાવવા માટે યોગની નિવારક શક્તિને સરળ, યાદગાર શબ્દોમાં વણી લીધી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "દરરોજ યોગ કરો, અને તે તમામ રોગોને દૂર ભગાડશે."
દૈનિક અભ્યાસમાં યોગને સામેલ કરવા માટે આયુષ મંત્રાલયની તાજેતરની પહેલ 'યોગ ૩૬૫' અભિયાનની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ આ આંદોલનમાં વ્યાપક વૈશ્વિક ભાગીદારી માટે આહવાન કર્યું હતું. ભાગ લેનારા તમામ એથ્લેટ્સને ઘરે પાછા ફર્યા પછી યોગના વૈશ્વિક એમ્બેસેડર બનવાની અપીલ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ પ્રભાવકો અને અભિપ્રાય અગ્રણીઓ તરીકે તેમની અનન્ય સ્થિતિને સ્વીકારી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે તમે તમારા સંબંધિત દેશોમાં પાછા ફરો, ત્યારે 'યોગ ૩૬૫' ના એમ્બેસેડર તરીકે યોગનો આ સંદેશ તમારી સાથે લઈ જાઓ અને તમારા અનુભવ અને શ્રદ્ધા દ્વારા સમગ્ર વિશ્વને આ સંદેશ સાથે જોડો."
સ્પર્ધાના પરિણામો ગમે તે હોય, તમામ સહભાગીઓને ઐતિહાસિક યોગદાન આપનારા તરીકે બિરદાવતા શ્રી મોદીએ આ પ્રારંભિક કાર્યક્રમમાં તેમની ઉપસ્થિતિના ગહન મહત્વને સ્વીકાર્યું હતું.
અહીં એકત્રિત થયેલા વિશ્વ કક્ષાના એથ્લેટ્સની પ્રેરણાદાયી શક્તિને સ્વીકારતા, તેમણે તેમની સામૂહિક પ્રતિભા અને શિસ્તને વૈશ્વિક સ્તરે યુવાનો માટે એક દીવાદાંડી તરીકે શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે, "તમારી પ્રતિબદ્ધતા વિશ્વભરના યુવાનોને પ્રેરણા આપશે."
ચેમ્પિયનશિપનું સત્તાવાર રીતે ઉદ્ઘાટન કરતા શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું, "હું આથી પ્રથમ વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 2026, અમદાવાદને ખુલ્લી જાહેર કરું છું!"