Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Hardeep Singh Puri holds talks with Venezuela's Acting President; Reaffirms Venezuela's importance in India's energy diversification strategy
Amid geopolitical disruptions, Venezuela, among India's leading Crude Oil suppliers in April–May 2026, reflects strong growth potential
05 JUN 2026 10:32AM by PIB Delhi
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri called on H.E. Ms. Delcy Eloína Rodríguez Gómez, Acting President of the Bolivarian Republic of Venezuela, in New Delhi on 04 June 2026, along with the senior officials of the Ministry and Chairpersons of various Public Sector Oil companies. Both leaders discussed opportunities for building an enduring energy partnership between the two countries.
During the meeting, the Minister noted that India and Venezuela share a natural partnership rooted in a long-standing friendship between the two countries. He reaffirmed India’s strong support for Venezuela's energy reconstruction, adding that Indian companies are ready to deepen their presence in Venezuela. Recognizing Venezuela’s key role in India’s energy diversification strategy, he conveyed India’s keenness to deepen its energy trade with Venezuela.
Acknowledging India as a reliable partner of Venezuela, the Acting President welcomed Indian companies to actively participate in Venezuela’s reformed oil and gas sector. She highlighted the complementarities that exist between India and Venezuela in the energy sector and invited an Indian delegation to visit Venezuela to explore opportunities for enhanced collaboration.
Background
Venezuela, home to the world's largest proven oil reserves, is a traditional supplier of crude oil to India. India's sophisticated refining sector is uniquely equipped to process Venezuela’s heavy crude. As geopolitical and supply disruptions impacted crude oil imports from the Gulf, India is engaging with Venezuela as a strategic partner for its energy diversification. Venezuela is among the largest crude oil suppliers to India in April and May 2026, a reflection of the future potential. India’s average monthly imports from Venezuela increased from 64.027 TMT during FY 2025-26 to 1,047.148 TMT April-May of FY 2026-27.
Indian Public Sector Companies also have an established presence in Venezuela’s upstream sector, since 2008, demonstrating their long-term commitment. India's total investment in Venezuela's oil sector stands at approximately USD 1 billion in the San Cristóbal and Petrocarabobo-1 projects located in the Orinoco Belt.

पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
हरदीप सिंह पुरी यांची व्हेनेझुएलाच्या प्रभारी राष्ट्रपतींशी चर्चा; भारताच्या ऊर्जा विविधीकरण धोरणात व्हेनेझुएलाचे महत्त्व पुन्हा अधोरेखित
भूराजकीय व्यत्ययांच्या पार्श्वभूमीवर, एप्रिल–मे 2026 दरम्यान भारताला कच्चे तेल पुरवणाऱ्या आघाडीच्या देशांपैकी एक असलेल्या व्हेनेझुएलाकडे वाढीची भक्कम क्षमता
05 JUN 2026 5:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 जून 2026
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी यांनी 04 जून 2026 रोजी नवी दिल्ली इथे व्हेनेझुएला बोलिव्हेरियन प्रजासत्ताकाच्या प्रभारी राष्ट्रपती डेल्सी एलोईना रोड्रिग्ज गोमेझ यांची भेट घेतली. या भेटीदरम्यान मंत्रालयातील वरिष्ठ अधिकारी तसेच विविध सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल कंपन्यांचे अध्यक्ष उपस्थित होते. दोन्ही नेत्यांनी भारत आणि व्हेनेझुएला यांच्यात दीर्घकालीन आणि दृढ ऊर्जा भागीदारी उभारण्याच्या संधींवर चर्चा केली.
बैठकीदरम्यान मंत्र्यांनी नमूद केले की भारत आणि व्हेनेझुएला यांच्यातील दीर्घकालीन मैत्रीच्या आधारावर दोन्ही देशांमध्ये नैसर्गिक भागीदारी निर्माण झाली आहे. त्यांनी व्हेनेझुएलाच्या ऊर्जा क्षेत्राच्या पुनर्बांधणीसाठी भारताचा ठाम पाठिंबा असल्याचा पुनरुच्चार केला आणि भारतीय कंपन्या व्हेनेझुएलामध्ये आपली उपस्थिती अधिक बळकट करण्यास तयार असल्याचे सांगितले. भारताच्या ऊर्जा विविधीकरण धोरणात व्हेनेझुएलाची महत्त्वपूर्ण भूमिका मान्य करत त्यांनी व्हेनेझुएलाबरोबर ऊर्जा व्यापार वाढविण्यासाठी भारत उत्सुक असल्याचे सांगितले.
व्हेनेझुएलाचा विश्वासार्ह भागीदार म्हणून भारताची दखल घेत, प्रभारी राष्ट्रपतींनी भारतीय कंपन्यांचे व्हेनेझुएलाच्या सुधारित तेल व वायू क्षेत्रात सक्रिय सहभागासाठी स्वागत केले. त्यांनी ऊर्जा क्षेत्रात भारत आणि व्हेनेझुएला यांच्यातील परस्परपूरकतेवर भाष्य केले आणि सहकार्याच्या आणखी संधींचा शोध घेण्यासाठी भारतीय शिष्टमंडळाने व्हेनेझुएलाला भेट द्यावी, असे निमंत्रण दिले.
पार्श्वभूमी
जगातील सर्वात मोठे तेलसाठे असलेला व्हेनेझुएला हा भारताला पूर्वापार कच्चे तेल पुरविणारा देश आहे. भारताच्या अत्याधुनिक तेल शुद्धीकरण क्षेत्रात व्हेनेझुएलाचे जड कच्चे तेल प्रक्रिया करण्याची क्षमता आहे. आखाती प्रदेशातून होणाऱ्या कच्च्या तेलाच्या आयातीवर भूराजकीय घडामोडींचा परिणाम होत असताना आणि पुरवठ्यात व्यत्यय येत असताना, भारत आपल्या ऊर्जा स्रोतांच्या विविधीकरणासाठी व्हेनेझुएलासोबत एक धोरणात्मक भागीदार म्हणून संबंध अधिक दृढ करत आहे.
एप्रिल आणि मे 2026 दरम्यान भारताला कच्चे तेल पुरविणाऱ्या सर्वात मोठ्या देशांपैकी व्हेनेझुएला एक आहे, भविष्यातील मोठ्या संभाव्यतेचे द्योतक आहे. भारताची व्हेनेझुएलाकडून होणारी सरासरी मासिक आयात आर्थिक वर्ष 2025-26 मधील 64.027 टीएमटीवरून आर्थिक वर्ष 2026-27 च्या एप्रिल-मे कालावधीत 1,047.148 टीएमटीपर्यंत वाढली आहे.
भारतीय सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्यांची 2008 पासून व्हेनेझुएलाच्या तेल क्षेत्रातील उपस्थिती दोन्ही देशांमधील दीर्घकालीन संबंधाचे प्रतीक आहे. व्हेनेझुएलाच्या तेल क्षेत्रातील भारताची एकूण गुंतवणूक सुमारे 1 अब्ज अमेरिकी डॉलर इतकी असून, ती ओरिनोको बेल्टमधील सॅन क्रिस्तोबाल आणि पेट्रोकाराबोबो-1 या प्रकल्पांमध्ये आहे.