Ministry of Home Affairs
Nominations for Padma Awards-2027 open till 31st July, 2026
05 JUN 2026 3:44PM by PIB Delhi
Nominations/recommendations for the Padma Awards-2027 to be announced on the occasion of Republic Day, 2027 have started on 15th March, 2026. The last date for nominations for Padma Awards is 31st July, 2026. The nominations/recommendations for Padma Awards will only be received online on the Rashtriya Puraskar Portal (https://awards.gov.in ).
The Padma Awards, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri, are amongst the highest civilian awards of the country. Instituted in 1954, these Awards are announced on the occasion of the Republic Day every year. The Award seeks to recognize ‘work of distinction’ and is given for distinguished and exceptional achievements/service in all fields/disciplines, such as Art, Literature and Education, Sports, Medicine, Social Work, Science and Engineering, Public Affairs, Civil Service, Trade and Industry etc. All persons without distinction of race, occupation, position or sex are eligible for these Awards. Government servants including those working with PSUs, except Doctors and Scientists, are not eligible for Padma Awards.
The Government is committed to transform Padma Awards into “People’s Padma”. All citizens are, therefore, requested to make nominations/recommendations, including self-nomination. Concerted efforts may be made to identify talented persons whose excellence and achievements really deserve to be recognized from amongst women, weaker sections of the society, SCs & STs, divyang persons and who are doing selfless service to the society.
The nominations/recommendations should contain all relevant details specified in the format available on the above said Portal, clearly bringing out the distinguished and exceptional achievements/service of the person recommended in her/his respective field/discipline.
Details in this regard are also available under the heading 'Awards and Medals' on the website of Ministry of Home Affairs (https://mha.gov.in ) and on the Padma Awards Portal (https://padmaawards.gov.in ). The statutes and rules relating to these awards are available on the website with the link https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx .

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
పద్మ అవార్డులు 2027: నామిమేషన్ల స్వీకరణకు 2026 జూలై 31 చివరి తేదీ
05 JUN 2026 3:44PM by PIB Hyderabad
గణతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రకటించబోయే 2027 పద్మ అవార్డులకు సంబంధించిన నామినేషన్లు లేదా సిఫార్సుల ప్రక్రియ 2026 మార్చి 15న ప్రారంభమైంది. పద్మ అవార్డుల నామినేషన్లకు 2026 జూలై 31 చివరి తేదీ. ఈ అవార్డుల కోసం నామినేషన్లు, సిఫార్సులను రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్ (https://awards.gov.in) ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో మాత్రమే స్వీకరిస్తారు.
పద్మ పురస్కారాలైన పద్మ విభూషణ్, పద్మ భూషణ్, పద్మశ్రీ అవార్డులు దేశంలోనే అత్యున్నత పౌర పురస్కారాలు. 1954లో ఏర్పాటైన ఈ అవార్డులను ప్రతి సంవత్సరం గణతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రకటిస్తారు. కళలు, సాహిత్యం, విద్య, క్రీడలు, వైద్యం, సామాజిక సేవ, సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్, ప్రజా వ్యవహారాలు, సివిల్ సర్వీస్, వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు వంటి రంగాల్లో అసాధారణ విజయాలు సాధించిన వారిని, విశిష్ట సేవలు అందించిన వారిని గుర్తించి ఈ పురస్కారాలతో సత్కరిస్తారు. జాతి, వృత్తి, పదవి, లింగ భేదం లేకుండా ప్రతి ఒక్కరూ ఈ అవార్డులకు అర్హులు. ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల్లో పనిచేసే వారితో సహా ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు పద్మ అవార్డులకు అనర్హులు. ప్రభుత్వ వైద్యులు, శాస్త్రవేత్తలు మాత్రం ఇందుకు మినహాయింపు.. వీరు పద్మ అవార్డులకు అర్హులు.
పద్మ అవార్డులను ‘‘ప్రజల పద్మ’’గా మార్చడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. పౌరులు స్వయం నామినేషన్‌తో సహా ఇతరుల పేర్లను కూడా నామినేట్, సిఫార్సు చేయాల్సిందిగా ప్రభుత్వం కోరుతుంది. మహిళలు, బలహీన వర్గాలు, ఎస్సీలు, ఎస్టీలు, దివ్యాంగులు, సమాజానికి నిస్వార్థ సేవ అందిస్తూ, వారి అద్భుతమైన ప్రతిభకు, సాధించిన విజయాలకు గాను నిజంగా అర్హులైన వ్యక్తులను గుర్తించడానికి ప్రత్యేక కృషి జరగాలని తెలిపింది.
నామినేషన్లు, సిఫార్సులు పైన పేర్కొన్న పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్న నమూనాలో నిర్దేశించిన అన్ని వివరాలను కలిగి ఉండాలి. అలాగే సిఫార్సు చేయబోయే వ్యక్తి సంబంధిత రంగం, విభాగంలో సాధించిన విశిష్టమైన, అసాధారణ విజయాలు లేదా సేవలను స్పష్టంగా తెలియజేయాలి.
దీనికి సంబంధించిన పూర్తి వివరాలు కేంద్ర హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ (https://mha.gov.in ) లోని ‘అవార్డ్స్ అండ్ మెడల్స్’ శీర్షిక కింద... అలాగే పద్మ అవార్డుల పోర్టల్ (https://padmaawards.gov.in ) లోనూ అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ అవార్డులకు సంబంధించిన అధికారిక నియమ నిబంధనలు https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx లింకు ద్వారా వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.