Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of multiple development projects worth over ₹18,800 crore in Surat, Gujarat
A series of transformative projects in the road, power and industrial sectors are being launched from Surat today; These initiatives will drive growth and improve ‘Ease of Living’ for the people: PM
Today, India is advancing its development guided by the principle of 'progress in harmony with nature': PM
A massive 'waste to wealth' public movement has been active in the country for the past 12 years; This is significantly contributing to city sanitation and helping keep our urban areas green and clean: PM
Today, the world is facing an unprecedented set of challenges, But with the collective efforts of 140 crore Indians, the country continues to move ahead with confidence and optimism: PM
05 JUN 2026 8:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated and laid foundation stones for several development projects in Surat, Gujarat. Addressing a large gathering, the Prime Minister expressed his gratitude to the people of Gujarat for their unwavering support. "After the local body elections, I am visiting Surat for the first time. From Surat, I salute and congratulate the people of the entire Gujarat," remarked Shri Modi.
Extending congratulations to the many elected representatives from Surat and Navsari present at the event, the Prime Minister reminded all stakeholders that the people of Gujarat have endorsed the spirit of service. Emphasizing that this massive victory is a mandate to further expand the mission of service, he called upon all elected representatives to work even harder. He underscored the significant role that all elected public representatives must play in realizing this vision. "Our resolve is to build a Viksit Gujarat and Viksit Bharat. This resolve will be fulfilled only by developing every village, every district, every city of the country," asserted Shri Modi.
Drawing attention to the auspicious coincidence of the event taking place on Environment Day, the Prime Minister expressed pride in being in Surat, one of the cleanest cities of the country, on June 5. Recalling Surat's transformation from a city once affected by the plague epidemic to being recognized today for its cleanliness, he lauded the continuous efforts made over the past two and a half decades by all stakeholders, including citizens, officers, employees, and public representatives. "What a matter of great pride it is, this very Surat, which was once affected by the plague epidemic, is today being recognized for cleanliness," remarked Shri Modi.
Tracing Gujarat’s pioneering role in the global transition toward a green future, the Prime Minister recalled the state's foresight in establishing India's first Climate Change Department in 2009 alongside the historic Charanka Solar Park. He detailed how Surat perfectly exemplifies the national mantra of balancing progress with nature through its innovative 'Circular Water Economy', treating wastewater for industrial use, and the nationwide 'waste to wealth' movement of the past twelve years. Ensuring future drinking water and drainage security, he highlighted the approval of the Tapi Barrage Project, while also anticipating Surat's rapid expansion into electric mobility, the growing metro network, and the Hazira Industrial Area's upcoming green steel production powered entirely by renewable energy. '“All these steps, from ensuring our buses are electric to producing steel using green energy, will further empower Surat's distinct identity as a truly green city,”' noted Shri Modi.
Addressing the unprecedented challenges of what he termed a 'decade of disasters', spanning the pandemic, global conflicts, and volatile energy supply chains, the Prime Minister praised the 140 crore Indians for firmly withstanding these massive global shocks. He specifically credited Gujarat for its heavy contribution to India’s energy self-reliance, noting the state produces one-fifth (50 GW) of the nation's 250 GW renewable energy capacity and is poised to lead in emerging sectors like Green Hydrogen and Green Ammonia. Underscoring the critical importance of the energy capabilities built over the last twelve years, he outlined historic investments in solar power, ethanol blending, railway electrification, nuclear energy, modernized electricity transmission networks, and the massive expansion of gas pipelines and port storage capacities. '“This ongoing global crisis shows how absolutely necessary self-reliance is in terms of energy, and the vast capacity the country has built over the last twelve years holds immense importance today,”' observed Shri Modi.
Reflecting on his visit to Hazira prior to the event, the Prime Minister described the region not merely as an industrial zone, but as a comprehensive, thriving ecosystem encompassing energy, steel, defense production, and global maritime trade. He positioned this Maritime-Industrial Hub as a living testament to the 'Aatmanirbhar Bharat' (Self-Reliant India) initiative, strongly condemning pessimistic factions within the country who mock the self-reliance campaign and who historically kept the nation dependent on foreign entities. '“Those people who continuously demean the nation's resolve forget that a country dependent on others can never achieve the great heights of development which it rightfully deserves,”' emphasized Shri Modi.
Outlining the government's intense focus on modern connectivity to drive self-reliance, the Prime Minister cited mega-projects like the Dedicated Freight Corridor, the Bullet Train, and the newly inaugurated section of the Vadodara-Mumbai Expressway as vital catalysts for industrial and trade growth. He emphasized that this infrastructure drive is inherently inclusive, reaching previously underserved tribal and remote regions through initiatives like the Dahod-Bodeli-Vapi corridor. By bringing four-lane highways to the tribal belts of Chhota Udepur, Narmada, Bharuch, and Tapi, the government is reducing travel time and freight costs while simultaneously unlocking unprecedented access to education, healthcare, and tourism at destinations like the Statue of Unity and Saputara. '“By bringing modern connectivity to our tribal and rural areas, we are ensuring they receive excellent facilities for education, medicine, and enhanced earning opportunities,”' affirmed Shri Modi.
Inaugurating a modern ESIC hospital in Surat to provide better healthcare for workers and migrant families from other states, the Prime Minister connected these developmental milestones to the overwhelming electoral trust the nation continues to place in the government. Concluding with a resounding call to action, he celebrated the limitless optimism of the Indian citizens, expressing absolute confidence in the collective power of the people to build a fully developed nation. '“India is a country equipped with incredible aspirations and limitless optimism, and when the manpower of the nation is completely resolved, there is no goal we cannot achieve,” said Shri Modi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 18,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸਨਅਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਹਿਮ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ‘ਜੀਵਨ ਸੌਖਾ’ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ‘ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ ਤਰੱਕੀ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਉੱਤੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਕਮਾਈ’ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੋਕ-ਲਹਿਰ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਤੇ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
05 JUN 2026 8:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਾਥ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੂਰਤ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਨਵਸਾਰੀ ਦੇ ਕਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੱਡੀ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫਤਵਾ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਾਤਾਵਰਨ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੁਭਾਗੇ ਸਬੱਬ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ 5 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਪਲੇਗ ਦੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਅੱਜ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੂਰਤ ਦਾ ਬਦਲਾਅ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਢਾਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪਲੇਗ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਰਿਹਾ ਇਹੀ ਸੂਰਤ ਅੱਜ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਵਲ ਭਰੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਆਲਮੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਚਾਰੰਕਾ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 2009 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ ਦੀ ਦੂਰ-ਅੰਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੂਰਤ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੀ ‘ਚੱਕਰੀ ਜਲ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ’, ਸਨਅਤੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੋਧ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ‘ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਕਮਾਈ’ ਲਹਿਰ ਰਾਹੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਤਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਡਰੇਨੇਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਪੀ ਬੈਰਾਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਵਧਦੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਹਜ਼ੀਰਾ ਸਨਅਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੱਕ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਸਿਟੀ (ਹਰੇ-ਭਰੇ ਸ਼ਹਿਰ) ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਵੱਖਰੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ, ਆਲਮੀ ਟਕਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਆਫ਼ਤਾਂ ਦਾ ਦਹਾਕਾ’ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਆਲਮੀ ਝਟਕਿਆਂ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ (50 ਗੀਗਾਵਾਟ) ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਈਥਾਨੋਲ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਆਧੁਨਿਕ ਬਿਜਲੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਾਰੀ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਕਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ।”
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਹਜ਼ੀਰਾ ਫੇਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਨਅਤੀ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਊਰਜਾ, ਸਟੀਲ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮੁੰਦਰੀ-ਸਨਅਤੀ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਜਿਉਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਾਸ਼ਾਵਾਦੀ ਧੜਿਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਹ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੂਜਿਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਜਿਸਦਾ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ।
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉੱਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੁਖ਼ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਿੱਸੇ ਵਰਗੇ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਨਅਤੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਹਿਮ ਇੰਜਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਦਾਹੋਦ-ਬੋਦੇਲੀ-ਵਾਪੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਣਗੌਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੋਟਾ ਉਦੇਪੁਰ, ਨਰਮਦਾ, ਭਰੂਚ ਅਤੇ ਤਾਪੀ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮਾਰਗੀ (ਫੋਰ-ਲੇਨ) ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਾ ਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਸਫ਼ਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਘਟਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੂਨਿਟੀ ਅਤੇ ਸਪੂਤਾਰਾ ਵਰਗੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਤੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਿਆ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮਿਲਣ।
ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਜੋ ਦੂਜੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਵੇਗਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਚੋਣ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਅਥਾਹ ਆਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਦਭੁਤ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਥਾਹ ਆਸਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਲਵੇ, ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਟੀਚਾ ਨਹੀਂ ਜਿਸਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਾਸਲ ਨਾ ਕਰ ਸਕੀਏ।