Ministry of Railways
Railway Minister Reviews Hydrogen Train and State-of-the-Art Maintenance Facilities at Shakur Basti Depot
Ashwini Vaishnaw Plants a Sapling on World Environment Day
Railway Minister Reviews Gurugram Railway Station Redevelopment Progress
05 JUN 2026 8:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, today conducted a comprehensive inspection of the Tilak Bridge–Shakur Basti rail section of Northern Railway. During the visit, he held a review meeting with senior Railway officials and assessed the progress of various developmental projects and ongoing works in the region.
Inspection of Advanced Technologies and Maintenance Facilities at Shakur Basti Depot
During the inspection, the Railway Minister visited Shakur Basti Station, where he closely examined the state-of-the-art Retractable Overhead Equipment (OHE) system. This technology plays a crucial role in ensuring safe and efficient maintenance of locomotives and trains inside maintenance sheds.
He also inspected the bogie pit and bogie lifting facilities, and directed officials to further enhance operational efficiency at the ground level.
Inspection of Hydrogen Train
A key highlight of the visit was the inspection of the Hydrogen Train. The Railway Minister reviewed the progress of this environmentally friendly green technology initiative, which represents a significant step towards making Indian Railways completely pollution-free in the future.
World Environment Day and Commitment to Green Railways
On the occasion of World Environment Day, the Railway Minister participated in a plantation drive organized within the depot premises and planted a sapling. On this occasion, he reiterated Indian Railways’ strong commitment to environmental conservation.
Indian Railways is rapidly moving towards 100% electrification, a major milestone that will contribute significantly to achieving the nation’s commitment of becoming a Net-Zero Carbon Emitter.
Shri Ashwini Vaishnaw interacted with employees, maintenance staff, and other railway personnel working at the Shakurbasti Depot. In a warm and cordial atmosphere, the Railway Minister listened to their experiences, encouraged them by personally appreciating their efforts, and gained a deeper understanding of the practical challenges and issues they face in their day-to-day work.The Union Minister issued directions to senior railway officials for the immediate and time-bound resolution of the concerns raised by the staff.
Inspection of Gurugram Railway Station
The Union Railway Minister also conducted a surprise inspection of Gurugram Railway Station. He closely reviewed the progress of the ongoing world-class redevelopment works and issued necessary directions to the officials concerned. The station is being redeveloped at a cost of ₹300 crore.
The Railway Minister demonstrated his ground-connected leadership by directly interacting with passengers present at the station. He held detailed discussions with them regarding railway services, their travel experiences, and the challenges they face during their journeys.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રીએ શકુર બસ્તી ડેપો ખાતે હાઇડ્રોજન ટ્રેન અને અત્યાધુનિક મેન્ટેનન્સ સુવિધાઓની સમીક્ષા કરી
અશ્વિની વૈષ્ણવે વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ પર છોડ રોપ્યો
રેલવે મંત્રીએ ગુરુગ્રામ રેલવે સ્ટેશનના પુનઃવિકાસની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
05 JUN 2026 8:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ઉત્તર રેલવેના તિલક બ્રિજ-શકુર બસ્તી રેલ સેક્શનનું વ્યાપક નિરીક્ષણ કર્યું હતું. આ મુલાકાત દરમિયાન, તેમણે રેલવેના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે એક સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી અને આ ક્ષેત્રમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ તેમજ ચાલી રહેલા કાર્યોની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું.
શકુર બસ્તી ડેપો ખાતે અદ્યતન તકનીકો અને મેન્ટેનન્સ (જાળવણી) સુવિધાઓનું નિરીક્ષણ
નિરીક્ષણ દરમિયાન, રેલવે મંત્રીએ શકુર બસ્તી સ્ટેશનની મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમણે અત્યાધુનિક રિટ્રેક્ટેબલ ઓવરહેડ ઇક્વિપમેન્ટ (OHE) સિસ્ટમનું ઝીણવટભર્યું પરીક્ષણ કર્યું હતું. આ ટેકનોલોજી મેન્ટેનન્સ શેડની અંદર લોકોમોટિવ્સ (એન્જિન) અને ટ્રેનોની સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ જાળવણી સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
તેમણે બોગી પીટ અને બોગી લિફ્ટિંગની સુવિધાઓનું પણ નિરીક્ષણ કર્યું હતું અને અધિકારીઓને ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતાને વધુ વધારવા માટે નિર્દેશ આપ્યા હતા.
હાઇડ્રોજન ટ્રેનનું નિરીક્ષણ
આ મુલાકાતનું મુખ્ય આકર્ષણ હાઇડ્રોજન ટ્રેનનું નિરીક્ષણ હતું. રેલવે મંત્રીએ આ પર્યાવરણને અનુકૂળ ગ્રીન ટેકનોલોજી પહેલની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી, જે ભવિષ્યમાં ભારતીય રેલવેને સંપૂર્ણપણે પ્રદૂષણ મુક્ત બનાવવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ અને ગ્રીન રેલવે પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસના અવસરે, રેલવે મંત્રીએ ડેપો પરિસરમાં આયોજિત વૃક્ષારોપણ અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો અને એક છોડ રોપ્યો હતો. આ પ્રસંગે તેમણે પર્યાવરણ સંરક્ષણ પ્રત્યે ભારતીય રેલવેની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
ભારતીય રેલવે ઝડપથી 100% વિદ્યુતીકરણ તરફ આગળ વધી રહી છે, જે એક મોટો સીમાચિહ્નરૂપ છે અને તે દેશને નેટ-ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જક બનાવવાના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે શકુર બસ્તી ડેપો ખાતે કામ કરતા કર્મચારીઓ, મેન્ટેનન્સ સ્ટાફ અને અન્ય રેલવે કર્મચારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. એક હૂંફાળા અને સૌહાર્દપૂર્ણ વાતાવરણમાં, રેલવે મંત્રીએ તેમના અનુભવો સાંભળ્યા, તેમના પ્રયાસોની વ્યક્તિગત રીતે પ્રશંસા કરીને તેમને પ્રોત્સાહિત કર્યા, અને તેમના રોજિંદા કામમાં તેઓ જે વ્યવહારિક પડકારો અને સમસ્યાઓનો સામનો કરે છે તેની ઊંડી સમજ મેળવી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ સ્ટાફ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલી ચિંતાઓનો તાત્કાલિક અને સમયબદ્ધ ઉકેલ લાવવા માટે રેલવેના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને નિર્દેશો આપ્યા હતા.
ગુરુગ્રામ રેલવે સ્ટેશનનું નિરીક્ષણ
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીએ ગુરુગ્રામ રેલવે સ્ટેશનનું આકસ્મિક નિરીક્ષણ પણ કર્યું હતું. તેમણે ત્યાં ચાલી રહેલા વિશ્વ કક્ષાના પુનઃવિકાસ કાર્યોની પ્રગતિની નજીકથી સમીક્ષા કરી અને સંબંધિત અધિકારીઓને જરૂરી દિશાનિર્દેશો આપ્યા. આ સ્ટેશનનો ₹300 કરોડના ખર્ચે પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
રેલવે મંત્રીએ સ્ટેશન પર હાજર મુસાફરો સાથે સીધો સંવાદ કરીને નેતૃત્વનું ગ્રાઉન્ડ કનેક્શન પ્રદર્શિત કર્યું હતું. તેમણે રેલવે સેવાઓ, તેમના મુસાફરીના અનુભવો અને મુસાફરી દરમિયાન તેઓ જે પડકારોનો સામનો કરે છે તે અંગે તેમની સાથે વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી.