PIB Backgrounder
India’s Health Transformation
06 JUN 2026 12:29PM by PIB Delhi
In past 12 years, the Government has significantly strengthened India’s health system. It has insured over 44 crore families and operationalised over 1.86 lakh primary care centres. Generic medicines are now available at rates 50–90% below market price through over 18,000 Jan Aushadhi Kendras. Over 47 crore telemedicine consultations have been delivered. Medical colleges in India have more than doubled. 12 new AIIMS are functional since 2014. Traditional medicine has been formally integrated into the public health system. Maternal and child mortality rates have dropped significantly since 2014. TB incidence has fallen and malaria mortality is down 78%. Prevalence of various other diseases is also declining. Taken together, these gains reflect India's steady progress towards improved public health and universal health coverage.
Towards Universal Health Coverage
India has massively transformed its public health infrastructure in the past 12 years. It is now more accessible, affordable, and quality-driven. The impact is deeply visible even at the grassroots levels.
National Statistical Office 2025 survey of over 1.39 lakh households showcases more Indians than ever before are seeking medical care. Those visiting government hospitals and clinics for outpatient care — consultation, diagnosis, tests, prescription — are not having to pay anything. About half of the hospitalised patients are paying below Rs. 1,100 for their care. The poorest of households are benefitting from low or no out-of-pocket healthcare costs at such facilities. These are signs that people have renewed trust in the public healthcare system.
This did not happen by chance. Increased government spending and systematic healthcare upgrades have driven India's progress towards universal health coverage. From insurance schemes to expansion of healthcare infrastructure, India has systematically rebuilt its public health foundations over past 12 years.
The National Health Mission, with its myriad disease control and care programmes, is making healthcare delivery more targeted. A new and robust digital health infrastructure, along with budding artificial intelligence integrations, is taking healthcare delivery to the next level. To meet rising demand, the government has more than doubled its capacity to train doctors and nurses the system needs. At the centre of these changes is the world's most ambitious universal health coverage programme – the Ayushman Bharat scheme, launched in 2018.
Ayushman Bharat: Universal Health Coverage for Every Citizen
Ayushman Bharat — meaning Long Life India — provides affordable, quality healthcare to people from all walks and all stages of life. It has emerged as a critical lifeline for socio-economically weaker sections and senior citizens above 70 years. The Ayushman Bharat architecture rests on four key pillars that collectively strengthen preventive, promotive, curative, and digital healthcare systems across the country.
Pillar 1: Public Health Insurance Through Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY)
In continuation of the National Health Mission, the government introduced the National Health Policy (NHP), 2017. It outlines a transformative vision for India’s healthcare system. The policy recognised emerging healthcare challenges, including the rise of non-communicable diseases and escalating treatment costs. To tackle these issues, the government in 2018 launched Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY). It has now emerged as the world’s largest publicly funded health assurance scheme.
AB-PMJAY provides free public health insurance up to Rs. 5 lakh per family per year to socio-economically deprived families. Such families make up about 40 per cent of the population, or about 12 crore families. The insurance saves these families from catastrophic healthcare bills.
In a landmark expansion of the scheme in October 2024, the government introduced the Ayushman Bharat Vay Vandana, extending the insurance coverage to all senior citizens above 70 years.
The insurance covers consultations, hospitalisations and specialised treatment for a wide range of conditions, including cancer and heart diseases.
Empanelled public and private hospitals offer this insurance scheme. About 40,000 claims are processed daily for more than 1,900 treatment packages.
AB-PMJAY is available across the country, and has become a cornerstone of healthcare equity for lower-income people and senior citizens:
• 44.14 crore Ayushman Cards were created
• 12.03 crore hospitalisations were covered
• Treatment worth Rs. 1,80,435 crore was provided
• 36,218 hospitals were empanelled — 19,659 public and 16,559 private
• 1.20 crore senior citizens were enrolled under the Ayushman Bharat Vay Vandana scheme, who availed over 13.84 lakh treatments worth Rs. 3,000 crore (as on June 5, 2026)
Ayushman App
One-stop hub for PM-JAY beneficiaries – Available on both Android and iOS in 19 regional languages. Beneficiaries can:
• Verify eligibility
• Download Ayushman e-cards
• Monitor wallet balances
• Locate empanelled hospitals
• Raise grievances
A Second Chance at Life
Soni Kahtoon, wife of a daily wage worker from Motihari, Bihar, suffered from a heart valve condition for years while her family struggled financially. Her husband borrowed Rs. 2.5 lakh for treatment at a private hospital in Bihar, which brought no relief. Under AB-PMJAY, she received free heart valve replacement surgery at a multi-specialty hospital in Lucknow. She recovered and returned home to her children. Ayushman Bharat saved Soni and her family from a lifetime of financial duress.
Pillar 2: Primary Care Through Ayushman Arogya Mandirs (AAM)
The government is scaling primary healthcare infrastructure for less specialised treatment of minor ailments and for public outreach health programmes. Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) are being established to provide primary healthcare at every neighbourhood. These AAMs are the cornerstone of community health in India, expanding universal health coverage. They provide comprehensive care spanning preventive, promotive, curative, rehabilitative and palliative care.
Each AAM offers 12 free services, going well beyond maternal and child healthcare. These include the screening and management of diseases, oral, eye and ear-nose-throat care, and mental health support. Teleconsultations, first-level emergency and trauma care, and free essential medicines and diagnostics are also provided at these centres. The AAMs have recorded a cumulative footfall of over 540 crores as on date. The government is rapidly building this infrastructure. There are now:
• 1.86+ lakh Ayushman Arogya Mandirs are functional, including:
•
• 1.34 lakh Sub Health Centres
• 24,483 Primary Health Centres
• 5,474 Urban Primary Health Centres
• 12,259 AYUSH centres
• 9,758 Urban Health and Wellness Centres (as of June 5, 2026)
AAMs are also centres for community health outreach for Community Health Workers and Accredited Social Health Activists (ASHAs). At these centres, they spread awareness of health programmes, check in on patients, and keep track of community health.
Improving Public Health at the Grassroot Level
For years, the Lalmati sub-centre in Assam's Bongaigaon district served over 10,000 people across 10 villages, providing only basic maternal and child health services. When the centre was upgraded to an AAM through the Ayushman Bharat scheme, it was truly transformed. The AAM expanded its services, adding screening of non-communicable diseases, mental health support, oral and eye care, and emergency services. Trained Community Health Officers were deployed to lead the team delivering these services.
Due to these changes, the area has recorded zero maternal and child mortality from preventable causes since 2024. High-risk pregnancies have more than halved. Cases of communicable diseases and anaemia have also declined.
Pillar 3: Pandemic Preparedness Through PM-ABHIM
Primary healthcare centres also play a pivotal role during public health emergencies, as seen during COVID-19. They become centres for disease surveillance, screening and treatment. The government has been significantly expanding the primary healthcare infrastructure to ensure pandemic preparedness.
Launched on October 25, 2021, the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) is one of India’s largest pan-national programmes aimed at developing a resilient, accessible, and self-reliant public health system. Its total financial outlay is Rs. 64,180 crores, spanning from financial years 2021–22 to 2025–26.
The mission is building capacity at every tier of the health system and is:
• Providing support for 23,224 rural health and wellness centres in 10 high-focus states.
• Establishing:
• 13,736 urban health and wellness centres in all states.
• 3,389 block public health units in 11 high-focus states.
• Setting up 744 integrated public health labs in all districts
• Establishing 631 critical care hospital blocks in all districts with a population of more than 5 lakh.
Beyond physical infrastructure, PM-ABHIM is also building India's pandemic defence architecture. This includes:
• Dedicated investments in bio-security preparedness, pandemic research, and disease surveillance
• Outbreak response and preparedness at 50 points of entry into the country
• Critical Care Blocks with 150 beds being established across 12 central institutions
Pillar 4: Digital Health Ecosystem Through Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
A robust digital health infrastructure is as crucial for improving healthcare accessibility as brick-and-mortar infrastructure. At its core, it gives citizens ownership of their own health data — making it portable, accessible, and usable across any provider in the country. It creates a single source of truth for health facilities, professionals, and pharmacies, enabling better clinical decisions and continuity of care. It also creates a national database that the government can use to analyse public health trends, support medical research, and take a more targeted approach to interventions.
The fourth pillar, the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), is focused on building a comprehensive, citizen-centric digital infrastructure. It was launched in September 2021. At the heart of ABDM is the Ayushman Bharat Health Account (ABHA) — a unique 14-digit health identity number to which a citizen's complete health records are linked. With the citizen's consent, these records can be accessed by any healthcare professional across the ABDM network, enabling paperless, seamless care. ABDM also facilitates evidence-based decision-making for more effective health interventions at a population level.
The ABHA app, run by the National Health Authority, has a QR-based appointment registration service, which helps with long queues at hospitals or clinics. It also helps verify patient data. The app is leading the expansion of ABDM:
• 20.49 crore registrations were recorded on the app
• 27,328 facilities spanning 36 states and union territories were connected to the platform (as of March 31, 2026)
National Health Mission: Targeting Myriad Ailments and Diseases
The NHM with its two sub-missions — National Rural Health Mission and National Urban Health Mission — delivers targeted programmes that address specific diseases, populations, and health challenges.
NHM has improved public health outcomes across maternal and child health, disease elimination and immunisation.
Central to the NHM are community health workers operating from the primary healthcare centres. Due to the rapid expansion and upgradation of the primary healthcare infrastructure through Ayushman Bharat, these health workers are more capable than ever. They deliver healthcare services to more people, in more places, with better tools and data than before. Their work spans several targeted programme areas — beginning with maternal and child healthcare.
Maternal and Child Healthcare under National Health Mission
Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA): Launched in 2016, this scheme provides free and quality antenatal check-ups at government health facilities. Crores of women have benefitted from this scheme:
• Over 7.47 crore pregnant women were examined
• 22,349 facilities provided PMSMA services nationwide (as of June 5, 2026).
Janani Suraksha Yojana (JSY): This scheme supports women through childbirth. It encourages facility-based deliveries among poor pregnant women, particularly those from below-poverty-line households, and the scheduled caste and scheduled tribe communities.
Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK): This scheme entitles every pregnant woman at a public facility to government-funded free delivery, drugs, diagnostics, diet, and transport. There is no out-of-pocket cost. In 2014, the JSSK was extended to all antenatal & post-natal complications of pregnancy.
These programmes together have significantly reduced maternal mortality rates.
Community Health Workers Ensure Safe Institutional Births
The pregnancy of Mubashira (of Malappuram, Kerala) was identified as high-risk at Panakkad Urban Family Health Centre. Thereafter, ASHA workers conducted monthly home visits throughout her pregnancy. They monitored both maternal and foetal health. They provided antenatal care and vaccined Mubashira (tetanus and adult diphtheria vaccination). The local police station was also informed at the outset. Regular phone conversations helped build trust with the family. Due to the community outreach, Mubashira safely delivered the baby girl at a hospital.
The NHM runs several other schemes to take care of mothers and children. These include:
Maternal Health
• Surakshit Matritva Aashwasan: Guarantees free, dignified healthcare to every woman and newborn at public health facilities.
• Midwifery Initiative: Trains Nurse Practitioner Midwives
• Stillbirth Surveillance and Response: Tracks and reduces stillbirths, targeting fewer than 10 stillbirths per 1,000 births by 2030.
Child Health
• Home Based Newborn Care: ASHA workers conduct six home visits after birth to monitor newborn health and enable early referral.
• Home Based Care of Young Child: ASHA workers conduct five home visits for children aged 3–15 months to support nutrition and early childhood development.
• Rashtriya Bal Swasthya Karyakram: Screens children for birth defects, developmental delays, deficiencies, and diseases
Nutrition and Adolescent Health
• Anaemia Mukt Bharat: Provides iron and folic acid supplementation to pregnant women, children, and adolescents.
• Weekly Iron Folic Acid Supplementation: Provides weekly Iron and Folic Acid tablets to adolescents to prevent deficiency.
• Mothers' Absolute Affection: Promotes breastfeeding and complementary feeding through frontline health worker training.
• Adolescent Friendly Health Centres: Provide counselling and clinical services to adolescents at the primary healthcare level.
• Menstrual Hygiene Scheme: Ensures adolescent girls have access to information, sanitary products, and safe disposal mechanisms.
Mission Indradhanush
Vaccination of newborns and pregnant mothers is crucial to ensure their health and longevity. The government runs the Universal Immunisation Programme (UIP), which targets 2.67 crore newborns and 2.9 crore pregnant women annually — offering free vaccines against 12 diseases.
Despite this programme, many children and pregnant women are not or partially vaccinated. In 2014, the government launched Mission Indradhanush as a catch-up programme for such communities with low vaccination rates.
Through Mission Indradhanush:
• 5.46 crore children and 1.32 crore pregnant women that were not immunised before were vaccinated
Across routine immunisation, over 95 per cent of children aged 12–23 months received their vaccinations at a public health facility in 2023–24, according to the National Health Family Survey (2023-2024).
Together, these efforts have significantly improved vaccination coverage nationwide.
The share of zero-dose children — those who have received no vaccines at all — fell from 0.11 per cent of the population in 2023 to 0.06 per cent in 2024.
India's immunisation programmes have also contributed to the elimination of maternal and neonatal tetanus, as certified by the World Health Organisation in May 2015.
U-WIN
To strengthen timely vaccination of children and pregnant women, the Government launched the U-WIN (Universal Immunisation Web-enabled Network) platform for a pan-India rollout in 2024. U-WIN digitally records every vaccination event, tracks due doses, and ensures permanent, portable health records for beneficiaries. It reduced gaps caused by missed or untracked vaccinations.
• 11.87 crore children and 3.96 crore pregnant women are registered on the platform (as of March 2026).
The government also launched a three-month cervical cancer prevention campaign in February 2026. The campaign provided free human papillomavirus (HPV) vaccine to girls aged 14 years across the country, which number about 1.15 crore.
Beyond protecting mothers, children and young girls, NHM's programmes have also driven significant progress in eliminating communicable diseases that have long burdened India’s public health system.
Eliminating Communicable Diseases
The government has reduced the prevalence of communicable diseases over the past 12 years. NHM's targeted programmes for disease elimination and treatment have delivered measurable outcomes across tuberculosis, malaria, and leprosy.
Tuberculosis
India has reduced tuberculosis (TB) incidence through the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP). The goal of the programme is to eliminate tuberculosis. This programme is multifaceted and includes screening and treatment of TB through government facilities.
Due to the programme, TB cases and fatalities have declined faster than the global rate of decline. A strong community support network established through the programme also helped in combating TB.
• Over 3.78 lakh Nik-shay Mitras — volunteers who provide TB patients with nutritional, vocational and diagnostic support — supported over 20 lakh patients.
• These volunteers provided over 45 lakh food baskets (as of December 2025). This support helped patients stay committed to their treatment over the full course of care.
Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan: Launched in September 2022, the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan is the community-led component of the National TB Elimination Programme (NTEP). It transformed TB elimination into a Jan Andolan — a people's movement.
• Through awareness drives and community mobilisation, over 20 crore individuals have been screened for TB and more than 28 lakh patients diagnosed since December 7, 2024.
This large-scale screening helped identify previously undetected TB cases circulating silently within communities.
Malaria
India, once among the highest malaria-burden countries globally, has significantly reduced cases and deaths since 2017 through sustained and targeted government interventions via the NHM.
In 2016, the government launched the National Framework for Malaria Elimination, which provides a roadmap for eliminating malaria by 2027. Building on this framework, the National Strategic Plan for Malaria Elimination (2023–2027) introduced enhanced surveillance and a "test, treat, and track" approach to case management. It also developed real-time data tracking. These interventions have contributed to a sustained decline in both malaria cases and deaths across India.
Other Communicable Diseases
NHM's targeted programmes have driven measurable progress even beyond TB and malaria — reducing transmission, cutting fatality rates, and pushing several diseases towards elimination.
• HIV-AIDS: The mother-to-child transmission rate has declined by about 74.5% between 2010 and 2024. This has outpaced the global decline of around 56.5% in the same period.
• Kala-Azar: 633 endemic blocks in 54 districts have shown less than one case per 10,000 population.
• Japanese Encephalitis: Case Fatality Rate has reduced from 17.6% (2014) to 7.1% (2024)
• Dengue: Case Fatality Rate has reduced to 0.13% in 2024.
• Lymphatic Filariasis:
• 143 of 348 endemic districts (41%) have stopped Mass Drug Administration and cleared Transmission Assessment Survey, up from 15% in 2014 (MDA is the administration of drugs to whole populations irrespective of disease status).
• MDA coverage improved from 75% (2014) to 85% (2025) against total population.
• Leprosy:
• Districts achieving elimination (<1 case per 10,000) went up from 542 (2014-15) to 638 (2024-25).
• The new case detection rate has dropped from 9.73 per 100,000 in 2014-15 to 7.0 per 100,000 in 2024-25.
COVID-19 and Pandemic Response
India’s pandemic response was among the most proactive. The government started screenings at airports before the first domestic case was reported. A dedicated vaccine task force was also formed in April 2020. India was among the first, globally, to introduce the Rapid Antigen Tests.
On January 16, 2021, India launched the National COVID-19 Vaccination Programme, which became one of the world’s largest vaccination drives. Over 220 crore doses — including two indigenous vaccines — were administered free of charge at government schools, clinics, hospitals, and other venues. Certificates were digitised and delivered via the COWIN digital platform.
The government rapidly scaled up its infrastructure during the pandemic:
• Testing labs grew from 14 to 3,400
• ICU beds increased from 2,168 to 1.45 lakh
• Oxygen-supported beds went up from 50,583 to 5.15 lakh
• Before the pandemic, India did not produce any PPE kits domestically. During COVID-19, domestic PPE manufacturing scaled from zero to more than 5 lakh kits per day.
• Over 1,563 Pressure Swing Adsorption (PSA) oxygen plants were sanctioned, and about 900 Oxygen Express trains transported over 36,840 tonnes of liquid medical oxygen during times of crisis.
Under Vaccine Maitri, India supplied vaccines to nearly 100 countries — including free vaccines to 48 countries. Under this humanitarian initiative, India provided about 300 million doses. India truly lived the ethos of Vasudhaiva Kutumbakam — “the world is one family” — by standing with the world in times of need.
Prevention and Treatment of Non-Communicable Diseases
Non-communicable diseases (NCDs) heart disease, diabetes, cancer, stroke account for 60% of all deaths in India. To address this growing burden, NHM's National Programme for Prevention and Control of NCDs (NP-NCD) has been strengthening infrastructure for early detection, diagnosis, and treatment.
Early Detection and Screening
Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) function as the cornerstone for community screenings of NCDs, including cancer. The government also runs various clinics and care centres for cancer screenings, diagnosis and management of the diseases.
• Over 60 crore screenings have been conducted for oral, breast and cervical cancers at AAMs.
• 35.3 crore people have been screened for oral cancer out of which:
• 2.3 lakh people have been detected with the cancer
• About 2 lakh people are being treated
• Over 16.5 crore have been screened for breast cancer
• 8.73 crore screenings have been done for cervical cancer, out of which:
• 1.1 lakh women have been diagnosed
• About 97,000 are being treated
• Since 2017, 41.5 crore people have been screened for hypertension, out of which:
• 7.1 crore have been diagnosed, and
• 5.7 crore people are notified.
• 41.3 crore people have been screened for diabetes, out of which:
• 4.7 crore people have been found diabetic
• 3.4 crore people are being treated.
Treatment and Care
Cancer Care
The government has made cancer treatment a priority over the past 12 years. It is expanding cancer care from district to tertiary levels.
• The Strengthening of Tertiary Cancer Care Centres Facilities Scheme established 19 State Cancer Institutes and 20 Tertiary Cancer Care centres.
• Cancer treatment facilities were approved in all 22 new All India Institutes of Medical Sciences (AIIMS). These facilities are equipped with diagnostic, medical, and surgical capabilities.
• The national cancer surveillance was expanded through over 600 cancer registry sites and over 100 stroke registry sites. This enhanced the government's ability to track and respond to non-communicable diseases at scale.
Kidney Disease and Dialysis
NCDs can also trigger secondary conditions. Chronic kidney disease, for instance, can occur due to uncontrolled diabetes, high blood pressure, and other causes. End-Stage Renal Disease is the final and most severe stage of chronic kidney disease. Dialysis, its primary treatment, is expensive.
To support patients of the disease, the government rolled out the Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PMNDP) in 2016, which provides free dialysis treatment to the poor.
Through this programme:
• 31.74 lakh patients received dialysis treatment
• Over 4 crore haemodialysis sessions were held across 1,816 centres
• The programme saved patients an estimated Rs. 10,102.25 crore in out-of-pocket healthcare expenses (as on June 5, 2026)
Many treatments for NCDs are also covered under the AB-PMJAY insurance scheme, providing poorer sections of society an affordable means of recovery.
Prevention: Reducing NCD Risk Factors
A sedentary and unhealthy lifestyle is often a leading cause for NCDs, particularly for obesity and diabetes. Since 2014, the government has launched several initiatives outside the NHM to combat NCDs and promote a healthy lifestyle.
Eat Right India
A healthy diet is key to combating or preventing obesity, diabetes, under-nutrition and micronutrient deficiencies. Launched in July 2018, the Eat Right India movement promotes safe, healthy, and sustainable food. It promotes hygiene at food establishments, healthy eating practices, and food free from contaminants. The initiative takes a whole-of-government approach – cutting across ministries and departments to deliver coordinated outcomes. The initiative has involved the community in influencing change in people’s diets and lifestyle practices. Through this programme:
• 182 Clean Street Food Hubs were certified
• 546 Fruits and Vegetables Market were certified
• 411 railway stations were (as on June 5, 2026)
• Over 21 thousand kilos Used Cooking Oil was collected in 2024-25 financial year
Fit India
Engaging in physical activity is also an important way of combating NCDs. Launched in 2019, the Fit India Movement encourages people to incorporate fitness into their daily routines. The Fit India Sundays on Cycle campaign promotes cycling in urban spaces as a simple, accessible, and eco-friendly way to stay active.
• The Fit India Sundays campaign engaged over 30 lakh citizens across over 2.8 lakh locations since its launch.
Tobacco Control
Tobacco use continues to be a major public health challenge, claiming over 13 lakh lives annually in India. Tobacco use is also a leading cause of cancer.
Through the National Tobacco Control Programme, India has achieved a 17.3% reduction in overall tobacco use over the past decade.
Tobacco use among school-going children declined too:
• It declined from 14.6% in 2009 to 8.5% in 2019 (Global Youth Tobacco Surveys 4 & 5)
Various initiatives under the NTCP helped communities kick off tobacco addition.
• The government operates various Tobacco Cessation Centres across the country through this programme. Over 2,000 Tobacco Cessation Centres were established across the country in district hospitals, medical colleges, dental colleges, and NCD clinics.
• In 2016, the government launched a toll-free National Tobacco QuitLine (1800-112-356) that offers free counselling and support, along with follow-up support.
• Over 6.5 lakh people were assisted through this helpline from June 2016 to April 2026.
• Sustained counselling helped 34.5% of the callers quit tobacco.
• The government launched the Tobacco Free Youth Campaign in 2023 — now in its third edition – to ensure that school-children and youth do not develop tobacco addiction. Across successive 60-day campaigns:
• Over 3.09 lakh educational institutions and 39,000 villages achieved tobacco-free status
• Over Rs. 2.1 crore was collected in fines
India received the Bloomberg Philanthropies Award in 2025 for tobacco control. The award recognised the government's progress in curbing tobacco use through a national toll-free quit line and cessation support services at health facilities across the country.
Preventing disease is only one part of building a healthy society. When illness does occur, access to treatment should depend on need—not on a person’s ability to pay.
Providing Affordable Medicines and Emergency Transport
Healthcare becomes truly accessible and equitable when people can afford the medicines, tests, and transport that treatment requires. Three government initiatives have directly addressed and solved these problems.
The Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana provides quality-assured generic medicines at significantly lower prices than market prices. These medicines are available for purchase at Jan Aushadhi Kendras (JAKs) across the country. This initiative has made quality generic medicines available at a fraction of branded prices — typically 50–80% cheaper.
The AMRIT (Affordable Medicines and Reliable Implants for Treatment) Pharmacies initiative was launched in 2015. These pharmacies provide life-saving and essential medicines at discounts ranging from 50% to 90%. They have brought down treatment costs for patients, especially for those from low-income backgrounds.
• Till date, AMRIT Pharmacies have benefited over 6.85 crore patients with over 255 outlets established. Patients have saved about Rs. 8,400 crore through this scheme.
The government launched the Free Essential Diagnostics Initiative in 2015, under the National Health Mission to address the high out of pocket expenditure on diagnostics. The initiative prescribes free essential tests at every level of the public health system:
The initiative covers:
• 9 tests at Sub-Centre level
• 19 at Primary Healthcare Centres
• 39 at Community Health Centres
• 57 at the District Hospital level
The specialities covered are:
• Haematology
• Serology
• Biochemistry
• Clinical Pathology
• Microbiology
• Radiology
• Cardiology
Free Diagnostics Initiative
Andhra Pradesh was the first state to implement the Free Diagnostics Initiative in 2016. Before, patients in the state paid out-of-pocket for basic lab tests and radiology at public facilities. The state government launched the NTR Vaidya Pariksha initiative across all 13 districts to implement the Free Diagnostics Initiative in government facilities. Free lab and radiology services were extended to:
• 1,182 primary healthcare centres
• 192 community health centres
• 31 Area Hospitals, and
• 8 District Hospitals.
Tele-radiology was introduced at 120 facilities lacking qualified radiologists. Four new CT centres were set up on Public-Private-Partnership mode. The response was immediate:
• Between 45,000 to 55,000 tests and 1,200 X-rays were conducted every working day through this initiative.
• About 60–70 Computed Tomography (CT) studies were reported daily via tele-radiology.
• Outpatient visits rose by over 16 lakh and inpatient admissions by 2.72 lakh between January–June 2016, compared to the same period in 2015.
• Running costs were approximately Rs. 10 crore per month across 1,400 healthcare centres statewide.
The model was designed for replication across other states under NHM.
Emergency transport is also provided by the government. Over the past 12 years, the government has systematically closed the gap between a patient and a hospital by expanding India’s primary emergency ambulance network.
Dial 108 and Dial 102 operate across 35 states and union territories. Dial 108 handles medical emergencies like critical care, trauma, and accident emergencies. Dial 102 focuses on pregnant women and children, managing the beneficiaries of the Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK) scheme end-to-end. Various emergency support vehicles are closing the gap:
• 3,044 Advanced Life Support ambulances
• 15,283 Basic Life Support ambulances
• 3,918 Patient Transport Vehicles, 19 boats, 81 bikes for hard-to-reach areas
Reaching People Where They Are: Digital and Last-Mile Health Services
Since 2014, the government has expanded last-mile healthcare delivery through digital health technology. Geography is no longer a barrier between people and their health. A patient in a remote village earlier had little hope of seeing a specialist. Now, they can virtually consult them. Three platforms have been central to this effort.
eSanjeevani: National Telemedicine Service
eSanjeevani, India's national telemedicine platform, is at the centre of this digital shift. Citizens living in underserved or remote areas can now consult a doctor via smartphones, computers or at the nearest primary and sub-health centres.
Launched in November 2019, eSanjeevani was initially designed for doctors at health centres to consult one another. However, demand for the platform exploded once the pandemic barred people from visiting hospitals and clinics.
Now, the platform connects people directly to specialists sitting in top medical institutes of the country.
Since its launch:
• Over 47 crore calls were recorded
• More than 2.34 lakh healthcare providers — including doctors, specialists, and super-specialists across government hospitals, medical colleges, and Ayushman Arogya Mandirs — were onboarded onto the platform
Tele-MANAS: Mental Health on the Phone
For those seeking mental health care, there exists the Tele-MANAS telemedicine service launched by the government in October 2022. It makes mental healthcare — historically stigmatised and under-resourced — accessible to those living outside cities, where such care has long been concentrated. The service improves access to quality mental health counselling and care services across the country.
The service is available in 20 languages across all 36 states and union territories. People can get telephone-based counselling, psychotherapy, psychiatric consultations, and referral services, including urgent care through Tele-MANAS.
In October 2024, the government launched the Tele-MANAS mobile app, which made the use of the service easier. The app also makes services accessible to the visually impaired. This is through a specially designed, user-friendly digital interface and a toll-free phone line that does not require screen use. The use of the telemedicine service was boosted since the launch of the app.
• There are now 53 Tele-Manas Cells and 23 Mentoring Institutes connected to the platform.
i-DRONE for Medicine Delivery
Medicine delivery is often difficult in remote and hilly regions, or difficult terrain. Drones are now being used to deliver medicines to those who cannot get them due to physical or other barriers. The Indian Council of Medical Research launched the i-DRONE service in 2021. These drones are used to transport medicines, vaccines and blood samples for testing via drones.
• 22,000 medicines were delivered through 7,700 kilometres via drones.
• 65 healthcare centres used the service
Transforming Healthcare Delivery Through Artificial Intelligence
The government is deploying artificial intelligence across healthcare to further increase equity, accessibility, affordability and speed.
AI-powered Clinical Decision Support Systems (CDSS) assists doctors during eSanjeevani consultations through structured data capture and clinical alerts.
• 28.2 crore eSanjeevani consultations benefited from standardized AI-enabled support since CDSS was introduced in April 2023 through November 2025.
AI tools are also strengthening disease screening. The ‘Cough Against TB’ tool uses cough analysis to identify likely tuberculosis cases.
• An additional 12-16% TB was reported by using this tool – cases which may have been missed if the patients were screened using conventional methods.
• More than 1.62 lakh people have been screened using this tool from March 2023 through November 2025.
MadhuNetrAI enables automated diabetic retinopathy screening, helping prevent avoidable blindness. It eliminates the need for a specialist ophthalmologist at the point of screening.
• The solution was implemented across 38 facilities in 11 states
• It provided AI assistance during screening of more than 14,000 retinal images, benefiting 7,100 patients (as of December 2025).
Medical Education and Workforce
Over the past 12 years, the government has expanded medical education to meet rising demand for health professionals.
Nursing has received equal attention:
• 157 new nursing colleges are being established alongside the new medical colleges — adding approximately 15,700 nursing graduates annually.
• The number of nursing seats have increased since 2014 too (as of June 2025):
• B.Sc. Nursing seats: up 53% to 1,27,290
• M.Sc. Nursing seats: up 39% to 14,986
Alternative Healthcare
Alongside modern medicine, the government has also formally integrated traditional healthcare systems into the public health framework since 2014.
The Ministry of AYUSH (Ayurveda, Yoga, and Naturopathy, Unani, Siddha and Homoeopathy), formed in November 2014, established traditional medicine as an active part of India's health system.
• 942 AYUSH institutions were opened (as of 2025)
The National AYUSH Mission co-locates AYUSH facilities at public health centres and district hospitals. Traditional care now shares infrastructure with modern medicine.
• AYUSH care was mainstreamed across 13,093 NHM co-located facilities (as of December 2025)
To unify the traditional healthcare ecosystem, the AYUSH Grid will digitally connect all AYUSH hospitals and laboratories nationwide.
India is also positioning AYUSH as a global offering. A dedicated AYUSH Visa was introduced in July 2023, for foreign nationals seeking treatment in India. This has significantly expanded the country’s potential to become the world’s health and wellness capital.
Towards a Viksit Bharat 2047
During the past 12 years, investments in medical infrastructure, primary healthcare, and medical education have strengthened India’s health sector. These efforts are steadily advancing the country towards universal health coverage. It is the fulfilment, in practice, of the government’s motto — Sabka Saath, Sabka Vikas.
A healthier population is not only a moral achievement — it is an economic one. When people are not pushed into poverty by medical bills, they spend more on their development. When workers are not lost to preventable disease, they are more productive at work. When children survive their first years and grow up well-nourished, they learn, earn, and contribute.
The benefits over the past 12 years will compound across generations. Children born today into a system with near-universal immunisation coverage, accessible primary care, and early disease screening will live longer, healthier lives than their parents. They will also inherit a stronger health baseline in turn. India is moving steadily towards its vision of Viksit Bharat @ 2047 — a healthier, stronger, and more prosperous nation for every citizen.
References
Press Information Bureau
Ministry of Health and Family Welfare
Others
Click here to see PDF
PIB Research

PIB Backgrounder
ભારતમાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે પરિવર્તન
12 સાલ વિશ્વાસના, નિર્માણના, જનકલ્યાણના
06 JUN 2026 12:29PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે ભારતની સ્વાસ્થ્ય પ્રણાલીને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરી છે. તેણે 44 કરોડથી વધુ પરિવારોને વીમો આપ્યો છે અને 1.86 લાખથી વધુ પ્રાથમિક સંભાળ કેન્દ્રોને કાર્યરત કર્યા છે. જેનરિક દવાઓ હવે બજાર કિંમત કરતાં 50-90% નીચી કિંમતે 18,000થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા ઉપલબ્ધ છે. 47 કરોડથી વધુ ટેલિમેડિસિન પરામર્શ (કન્સલ્ટેશન) પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે. ભારતમાં મેડિકલ કોલેજો બમણા કરતાં પણ વધુ થઈ ગઈ છે. વર્ષ 2014થી 12 નવી એમ્સ (AIIMS) કાર્યરત છે. પરંપરાગત દવાઓને ઔપચારિક રીતે જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીમાં સંકલિત કરવામાં આવી છે. વર્ષ 2014થી માતા અને બાળ મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ટીબી (TB) ના કેસોમાં ઘટાડો થયો છે અને મેલેરિયાથી થતા મૃત્યુદરમાં 78% નો ઘટાડો થયો છે. અન્ય વિવિધ રોગોના વ્યાપમાં પણ ઘટાડો થઈ રહ્યો છે. એકસાથે જોવામાં આવે તો, આ સિદ્ધિઓ સુધારેલા જાહેર આરોગ્ય અને સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ તરફ ભારતની સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ તરફ
ભારતે છેલ્લા 12 વર્ષોમાં તેની જાહેર આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓમાં મોટા પાયે પરિવર્તન કર્યું છે. તે હવે વધુ સુલભ, સસ્તું અને ગુણવત્તા આધારિત બન્યું છે. તેની અસર પાયાના સ્તરે પણ ઊંડાણપૂર્વક દૃશ્યમાન છે.
નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ ઓફિસ 2025ના 1.39 લાખથી વધુ પરિવારોના સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે અગાઉ કરતાં વધુ ભારતીયો તબીબી સારવાર મેળવી રહ્યા છે. સરકારી હોસ્પિટલો અને ક્લિનિક્સની બહારના દર્દીઓની સંભાળ (આઉટપેશન્ટ કેર) — પરામર્શ, નિદાન, પરીક્ષણો, પ્રિસ્ક્રિપ્શન માટે મુલાકાત લેનારાઓએ કંઈપણ ચૂકવવું પડતું નથી. હોસ્પિટલમાં દાખલ દર્દીઓમાંથી લગભગ અડધા દર્દીઓ તેમની સારવાર માટે રૂl. 1,100 થી ઓછી રકમ ચૂકવી રહ્યા છે. સૌથી ગરીબ પરિવારો આવી સુવિધાઓ પર ઓછા અથવા શૂન્ય વ્યક્તિગત સ્વાસ્થ્ય ખર્ચ (આઉટ-ઓફ-પોકેટ હેલ્થકેર કોસ્ટ્સ) નો લાભ મેળવી રહ્યા છે. એવા સંકેતો છે કે લોકોનો જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીમાં વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત થયો છે.
અકસ્માતથી થયું નથી. સરકારી ખર્ચમાં વધારો અને પદ્ધતિસરના હેલ્થકેર અપગ્રેડ્સે સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ તરફ ભારતની પ્રગતિને વેગ આપ્યો છે. વીમા યોજનાઓથી લઈને સ્વાસ્થ્ય માળખાકીય સુવિધાઓના વિસ્તરણ સુધી, ભારતે છેલ્લા 12 વર્ષોમાં તેની જાહેર આરોગ્યની પાયાની સુવિધાઓનું વ્યવસ્થિત રીતે પુનઃનિર્માણ કર્યું છે.
નેશનલ હેલ્થ મિશન, તેના અસંખ્ય રોગ નિયંત્રણ અને સંભાળ કાર્યક્રમો સાથે, સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની ડિલિવરીને વધુ લક્ષિત બનાવી રહ્યું છે. એક નવું અને મજબૂત ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ના ઉભરતા સંકલન સાથે, હેલ્થકેર ડિલિવરીને આગલા સ્તર પર લઈ જઈ રહ્યું છે. વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે, સરકારે સિસ્ટમને જરૂરી એવા ડોકટરો અને નર્સોને તાલીમ આપવાની તેની ક્ષમતા બમણા કરતાં વધુ કરી દીધી છે. ફેરફારોના કેન્દ્રમાં વિશ્વનો સૌથી મહત્વાકાંક્ષી સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ કાર્યક્રમ છે આયુષ્માન ભારત યોજના, જે 2018 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી.
આયુષ્માન ભારત: દરેક નાગરિક માટે સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ
આયુષ્માન ભારત જેનો અર્થ દીર્ઘાયુ ભારત થાય છે જીવનના તમામ ક્ષેત્રો અને તમામ તબક્કાના લોકોને સસ્તું, ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય પ્રદાન કરે છે. તે સામાજિક-આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો અને 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે એક મહત્વપૂર્ણ જીવનરેખા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આયુષ્માન ભારતનું માળખું ચાર મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે જે સામૂહિક રીતે સમગ્ર દેશમાં નિવારક, પ્રોત્સાહક, ઉપચારાત્મક અને ડિજિટલ હેલ્થકેર સિસ્ટમને મજબૂત કરે છે.
સ્તંભ 1: આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) દ્વારા જાહેર આરોગ્ય વીમો
નેશનલ હેલ્થ મિશનના સાતત્યમાં, સરકારે નેશનલ હેલ્થ પોલિસી (NHP), 2017 રજૂ કરી. તે ભારતની હેલ્થકેર સિસ્ટમ માટે એક પરિવર્તનકારી વિઝનની રૂપરેખા આપે છે. નીતિએ બિન-ચેપી રોગો (નોન-કમ્યુનિકેબલ ડિસીઝીસ) ના વધારા અને સારવારના વધતા ખર્ચ સહિત ઉભરતા સ્વાસ્થ્ય પડકારોને માન્યતા આપી. સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે, સરકારે 2018 માં આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) શરૂ કરી. તે હવે વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર ભંડોળ મેળવતી સ્વાસ્થ્ય આશ્વાસન (એશ્યોરન્સ) યોજના તરીકે ઉભરી આવી છે.
AB-PMJAY સામાજિક-આર્થિક રીતે વંચિત પરિવારોને વાર્ષિક પરિવાર દીઠ રૂl. 5 લાખ સુધીનો મફત જાહેર આરોગ્ય વીમો પૂરો પાડે છે. આવા પરિવારો વસ્તીના લગભગ 40 ટકા અથવા આશરે 12 કરોડ પરિવારો ધરાવે છે. વીમો પરિવારોને વિનાશક સ્વાસ્થ્ય બિલથી બચાવે છે.
ઓક્ટોબર 2024માં યોજનાના એક ઐતિહાસિક વિસ્તરણમાં, સરકારે આયુષ્માન ભારત વય વંદના યોજના રજૂ કરી, જે વીમા કવરેજને 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકો સુધી વિસ્તૃત કરે છે.
વીમો કેન્સર અને હૃદયના રોગો સહિતની વિવિધ પરિસ્થિતિઓ માટે પરામર્શ, હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા અને વિશિષ્ટ સારવારને આવરી લે છે.
એમ્પેનલ્ડ સરકારી અને ખાનગી હોસ્પિટલો વીમા યોજના ઓફર કરે છે. 1,900 થી વધુ સારવાર પેકેજો માટે દરરોજ આશરે 40,000 ક્લેમ પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે.
AB-PMJAY દેશભરમાં ઉપલબ્ધ છે, અને ઓછી આવક ધરાવતા લોકો અને વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે સ્વાસ્થ્ય સમાનતાનો આધારસ્તંભ બની ગઈ છે:
1. 44.14 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા હતા
2. 12.03 કરોડ વખત હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાને આવરી લેવામાં આવ્યું હતું
3. ₹1,80,435 કરોડની સારવાર પૂરી પાડવામાં આવી
4. 36,218 હોસ્પિટલોને પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી - 19,659 સરકારી અને 16,559 ખાનગી
5. આયુષ્માન ભારત વય વંદના યોજના હેઠળ 1.20 કરોડ વરિષ્ઠ નાગરિકો નોંધાયા, જેમણે ₹3,000 કરોડની 13.84 લાખથી વધુ સારવારનો લાભ લીધો (5 જૂન, 2026 સુધીમાં)
આયુષ્માન એપ
પીએમ-જેએવાય લાભાર્થીઓ માટે વન-સ્ટોપ હબ - એન્ડ્રોઇડ અને આઇઓએસ બંને પર 19 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ. લાભાર્થીઓ આ કરી શકે છે:
1. પાત્રતા ચકાસો
2. આયુષ્માન ઈ-કાર્ડ ડાઉનલોડ કરો
3. વોલેટ બેલેન્સનું નિરીક્ષણ કરો
4. પેનલ્ડ હોસ્પિટલો શોધો
5. ફરિયાદ નોંધાવો
જીવનમાં બીજી તક
બિહારના મોતીહારીના એક દૈનિક વેતન કામદારની પત્ની સોની કહતૂન વર્ષોથી હૃદયના વાલ્વની બીમારીથી પીડાતી હતી, જ્યારે તેનો પરિવાર આર્થિક રીતે સંઘર્ષ કરી રહ્યો હતો. તેના પતિએ બિહારની એક ખાનગી હોસ્પિટલમાં સારવાર માટે રૂ. 2.5 લાખ ઉધાર લીધા હતા, જેનાથી કોઈ રાહત મળી ન હતી. AB-PMJAY હેઠળ, તેણીને લખનૌની એક મલ્ટી-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલમાં મફત હૃદયના વાલ્વ રિપ્લેસમેન્ટ સર્જરી કરાવી. તેણી સ્વસ્થ થઈ ગઈ અને તેના બાળકો પાસે ઘરે પાછી ફરી હતી. આયુષ્માન ભારતે સોની અને તેના પરિવારને જીવનભરના આર્થિક દબાણમાંથી બચાવ્યો છે.
સ્તંભ 2: આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAM) દ્વારા પ્રાથમિક સંભાળ
સરકાર નાની બીમારીઓની ઓછી વિશેષ સારવાર અને જાહેર આરોગ્ય કાર્યક્રમો માટે પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ માળખાને વિસ્તૃત કરી રહી છે. દરેક વિસ્તારમાં પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવા માટે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAMs)ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે . AAMs ભારતમાં સામુદાયિક આરોગ્યનો પાયો છે, જે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજનો વિસ્તાર કરે છે. તેઓ નિવારક, પ્રોત્સાહનાત્મક, ઉપચારાત્મક, પુનર્વસન અને ઉપશામક સંભાળને આવરી લેતી વ્યાપક સંભાળ પૂરી પાડે છે.
દરેક AAM 12 મફત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જે માતા અને બાળ આરોગ્ય સંભાળ ઉપરાંત ઘણી આગળ વધે છે. આમાં રોગોની તપાસ અને વ્યવસ્થાપન, મૌખિક, આંખ અને કાન-નાક-ગળાની સંભાળ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાયનો સમાવેશ થાય છે. આ કેન્દ્રો પર ટેલિકોન્સલ્ટેશન, પ્રથમ સ્તરની કટોકટી અને આઘાત સંભાળ, અને મફત આવશ્યક દવાઓ અને નિદાન પણ પૂરા પાડવામાં આવે છે. AAM એ આજની તારીખે 540 કરોડથી વધુનો સંચિત પ્રવેશ નોંધાવ્યો છે . સરકાર આ માળખાગત સુવિધા ઝડપથી બનાવી રહી છે. હવે નીચે મુજબ છે:
1. 1.86+ લાખ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો કાર્યરત છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• 1.34 લાખ પેટા આરોગ્ય કેન્દ્રો
• 24,483 પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો
• 5,474 શહેરી પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો
• 12,259 આયુષ કેન્દ્રો
• 9,758 શહેરી આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો (5 જૂન, 2026 સુધીમાં)
AAM એ કોમ્યુનિટી હેલ્થ વર્કર્સ અને માન્યતા પ્રાપ્ત સામાજિક આરોગ્ય કાર્યકરો (ASHAs) માટે સમુદાય આરોગ્ય આઉટરીચ માટેના કેન્દ્રો પણ છે. આ કેન્દ્રો પર, તેઓ આરોગ્ય કાર્યક્રમો વિશે જાગૃતિ ફેલાવે છે, દર્દીઓની તપાસ કરે છે અને સમુદાયના સ્વાસ્થ્યનો ટ્રેક રાખે છે.
પાયાના સ્તરે જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો
વર્ષોથી, આસામના બોંગાઈગાંવ જિલ્લામાં લાલમતી પેટા-કેન્દ્ર 10 ગામડાઓમાં 10,000 થી વધુ લોકોને સેવા આપતું હતું, જેમાં ફક્ત મૂળભૂત માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય સેવાઓ જ પૂરી પાડવામાં આવતી હતી. જ્યારે આયુષ્માન ભારત યોજના દ્વારા કેન્દ્રને AAM માં અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું, ત્યારે તે ખરેખર રૂપાંતરિત થયું. AAM એ તેની સેવાઓનો વિસ્તાર કર્યો, જેમાં બિન-ચેપી રોગોની તપાસ, માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય, મૌખિક અને આંખની સંભાળ અને કટોકટી સેવાઓનો સમાવેશ થયો. આ સેવાઓ પૂરી પાડતી ટીમનું નેતૃત્વ કરવા માટે તાલીમ પામેલા સમુદાય આરોગ્ય અધિકારીઓને તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ ફેરફારોને કારણે, 2024 થી આ વિસ્તારમાં અટકાવી શકાય તેવા કારણોથી માતા અને બાળ મૃત્યુદર શૂન્ય નોંધાયો છે. ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થા અડધાથી વધુ ઘટી ગઈ છે. ચેપી રોગો અને એનિમિયાના કેસોમાં પણ ઘટાડો થયો છે.
સ્તંભ 3: PM-ABHIM દ્વારા રોગચાળાની તૈયારી
કોવિડ-19 દરમિયાન જોવા મળેલી જાહેર આરોગ્ય કટોકટી દરમિયાન પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેઓ રોગ દેખરેખ, તપાસ અને સારવાર માટેના કેન્દ્રો બની જાય છે . સરકાર રોગચાળાની તૈયારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ માળખાનો નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તાર કરી રહી છે .
25 ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ શરૂ કરાયેલ, પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM) એ ભારતના સૌથી મોટા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોમાંનો એક છે જેનો ઉદ્દેશ્ય એક સ્થિતિસ્થાપક, સુલભ અને આત્મનિર્ભર જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલી વિકસાવવાનો છે. તેનો કુલ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 64,180 કરોડ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 થી 2025-26 સુધી ફેલાયેલો છે.
આ મિશન આરોગ્ય પ્રણાલીના દરેક સ્તરે ક્ષમતા નિર્માણનું છે અને તે છે:
1. 10 ઉચ્ચ-કેન્દ્રિત રાજ્યોમાં 23,224 ગ્રામીણ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોને સહાય પૂરી પાડવી .
2. સ્થાપના:
• બધા રાજ્યોમાં 13,736 શહેરી આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો.
• 11 ઉચ્ચ-કેન્દ્રિત રાજ્યોમાં 3,389 બ્લોક જાહેર આરોગ્ય એકમો .
3. બધા જિલ્લાઓમાં 744 સંકલિત જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના
4. 5 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા તમામ જિલ્લાઓમાં 631 ક્રિટિકલ કેર હોસ્પિટલ બ્લોકની સ્થાપના.
ભૌતિક માળખા ઉપરાંત, પીએમ-અભિમ ભારતના રોગચાળા સંરક્ષણ સ્થાપત્યનું પણ નિર્માણ કરી રહ્યું છે . આમાં સામેલ છે:
1. જૈવ-સુરક્ષા તૈયારી, રોગચાળા સંશોધન અને રોગ દેખરેખમાં સમર્પિત રોકાણો
2. દેશમાં પ્રવેશવાના 50 સ્થળોએ રોગચાળાનો પ્રતિભાવ અને તૈયારી
3. 12 કેન્દ્રીય સંસ્થાઓમાં 150 પથારીવાળા ક્રિટિકલ કેર બ્લોક સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
સ્તંભ 4: આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) દ્વારા ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ
એક મજબૂત ડિજિટલ આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધા એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે જેટલી ઈંટ અને માટીના માળખાકીય સુવિધાઓ. તેના મૂળમાં, તે નાગરિકોને તેમના પોતાના આરોગ્ય ડેટાની માલિકી આપે છે - તેને દેશના કોઈપણ પ્રદાતા માટે પોર્ટેબલ, સુલભ અને ઉપયોગી બનાવે છે. તે આરોગ્ય સુવિધાઓ, વ્યાવસાયિકો અને ફાર્મસીઓ માટે સત્યનો એક જ સ્ત્રોત બનાવે છે, જે વધુ સારા ક્લિનિકલ નિર્ણયો અને સંભાળની સાતત્યને સક્ષમ બનાવે છે. તે એક રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ પણ બનાવે છે જેનો ઉપયોગ સરકાર જાહેર આરોગ્ય વલણોનું વિશ્લેષણ કરવા, તબીબી સંશોધનને ટેકો આપવા અને હસ્તક્ષેપો માટે વધુ લક્ષિત અભિગમ અપનાવવા માટે કરી શકે છે.
ચોથો સ્તંભ, આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM), એક વ્યાપક, નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા પર કેન્દ્રિત છે. તે સપ્ટેમ્બર 2021માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. ABDMના હૃદયમાં આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતું (ABHA) છે - એક અનન્ય 14-અંકનો આરોગ્ય ઓળખ નંબર જેની સાથે નાગરિકના સંપૂર્ણ આરોગ્ય રેકોર્ડ જોડાયેલા છે. નાગરિકની સંમતિથી, આ રેકોર્ડ્સ ABDM નેટવર્ક પર કોઈપણ આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિક દ્વારા ઍક્સેસ કરી શકાય છે, જે કાગળ રહિત, સીમલેસ સંભાળને સક્ષમ બનાવે છે. ABDM વસ્તી સ્તરે વધુ અસરકારક આરોગ્ય હસ્તક્ષેપો માટે પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવાની સુવિધા પણ આપે છે.
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી દ્વારા સંચાલિત ABHA એપમાં QR-આધારિત એપોઇન્ટમેન્ટ નોંધણી સેવા છે, જે હોસ્પિટલો અથવા ક્લિનિક્સમાં લાંબી કતારોમાં મદદ કરે છે. તે દર્દીના ડેટાને ચકાસવામાં પણ મદદ કરે છે. આ એપ ABDM ના વિસ્તરણનું નેતૃત્વ કરી રહી છે:
1. એપ પર 20.49 કરોડ નોંધણીઓ નોંધાઈ હતી.
2. 27,328 સુવિધાઓ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડાયેલી હતી (31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં)
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન: અસંખ્ય બિમારીઓ અને રોગોને લક્ષ્ય બનાવવું
NHM તેના બે પેટા-મિશન - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આરોગ્ય મિશન અને રાષ્ટ્રીય શહેરી આરોગ્ય મિશન - સાથે ચોક્કસ રોગો, વસ્તી અને આરોગ્ય પડકારોને સંબોધતા લક્ષિત કાર્યક્રમો પ્રદાન કરે છે.
NHM એ માતા અને બાળકના સ્વાસ્થ્ય, રોગ નાબૂદી અને રસીકરણમાં જાહેર આરોગ્ય પરિણામોમાં સુધારો કર્યો છે.
NHMના કેન્દ્રમાં પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રોમાંથી કાર્યરત સમુદાય આરોગ્ય કાર્યકરો છે. આયુષ્માન ભારત દ્વારા પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ માળખાના ઝડપી વિસ્તરણ અને અપગ્રેડેશનને કારણે, આ આરોગ્ય કાર્યકરો પહેલા કરતા વધુ સક્ષમ બન્યા છે. તેઓ પહેલા કરતા વધુ સારા સાધનો અને ડેટા સાથે વધુ લોકોને, વધુ સ્થળોએ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પહોંચાડે છે. તેમનું કાર્ય અનેક લક્ષિત કાર્યક્રમ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલું છે - માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્યસંભાળથી શરૂ થાય છે.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન હેઠળ માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય સંભાળ
પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA) : 2016માં શરૂ કરાયેલ, આ યોજના સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓ પર મફત અને ગુણવત્તાયુક્ત પ્રસૂતિ પહેલાની તપાસ પૂરી પાડે છે. કરોડો મહિલાઓને આ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે:
1. 7.47 કરોડથી વધુ ગર્ભવતી મહિલાઓની તપાસ કરવામાં આવી
2. દેશભરમાં (5 જૂન, 2026 સુધીમાં) 22,349 સુવિધાઓએ PMSMA સેવાઓ પૂરી પાડી હતી.
જનની સુરક્ષા યોજના (JSY) : આ યોજના મહિલાઓને બાળજન્મ દ્વારા સહાય કરે છે. તે ગરીબ સગર્ભા સ્ત્રીઓ, ખાસ કરીને ગરીબી રેખા નીચે રહેતા પરિવારો અને અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ સમુદાયોમાં સુવિધા આધારિત પ્રસૂતિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
જનની શિશુ સુરક્ષા કાર્યક્રમ (JSSK): આ યોજના દરેક સગર્ભા મહિલાને જાહેર સુવિધામાં સરકારી ભંડોળથી મફત ડિલિવરી, દવાઓ, નિદાન, આહાર અને પરિવહનનો અધિકાર આપે છે . આ માટે કોઈ ખર્ચ નથી. 2014માં, JSSKને ગર્ભાવસ્થાની તમામ પ્રસૂતિ પહેલા અને પ્રસૂતિ પછીની ગૂંચવણો માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું.
આ કાર્યક્રમોએ મળીને માતા મૃત્યુ દરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે.
સામુદાયિક આરોગ્ય કાર્યકરો સુરક્ષિત સંસ્થાકીય પ્રસૂતિ સુનિશ્ચિત કરે છે
પનાક્કડ અર્બન ફેમિલી હેલ્થ સેન્ટર ખાતે મુબાશીરા (મલપ્પુરમ, કેરળની)ની ગર્ભાવસ્થાને ઉચ્ચ જોખમ તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ, આશા કાર્યકરો ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન માસિક ઘરે મુલાકાતો કરતી. તેઓ માતા અને ગર્ભ બંનેના સ્વાસ્થ્યનું નિરીક્ષણ કરતી. તેઓએ પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ પૂરી પાડી અને મુબાશીરા (ટિટનસ અને પુખ્ત વયના ડિપ્થેરિયા રસીકરણ)નું રસીકરણ કરાવ્યું. શરૂઆતમાં સ્થાનિક પોલીસ સ્ટેશનને પણ જાણ કરવામાં આવી હતી. નિયમિત ફોન વાતચીતથી પરિવાર સાથે વિશ્વાસ બનાવવામાં મદદ મળી. સમુદાયના સંપર્કને કારણે, મુબાશીરાએ હોસ્પિટલમાં બાળકીને સુરક્ષિત રીતે જન્મ આપ્યો.
માતાઓ અને બાળકોની સંભાળ રાખવા માટે NHM બીજી ઘણી યોજનાઓ ચલાવે છે. આમાં સામેલ છે:
માતૃત્વ આરોગ્ય
1. સુરક્ષિત માતૃત્વ આશ્વસન : જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓ પર દરેક મહિલા અને નવજાત શિશુને મફત, પ્રતિષ્ઠિત આરોગ્ય સંભાળની ખાતરી આપે છે.
2. મિડવાઇફરી પહેલ : નર્સ પ્રેક્ટિશનર મિડવાઇફ્સને તાલીમ આપે છે
3. મૃત જન્મ દેખરેખ અને પ્રતિભાવ : 2030 સુધીમાં 1,000 જન્મો દીઠ 10 થી ઓછા મૃત જન્મોનું લક્ષ્ય રાખીને, મૃત જન્મોને ટ્રેક કરે છે અને ઘટાડે છે.
બાળ આરોગ્ય
1. ઘરે નવજાત શિશુની સંભાળ : આશા કાર્યકરો નવજાત શિશુના સ્વાસ્થ્યનું નિરીક્ષણ કરવા અને વહેલા રેફરલને સક્ષમ બનાવવા માટે જન્મ પછી છ ઘરે મુલાકાત લે છે.
2. નાના બાળકોની ઘરેલુ સંભાળ : આશા કાર્યકરો પોષણ અને બાળપણના વિકાસને ટેકો આપવા માટે 3-15 મહિનાના બાળકો માટે પાંચ ઘરેલુ મુલાકાતો લે છે.
3. રાષ્ટ્રીય બાળ સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ : બાળકોમાં જન્મજાત ખામીઓ, વિકાસલક્ષી વિલંબ, ખામીઓ અને રોગોની તપાસ કરે છે.
પોષણ અને કિશોરાવસ્થા આરોગ્ય
1. એનિમિયા મુક્ત ભારત : સગર્ભા સ્ત્રીઓ, બાળકો અને કિશોરોને આયર્ન અને ફોલિક એસિડ પૂરક પૂરો પાડે છે.
2. સાપ્તાહિક આયર્ન ફોલિક એસિડ પૂરક : ઉણપને રોકવા માટે કિશોરોને સાપ્તાહિક આયર્ન અને ફોલિક એસિડની ગોળીઓ આપવામાં આવે છે.
3. માતાઓનો સંપૂર્ણ સ્નેહ : ફ્રન્ટલાઈન આરોગ્ય કાર્યકર તાલીમ દ્વારા સ્તનપાન અને પૂરક ખોરાકને પ્રોત્સાહન આપે છે.
4. કિશોરોને અનુકૂળ આરોગ્ય કેન્દ્રો : પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ સ્તરે કિશોરોને સલાહ અને ક્લિનિકલ સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
5. માસિક સ્રાવ સ્વચ્છતા યોજના : કિશોરીઓ પાસે માહિતી, સેનિટરી ઉત્પાદનો અને સલામત નિકાલ પદ્ધતિઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
મિશન ઇન્દ્રધનુષ
નવજાત શિશુઓ અને સગર્ભા માતાઓનું રસીકરણ તેમના સ્વાસ્થ્ય અને આયુષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. સરકાર યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (UIP) ચલાવે છે, જે 2.67 કરોડ નવજાત શિશુઓ અને 2.9 કરોડ સગર્ભા સ્ત્રીઓને લક્ષ્ય બનાવે છે. વાર્ષિક ધોરણે - 12 રોગો સામે મફત રસી ઓફર કરે છે.
આ કાર્યક્રમ છતાં, ઘણા બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓને રસી આપવામાં આવતી નથી અથવા આંશિક રીતે આપવામાં આવતી નથી. 2014માં, સરકારે ઓછા રસીકરણ દર ધરાવતા સમુદાયો માટે કેચ-અપ કાર્યક્રમ તરીકે મિશન ઇન્દ્રધનુષ શરૂ કર્યું છે.
મિશન ઇન્દ્રધનુષ દ્વારા:
1. 5.46 કરોડ બાળકો અને 1.32 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓ જેમને પહેલાં રસીકરણ કરવામાં આવ્યું ન હતું તેમને રસી આપવામાં આવી.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય પરિવાર સર્વે (2023-24) મુજબ, નિયમિત રસીકરણ દરમિયાન, 2023-24માં 12-23 મહિનાની વયના 95 ટકાથી વધુ બાળકોને જાહેર આરોગ્ય સુવિધા ખાતે રસીકરણ આપવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રયાસો સાથે મળીને દેશભરમાં રસીકરણના કવરેજમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
શૂન્ય-ડોઝવાળા બાળકો - જેમને રસી બિલકુલ મળી નથી - નો હિસ્સો 2023માં વસ્તીના 0.11 ટકાથી ઘટીને 2024માં 0.06 ટકા થયો.
ભારતના રસીકરણ કાર્યક્રમોએ માતા અને નવજાત શિશુઓમાં ટિટનસ નાબૂદ કરવામાં પણ ફાળો આપ્યો છે, જેમને મે 2015માં વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન દ્વારા પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું હતું.
યુ-વિન
બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓના સમયસર રસીકરણને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે 2024માં સમગ્ર ભારતમાં રોલઆઉટ માટે U-WIN (યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન વેબ-સક્ષમ નેટવર્ક) પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું. U-WIN ડિજિટલી દરેક રસીકરણ ઘટનાને રેકોર્ડ કરે છે, નિયત ડોઝને ટ્રેક કરે છે અને લાભાર્થીઓ માટે કાયમી, પોર્ટેબલ આરોગ્ય રેકોર્ડ સુનિશ્ચિત કરે છે. તેણે ચૂકી ગયેલા અથવા ટ્રેક ન કરાયેલા રસીકરણને કારણે થતા અંતરને ઘટાડ્યું.
1. (માર્ચ 2026 સુધીમાં) પ્લેટફોર્મ પર 11.87 કરોડ બાળકો અને 3.96 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓ નોંધાયેલી છે.
સરકારે ફેબ્રુઆરી 2026માં ત્રણ મહિનાની સર્વાઇકલ કેન્સર નિવારણ ઝુંબેશ પણ શરૂ કરી હતી. આ ઝુંબેશ દ્વારા દેશભરમાં 14 વર્ષની વયની છોકરીઓને મફત માનવ પેપિલોમાવાયરસ (HPV) રસી આપવામાં આવી હતી, જે લગભગ 1.15 કરોડ છે.
માતાઓ, બાળકો અને નાની છોકરીઓના રક્ષણ ઉપરાંત, NHMના કાર્યક્રમોએ ભારતની જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલી પર લાંબા સમયથી બોજ નાખતા ચેપી રોગોને દૂર કરવામાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
ચેપી રોગો દૂર કરવા
સરકારે છેલ્લા 12 વર્ષોમાં ચેપી રોગોનો વ્યાપ ઘટાડ્યો છે. રોગ નાબૂદી અને સારવાર માટેના NHMના લક્ષિત કાર્યક્રમોએ ક્ષય રોગ, મેલેરિયા અને રક્તપિત્તમાં માપી શકાય તેવા પરિણામો આપ્યા છે.
ક્ષય રોગ
ભારતે રાષ્ટ્રીય ક્ષય રોગ નાબૂદી કાર્યક્રમ (NTEP) દ્વારા ક્ષય રોગ (TB)ના કેસોમાં ઘટાડો કર્યો છે. આ કાર્યક્રમનો ધ્યેય છે ક્ષય રોગ નાબૂદ કરવો. આ કાર્યક્રમ બહુપક્ષીય છે અને તેમાં સરકારી સુવિધાઓ દ્વારા ક્ષય રોગની તપાસ અને સારવારનો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમને કારણે, ટીબીના કેસ અને મૃત્યુદર વૈશ્વિક ઘટાડા દર કરતાં વધુ ઝડપથી ઘટ્યા છે. આ કાર્યક્રમ દ્વારા સ્થાપિત મજબૂત સમુદાય સહાય નેટવર્કથી પણ ટીબી સામે લડવામાં મદદ મળી.
1. ક્ષય રોગના દર્દીઓને પોષણ, વ્યાવસાયિક અને નિદાન સહાય પૂરી પાડતા સ્વયંસેવકો - 3.78 લાખથી વધુ નિક-શય મિત્ર - 20 લાખથી વધુ દર્દીઓને સહાય કરી.
2. આ સ્વયંસેવકોએ (ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં) 45 લાખથી વધુ ફૂડ બાસ્કેટ પૂરા પાડ્યા. આ સહાયથી દર્દીઓને સારવારના સંપૂર્ણ કોર્સ દરમિયાન તેમની સારવાર પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ રહેવામાં મદદ મળી.
પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન: સપ્ટેમ્બર 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલ, પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન એ રાષ્ટ્રીય ક્ષય નાબૂદી કાર્યક્રમ (NTEP) નું સમુદાય-આગેવાની હેઠળનું ઘટક છે. તેણે ટીબી નાબૂદીને જન આંદોલન - એક લોક ચળવળમાં પરિવર્તિત કરી.
1. જાગૃતિ અભિયાન અને સમુદાય એકત્રીકરણ દ્વારા, 7 ડિસેમ્બર, 2024 થી 20 કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓનું ટીબી માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે અને 28 લાખથી વધુ દર્દીઓનું નિદાન થયું છે .
આ મોટા પાયે સ્ક્રીનીંગથી સમુદાયોમાં શાંતિથી ફરતા અગાઉ શોધાયેલા ન હોય તેવા ટીબીના કેસોને ઓળખવામાં મદદ મળી.
મેલેરિયા
એક સમયે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ મેલેરિયાનો બોજ ધરાવતા દેશોમાંનો એક ભારત, NHM દ્વારા સતત અને લક્ષિત સરકારી હસ્તક્ષેપો દ્વારા 2017થી કેસ અને મૃત્યુમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
2016માં, સરકારે મેલેરિયા નાબૂદી માટે રાષ્ટ્રીય માળખું શરૂ કર્યું, જે 2027 સુધીમાં મેલેરિયા નાબૂદ કરવા માટેનો રોડમેપ પૂરો પાડે છે. આ માળખાના આધારે, મેલેરિયા નાબૂદી માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક યોજના (2023-2027) એ વિસ્તૃત દેખરેખ અને કેસ મેનેજમેન્ટ માટે "પરીક્ષણ, સારવાર અને ટ્રેક" અભિગમ રજૂ કર્યો. તેણે રીઅલ-ટાઇમ ડેટા ટ્રેકિંગ પણ વિકસાવ્યું . આ હસ્તક્ષેપોથી સમગ્ર ભારતમાં મેલેરિયાના કેસ અને મૃત્યુ બંનેમાં સતત ઘટાડો થયો છે.
અન્ય ચેપી રોગો
NHMના લક્ષિત કાર્યક્રમોએ ટીબી અને મેલેરિયાથી પણ આગળ વધીને નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે - ટ્રાન્સમિશન ઘટાડવું, મૃત્યુદર ઘટાડવો અને અનેક રોગોને નાબૂદ કરવા તરફ ધકેલવું.
1. એચ.આઈ.વી.-એડ્સ: 2010 અને 2024 વચ્ચે માતાથી બાળકમાં ટ્રાન્સમિશન દરમાં લગભગ 74.5%નો ઘટાડો થયો છે. આ જ સમયગાળામાં વૈશ્વિક સ્તરે 56.5%ના ઘટાડાને પાછળ છોડી દીધો છે.
2. કાલા-અઝર: 54 જિલ્લાઓના 633 સ્થાનિક બ્લોકમાં 10,000 વસ્તી દીઠ એક કરતા ઓછો કેસ જોવા મળ્યો છે.
3. જાપાનીઝ એન્સેફાલીટીસ: કેસ મૃત્યુ દર 17.6% (2014) થી ઘટીને 7.1% (2024) થયો છે.
4. ડેન્ગ્યુ: 2024માં કેસ મૃત્યુ દર ઘટીને 0.13% થયો છે .
5. લસિકા ફાઇલેરિયાસિસ:
• 348 સ્થાનિક જિલ્લાઓમાંથી 143 (41%) એ માસ ડ્રગ એડમિનિસ્ટ્રેશન બંધ કરી દીધું છે અને ટ્રાન્સમિશન એસેસમેન્ટ સર્વેને મંજૂરી આપી છે, જે 2014માં 15% થી વધુ છે (MDA એ રોગની સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના સમગ્ર વસ્તીને દવાઓનું વહીવટ છે).
• કુલ વસ્તી સામે MDA કવરેજ 75% (2014) થી વધીને 85% (2025) થયું .
1. રક્તપિત્ત:
• નાબૂદી (<10,000 દીઠ 1 કેસ) હાંસલ કરનારા જિલ્લાઓ 542 (2014-15) થી વધીને 638 (2024-25) થયા.
• નવા કેસ શોધવાનો દર 2014-15માં પ્રતિ 100,000 9.73 થી ઘટીને 2024-25માં પ્રતિ 100,000 7.0 થયો છે.
કોવિડ-19 અને રોગચાળાનો પ્રતિભાવ
ભારતનો રોગચાળો પ્રતિભાવ સૌથી સક્રિય હતો. પ્રથમ સ્થાનિક કેસ નોંધાય તે પહેલાં સરકારે એરપોર્ટ પર સ્ક્રીનીંગ શરૂ કરી દીધી હતી. એપ્રિલ 2020 માં એક સમર્પિત રસી ટાસ્ક ફોર્સની રચના પણ કરવામાં આવી હતી. ભારત વૈશ્વિક સ્તરે રેપિડ એન્ટિજેન ટેસ્ટ રજૂ કરનારા પ્રથમ દેશોમાંનો એક હતો.
16 જાન્યુઆરી, 2021ના રોજ, ભારતે રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો , જે વિશ્વના સૌથી મોટા રસીકરણ અભિયાનોમાંનો એક બન્યો. સરકારી શાળાઓ, ક્લિનિક્સ, હોસ્પિટલો અને અન્ય સ્થળોએ 220 કરોડથી વધુ ડોઝ - જેમાં બે સ્વદેશી રસીઓનો સમાવેશ થાય છે - મફતમાં આપવામાં આવ્યા હતા. પ્રમાણપત્રો ડિજિટાઇઝ્ડ કરવામાં આવ્યા હતા અને COWIN ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા.
રોગચાળા દરમિયાન સરકારે ઝડપથી તેના માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો કર્યો:
1. પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ 14 થી વધીને 3,400 થઈ
2. ICU બેડ 2,168 થી વધારીને 1.45 લાખ કરવામાં આવ્યા
3. ઓક્સિજન સપોર્ટેડ બેડની સંખ્યા 50,583 થી વધીને 5.15 લાખ થઈ ગઈ.
4. મહામારી પહેલા, ભારત સ્થાનિક સ્તરે કોઈ PPE કીટનું ઉત્પાદન કરતું ન હતું. COVID-19 દરમિયાન, સ્થાનિક PPE ઉત્પાદન શૂન્યથી વધીને દરરોજ 5 લાખથી વધુ કીટ સુધી પહોંચી ગયું હતું .
5. વધુ પ્રેશર સ્વિંગ એડસોર્પ્શન (પીએસએ) ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, અને લગભગ 900 ઓક્સિજન એક્સપ્રેસ ટ્રેનોએ કટોકટીના સમયમાં 36,840 ટનથી વધુ પ્રવાહી તબીબી ઓક્સિજનનું પરિવહન કર્યું હતું .
રસી મૈત્રી હેઠળ ભારતે લગભગ 100 દેશોને રસી પૂરી પાડી - જેમાં 48 દેશોને મફત રસીઓનો સમાવેશ થાય છે. આ માનવતાવાદી પહેલ હેઠળ, ભારતે લગભગ 300 મિલિયન ડોઝ પૂરા પાડ્યા. જરૂરિયાતના સમયે વિશ્વની સાથે ઉભા રહીને ભારતે ખરેખર વસુધૈવ કુટુંબકમ - "વિશ્વ એક પરિવાર છે" ના સિદ્ધાંતનું પાલન કર્યું.
બિન-ચેપી રોગોની રોકથામ અને સારવાર
ભારતમાં થતા કુલ મૃત્યુમાં 60% મૃત્યુ બિન-ચેપી રોગો (NCDs) - હૃદય રોગ, ડાયાબિટીસ, કેન્સર, સ્ટ્રોક - થી થાય છે. આ વધતા ભારણને પહોંચી વળવા માટે, NHMનો રાષ્ટ્રીય NCDs નિવારણ અને નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (NP-NCD) પ્રારંભિક તપાસ, નિદાન અને સારવાર માટે માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે.
વહેલા નિદાન અને તપાસ
એનસીડીના સમુદાય સ્ક્રીનીંગ માટે આધારસ્તંભ તરીકે કાર્ય કરે છે . સરકાર કેન્સર સ્ક્રીનીંગ, નિદાન અને રોગોના સંચાલન માટે વિવિધ ક્લિનિક્સ અને સંભાળ કેન્દ્રો પણ ચલાવે છે.
1. 60 કરોડથી વધુ સ્ક્રીનીંગ હાથ ધરવામાં આવી છે.
• 35.3 કરોડ લોકોના મૌખિક કેન્સરની તપાસ કરવામાં આવી છે જેમાંથી:
1. 2.3 લાખ લોકોને કેન્સર હોવાનું જાણવા મળ્યું છે.
2. લગભગ 2 લાખ લોકોની સારવાર ચાલી રહી છે
• સ્તન કેન્સર માટે 16.5 કરોડથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે.
• 8.73 કરોડ સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી:
1. 1.1 લાખ મહિલાઓનું નિદાન થયું છે
2. લગભગ 97,000 લોકોની સારવાર ચાલી રહી છે
2. 2017 થી, 41.5 કરોડ લોકોની હાઇપરટેન્શન માટે તપાસ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી:
• 7.1 કરોડનું નિદાન થયું છે, અને
• 5.7 કરોડ લોકોને સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે.
3. 41.3 કરોડ લોકોની ડાયાબિટીસ માટે તપાસ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી:
• 4.7 કરોડ લોકોને ડાયાબિટીસ હોવાનું જાણવા મળ્યું છે.
• 3.4 કરોડ લોકોની સારવાર કરવામાં આવી રહી છે.
સારવાર અને સંભાળ
કેન્સર કેર
સરકારે છેલ્લા 12 વર્ષથી કેન્સરની સારવારને પ્રાથમિકતા આપી છે. તે જિલ્લાથી ત્રીજા સ્તર સુધી કેન્સરની સારવારનો વિસ્તાર કરી રહી છે.
1. તૃતીય કેન્સર સંભાળ કેન્દ્રોની સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા માટેની યોજના 19માં સ્થાપિત થઈ રાજ્ય કેન્સર સંસ્થાઓ અને 20 તૃતીય કેન્સર સંભાળ કેન્દ્રો.
2. કેન્સર સારવાર સુવિધાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ સુવિધાઓ ડાયગ્નોસ્ટિક, મેડિકલ અને સર્જિકલ ક્ષમતાઓથી સજ્જ છે.
3. રાષ્ટ્રીય કેન્સર સર્વેલન્સનો વિસ્તાર 600 થી વધુ કેન્સર રજિસ્ટ્રી સાઇટ્સ અને 100 થી વધુ સ્ટ્રોક રજિસ્ટ્રી સાઇટ્સ દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો . આનાથી સરકારની બિન-ચેપી રોગોને ટ્રેક કરવાની અને તેનો પ્રતિસાદ આપવાની ક્ષમતામાં વધારો થયો.
કિડની રોગ અને ડાયાલિસિસ
એનસીડી પણ ગૌણ સ્થિતિઓને ઉત્તેજિત કરી શકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ક્રોનિક કિડની રોગ અનિયંત્રિત ડાયાબિટીસ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને અન્ય કારણોસર થઈ શકે છે. અંતિમ તબક્કાનો રેનલ રોગ એ ક્રોનિક કિડની રોગનો અંતિમ અને સૌથી ગંભીર તબક્કો છે. ડાયાલિસિસ, તેની પ્રાથમિક સારવાર, ખર્ચાળ છે.
આ રોગના દર્દીઓને ટેકો આપવા માટે, સરકારે 2016માં પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય ડાયાલિસિસ કાર્યક્રમ (PMNDP) શરૂ કર્યો , જે ગરીબોને મફત ડાયાલિસિસ સારવાર પૂરી પાડે છે.
આ કાર્યક્રમ દ્વારા:
1. 31.74 લાખ દર્દીઓએ ડાયાલિસિસ સારવાર મેળવી
2. 1,816 કેન્દ્રોમાં 4 કરોડથી વધુ હિમોડાયલિસીસ સત્રો યોજાયા
3. આ કાર્યક્રમથી દર્દીઓના ખિસ્સા બહારના આરોગ્યસંભાળ ખર્ચમાં અંદાજે રૂ. 10,102.25 કરોડની બચત થઈ (5 જૂન, 2026ના રોજ)
AB-PMJAY વીમા યોજના હેઠળ NCDs માટેની ઘણી સારવાર પણ આવરી લેવામાં આવે છે , જે સમાજના ગરીબ વર્ગને સ્વસ્થ થવા માટે એક સસ્તું માધ્યમ પૂરું પાડે છે.
નિવારણ: એનસીડી જોખમ પરિબળો ઘટાડવા
બેઠાડુ અને બિનઆરોગ્યપ્રદ જીવનશૈલી ઘણીવાર NCDs, ખાસ કરીને સ્થૂળતા અને ડાયાબિટીસનું મુખ્ય કારણ હોય છે. 2014 થી, સરકારે NCDs સામે લડવા અને સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે NHM ની બહાર ઘણી પહેલ શરૂ કરી છે.
ઈટ રાઈટ ઈન્ડિયા
સ્થૂળતા, ડાયાબિટીસ, કુપોષણ અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની ઉણપ સામે લડવા અથવા અટકાવવા માટે સ્વસ્થ આહાર ચાવીરૂપ છે. જુલાઈ 2018માં શરૂ કરાયેલ, ઈટ રાઈટ ઈન્ડિયા ચળવળ સલામત, સ્વસ્થ અને ટકાઉ ખોરાકને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ખાદ્ય મથકો પર સ્વચ્છતા, સ્વસ્થ ખાવાની પદ્ધતિઓ અને દૂષકોથી મુક્ત ખોરાકને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ સમગ્ર સરકારનો અભિગમ અપનાવે છે - સંકલિત પરિણામો પહોંચાડવા માટે મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં કાપ મૂકવો. આ પહેલ દ્વારા લોકોના આહાર અને જીવનશૈલીમાં પરિવર્તન લાવવામાં સમુદાયને સામેલ કરવામાં આવ્યો છે. આ કાર્યક્રમ દ્વારા:
1. 182 ક્લીન સ્ટ્રીટ ફૂડ હબને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા
2. 546 ફળો અને શાકભાજી બજારોને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા
3. 411 રેલ્વે સ્ટેશનો હતા (5 જૂન, 2026ના રોજ)
4. 2024-25 નાણાકીય વર્ષમાં 21 હજાર કિલોથી વધુ વપરાયેલ રસોઈ તેલ એકત્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ફિટ ઇન્ડિયા
શારીરિક પ્રવૃત્તિમાં જોડાવું એ પણ એનસીડી સામે લડવાનો એક મહત્વપૂર્ણ રસ્તો છે. 2019માં શરૂ કરાયેલ, ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળ લોકોને તેમના દૈનિક દિનચર્યામાં ફિટનેસનો સમાવેશ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ ઝુંબેશ શહેરી સ્થળોએ સાયકલ ચલાવવાને સક્રિય રહેવા માટે એક સરળ, સુલભ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ માર્ગ તરીકે પ્રોત્સાહન આપે છે.
1. ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઝુંબેશ શરૂ થઈ ત્યારથી 2.8 લાખથી વધુ સ્થળોએ 30 લાખથી વધુ નાગરિકોએ તેનો ઉપયોગ કર્યો છે.
તમાકુ નિયંત્રણ
તમાકુનો ઉપયોગ હજુ પણ એક મોટો જાહેર આરોગ્ય પડકાર છે, જે ભારતમાં વાર્ષિક 13 લાખથી વધુ લોકોના જીવ લે છે. તમાકુનો ઉપયોગ કેન્સરનું મુખ્ય કારણ પણ છે.
રાષ્ટ્રીય તમાકુ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ દ્વારા, ભારતે છેલ્લા દાયકામાં એકંદર તમાકુના ઉપયોગમાં 17.3% ઘટાડો હાંસલ કર્યો છે.
શાળાએ જતા બાળકોમાં તમાકુનો ઉપયોગ પણ ઘટ્યો:
1. તે 2009માં 14.6% થી ઘટીને 2019માં 8.5% થયું (ગ્લોબલ યુથ ટોબેકો સર્વે 4 અને 5)
NTCP હેઠળની વિવિધ પહેલોએ સમુદાયોને તમાકુનો ઉપયોગ શરૂ કરવામાં મદદ કરી.
1. સરકાર આ કાર્યક્રમ દ્વારા દેશભરમાં વિવિધ તમાકુ નિવારણ કેન્દ્રો ચલાવે છે. દેશભરમાં જિલ્લા હોસ્પિટલો, મેડિકલ કોલેજો, ડેન્ટલ કોલેજો અને એનસીડી ક્લિનિક્સમાં 2,000 થી વધુ તમાકુ નિવારણ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા.
2. 2016માં સરકારે ટોલ-ફ્રી નેશનલ ટોબેકો ક્વિટલાઇન (1800-112-356) શરૂ કરી હતી જે મફત કાઉન્સેલિંગ અને સપોર્ટ, તેમજ ફોલો-અપ સપોર્ટ પ્રદાન કરે છે.
• જૂન 2016થી એપ્રિલ 2026 સુધી આ હેલ્પલાઇન દ્વારા 6.5 લાખથી વધુ લોકોને સહાય કરવામાં આવી હતી .
• સતત કાઉન્સેલિંગથી 34.5% લોકોએ તમાકુ છોડવામાં મદદ મળી.
1. સરકારે 2023માં તમાકુ મુક્ત યુવા અભિયાન શરૂ કર્યું હતું હવે તેની ત્રીજી આવૃત્તિમાં શાળાના બાળકો અને યુવાનો તમાકુનું વ્યસન ન વિકસાવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે. સતત 60-દિવસના અભિયાનો દરમિયાન:
• 3.09 લાખથી વધુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને 39,000 ગામડાઓએ તમાકુ મુક્ત દરજ્જો મેળવ્યો
• 2.1 કરોડ રૂપિયાથી વધુનો દંડ વસૂલવામાં આવ્યો
ભારતને 2025માં તમાકુ નિયંત્રણ માટે બ્લૂમબર્ગ ફિલાન્થ્રોપીઝ એવોર્ડ મળ્યો હતો. આ એવોર્ડ દ્વારા દેશભરની આરોગ્ય સુવિધાઓમાં રાષ્ટ્રીય ટોલ-ફ્રી ક્વિટ લાઇન અને સેક્શન સપોર્ટ સેવાઓ દ્વારા તમાકુના ઉપયોગને રોકવામાં સરકારની પ્રગતિને માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
રોગ અટકાવવો એ સ્વસ્થ સમાજના નિર્માણનો માત્ર એક ભાગ છે. જ્યારે બીમારી થાય છે, ત્યારે સારવારની ઉપલબ્ધતા જરૂરિયાત પર આધારિત હોવી જોઈએ - વ્યક્તિની ચૂકવણી કરવાની ક્ષમતા પર નહીં.
પોષણક્ષમ દવાઓ અને કટોકટી પરિવહન પૂરું પાડવું
જ્યારે લોકો સારવાર માટે જરૂરી દવાઓ, પરીક્ષણો અને પરિવહન પરવડી શકે છે ત્યારે આરોગ્યસંભાળ ખરેખર સુલભ અને ન્યાયી બને છે. ત્રણ સરકારી પહેલોએ આ સમસ્યાઓનો સીધો ઉકેલ લાવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના બજાર ભાવો કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછી કિંમતે ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓ પૂરી પાડે છે. આ દવાઓ દેશભરના જનઔષધિ કેન્દ્રો (JAKs) પર ખરીદી માટે ઉપલબ્ધ છે. આ પહેલથી ગુણવત્તાયુક્ત જેનેરિક દવાઓ બ્રાન્ડેડ ભાવોના અપૂર્ણાંકમાં ઉપલબ્ધ થઈ છે - સામાન્ય રીતે 50-80% સસ્તી .
AMRIT (સારવાર માટે સસ્તી દવાઓ અને વિશ્વસનીય ઇમ્પ્લાન્ટ્સ) ફાર્મસી પહેલ 2015માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ ફાર્મસીઓ 50% થી 90% સુધીના ડિસ્કાઉન્ટ પર જીવનરક્ષક અને આવશ્યક દવાઓ પૂરી પાડે છે. તેમણે દર્દીઓ માટે, ખાસ કરીને ઓછી આવક ધરાવતા પૃષ્ઠભૂમિના દર્દીઓ માટે સારવાર ખર્ચ ઘટાડ્યો છે.
1. અત્યાર સુધીમાં, AMRIT ફાર્મસીઓએ 255 થી વધુ આઉટલેટ સ્થાપિત કરીને 6.85 કરોડથી વધુ દર્દીઓને લાભ આપ્યો છે. આ યોજના દ્વારા દર્દીઓએ લગભગ 8,400 કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા છે.
સરકારે 2015માં રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન હેઠળ મફત આવશ્યક નિદાન પહેલ શરૂ કરી હતી, જેથી નિદાન પર થતા મોટા ખર્ચને પહોંચી વળવામાં આવે. આ પહેલ જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીના દરેક સ્તરે મફત આવશ્યક પરીક્ષણો સૂચવી શકે છે:
આ પહેલ આવરી લે છે:
1. સબ-સેન્ટર સ્તરે 9 પરીક્ષણો
2. પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો પર 19
3. 39 સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો પર
4. જિલ્લા હોસ્પિટલ સ્તરે 57
આવરી લેવામાં આવેલી વિશેષતાઓ છે:
1. રક્તવિજ્ઞાન
2. સેરોલોજી
3. બાયોકેમિસ્ટ્રી
4. ક્લિનિકલ પેથોલોજી
5. માઇક્રોબાયોલોજી
6. રેડિયોલોજી
7. કાર્ડિયોલોજી
મફત નિદાન પહેલ
આંધ્રપ્રદેશ 2016માં મફત ડાયગ્નોસ્ટિક્સ પહેલ લાગુ કરનાર પ્રથમ રાજ્ય હતું. અગાઉ, રાજ્યના દર્દીઓ જાહેર સુવિધાઓ પર મૂળભૂત લેબ પરીક્ષણો અને રેડિયોલોજી માટે ખિસ્સામાંથી ચૂકવણી કરતા હતા. રાજ્ય સરકારે સરકારી સુવિધાઓમાં મફત ડાયગ્નોસ્ટિક્સ પહેલ લાગુ કરવા માટે તમામ 13 જિલ્લાઓમાં NTR વૈદ્ય પરીક્ષા પહેલ શરૂ કરી. મફત લેબ અને રેડિયોલોજી સેવાઓનો વિસ્તાર આ વિસ્તારોમાં કરવામાં આવ્યો:
1. 1,182 પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો
2. 192 સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો
3. 31 ક્ષેત્રીય હોસ્પિટલો, અને
4. 8 જિલ્લા હોસ્પિટલો.
લાયકાત ધરાવતા રેડિયોલોજિસ્ટની અછત ધરાવતી 120 સુવિધાઓમાં ટેલિ-રેડિયોલોજી શરૂ કરવામાં આવી. જાહેર-ખાનગી-ભાગીદારી મોડ પર ચાર નવા સીટી સેન્ટર સ્થાપવામાં આવ્યા. તાત્કાલિક પ્રતિભાવ મળ્યો:
1. આ પહેલ દ્વારા દરરોજ 45,000 થી 55,000 પરીક્ષણો અને 1,200 એક્સ-રે કરવામાં આવ્યા હતા.
2. ટેલી-રેડિયોલોજી દ્વારા દરરોજ લગભગ 60-70 કમ્પ્યુટેડ ટોમોગ્રાફી (CT) અભ્યાસો નોંધાયા હતા .
3. જાન્યુઆરી-જૂન 2016 દરમિયાન, 2015ના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં, બહારના દર્દીઓની મુલાકાતોમાં 16 લાખથી વધુ અને ઇનપેશન્ટ પ્રવેશમાં 2.72 લાખનો વધારો થયો છે .
4. રાજ્યભરના 1,400 આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્રોમાં દર મહિને આશરે 10 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ થતો હતો .
આ મોડેલ NHM હેઠળ અન્ય રાજ્યોમાં નકલ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતું.
સરકાર દ્વારા કટોકટી પરિવહન પણ પૂરું પાડવામાં આવે છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે ભારતના પ્રાથમિક ઇમરજન્સી એમ્બ્યુલન્સ નેટવર્કનો વિસ્તાર કરીને દર્દી અને હોસ્પિટલ વચ્ચેનું અંતર વ્યવસ્થિત રીતે ઘટાડ્યું છે.
ડાયલ 108 અને ડાયલ 102, 35 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે. ડાયલ 108 ગંભીર સંભાળ, આઘાત અને અકસ્માત જેવી તબીબી કટોકટીની સંભાળ રાખે છે. ડાયલ 102 ગર્ભવતી મહિલાઓ અને બાળકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે જનની શિશુ સુરક્ષા કાર્યક્રમ (JSSK) યોજનાના લાભાર્થીઓનું સંચાલન કરે છે. વિવિધ કટોકટી સહાય વાહનો આ અંતરને દૂર કરી રહ્યા છે:
1. 3,044 એડવાન્સ્ડ લાઇફ સપોર્ટ એમ્બ્યુલન્સ
2. 15,283 બેઝિક લાઇફ સપોર્ટ એમ્બ્યુલન્સ
1. 3,918 દર્દી પરિવહન વાહનો, 19 બોટ, 81 સાયકલ દુર્ગમ વિસ્તારો માટે
લોકો જ્યાં હોય ત્યાં સુધી પહોંચવું: ડિજિટલ અને છેલ્લા માઇલ આરોગ્ય સેવાઓ
2014થી સરકારે ડિજિટલ હેલ્થ ટેકનોલોજી દ્વારા છેલ્લા માઇલ સુધી આરોગ્યસંભાળ પહોંચાડવાનો વિસ્તાર કર્યો છે. ભૂગોળ હવે લોકો અને તેમના સ્વાસ્થ્ય વચ્ચે અવરોધ નથી રહ્યો. એક દૂરના ગામમાં રહેતા દર્દીને પહેલા નિષ્ણાતને મળવાની બહુ ઓછી આશા હતી. હવે, તેઓ વર્ચ્યુઅલી તેમની સલાહ લઈ શકે છે. આ પ્રયાસમાં ત્રણ પ્લેટફોર્મ કેન્દ્રસ્થાને રહ્યા છે.
ઈ સંજીવની: રાષ્ટ્રીય ટેલિમેડિસિન સેવા
ભારતનું રાષ્ટ્રીય ટેલિમેડિસિન પ્લેટફોર્મ, eSanjeevani, આ ડિજિટલ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં છે. ગરીબ અથવા દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા નાગરિકો હવે સ્માર્ટફોન, કમ્પ્યુટર અથવા નજીકના પ્રાથમિક અને પેટા-આરોગ્ય કેન્દ્રો દ્વારા ડૉક્ટરની સલાહ લઈ શકે છે.
નવેમ્બર 2019માં શરૂ કરાયેલ, eSanjeevani શરૂઆતમાં આરોગ્ય કેન્દ્રોના ડોકટરો એકબીજાની સલાહ લઈ શકે તે માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી. જોકે, રોગચાળાએ લોકોને હોસ્પિટલો અને ક્લિનિક્સમાં જવા પર પ્રતિબંધ મૂક્યા પછી પ્લેટફોર્મની માંગમાં વધારો થયો.
હવે, આ પ્લેટફોર્મ લોકોને દેશની ટોચની તબીબી સંસ્થાઓમાં બેઠેલા નિષ્ણાતો સાથે સીધા જોડે છે .
લોન્ચ થયા પછી:
1. 47 કરોડથી વધુ કોલ્સ રેકોર્ડ થયા
2. 2.34 લાખથી વધુ આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ - પ્લેટફોર્મ પર જોડાયા હતા.
ટેલિ-માનસ: ફોન પર માનસિક સ્વાસ્થ્ય
માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળ મેળવવા માંગતા લોકો માટે, ઓક્ટોબર 2022માં સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ ટેલિ-માનસ ટેલિમેડિસિન સેવા અસ્તિત્વમાં છે. તે માનસિક આરોગ્યસંભાળ - ઐતિહાસિક રીતે કલંકિત અને ઓછા સંસાધનોથી ગ્રસ્ત - શહેરોની બહાર રહેતા લોકો માટે સુલભ બનાવે છે, જ્યાં આવી સંભાળ લાંબા સમયથી કેન્દ્રિત છે. આ સેવા સમગ્ર વિશ્વમાં ગુણવત્તાયુક્ત માનસિક સ્વાસ્થ્ય પરામર્શ અને સંભાળ સેવાઓની ઍક્સેસમાં સુધારો કરે છે દેશ.
આ સેવા તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 20 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે. લોકો ટેલિ-માનસ દ્વારા ટેલિફોન-આધારિત કાઉન્સેલિંગ, મનોરોગ ચિકિત્સા, મનોચિકિત્સક પરામર્શ અને રેફરલ સેવાઓ મેળવી શકે છે, જેમાં તાત્કાલિક સંભાળનો સમાવેશ થાય છે.
ઓક્ટોબર 2024માં, સરકારે ટેલિ-માનસ મોબાઇલ એપ્લિકેશન શરૂ કરી, જેનાથી સેવાનો ઉપયોગ સરળ બન્યો. આ એપ્લિકેશન દૃષ્ટિહીન લોકો માટે સેવાઓ સુલભ બનાવે છે. આ ખાસ ડિઝાઇન કરાયેલ, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ડિજિટલ ઇન્ટરફેસ અને ટોલ-ફ્રી ફોન લાઇન દ્વારા છે જેને સ્ક્રીનનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર નથી. એપ્લિકેશન શરૂ થયા પછી ટેલિમેડિસિન સેવાનો ઉપયોગ વધારવામાં આવ્યો છે.
1. આ પ્લેટફોર્મ સાથે 53 ટેલિ-માનસ સેલ અને 23 માર્ગદર્શન સંસ્થાઓ જોડાયેલી છે .
દવા ડિલિવરી માટે i-DRONE
દૂરના અને પર્વતીય પ્રદેશો અથવા મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાં દવા પહોંચાડવી ઘણીવાર મુશ્કેલ હોય છે. ભૌતિક અથવા અન્ય અવરોધોને કારણે દવાઓ ન મળી શકતા લોકોને દવાઓ પહોંચાડવા માટે હવે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ દ્વારા 2021માં i-DRONE સેવા શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ ડ્રોનનો ઉપયોગ ડ્રોન દ્વારા પરીક્ષણ માટે દવાઓ, રસીઓ અને લોહીના નમૂનાઓ પરિવહન કરવા માટે થાય છે.
1. ડ્રોન દ્વારા 7,700 કિલોમીટરનો રસ્તો કાપીને 22,000 દવાઓ પહોંચાડવામાં આવી .
2. 65 આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્રોએ સેવાનો ઉપયોગ કર્યો
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા દ્વારા આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં પરિવર્તન
સરકાર આરોગ્યસંભાળમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો ઉપયોગ કરી રહી છે જેથી સમાનતા, સુલભતા, પોષણક્ષમતા અને ગતિમાં વધારો થાય.
એઆઈ-સંચાલિત ક્લિનિકલ ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ્સ (CDSS) સ્ટ્રક્ચર્ડ ડેટા કેપ્ચર અને ક્લિનિકલ ચેતવણીઓ દ્વારા ઇ-સંજીવની પરામર્શ દરમિયાન ડોકટરોને મદદ કરે છે.
1. 28.2 કરોડ ઇ-સંજીવની કન્સલ્ટેશનને પ્રમાણિત AI-સક્ષમ સપોર્ટનો લાભ મળ્યો.
એઆઈ ટૂલ્સ રોગની તપાસને પણ મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. 'કફ અગેઇન્સ્ટ ટીબી' ટૂલ સંભવિત ટ્યુબરક્યુલોસિસના કેસોને ઓળખવા માટે કફ વિશ્લેષણનો ઉપયોગ કરે છે.
1. વધારાનો 12-16% ટીબી આ સાધનનો ઉપયોગ કરીને રિપોર્ટ કરવામાં આવ્યો હતો - જો દર્દીઓની પરંપરાગત પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને તપાસ કરવામાં આવી હોત તો એવા કિસ્સાઓ ચૂકી ગયા હોત.
2. માર્ચ 2023થી નવેમ્બર 2025 સુધીમાં આ સાધનનો ઉપયોગ કરીને 1.62 લાખથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે .
મધુનેત્રાએઆઈ ઓટોમેટેડ ડાયાબિટીક રેટિનોપેથી સ્ક્રીનીંગને સક્ષમ બનાવે છે, જે ટાળી શકાય તેવા અંધત્વને રોકવામાં મદદ કરે છે. તે સ્ક્રીનીંગના સ્થળે નિષ્ણાત નેત્ર ચિકિત્સકની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે.
1. આ ઉકેલ 11 રાજ્યોમાં 38 સુવિધાઓમાં લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો.
2. તેણે 14,000થી વધુ રેટિના છબીઓની તપાસ દરમિયાન AI સહાય પૂરી પાડી, જેનાથી 7,100 દર્દીઓને ફાયદો થયો (ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં).
તબીબી શિક્ષણ અને કાર્યબળ
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, સરકારે આરોગ્ય વ્યાવસાયિકોની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે તબીબી શિક્ષણનો વિસ્તાર કર્યો છે.
નર્સિંગને સમાન ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે:
1. 157 નવી નર્સિંગ કોલેજો પણ સ્થપાઈ રહી છે - જેનાથી વાર્ષિક આશરે 15,700 નર્સિંગ સ્નાતકોનો ઉમેરો થઈ રહ્યો છે .
2. 2014થી (જૂન 2025 સુધીમાં) નર્સિંગ બેઠકોની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે:
• બી.એસસી. નર્સિંગ બેઠકો: 53% વધીને 1,27,290
• એમ.એસસી. નર્સિંગ બેઠકો: 39% વધીને 14,986 થઈ
વૈકલ્પિક આરોગ્યસંભાળ
આધુનિક દવાની સાથે, સરકારે 2014થી પરંપરાગત આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓને પણ ઔપચારિક રીતે જાહેર આરોગ્ય માળખામાં સમાવિષ્ટ કરી છે.
આયુષ મંત્રાલય ( આયુર્વેદ, યોગ અને નેચરોપેથી, યુનાની, સિદ્ધ અને હોમિયોપેથી), એ પરંપરાગત દવાને ભારતની આરોગ્ય પ્રણાલીના સક્રિય ભાગ તરીકે સ્થાપિત કરી.
1. 942 આયુષ સંસ્થાઓ ખોલવામાં આવી હતી (2025 સુધીમાં)
રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન જાહેર આરોગ્ય કેન્દ્રો અને જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં આયુષ સુવિધાઓનું સહ-સ્થાપન કરે છે. પરંપરાગત સારવાર હવે આધુનિક દવા સાથે માળખાગત સુવિધાઓનું પણ મિશ્રણ કરે છે.
1. આયુષ સંભાળને 13,093 NHM સહ-સ્થિત સુવિધાઓમાં મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવામાં આવી હતી (ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં)
પરંપરાગત આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમને એકીકૃત કરવા માટે, આયુષ ગ્રીડ દેશભરની તમામ આયુષ હોસ્પિટલો અને પ્રયોગશાળાઓને ડિજિટલી જોડશે.
ભારત પણ આયુષને વૈશ્વિક ઓફર તરીકે સ્થાન આપી રહ્યું છે. ભારતમાં સારવાર મેળવવા માંગતા વિદેશી નાગરિકો માટે જુલાઈ 2023માં એક સમર્પિત આયુષ વિઝા રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આનાથી દેશની વિશ્વની આરોગ્ય અને સુખાકારીની રાજધાની બનવાની સંભાવનામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
વિકસિત ભારત 2047 તરફ
છેલ્લા 12 વર્ષો દરમિયાન, તબીબી માળખાગત સુવિધાઓ, પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ અને તબીબી શિક્ષણમાં રોકાણોએ ભારતના આરોગ્ય ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવ્યું છે. આ પ્રયાસો દેશને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ તરફ સતત આગળ વધારી રહ્યા છે. તે વ્યવહારમાં સરકારના સૂત્ર - સબકા સાથ, સબકા વિકાસ - ની પરિપૂર્ણતા છે .
સ્વસ્થ વસ્તી એ માત્ર નૈતિક સિદ્ધિ નથી - તે એક આર્થિક સિદ્ધિ છે. જ્યારે લોકો તબીબી બિલો દ્વારા ગરીબીમાં ધકેલવામાં આવતા નથી, ત્યારે તેઓ તેમના વિકાસ પર વધુ ખર્ચ કરે છે. જ્યારે કામદારોને અટકાવી શકાય તેવા રોગોનો ભોગ બનવું પડતું નથી, ત્યારે તેઓ કામ પર વધુ ઉત્પાદક બને છે. જ્યારે બાળકો તેમના શરૂઆતના વર્ષો જીવે છે અને સારી રીતે પોષણ મેળવે છે, ત્યારે તેઓ શીખે છે, કમાય છે અને યોગદાન આપે છે.
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં મળેલા ફાયદાઓ પેઢી દર પેઢી વધશે. આજે જન્મેલા બાળકો એવી સિસ્ટમમાં જન્મ્યા છે જ્યાં લગભગ સાર્વત્રિક રસીકરણ કવરેજ, સુલભ પ્રાથમિક સંભાળ અને પ્રારંભિક રોગ તપાસની સુવિધા ઉપલબ્ધ છે, તેઓ તેમના માતાપિતા કરતાં લાંબુ અને સ્વસ્થ જીવન જીવશે. તેઓને વારસામાં એક મજબૂત આરોગ્ય આધારરેખા પણ મળશે. ભારત 2047 સુધી વિકસિત ભારત - દરેક નાગરિક માટે એક સ્વસ્થ, મજબૂત અને વધુ સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર - ના તેના વિઝન તરફ સતત આગળ વધી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2258300®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2118786®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241066®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244518®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2234009
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189415®=46&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=157923&NoteId=157923&ModuleId=3®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087878®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2124334®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146800®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2146800®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146800®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2165607®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237746®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2174943®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608727®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616154®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154668&ModuleId=3®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1730283®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1894907®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2231147®=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1806210®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1641551®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2231147®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2124745®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2254227®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152535®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2118795®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176322®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2149692®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2176854®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2266568®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241166®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246069®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2190300®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153277&ModuleId=3®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2224522®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199422®=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113683®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2199422®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1919985®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209323®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2217203®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1605619®=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/jan/doc202611749801.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/mar/doc202337167101.pdf
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
https://dashboard.nha.gov.in/public/
https://aam.mohfw.gov.in/
https://aam.mohfw.gov.in/download/document/ed74ab7a3a18b5e3b6da95c7a4a0c924.pdf
https://pmsma.mohfw.gov.in/
https://pmndp.mohfw.gov.in/en
https://esanjeevani.mohfw.gov.in/#/
https://telemanas.mohfw.gov.in/telemanas-dashboard/#/
https://dghs.mohfw.gov.in/nlep.php
https://ncvbdc.mohfw.gov.in/Doc/National-Strategic-Plan-Malaria-2023-27.pdf
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=3&lid=309&sublinkid=841
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=3&sublinkid=842&lid=308
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=2&sublinkid=1048&lid=604
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=2&sublinkid=1218&lid=192
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=2&sublinkid=1217&lid=189
https://ayushmanup.in/pages.aspx?pt=success-stories
https://ayush.gov.in/
https://eatrightindia.gov.in/whyeat-right.jsp
https://eatrightindia.gov.in/eatrightindia.jsp
https://eatrightindia.gov.in/streetfoodhub/home
https://eatrightindia.gov.in/fruitsandvegetablesmarket/
https://eatrightindia.gov.in/eatrighstation/
https://eatrightindia.gov.in/ruco/file/UCO%20Collection%20Data.pdf
https://idrone.icmr.org.in/about/
https://idrone.icmr.org.in/
https://nhsrcindia.org/sites/default/files/2021-07/Winds%20of%20Change-Good,%20Replicable%20&%20Innovative%20Practices.pdf
https://health.kerala.gov.in/schemedetailpage/eyJpdiI6ImFOUUZxWDU1ZjhBem9qZ2lDbkZ6WFE9PSIsInZhbHVlIjoiT3U3K0t4eTlRQ3hxZmtVSUtIQStNQT09IiwibWFjIjoiMDNiYTUyNzZjZWQ4ZGMwZDM0ODhmMmVjZTk1YmMyNTlhZTk0ZGQ4ZWVhZDg0NjAxY2QxNDRhZjQ3ZWNhNDUyYiIsInRhZyI6IiJ9
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2023-02/ndhm_strategy_overview.pdf
https://www.nfhsiips.in/nfhsuser/assets/National%20Family%20Health%20Survey%20(NFHS-6)%202023-2024%20Fact%20Sheets.pdf
https://www.indiascienceandtechnology.gov.in/hi/node/123933
અન્ય
https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/from-illness-to-wellness--the-inspiring-journey-to-deliver-comprehensive-primary-health-care-in-assam--india
https://www.who.int/southeastasia/activities/sustaining-maternal-and-neonatal-tetanus-elimination/maternal-and-neonatal-tetanus-elimination
https://www.who.int/southeastasia/news/detail/27-08-2015-who-congratulates-india-on-maternal-and-neonatal-tetanus-elimination
https://www.who.int/publications/m/item/mass-drug-administration-(mdas)--સમુદાય-જોડાણ-અને-સામાજિક-વર્તન-પરિવર્તન-માટે-એક-તક
https://www.who.int/india/news-room/feature-stories/detail/when-quitting-equals-winning
https://www.unicef.org/india/press-releases/un-report-highlights-great-strides-india-under-five-child-survival
https://www.bloomberg.org/press/bloomberg-philanthropies-recognizes-governments-and-ngos-in-six-countries-for-exceptional-efforts-to-combat-tobacco-use/
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.beneficiaryapp&hl=hi
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/17689-kidney-failure
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1B0SkJEWD_ez1BDM3yhDe0f4wtyd5od7VA2ljh3pXsJ4/edit?pli=1&gid=0#gid=0
https://docs.google.com/document/d/1UQitzRkStJNOjCDVcPLYoajoqHtEtdrs/edit?usp=drive_link&ouid=110523922968140598242&rtpof=true&sd=true
https://docs.google.com/document/d/1EYAxLS0VBjvA_meZ9a1ZPXml9t23tw74/edit
https://drive.google.com/drive/folders/1rI-NJwyVxqry5XwH5Q9U2yq--CxSxkkL?usp=drive_link
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો